Hăy để ḷng được yên b́nh

Năm 2015 Ất Mùi sẽ lặng lẽ trôi qua nhanh với bao nhiêu buồn vui lẫn lộn. Nào tin mừng hỷ tín, thượng thọ, khoa bảng, hài nhi, đoàn tụ và hạnh ngộ hàn huyên. Tin buồn mất mát chia ly, tai nạn ốm đau, hờn giận và làm buồn ḷng người. Mỗi ngày, mỗi tháng đều có niềm vui và nỗi buồn, tuy nhiên chỉ có Tháng 9/2015 là có điều ưu tư xót xa nhất trong năm nay.

Từ ngàn xưa cho đến nay Ông Cha ta vẫn luôn tiên quyết đặt nặng về vấn đề lễ nghĩa "Tiên học lễ, hậu học văn". Ở trong gia đ́nh th́ có Ông Bà, Cha Mẹ, nơi học đường lại có Thầy Cô. Khi ta làm điều ǵ cho các đấng sinh thành buồn khổ, ta phải biết xin lỗi để Cha Mẹ tha tội cho ta? Cũng như ở chốn học đường, ta không thuộc bài hoặc mắc lỗi phải với bạn hữu chung quanh, ta cũng xin lỗi để được thứ tha, như thế bạn ta mới c̣n muốn chơi với ta và tiếp tục nhận ta là bạn? Điển h́nh, gần hơn nữa là người bạn đường cũng như cả người yêu của ta th́ sao? Khâu này c̣n khó khăn hơn gấp bội phần, nếu ta làm phật ư, mất ḷng người, phải tạ lỗi ngay đôi lần cũng chưa biết có hữu hiệu không? Hăy coi chừng!! Xin lỗi không khéo là ta sẽ phải đi suốt và mất luôn tất cả đó nhé!!

C̣n trường hợp ngoại lệ khác như khi ta nóng nảy, nông cạn đă vô t́nh mạ lị bất cứ cá nhân nào, ta sẻ phải ứng xử như thế nào để đền bù lại danh dự mà đă bị phiền nhiễu do chính ta đă đem đến cho người chung quanh ta?

Xin mời quư độc giả thân thương cùng tôi suy luận vào đề tài chính của bài b́nh luận này mà người viết muốn nêu lên và đề cập đến: Trong tinh thần "Tôn sư trọng đạo" dầu sao đi nữa bất cứ trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng phải biết công ơn Thầy Cô "Không Thầy đố mày làm nên". Nếu v́ một lẽ ǵ đó chúng ta cảm thấy bất b́nh th́ cũng không nên trách cứ Thầy Cô, chưa kể đến thái độ xúc phạm làm buồn ḷng các bậc trưởng thượng. Thiết nghĩ, một lời xin lỗi để vui ḷng Thầy Cô cũng không phải là quá đáng, mà c̣n chứng tỏ chúng ta là những học tṛ đă được hấp thụ nền giáo dục truyền thống dưới mái Trường của Thánh Tổ Chân Phước Liêm thân yêu. Công Thầy ta chưa đền trả, sao nỡ làm buồn ḷng người. Chúng ta há đă chẳng cầu chúc cho quư Thầy Cô bách niên trường thọ, th́ chính thái độ đối xử của chúng ta sẽ làm cho Thầy Cô được yên hưởng tuổi thọ hơn.

Hăy trao gởi Thầy một lời xin lỗi
Để mai này ra đi khỏi vấn vương
Ḷng thanh thản nhẹ nhàng không vướng mắc
Được yên b́nh như mặt nước hồ thuTuấn Lê
(09-24-2015)

    
 

E-Báo Ất Mùi CPL
  Ai
 -Bài Không Tên
 -Bài Thơ Cho Mẹ
 -Buông Tha
 -Cần Thiết
 -Cánh Thư Đầu Xuân
  Chợ Tết Bolsa
 -Chuyện Ngày Xưa
 -Con Quay
 -Dại Khờ Lớp Tôi
 -D́ Ghẻ Con Chồng
 -Đêm Giao Thừa
 -Đôi Điều Tưởng Nhớ
 -Đường Xưa
 -Giấc Mơ Hư Không
 -G̣ Vấp Trải Đầy Kỷ Niệm
 -Hăy để ḷng được yên b́nh
 -Hè Đến
 -Kiếp Người
  Kư Ức
 -Lặng Lẽ Vào Đông
 -Làng Tôi
 -Lớp học không sân trường
 -Một Thoáng Mơ Hoang
  Mùa Nắng Hạn
 
Nắng Giữa Hoàng Hôn
 -Ngày Xưa
 -Ngày Xưa và Hiện Tại
 -Nhân Ái
 -Nhật Kư Vào Xuân
 -Nh́n Về Quê Hương
 -Nhớ Xuân Xưa
 -Quan Niệm Về Linh Hồn
  Tạ Ơn Mẹ
 -Tâm Sự 1
  Tâm Sự 2
 -Tản Mạn
  Thân Phận
  Thầy Giáo Của Chúng Tôi
  Thịt Kho Dừa
 -Thư Ngỏ
  Thu Sang Gợi Nhớ
 -Thuở C̣n Đi Học
  Tiếng Động
 -Tiếng Thở Dài
 -T́nh Chôn Dấu
 -Tóc Mai Sợi Vắn Sợi Dài
  Trái Đắng Hồng Ân
 -Tuổi 60 Đọc Lại Thư T́nh
 -Ước Mơ
 -Vấn Vương
 -Xóm Thuốc và Cội Nguồn
  Sưu Tầm:
  Nụ Cười Đầu Năm
  10 cảnh sắc ăn được
  Nghệ thuật tạo dáng cây cảnh