E-Báo Bính Thân CPL
Ăn Tết
Bồ Câu Và Thân Thuộc
Buổi Họp Mặt Bất Ngờ
Cá Lia Thia
Câu Đối Ngày Đầu Xuân
Chân Phước Liêm Bỏ Túi
Chuyến Du Lịch Của Tôi
Chuyện T́nh Ngày Mất Nước
Chuyện Về Chúa Jesus
Chuyện Về Hoa Mai
Chuyện Vui Cười 1
Chuyện Vui Cười 2
Chuyện Vui Cười 3
Củ Khoai Từ
Cười Thấm Thía
Ḍng Đời
Đất Nước Ḿnh
Định Nghĩa T́nh Yêu
Đón Thu Tạ Ơn Thầy Cô
Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa
Đừng Viết Sai Lịch Sử
Em C̣n Nhớ Mùa Xuân
Ghi Ơn Chiến Sĩ QLVNCH
Hăy Yêu Mẹ Khi C̣n Có Thể
Không Tên
Khúc Phù Du
Kỷ Niệm Thời Học Tṛ
Lái Thiêu Thập Nhất Xă
Lời Chúc Tết cho tuổi lá thu phai
Lời Cho Bố
Lời Dâng Cho Mẹ
Một Chuyến Đi Thăm Thầy
Một Góc Nh́n Buổi Đ.H.CPL
Mừng Tuổi Thọ Thầy
Năm Thân Nói Chuyện Khỉ
Ngày Đầu Năm Cười Một Phát
Nhớ Ơn Người Làm Vườn
Oan Trái
Phong Tục Ngày Tết Nguyên Đán
Tản Mạn Về Nguyễn Bính
Thần Dược
Thằng Vọng Việt
Thầy Bật Của Tui
Thầy Giáo Của Em Tôi
Thơ Hà Huy Dziệu
Thơ... Kể Chuyện
Thư Ngỏ
Thương Hoài Ngàn Năm
Thương Tiếc
T́m Hiểu Về Chùa,Đ́nh,Đền
Tôi Đi T́m Lại Một Mùa Xuân
Trồng Lan Cattleya
Tuổi Hưu
Vọng Về Cố Quốc

 


 
 
Cười Thấm Thía 

Đọc truyện cười, đôi khi không chỉ là để cười, để thư giăn. Mà có thể, đằng sau những mẩu chuyện ấy là một bài học, một thông điệp đến từ cuộc sống.

o0o

Câu chuyện thứ nhất: Một cậu học tṛ lớp ba viết rằng cậu muốn trở thành một diễn viên hài trong bài tập làm văn của ḿnh. Thầy giáo Việt Nam phê: "Không có chí lớn", c̣n thầy giáo người nước ngoài nói: "Thầy chúc em mang tiếng cười cho toàn thế giới".
 
Là người lớn, chúng ta nên khuyến khích, cổ vũ hơn là đặt ra những yêu cầu quá cao đối với trẻ con. Hơn thế, chúng ta hăy mở rộng khái niệm thành công để trẻ con thoải mái tung đôi cánh ước mơ của ḿnh.

o0o

Câu chuyện thứ hai: Ăn cơm xong, mẹ và con gái rửa chén bát trong bếp, bố và con trai ngồi xem ti vi. Bỗng nhiên có tiếng đổ vỡ dưới bếp, sau đó im bặt. Con trai nói: "Con biết chắc mẹ vừa làm bể chén bát", bố hỏi: "Tại sao con chắc như thế?", con trai trả lời: "V́ không nghe tiếng mẹ la".
 
Chúng ta luôn đánh giá người khác và đánh giá bản thân qua những tiêu chuẩn nào đó, thường khó khăn với người khác nhưng lại rất dễ dăi đối với ḿnh.

o0o

 
Câu chuyện thứ ba: Người ăn mày nói: "Bà có thể cho tôi xin một ngàn không?", người qua đường trả lời: "Nhưng tôi chỉ có năm trăm", người ăn mày bảo: "Vậy bà thiếu tôi năm trăm nhé".
 
Nhiều người trong chúng ta luôn cho rằng ông trời mắc nợ ḿnh, cho ḿnh không đủ, không tốt nên ḷng tham đă che mất thái độ biết ơn.

o0o


Câu chuyện thứ tư: Người vợ đang nấu ăn trong nhà bếp, người chồng đứng bên cạnh nhắc nhở: "Cẩn thận, coi chừng khét!", "Sao em bỏ ít muối thế?, "Ơi ḱa, nước đă sôi rồi, em cho thịt vào đi". Người vợ bưc bội: "Anh làm ơn đi ra ngoài giùm em! Em biết nấu ăn mà!". Người chồng mỉm cười: "Ừ, có ai bảo em không biết nấu ăn đâu. Anh chỉ muốn em hiểu được cảm giác của anh như thế nào khi đang lái xe mà em ngồi bên cạnh cứ lải nhải".
 
Học cách thông cảm người khác không khó, chỉ cần chúng ta đặt ḿnh vào hoàn cảnh của người khác.

o0o


Câu chuyện thứ năm: A nói với B: "Khu nhà tôi vừa dọn về một ông hàng xóm bất lịch sự. Tối hôm qua, đă gần một giờ sáng rồi mà ông ta c̣n qua đập cửa nhà tôi rầm rầm". B hỏi: "Thế anh có báo cảnh sát không?". A trả lời: "Không, tôi mặc kệ ông ta, xem ông ta như thằng điên v́ lúc ấy tôi đang tập thổi kèn saxophone".
 
Chuyện ǵ cũng có nguyên nhân, nếu biết trước lỗi của ḿnh th́ hậu quả sẽ khác đi. Tuy nhiên, chúng ta lại thường ít khi thấy ḿnh sai, nhưng lại dễ dàng thấy người khác sai.

o0o


Câu chuyện thứ sáu: Hai cha con đi ngang qua một khách sạn 5 sao. Trông thấy một chiếc xe hơi xịn rẽ vào, cậu con trai nhận xét:
-Những người ngồi trên chiếc xe ấy đều có tŕnh độ học vấn rất thấp!
Người cha ôn tồn đáp lại:
-Người vừa phát biểu câu ấy là người hiện trong túi không có lấy một đồng xu!
 
Con người thường có thái độ "ghen ăn tức ở", khi nói ra điều ǵ, nhận xét việc ǵ đều thể hiện tŕnh độ và "đẳng cấp" của ḿnh. Bởi vậy hăy thận trọng!

o0o


Câu chuyện thứ bảy: Có hai đoàn khách nước ngoài đến tham quan một địa điểm du lịch sinh thái. Do trời mưa nên đường dẫn vào khu "Kỳ hoa dị thảo" lầy lội. Người hướng dẫn của đoàn thứ nhất bảo: "Xin lỗi quư khách, chúng ta không thể đi tiếp". C̣n người hướng dẫn đoàn thứ hai suy nghĩ một thoáng rồi nói: "Để quư khách thấy rằng việc t́m kiếm kỳ hoa dị thảo khó khăn như thế nào, Ban giám đốc công ty đă cố t́nh tạo con đường lầy lội cho quư khách có thêm cảm xúc thực tế".
 
Hoàn cảnh khác nhau, quan điểm khác nhau sẽ nh́n một sự vật không giống nhau. Tư tưởng kỳ lạ như thế đấy bạn ạ! Nếu bạn chịu suy nghĩ th́ quyền quyết định hoàn cảnh nằm trong tay bạn.

o0o


Câu chuyện thứ tám: Một phụ nữ vào tiệm kim hoàn, trông thấy hai chiếc ṿng đeo tay giống nhau như đúc, một chiếc giá 2 triệu, một chiếc giá 20 triệu. Không chần chừ, bà ta liền lấy chiếc 20 triệu v́ nghĩ rằng đắt tiền chắc chắn sẽ là đồ tốt. Khi vừa quay lưng bước đi, bà nghe nhân viên nói với nhau: "Không ngờ chỉ v́ đính sai bảng giá mà chúng ta lời đến 18 triệu đồng!".
 
Hăy xem, lắng nghe và kiểm định. Đó là lời khuyên trong câu chuyện này. Có nhiều thứ tưởng vậy, thấy vậy, nghe vậy mà không phải vậy, đừng v́ chủ quan, tin vào suy nghĩ của ḿnh mà lầm to.

o0o


Câu chuyện thứ chín: Hai vợ chồng vào xem triển lăm tranh của các họa sĩ trẻ, trong đó có một bức tranh của con trai họ. Người vợ đi rất nhanh, mắt chỉ kịp lướt vào tên của tác giả ở mỗi bức tranh. Một lúc sau không thấy chồng, người vợ quay lại t́m. Người chồng đang đứng trước một bức tranh say sưa ngắm nh́n. Bức trang ấy lúc nẫy người vợ đă xem qua. Bà bực bội nói: "Ông đứng đó làm ǵ vậy? Sao không đi t́m bức tranh của con ḿnh?". Người chồng quay sang nh́n vợ: "Đây là tranh của con ḿnh nè, nó quên kư tên trên bức tranh".
 
Trong cuộc sống, có người chỉ lo chạy băng băng nên đă không thể t́m thấy thứ ḿnh cần t́m, đánh mất cơ hội được thưởng thức hoa nở hai bên đường.

o0o


Câu chuyện thứ mười: Tại buổi lễ tốt nghiệp ở một trường cấp hai, thầy hiệu trưởng đọc tên học sinh xuất sắc nhất trong năm học. Đọc đến lần thứ ba mà vẫn không thấy ai đi lên sân khấu. Thầy hiệu trưởng nh́n xuống, hỏi cậu học sinh xuất sắc đang b́nh thản ngồi bên dưới:
-Em không nghe thầy gọi tên à?
Cậu học sinh đứng lên, lễ phép:
-Dạ, thưa thầy em đă nghe. Nhưng em sợ các bạn chưa nghe thấy ạ!
 
Danh và lợi đă vô t́nh trở thành chiếc lồng nhốt chúng ta vào trong ấy. Chúng ta luôn giáo dục con em ḿnh phải cố gắng học thật giỏi, phải trở thành nhân vật xuất sắc nhất nhưng lại ít khi dạy các em tính khiêm tốn.
 

 

Sưu Tầm  (CPL ntt)