E-Báo Bính Thân CPL
Ăn Tết
Bồ Câu Và Thân Thuộc
Buổi Họp Mặt Bất Ngờ
Cá Lia Thia
Câu Đối Ngày Đầu Xuân
Chân Phước Liêm Bỏ Túi
Chuyến Du Lịch Của Tôi
Chuyện T́nh Ngày Mất Nước
Chuyện Về Chúa Jesus
Chuyện Về Hoa Mai
Chuyện Vui Cười 1
Chuyện Vui Cười 2
Chuyện Vui Cười 3
Củ Khoai Từ
Cười Thấm Thía
Ḍng Đời
Đất Nước Ḿnh
Định Nghĩa T́nh Yêu
Đón Thu Tạ Ơn Thầy Cô
Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa
Đừng Viết Sai Lịch Sử
Em C̣n Nhớ Mùa Xuân
Ghi Ơn Chiến Sĩ QLVNCH
Hăy Yêu Mẹ Khi C̣n Có Thể
Không Tên
Khúc Phù Du
Kỷ Niệm Thời Học Tṛ
Lái Thiêu Thập Nhất Xă
Lời Chúc Tết cho tuổi lá thu phai
Lời Cho Bố
Lời Dâng Cho Mẹ
Một Chuyến Đi Thăm Thầy
Một Góc Nh́n Buổi Đ.H.CPL
Mừng Tuổi Thọ Thầy
Năm Thân Nói Chuyện Khỉ
Ngày Đầu Năm Cười Một Phát
Nhớ Ơn Người Làm Vườn
Oan Trái
Phong Tục Ngày Tết Nguyên Đán
Tản Mạn Về Nguyễn Bính
Thần Dược
Thằng Vọng Việt
Thầy Bật Của Tui
Thầy Giáo Của Em Tôi
Thơ Hà Huy Dziệu
Thơ... Kể Chuyện
Thư Ngỏ
Thương Hoài Ngàn Năm
Thương Tiếc
T́m Hiểu Về Chùa,Đ́nh,Đền
Tôi Đi T́m Lại Một Mùa Xuân
Trồng Lan Cattleya
Tuổi Hưu
Vọng Về Cố Quốc

 


 
 
Kỷ Niệm Thời Học Tṛ

Ngày xưa vào những giờ Việt Văn của Thầy Hà Thúc Như Quí, học tṛ chúng tôi rất hào hứng trông chờ để được nghe lời Thầy giảng dậy.  Thầy kể chuyện rất hay lại dí dỏm, như Anh Phải Sống, Gánh Hàng Hoa, mọi tṛ yên ắng say mê nghe Thầy kể về chuyện Kiều cho đến lúc hết giờ rồi mà đoạn chuyện vừa được kể vẫn chưa kết thúc;  Các tṛ c̣n tiếc nuối như vẫn muốn kêu nài Thầy kể tiếp nữa, nhưng v́ đă hết giờ rồi, tất cả lớp đều phải vui ḷng đợi đến giờ học sau.
 
Thầy luôn được ḷng kính mến và nể trọng của tất cả học tṛ. Bởi v́, Thầy rất lịch thiệp, ân cần lưu tâm đến học sinh của ḿnh. Trong giờ của Thầy dạy học, chả ai dám quấy rối, luôn một mực chuyên cần để mong kiếm được nhiều điểm, phần th́ quư mến Thầy nữa nên tṛ nào cũng phải chịu khó học thuộc bài và lắng nghe lời Thầy chỉ dậy.  Hơn thế nữa vào thuở ấy, Cha Bề Trên cần sự cố vấn mạnh mẽ trong tinh thần hoà nhă, mềm mỏng hữu hiệu của Thầy trong ban Giám Hiệu Trường.
 
Những ngày tháng về chiều, nghỉ hưu rảnh rỗi chạnh nhớ đến Trường cũ, bạn hữu cùng Thầy Cô xưa với biết bao kỷ niệm của thời niên thiếu.  Lên mạng, tự nhiên tay bấm thử tên Trường chỉ để cầu may, sao mà tài quá vậy!!  www.chanphuocliem.com cùng cái tên thân quen Nguyễn Thị Thập bất chợt xuất hiện trên màn ảnh IPad của tṛ, lại c̣n có cả số điện thoại nữa, ḷng bồi hồi tự hỏi "Có phải Thập dễ mến của ngày nào không?"  Thế rồi, không chần chừ nữa, tṛ đă mau mắn gọi bạn để nhận bà con cùng cấp lớp CPL.  Vào cuối Thu 2013, tṛ Phạm Thị KimDung đă may mắn chính thức gia nhập Hội Thân Ái CPL trong ṿng tay mến yêu của quư Thầy Cô và quư bạn hữu, như vừa t́m về quá khứ thân thương.
 
Kính thưa Thầy, thật t́nh mà nói, sau khi t́m được Thầy và có dịp tiếp chuyện trên điện thoại, Email qua lại và vấn an sức khỏe của Thầy, biết tin Thầy vẫn khỏe mạnh b́nh yên th́ học tṛ vui mừng lắm, khó mà diễn tả nỗi cảm xúc dâng trào.  Dẫu rằng, học tṛ chưa được diện kiến Thầy, nhưng qua mọi sự việc, và tin vào cảm nhận của ḿnh, xin thưa em vẫn có thể nhận xét về Thầy Giáo cũ của ḿnh:  "Thầy vẫn thế, vẫn như xưa" chữ thế ở đây học tṛ muốn nói, Thầy vẫn nhiệt t́nh, bộc trực, rộng lượng và rộng răi như xưa kia Thầy cho điểm cùng lời phê trong Học Bạ của chúng em, luôn được nhiều điểm tốt.  Có đôi khi, em thầm tự hỏi "Ḿnh quư Thầy, hay quư nhiều điểm của Thầy cho?"  Xin cho tṛ được diễn tả trung thực về điều này nha Thầy, chúng em quư cả hai Thầy ạ.  Em khẳng định một điều là, thưa không phải chỉ riêng tṛ này, mà tất cả các tṛ đều có ư nghĩ như vậy.
 
Trong thời gian vừa qua, E-BÁO Ất Mùi 2015 được quư Thầy khen nức nở;  C̣n quư bạn cũng tấm tắc khen, có nhiều bài hay đặc biệt đă được nhắc nhở đến.  Theo cảm nghĩ cá nhân, thuần tuư chỉ là độc giả, th́ bài nào cũng hay.  Bởi v́, mỗi tác giả có lối hành văn khác nhau và chọn đặt đề tài giá trị khác nhau, hễ ḿnh thích bài nào hợp và cuốn hút tâm ḿnh, th́ bài ấy được chấm là số một, coi như bài đi vào ḷng người.  Theo tâm lư chung, khi bài viết của ḿnh được đăng lên và được nhiều độc giả khen, liệt kê vào loạt bài hay th́ c̣n chi vui bằng, phải không?  Tuy nhiên, tất cả đều nhờ vào sự khéo léo tài t́nh điểm sắc, tô màu của Chị Hội Trưởng Nguyễn Thị Thập và Cô Anh Đào nên những bài viết mới trở thành hoàn hảo, nên thơ sắc nước hơn.  Đúc kết, mọi tṛ có hoàn thành những bài được khen giỏi, khen hay cũng là nhờ ơn từ ở vị Thầy đă dạy môn Việt Văn cho tṛ!!
 
Cổ nhân ta có câu:  "Ăn quả, nhớ kẻ trồng cây" Chúng em xin tri ân hai đấng sinh thành ra Thầy. Thầy đă được dưỡng dục, hấp thụ trong nguồn mô phạm từ Đốc Học thân phụ.  Đến lúc tuổi chiều bóng xế, Thầy cũng được ơn trên ban cho niềm hạnh phúc, may mắn có thầy thuốc hậu sanh ở cạnh bên chăm sóc, theo dơi bệnh lư, phê chuẩn và ghi toa thuốc để chữa bệnh cho Thầy lúc trái nắng trở trời. 
 
Ước mong sao, Thầy Giáo nhận ḷng biết ơn thâm sâu của chúng em.  Nhân dịp đầu năm mới 2016, chúng em gởi lời kính chúc sức khỏe Thầy được bách niên trường thọ.  Xin Chúa ban tràn đầy hồng ân cho Thầy cùng toàn quư quyến được mọi sự như ư, yên vui và hạnh phúc luôn măi.  Hy vọng, một ngày đẹp trời nào đó chúng em sẽ được hân hạnh gặp lại Thầy Giáo, lúc đó Thầy tṛ tha hồ mà tâm sự hàn huyên và kể lại chuyện cổ tích. 
 
Cám ơn Thầy đă là Giáo Sư của Trường Chân Phước Liêm. Học tṛ luôn ghi nhớ và tạ ơn Thầy đă rèn luyện dạy học cho chúng em thuở xưa.
 
CPL Phạm Thị KimDung
Bắc California, San Jose
(January, 01- 2016)