E-Báo Bính Thân CPL
Ăn Tết
Bồ Câu Và Thân Thuộc
Buổi Họp Mặt Bất Ngờ
Cá Lia Thia
Câu Đối Ngày Đầu Xuân
Chân Phước Liêm Bỏ Túi
Chuyến Du Lịch Của Tôi
Chuyện T́nh Ngày Mất Nước
Chuyện Về Chúa Jesus
Chuyện Về Hoa Mai
Chuyện Vui Cười 1
Chuyện Vui Cười 2
Chuyện Vui Cười 3
Củ Khoai Từ
Cười Thấm Thía
Ḍng Đời
Đất Nước Ḿnh
Định Nghĩa T́nh Yêu
Đón Thu Tạ Ơn Thầy Cô
Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa
Đừng Viết Sai Lịch Sử
Em C̣n Nhớ Mùa Xuân
Ghi Ơn Chiến Sĩ QLVNCH
Hăy Yêu Mẹ Khi C̣n Có Thể
Không Tên
Khúc Phù Du
Kỷ Niệm Thời Học Tṛ
Lái Thiêu Thập Nhất Xă
Lời Chúc Tết cho tuổi lá thu phai
Lời Cho Bố
Lời Dâng Cho Mẹ
Một Chuyến Đi Thăm Thầy
Một Góc Nh́n Buổi Đ.H.CPL
Mừng Tuổi Thọ Thầy
Năm Thân Nói Chuyện Khỉ
Ngày Đầu Năm Cười Một Phát
Nhớ Ơn Người Làm Vườn
Oan Trái
Phong Tục Ngày Tết Nguyên Đán
Tản Mạn Về Nguyễn Bính
Thần Dược
Thằng Vọng Việt
Thầy Bật Của Tui
Thầy Giáo Của Em Tôi
Thơ Hà Huy Dziệu
Thơ... Kể Chuyện
Thư Ngỏ
Thương Hoài Ngàn Năm
Thương Tiếc
T́m Hiểu Về Chùa,Đ́nh,Đền
Tôi Đi T́m Lại Một Mùa Xuân
Trồng Lan Cattleya
Tuổi Hưu
Vọng Về Cố Quốc

 


 
 

Oan Trái

Tâm hồn đang mơ say với giấc mộng đẹp c̣n vương lại từ đêm hôm qua. Bỗng nghe tiếng gọi của D́ Thu, tôi giật ḿnh tỉnh giấc rồi mà ḷng vẫn c̣n luyến tiếc mộng mị an lành vừa thoáng tan đi. Chợt nhớ lại, hôm nay Huấn sẽ đến đón hai D́ cháu chúng tôi đi biển. Sau nhiều lần chàng mời, D́ Thu cứ nấn ná măi cho đến gần ngày lễ ra trường của tôi, D́ mới nhận lời để cả hai D́ cháu đi chơi chung với Anh hôm nay, và D́ cháu tôi cũng nhận lời mời sẽ đến thăm gia đ́nh bên ấy nhân ngày đọc kinh giỗ cho Cha của chàng vào Thứ Bẩy tuần tới.

Ngày hôm qua, khi nghe ban tổ chức trường vừa gọi đến tên Quỳnh Lan, tôi vội vàng len qua hàng ghế để đi lên, những bước chân nhẹ nhàng đánh lập cập vướng vào nhau đi không vững, một lúc lâu tôi mới lấy lại được sự b́nh tĩnh đi lên đến nơi để đón nhận văn bằng tốt nghiệp Bachelor, đó là thành quả ước vọng của tôi và cả D́ Thu nữa. Tôi tốt nghiệp ngành Management Information System, Net Working ở San Jose State, điều vui mừng hơn nữa là đă thi đậu và sẽ kư hồ sơ nhận việc làm cho City of San Jose.

Đúng là thần giao cách cảm, tôi vừa lẩm bẩm nhắc đến tên Anh, th́ cùng lúc điện thoại cầm tay của tôi vang lên. Chàng gọi điện thoại cho tôi và nói:
"Anh sắp đến rồi, khoảng độ hai mươi phút nữa"
Tôi vui sướng đáp lời:
"Vâng, lái xe cẩn thận Anh nhé!"
Tôi nũng nịu quay sang hỏi D́:
"Cháu mặc cái áo đầm này có được không hả D́?"
D́ Thu trả lời không cần suy nghĩ:
"Cái áo rất đẹp, người c̣n đẹp hơn"
"Cháu cưng của D́ mặc áo nào mà chả đẹp!?"
Tôi mỉm cười hănh diện, sung sướng với những mơ ước đang đón chờ.

Tiếng chuông ở cửa vang lên đă đem D́ cháu tôi trở về thực tại, D́ bước ra mở cửa, chàng của tôi nét mặt vui cười rạng rỡ cúi đầu chào D́ rồi tiến đến gần bên tôi và trao tặng tôi bó hoa hồng màu hồng thẫm, điểm lẫn những chùm hoa nho nhỏ màu tim tím. Một bầu trời xinh tươi tràn ngập tin yêu đang tỏa sáng vây quanh chúng tôi.
Chàng quay qua phía D́ Thu để xin phép:
"Cháu xin phép mời D́ và em Quỳnh Lan đi nhé!"
D́ Thu đáp lời:
"Thôi, chúng ta đi kẻo trễ"

Cả ba người chúng tôi lần lượt bước ra khỏi cửa và đi lại chỗ đậu xe của Huấn, chàng mở cửa xe để mời D́ và tôi lên chiếc xe BMW mới của chàng. Trên đường từ nhà tôi đi đến biển Carmel tuy xa, nhưng thật gần, v́ trên xe chúng tôi cùng chuyện tṛ, to nhỏ thật hợp ư nên xe chạy gần đến nơi hồi nào rồi mà vẫn chưa hề hay biết. D́ Thu cười đùa hỏi "Huấn ơi!  Sao cái xe của cháu lại viết tắt có ba chữ BMW nghĩa là ǵ vậy cháu?"  Chàng khe khẻ trả lời chỉ đủ cho người đă hỏi nghe thôi, người đời đặt nó là "Be My Wife" đó D́ ạ;  D́ Thu bật cười ṛn ră, Huấn cười theo, tôi cũng phụ họa cười dù chả nghe được rơ câu giải thích của anh chàng.

Huấn vừa quẹo xe vào băi đậu xe của bờ biển, Quỳnh Lan reo lên
"Ô ḱa!  Bờ biển Carmel thênh thang trải toàn là cát trắng mịn, đẹp quá!" 
Chàng d́u tôi cùng đi trên cát, những vết chân của chúng tôi lún in sâu xuống cát như những kỷ niệm kết dấu ấn t́nh yêu đầu đời, tôi vui sướng đi nép vào chàng để hưởng những diễm phúc đang có. D́ vẫn đi bên cạnh chúng tôi, để nâng đỡ tinh thần cho hai kẻ đang yêu. Một lát sau, chúng tôi phụ chàng giăng lều, cái lều nhỏ hẹp chỉ đủ cho ba người chúng tôi tránh gió, cũng có đem theo ba cái ghế xếp để ngồi. D́ Thu muốn ở trong lều để nghỉ một chút, c̣n tôi và Huấn ngồi ở phía ngoài, cạnh cái lều ngắm biển.

Ngoài kia xa xa, từng đợt sóng biển vẫn mơ màng đánh dạt vào bờ những san hô rong rêu, bọt nước trắng xoá tung toé dâng lên, ập vào tạo thành những nhạc khúc thiên nhiên, réo rắc chan chứa như đang reo vui chúc mừng cho chúng tôi một ngày hạnh ngộ ngoài trời thêu nắng ấm thắm nồng, những đàn chim én rủ nhau bay vút qua t́m về tổ vào những ngày cuối xuân trên nền trời xanh biếc.

Anh Huấn là người lớn lên ở miền biển, cho nên hễ ra đến bờ biển là muốn xuống nước, tôi không biết bơi, lại sợ nước nên vẫn ngồi để ngắm biển một ḿnh. Chàng lớn hơn tôi ba tuổi, nên đă tốt nghiệp trước tôi với cái bằng Master of Engineering, chàng đang làm việc cho hăng Logitech, giữ chức vụ Manager Engineer trưởng ban Software & Hardware. Tôi quen chàng vào dịp sinh nhật của cô bạn thân, bạn trai của nhỏ Cúc là bạn của chàng hồi c̣n là sinh viên Đại Học Berkeley ở miền Bắc California. Mặc dù đă quen nhau được hơn một năm, tôi vẫn giữ ǵn. Lời dạy dỗ của D́ vẫn luôn ghi khắc trong tôi, t́nh yêu của tôi và chàng được nuôi dưỡng trong lễ giáo gia phong, Huấn luôn tán thành ư kiến và nể phục D́ Thu, D́ làm việc ở Khoa Tâm Lư Học cho bệnh viện công ở Thành Phố Fremont California.

D́ Thu thấy Huấn đi ngược lại hướng lều của chúng tôi đang ngồi, th́ nhắc nhở tôi sắp bày sẵn bánh ḿ thịt nướng, ḅ bía, dưa hấu và nước dừa chai để chúng tôi cùng dùng trưa chung với nhau, buổi ăn trưa tuy đơn sơ nhưng đậm đà t́nh cảm ân cần trao nhau như đă là người cùng một mái gia đ́nh từ thuở nào. Chúng tôi chia sẻ những ước nguyện trong tâm tư và bàn việc dự tính hướng về tương lai, D́ ngồi nghe chỉ gật gù, thỉnh thoảng mới chêm góp ư thêm tí chút cho vui. Anh Huấn xem đồng hồ và nói:  "Thoáng đấy mà đă hai giờ chiều rồi, cháu mời D́ và em đi dạo ngắm phố chính của Thành Phố biển này nhé!"  Tất cả đều đồng ḷng, chúng tôi cuốn lều, xếp ghế lại và vài thứ lỉnh kỉnh để đem ra xe.

Chúng tôi phải đi bộ một quăng dốc thoai thoải thật dài mới đến phố chính, hai bên ven đường đầy hoa dại màu trắng chen lẫn hoa tím nhẹ nhàng nên thơ hữu t́nh. Đi qua một khúc đường nhà tư gia, nơi mà du khách trú ngụ, chúng tôi tha hồ ngắm nh́n từng nhà rồi chấm điểm, hầu như mỗi nhà đều có một cái bàn và hai cái ghế kiểu đặt trưng bầy nơi phía sân trước, những chậu kiểng và những bụi hoa đủ loại, màu sắc tươi thắm được trồng dầy đặc chung quanh nhà như là một phố hoa.

Vừa qua khỏi đoạn đường nhà cư dân, chúng tôi đi thật nhanh qua một ngă tư th́ bắt đầu nh́n thấy những cửa tiệm nhỏ xinh, mỗi tiệm có kiểu kiến trúc khác nhau rất dễ thương, chủ yếu họ bán những quần áo, đồ trang sức đủ loại, thiệp và quà lưu niệm cho du khách.

Cư dân ở vùng biển này rất giàu sang, nên mọi thứ đều mắc mỏ hơn so với các nơi khác. Chúng tôi vừa bước ra khỏi tiệm kim hoàn rất lớn ở khu phố, họ bày bán vàng ṿng nữ trang và nhiều loại đá quư trông rất đẹp, kế đến là tiệm tranh vẽ, rồi đến hàng hoa, họ bán cả hoa tươi lẫn hoa lụa, những loại hoa ở cửa hàng này rất đẹp và lạ hơn những tiệm hoa ở nơi khác, trong lúc tôi đang chọn lựa hoa để mua, th́ người bán hàng ở trong tiệm tươi cười giới thiệu với tôi là, Bà đă đặt mua những loại hoa này nên hoa rất đẹp. Dĩ nhiên là chỉ có tiệm hoa của bà có mà thôi, tôi đă chọn được hai loại hoa khác nhau, màu hồng đậm ngả màu đỏ, và vài cành hoa màu tím hồng quân, chêm thêm sẽ làm nổi bật khi cắm vào cái b́nh tṛn mà tôi đă mua hồi năm ngoái.

Cứ tiếp tục đi trên con đường chính này khoảng vài cửa tiệm nữa th́ thấy rất nhiều nhà hàng, họ có dựng bảng thực đơn ngay ở trước cửa với những mẫu món ăn trông thật hấp dẫn, dễ thu hút những du khách đi bộ ngắm biển thường hay bị đói bụng. Huấn mời hai D́ cháu tôi vào nhà hàng của người Ư để dùng bữa chiều, với những món ăn hải sản của vùng biển ngon đặc biệt. Chàng ghé mua tặng D́ Thu và tôi mỗi người một chiếc áo lạnh màu đỏ có may chữ Carmel ở phía trước cái áo để làm kỷ niệm, c̣n Huấn th́ chọn chiếc áo màu đen. Anh cũng tặng tôi một bức tranh vẽ toàn vùng biển thơ mộng này, sẽ treo ở pḥng khách nhà tôi để ghi dấu ngày vui hôm nay.

Vào chiều của ngày hôm trước ngày hẹn, Huấn đă gọi điện thoại cho tôi để nhắc nhở là trưa ngày mai chàng sẽ đến đón D́ cháu tôi vào lúc mười một giờ để sang thăm gia đ́nh bên nhà, giọng chàng khẩn khoản ngọt ngào dặn đi, dặn lại. Tôi chỉ biết nghe theo lời chàng, chứ đâu biết thay đổi điều chi. Thấy điện thoại nhà reo, D́ Thu đang ở trong bếp cũng nói vọng ra "Nếu Huấn nó gọi th́ cứ bảo là ḿnh không có quên hẹn đâu nhé", lúc ấy tôi đă cúp điện thoại rồi, nên chỉ biết "Dạ" cho D́ yên tâm thôi. D́ và tôi vừa nướng xong hai ổ bánh bông lan với nho khô để mai đem qua bên nhà biếu Mẹ Anh Huấn, mùi bánh thơm phức lan tỏa ra cả nhà ngửi thấy mà thèm, muốn véo một miếng để ăn thử ghê đi.

Sáng hôm nay tôi dậy thật sớm, với tay lấy cái "remote control" trên bàn, ở cạnh giường để mở màn cửa dạt về một bên, ánh nắng ban mai dịu dàng chiếu xuyên qua khung cửa lóng lánh như những sợi pha lê, làm người đang nằm ngủ nướng cảm thấy ấm áp lạ thường. Cuối tuần nào tôi cũng thích ngắm mấy chậu hoa lan, có một chậu hoa lan lớn đang chớm nở đủ màu sắc xanh đỏ vàng tím trắng. Đây là chậu lan quư nhất vườn nhà mà mỗi năm D́ tôi đều mua một màu lan khác nhau để trưng vào những ngày Tết, khi hoa tàn rồi D́ Thu lại vùi thêm vào chậu nên nó trở thành một chậu lan đặc biệt có nhiều màu hoa khác nhau. Tôi đẩy mở cánh cửa kính lớn ở pḥng ngủ của ḿnh, bước ra để hưởng không khí trong lành ngoài trời vào buổi sớm mai của một ngày tươi mới.

C̣n một giờ đồng hồ nữa là đến giờ hẹn, tôi vội mặc chiếc áo đầm dài đến gót chân có hoa màu tím điểm hồng trên nền lụa đen, rồi trang điểm rất nhẹ. D́ Thu vừa mở cửa pḥng bước ra, nh́n thấy D́ đă tươm tất, D́ mỉm cười bảo tôi "Hai D́ cháu ḿnh ăn bát cháo nhỏ cho đỡ ḷng, kẻo đến chỗ lạ c̣n phải thăm hỏi nữa chứ?" D́ đă bỏ bánh, trái vải và nhăn vào giỏ sẵn sàng để khi Huấn đến th́ khỏi sợ quên.

Hôm nay tôi nôn nao mong được gặp chàng sớm. Anh rất đúng hẹn, đồng hồ mới điểm mười một giờ trưa là Huấn đă có mặt ngay trước cửa nhà tôi, hai D́ cháu tôi khoá cửa rồi bước lại đến gần chàng, Anh xuống xe cúi đầu chào D́, miệng tươi cười hớn hở mời chúng tôi lên xe để cùng đi đến thăm gia đ́nh chàng. Người lái xe vẫn cho xe quay chạy về hướng cũ, cái hướng mà mới tuần vừa qua chúng tôi đă đi đến, từ nhà tôi đến Thành Phố Carmel mất khoảng hơn hai giờ đồng hồ, lần này cũng lối đi cũ, nhưng mỗi người đều có niềm ưu tư khác nhau, không khí trầm lặng nên cảm thấy đường dài xa hơn.

Chàng cho xe rẽ vào thửa đất của nhà Anh và ngừng đậu xe lại, chúng tôi xuống xe rồi cùng đi trên lối lót gạch ở giữa hai bên ven đường dẫn vào nhà chàng, có những bụi hoa hồng chùm màu vàng nhàn nhạt, tuy là những bước dẫm trên lối rất nhè nhẹ, sao vẫn làm những hạt đá sỏi giao động, văng chạm vào nhau vang lên những âm thanh reo mừng nên thơ huyền diệu. Có vài người đă đứng chờ sẵn ở gần cửa chính, nh́n thoáng sơ qua, tôi đoán là Mẹ của chàng và người thân. Hai bên cùng trao nhau những nụ cười và cất lời chào hỏi nồng ấm ghi ước buổi ban đầu gặp gỡ. Mẹ chàng mời D́ Thu và tôi vào nhà theo đúng lễ nghĩa sơ giao t́nh cảm đậm đà, sau đó Bà mời chúng tôi ra ngoài, xem ngắm cảnh vườn hoa, cây ăn trái đủ loại, vài luống rau thơm và giàn bầu bí, rồi mới trở vào lại trong nhà để mời trà nước.

Mọi người thân thuộc được mời vào pḥng khách chính để đọc kinh cho người Cha thân yêu của Anh Huấn. Lần đầu tiên tôi được biết tên của Cha chàng ghi trên ảnh vị, để dưới cây Thánh Giá gần hai cây nến trắng. Ông mặc Quân Phục của Quân Đội VNCH, trên cổ áo gắn lon Thiếu Tá và ngực áo gắn đầy những huy chương kiểu khác nhau, c̣n có cả cái mũ be rê đă bạc màu để gần bức ảnh. Cả nhà nghiêm trang đọc kinh, D́ Thu ngồi cạnh bên tôi, cử chỉ của D́ lúc này có điều ǵ bất ổn hơi là lạ.

Đọc kinh nguyện cầu cho người quá văng xong, chúng tôi và tất cả lại được mời vào pḥng ăn, cả người nhà lẫn khách, đếm khoảng hơn ba mươi người, phong lệ này rất có ư nghĩa, vừa đọc kinh cho người đă khuất, mà vừa tề tựu họp mặt những người thân để hàn huyên.


Bỗng có một trượng phu cất lời chia sẻ cùng gia đ́nh, Ông giới thiệu ông là Sĩ Quan tuỳ viên của Cha Anh Huấn, rồi bắt đầu thuật lại những kỷ niệm tiền thân và vinh danh vị chỉ huy cũ của ḿnh luôn được thuộc cấp dưới quyền quư mến và nể phục, cùng những chiến công hiển hách anh dũng của người.

Ông bắt đầu thuật chuyện "Tôi c̣n nhớ rơ, hồi mà xảy ra trận đánh lớn đă tạo nên trang sử hào hùng là Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, Thiếu Tá Nguyễn Hoan cùng tiểu đoàn của người bị quân địch bao vây, nhưng Ông không hề nao núng khiếp sợ dù đang ở giữa ḷng đất địch, người vẫn cố gắng điều binh để phong toả đem quân lính thoát ra khỏi ṿng vây của kẻ thù bằng mọi cách, an toàn như đă có thể."
Ông nói tiếp bằng giọng cay đắng bùi ngùi: "Vị Chỉ Huy của tôi không hề hấn ǵ trước lằn tên, mũi đạn ngoài sa trường, mà đă gục ngă đớn đau dưới đáy mắt mỹ nhân với chính vật pḥng thân đeo bên cạnh người của ḿnh. Bao nhiêu năm đă trôi qua đi, nhưng tôi vẫn ân hận măi, nếu cái ngày hôm ấy tôi không đi phép th́ có thể đă phần nào tránh được thảm trạng hăi hùng đó."

Nghe lại uẩn t́nh xưa, nỗi đau chất ngất đă làm Mẹ của Huấn nghẹn lời, nhưng vẫn lên tiếng vặn hỏi:
"Anh nói vậy nghĩa là sao, tôi không hiểu rơ mọi chi tiết?"
Ông bạn thân kể:
"Chuyện là như thế này, tôi đă dặn ḍ kỹ rồi mới đi phép, vậy mà lính gác cổng không nghe lời tôi nên mới có chuyện đáng tiếc"
"Anh thuật lại đầu đuôi chi tiết cho tôi rơ, mọi sự c̣n u mê trong tôi"
Thế rồi khi được phép kể thêm, ḷng Ông như mở cờ:
"Đă nhiều lần cô ả ôm theo đứa bé đến tận hậu cứ Tiểu Đoàn, đ̣i gặp Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng, lính trực điện vào th́ bị tôi từ chối, cấm ngặt. Nghe Anh Hoan tâm sự với tôi, bà xă moa đă rơ mọi chuyện, dọa sẽ hành hung cô bồ nhí nên buộc ḷng moa phải rút lui có trật tự!!" 

"Rồi bẵng đi được hơn một tuần, th́ cũng chính cái ngày nghỉ phép của tôi đấy. Nghe kể là hôm ấy cô nàng quay trở lại t́m Anh Hoan mà không đem đứa bé theo để ăn vạ như mọi lần trước. Lần này cô ta khóc lóc van xin người lính gác cho cô ấy gặp lại Anh một lần chót, để chào tạm biệt và hứa sẽ không bao giờ trở lại đây làm phiền ai nữa. Người gác cổng nghe bùi tai, tội nghiệp quá nên đă cho cô ta vào bên trong hậu cứ để gặp lại người đă bội ước gieo hờn."

"Vào thời điểm ấy, lúc mà chiến tranh đang ở mức thật cao độ, chính phủ phải kư sắc lệnh như: Thiết Quân Luật, ứng chiến và cấm trại 100%, nhất cử nhất động phải đề cao cảnh giác. Chuyện ǵ phải đến đă đến, khoảng độ sáu giờ rưỡi, vào buổi chiều hôm đó, khi nghe nhiều tiếng súng nổ liên tiếp vọng ra ở hướng dăy cư xá của hậu trạm, th́ các anh em binh lính ứng trực ngay lập tức chạy tủa về đúng hướng để thăm ḍ, lại tưởng là có ngoại thù xâm nhập, nhưng khi lần ra manh mối th́ mọi sự đă quá trễ, chỉ t́m thấy có một bức tâm thư nhét ở dưới cái gối gần cạnh hai người, nội dung kể lể uẩn khúc nghiệt ngă của cuộc đời ḿnh, viết rất dài đầy trang giấy tập ca rô của học tṛ. Điểm chính của cô gái ấy muốn tạ lỗi với Mẹ Cha xin gởi gấm đứa con và xin ân huệ được yên nghỉ chung với người yêu của cô, nhưng cô nàng đă không được toại nguyện;  Bởi v́, Chị đă lo việc hậu phần cho Anh Hoan riêng, Cha Mẹ cô ấy cũng đă xin phép để lo phần của cô ta."

Mẹ của Huấn khóc lóc, rên xiết kể lể:
"Tôi cũng rất áy náy về việc đă qua, v́ quá thương con tôi, năm đó thằng Huấn mới được có bốn tuổi, tôi chỉ muốn dọa để cô ấy sợ mà ngưng, không chen vào quấy rối gia cang của chúng tôi nữa, tôi ghen quá mất khôn, ai có ngờ đâu tôi đă vô t́nh đẩy người ta vào đường cùng nên cô ấy mới làm liều, xưa kia nếu tôi mềm mỏng hơn th́ chắc không đến nỗi xảy ra thảm cảnh đớn đau. Con gái đẹp như vậy, sợ không lấy được một tấm chồng sao, mà lại đi giật chồng của người khác?"
Không khí bỗng nhiên trở nên tĩnh lặng, nặng nề bao quanh mọi người hiện diện trong căn pḥng lúc ấy, như để chia sẻ muộn phiền với chủ nhà mà không ai cầm được nước mắt.

Mợ Năm của Huấn vừa cắt, bầy biện xong khay trái cây trong bếp th́ khệ nệ bưng ra đặt xuống cái bàn để thức ăn ở cạnh góc pḥng, cất lời mời khách với nét tươi cười vồn vă. Mợ lấy trái cây bỏ vào đĩa giấy nhỏ rồi mời từng người khách, c̣n lại những hàng con cháu th́ tự lo cho ḿnh. Một chốc nữa, mợ lại đem đĩa bánh bông lan, bánh xu kem để mời. Mọi người ăn tráng miệng rất thiệt t́nh trong không khí ấm cúng xum vầy. Sau đó, khách lần lượt khiếu từ ra về, trên tay hầu như ai cũng có một gói bánh trái nhỏ đem về, tựa như những gói ghém hương hoa mọn của gia chủ đáp lễ khách vậy.

Bà Hoan nh́n Quỳnh Lan với ánh mắt tŕu mến, dường như muốn nói lên lời ǵ mà Bà đă ấp ủ từ lâu:
"Đă bao lần Bác bảo Huấn dẫn cháu về đây cho Bác gặp mặt, thế mà cậu ấy cứ khất lần măi. Chẳng nói th́ cháu cũng rơ, cậu cả nhà này khó tánh, kén lắm, có nhiều nơi mai mối mà nó cứ một mực giả lờ." 
Vậy mà từ ngày làm bạn với cháu, cậu ta vui hẳn lên, luôn miệng khoe với Bác là:
"Con rất may mắn, vừa làm quen một cô thật dễ thương, vui vẻ, tên là Lê Quỳnh Lan. Nàng đẹp người, đẹp nết, đẹp cả tâm tư, công dung ngôn hạnh toàn hảo;  Ngoài sự học, cô nàng chỉ ở nhà phụ giúp D́ lo cơm nước, vén khéo trong gia đ́nh, nàng giỏi lắm Mẹ ơi!!"
Bà dịu dàng nói:
"Bác mừng cho con trai, v́ nó đă gặp được người bạn hợp ư tâm đầu"
Bà c̣n quay sang phía D́ Thu, giọng thật ngọt ngào:
"Chị Thu ơi!  Hễ con tôi thương ai, là tôi thương người ấy"
Lúc này Huấn thấy thương Mẹ quá đi thôi, người đă cho Anh cả một thời xuân trẻ để hănh diện với đời, bây giờ lại được Mẹ thương cả người Anh yêu.

Quỳnh Lan vẫn ngồi khép nép bên cạnh D́ Thu và Huấn, ḷng rộn ràng như hoa chớm nở, nhưng đă không dấu được thương cảm xót xa trên nét diễm kiều khả ái của nàng trong bộ phục sức thật nhă nhặn dịu hiền. D́ Thu đă định khiếu từ ra về từ lúc năy, nhưng v́ thương cháu quá, nên đă nán lại chịu trận để mọi sự được hài hoà tốt đẹp.

Bây giờ trong căn pḥng khách này, chỉ c̣n lại những người ruột thịt của gia đ́nh Bà Hoan, Bà muốn thăm hỏi đến gia cảnh cô bạn gái của con trai bà:
"Thế... Cha Mẹ cháu có khỏe không, hiện đang ở đâu, Bác sẽ xin phép để sang thăm Ông Bà vào ngày rất gần đây?"
Mặc dầu Mẹ của Huấn hỏi cháu gái ḿnh, nhưng nó đâu có đủ thấu suốt để trả lời cho cặn kẽ mọi chuyện. Đến lúc này D́ Thu biết ḿnh phải lên tiếng để đỡ lời cho cháu, niềm đau xưa trong kư ức lại bỗng trở về, ḷng quặn se lại, hai hàng nước mắt cứ tuôn rơi.
D́ Thu khẩn khoản nói:
"Chị đă hỏi cháu, th́ tôi sẽ kể, nhưng xin Chị niệm t́nh thứ lỗi xưa"
Bà Hoan ngẩn người, ngỡ ngàng về sự đột ứng của D́ Thu. Quỳnh Lan đang lắng nghe, thầm nghĩ như sẽ có sự ǵ chẳng lành sắp diễn tiến.
"Cha của cháu Quỳnh Lan là người đang ở trên bàn thờ kia"
D́ Thu vừa nói, vừa chỉ tay lên bàn thờ, nơi có ảnh vị của người Cha kính yêu của Huấn. Mọi người nh́n nhau với ánh mắt thất thần, như thầm hiểu rằng Mẹ của Quỳnh Lan là cội đắng đă gieo nỗi sầu khổ cho gia đ́nh Huấn, và làm tan nát ḷng yêu của Mẹ chàng c̣n lắng đọng những nghiệt ngă từ dạo ấy.

Huấn hoảng hốt bước lại gần D́ Thu, đôi mắt Anh nhạt nhoà trong màn lệ và cất lên tiếng ai oán như van xin:
"Không chấp nhận đâu... Không phải như vậy. Có phải D́ vừa nói đùa không? D́ Thu ơi!! Cháu van D́ mà...."
D́ Thu bối rối nh́n Bà Hoan, rồi quay lại phía Huấn và Quỳnh Lan, nhẹ nhàng mở ví cầm tay của D́ để lấy tấm ảnh đă cũ đưa ra để làm bằng chứng cho lời nói thật của ḿnh: "Tấm ảnh này tôi đă dấu kỹ, không muốn cho cháu của ḿnh thấy, sợ làm buồn tuổi thơ sẽ sao lăng việc học; Nó đă chịu thua thiệt, phải mang họ Mẹ từ lúc mới sinh ra đời." Mọi người đă nh́n thấy h́nh Mẹ của Quỳnh Lan chụp chung với Ông Hoan, mà trên tay Ông đang bế một đứa bé gái độ chừng một tuổi, mọi sự việc vừa phân bày ra nào ai mong đợi.

D́ Thu không chần chờ nữa, nhân lúc ḷng người trong giai thoại mềm như tơ, lời D́ như một mệnh lệnh:
"Quỳnh Lan quư yêu của D́, cháu hăy lại nhận Má Lớn và Anh Huấn của cháu đi!!"
Quỳnh Lan c̣n biết nói ǵ hơn khi ḷng tràn ngập đớn đau, mắt nàng hoa lên, cảnh vật cuồng quay trước nghịch cảnh buồn sầu nhưng phải cam chịu, v́ lỗi lầm mà song thân đă gây ra ngày trước, nên nàng chỉ biết riu ríu vâng theo lời D́ Thu, mắt long lanh đẫm lệ cúi xin tạ lỗi cùng Má Lớn.
Bà khẽ gật đầu, ánh mắt nhoà lệ hướng về phía Anh Huấn và Quỳnh Lan như dấu chỉ cho cả nhà biết là người đă bỏ qua vết năm xưa, để hai anh em nàng được yên hưởng đoàn viên. Dù nghiệt ngă cuộc đời ngày cũ rất khó xoá nhoà, dấu vết ấy vẫn măi xuyên buộc chúng tôi hăy cố quên đi mảnh t́nh oan trái đă qua...

Tôi mơ gọi từng cơn sóng biển
Cuốn xa ḍng oan nghiệt rong rêu
Huyết nhục, t́nh thắm bền muôn kiếp
Tạ ơn trời: "Hạnh Phúc Đoàn Viên"Phạm Thị KimDung
February 24-2016

(Giai thoại cũ: Viết dựa theo chuyện có thật, chuyện đă xảy ra tại SàiG̣n. Mẹ của Quỳnh Lan là bạn thân của một người làm cùng sở với tác giả).