E-Báo Bính Thân CPL
Ăn Tết
Bồ Câu Và Thân Thuộc
Buổi Họp Mặt Bất Ngờ
Cá Lia Thia
Câu Đối Ngày Đầu Xuân
Chân Phước Liêm Bỏ Túi
Chuyến Du Lịch Của Tôi
Chuyện T́nh Ngày Mất Nước
Chuyện Về Chúa Jesus
Chuyện Về Hoa Mai
Chuyện Vui Cười 1
Chuyện Vui Cười 2
Chuyện Vui Cười 3
Củ Khoai Từ
Cười Thấm Thía
Ḍng Đời
Đất Nước Ḿnh
Định Nghĩa T́nh Yêu
Đón Thu Tạ Ơn Thầy Cô
Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa
Đừng Viết Sai Lịch Sử
Em C̣n Nhớ Mùa Xuân
Ghi Ơn Chiến Sĩ QLVNCH
Hăy Yêu Mẹ Khi C̣n Có Thể
Không Tên
Khúc Phù Du
Kỷ Niệm Thời Học Tṛ
Lái Thiêu Thập Nhất Xă
Lời Chúc Tết cho tuổi lá thu phai
Lời Cho Bố
Lời Dâng Cho Mẹ
Một Chuyến Đi Thăm Thầy
Một Góc Nh́n Buổi Đ.H.CPL
Mừng Tuổi Thọ Thầy
Năm Thân Nói Chuyện Khỉ
Ngày Đầu Năm Cười Một Phát
Nhớ Ơn Người Làm Vườn
Oan Trái
Phong Tục Ngày Tết Nguyên Đán
Tản Mạn Về Nguyễn Bính
Thần Dược
Thằng Vọng Việt
Thầy Bật Của Tui
Thầy Giáo Của Em Tôi
Thơ Hà Huy Dziệu
Thơ... Kể Chuyện
Thư Ngỏ
Thương Hoài Ngàn Năm
Thương Tiếc
T́m Hiểu Về Chùa,Đ́nh,Đền
Tôi Đi T́m Lại Một Mùa Xuân
Trồng Lan Cattleya
Tuổi Hưu
Vọng Về Cố Quốc

 


 
 
Thần Dược

Có người bạn vừa chuyển cho ḿnh bài viết nói về những thuốc bổ thần dược mà cộng đồng VN ḿnh, nhất là các "cụ", chúng ta hay nghe nhắc đến. Tác giả Chín Cầu Tre này viết văn dí dỏm mà đúng ư ḿnh quá, nên ḿnh đem về cho các bạn cùng xem. Ḿnh cũng thấy nhiều quảng cáo tầm bậy quá chừng, những loại dược thảo phải công nhận là có công dụng trị bịnh và giảm nguy cơ mắc bịnh, v́ chính trong viện bào chế người ta cũng chiết xuất từ những dược thảo đó mà ra. Nhưng nếu nói một thứ mà trị bách bệnh th́ hơi quá đáng, có lần ḿnh coi quảng cáo thuốc nghệ, theo dân gian, ông bà kể lại th́ nghệ tốt cho bao tử, và da, làm lành vết thương không bị thẹo... hic... hic... vậy mà họ quảng cáo chữa đủ thứ bệnh kể cả bệnh "câm"... Trời đất! nếu vậy ai bị câm cứ ăn nghệ cho nó "lột lưỡi" th́ hết câm chắc?!!!...
Mời các bạn đọc bài viết của anh chàng Chín Cầu Tre nhé.

THẦN DƯỢC

TV nhà tôi không bao giờ tắt. Người ta xem TV để mở rộng kiến thức, c̣n nhà tôi coi TV để sưởi ấm cái pḥng khách và làm từ thiện cho công ty điện SCE. Dẫu muốn hay không tôi cũng phải nuốt cho trôi mấy cái quảng cáo rẻ tiền lè nhè suốt ngày, thét rồi thuộc làu lúc nào không biết. Nếu học ESL mà nhớ được như vậy, chắc tôi không dốt như ngày nay.
Nghe hoài sinh bực, tôi định viết bài vạch trần cái tṛ bịp bợm của mấy ông” Bác sĩ“gơ leng keng, chuyển nghề đấm bóp thành Bác Sĩ bào chế thần dược để thành triệu phú. Nhưng tôi nghĩ lại, chắc không có đài TV hoặc một tờ báo nào nhận đăng bài của tôi đâu, v́ nếu công chúng thức tỉnh, không mua thuốc dỏm nữa, các hăng thuốc sập tiệm, th́ họ lấy đâu ra quảng cáo mà sống?
Làm sao mà nuốt được khi nghe quảng cáo “thuốc” Đông Trùng Hạ Thảo thu hoạch trên vùng núi cao hiểm trở ở tận Tây Tạng, đem về bào chế theo tiêu chuẩn Mỹ để chỉ bán trong mấy tiệm thuốc Bắc Việt Nam, lại on sale mua một tặng một!!
Có nhiều ông bà nổi tiếng trong cộng đồng người Việt đă bán rẻ lương tâm và danh dự của ḿnh làm “c̣ mồi” cho bọn cá mập. Trong đó có một ông trí thức quảng cáo một sản phẩm tân tiếng, kết quả của “sự hợp tác của 3 quốc gia Úc, Mỹ, Đại Hàn”, để chế ra … “thuốc gội đầu”!!!
Tệ hơn c̣n có cái ông bà ǵ đó, dám lấy cái danh dự của ḿnh để chứng minh là “thuốc” đau khớp có hiệu quả tốt trên cá nhân ḿnh. Họ đều là người có tŕnh độ, nhận tiền để xúi người làm bậy, chứ dại ǵ làm con chuột bạch, để thử nghiệm mấy cái đồ dổm nầy trên cá nhân ḿnh.
Có cô Xướng Ngôn Viên, quảng cáo mỹ phẩm làm bằng “tinh chất hạt trai”, “bột kim cương”. Tôi nghiệp cho Cô, chắc cô học luật nhiều nên dốt đặc củ khoai về hóa học. Hạt trai và kim cương thuộc loại khoáng chất th́ làm ǵ có tinh chất?!! Kim cương là tinh thể của than ṛng, không có phản ứng hóa học với các hóa chất (inert) th́ làm làm sao có thể giúp cho sản phẩm làm đẹp của cô?!! Lần sau làm ơn nhớ đọc cho kỹ lời quảng cáo trước khi nhận lời.
Dùng tên tuổi ḿnh để làm quảng cáo là chuyện thường t́nh. Micheal Jordan lợi tức quảng cáo hàng năm lên tới $100 triệu. Tiger Wood kiếm $55 triệu. Nhưng họ dùng tên tuổi ḿnh để đem sự chú ư đến sản phẩm mà ḿnh quảng cáo, chứ không ai dùng danh dự ḿnh để bảo đảm món hàng dổm là thứ thiệt! Không biết mấy vị trí thức nhưng chậm hiểu VN bị chúng gạt, hay họ t́nh nguyện bán rẻ lương tâm và danh dự của ḿnh, để hùa theo bọn con buôn, lường gạt người đồng hương nhẹ dạ?
Có vô số kể hàng dỏm loại nầy. Nào là “Đông trùng hạ thảo", “Rêu Hoàng Hậu”, “Bạch Liên Trà”, Nấm “Linh Chi”, “Fucoiden”…..Từ cổ chí kim , có ai nghe đến mấy cái tên lạ quắc nầy bao giờ, không biết họ lượm được ở đâu, đem về quảng cáo rần rộ, “hô biến” thành thần dược, bán như tôm tươi.
Với một chút “động năo”, có ai tin một loại thuốc có thể trị bá bịnh, mà toàn là các bịnh nan y??? Đố ai t́m được một loại thuốc Tây trị bịnh cao máu, cao mở, tiểu đường, đồng thời ngăn ngừa ung bứu, chống ung thư, tăng cường miễn nhiễm pḥng ngừa bịnh tât…?!!! Chỉ cần một loại thuốc nầy thôi là đủ để thay thế cho cả một hệ thống y khoa tân tiến ngày nay.
Nếu thật sự có ai khám phá ra cách ngừa hoặc chữa bịnh ung thư, làm mọc tóc vĩnh viễn, th́ đă là một vĩ nhân của nhân loại, và đă là triệu phú qua đêm, khỏi chơi cái tṛ quảng cáo lường gạt nầy chi cho mệt
Để cạnh tranh quảng cáo cho nổi hơn các đối thủ, các “tác giả” nghĩ ra các quảng cáo nghe nổ như sấm, nhưng ngây ngô như con nít . Thí dụ : sản phẩm được tinh chế từ “mầm tế báo gốc của nhau trứng cá hồi”. Chu choa ơi! Nhau chỉ có ở đông vật có vú, lúc có con. Cá Hồi làm ǵ có nhau, mà đây là nhau của trứng cá!!! Hơn nữa, sản phẩm c̣n ghê gớm hơn nhiều, làm từ “mầm tế bào gốc”(stem cell)!!! Chỉ một câu thôi, nó hàm chứa tất cả những chất liệu kỳ diệu của y khoa, thuốc tiên mà!!!.
Đám lang băm nhắm vào nhu cầu của bịnh nhân để chế ra sản phẩm. Gia đ́nh nào có thân nhân bị mắc bịnh nan y, Bác Sĩ chạy, chuyện xí cô hồn vài trăm bạc mua “”thần dược” về xài thử cầu may là chuyện nhỏ. Tuổi già da nhăn, da xệ, không đủ tiền đi căng da mặt, xài sản phẩm Collagen vừa rẻ vừa dễ dàng. Mỗi nạn nhân cúng cho lang băm vài trăm, đủ cho họ làm giàu.
Phong trào thuốc tiên đang đánh mạnh vào các thành phần “no cơm rửng mỡ”.Ngày xưa c̣n nghèo, không đủ cơm ăn cho no, th́ lấy đâu ra mỡ mà rửng? Bây giờ các cụ có check “Obama” gởi tận nhà băng, các mệ giũa móng tiền “bo” rủng rỉnh. Giàu sang sinh lể mể, chuyện nọ kia cho vui vẻ cuộc đời!
Các cụ tuy “lực bất ṭng tâm” nhưng tim c̣n rộn ră, lâu lâu mới được sổ lổng về Việt Nam để “cứu đói giảm nghèo” cho mấy em chân dài, chém cha cũng dấu dưới gầm giường một hai chai Đông trùng Hạ thảo để xài thử cầu may. Mấy mệ sồn sồn, điện nước bất thường, đầm khô cỏ cháy, đặt hy vọng vào sữa ong chúa sẽ làm mượt da, mát thịt, đầm ướt cỏ tươi. Mỗi mệ đóng hụi chết mỗi tháng vài chục thôi, cũng đủ giúp các “Bác sĩ” gơ leng keng thành triệu phú.
Ai có đi Bác Sĩ đông y khám bịnh, thế nào cũng ḷi ra bịnh “yếu”: Yếu tim, yếu gan, yếu phổi, yếu phèo…cho nên sinh ra hằng trăm thứ thuốc bổ : bổ tim, bổ gan, bổ phổi, bổ phèo…! Với Tây Y, có bịnh th́ chữa, không bịnh th́ đi về, không có chuyện “yếu”. Nếu ‘Yếu” cần uống thuốc “bổ” th́ c̣n có lư, nhưng không “yếu” uống thêm thuốc cho ”bổ” th́ bó tay, hết bàn!!
Chuyện thần dược xưa như trái đất. Sâm, nhung, mật gấu, sừng tê giác, ngọc dương hải cẩu đă xưa rồi. Gần đây có phong trào nhàu Noni, sữa ong chúa, nấm Linh Chi,đang đi vào quên lăng.Hiện tại đang rần rộ phong trào mới đang hốt bạc: Đông trùng hạ thảo, rong biển, collagen và tế bào gốc. Bà con lẹ tay mua đi v́ giá c̣n cao, nếu chậm tay sẽ mất giá, quí vị mất đi cơ hội làm từ thiện đó.
Thần dược phải là hàng quí hiếm. Lên núi cao t́m Đông trùng hạ Thảo, hái Sâm, hái nấm Linh Chi, lặn dưới bể sâu hái rong biển Fucoidan Rêu hoàng Hậu, leo vách núi cheo leo thu hoạch Yến sào… chỉ có vua chúa ngày xưa mới có mà xài, bây giờ bán đầy chợ Việt Nam, giá rẻ như bèo, lại đang on sale bao nhiêu cũng bán. Đồ quí hiếm không bao lâu sẽ không quí hiếm nữa. Sâm Đại Hàn nay được trồng như củ cải. Đông trùng hạ thảo, nuôi cấy như làm giá. Nấm Linh Chi trồng như nấm mèo, nấm rơm.
Theo thống kê, (Nếu không biết dùng thuốc quí hiếm) tuổi thọ b́nh quân toàn cầu năm 2010-2013 là 71.0 tuổi, Vua chúa ngày xưa được dùng thuốc quí hiếm nên tuổi thọ các ngài không quá 40!! Có cụ ngày nay có phương tiện sống như vua chúa ngày xưa, dùng các bí quyết gia truyền để mang tuổi thọ của ḿnh xuống 40. OK. Nếu đó là nguyện vọng của các cụ. Không ai dám cản.
Ai quảng cáo thế nào th́ mặc họ, nghe hay không là quyền của chúng ta, đừng để ḿnh bị mắc lừa bởi bọn con buôn.
Chúng ta phải biết rằng những sản phẩm được quảng cáo rần rộ là “thuốc” để trị bịnh đều là “dinh dưởng phụ trội” (Dietary supplement) được ghi chép rơ ràng trên nhăn hiệu của hộp. Quảng cáo “chất dinh dưỡng phụ” là “thuốc” để trị bịnh là hướng dẫn sai lầm, vi phạm tội lường gạt.
Có ông chủ đài TV, chuyên bán thuốc dổm, tuyên bố thuốc là “thuốc“ của ngài bán, được USDA và FDA cho phép (approved). Đây là quảng cáo lường gạt. Theo luật, nhà sản xuất và nhà phân phối phải ghi danh (register) với cơ quan FDA (Food and Drug Administrator), nhưng không bắt buộc phải có giấy phép để sản xuất hoặc bán các sản phẩm nầy. Nhăn hiệu (label) cũng phải cầu chứng. Các ngài ma giáo dùng chữ cho phép (approved) thay v́ ghi danh (registered). C̣n cơ quan USDA (United State Department of Agriculture) không có liên hệ ǵ đến mấy thứ dổm nầy, để tên vào cho nó xôm tụ mới gạt được người ta chứ!!!.
Theo qui chế về dinh dưởng phụ trội, nhà phân phối có quyền tùy ư phát biểu thế nào cũng được, về sản phẩm của ḿnh trên nhăn hiệu cầu chứng, thí dụ : trị bá bịnh, bảo đảm có kết quả 100%, không có phản ứng phụ (điều nầy đúng v́ nếu sản phẩm làm toàn bằng bột ḿ th́ làm ǵ có phản ứng phụ ), nhưng phải có đính kèm câu sau đây,thường được in bằng chữ rất nhỏ để khó đọc hoặc không ai để ư đến:”These statements have not been evaluated by the Food and Drug Administration. This product is not intended to diagnose, treat, cure or prevent any disease.”Xin tạm dịch:“Những phát biểu trên không được FDA kiểm nghiệm. Sản phẩm nầy không có ư định để chẩn đoán, điều trị, chữa lành, hoặc pḥng chống bất cứ bịnh tật nào.
Nếu có ai thưa kiện bị lường gạt, nhà sản xuất đưa nhăn hiệu có cầu chứng ra mà bảo: Nhăn hiệu ghi chú quá rơ ràng: Sản phẩm nầy không phải thuốc thang chữa trị ǵ cả. Làm ơn chống mắt lên đọc giùm. Ai ngu bỏ tiền mua th́ ráng chịu, chớ có than van!!!. Ha, Ha, Ha.
Garden Grove 9/11/2015
Chín Cầu Tre.

Bài viết dễ thương phải không các bạn, trên đây tác giả c̣n quên loại thuốc gọi là sụn cá mập nữa chứ, ḿnh nghe quảng cáo riết rồi chẳng buồn để ư. Lúc trước ngày mẹ ḿnh c̣n sống, bà cũng nghe quảng cáo và bắt con cái đưa đi chẩn bệnh và mua thuốc cho bằng được. Già rồi th́ dĩ nhiên cái ǵ cũng phải "yếu", nên bà hay mua những lọ thuốc bổ. Mà bà cụ ḿnh không những nghe quảng cáo trên TV mà c̣n nghe cả những bà bạn truyền tai nhau, có lần ḿnh phải gửi mua cả tinh chất hột nho cho cụ uống nữa, đến lúc đi thử máu th́ chất potassium cao quá, bác sĩ phải cấm không cho dùng thuốc đó nữa, bà mới chịu ngưng. Khi bà mua thuốc ḿnh cũng có phân tích và ngăn cản, nhưng thấy bà tin tưởng quá, nên đành làm ngơ, v́ tâm lư mà, nhiều khi v́ bà tin là sẽ khỏi bệnh mà vui vẻ sống th́ bệnh nếu có, cũng có thể bị đẩy lui. Coi như bà trả tiền... bảo hiểm. Có lẽ những con cá mập vẫn sống được v́ có những người dễ tính như mẹ ḿnh.

Sưu tầm 10/2115
CPL ntt