E-Báo Bính Thân CPL
Ăn Tết
Bồ Câu Và Thân Thuộc
Buổi Họp Mặt Bất Ngờ
Cá Lia Thia
Câu Đối Ngày Đầu Xuân
Chân Phước Liêm Bỏ Túi
Chuyến Du Lịch Của Tôi
Chuyện T́nh Ngày Mất Nước
Chuyện Về Chúa Jesus
Chuyện Về Hoa Mai
Chuyện Vui Cười 1
Chuyện Vui Cười 2
Chuyện Vui Cười 3
Củ Khoai Từ
Cười Thấm Thía
Ḍng Đời
Đất Nước Ḿnh
Định Nghĩa T́nh Yêu
Đón Thu Tạ Ơn Thầy Cô
Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa
Đừng Viết Sai Lịch Sử
Em C̣n Nhớ Mùa Xuân
Ghi Ơn Chiến Sĩ QLVNCH
Hăy Yêu Mẹ Khi C̣n Có Thể
Không Tên
Khúc Phù Du
Kỷ Niệm Thời Học Tṛ
Lái Thiêu Thập Nhất Xă
Lời Chúc Tết cho tuổi lá thu phai
Lời Cho Bố
Lời Dâng Cho Mẹ
Một Chuyến Đi Thăm Thầy
Một Góc Nh́n Buổi Đ.H.CPL
Mừng Tuổi Thọ Thầy
Năm Thân Nói Chuyện Khỉ
Ngày Đầu Năm Cười Một Phát
Nhớ Ơn Người Làm Vườn
Oan Trái
Phong Tục Ngày Tết Nguyên Đán
Tản Mạn Về Nguyễn Bính
Thần Dược
Thằng Vọng Việt
Thầy Bật Của Tui
Thầy Giáo Của Em Tôi
Thơ Hà Huy Dziệu
Thơ... Kể Chuyện
Thư Ngỏ
Thương Hoài Ngàn Năm
Thương Tiếc
T́m Hiểu Về Chùa,Đ́nh,Đền
Tôi Đi T́m Lại Một Mùa Xuân
Trồng Lan Cattleya
Tuổi Hưu
Vọng Về Cố Quốc

 


 
 

Thầy Giáo Của Em Tôi

Thật là may mắn và hạnh phúc cho chúng ta đă t́m được Thầy Cô xưa và bạn cũ của Trường Chân Phước Liêm, ngôi trường mà chúng ta đă một thời hân hoan rộn ràng cắp sách đến trường với biết bao kỷ niệm êm đềm của thời hoa niên hồn nhiên trong sáng, và mỗi ngày đi học mọi tṛ đă được nh́n ngắm những cành hoa phượng nở rực thắm đỏ đầy sân trường vào những tháng ngày hè của tuổi thơ.

H́nh ảnh và địa thế của ngôi Trường trân quư vẫn in sâu trong kư ức Cựu Đoàn CPL, khó có thể phai nhoà theo thời gian, nó luôn gợi lại dấu hương xưa trong tiềm thức vùng trời nên thơ đầy kỷ niệm của một thời đă qua. G̣ Vấp là một cành vàng ở trong vườn nhà Quê Hương Việt Nam dấu yêu, nơi mà có rất nhiều những địa danh quư giá và nổi tiếng của Quân Đội Việt Nam Cộng Hoà đóng quân ngự trị trước Ngày 30 Tháng Tư, Năm 1975. Trong vùng đất mộc mạc đơn sơ này c̣n có một hạt ngọc quư nữa là Trường Chân Phước Liêm, nó đă được điều hành bởi các Linh Mục Ḍng Đa Minh, Hiệu Trưởng của Trường là Cha Nguyễn Triền Miên cùng với rất nhiều những Thầy Cô giỏi, nổi tiếng đă dạy học ở những Trường Công hoặc Tư Thục trong nước khi xưa, và chính nơi ấy đă dạy dỗ rèn luyện cho những Học Sinh CPL hữu ích cho gia đ́nh, thành công từng lớp trong xă hội của ngày xưa và cả hiện tại. Tuy là một ngôi trường nhỏ, tọa lạc ở mảnh đất bao quanh hai đầu không được tốt, nhưng Trường CPL ví như đóa hoa hồng luôn thắm tươi, tỏa hương thơm nồng, không hề lây lan hay bị ảnh hưởng v́ những lớp bụi mù bao quanh.

Lời tâm sự của tṛ:
Vào khoảng đầu Tháng Tư năm nay (năm 2016), tôi đă t́nh nguyện giúp em Hồng Loan, viết thiệp cưới con gái đầu ḷng của HL để gởi đi mời Thầy Cô và các bạn Cựu CPL ở vùng đất nhà, Bắc California, trước khi gởi thiệp mời, tôi đă email hoặc gọi điện thoại để thăm hỏi. Hôm ấy, tôi đă gọi điện thoại để dạm mời Thầy Cô Chu Ngọc Tŕ, Thầy bảo tôi ghi ngay cho Thầy đi một người; Dẫu rằng đă biết tánh Thầy luôn mau mắn nhiệt t́nh như vậy, nhưng tôi vẫn muốn nhắc khéo Thầy:
"Thầy ơi! Xin Thầy xem lại thời khoá biểu của Thầy Cô rồi cho em biết sau nha Thầy, c̣n xa ngày mà, không cần phải vội như vậy đâu ạ"
Giọng Thầy CNTŕ vẫn rổn rảng vui tươi...cười cười...
"KD cứ làm theo lời Thầy, Cô th́ bận rộn với cái tiệm, nên chưa chắc"
"Phần Thầy th́ nhất định rồi, có mỗi cô học tṛ mới gả con gái, Thầy phải đi dự đám cưới để chúc mừng chứ?"
Tôi nghe Thầy Tŕ nói vậy th́ cảm động quá chừng.
Lời Thầy Giáo của em tôi hiền hoà như ḍng suối nước ngọt, thương học tṛ cũ quá th́ thôi?! Điều này làm tôi chợt nhớ đến câu thơ đă đọc được ở đâu rồi mà không nhớ tên tác giả.
"Đường lâu ngày không đi...sẽ mọc đầy cỏ dại"

Tôi đă kể lại cho Hồng Loan nghe y chang như vậy, cô em học tṛ cũng cảm động không kém ǵ tôi. Không xúc động sao được? Bởi lẽ, từng tuổi này, tuổi làm thông gia rồi, mà c̣n có Thầy Cô Giáo và bạn học để mời, để được gặp th́ c̣n ǵ vinh dự và hạnh phúc cho bằng, t́nh cảm ấy thật hiếm hoi? Trong buổi tiệc hôm ấy c̣n có sự hiện diện của Thầy Cô Ngọc Anh, bạn hiền Quư Bùi, vợ chồng Vơ Phương. Đặc biệt là bên Nội của cô dâu cháu, có hai bác cả của cháu Sophia Đào là Thầy Cô Đào Việt Long. Bên ngoài, trời nắng hanh vàng nhưng không khí trong căn pḥng tiệc d́u dịu mờ ảo lung linh, trầm bổng d́u dặt tràn ngập niềm vui trong t́nh yêu thương Cựu CPL, cùng tất cả hai bên họ hàng và bạn hữu đă là hành trang tuyệt vời cho cô dâu và chú rể Sophia & Scott Scandalis.

Cá nhân tôi th́ không có hân hạnh được làm học tṛ của Thầy CNTŕ, chỉ được nghe em gái kể lại chuyện thời xưa thôi.
"Ngày xưa Thầy CNTŕ có uy lắm, sau này Thầy là Giám Học đó chị à!!"
"Bây giờ chị vẫn c̣n thấy Thầy có uy, chứ kể chi đến ngày xưa?"
"Hồi xưa Thầy cũng là một viên chức Giáo Sư trong hội đồng chấm thi của Bộ Giáo Dục nữa chị ơi..."
Cô Học Sinh Hồng Loan hăng say tiếp tục khoe về Thầy Giáo của ḿnh.
"Học tṛ nào muốn điểm nhiều th́ phải gạo bài, chứ không dễ ǵ mà ăn điểm của Thầy Tŕ được đâu!!....h́..h́.."
Chị KD c̣n phụ họa cho cô em HL "Bắt buộc rồi, muốn ăn th́ lăn vào bếp, phải không em?"

C̣n nhớ lần đầu tiên vợ chồng tôi được diện kiến quư Thầy Cô và quư anh chị Bắc Cali. ở nhà Thanh Loan, em của Ngọc Liên, chúng tôi đă có việc bận sẵn rồi, nên cứ nấn ná không ghi danh cho đến khi thấy rất đông Thầy Cô và bạn hữu ghi danh tham dự, nhất là có cả chị Hội Trưởng CPL Nguyễn Thị Thập sẽ từ Nam Cali. đến tham dự, c̣n có cả vợ chồng Thy Nam từ bên trời Tây đến dự nữa. Phải nói thật là rất khó khăn để tôi vờ đi, tôi đành phải tính chuyện chia ra mỗi người đi một nơi.Nhưng chuyện đă thay đổi vào giờ chót. Đến gần giờ họp mặt, tôi bưng những khay thức ăn bỏ vào cốp xe để sửa soạn đi, bất chợt lúc ấy ông xă tôi đổi ư muốn cùng đi với tôi, tuy trong ḷng ngạc nhiên, nhưng tôi đă không hỏi lại lư do thay đổi bởi v́ đâu, rất hên khi đi đủ hai người, đó là điểm khởi đầu tốt đẹp gặp lại những người xưa để làm quen; Đâu có ngờ rằng mỗi lần họp mặt sau này ông xă Quư Mai của tôi luôn được Thầy Tŕ yêu cầu là phải ngồi cái bàn phía gần Thầy để cụng ly đối ẩm cho dễ.

Nhớ lần họp mặt ở Bùi Gia Trang vào đầu Xuân Bính Thân 2016, tôi nấu xôi lá dứa dừa, làm củ cải dưa món hành nén và làm gị thủ đặc biệt, Anh Quư Mai th́ cắt gị bày ra đĩa để đem đi, và Anh cũng không quên để phần một đĩa biếu riêng Thầy Tŕ, v́ biết rằng "Bạn vàng...Thầy" rất thích lai rai với món gị thủ, Anh QM lại c̣n nhắc CPL KimDung biếu Thầy keo dưa món cho đủ bộ. Thế mới thấy, đâu phải chỉ học tṛ của Thầy mới quư mến Thầy đâu, các Anh Cựu CPL và có cả các Anh rể cũng kính nể và kết Thầy Tŕ lắm, chưa kể đến Vơ Phương, bao giờ Thầy Tŕ cũng là số 1 của VP.Chúng em xin ơn trên ban cho Thầy Cô cùng quư quyến được dồi dào sức khỏe và hạnh phúc, để mỗi lần hạnh ngộ chúng em luôn được hàn huyên vui đùa thỏa thích với Thầy Cô cho trọn ḷng mong ước.

Cảm ơn Thầy đă là Giáo Sư của Trường Chân Phước Liêm.
Học tṛ Hồng Loan tạ ơn Thầy Giáo đă dạy học, rèn luyện cho chúng em thuở xưa.


Phạm Thị KimDung
Cựu CPL Bắc California, San Jose.
(July 14, 2016)