E-Báo Bính Thân CPL
Ăn Tết
Bồ Câu Và Thân Thuộc
Buổi Họp Mặt Bất Ngờ
Cá Lia Thia
Câu Đối Ngày Đầu Xuân
Chân Phước Liêm Bỏ Túi
Chuyến Du Lịch Của Tôi
Chuyện T́nh Ngày Mất Nước
Chuyện Về Chúa Jesus
Chuyện Về Hoa Mai
Chuyện Vui Cười 1
Chuyện Vui Cười 2
Chuyện Vui Cười 3
Củ Khoai Từ
Cười Thấm Thía
Ḍng Đời
Đất Nước Ḿnh
Định Nghĩa T́nh Yêu
Đón Thu Tạ Ơn Thầy Cô
Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa
Đừng Viết Sai Lịch Sử
Em C̣n Nhớ Mùa Xuân
Ghi Ơn Chiến Sĩ QLVNCH
Hăy Yêu Mẹ Khi C̣n Có Thể
Không Tên
Khúc Phù Du
Kỷ Niệm Thời Học Tṛ
Lái Thiêu Thập Nhất Xă
Lời Chúc Tết cho tuổi lá thu phai
Lời Cho Bố
Lời Dâng Cho Mẹ
Một Chuyến Đi Thăm Thầy
Một Góc Nh́n Buổi Đ.H.CPL
Mừng Tuổi Thọ Thầy
Năm Thân Nói Chuyện Khỉ
Ngày Đầu Năm Cười Một Phát
Nhớ Ơn Người Làm Vườn
Oan Trái
Phong Tục Ngày Tết Nguyên Đán
Tản Mạn Về Nguyễn Bính
Thần Dược
Thằng Vọng Việt
Thầy Bật Của Tui
Thầy Giáo Của Em Tôi
Thơ Hà Huy Dziệu
Thơ... Kể Chuyện
Thư Ngỏ
Thương Hoài Ngàn Năm
Thương Tiếc
T́m Hiểu Về Chùa,Đ́nh,Đền
Tôi Đi T́m Lại Một Mùa Xuân
Trồng Lan Cattleya
Tuổi Hưu
Vọng Về Cố Quốc

 


 
 
Thương Tiếc

Tôi chỉ được biết về tế bào gốc sau cái chết tự vẫn của nhà nghiên cứu nổi tiếng Nhật bản Yoshisi Sasai vào 5 tháng 8 năm 2014, cùng thời gian đó danh hài nổi tiếng mỹ Robin Williams (Mrs. Doubtfire) cũng tự sát. Tôi cảm thấy đau ḷng về cái chết của họ, và thắc mắc không biết sự đau khổ to lớn của họ phải chịu đựng như thế nào đến nỗi họ chọn sự từ bỏ bản thân của ḿnh. Trong niềm tin tôn giáo, dù đạo Phật hay Thiên Chúa cũng coi việc tự sát như một trọng tội (ngoại trừ những tà đạo, như  nhóm khủng bố ôm bom tự sát!)
 
Thế mới biết tâm lư con người rất quan trọng. người Việt ḿnh ít khi để ư đến, có thể v́ trong nước ta nghèo đói quá, ai cũng vất vả kiếm sống nên không mấy để ư đến vấn đề tinh thần.  Hơn nữa có thể v́ phong tục tập quán của ḿnh ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người, nên dù phụ nữ bị ức chế, con cái trong gia đ́nh có bị đối xử hà khắc cũng vẫn coi như chuyện b́nh thường
 
Tôi rất thích tài diễn xuất của Robin Williams, anh là người đem tiếng cười đến cho mọi người, tại sao anh lại để nội tâm ḿnh đầy nước mắt, có thể v́ mọi người chỉ thấy anh cười mà không thấy được sự cô đơn của anh, anh không chia sẻ được với ai nên anh đă tự t́m cách giải thoát cho ḿnh ở tuổi 63, làm mọi người thương tiếc.
 
Tôi rất tiếc nuối, tại sao một người tài giỏi thông minh như anh Yoshiki Sasai đang ở trên đài danh vọng, anh ta đă nhận được giải thưởng khoa học Osaka năm 2010 và Inoue năm 2012, lại v́ những sự phê b́nh gắt gao về STAP (Stimulus-Triggered Acquisition of Pluripotenc) mà đưa đến cái chết đau thương của anh ta. Yoshiki Sasai và Giáo sư Yamanaka Shinya (người đă t́m thấy tế bào IPS (induced pluripotent stem cell – tế bào gốc vạn năng cảm ứng) vào năm 2006) cùng nghiên cứu về STAP và cùng trách nhiệm về bản báo cáo kết quả thí nghiệm. Có thể v́ tự trọng, v́ trách nhiệm và v́ trong một phút yếu ḷng, đă dẫn anh ta đến việc tự thắt cổ ḿnh trong học viện Riken ngày 5 tháng 8 năm 2014 ở độ tuổi 52, tuổi đẹp nhất để cống hiến và thành công. Không phải chỉ dân Nhật thương tiếc mà tôi nghĩ cả thế giới phải luyến tiếc v́ chúng ta đă mất đi một nhà khoa học tài ba.

      
       Yoshiki Sasai                 Robin Williams

Và chỉ sau hơn một tháng, lời ra tiếng vào về chuyện “có hay không có STAP”, th́ vào ngày 12 tháng 9 vừa qua, “con tim” của Trung Tâm Phát Triển Sinh Học (CDB) thuộc Riken “đă vui trở lại” khi công bố trước dư luận về sự thành công của ca giải phẫu cấy ghép đầu tiên trên thế giới để thay lớp vơng mạc trong mắt bị hư hại bằng lớp vơng mạc mới được chế tạo từ tế bào đa năng IPS. Bệnh nhân đầu tiên t́nh nguyện tham gia phẫu thuật cấy ghép là một cụ bà sống ở tỉnh Hyogo, miền Trung Nhật Bản, năm nay đă 70 tuổi, bị một chứng bệnh mà tiếng chuyên môn gọi là “thoái hóa điểm vàng”, một dạng bệnh thoái hóa vơng mạc dễ gây mù ḷa. Cụ cho biết lúc nào cụ cũng chỉ thấy trước mặt là một h́nh “ngoằn ngoèo”, “méo xệch” khoảng giữa là một mảng tối đen.
 
Nhân đây có tin tức về các phát minh rất hay về y khoa là: beatless heart - con người không cần tim vẫn sống.


Craig Lewis

Đây là một trường hợp hi hữu trên thế giới, không cần đến tim mà vẫn sống… b́nh thường!
Ông Craig Lewis, 55 tuổi, sống ở Mỹ gần như đă tử vong sau một ca suy tim. Viện tim mạch Texas đă chẩn đoán ông bị “amyloidosis” (chứng thoái hóa tinh bột) khiến cho hàm lượng protein thay đổi bất thường dẫn đến suy tim. Các nỗ lực như ghép tim do người khác hiến tặng hay tim nhân tạo cũng không giải quyết được vấn đề. May mắn thay, những tiến bộ y học đă làm nên điều thần kỳ và giúp ông Lewis trở lại với cuộc sống của ḿnh mà không cần… tim.
 
Hai bác sĩ tại Viện Tim mạch Texas, tiến sĩ Billy Cohn và tiến sĩ Bud Frazier, sau khi tiếp nhận trường hợp của ông Lewis đă đề xuất một giải pháp mang tính cách mạng: Cài đặt một thiết bị (beatless heart) duy tŕ quá tŕnh tuần hoàn máu trong cơ thể ông Lewis. Điều đó sẽ cho phép lượng máu lưu thông khắp cơ thể như b́nh thường và ông Lewis sẽ sống mà không cần đến quả tim. Họ đă cài đặt thiết bị này sau khi cắt bỏ trái tim của ông Lewis và thật kỳ diệu là chỉ trong ṿng 1 ngày sau ca cấy ghép, ông Lewis đă có thể ngồi dậy và tṛ chuyện với bác sĩ.
 
Thiết bị này đă làm nên lịch sử trong ngành y học bởi nó không những giúp bệnh nhân có thể tiếp tục duy tŕ cuộc sống, mà c̣n giảm đi sự phụ thuộc vào các thiết bị lọc máu, máy thở hay một máy bơm máu gắn ngoài như trước.
 
Các bạn thấy đó, các nhà khoa học đă làm được những điều ... "không thể" trở thành... "có thể". Người ta đang tạo ra những dụng cụ để thay thế những bộ phận con người, nhưng nếu nghiên cứu về STAP hoàn toàn thành công th́ những tế bào đa năng này sẽ tái tạo được hết những bộ phận hư hại trong cơ thể con người.  Lúc đó con người sẽ trở thành... bất tử chăng? hoặc là cuộc sống sẽ kéo dài ra?... và khi đó tuổi 80 sẽ coi như tuổi 18, và chúng ta vẫn c̣n ở tuổi "teen".
 
Nhưng bây giờ chúng ta chưa được hưởng những điều đó, chúng ta vẫn c̣n bị.. bệnh già... săn đuổi về thể xác, nhưng về tinh thần chúng ta có thể... tránh xa nó. Chúng ta hăy t́m lại những nụ cười, những niềm vui, những bạn cũ, hăy chia sẻ những ưu tư cho vơi phiền muộn. Để nếu có ra đi... thanh thản chứ đừng lo âu và muộn phiền như Bác sĩ Yoshisi Sasai và Danh Hài Robin Williams.
 
Sưu Tầm (CPL ntt)