Đại Hội Thánh Mẫu Missouri 2017

Hằng năm mỗi lần dự định tổ chức Đại Hội vào đầu tháng 8, các anh chị đều nhắc nhở tránh ngày ĐH Thánh Mẫu, nên Thập cũng ước đi một lần cho biết.
Năm nay kỷ niệm 100 năm đoán là đông nên Trí & Hậu mới tổ chức chuyến đi từ Nam Cali. Có một số anh chị sau đổi ư không đi, nên phải mời thân hữu cho đủ chỗ.
Chúng tôi bắt đầu chuyến hành hương từ 3 : 30 sáng chủ nhật . Dường như mọi người đều không ngủ. Tối thứ bảy Thập có buổi tiệc văn nghệ của tu nghiệp sư phạm đến hơn 10 giờ đêm mới về đến nhà và lục đục cho đến giờ Trí & Hậu đến đón. Đúng là già cả... cứ quên trước quên sau. Ngồi trên xe mới nhớ ḿnh c̣n quên...nhiều thứ. Đi ṿng ṿng đón mọi người măi đến 5 giờ mới thực sự khởi hành.
Bác tài Trí bắt đầu cuộc hành tŕnh, lúc đầu mọi người c̣n tíu tít chuyện tṛ, đến 8 giờ ghé đổ xăng, ăn sáng và đổi tài xế. Sau đó mọi người ngủ gà ngủ gật trên xe. Ai cũng chuẩn bị thức ăn đi đường nên mọi người chỉ ghé đổ xăng và xả bầu tâm sự. Trên xe Hậu có microphone để hát karaoke nữa. V́ tham gia ca đoàn cho Thánh lễ tối thứ bảy nên Hậu mở nhạc để mọi người cùng tập hát trên xe.
Đây mới đúng là.. thạch nhũ


Hôm sau chương tŕnh ghé Carlsbad Caverns, có ḿnh Thập đi giầy bata "dỏm". Nghe lời ngon ngọt của Trưởng Trí, hăng hái đi bộ xuống (không cần thang máy), lúc đầu anh chàng c̣n dẫn vào con đường cụt, mọi người phải chui rào làm con bé phải chui theo, và  phải có người kéo mới... lọt! Mà đường xuống hang động th́ quá dốc, đi y như đi giầy cao gót 10 phân, chao ôi, con bé có đi cao gót bao giờ đâu, xuống đến pḥng Big room, mấy đầu ngón chân xưng lên hết, thế là đành phải ngôi chờ mọi người đi tham quan xong hết rồi lên thang máy trở về "đơn vị gốc"... hic.. hic.. đúng là không có cái dại nào bằng cái dại nào. C̣n bác Phong nhà ta sáng sớm không biết ăn uống trúng cái ǵ buồn nôn, mặt tái mét, mọi người trêu là "morning sick" (ốm nghén), cũng ráng tuyên bố: bà Thập tới đâu tui tới đó! Và cuối cùng cũng ngất ngư như Thập luôn. Đến thăm nhà sư huynh Truật mà chân con bé vừa đau vừa mỏi nhừ.
Các cô đãi... đá...

Ngày hôm sau đi thăm Crater of Diamond, mọi người đều hăng hái đem cuốc, xẻng, sô, rổ...  riêng ḿnh chân đau không dám đi giầy hay ba ta,mà phải dùng đôi dép màu xanh.. không giống ai.. hic..hic... Ai cha, các bạn biết không, ở nơi này cả gia đ́nh người ta đi t́m đá quư, nhưng chỉ thấy mấy ông đào đất rồi, rồi đem ra đăi, c̣n các bà th́ chỉ đứng nh́n, trong khi mấy chàng VN nhà ḿnh, có cuốc đất, đào bới, nhưng đem đến để cho các cô đứng đăi... lúc đầu c̣n hăng hái, sau đăi hoài...đâm mệt. (Thập bị gẫy mấy móng tay luôn) hic... hic... thế là các chàng bị "than phiền" là "gia trưởng" hi.. hi... Sau đó trời mưa nên chúng tôi ra về sớm, đường đi trong đó đường đất nhiều hơn đường nhựa (y như nhà quê ở VN) nên con ngựa sắt của bọn ḿnh bị... sụp ổ gà và.. "bùm" bánh xe bị bể. Ngoài trời th́ mưa, c̣n mấy anh phải dầm mưa h́ hục thay bánh xe. Hôm đó chúng tôi đến nhà nghỉ trễ và thành phố nhỏ nên chẳng c̣n tiệm ăn nào mở cửa, chúng tôi đành phải về pḥng ăn ḿ ly cho bữa tối. Ở Mỹ mà cũng có nơi với những căn nhà bỏ hoang, lại buồn chán và đơn điệu như thế. Nh́n thành phố dưới cơn mưa như ở tỉnh nhỏ VN, buồn năo nề.
Hôm sau thứ 4, ngoài chương tŕnh, v́ phải thay vỏ xe mới chúng tôi lại lang thang ở thành phố Texarkana chụp vài tấm h́nh kỷ niệm và măi đến hơn 6 giờ chúng tôi mới đến đất thánh, phải đi ṿng ṿng để t́m lều cũng khá vất vả. Thập đứng chờ các bạn gần tượng Đức Mẹ ở vườn cầu nguyện th́ gặp được anh chị Chiến & Tin (MN) và ngạc nhiên là có cả Thái Vân và Phạm Tuân (PE) nữa. Anh Chiến nhường ghế cho Thập tham dự Thánh Lễ Thánh Cả Giuse. Sau lễ chúng tôi gồm cả anh B́nh (MN), anh Truật (TX), chị Thành hẹn gặp nhau tại quán Đồng Hành, qua bao nhiêu ngày lang thang ăn fast food, giờ đó Phở và Bún Ḅ Huế đều được các bạn ḿnh hưởng ứng nhiệt t́nh.
Sáng sớm thứ 5, v́ biết vấn đề vệ sinh cá nhân ở đất trại rất khó khăn, nên chúng tôi đă chuẩn bị tắm gội từ hai ba giờ sáng, mọi người đă rủ nhau đi sắp hàng. Hôm đó 9 giờ anh B́nh dẫn mọi người đi thăm những chặng Thánh Giá ở đồi Can-vê và chúng tôi đi thăm những thánh đuờng và nhà nguyện trong ḍng Đồng Công. Trưa hôm đó hai xe của Minh và Lộc mới tới nơi và lều của chúng tôi hơn 30 người nên trở nên đông đúc chật chội. Chúng tôi cùng nhau tham dự thánh lễ Khai Mạc tối thứ năm tại Lễ Đài, xong lại hẹn nhau ra quán Hương Xưa ăn tối. Chị Nam Hương và chị Ḥa th́ đi xe bus tour nên đến ǵờ Thánh Lễ mới tới và phải quay về khách sạn sớm nên chúng tôi không gặp. Đêm đó có thêm chị Hữu (VA), chị Lan, anh Nhi (WA). Ăn xong ra cửa lều mà chúng tôi c̣n hàn huyên đến hơn 12 giờ đêm mới trở về lều của ḿnh và hẹn nhau họp CPL vào 11 giờ trưa hôm sau tại lều anh Chiến.


Trời mưa...

 nhưng trong lều...

..vẫn ấm cúng..

Sáng thứ 6 chúng tôi, có thêm chị Nam Hương, chị Ḥa cùng dự Thánh lễ kính ḷng thương xót Chúa cầu cho các bệnh nhân. Sau đó anh B́nh đưa các chị đi đồi Can-vê, c̣n Thập và Hậu đi nghe Cha Vũ Thế Toàn thuyết giảng, v́ không có kinh nghiệm Thập chui vào hội trường nên đến giờ hẹn họp mặt CPL không ra được đến lúc kết thúc mới vội vàng chạy qua lều anh Chiến, nên bị người ta đạp vào ngón chân bị sưng làm chảy máu. Đến nơi th́ mọi người đă sắp sửa giải tán, v́ anh Truật đọc phúc âm Thánh lễ Hội các Bà Mẹ Công Giáo, anh B́nh và anh Chiến cùng ca đoàn phải hát Thánh lễ. Thập ghé pḥng y tế để băng chân v́ sợ bị nhiễm trùng. Trời bắt đầu mưa, nhưng cứ đến giờ lễ trời lại tạnh và mưa lâm râm, nên Thập phải mua áo mưa để dự lễ. Cha cũng thông báo theo dự báo thời tiết trời sẽ mưa nguyên ngày thứ bảy và sáng chủ nhật mọi người đều cầu nguyện cho trời quang mây tạnh. Và v́ mưa nên hôm đó chúng tôi mua bánh ḿ đem về lều cho bữa tối. Ờ Lễ Đài các ca sĩ của Asia vẫn tŕnh diễn và mọi người vẫn che dù hoặc mặc áo mưa thưởng thức văn nghệ.
Suốt đêm hôm đó trời mưa tầm tă, tôi nằm nghe mưa rơi mà lo lắng, nhưng thật kỳ diệu khi trời hửng sáng, trước giờ thánh lễ trời lại tạnh. Hôm đó Phong không được khỏe, nên không đi tập hát. Trời mưa không to, nhưng rả rích Trí Hậu, Lan, Hoa, Lộc, Minh, Thập phải tập hát cho đến 12 giờ mới xong, một lần nữa Trí, Hậu, Thập lại vội vă đến điểm hẹn lần này Thập phải ghé pḥng Y-tế sau buổi tập... hi.. hi.. bác sĩ băng lại, cho thuốc và dặn ḍ... bị nhiễm trùng rồi, phải ngồi nghỉ, không được đi lại nhiều! (bụng bảo dạ: hic..hic.. đi chơi mà phải ngồi một chỗ làm sao được!) đành phải im lặng cười ruồi với BS. Thánh Lễ hôm đó chúng tôi cũng hát mừng sinh nhật cho Đức Cha, hôm đó có ca đoàn thiếu nhi hát rất hay. Sau thánh lễ chúng tôi về lều thay áo dài để trở lại coi văn nghệ Asia, nhưng trời lại đổ mưa nên Thập làm biếng lội mưa đi coi văn nghệ, có Trí & Hậu đi ra ăn tối, c̣n Thập ở lại lều gặm bánh ḿ cho bữa tối, nghe mưa rơi và văn nghệ qua loa phóng thanh... 
Sáng sớm chủ nhật hăy c̣n mưa, chúng tôi lợi dụng giữa cơn mưa để đi vệ sinh và chất đồ lên xe, trước khi ra khán đài để dự Thánh Lễ Bế Mạc, Trưởng Trí muốn chúng tôi khởi hành sớm đề tránh kẹt xe, chúng tôi chia tay nhau trong ngậm ngùi trước khi Thành lễ kết thúc. Chúng tôi ngang qua Oklahoma, được thấy sự tàn phá của cơn lốc, trực chỉ công viên Thánh giá Groom, Texas. Mấy chị em chiêm ngưỡng và chụp h́nh lưu niệm tại 14 chặng đượng thánh giá. Chúng tôi ăn tối và nghỉ đêm ở Santa Fe.
Sáng thứ hai chúng tôi ghé thăm nhà thờ cầu thang Thánh Giuse và Hố cát linh. Trước khi đến thăm hố cát, Thập cứ nghĩ hố sẽ nằm giữa sa mạc, nhưng không ngờ họ đă xây nhà thờ ngay cạnh hố cát, và hố cát được nằm trong nhà... Thập được chị Nam Hương lấy cho một bịch cát và được thấy cây thánh giá mà t́m được từ hố cát. Sau đó chúng tôi lái qua Arizona, vào Cali và về nhà sau chuyến đi dài.


Hậu, Nguyệt, Thập, Lan, Q.Sắc, Hương, Trang

Tuy Thập là người ngoại đạo Công giáo, nhưng Thập luôn tin vào Thiên Chúa, Mẹ và những phép lạ. Thập đă từng đi Lộ Đức để xin ơn lành, và bằng cách nào đó Thập cũng đă được ơn phước. Chuyến đi hành hương kỳ này Thập mong có thể thay thế cho chuyến đi Lộ Đức để cảm tạ Mẹ, và ngoài ước muốn cầu b́nh an cho ḿnh và gia đ́nh, xin dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Ana Maria Nguyễn Công Kim Liên và cầu nguyện sức khỏe cho chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết và Nguyễn Anh Đào và cho tất cả bạn bè của ḿnh. Mong Chúa nhậm lời cầu nguyện của ḿnh.
Trong chuyến hành hương 9 ngày lang thang qua các tiểu bang Arizona, New Mexico, Texas, Arkansas, Oklahoma và Missouri  Thập đă được biết rất nhiều điều: niềm tin tôn giáo vững mạnh, t́nh thân ái CPL, được chiêm ngưỡng nhiều vùng Thánh địa, được biết hát thánh ca là cầu nguyện hai lần, thế nào mới được làm Thầy Sáu và c̣n Bà Ba là những ai nữa. Có một tin vui cho các anh chị CPL muốn đi du lịch, Căn nhà của anh chị Lan & Nhi ở Seatle sẵn sàng dành cho các bạn CPL họp mặt.  Nhà anh Công B́nh ở Brooklyn Park, MN cũng hoan nghênh các bạn có dịp ghé ngang (Xin cho gia chủ biết trước để chuẩn bị nhé.)
Cám ơn tất cả các anh chị CPL cùng tham dự Đại Hội Thánh Mẫu, cả những người không gặp được. Mong mọi người chúng ta đươc đầy ơn phước.


Tháng 8 năm 2017
CPL Nguyễn Thập


H́nh ảnh chuyến hành hương đại hội Thánh Mẫu 2017

 
 

 
  E-Báo Đinh Dậu CPL
  Anh Hùng Vô Danh
  At This Time
  Bài Không Tên
  Bay Đi Cánh Chim Biển
  Cà Phê, Thuốc Lá, Rượu
  Các Loại Củ
  Cảm Xuân
  Chùm thơ nho nhỏ Hà Huy Dziệu
  Chuyện Âm Dương
  Cười Chút Thôi
  Dạ Nguyệt Hương Hoa
  Đại Hội Thánh Mẫu Missouri 2017
  Đánh Mất Quê Hương
  Đất Nước Việt Thời Thượng Cổ
  Đón Thu Nhớ Ơn Thầy Cô...
  Đồng Bằng Sông Hồng Xưa
  Gương Trung Liệt
  Hành Hương Kư
  Hội Tiệc Đón Giáng Sinh
  Kim Khánh Xuân Đinh Dậu
  Lời Buồn Quốc Hận 30 Tháng Tư
  Lời Nguyện Cầu Mùa Giông Băo
  Lối Rẽ Cuộc Đời
  Mật Phong Tộc
  Một Ngày Rong Chơi Seattle
  Nai Và Thân Thuộc Tâm Sự
  Năm Chó Nói Chuyện Chó
  Năm Dậu Nói Chuyện Gà
  Ngược Bắc Đón Đông Phong
  Nhớ Ơn Người Bảo Trợ
  Nhớ Thầy Học Cũ
  Nỗi Niềm Phân Ly
  Nỗi Ḷng Hồ Điệp Tộc
  Nỗi Ḷng Khuyển Tộc
  Ông Giáo Già
  Tâm Sự Của Gà Tây
  Tâm Sự Mẹ Già
  Tạp ghi ngày họp mặt đón Thu
  Thảo Mộc Trị Huyết Tiện
  Thầy Giáo Nguyễn Địch Choát
  Thiềm Thù Thán
  Thơ Đường Hà Huy Dziệu
  Thư Ngỏ
  T́m Về Kỷ Niệm
  Vài loài hoa đẹp vào mùa thu
  Xôi Lá Dứa Dừa
  Sưu Tầm:
  Anh Đào Đà Lạt
  Bao Nhiêu ?
  Ca Dao Thời Đại
  Ngắm Đàn Gà Tiền Tỷ
  Thơ Vui: Trăn Trối
  Tiếng Đàn Piano Nửa Đêm
  Tuyệt Tác Của Thượng Đế
  Vỗ Tay 36 Cái Hết Bệnh
  Xin Đổi Kiếp Này
  Mẹo Vặt:
  20 mẹo vặt hữu ích trong nhà bếp
  Canh trong vắt không váng mỡ