Hành Hương kư 2017 (không phải tỏi kư…)

ĐẠI HỘI THÁNH MẪU MISSOURI 2017

Sau nhiều ngày chuẩn bị, thế là đoàn mười người chúng tôi gồm anh chị Kiệt & Nguyệt. anh chị Phong & Lan, chị Thập mười, anh Hiển, Trí & Hậu, chị Quốc Sắc, chị Trang cùng lên đường trực chỉ Carthage, Missouri.
Tuy mang tiếng là đi tham dự đại hội Thánh Mẫu Missouri 2017 kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, nhưng chúng tôi cũng lang-thang, ta-bà khắp chốn trước.

KHỞI HÀNH

Ngày 30/07/2017 – 4:00 sáng Trí & Hậu lái xe đi đến từng nhà đón mọi người, nhà gần nhất và trước nhất là nhà chị Thập và cuối cùng là đón chị Quốc Sắc tại Claremont, Ca.
Mọi người đều hớn hở, chào mừng và nhanh chóng kết thân với nhau. Có người kể rằng nôn nao quá, cả đêm hôm trước chỉ ngủ có 2 tiếng đồng hồ rồi thức giậy và chờ…. Hy vọng lên xe ngủ bù , v́ nghe nói …. Đường xa đằng đẵng.
Địa chỉ đầu tiên chúng tôi nhắm đến là Bích-Động tại Carlsbad, New Mexico. Sau gần 17 tiếng lái xe và vượt qua bốn bang là California, Arizona, New Mexico, Texas và lại quay lại New Mexico và chúng tôi đă đến quán trọ (Super 8) tại thành phố Carlsbad, New Mexico vào 11:00 đêm, có người gọi đùa là Quán nửa khuya. Sau khi đăng kư và nhận pḥng. Chúng tôi ră rời khiêng đồ, leo bộ, lên tầng hai (v́ không có thang máy, người mệt muốn rơi linh hồn ra ngoài trước nhất là chị Thập, sau khi leo và lết lên 14 bậc cầu thang) Ai về pḥng nấy và hẹn sáng sớm hôm sau gặp lại tại pḥng ăn sáng lúc 7 giờ.

ĐỘNG CARLSBAD -BÍCH ĐỘNG và NHÀ ANH TRUẬT

Ngày 31/07/2017 – Sau khi cưa gần hết cả cánh rừng, mọi người thức giấc ra pḥng ăn sáng tại lầu hai. Trong lúc ăn sáng, hỏi mọi người, th́ ai cũng trả lời; Mặc dù mệt, nhưng cũng chỉ ngủ được có 2 đến 3 tiếng đồng hồ.
Đến 8 giờ sáng, mọi người cùng ra xe để đi đến Carlsbad Carbern. Vào và xuống đến đại sảnh (Big Room) của động, ai cũng thích thú và trầm trồ khen ngợi về cách bài trí, tổ chức và bảo quản rất khoa học của các chuyên viên khoa Động học. Nhưng thú vị và tạo ấn mạnh nhất là sự giữ ǵn vệ sinh và tôn trọng các giá trị thiên nhiên của các du khách. Họ, các du khách, tự động nhặt rác của ḿnh và bỏ vào các thùng rác đă được qui định, với thái độ mặc nhiên. Khi bàn về điều này và so sánh với các nước Á châu, nhất là người Việt Nam ở Việt Nam; Th́ ai cũng đồng ư rằng, khoảng cách c̣n rất xa cho người Việt Nam ở trong nước hiểu rằng: Thái độ xếp hàng, không chen lấn. Thái độ tôn trọng vệ sinh chung, không xả rác bừa băi, và c̣n nhiều điều khác khi ḿnh làm, sẽ tăng sự cảm phục chứ không coi thường của người khác. Có người đă đặt câu hỏi: Tại sao người Việt Nam, khi đi tham quan các cảnh quan ở Việt Nam th́, ít để ư đến chuyện giữ ǵn vệ sinh chung, chứ không xả rác bừa băi. Giữ ǵn sự tĩnh lặng chung, chứ không cứ ồn ào xả láng. Xếp hàng và tôn trọng người đến trước, chứ không chen lấn xô đẩy;  giống như người Việt Nam đi du lịch nước ngoài. Tại sao thế……
Đến cuối ngày, bấm đồng hồ đếm bước, th́ thấy, mọi người cùng tham dự và hoàn thành một đoạn đường dài 13 cây số dưới độ sâu hơn hai trăm mét. Một kỷ lục mới của chị Thập Mười.
Sau cuộc du hành Bích Động Carlsbad, chúng tôi vội vă lên đường trưc chỉ Fort Worth, Texas. Điểm dừng và cũng là điểm hẹn, của chúng tôi với anh Nguyễn Truật. Măc dù đến nhà anh trễ (gần 11:30 khuya), nhưng anh vẫn ân cần , niềm nở đón tiếp các em từ phương xa và đăi mọi người một chầu cháo gà và gỏi gà … ngon tuyệt. Anh Truật c̣n không quên cho gói theo một chục bắp luộc để đi ăn đường. Cám ơn anh nhé.
Chào tạm biệt anh lúc gần hai giờ sáng để về khách sạn và chúng tôi sẽ ra đi khi trời vừa sáng….. Chương tŕnh sẽ khởi hành đi t́m kim cương tại công viên Kim Cương của tiểu bang Arkansas thật sớm.ĐI T̀M KIM CƯƠNG
 
Ngày 08/01/2017 – Sáng sớm, sau khi ăn sáng nhẹ tại khách sạn, đoàn chúng tôi trực chỉ thành phố Murfreesboro của tiểu bang Arkansas. Sau khoảng 5 tiếng lái xe, đoàn chúng tôi đă đến công viên t́m kim cương (Crater of Diamonds State Park) với niềm hy vọng là t́m được những viên kim cương lớn nhất thế giới cho đáng $10.00 vào cửa cho một người…..
Đoàn đến park lúc 1:30 trưa. Vừa trả tiền lấy vé qua cửa, nhóm phụ nữ đă nhao nhao bàn tán cách đào, t́m hay săn kim cương. Chắc chắn luôn, trong ḷng các bà niềm hy vọng cũng như tự tin đă dâng trào và quả quyết rằng dưới ḷng đất kia, những viên kim cương lớn nhất, đang kêu gọi sự từ tâm nhặt lấy của các bà…..
Bên phía đàn ông th́ ngao ngán nh́n trời sắp đổ mưa… Nhưng để chiều các bà, cũng xách thùng, vác cuốc, xẻng đi đào.
Dưới những nhát cuốc căm hờn nhưng vô vọng v́ đất chứa kim cương cũng cứng như kim cương; Cánh đàn ông đành xúc những tảng đất đă được cày lên đổ vào thùng và đem đến cho các bà sàng lọc.
Những ánh mắt sáng lên, kèm theo những nụ cười rạng rỡ khi t́m thấy những viên lấp lánh. Ngay lúc này, ai mà bảo các bà dừng lại và đi về …. th́ bảo đảm chiến tranh xẩy ra ngay… chết chứ chẳng chơi!
Sau hơn ba giờ đăi lọc, nhiều túi đá quư đă được cẩn thận lựa ra, có những viên to bằng quả trứng gà. Theo sự lượng giá tại chỗ của các bà, giá trị cũng đến vài triệu đô. Những túi đá quư được đem vào cho các chuyên viên có bằng cấp lượng định… và kết quả là tất cả các viên đem vào trị giá… vài cent. Theo sự bàn tán nghe được từ các bà là: Cái thằng lượng định đá quư thật hăm tài, ế vợ, khó ưa… v́ nói câu: “No, all rocks, not worth a dime.”
Chất đồ vào xe cùng với sự thất vọng không kém to như lúc vào công viên, đoàn trực chỉ tiệm ăn. Nhưng chắc v́ không t́m thấy kim cương, nên mọi người đều đồng ư ăn hamburger. Ra khỏi công viên kim cương độ năm phút, xe đi vào xập ổ gà ngập nước mưa và xui thay, đá trong ổ gà đă chém rách một bánh xe đàng sau. Lúc này mới thấy sự đoàn kết và thương yêu của mọi người, nhất là các anh. Hối hả bỏ hết đồ trong xe xuống, lấy bánh xơ-cua ra và thay bánh xe. Sau hơn tiếng rưỡi, bánh xe xẹp đă được thay bằng bánh xơ-cua, đoàn tiếp tục đi dến tiệm fast food và sau đó, về khách sạn cách công viên kim cương khoảng 30 phút lái xe. Đêm hôm đó, ai nấy cũng mệt nhoài, ngủ kỹ và không quên mơ thấy trở lại công viên t́m kim cương; Nhưng lần trở lại này, mọi người cùng sắm, mỗi người một máy rà và khi đến gần chỗ có kim cương, máy báo động và hô hoán to lên: Chỗ này có kim cương, nặng độ 100 ka, nước C, đáng giá vài tỉ…. Ôi giấc mơ …. ngọt ngào như kim cương.

THÀNH PHỐ TEXARKANA và ĐẤT THÁNH MISSOURI

Ngày 08/02/2017 – Sáng sớm, Hậu đă liên lạc được với hăng mướn xe và được hướng dẫn đến nơi thay vỏ xe. Trong lúc chờ đợi thay vỏ xe, mọi người được một cư dân địa phương chỉ cho một địa điểm thật lạ, đó là một ṭa nhà, mà địa điểm nó tọa lạc lại nằm giữa biên giới của hai tiểu bang Texas và Arkansas. Đó cũng là lư do mà thành phố có tên là Texarkana, cái tên đươc ghép từ tên của hai tiểu bang và một con đường bé chia hai tiểu bang. Một bên thuộc Texas và bên kia là Arkansas. Mọi người ai cũng vui vẻ chụp h́nh, có người c̣n nghịch ngợm nằm giữa lằn ranh để chụp h́nh và tuyên bố: Thân thể tôi, đầu thuộc Texas c̣n phần dưới là Arkansas, ai cũng cười và cho rằng: Hèn ǵ, anh quậy như dân cao bồi, nhưng hơi yêu yếu như dân Arkansas…
Ăn uống tai quán ăn địa phương, và sau khi lấy xe, đoàn tiếp tục lên đường trực chỉ Missouri, điểm hẹn của ḷng tin. Nghe nói năm ngoái 2016, trên 80,000 người đă đến hành hương ngày Thánh Mẫu và mọi người đoán là năm nay sẽ hơn 100,000 v́ nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Đoàn chúng tôi đă đến Carthage, Missouri lúc 6:30 chiều. Đến nơi, mới hay có nhiều người đă đến trước, cắm trại cả tuần rồi. Mọi người đổ ra t́m lều. T́m được lều, chúng tôi cùng xúm vào, xếp giường và sửa xoạn chỗ ở. Sau gần hai tiếng, sau khi đến, mọi người mới tạm dừng tay và đi t́m đồ ăn tối. Trên đường đi bộ đến quán ăn, mọi người găp anh Công B́nh và chị Thanh. Tay bắt mặt mừng cùng rủ nhau đi ăn. Khi ra các quán ăn, ai cũng hớn hở, v́ …. Các món ăn … hoàn toàn và thuần túy Việt Nam như cơm cá kho tộ, canh chua cá lóc, canh rau đay, cà ghém muối chua, ….. Ôi đủ thứ…. Ôi thân quen như trong trại tị nạn hay như một góc quê hương vừa t́m lại…. Và niềm miên viễn ngọt ngào kỷ niệm đă theo mọi người vào giấc ngủ trong đêm đầu tiên trên Thánh địa Missouri.NGÀY KHAI MẠC ĐẠI HỘI THÁNH MẪU
 
Ngày 08/03/2017 – Mới 6:30 sáng, tiếng chuông nhà thờ văng vẳng trổi lên trên loa. Chúng tôi cùng lục đục, vui vẻ thức dậy để chuẩn bị đi lễ sáng 7 giờ. Nghĩ cũng thật tức cười; b́nh thường, ở nhà nếu không đi làm th́ chắc phải 10:00 mới thức giấc và muốn ḅ ra khỏi giường th́ chắc phải 10 giờ hay sau khi lật qua, lật lại nhiều lần để chắc chắn rằng cả hai bên cạnh của thân ḿnh đều được nướng thật đều……
Nhận xét nhanh: Đàn bà, sau khi đánh răng, rửa mặt th́ soi gương, đánh phấn ngay. Mà chuyện phấn son th́ thật là phức tạp, cứ thử coi một lần là biết liền; V́ các bà cứ bôi lên rồi lại xóa. Xóa xong lại bội, và cứ bôi xóa, xóa bội làm ai xem cũng xốt cả ruột. Hèn chi có một triết gia nhận xét rằng: Trên đời này có ba con vật – phí - nhiều thời gian nhất trong cuộc đời cho viêc trang điểm là Con ruồi, Con mèo và Con gái. Con ruồi mỗi lần đậu lại, cứ hai chân trước quẹt quẹt cái râu, cái mặt. C̣n con mèo, rảnh rang hay liếm láp bộ lông và rửa mặt. C̣n con gái … Nếu trời bắt phải chết ngay th́ cũng xin vâng, nhưng cũng ráng xin trời cho ít phút để trang điểm..
C̣n đàn ông th́ … phải uống nước thánh mầu đen tuyền hay đục đục nhờ nhợ và kèm thêm một tí khói gọi là ấm ḷng chiến sĩ …("Ô nhiễm cả không gian!" theo sự nhận xét của các bà.)  Trước khi rửa mặt đánh răng.. nhiêu khê cả hai đàn , nhưng thời giờ dành cho các chuyện bắt đầu cho một ngày đều giống nhau, do đó 6:55 chúng tôi đều có mặt lễ đài và cùng tham dự thánh lễ.
Lễ xong, chúng tôi cùng kéo ra quán. Ở đây, chúng tôi bắt liên lạc và cùng găp anh B́nh, anh Chiến, anh Tuân, chị Vân,  chị Tin, chị Hữu, chị Thủy, anh Truật …. Và ai cũng ngậm ngùi khi nhắc qua về chị Kim Liên, vợ anh B́nh mới qua đời. Xin cầu cho linh hồn Anna Maria Nguyễn Công Kim Liên sớm về hương nhan Thánh Chúa.
Cơm nước xong, tạm chia tay để mọi người lo về lều để sắp xếp lại đồ đạc cá nhân và hẹn gặp ăn trưa hôm sau tại Lều Hội Ngộ (Túp Lều Lư Tưởng của anh Chiến và chị Tin.)  Riêng nhóm chúng tôi hẹn gặp anh Công B́nh, Thiên Sứ 37, dẫn đi tham quan và suy niệm đồi Can-vê vào sáng sớm 8:30 hôm sau.
Chiều thứ năm, nhận được tin chị Nam Hương và chị Ḥa vừa đến nhưng sau thánh lễ khai mạc, không thể gặp hai chị được v́ hai chị phải theo xe buưt về lại khách sạn.

NGÀY TÔN VINH THÁNH THỂ CHÚA và Họp mặt CPL 1

Ngày 08/04/2017 – Sáng sớm tinh mơ, anh B́nh đă text và dục mọi người đi viếng đồi Can-vê. Đến điểm hẹn, đă thấy bên cạnh anh B́nh là chị Ḥa và chị Nam Hương. Cả hai cùng ào ào cười nói – vui quá – Dưới sự hướng dẫn của Thiên Sứ 37, chúng tôi lần lượt đi viếng 14 chặng đàng Thánh giá của đồi Can-vê. Thật tức cười – v́ các chị vừa nghiêm trang làm dấu Thánh giá sau các suy gẫm về cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su xong – là cười toe toét để chụp h́nh. Thế chứ, lúc nào các chị cũng như là … c̣n đi học!
Nhận xét nhanh, v́ quá đông, do đó mọi người cắm lều tràn lan. Cắm lều ngay cả chung quanh các chặng đàng Thánh giá ở trong khu vực đồi Can-vê. Thế là, mặc kệ phía trước các chặng đàng Thánh giá, mọi người đọc kinh hay suy gẫm nghiêm trang thế nào nhưng phía các lều th́ vẫn bật nhạc ồn ào huyên náo và ngay cả nấu nướng, chiên xào nữa chứ ….. mùi thơm cứ như là đang ở trong nhà hàng ; Ai cũng vừa đọc kinh bằng miệng và bụng cũng đọc kinh nghe … rột rột…Chúa ơi, Chúa có xót xa không khi các con … đang cố vượt qua cơn cám dỗ … Đứng đầu trong tứ khoái là: Ăn.
Chắc không được rồi, Chúa ơi, quá đói! Thế là: Vừa xong chặng đàng Thánh giá cuối cùng, chúng tôi vội vă đến lều của anh Kiều hữu Chiến và buổi party do chị Thanh Thủy và anh chị Chiến Tin đảm nhiệm diễn ra trong sự hân hoan của các anh chị.
Lời mở đầu của anh Chiến và tiếp theo lời nguyện trứơc bữa ăn của thầy sáu Truật đă làm không khí cô đọng. Mọi người trầm ngâm nghĩ lại quăng đời đă qua và … vươn đến ngày mai trong niềm tin vào sự quan pḥng của Thiên Chúa. Và mặc dù theo lời yêu cầu của anh Nhạc sĩ kiêm Ca trưởng Chiến là chúng ta dành ra một phút để tưởng nhớ đến các cha, các thầy cô, bạn hữu đă ra đi nhưng mọi người tự động cắt xén thời gian … chưa được 10 giây – chính xac là 9 giây rưỡi, mọi đă ồn ào trở lại. Không sao – tuổi hoc tṛ không bao giờ chấm dứt trong các anh các chị hay là như lời anh B́nh: Một ngày Chân Phước Liêm – Trọn đời Chân Phước Liêm.
Cơm trưa xong, mọi người tạm chia tay để cho anh Chiến đi lo tập hát cho các buổi lễ và để thầy sáu Truật đi chuẩn bị cho thánh lễ dành cho các bà mẹ Công Giáo. Hẹn gặp pot-luck trưa hôm thứ bẩy.

NGÀY KÍNH KHIẾT TÂM MẸ và Họp Mặt CPL 2

Ngày 08/05/2017 – Mặc dù bận tập hát cho buổi lễ Đại trào tối thứ Bẩy, nhưng chị Thập, Hậu, và Trí cũng cố chạy ra lều anh Chiến để găp mọi người. Ở đây, chúng tôi gặp lại chị Jessica, người bạn mà chúng tôi có dịp đi chơi chung trong một chuyến du hành bằng tầu thủy. Trời ngoài mưa lất phất, chúng tôi vội vă chui vào lều của chị Thủy – và buổi tiệc Pot-luck cho 14 người đă diễn ra trong lều nơi mà diện tích không quá bốn mét vuông. Mọi người chen chúc, nói cười và chuyền đồ ăn cho nhau. Ấm cúng, kỳ lạ và chưa từng xẩy ra trong các lần hội ngô.
Chị Thập, Hậu và Trí phải cắt ngang nửa chùng bữa tiệc và quay lại pḥng tập hát cho Thánh Lễ Khiết Tâm Mẹ, nhưng không quên hẹn gặp sau thánh lễ tối thứ bẩy.
Sau thánh lễ tối, ai cũng đứ đừ, trời mưa lâm râm làm mọi người chùn bước, không ai muốn ra khỏi lều. Riêng phần Trí & Hậu, cũng ráng đội mưa đi t́m cái ǵ lót bụng trước khi ngủ v́ cả chiều đến tối, chưa có ǵ bỏ bụng cả. Ra đến các hàng quán, đa số là hết đồ ăn v́ năm nay quá đông và mọi người đă lương định dưới nhu cầu quá xa do đó mới 7:00 tối, đồ ăn đă bắt đầu hết.
Về lại lều, mọi người đă bắt đầu thu dọn và chuẩn bị cho chuyến về nhà ngày Chúa nhật. Đi nao nức bao nhiêu, về cũng bồn chồn – luyến tiếc bấy nhiêu. Ngày vui qua mau; đă có người bàn và hẹn sang năm. Bầu trời đen kịt, mưa lất phất. Nằm nhớ lại những cơn mưa ở quê nhà năm xưa, những cơn mưa ở trại tỵ nạn … Thời gian nhanh quá …. Mới đây mà đă hơn bốn mươi năm trên đất khách quê người.
Tóc ai giờ đă bạc…
Ḷng thầm hẹn năm sau…NGÀY BẾ MẠC và CÔNG VIÊN THÁNH GIÁ Ở GROOM
 
Ngày 08/06/2017 – Nguyên đêm mưa tầm tă, sáng sớm, mọi người thức dậy chuẩn bị thu dọn đồ đạc và lợi dụng sự ngưng tạnh giữa hai cơn mưa, hối hả chất đồ lên xe.
Mọi người ai cũng sợ và tính như thế, nhưng Thiên Chúa th́ khác. Phép lạ đă xẩy ra, mưa ngừng rơi cho mọi người tham dư tron vẹn buổi lễ Chúa nhật cũng là lễ bế mạc cuộc Hành hương Missouri 2017. Lễ xong, chúng tôi c̣n gặp được anh B́nh, chị Thủy, chị Ḥa , chị Nam Hương, anh Chiến, chị Tin. Mọi người bịn rịn chia tay, cầu chúc nhau ra về b́nh an.
Về lại lều, mọi người chất hết đồ c̣n lại lên xe và rời khỏi đất trại ….. vừa ra khỏi đất trại, trời đổ mưa, và mưa tầm tă. Ai cũng thầm tạ ơn Chúa.
Chuyến về này, chúng tôi có thêm chị Nam Hương và chị Ḥa chung đoàn nữa, làm niềm vui tăng gấp hai. Khi xe của chúng tôi vừa vào Oklahoma một đoạn, th́ chúng tôi gặp một trân kẹt xe dữ dội. Khi đi qua chỗ kẹt xe, mới biết rằng, một cơn lốc xoáy vừa xảy ra, nhiều căn nhà đă xụp đổ và khoảng 10 người đă gặp nguy kich.
Trên đường, chúng tôi cũng liên lạc qua texting với các anh chị và qua đó cuộc đùa giỡn cũng không ngừng nghỉ và cũng nhờ vậy; đoạn đường thu ngắn lại ví có tiếng cười của các chị như chị Nam Hương, chị Ḥa, chị Thập.v..v… Cám ơn các chị hay đúng hơn cám ơn các Thiên thần của Chân Phước Liêm, ví không có các chị, đời các anh chắc chắn sẽ chán lắm.. Nhưng cũng có thể vui hơn v́ chuyện ǵ ǵ … khác. Không tin, hỏi anh Chiến đi!
Băng qua Oklahoma, đoàn chúng tôi ghé qua và tham quan công viên Thánh giá ở Groom, Texas; Nơi đây, có cây Thánh giá lớn nhất và cao nhất thế giới. Thánh giá cao bằng ṭa nhà 19 tầng.
Sau đó chúng tôi  đi ăn và trực chỉ khách sạn tại Santa Fe, New Mexico.CẦU THANG THÁNH GIUSE và HỐ CÁT LINH

Ngày 08/07/2017 – Sáng sớm, sau khi điểm tâm bằng ḿ tô tại pḥng chị Thập. Chúng tôi đi đến một nhà nguyện nổi tiếng, nơi này có một cầu thang mà theo truyền thuyết th́ do Thánh Giu-se làm ra để tặng các bà sơ năm 1878 khi nhà thờ mói đươc xây dựng. Do đó được gọi là nhà nguyện Cầu Thang Thánh Giu-se. Đến nơi, mọi người bước vào. Cầu nguyện và chụp h́nh lưu niệm sau đó mọi người cùng lên xe hướng về nhà thờ Cat-Linh, nơi cách nhà nguyện Cầu thang Thánh Giu-se khoảng 30 phút lái xe.

   

Đến nơi, mọi người cùng vào cầu nguyện, và xin một ít Cát - linh về làm kỷ niệm. Xong xuôi, mọi người ra ngoài chụp vài tấm h́nh kỷ niệm và lên xe, trực chỉ Cali. Khoảng 10:45 đêm, chúng tôi vượt qua làn ranh biên giớí giữa hai tiểu bang Arizona và California. Đến 1:20 sáng, ghé và thả chị Quốc Sắc xuống đầu tiên tại Cleamont, sau đó anh Hiển tại Orange, anh Phong chị Lan, chị Ḥa, anh Kiệt, chị Nguyêt tại nhà anh Phong… và cứ như thế người cuối cùng là nhà chi Nam Hương lúc 3:00 sáng.
Về đến nhà là 3:15 sáng, chân tay ră rời. Chỉ kịp mang vội va-li quần áo vào nhà. Lên pḥng tắm làm một phát thật đă, rồi leo lên giường và cũng chỉ kịp làm dấu Thánh giá, tạ ơn Chúa đă ban cho mọi người chúng con được đi về b́nh an. Thế là thăng ngay, không kịp good-night người yêu dấu.
Xin lỗi nhé, battery của anh đă cạn rồi, cần charging gấp….. Nếu muốn ǵ, ngày mai anh đền gấp đôi…
Bye…

Vincent Trí Nguyễn

H́nh ảnh chuyến hành hương đại hội Thánh Mẫu 2017

 
 

 
  E-Báo Đinh Dậu CPL
  Anh Hùng Vô Danh
  At This Time
  Bài Không Tên
  Bay Đi Cánh Chim Biển
  Cà Phê, Thuốc Lá, Rượu
  Các Loại Củ
  Cảm Xuân
  Chùm thơ nho nhỏ Hà Huy Dziệu
  Chuyện Âm Dương
  Cười Chút Thôi
  Dạ Nguyệt Hương Hoa
  Đại Hội Thánh Mẫu Missouri 2017
  Đánh Mất Quê Hương
  Đất Nước Việt Thời Thượng Cổ
  Đón Thu Nhớ Ơn Thầy Cô...
  Đồng Bằng Sông Hồng Xưa
  Gương Trung Liệt
  Hành Hương Kư
  Hội Tiệc Đón Giáng Sinh
  Kim Khánh Xuân Đinh Dậu
  Lời Buồn Quốc Hận 30 Tháng Tư
  Lời Nguyện Cầu Mùa Giông Băo
  Lối Rẽ Cuộc Đời
  Mật Phong Tộc
  Một Ngày Rong Chơi Seattle
  Nai Và Thân Thuộc Tâm Sự
  Năm Chó Nói Chuyện Chó
  Năm Dậu Nói Chuyện Gà
  Ngược Bắc Đón Đông Phong
  Nhớ Ơn Người Bảo Trợ
  Nhớ Thầy Học Cũ
  Nỗi Niềm Phân Ly
  Nỗi Ḷng Hồ Điệp Tộc
  Nỗi Ḷng Khuyển Tộc
  Ông Giáo Già
  Tâm Sự Của Gà Tây
  Tâm Sự Mẹ Già
  Tạp ghi ngày họp mặt đón Thu
  Thảo Mộc Trị Huyết Tiện
  Thầy Giáo Nguyễn Địch Choát
  Thiềm Thù Thán
  Thơ Đường Hà Huy Dziệu
  Thư Ngỏ
  T́m Về Kỷ Niệm
  Vài loài hoa đẹp vào mùa thu
  Xôi Lá Dứa Dừa
  Sưu Tầm:
  Anh Đào Đà Lạt
  Bao Nhiêu ?
  Ca Dao Thời Đại
  Ngắm Đàn Gà Tiền Tỷ
  Thơ Vui: Trăn Trối
  Tiếng Đàn Piano Nửa Đêm
  Tuyệt Tác Của Thượng Đế
  Vỗ Tay 36 Cái Hết Bệnh
  Xin Đổi Kiếp Này
  Mẹo Vặt:
  20 mẹo vặt hữu ích trong nhà bếp
  Canh trong vắt không váng mỡ