Anh Đào Đà Lạt
Nhà Trâm ở cuối con đường Phan Đ́nh Phùng Đà Lạt, ngôi nhà bé nhỏ cổ kính có hai cây anh đào trước cổng. Những cây anh đào thường trổ hoa hồng thắm mỗi độ đông về và cho đến khi xuân ngập ngừng trước ngơ hoa vẫn thắp sáng một góc phố làm người qua lại ai cũng tấm tắc ngợi khen.
Một mùa đông buồn khi đất nước rơi vào cơn biến động, ngôi nhà ngói cũ đơn lẻ ở dăy phố rộn rịp người qua lại cô đơn hơn bao giờ cả. Các anh lớn nhỏ vào các trại tù, người ra Bắc kẻ trong Nam. Các chị người có chồng về Sàig̣n, người vượt biên kẹt trong trại tỵ nạn, chỉ c̣n Trâm là gái út trong nhà với chị Hai và vài đứa cháu nhỏ mà các chị dâu đă gởi lại nhà để bôn ba vào cuộc bán mua may rủi trong xă hội mới ḥng kiếm tiền thăm nuôi chồng và nuôi con thơ dại.
Chị Hai là chị đầu chưa bao giờ lấy chồng, từ khi cha mẹ mất chị hy sinh ở vậy nuôi các em. Ai cũng tưởng chị Hai là mẹ Trâm v́ chị cả và em út cách nhau hơn hai mươi năm. Chị Hai được xem như là mẹ của tất cả anh chị em Trâm, chị hiền từ đôn hậu lo lắng cho các em chu tất trong ngoài, chị có cửa hàng tạp hóa ngoài chợ nên đời sống gia đ́nh Trâm cũng đạm bạc qua ngày trong thời buổi gạo châu củi quế.
Trâm bỏ học lúc vừa hai mươi tuổi khi đất nước bị người ta giải phóng, ngôi trường Đại Học Đà Lạt nên thơ cũng không c̣n giữ được chân người thiếu nữ ưa mơ mộng mang trong người ḍng máu hoàng tộc xa xưa. Cô xếp lại những chiếc áo dài hoa, những bộ cánh tây phương khoát vào người chiếc quần đen, cái áo len màu u tối để tiếp nhận đời sống mới mà cô không có cơ hội từ chối. Họ hả hê khi thấy những người như cô không c̣n hơn được họ, bởi họ đă mù ḷa, bị bần cùng hóa qua nhiều năm tháng trong bức tường sắt mà vẫn giả vờ xem đó là một điều đáng hănh diện, đáng được ca tụng như một mẫu mực cho mọi người phải noi theo. Cô theo bạn bè vào tổ hợp thêu đan để họ bóc lột sức lao động tận xương tủy nhưng vẫn c̣n hơn là không làm ǵ để bị lôi đầu ra đấu tố trong những buổi họp dân phố ban đêm như một thứ tàn dư của Mỹ Ngụy.
Chị Hai không lấy chồng nhưng luôn luôn khuyên Trâm không được ở vậy, sống vật vờ theo ngày tháng buồn nản thực sự Trâm cũng không quen biết ai chứ đừng nói đến chuyện chồng con. Bạn của các anh giờ ở trong tù chẳng hẹn ngày ra, bạn bè thuở đi học tứ tán khắp nơi hay bỏ thây trên biển cả v́ những cuộc vượt biên hăi hùng sóng gió.
Đà Lạt thơ mộng đă thay đổi, đă điêu tàn quá rồi. Giọng ca tài tử trữ t́nh của Tôn Thất Niệm với Chiều Vàng một thời đă đi vào quên lăng. Hội chợ mùa Đông trên đồi Domaine de Maria đă trở thành kỷ niệm và y phục mùa đông màu rêu của những sinh viên trường Vơ Bị Quốc Gia trong ngày chủ nhật cũng biến mất trên quảng trường Ḥa B́nh như một thuở huy hoàng không c̣n t́m thấy nữa. Đà Lạt bây giờ thất thểu những con người mặt mày hốc hác như những bóng ma trong cuộc chạy đua theo cơm gạo. Những khu rừng thông h́nh như chẳng c̣n ai rảnh rỗi đi dạo ngoài vài ba kẻ nặng trĩu búa riều lén lút chặt cây đem về chụm để luộc chín nồi khoai, hay nồi bo bo mà ở các nước khác họ dùng để nuôi gia súc. Xă hội mới nó như thế đấy khi Trâm vửa tṛn hai mươi tuổi.
Tuy nhiên những cây anh đào trước nhà Trâm th́ vẫn thản nhiên xanh tươi hay trổ hoa kết trái với bốn mùa xuân hạ thu đông trong thành phố nhỏ bé dễ thương này. Hoa không tủi nhục, đau buồn v́ hoa là loài thực vật vô tư, hoa không biết đói, không phải nghe hay thấy điều chướng tai gai mắt. Có nhiều lần Trâm ước ao ḿnh hóa thân thành cây hoa anh đào th́ hạnh phúc biết bao!


Một buổi sáng c̣n nằm trong chăn Trâm nghe chị Hai gọi lớn:
- Trâm ơi, ra mà coi cây mai đă trổ hoa rồi!
Trâm vội tung chăn chạy ra cửa sổ và reo vui khi thấy những cành cây gầy thân thể mùa đông đă lác đác nụ hoa hồng thắm. Niềm vui ùa ập đến, Trâm say mê ngắm không chán mắt cây anh đào và hai tay ôm chéo đôi vai để cảm thấy cái lạnh nhè nhẹ của Đà Lạt tràn vào cơ thể.
Chị Hai bỗng than thở:
- Mùa đông đến rồi tội nghiệp cho mấy đứa nằm trong trại tù ngoài Bắc.
Và chị nhắc Trâm:
- Nhớ mặc áo ấm kẻo đau không có tiền mua thuốc đâu nghe Trâm.
Trâm nghe nghèn nghẹn trong ḷng.
Những cây anh đào nở rộ hoa những ngày sao đó níu chân người qua đường dừng lại phút giây. Những người Đà Lạt bây giờ lam lũ, nghèo đói tay xách gô cơm co ro ngược xuôi cũng ráng ngước mắt nh́n hoa cho quên đi đôi phút đọa đầy nơi trần thế. Hoa mang màu hồng vui tươi hy vọng cho thành phố, hoa khoe sắc với loài dă quỳ vàng rực rỡ thắp sáng những cánh đồi hoang. Đó là chân dung tuyệt vời của Đà Lạt xứ ngàn hoa dập d́u tài tử giai nhân của bao ngày xưa cũ, ngày vui đă qua biết bao giờ trở lại.

Người khách lạ dừng chân nh́n lên những cây anh đào, từ xa phía xa trở về Trâm thấy anh ta thơ thẩn qua lại trước cổng nhà ḿnh, khi trông thấy cô anh chàng giật ḿnh trố mắt nh́n trân trối. Trâm dừng bước dưới bậc tam cấp gạch dẫn lên sân nhà hỏi:
- Thưa ông cần t́m ai đó ạ!
Người khách cuống quưt trả lời:
- Ồ không, tôi chỉ là người từ xa đến thấy cây hoa anh đào đẹp quá nên đứng nh́n mà thôi. Xin lỗi có phải cô là chủ nhà này không?
Trâm cười:
- Tôi ở đây nhưng không phải là chủ nhà, đây là nhà của cha mẹ tôi.
- À ra vậy.
Một thoáng im lặng v́ hai người chẳng biết nói ǵ với nhau. Khách bèn lập lại rằng:
- Hoa anh đào nhà cô đẹp quá!
Trâm cũng nghe có nhiều người khen như vậy, anh chị em nhà Trâm luôn luôn tự hào về những cây mai cha mẹ trồng trước nhà ḿnh từ ngày xa xưa nào đó.
Trâm bước lên tam cấp để vào nhà th́ người khách vội nói theo:
- Tôi chưa biết tên cô.
Trâm hơi ngạc nhiên:
- Để làm chi?
- Để biết vậy mà, hoa đẹp có tên mà người đẹp chưa biết tên th́ thật là một điều thiếu sót lắm.
- Ông cứ đặt cho tôi một cái tên ǵ cũng được, hơn nữa tôi nghĩ là ḿnh không đẹp đâu.
- Cô khiêm nhượng quá, tôi gọi cô là Anh Đào v́ cô xứng đáng để mang tên này.
Trâm cười x̣a và thấy vui vui.
Ngày sau khách lại đứng thơ thẩn trước cổng nhà dưới cội hoa. Thật lạ lùng thay trong thời buổi nhiễu nhương đói kém này mà cũng c̣n người đàn ông lăng mạn như vậy hay sao?
Sau đôi ba ngày th́ chị Hai hỏi:
- Cậu đó là ai mà cứ thơ thẩn trước nhà ḿnh hoài vậy Trâm?
- Nghe đâu là dân du lịch từ Sàigon lên chơi thấy cây hoa anh đào nhà ḿnh đẹp nên ngắm vậy mà.
Chị Hai nói:
- Sao không mời người ta vào nhà mà cứ đứng ngoài đường tṛ chuyện như vậy?
- Biết là ai mà mời vào nhà hả chị?
- Mặt mày như vậy chắc không đến nổi nào đâu!
Vậy là Trâm quen Quốc Duy. Duy là người có học và khá đứng đắn, chàng lớn hơn Trâm khoảng bốn năm tuổi và gia đ́nh giốngTrâm v́ có các anh đang đi tù cải tạo. Duy hay nói chàng không thể thích nghi được với cái xă hội này. Điều đó làm Trâm thấy gần gũi Duy hơn, hai người rất thông cảm hoàn cảnh của nhau và rất tương đắc trong những câu chuyện trao đổi dù thời gian quen biết rất ngắn ngủi trong chuyến thăm Đà Lạt của chàng. Duy cho biết có thể sẽ đi rất xa và cô biết là anh muốn nói ǵ (thời buổi này ai cũng ước mong làm một cuộc viễn du không hẹn ngày trở lại). Trâm thoáng buồn nhưng cô hiểu rằng giữa Duy và cô chưa có ǵ sâu đậm lắm, chưa hứa hẹn với nhau lâu dài th́ sự gặp gỡ t́nh cờ giữa hai người cũng như nước trôi qua cầu mà thôi.
Rồi Duy trở về Sàigon,Trâm lại tiếp tục với ngày tháng lặng lờ trong ngôi nhà nhỏ với chị Hai, đôi khi cô thấy nhớ Duy và mơ mộng một cuộc t́nh nào đó nhưng Trâm vội gạt bỏ tất cả v́ thấy ḿnh quá lăng mạn, mơ mộng vu vơ mà quên đi thực tế khó khăn trước mặt. Thật là:
Người đâu gặp gỡ làm chi
Trăm năm biết có duyên ǵ hay không

Hai câu thơ Kiều đă diễn đạt rất đúng về sự gặp gỡ giữa Trâm và Quốc Duy trong mùa đông năm ấy.

Vài tháng sau có một người bạn của Duy ghé Đà Lạt thăm gia đ́nh cô với lá thư ngắn ngủi của Duy cho hay chàng đi vượt biên, sống chết không biết thế nào và hứa rằng nếu c̣n sống sẽ có ngày t́m về thăm Trâm. Trâm khóc thầm những đêm buồn thao thức, Duy như viên sỏi nhỏ được ném xuống mặt hồ làm xao động những ngày tháng lặng lẽ của người con gái bé nhỏ trong thành phố hiền ḥa này, lời hứa hẹn mơ hồ của Duy không tạo cho Trâm một hy vọng nào cả dù cô rất muốn hy vọng cho đời sống ḿnh đỡ trống vắng hơn. Chị Hai hay thỉnh thoảng nh́n Trâm rồi thở dài ái ngại.
Cây anh đào trước nhà bao lần trổ hoa rồi tàn héo. Mỗi khi mùa đông về, hoa bắt đầu lác đác tô điểm những cành mai gầy guộc Trâm lại thấy nhớ Duy da diết nhưng tin tức chàng vẫn mù mịt bóng chim tăm cá. Các anh Trâm đă có người trở về từ nhà tù nhỏ nhưng đời sống ngày càng cơ cực thêm trong nhà tù lớn, gian hàng cùng sự buôn bán của chị Hai cũng không phát đạt được chút nào cả. Duy đă trở thành một kỷ niệm đẹp và buồn trong cuộc đời Trâm.
Mấy năm sau Trâm lấy chồng đi về một quận lỵ c̣n buồn và nhỏ hơn Đà Lạt v́ gia đ́nh chồng có đất đai, vườn tược ở đó. Chồng Trâm lớn hơn cô nhiều tuổi anh hiền lành, chăm chỉ làm ăn, gia đ́nh chồng khá giả. Cô hay nghĩ nếu không lấy được người ḿnh yêu th́ cũng nên kiếm một tấm chồng giàu để có thể bảo bọc cho ḿnh, để khỏi báo đời chị Hai v́ chị đă khổ quá rồi hết lo cho các em lại đến các cháu. Trâm đặt tên cho con gái đầu ḷng là Anh Đào và yên phận với đời sống êm đềm nơi đèo heo hút gió.

Một ngày mùa đông người khách ngày xưa trở về chốn cũ nh́n lại cây anh đào trổ hoa hồng thắm trước nhà th́ hay tin người cũ đă đi theo chồng. Duy thẫn thờ nh́n hoa và nhớ lại bài thơ nổi tiếng của Thôi Hộ:

Khứ niên kim nhật thử môn trung
Nhân diện đào hoa tương ánh hồng
Nhân diện bất tri hà xứ khứ
Đào hoa y cựu tiếu đông phong


(Tạm dịch thoát ư của tác giả)

Năm xưa ngày ấy chốn này đây
Bên hoa khoe sắc má ai hồng
Má hồng giờ biết phương nào nhỉ
Hoa vẫn cợt cười đón gió đông


Mấy chục năm sau vào một mùa xuân trên đất Mỹ nhân dịp đi dự buổi văn nghệ cộng đồng cùng vợ Quốc Duy bỗng giật ḿnh khi bắt gặp một người phụ nữ khá trẻ được giới thiệu lên sân khấu để hát giúp vui trong chương tŕnh văn nghệ cây nhà lá vườn. Duy giật ḿnh bởi v́ người đó chính là Trâm. Trâm bây giờ mang tên là Anh Đào và cô hát lại bài Tạ Từ của Tô Vũ mà ngày xưa đă có lần Duy đă được hân hạnh thưởng thức:
- Rồi đây khi mùa dứt chiến chinh gió dâng khúc đàn thanh b́nh, ta đi t́m thơ muôn phương gót in núi rừng thâm u và lướt trên muôn trùng sóng. Lời em thầm ước khi nao, dưới trăng giữa mùa hoa đào, trong em dư âm c̣n vang tiếng đồng, lầu chiều c̣n nhuốm ánh hồng, lầu xây trong không sóng gió rót chia ly .. T́nh ta như thông đầu non vời cao trông mây buồn đứng muôn kiếp cô liêu ngàn năm c̣n reo.

Vẫn là giọng ca cao vút thánh thót ngày nào, vẫn là mái tóc dài ôm khuôn mặt trái soan trên thân h́nh thanh thoát của Trâm xưa. Duy như chết lịm trong cái quá khứ êm ái ngày nào, một nỗi đau thấm thía dày xéo trong tâm hồn và khi bài hát chấm dứt người ca sĩ cúi đầu chào trong tiếng vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt của khán giả chàng vẫn c̣n sững sờ như người nửa say, nửa tỉnh.
Người đàn bà trẻ trở lại chiếc bàn gần chỗ của vợ chồng Duy ngồi, một người đàn ông khoảng hơn ba mươi tuổi nắm lấy bàn tay cô h́nh như để nói một lời khen tặng nào đó. Duy vẫn nh́n người thiếu phụ trân trối và có một động lực vô h́nh xui khiến chàng muốn đứng dậy tiến về phía Trâm, về phía người con gái của Đà Lạt thuở nào đă gieo vào ḷng Duy quá nhiều kỷ niệm và những kỷ niệm ấy thỉnh thoảng vẫn trở về hành hạ chàng dù bao nhiêu năm tháng đă trôi qua, bao nhiêu nước chảy qua cầu và mái tóc người đàn ông giờ đă điểm bạc, thân thể đă hao gầy v́ nợ áo cơm của kiếp phù sinh. Trước mặt Duy bây giờ chỉ c̣n h́nh ảnh của Trâm với vô vàn nhung nhớ, một bóng h́nh lăng đăng khói sương mà tầm tay chàng h́nh như không bao giờ vói tới dù Trâm chỉ là một người con gái rất dung dị, dễ thương trong ngôi nhà nhỏ của thành phố năm xưa.
Vợ Duy bỗng kéo chàng về thực tế:
- Anh sao vậy?
Rồi nàng nh́n về phía người phụ nữ tên Anh Đào hỏi:
- Một người quen chăng?
Duy ngơ ngác hỏi lại:
- Người quen nào?
- Th́ cô Anh Đào vừa hát bài Tạ Từ của Tô Vũ mà anh rất ưa thích đó!
Duy như thoát ra từ một giấc mơ:
- Cô ấy trông rất quen em ạ!
Vợ Duy cười gịn và nói đùa thêm:
- Em lại nghĩ cô ta c̣n rất trẻ mà sao mà anh quen được cơ chứ, anh quen mẹ cô ta th́ đúng hơn.
Duy nh́n vợ trân trối rồi hai tay ôm mặt lắc đầu:
- Em nói đúng, anh thật là lẩn thẩn cô ta chỉ đáng tuổi con cái ḿnh.
Rồi Duy lại ngồi thừ ra đầu óc miên man nghĩ về người đàn bà trẻ đó. Phải rồi, cô ta có thể là con gái của Trâm v́ cô mang tên Anh Đào một cái tên nghe rất Đà Lạt. Cô ta lại hát bài Tạ Từ của Tô Vũ, một bài hát Duy đă nghe Trâm hát ngày xưa hơn nữa đâu có người nào mà giống nhau như hai giọt nước trừ trường hợp có họ hàng thân thích với nhau mà thôi!
Duy xin phép vợ vài phút đến bàn cô gái để hỏi chuyện. Ban đầu cô hơi ngạc nhiên một chút nhưng sau đó vui vẻ tṛ chuyện cùng chàng, Duy khen cô hát hay và hỏi có phải đă từng ở Đà Lạt không v́ cô mang tên Anh Đào. Cô trả lời:
- Gia đ́nh mẹ cháu ở Đà Lạt nhưng cháu lớn lên ở trị trấn Trại Mát v́ cha cháu có đất đai, vườn tược ở đó.
- Cháu qua đây năm nào và đi theo diện nào vậy?
- Dạ cháu qua được bảy tám năm rồi theo diện hôn nhân.
Cô chỉ người đàn ông trẻ ngồi kế bên giới thiệu:
- Thưa đây là anh Khiêm ông xă cháu.
Duy bắt tay Khiêm rồi thu hết can đảm để hỏi câu mà chàng muốn biết:
- Chú thấy cháu rất giống một người quen xưa ở Đà lạt. C̣n cha mẹ cháu ra sao?
- Người quen chú là ai vậy?
Thấy Duy im lặng Anh Đào nói tiếp:
- Cháu đă bảo lănh cho cha mẹ qua đây gần ba năm nay nhưng cha cháu đă qua đời năm ngoái rồi chú ạ!
Giọng Duy run run:
- C̣n mẹ th́ sao?
- Mẹ ở nhà trông cháu nhỏ v́ hai vợ chồng cháu đều đi làm, mẹ sáu mươi tuổi rồi lại qua Mỹ hơi trễ nải nên cũng khó có việc làm. Hơn nữa mẹ cũng già rồi nên tụi cháu cũng không thích mẹ phải bon chen với đời làm chi.
Duy lặng thinh và Anh Đào tiếp tục kể lể:
- Mẹ vẫn tiếc là phải chi qua Mỹ sớm hơn một chút nhưng tại số mẹ cháu như thế chú ạ!
Duy nghe ḷng ḿnh tê tái và tự hỏi có đúng người đàn bà ấy là Trâm không. Chàng không dám hỏi thẳng Anh Đào v́ có điều ǵ đó ngăn cản Duy lại và khi tiếp chuyện với Anh Đào, Duy có thể khẳng định đó là hiện thân của người con gái năm xưa. Cũng những câu nói chậm răi với giọng điệu nhỏ nhẹ, dịu dàng, cũng những cử chỉ khiêm cung và đôi môi luôn điểm nụ cười, nhất là đôi mắt đen lay láy với lối nh́n thật dễ thương, chân thật.
Trong khi Duy đang ở trong trạng thái vô cùng bối rối chẳng biết nói ǵ thêm th́ có một người nào đó đi ngang qua vỗ vai Duy nói thật to:
- Sao ngồi đây mà không lên hát giúp vui hả ông Quốc Duy?
Duy lắc đầu:
- Hôm nay ḿnh ho tiếng khàn lắm hát sao được.
Không ngờ sau câu nói vô t́nh của người đó bỗng làm Anh Đào tṛn xoe mắt nh́n Duy một cách lạ lùng pha đôi chút ngạc nhiên:
- Chú tên là Duy à? Chú có phải là Phạm Quốc Duy hồi xưa ở Ságon không?
Duy giật ḿnh:
- Phải, sao cháu biết họ chú?
Anh Đào la lên:
- Cháu hay nghe mẹ nhắc tên chú, mẹ cháu là Trâm ở đường Phan Đ́nh Phùng Đà Lạt, nhà có hai cây anh đào đó. Thôi cháu hiểu ra rồi hèn chi chú nói là cháu giống người quen xưa, chú c̣n nhớ mẹ cháu phải không, trái đất quá tṛn chú nhỉ?
Duy gượng gạo cười bởi những câu hỏi tới tấp của Anh Đào.
- Nhớ chứ, chú luôn luôn nhớ Trâm. Không ngờ gặp cháu ở đây, vừa nh́n thấy cháu chú đă ngờ ngợ sao đó. Cháu giống mẹ như khuôn đúc từ khuôn mặt đến dáng vóc và ngay giọng nói nữa.
Anh Đào trầm giọng:
- Ai cũng nói cháu giống mẹ nhưng đời sống hai người lại không giống nhau chút nào cả. Số mẹ khổ lắm chú ạ! Có lẽ chú đă biết mẹ mồ côi sống với d́ Hai, mẹ là một thiếu nữ có học vừa lớn lên đất nước thay đổi phải bỏ trường bỏ lớp, đang ở phố thị Đà Lạt khi lấy chồng phải về một thị trấn buồn thiu để trông nom vườn tược với cha. Mẹ muốn đi Mỹ từ khi c̣n trẻ mà đâu có được, mẹ luôn luôn mong muốn trở lại trường cho việc học dở dang ngày trước. Khi lấy chồng th́ cha rất tốt nhưng bà nội khó khăn quá, cha lại là con một nên bao lần được anh chị bảo lănh đi Mỹ mà cha mẹ đâu thể nào dứt áo ra đi. Âu cũng là số phận.
Những lời nói của Anh Đào càng làm cho Duy thấy xót xa làm sao. Duy cảm thấy ḿnh có một phần lỗi nào trong đời sống nhọc nhằn, cơ cực của Trâm, nhất là khi Anh Đào cho biết Khiêm chồng cô là người yêu khi họ c̣n ở Việt Nam. Khiêm được gia đ́nh bảo lănh qua Mỹ trước và anh ta đă ráng học hành, kiếm được việc làm để mấy năm sau về cưới Anh Đào đem qua đây. Duy vẫn biết rằng thời gian chàng đi cách nay hơn ba mươi năm có nhiều khó khăn hơn bây giờ trong vấn đề thư từ qua lại, chàng lại ra đi một ḿnh lưu lạc xứ người, phải tự lực cánh sinh chứ đâu có gia đ́nh giúp đỡ. Xa mặt cách ḷng đâu phải là một điều xa lạ. Ngày nay qua email người ta có thể biết tin nhau từng giờ từng phút c̣n thời của Duy viết một lá cả tháng trời mới đến đó là chưa nói đến việc bị thất lạc v́ nhiều lư do nào đó. Nhưng nói ǵ th́ nói tự trong thâm tâm chàng vẫn thấy ḿnh thua Khiêm chồng của Anh Đào nhiều lắm.
Duy muốn nói với Anh Đào thật nhiều về những khó khăn của ḿnh thuở nọ, chàng vẫn chưa lập gia đ́nh khi về thăm Trâm lần sau đó, nh́n cây anh đào trổ hoa hồng thắm mà người xưa đă ra đi ḷng Duy đă tan nát ra sao. Duy thật sự không dám trách Trâm v́ chính chàng đă không hứa hẹn ǵ nhiều để Trâm có thể vin vào đó mà chờ đợi, hai người như hai con sông gặp nhau phút giây rồi chia cách. Tuy nhiên là một người đàn ông Duy tự thấy ḿnh yếu đuối không dám tự quyết định cuộc đời ḿnh với một người thiếu nữ làm trái tim ḿnh rung động một thời c̣n trai trẻ.
Duy tin rằng Anh Đào đă biết nhièu về tâm sự của mẹ cho nên đă nhận ngay ra chàng qua sự gọi tên vô t́nh của một người nào đó. Anh Đào nh́n Duy một cách ṭ ṃ rồi hỏi:
- C̣n chú th́ sao?
Duy chỉ tay về phía vợ:
- Vợ chú ngồi đàng kia ḱa.
- Cô đẹp quá, thảo nào...
Anh Đào bỏ lửng câu nói. Duy vội vàng tiếp lời:
- Không phải vậy đâu. Chú lập gia đ́nh sau lần trở về thăm chị Hai, lúc ấy mẹ đă lấy chồng đi xa Đà Lạt rồi.
Anh Đào cười nhẹ:
- Tại chú không hứa hẹn ǵ, không thư từ qua lại làm sao mẹ có thể chờ đợi được nhưng cháu nghĩ cũng do số phận mà thôi chú Duy ạ! Cha cháu là một người đàn ông tốt đó là điều may mắn của mẹ nhưng ông qua đời rồi.
Thấy nói chuyện đă hơi lâu Duy đứng lên từ giă:
- Cháu cho chú gởi lời thăm mẹ, nếu có dịp sẽ gặp nhau. À, mà cháu ở trong thành phố này hay sao?
Anh Đào lắc đầu:
- Không, cháu ở một quận nhỏ bên Mississippi cách đây khoảng năm mươi dặm.
Duy hỏi đùa:
- Nhà có hoa anh đào không?
Anh Đào nói:
- Dạ có, mùa này hoa anh đào nở rộ rất đẹp nên mẹ thích lắm. Mẹ cháu có tâm hồn nghệ sĩ mà chú tuy già rồi mà vẫn mơ mộng như xưa.
Duy nói vói con gái Trâm thật dịu dàng:
- Chú hiểu, dù sao chú cũng vui mừng gặp lại cháu Anh Đào ạ và nhất là biết mẹ cháu đă qua Mỹ rồi dù muộn màng vẫn c̣n hơn là không bao giờ phải không cháu.
Giọng Duy chợt nhỏ xuống và chàng cảm thấy cay cay trong mắt:
- Cho chú gởi lời xin lỗi mẹ nhé!
- Dạ, mà cháu nghĩ chú đâu có lỗi ǵ?
Duy quay lưng di, chàng biết Anh Đào đang nh́n theo thắc mắc nhưng cô làm sao hiểu được giông băo đang trỗi dậy trong ḷng người đàn ông luống tuổi này. Cô làm sao hiểu được những nỗi đoạn trường, hệ lụy của thế hệ mẹ cô và chàng đă đi qua. Duy nghĩ không bao giờ nên t́m gặp Trâm lần nào nữa, hăy để nàng yên với cuộc sống trong những ngày tháng êm đềm trước mặt và hăy để Trâm- người thiếu nữ năm xưa - mơ mộng bên những cây anh đào trên xứ Mỹ. Dù sao tất cả cũng dở dang rồi, hoa anh đào Đà Lạt chỉ c̣n là một kỷ niệm buồn, một chuyện t́nh buồn của một thời đất nước tang thương.


MIMOSA PHƯƠNG VINH

Hoàng Hải sưu tầm
Nguồn: hoiquanphidung.com
 
 

 
  E-Báo Đinh Dậu CPL
  Anh Hùng Vô Danh
  At This Time
  Bài Không Tên
  Bay Đi Cánh Chim Biển
  Cà Phê, Thuốc Lá, Rượu
  Các Loại Củ
  Cảm Xuân
  Chùm thơ nho nhỏ Hà Huy Dziệu
  Chuyện Âm Dương
  Cười Chút Thôi
  Dạ Nguyệt Hương Hoa
  Đại Hội Thánh Mẫu Missouri 2017
  Đánh Mất Quê Hương
  Đất Nước Việt Thời Thượng Cổ
  Đón Thu Nhớ Ơn Thầy Cô...
  Đồng Bằng Sông Hồng Xưa
  Gương Trung Liệt
  Hành Hương Kư
  Hội Tiệc Đón Giáng Sinh
  Kim Khánh Xuân Đinh Dậu
  Lời Buồn Quốc Hận 30 Tháng Tư
  Lời Nguyện Cầu Mùa Giông Băo
  Lối Rẽ Cuộc Đời
  Mật Phong Tộc
  Một Ngày Rong Chơi Seattle
  Nai Và Thân Thuộc Tâm Sự
  Năm Chó Nói Chuyện Chó
  Năm Dậu Nói Chuyện Gà
  Ngược Bắc Đón Đông Phong
  Nhớ Ơn Người Bảo Trợ
  Nhớ Thầy Học Cũ
  Nỗi Niềm Phân Ly
  Nỗi Ḷng Hồ Điệp Tộc
  Nỗi Ḷng Khuyển Tộc
  Ông Giáo Già
  Tâm Sự Của Gà Tây
  Tâm Sự Mẹ Già
  Tạp ghi ngày họp mặt đón Thu
  Thảo Mộc Trị Huyết Tiện
  Thầy Giáo Nguyễn Địch Choát
  Thiềm Thù Thán
  Thơ Đường Hà Huy Dziệu
  Thư Ngỏ
  T́m Về Kỷ Niệm
  Vài loài hoa đẹp vào mùa thu
  Xôi Lá Dứa Dừa
  Sưu Tầm:
  Anh Đào Đà Lạt
  Bao Nhiêu ?
  Ca Dao Thời Đại
  Ngắm Đàn Gà Tiền Tỷ
  Thơ Vui: Trăn Trối
  Tiếng Đàn Piano Nửa Đêm
  Tuyệt Tác Của Thượng Đế
  Vỗ Tay 36 Cái Hết Bệnh
  Xin Đổi Kiếp Này
  Mẹo Vặt:
  20 mẹo vặt hữu ích trong nhà bếp
  Canh trong vắt không váng mỡ