Tạp ghi ngày họp mặt đón Thu 2017

Thu đă sang mùa ai có hay?
Ta về góp gió ngày trăng mới
Cùng tạ ơn thầy vui bạn xưa
Một phút thân thương ḷng ấm lạ,
Giọng hát tiếng cười ươm thơ ngây
Ngày qua rất nhanh, người bước vội
Kẻ đi người ở nhớ hoài nhau.
Ta vẫn nhớ người, người nhớ ta!?


Ngày 24 tháng 9 năm 2017 là ngày họp mặt của Cựu CPL tại nhà rồng Chu Gia Trang. Ngày vui thật trọn vẹn, ở trên miền Bắc Cali chỉ thiếu có thầy Long. Tuy vậy thầy có gửi lời chào đến tất cả quư cựu giáo sư đồng nghiệp và các học tṛ cũ.
Lần họp mặt này thiếu Thu Hương v́ cô đang đi nghỉ hè ở Florida, anh Trác mới té nên không đến được, c̣n anh Măo không biết anh có khỏe không? Hay anh tẩy chay QB? Hy vọng lần sau anh đến chung vui với mọi người nhé. V́ ở tuổi lá thu phai này, một ngày gặp nhau là một ngày thêm sức sống, dù cho gió sang mùa ta vẫn muốn là một chiếc lá xanh, để ta tiếp tục đong đưa trước gió. Lá măi c̣n xanh nhờ được tiếp nhựa sống và hy vọng của t́nh bằng hữu.

Em rất trân quí những tâm t́nh của mọi người mang đến cho nhau. Em xin được cảm ơn thầy cô Tŕ, thầy cô Thành, thầy cô Ngọc Anh, thầy cô Tâm, thầy Nghiêm và đặc biệt thầy cô Tấn đă đến chung vui với các anh Mai Hậu, Vũ Phong, Chị Nam Hương, Thập, Kim Chi, và Lan từ Nam Cali lên. Cám ơn Kim Dung và ông xă Quư Mai rất nhiệt t́nh cho những buổi họp mặt của CPL, cảm ơn Kim Thanh, Ngọc Liên và Bob, Vơ Phương, Yến, Trang Lê, anh Tường, chị Ngoan. Riêng Hồng Loan có ghi tên nhưng phải chăm sóc mẹ nên không đến được.


Em được vui chung với nguồn vui từ mỗi người và bản thân em cũng cảm thấy ḿnh vẫn c̣n trẻ thơ như ngày nào, khi chung quanh c̣n có quư thầy cô cười vui tṛ chuyện cùng chúng em. Mặc dầu chúng em có người đă là ông bà nội, ông bà ngoại, chúng em vẫn háo hức nắm giữ tuổi thanh xuân.
Em thầm nghĩ ở lớp tuổi vàng này chúng ta nên sống chậm lại, bỏ bớt đi những muộn phiền, quên đi những điều không thuận ư. Sống trọn vẹn như chỉ có ngày hôm nay để sống.
Hầu sáng mai thức dậy ta sẽ reo lên:
"Xin cảm tạ thêm một ngày được sống,
Được thương yêu cùng san sẻ yêu thương."


Sau hơn một tháng lên chương tŕnh, được sự hưởng ứng nồng nhiệt của thầy cô và các bạn, một số anh chị em ở Nam Cali đă đến San Jose chung vui với quư thầy cô và Cựu CPL Bắc Cali.
Các anh chị Nam Cali được tiếp đón nồng hậu bởi những “CPL một ngày cũng là CPL một đời” như Vơ Phương; Anh học ở trường CPL một năm. Phương mời ăn chiều thứ bẩy, đồng thời mời vợ chồng Phong Lan tạm xá ở nhà ḿnh.
Anh Mai Hậu đắt giá nên được cả Phương và anh Tường mời về khách sạn Phương Yến và Tương oản. Tuy nhiên Mai Hậu ra đi vợ đă dặn rồi: "Đi th́ đi nhé khi về c̣n nguyên!"
Nên anh đành từ chối và muốn về khách sạn không sao để tán dóc cho được an toàn tấm thân. Nghiệp ngă bác tài Tường đi lạc về nhà Tường Ngoan. Anh Hậu đành ôm gối ngủ quên cho đỡ tức.

Khi đến Thung Lũng Hoa Vàng, các chị gọi cho QB và anh Tường không được đă kháo với nhau: “Chúng nghe tin ḿnh đến trốn hết rồi.” h́h́h́.
Cuối cùng đến 7 giờ chiều các chị được gặp QB và anh Tường ở nhà thờ Holy Family, tại đây nhóm đă bắt cóc được Sáng bạn đồng môn với Thập, Kim Chi, Quư, và chị Bốt học cùng lớp chị Nam Hương. Lễ xong mọi người chụp tấm h́nh kỷ niệm trong nhà thờ với cha chánh xứ là cha Vũ. Nhóm nhờ một chị trong ban phụng vụ chụp h́nh dùm, chị biết anh Tường nên chị trêu: “Anh Tường, anh phải thót bụng lại, ưỡn ngực ra ảnh mới đẹp." Các chị được dịp cười thỏa thích.

Tiếp theo anh Tường rủ đi ra Eastridge Mall xem rước đèn Trung Thu, tài xế của các chị Nam Cali c̣n nhiều việc ở nhà nên từ chối. Các chị cũng muốn có nhiều thời gian để nghỉ ngơi đă không phản đối, đồng ḷng đi về khách sạn không sao ăn bắp luộc. Đúng là bữa ăn con nhà nghèo nha, chỉ có khoai bắp thôi.
Sáng Chủ nhật như hẹn sẽ đến viếng Đền thánh Đức Mẹ Thiếc rồi về nhà anh Tường ăn nhẹ trước khi đi dự tiệc chung lúc 3 giờ chiều. Chủ nhà đă đi lễ 7 giờ sáng, về đến nhà hỏi các chị ăn sáng không? Các chị nói thôi chuẩn bị để đi, ăn bắp tạm được rồi, ôi lại bắp…

Không sao để bụng đi ăn phở với các bạn. Chị Nam Hương nói: “Anh Tường gọi lại nói sáng nay lạnh lắm thôi đừng đi Viếng Đền Thánh Đức Mẹ, hẹn chúng ta đến phở Thiên Long lúc 11:30.” Mấy chị nói đùa với anh Tường: “Lạnh anh đem chăn theo để đắp.” Thôi ḿnh cứ rời nhà QB lúc 9 giờ 30 sáng như dự định. Đang trên đường đi anh Tường gọi nhắn, anh cũng đang lái xe đến nhà thờ Đức Mẹ Thiếc, mấy chị hỏi nhạo “Anh có mang chăn theo để trùm không?”

Mọi người đến nơi, nắng vàng dịu dàng tươi đẹp cảnh trí chung quanh đài Đức Mẹ thật an b́nh, đúng là nhà thờ Nữ Vương Hoà B́nh. Các chị và vợ chồng anh Tường chụp chung vài tấm h́nh, h́nh đẹp lắm không uổng công gồng ḿnh không sợ lạnh phải chăng anh Tường?!
Sau đó Anh chị Tường, chị Nam Hương, Thập, QB đến tiệm phở Thiên Long có cuộc họp CPL nho nhỏ với anh Tiến, c̣n có thêm Trang Lê, vợ chồng Phương Yến và Phong Lan.

Kim Chi bị vợ anh Măo bắt cóc nên chỉ c̣n 11 người; Buổi họp bé cỏn con này thật dễ thương dễ mến, mọi người hàn huyên thăm hỏi lẫn nhau, đến giờ sắp phải đi các anh dành nhau trả tiền các chị ngồi tại bàn vỗ tay. Anh Tiến đă thắng cuộc và được trả tiền, cảm ơn anh Tiến nhiều. Tuy anh bận chuyện của “thầy sáu” hơi nhiều nên anh không tham dự chung, v́ giờ giấc không thuận cho anh, anh vẫn đến để chia vui với các bạn ở Nam Cali đáng khen đáng khen lắm thay.


Chuyện các anh dành nhau trả tiền các chị cười vui làm em nhớ lại những ngày xưa cũ. Thưở thanh xuân ai trong chúng ta cũng mong mỏi có cơ hội tiến thân, có danh vọng và kiếm được nhiều tiền. Theo năm tháng trôi dần bây giờ ở tuổi lục tuần có lẽ chúng ta đă nhận ra tiền bạc không cho ta được những ǵ trung thực nhất. Có tiền nó có thể giúp ta mua thuốc uống để chữa bịnh, nhưng nó không cho ta sức khỏe.
Tiền không thể mua được t́nh bạn, nếu có được chỉ là tạm bợ thôi, khi ta chẳng c̣n tiền bạn bè cũng dần dần bỏ ta đi; Những lúc sa cơ mới biết ai là bạn hay chỉ là bè.
Tiền có thể mua cho ta đồ ăn thức uống, nhưng không đem lại cho ta sự hài ḷng, v́ ta luôn mong đợi những ǵ hơn những thứ chúng ta đă được thưởng thức.

Tiền bạc cần thiết để trang trải những điều cần cho cuộc sống, nhưng ta không thể đem tiền mua được t́nh bạn hay t́nh người, v́ cảm xúc không thể mua được bằng tiền, nhưng chính bằng hành động. Cảm xúc là tiếng nói của trái tim, khi trái tim ta c̣n mềm mại, nó sẽ cho ta thấy những điều trung thực đáng yêu, ta dễ cảm thông với những người chung quanh. Khi trái tim ta chai đá, nó sẽ tạo cho ta những phán đoán sai lầm, ta sẽ nh́n đời qua những áng mây xám ảm đạm, ta khó thông cảm với người khác.

Qua t́nh thương của thầy cô dành cho học tṛ và sự nhiệt t́nh của các bạn em có nhận xét:
Quư thầy cô và tất các các anh chị em đă đến với nhau trong ngày đón gió thu tại Chu Gia Trang, San Jose đều là những tấm ḷng vàng muốn chung vui cùng nhau; Kẻ góp công người góp của. QB xin được cảm ơn tất cả quư thầy cô hiện diện, quư thầy cô đồng hành trong tinh thần, quư anh chị em ở Nam Cali, các bạn ở Bắc Cali, đă gửi lời thăm hỏi, vấn an, làm những món ăn ngon, góp những phần quà hên vui… Cuộc vui này không có mọi người cùng chung ḷng chung vui, dẫu em có phù phép như Tôn Ngộ Không cũng không thể thành công tốt đẹp như ngày vui chúng ta vừa tham dự.

Em xin được tuyên dương Trang Lê, người nướng BBQ âm thầm của chúng ta, Trang không đến nhiều giờ nhưng luôn luôn hết ḿnh trong mọi việc, c̣n đóng góp quà hên cho nhiều người được hên.
Kim Dung, Quư Mai và Vơ Phương luôn luôn giúp ngày trước ngày sau. Em phải mượn lời của anh Mai Hậu “CPL Phạm Thị Kim Dung tài năng đầy, nhân cách không vơi.” Lần nào KD cũng làm những món ăn hạp ư tất cả thầy cô và bạn bè. Vơ Phương rất xứng đáng giữ chức trưởng ban tiếp tân cho Cựu CPL Bắc Cali.

Cảm ơn quư thầy cô luôn đồng hành và ủng hộ chúng em vật chất cũng như tinh thần.
Sau khi thưởng thức những món ăn ngon được mang đến, thầy cô và học tṛ chụp h́nh chung ở ngoài sân sau nhà thầy Tŕ. H́nh ảnh đă được thầy Thành chỉnh sữa và gửi đến ai nấy đều đẹp và vui tươi. Một ngày cuối tuần thật chí lư.
Rời vườn sau bước vào huyên rồng, thầy cô Ngọc Anh, cô Yến, thầy Nghiêm, v́ ở Oakland nên tạm biệt mọi người xin về trước, Ngọc Liên và Bob phải về Waterford gần Fresno nên đành chia tay sớm. Tiếp theo thầy cô Tâm, thầy cô Thành và Kim Thanh cũng dời gót ngọc v́ c̣n bận chuyện ở nhà.
Thầy Tŕ đánh tiếng nói với thầy Tấn: "Tôi biết anh thích hát nhạc sống, hôm nay tôi mời anh hát nhạc chết (Karaoke) với tôi." Không ngờ hai thầy của chúng ta hát hay quá. Cô Kim Xoa vợ thầy Tŕ hát vọng cổ nghe mùi lắm. Các anh chị em cũng hát Karaoke vui nhộn hẳn lên. Hai thầy hẹn bữa nào tiếp tục hát và thấy Tấn nói lần sau nhờ thầy Tŕ thâu cho thầy.
Hai thầy ơi! Mỗi khi gặp nhau chúng em hy vọng hai thầy đều có mặt để hát cho chúng em nghe.
Đặc biệt Kim Dung hát lại bài vọng cổ “Hoa Mộc Lan…” làm em nhớ tới người bạn vắn số Vương Muối với đôi mắt to lồ lộ miệng mom móm, giọng hát nam bộ ngọt ngào. Dung nói Muối hát cho Dung nghe những ngày đi bộ cùng nhau đến trường và Dung vẫn c̣n nhớ cho đến nay. Anh Hậu nói đúng lắm “CPL Phạm Thị Kim Dung tài năng đầy, nhân cách không vơi.”

Cuộc vui nào rồi cũng phải chấm dứt, tất cả đă từ giă nhà rồng Chu gia trang lúc 9 giờ 45 tối, sau khi phụ cô Kim dọn dẹp cho tạm gọn. Anh Hậu đi theo anh Tường, Phong Lan về nhà Vơ Phuơng, các chị về khách sạn “không sao” cùng QB.
Ngày mai anh Hậu phải đi sớm để kịp chuyến xe về San Deigo, anh Hậu chào tạm biệt tất cả mọi người ở nhà thầy Tŕ.
QB hy vọng lần sau anh tiếp tục đến chung vui với chúng em.

Cô Kim đưa trái cây để ngày mai mấy chị mang theo ăn dọc đường, Phương Yến hẹn các chị và QB đến Phương ăn sáng trước khi mọi người đi thăm Carmel of the Sea, và xuôi Nam trở về mái nhà xưa.

QB định nấu cơm nhưng các chị nói thôi đem bắp đi theo được rồi, em hy vọng các chị không đói. Kỳ tới em cứ vắt cơm cho mấy chị mang theo để mấy chị nhớ những ngày chạy loạn nhé. Mấy vỉ thịt em mua đăi khách đă không được trả lời rơ ràng, v́ lư do này em chẳng nướng cho các anh chị dùng, em đành phải cất tủ đá. Em dự tính làm chả gị tôm cua với mớ thịt này, và mời các bạn ăn hàm thụ bằng h́nh. Hay chừng nào các bạn quay lại nhà em ăn dùm đây?!

Đúng 6 giờ 45 sáng rời nhà QB, Sillicon Valley bây giờ đông và kẹt xe nên các chị đến nhà Phương cũng gần 8 giờ sáng. Phương có thức ăn sẵn sàng, anh mời em ở lại ăn với mọi người cho vui. Thật xui bữa nay em phải đi làm lúc 11 giờ sáng nên em đành phải từ chối v́ em chỉ c̣n đủ thời giờ để đi thăm "boy friend” của em trước khi em đi làm. Em xin bật mí bạn trai của em là người Jewish, chàng có dư thừa t́nh thương và có rất nhiều người thương.

Đă đến lúc phải chia tay mọi người em vẫn c̣n lưu luyến chưa muốn chia tay. Em ôm chào tạm biệt mấy chị, riêngchị Nam Hương và Kim Chi em ôm tới hai lần, nhớ cô em gái Kim Chi lắm, nhớ những chuyện tiếu lâm chị Nam Hương kể tên đường nhà Vơ Phương, chị bảo "Như vậy nhà Vơ Phương bán chắc là có giá v́ các cô sẽ thích mua...." Khi em "hug" chị lần thứ hai v́ c̣n quư mến chị, chị chọc quê:" QB c̣n tiếc ǵ?" Em đùa lại: "Em đang "chài" mấy chị đây, em đang "muốn dzô" mấy chị không biết có được không?" Thôi em phải đi gấp đây v́ cuộc hẹn của em phải đúng giờ.

Chia tay mọi người ḷng vẫn c̣n vương, em biết nói sao cho vừa những lời chân thành để cảm ơn từng thầy cô, từng người đă đem chính ḿnh đến làm niềm vui chung cho mọi người.
Em hy vọng gặp lại tất cả một ngày thật gần trong t́nh thương mến.

Người đi kẻ ở ḷng xao xuyến,
Ấm áp ḷng nhau tuổi xế đông.


Cám ơn, cám ơn tất cả cho một ngày rất vui đă vội qua.

Q2 (10/2017)

 
 

 
  E-Báo Đinh Dậu CPL
  Anh Hùng Vô Danh
  At This Time
  Bài Không Tên
  Bay Đi Cánh Chim Biển
  Cà Phê, Thuốc Lá, Rượu
  Các Loại Củ
  Cảm Xuân
  Chùm thơ nho nhỏ Hà Huy Dziệu
  Chuyện Âm Dương
  Cười Chút Thôi
  Dạ Nguyệt Hương Hoa
  Đại Hội Thánh Mẫu Missouri 2017
  Đánh Mất Quê Hương
  Đất Nước Việt Thời Thượng Cổ
  Đón Thu Nhớ Ơn Thầy Cô...
  Đồng Bằng Sông Hồng Xưa
  Gương Trung Liệt
  Hành Hương Kư
  Hội Tiệc Đón Giáng Sinh
  Kim Khánh Xuân Đinh Dậu
  Lời Buồn Quốc Hận 30 Tháng Tư
  Lời Nguyện Cầu Mùa Giông Băo
  Lối Rẽ Cuộc Đời
  Mật Phong Tộc
  Một Ngày Rong Chơi Seattle
  Nai Và Thân Thuộc Tâm Sự
  Năm Chó Nói Chuyện Chó
  Năm Dậu Nói Chuyện Gà
  Ngược Bắc Đón Đông Phong
  Nhớ Ơn Người Bảo Trợ
  Nhớ Thầy Học Cũ
  Nỗi Niềm Phân Ly
  Nỗi Ḷng Hồ Điệp Tộc
  Nỗi Ḷng Khuyển Tộc
  Ông Giáo Già
  Tâm Sự Của Gà Tây
  Tâm Sự Mẹ Già
  Tạp ghi ngày họp mặt đón Thu
  Thảo Mộc Trị Huyết Tiện
  Thầy Giáo Nguyễn Địch Choát
  Thiềm Thù Thán
  Thơ Đường Hà Huy Dziệu
  Thư Ngỏ
  T́m Về Kỷ Niệm
  Vài loài hoa đẹp vào mùa thu
  Xôi Lá Dứa Dừa
  Sưu Tầm:
  Anh Đào Đà Lạt
  Bao Nhiêu ?
  Ca Dao Thời Đại
  Ngắm Đàn Gà Tiền Tỷ
  Thơ Vui: Trăn Trối
  Tiếng Đàn Piano Nửa Đêm
  Tuyệt Tác Của Thượng Đế
  Vỗ Tay 36 Cái Hết Bệnh
  Xin Đổi Kiếp Này
  Mẹo Vặt:
  20 mẹo vặt hữu ích trong nhà bếp
  Canh trong vắt không váng mỡ