PHẠM Đ̀NH LÂN, F.A.B.I.

CÁC LOẠI HOA LIÊN HỆ ƉẾN
CHÚA JESUS VÀ THÁNH MẪU MARY

Giáng Sinh năm 2020 là Giáng Sinh buồn nhất trong đời tôi. Khi c̣n sống ở quê nhà, trải qua hai cuộc chiến tranh và 10 năm sống dưới tân chế độ, tôi vẫn có những ngày Giáng Sinh và Tết Nguyên Ɖán êm ấm trong cảnh gia đ́nh đoàn tụ mặc cho sự gầm thét của súng đạn trải qua hai cuộc chiến và sự thiếu thốn cùng cực sau năm 1975. Ɖó là truyền thống do cha chúng tôi lưu lại và được các anh tôi cùng bản thân tôi ǵn giữ và tiếp nối mặc dù gia đ́nh tôi không theo đạo Thiên Chúa.

Sau trên 30 năm sống ở Hoa Kỳ, ngày Giáng Sinh vẫn là ngày đoàn tụ gia đ́nh giữa vợ chồng chúng tôi và các con, các cháu. Các cháu nội và cháu ngoại của tôi đều sung sướng chờ Giáng Sinh đến để về thăm ông bà nội, ngoại để được quà và được thưởng thức các thức ăn ngon suốt cả tuần về “quê nội” và “quê ngoại”. Các cháu rất vui với sự xum họp của đại gia đ́nh. Vui với ông bà, bác, chú, cô, d́. Vui với Santa Clause, vui với quà tặng và với thức ăn ngon do bà và cô, d́ nấu.

Năm nay đại dịch Covid-19 gián đoạn sự đoàn tụ vào ngày Giáng Sinh của gia đ́nh tôi và nhiều gia đ́nh khác trên thế giới. Covid-19 làm cho loài người phải bịt mắt, bịt mũi, bịt miệng. Có mũi nhưng không được thở thoải mái. Có miệng nhưng không được nói tự do, không ăn, không uống tự nhiên như thuở mới chào đời.

Tôi viết ra bài nầy như để khỏa lâp sự cô đơn và ngăn cách giữa người và người trong thời đại dịch nầy. Cảm hứng đến ngẫu nhiên khi tôi mở cuốn Good News Bible ngay phần Mathew 6: 25 - 34: nói về sự lo lắng với những ẩn dụ về loài chim và hoa dại. Tôi liên tưởng ngay đến Chúa Jesus và loại hoa trong sách Mathew vừa nói. Nhưng chỉ một, hai loại hoa th́ không thể tạo thành một bài viết được. V́ vậy tôi nghĩ đến việc kết hợp các loài hoa liên hệ đến Chúa Jesus và Thánh Mẫu St Mary.

***

CHÚA JESUS VÀ HOA HUỆ

Trong Tân Ước Kinh, sách Mathew 6: 25 – 34, Chúa Jesus nói về sự lo lắng, ăn, uống và áo quần. Trong sách Mathew 6: 28 - 29 có câu: “C̣n về phần quần áo, các ngươi lo lắng làm ǵ? Hăy ngắm xem những loài hoa huệ ngoài đồng mọc lên như thế nào; chẳng làm khó nhọc, cũng không kéo chỉ; nhưng ta phán cùng các ngươi, dù vua Salomon sang trọng đến đâu cũng không được mặc áo tốt như một loài hoa nào trong giống đó.”
  Thánh Kinh tiếng Việt viết là hoa huệ nhưng Thánh Kinh tiếng Anh dùng chữ wild flowers (hoa dại).

Về hoa huệ, có rất nhiều loại hoa huệ khác nhau trên thế giới. Hoa huệ là một loài hoa có củ. Hoa có màu sắc rất tươi, đẹp, luôn luôn có sáu cánh dài và có sáu nhụy dài. Hoa huệ thuộc ḍng Lilium, gia đ́nh Liliaceae. Tên gọi thông thường:

Quốc Gia Tên Gọi
Do Thái Shohanna (gốc Ai Cập ngữ), Susan, Showshan
Anh Lily flower
La Tinh Lilium (Thanh khiết, đam mê, tái sinh)
Pháp Fleur de lis.
Trung Hoa Baihe (Bạch Huệ)
Nhật Bản Yuri
 
Hoa huệ có nhiều ư nghĩa đặc biệt đối với người Do Thái và tín đồ Thiên Chúa Giáo:

1-
Sáu cánh hoa huệ là sáu cánh của ngôi sao David.

2- Hoa huệ gắn liền với Thánh Mẫu St Mary. Thiên Thần Gabriel cầm hoa huệ trong tay khi thông báo cho Ɖức Mẹ Mary biết Người sẽ là mẹ của một thai nhi Cứu Thế sắp xuống trần.

3- Hoa huệ là dấu hiệu phục sinh của chúa Jesus.

4- Hoa huệ trắng (Bạch Huệ) được tín hữu Do Thái Giáo, Chính Thống Giáo và Thiên Chúa Giáo trân quí. Bạch huệ biểu tượng cho sự thanh khiết và vô nhiễm. Theo huyền thoại Hy Lạp bạch huệ được hóa dạng từ giọt sữa của nữ thần Juno cho thần Hercules bú rớt xuống trần biến thành. Ngày xưa người La Mă dùng nước hoa huệ trắng Madonna mang tên khoa học Lilium candinum để trị các vết phỏng, vết chai dưới chân. Củ và hoa huệ trắng dùng để trị phỏng lửa, nước sôi, ung nhọt làm mủ, rụng tóc v.v. 


HOA KALANIOT HAY HOA HUỆ ƉỒNG

Hoa Mỹ Tân Nương
Phong Hoa (Windflower)
Anemone coronaria
Gia đ́nh: Ranunculaceae

Hoa Kalaniot được gọi là hoa huệ đồng, là một loại hoa hoang dại màu sắc sặc sỡ được t́m thấy nhiều ở Do Thái. Hoa Kalaniot không phải là hoa huệ từ h́nh dáng đến nguồn gốc gia đ́nh thảo mộc.

Hoa huệ có 6 cánh, 6 nhị.

Hoa Kalaniot màu đỏ thẩm giống như hoa tulip (uất kim hương) hay hoa cây thẩu.

Hoa huệ và hoa Kalaniot (Hoa Mỹ Tân Nương) đều có củ.

Hoa huệ thuộc gia đ́nh Liliaceae.

Hoa Kalaniot thuộc gia đ́nh Ranunculaceae.

Theo tiếng Hebrew Kala là cô dâu xinh đẹp. Ngày xưa hoa Kalaniot luôn luôn có mặt trong đám cưới của người Do Thái. V́ vậy chúng tôi tạm dịch hoa Kalaniot là Hoa Mỹ Tân Nương (Cô Dâu Ɖẹp).

Tên khoa học của hoa Kalaniot là Anemone coronaria thuộc gia đ́nh Ranunculaceae.   Chữ Anemone gợi lên tên thần gió Anemoi trong huyền thoại Hy Lạp.  Người Anh gọi hoa Kalaniot là Windflower (Phong Hoa), Crown anemone (phong hoa vương miện) v́ ngày xưa người Hy Lạp dùng hoa nầy đặt trước bàn thờ Venus; poppy anemone (phong thẩu hoa), Spanish marigold (vạn thọ Tây Ban Nha).

Hoa Kalaniot được người Hy Lạp và Do Thái cổ trân quí. Vào thời Trung Cổ người Âu Châu tin rằng đặt hoa Kalaniot vào người bịnh th́ bịnh sẽ tan biến ngay.


CÁC LOẠI HOA GẮN BÓ VỚI THÁNH MẪU ST MARY

BẠCH HUỆ ƉA HOA

Polianthes tuberosa
Gia đ́nh:  Agavaceae


Tín đồ Thiên Chúa Giáo Việt Nam thường dùng bạch huệ đa hoa dâng cúng trên bàn thờ Ɖức Mẹ Mary.

Tên khoa học của bạch huệ đa hoa nầy là Polianthes tuberosa thuộc gia đ́nh Agavaceae của lô hội. Theo Hy Lạp ngữ Polianthes có nghĩa là nhiều hoa v́ hoa bạch huệ nầy nhỏ hơn các loài hoa huệ khác. Do đó bạch huệ nầy có nhiều hoa nở trên một thân hoa cao lối 60 – 70cm. Hoa màu trắng, có hai lớp, mỗi lớp có 6 cánh nhỏ, có hương thơm ngào ngạt. Tên gọi của bạch huệ đa hoa là:

Quốc Gia Tên Gọi
Anh Tuberosa, Polianthus lily (Huệ đa hoa)
Pháp Polianthe tubéreuse (Huệ củ đa hoa)
Trung Hoa Xiyangshen baihe (Tây Dương Sâm Bạch Huệ), Ye Lai Xiang (Dạ Lai Hương)
Nhật Bản Porian sasuyuri
Tagalog Azucena
Tây Ban Nha Azucena, Nardo
 
Có hai giả thuyết về nguồn gốc của bạch huệ đa hoa nầy:

1- Nguồn gốc Mexico: Theo cách gọi của người Trung Hoa th́ họ tin loại bạch huệ đa hoa nầy gốc ở Phương Tây. Càng về đêm hoa càng thơm. Cách gọi Azucena của người Tây Ban Nha và Phi Luật Tân cho thấy bạch huệ đa hoa gốc ở Mexico được người Tây Ban Nha đưa sang Phi Luật Tân. Từ đó giống hoa nầy được đưa sang Mă Lai và đảo Java.

2- Nguồn gốc Java (quần đảo Indonesia) hay Sri Lanka (đảo Ceylon, nam Ấn Ɖộ): Giả thuyết 1 có vẻ thuyết phục hơn giả thuyết 2. Người Trung Hoa không xem đảo Sri Lanka và Java là phương Tây đối với nước họ.

Ở Indonesia người ta dùng bạch huệ đa hoa để nấu súp. Hoa có hương thơm dùng để cất dầu thơm. Trung b́nh 1.150 kí-lô hoa huệ trắng cất được 1 kí-lô dầu thơm. Dầu có benzyl alcohol, butyric acid C4 H8 O2, eugenol C10 H12 O2 (tạo hương vị cho trà, thức ăn và dầu thảo mộc; trị đau răng), farsenol C15 H26 O (làm tăng hương vị cho các mỹ phẩm), geraniol, methyl benzoate, methyl anthranilate, nerol C10 H18 O.  Dầu bạch huệ được dùng trong hương trị liệu làm cho tinh thần sảng khoái, hô hấp thanh khiết, làm mát da, ngăn ngừa da bị nhiễm trùng.

Ngày xưa người Aztecs (Trung và Nam Mỹ) cất dầu thơm từ hoa huệ trắng để cho vào sô-cô-la để có hương vị đặc biệt. Hương thơm của bạch huệ đa hoa rất cần thiết trong việc sản xuất nước hoa và mỹ phẩm.

***

Có hai loại hoa được gọi là VIRGIN FLOWERS.  Ɖó là: Hoa Hải Ɖằng hay Hoa Nhạn Lai Hồng và Hoa Cúc Trinh Nữ hay Hoa Cúc Nhựa Thơm. Gọi là Virgin Flowers (Trinh Nữ Hoa) có thể là do dược tính trị liệu của hai loại hoa nầy được ví như ḷng nhân ái và sự cứu rỗi của Đức Mẹ Ɖồng Trinh.


HOA NHẠN LAI HỒNG

Hoa Hải Ɖăng
Hoa Dừa Cạn
Trường Xuân Hoa
Vinca minor
Gia đ́nh:  Apocynaceae

Hoa nhạn lai hồng hay hoa hải đăng có nhiều tên gọi và tên khoa học khác nhau. Hai tên khoa học thường dùng là Vinca minor (lá nhỏ), Vinca major (lá to) hay Catharanthus roseus thuộc gia đ́nh Apocynaceae của trúc đào.

Sinh quán của hoa nhạn lai hồng hay hoa hải đăng là các hải đảo trong Ấn Ɖộ Dương và các vùng khô hạn ở Tây Á.

Cây hoa hải đăng cao từ 50 – 60cm, thân dây, rễ bám vào đất cát khô hạn. Cây không cần nhiều nước và đất mầu mỡ để sinh tồn. Thân cây hoa dưới dạng dây. Lá dày và láng màu xanh sậm. Lá xanh quanh năm. Hoa năm cánh màu xanh dương hay trắng, đỏ-tím nhạt. Ngày xưa tàu đi biển thấy hoa nầy th́ biết sẽ gặp hải đảo hay đất liền. Gọi là hoa hải đăng là thế.

Tên gọi thông thường của hoa hải đăng hay nhạn lai hồng:

Quốc Gia Tên Gọi
Anh Rosy periwinkle (nhạn lai hồng)
Pháp Sorcière violette (nữ phù thủy tím)
Ấn Ɖộ Sadabahar
Mă Lai Shavaar naari
Trung Hoa Chang chun hua (Trường Xuân Hoa)
Tây Ban Nha Bigaro rosado
 
Tên gọi trường xuân hoa của người Trung Hoa cho thấy sự trường tồn lạc quan của loài hoa nầy. Có phải chăng v́ hoa có nhiều dược tính nên mới có sức sống ngoan cường?

Hoa hải đăng hay trường xuân hoa có ít ra 50 alkaloids và sinh tố:  vinblastine C46 H58 N4 O9, vincristine C46 H56 N4 O10, alstonine C21 H20 N2 O3, ajmalicine C21 H24 N2 O3, leucrocristine (vincristine) C46 H56 N4 O10, reserpine C33 H40 N2 O9 (trị cao huyết áp), Vincamine C21 H26 N2 O3 (an thần, trị cao huyết áp) v.v.  Những hoạt chất nầy cho thấy hoa hải đăng có khả năng chữa bịnh bạch huyết cầu (leukemia) với vincristine C46 H56 N4 O10, kháng tế bào ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư năo, ung thư ngoại thận, bịnh Hodgkin (1) với vinblastine C46 H58 N4 O9, vincristine C46 H56 N4 O10. 

Lá và hoa hải đăng trị xuất huyết nội, máu cam, đau cuống họng. Lá tươi có tác dụng hơn lá khô.

Rễ hạ huyết áp. Rễ tươi hiệu nghiệm hơn rễ khô.

Ở Nam Mỹ người ta dùng hoa hải đăng để trị đau nhức, đau cuống họng và tiểu đường. Những nghiên cứu gần đây cho thấy hoa hải đăng không chữa được bịnh tiểu đường.

Thảo mộc thuộc gia đ́nh Apocynaceae đều có nhựa độc. Phụ nữ mang thai không được dùng thuốc làm từ thảo mộc thuộc gia đ́nh dogbane có chất độc đối với Khuyển tộc.

(1)   Bịnh Hodgkin là chứng nở rộng tuyến bạch huyết nên gây ra chứng sưng gan và lá lách.


HOA CÚC TRINH NỮ

Hoa Cúc Nhựa Thơm
Tanacetum balsamita
Gia đ́nh:  Asreraceae/ Compositae

  Hoa cúc nhựa thơm được gọi là Virgin flower (Hoa Trinh Nữ <Virgin flower> không phải hoa Mắc Cỡ) có lẽ v́ ở Âu Châu vào thời Trung Cổ, người ta dùng nhựa thơm nầy để chữa các chứng bịnh phụ khoa.

Hoa cúc nhựa thơm gốc ở quanh vùng Ɖịa Trung Hải. Cây hoa cao từ 1 – 1,5m. Lá dài màu xanh tươi; hoa nhỏ, tṛn, màu vàng với nhiều cánh hoa nhỏ. Hoa kết thành chùm. Lá và cây hoa có nhựa thơm mùi dầu khuynh diệp.

Hoa cúc nhựa thơm có nhiều tên khoa học khác nhau. Chúng tôi chỉ chọn một: Tanacetum balsamita thuộc gia đ́nh Asteraceae. Người Anh gọi hoa cúc Trinh Nữ nầy là: Bible leaf, balsam herb, costmary, mint geranium (phong lữ bạc hà).

Công dụng:

-  Hoa cúc Trinh Nữ có nhiều tinh dầu, nhiều carvone C10 H14 O, c-carveol, t-carveol.

-  Lá non ăn được. Lá phơi khô dùng làm trà. Cho vào thức ăn, thức uống, rượu bia để có hương vị thơm ngon.

-  Lá, hoa dùng để làm thuốc trị kinh nguyệt, kiết lỵ, bịnh liên quan đến gan, sạn bàng quang, tiêu hóa bất thông, buồn bực, cuồng loạn (hysteria).


HOA HUỆ KIẾM

Hoa Glaieul
Gladiolus segetum
Gia đ́nh:  Iridaceae

Sự phân biệt giữa hoa lan (Iris) và hoa huệ (Lily) tương đối hơi khó. V́ cả hai loài hoa nầy đều có 6 cánh, có củ và có nhiều màu sắc như nhau.

Hoa huệ thuộc gia đ́nh Liliaceae

Hoa lan thuộc gia đ́nh Iridaceae

Tên gọi “Huệ Kiếm” dịch từ tiếng Anh Sword Lily, thực chất đó là hoa lan chớ không phải hoa huệ v́ hoa huệ kiếm thuộc gia đ́nh Iridaceae.

Hoa huệ kiếm mọc hoang ở Tây Á, tức vùng Trung Ɖông hay đông Ɖịa Trung Hải và Ɖông Nam Âu Châu. Cây hoa cao từ 80 – 90cm. Hoa có 6 cánh màu đỏ, hồng, vàng cam, tím, xanh dương. Màu xanh dương nhạt là màu liên hệ đến Thánh Mẫu Mary. Hoa huệ kiếm có trái có vơ bọc với nhiều hột nhỏ li ti. Nhưng người ta trồng huệ kiếm bằng củ chớ không trồng bằng hột.

Tên gọi huệ kiếm v́ cây hoa có lá dài và nhọn như cây kiếm. Theo tiếng La Tinh Gladius có nghĩa là cây kiếm, gợi lại cây kiếm của các giác đấu (gladiators) thời đế quốc La Mă.

Tên khoa học của hoa huệ kiếm là Gladiolus segetum thuộc gia đ́nh Iridaceae. Tên gọi thông thường là:

Quốc Gia Tên Gọi
Anh Sword lily, Corn-flag, Gladiolus
Pháp Glaieul
Việt Nam Lai-ơn (âm từ tiếng Pháp Glaieul), huệ kiếm (dịch từ tiếng Anh Sword lily)
Hy Lạp Xiphium (cây kiếm – do h́nh dạng của lá hoa huệ kiếm)
Tây Ban Nha Lirio espada
 
Hoa huệ kiếm có củ nấu chín ăn được, vị ngọt. Ngày xưa người ta đào củ huệ kiếm mọc hoang trên đồng cỏ hay trong rừng để nấu ăn khi thiếu bánh ḿ.

Hoa huệ kiếm có độc chất đối với mèo, chó, ngựa nhưng vô hại đối với loài người. Nhựa hoa huệ gây ngứa khó chịu khi đụng vào da.

Vào thế kỷ XVI người Âu Châu giă củ huệ kiếm để rút gai nhỏ chích vào người. Hột huệ kiếm sấy khô, nghiền nát thành bột ḥa với sữa dê hay sữa ḅ dùng để chữa những cơn đau bụng.
 

  LAN HỒNG NỮ HÀI

Pink Lady’s Slipper
Cypripedium acaule
Gia đ́nh:  Orchidaceae/ Cypripedioideae 

Lan hồng nữ hài thường mọc ở những vùng đầm lầy hay trên những vùng đồng cỏ ẩm ướt. Lá rộng, dài, màu xanh sậm, có lông mịn nên gây ngứa khi đụng vào da. Hoa màu hồng hay màu trắng. Hoa nở trên một thân cây hoa cao từ 60 – 70cm. Hoa có h́nh đôi hài.    

Lan Cypripedium reginae có hoa to màu trắng. Regina có nghĩa là hoàng hậu. V́ vậy người Anh gọi loài lan nầy là Queen Lady’s Slipper (Hoàng Hậu Hài), Fairy Queen (Hoàng Hậu Tiên Nữ), Royal Lady’s Slipper (Nữ Hài Hoàng Gia).

Tên khoa học của Lan Hồng Nữ Hài là Cypripedium acaule thuộc gia đ́nh Orchidaceae  hay Cypripedioideae.  Tên gọi thông thường:

Quốc Gia Tên Gọi
Anh Pink Lady’s Slipper, Moccasin flower (Hoa Giày Hàm Ếch)
Pháp Orchidée Sabot de Venus (Lan Vệ-Nữ Hài)
 
Công dụng:

-  Trồng trong vườn để có hoa đẹp.

-  Lan hồng nữ hài có phenanthrenequinone  C14 H8 O2 gây ray rứt cho da.

-  Làm thuốc trị viêm da, đau răng, nhức đầu, làm giảm sự đau nhức.


HOA HỒNG

Rosa officinalis
Gia đ́nh:  RosaceaeGọi là hoa hồng v́ màu đỏ thẩm của hoa. Thực tế có hoa hồng trắng, hồng đỏ, hồng hường, hồng vàng và hiếm nhất là hồng màu xanh dương.

Hoa hồng được t́m thấy lâu đời ở những quốc gia ven Ɖịa Trung Hải. Ɖó là một loài hoa có hương sắc và nhiều gai. Nên có câu:

Không hoa hồng nào không có gai
(Pas de rose sans épine - No rose without a thorn).

Huyền thoại La Mă cho rằng khởi thủy hoa hồng màu trắng (bạch hồng). Trên đường đi gặp Adonis, nam Thần đẹp trai và thu hút nữ phái, nữ Thần Venus đạp phải gai hoa hồng. Máu của nữ Thần Venus làm cho hoa bạch hồng chuyển sang màu đỏ.

Ư nghĩa của hoa hồng:

Màu Sắc Hoa Hồng Ư Nghĩa
Trắng thanh khiết, thánh thiện
Ɖỏ đam mê, hy sinh
Vàng vui vẻ, khôn ngoan
Hồng an lành, biết ơn
 
Ư nghĩa tổng quát của hoa hồng: thanh khiết trong tâm, bí mật và tin cẩn.

Hoa hồng liên hệ đến Thánh Mẫu St Mary là bạch hồng không có gai. Những chuyện hoa hồng liên quan đến Thánh Mẫu St Mary là những hoa hồng mầu nhiệm, những phép lạ hoa hồng. Những hoa hồng mầu nhiệm (Rosa Mystica) được t́m thấy trong Chuyện Tuyết Rơi Vào Tháng Tám, Chuyện Nữ Thánh Elizabeth Bồ Ɖào Nha, Chuyện Ɖức Mẹ Guadalupe v.v.


Chuyện Tuyết Rơi Tháng 8 và Vương Cung Thánh Đường St Mary Major

Chuyện xảy ra ở Rome (La Mă) dưới thời Giáo Hoàng Liberius (310 – 366, Giáo Hoàng: 352 – 366).

Jiovanni là một người giàu có trong kinh thành Rome (La Mă). Vợ chồng ông không có con. Cả hai khấn nguyện Ɖức Mẹ sẽ dâng hiến gia tài của ḿnh sau khi nhắm mắt ĺa đời. Ngày 04 tháng 08 năm 352 sau Tây Lịch, Ɖức Mẹ xuất hiện trước mắt ông trong một giấc chiêm bao. Ɖức Mẹ báo cho ông biết ngày 05-08-352 tuyết sẽ rơi ở Rome (La Mă). Một giáo đường thờ Ɖức Mẹ sẽ được dựng lên ngay nơi tuyết rơi trên đồi Esquiline.


Vương Cung Thánh Ɖường St Mary Major

Jiovanni tŕnh bày câu chuyện cho Ɖức Giáo Hoàng Liberius. Vào ngày ấy Ɖức Giáo Hoàng cũng được Ɖức Mẹ cho thấy và nghe những lời dặn tương tự. Một giáo đường được xây lên ngay trên đồi Esquiline, nơi tuyết rơi vào mùa hè nóng bức. Giáo đường đó được nới rộng và trở thành Vương Cung Thánh Ɖường St Mary Major lớn nhất ở Rome. Hàng năm kỷ niệm ngày Ɖức Mẹ tiên tri tuyết rơi tháng 08 tại Vương Cung Thánh Ɖường St Mary Major (Santa Maria Maggiore) nhiều cành hoa bạch hồng rơi lả tả từ trên trần thánh đường như tuyết rơi vậy.


Chuyện Nữ Thánh St Elizabeth xứ Hungary St Elizabeth of Hungary by Francisco de Zurbarán
 

Nữ thánh Elizabeth là một công chúa sinh năm 1207 và mất năm 1231.

Bà có chồng năm 14 tuổi. Năm 20 tuổi, tức năm 1227, chồng bà mất. Bà không tái giá mà nguyện hiến dâng cuộc đời cho các công tác từ thiện. Bà dùng gia sản của ḿnh để xây bệnh viện giúp đỡ người nghèo đói và bịnh tật. Bà dùng tiền mua lương thực cứu giúp người nghèo đói. Người ta nghi ngờ bà ăn cắp tài sản của triều đ́nh để làm công tác từ thiện cứu người nghèo khổ, đói rách và bịnh tật.

Sự thánh thiện của bà được Thánh Mẫu St Mary chứng giám. Một hôm đang đi làm công tác giúp đỡ người nghèo đói, bà bị chồng bà là Ludwig IV xứ Thuringia hạch hỏi xem bà cất giấu vật ǵ trong áo? Khi bà mở áo ra th́ không có vật ǵ cả mà chỉ có hai hoa hồng, một màu trắng và một màu đỏ. Thế là sự cứu giúp người nghèo của bà được hanh thông, suôn sẻ. Triều đ́nh không c̣n ǵ nghi ngờ bà nữa. Ɖó là ấn dấu của phép lạ hoa hồng.

Bà Elizabeth mất năm 1231, 24 tuổi. Năm 1235, tức bốn năm sau khi bà mất, bà được phong Thánh. Ɖó là nữ Thánh St Elizabeth xứ Hungary hay St Elizabeth Thuringia (trên lănh thổ Ɖức bây giờ).


Chuyện Nữ Thánh Elizabeth Bồ Ɖào Nha St Elizabeth of Portugal by Francisco de Zurbarán
 

Nữ Thánh Elizabeth Bồ Ɖào Nha là công chúa vương quốc Aragon, Tây Ban Nha, và là cháu gọi nữ Thánh Elizabeth Hungary bằng bà. Bà sinh năm 1271 và mất năm 1336.

Elizabeth là một công chúa đẹp tuyệt sắc nhưng tánh t́nh hiền hậu, sùng đạo, giản dị trong cách ăn mặc và lối sống. Bà đi lễ nhà thờ hàng ngày, dùng th́ giờ và tiền bạc của ḿnh để giúp cho người nghèo, người bịnh và người neo đơn.

Chồng bà là Denis, vua Bồ Ɖào Nha, là người ích kỷ, tánh khí hỗn mang. Ông sung sướng nh́n người khác đau khổ vị bị đánh đập, bị áp bức v́ cô thế, nghèo khó, thiếu ăn và lắm bịnh tật. Vua Denis t́m mọi cách ngăn chận bà Elizabeth làm việc từ thiện. Vua nghi hoàng hậu giấu bánh ḿ trong áo để cứu người đói rét. Khi bị tra hỏi, bà mở áo ra nhưng không thấy vật ǵ cả mà chỉ thấy vài đóa hoa hồng. Hoa trắng biểu tượng cho sự trinh trắng; hoa hồng biểu tượng cho ḷng nhân ái.

Bà Elizabeth mất năm 1336. Năm 1625 bà được phong Thánh dưới thời Giáo Hoàng Urban VIII (1568 – 1644, Giáo Hoàng: 1623 – 1644). Ɖó là nữ Thánh Elizabeth Bồ Ɖào Nha.


Chuyện Ɖức Mẹ Guadalupe Our Lady of Guadalupe by Richard Barone
 

Chuyện xảy ra vào năm 1531 khi các nhà chinh phục Tây Ban Nha xâm chiếm Mexico. Người bản địa ở Mexico chịu ảnh hưởng văn hóa Aztec trước khi người Tây Ban Nha chinh phục phần đất nầy.

Ngày 19-12-1531 (theo dương lịch hiện hành), một nông dân gốc người bản xứ tên Juan Diego thấy một người phụ nữ xuất hiện trước mặt anh và nói với anh bằng ngôn ngữ bộ lạc Nahuati của anh. Người phụ nữ ấy là Ɖức Mẹ Mary. Bà thúc giục Juan Diego gặp tổng giám mục Juan de Zummarraga và nói với vị tổng giám mục xây một giáo đường thờ phượng Ɖức Mẹ. Juan Diego thuật lại cho vị tổng giám mục về sự xuất hiện của Ɖức Mẹ Mary và lời dạy xây một giáo đường cho Người. Ɖức tổng giám mục Juan de Zummarraga không tin lời thuật của Juan Diego. 

Trên đường về nhà Juan Diego thấy Ɖức Mẹ xuất hiện lần thứ nh́ và yêu cầu anh gặp lại đức tổng giám mục với những lời dạy nói trên. Juan Diego làm theo lời dạy của Đức Mẹ. Ɖức tổng giám mục bảo anh trở lại đồi Tepeyac và yêu cầu người phụ nữ chứng minh ấn dấu bà là Ɖức Mẹ Mary. Juan Diego làm theo lời dạy của đức tổng giám mục Juan de Zummarraga. Ɖó là lần thứ ba Juan Diego gặp người phụ nữ trên đồi Tepeyac (20-12) với 01;i yêu cầu của vị tổng giám mục. Người phụ nữ hứa sẽ xuất hiện và ban ấn dấu phép lạ vào ngày 21-12.

Ngày 21-12 bác của Juan Diego bỗng nhiên bị bịnh nặng. Juan Diego không đến gặp người phụ nữ vào ngày 21-12 như đă dặn.

Ngày 22-12 Juan Diego đi t́m một linh mục để cầu nguyện cho người bác hấp hối trên giường bịnh. Trên đường đi anh né tránh đồi Tepeyac v́ đă thất hứa không gặp người phụ nữ hứa sẽ ban ấn dấu phép lạ theo lời yêu cầu của vị tổng giám mục. Người phụ nữ xuất hiện. Bà hứa với Juan Diego rằng bác của anh ta sẽ hết bịnh nên anh không cần phải t́m linh mục. Bà dặn anh ấy đi ngang qua đồi Tepeyac và hái hoa hồng Cástile bỏ vào áo choàng đến gặp vị tổng giám mục. Juan Diego đến đồi Tepeyac, không ngờ gặp một vườn hoa hồng nở rộ vào mùa đông giá buốt. Anh làm theo lời dạy của người phụ nữ mà anh tin rằng đó là Thánh Mẫu Mary. Khi gặp vị tổng giám mục, Juan Diego mở áo choàng ra, hoa hồng rơi xuống sàn nhà và h́nh Ɖức Mẹ hiện ra. Vị tổng giám mục mới tin người phụ nữ xuất hiện cho Juan Diego gặp bốn lần là Ɖức Mẹ Mary.

Về nhà Juan Diego thấy bác anh hết bịnh và làm công việc lặt vặt trong nhà.


Phạm Ɖ́nh Lân, F.A.B.I.

Bài viết tổng hợp dựa vào Thế Giới Thảo Mộc Tự Ɖiển do tác giả Phạm Ɖ́nh Lân biên soạn.

 

Trang Phạm Đ́nh Lân
art2all.net

 

    

 


 

  E-Báo Chân Phước Liêm
  Alaska - Coral Princess
  Cá Lia Thia
  Các hoa liên hệ Chúa Jesus
  Cafe Internet
  Cái "QUẦNG"
  Cây Lan Của Tôi -My Orchid
  Chúc Xuân 
  Chuyến Nhật Du Bất Ngờ 2020
  Chuyến Đi Nhật Bản
  CPL và Đại Hội Suy Tôn LTXC
  Con Muốn Ngồi Bên Mẹ
  Dân Số Trên Địa Cầu 
  Di trú & hồi hương
  Đại Hội 2019
  Đi T́m Hạnh Phúc
  Đoản khúc lênh đênh biển...
  Đoạn Trường Vô Thanh
  Đưa Ta Về Nắng Hạ Xưa
  Florida Niềm Riêng
  Giọt Nước Mắt Cô Đơn
  Hai Mầu Hoa Phượng
  Hôm Nay 30/4 - 45 năm trước
  Họp Bạn Cựu HS CPL 2018
  Hùm Tộc Tâm Sự 
  Làm... Thơ
  Mă Nghị Truyện
  Mẹ
  Một Góc Missouri (2018)
  Một Ngày Rong Chơi Seattle
  Một Tấm H́nh
  Năm Chó Nói Chuyện Chó
  Năm Tuất Nói Chuyện Chó
  Năm Tư Nói Chuyện Chuột
  Ngày vui qua quá mau
  Ngư Tộc Thán
  Ngược Bắc Đón Đông Phong
  Nhớ Mẹ
  Nỗi Ḷng Bàng Giải tộc (Cua)
  Phượng Ơi C̣n Nhớ?
  Sao Con Không Thể
  Spring Around The Corner
  Sự Quan Trọng Của Luân Lư
  Tậu Chàng Trâu Mới 2021
  Tên Thần Hy Lạp & Cây Cỏ
  Tháng Tư Ngậm Ngùi
  Thảo Mộc Giúp Tăng Cường
  Thảo Mộc Mang Tên Đào...
  Thảo Mộc Trị Táo Bón
  Thảo Mộc Trị Viêm Khớp Xương
  Thời Hoa Lá Vẫn C̣n Đây
  Thử Tộc Thán
  Thú Vui Tuổi Vàng
  Thư Ngỏ
  Tiệc Mừng Tân Niên Mậu Tuất
  T́m Lại Sự Thật Hai Bà Trưng
  T́nh Vẫn C̣n Vương
  Tôi Làm Răng Implant
  Ước Mơ và Sự Thật
  Văn Học VN Thập Niên 1930
  Về Thăm
  Xuân Về Nhớ Mẹ Chúc Nhau
  20 Hiện Tượng Thiên Nhiên
  30 Loại Cây Lạ Lùng Nhất..
  100 Câu Thơ Về Lịch Sử VN
  Alexandre De Rhodes cha đẻ...
  Câu Chuyện Thú Vị Cây Cầu
  Chuyện T́nh Sau Ngôi Mộ Cổ
  Dễ Thương
  Dịch Một Bài Thơ
  Du lịch năm quốc gia nhỏ bé...
  Đấu Tranh
  H́nh Ảnh Độc Lạ Từ Đá
  H́nh Ảnh Tuyệt đẹp
  Hoa Đào Tế
  Lá Quốc Kỳ đầu tiên ở LS 
  Luật dấu HỎI NGĂ tiếng Việt
  Năm Thứ 43 Quốc Hận
  Nghệ sĩ Nhật Bản Mikyouioo
  Những ly cà phê 3D tuyệt đẹp..
  Nụ Cười Đầu Năm
  One Word Essays
  Quốc ngữ và nỗ lực 'thoát Hán'
  Sài G̣n Xưa & Nay (French)
  Sớ Táo Quân 2021
  Sưu Tầm 8 khu chợ nổi tiếng
  Sưu Tầm Ảnh Vui
  Thắng-Thua
  The Confession - Xưng Tội
  Thoát Chết Trong Gang Tấc
  Tiếng Việt Ta Hay Thật!
  Tôi Đi Lính Mỹ
  Tượng Điêu Khắc Tuyệt Vời
  Tướng Quân Lư Long Tường
  Vườn Cây Ăn Trái
  Xin Đổi Kiếp Này
 
  Bạn nghĩ cách giải đáp nhé

Xưng Tội
(Phim ngắn đoạt giải nhất Hàn Quốc)

Rubber Cement
Commercial With Nuns