Florida Niềm Riêng

Trước chuyến đi chơi, chân tôi lại bị đau, bác sĩ bảo vì phong thấp. Tôi phải thủ thêm thuốc đau nhức chung với thuốc uống hằng ngày và mỉm cười nhớ lại câu chuyện anh Hoàng Hải kể về chuyến đi cruise với mấy người già.. hì... hì đến lúc phải ngồi đếm thuốc rồi sao ta ?? Đây là lần thứ 4 tôi sang Florida.
Tôi nhớ lần thứ nhất là cuối năm 86, ngày đó vì mới sang Mỹ định cư, Thy Hậu và tôi được một người bạn mua vé máy bay mời sang tham dự đám cưới của em gái anh ta và thăm những người bạn làm chung trong Nha Trung Tiểu Học. Ngày đó người Việt còn ít lắm, lần đầu tiên Thập Hậu hát lễ trong đám cưới ở nhà thờ chỉ sau một buổi tập hát.
Lần đó tôi được đi Miami chơi, thăm khu rừng phượng đỏ thật đẹp; ghé Epcot Center, Disney World để coi quả cầu lớn và cảm nhận nơi đó lớn hơn Disneyland ở Cali. Thời đó, Tampa còn phong cảnh thanh bình như miền quê VN, chưa có cây cầu Skyway, người Việt mình nhà nào tủ lạnh cũng ̣đầy ắp cá, thú vui của những chàng độc thân sau những ngày làm việc là câu cá rồi tìm người để... cho. Cứ 2 người một chiếc xuồng phao, chúng tôi chèo ra câu cá, bắt rồi không dám cho lên xuồng, sợ chúng sẽ làm thủng xuồng, chỉ bỏ vào giỏ kéo theo, sợ cả những con cá lưỡi kiếm nữa. Lại đi bắt sò bắt hến nữa, tôi không xuống được nước nên ưu tiên ngồi trên xuồng, ở những bờ đá nước không cao lắm chỉ đến ngang lưng, Thy Hậu và hai anh bạn kéo xuồng theo và bắt những con hến ở các khe đá- chỉ ai nhìn quen mới biết cái nào là con hến để nậy, còn tôi thì nhìn chỗ nào cũng chỉ thấy vỏ hến và vỏ hến bám đầy vào bờ đá. Còn tìm sò dưới cát mịn, vừa đi vừa tìm, rà dưới chân mình thấy chỗ nào cứng cứng là nó, dùng chân khều lên và thò tay xuống nhặt... con nào con nấy cũng to gần bằng nắm tay, cũng phải cẩn thận, có khi đạp phải miểng vỏ sò hay đá nhọn, bị cắt chân chảy máu như chơi.
Rồi lái xe từ Tampa, Florida qua Mobil, Alabama thăm gia đình chú và các em, Lại được đi Biloxi, Mississippi coi văn nghệ của Sơn Ca Bùi Thiện nữa. Ngày đó lâu lâu mới có một buổi văn nghệ, nên ở khắp nơi xa xôi những người VN cũng ráng lặn lội đi coi để được gặp đồng hương, được nghe nhí nhô tiếng mẹ đẻ, những giọng hát, bài ca về quê hương. Còn đi một vòng qua ngắm New Orlean, Texas trước khi quay lại về Tampa.

Lần thứ hai tôi cùng mẹ sang Florida dự đám cưới của anh bạn "Hai-rưỡi" lúc đó vì con còn nhỏ nên chúng tôi chỉ ở chơi nhà anh chị Chương Hà, và Hường Liêm vài hôm thôi, chứ không đi chơi đâu cả.

Lần thứ ba vào tháng 7 năm 2004, ba mẹ con, Quang Vinh, Thủy Tiên cùng tôi và gia đình cô bạn Thy Nam, chồng và 2 con, Jaul, Annelle cùng đứa cháu lại có cơ hội bay sang Florida. Lần này chúng tôi với mục đích du lịch nên nào là ba cô nữ sinh họp mặt Chân Phước Liêm. Chúng tôi ở nhà anh Nho Thythơ. Hai cháu Thanhtrúc và Tiênlong đi học hè không có nhà. Nhà Thythơ khá rộng, có cây mít, vài cây mãng cầu và cây xoài. Thythơ để dành trái mít to cho khách, chỉ cỏ cây xoài là còn trái, Thi Nam và tôi, chiều chiều ra hái. Có điều hồ tắm bên đó nhà nào cũng phài dùng lưới sắt rào và che chung quanh để tránh muỗi và cá sấu có thể tìm vào... bơi chung. Anh Nho và Thythơ rất hiếu khách. anh còn xin nghỉ phép đi chơi cùng chúng tôi. Chúng tôi đưa các cháu đi Epcot Center, Magic Kingdom, đi biển, thăm ngôi nhà nghiêng lật ngửa, thăm nơi phóng phi thuyền nữa. Đó là chuyến đi chơi xa đầu tiên của tôi và các con với bạn bè.

Lần này, sau 14 năm trở lại Florida để đi cruise, tôi có ý thăm thêm những người bạn cũ, nên tôi đi trước vài ngày.
Chúng tôi ra phi trường LAX từ tối chủ nhật, sáng thứ hai thì tới Fort Lauderdale, Trí mướn xe và lái đi Tampa, mãi đến 4 giờ chiều chúng tôi mới đến nhà anh chị Chương Hà và Hường Liêm. Sau 14 năm, anh bạn mời chúng tôi qua chơi lần đầu đã qua đời. Được biết cậu em họ đã sang định cư tại Florida. Tôi gọi cho cậu, nhưng được biết chỗ ở quá xa, hơn 10 tiếng lái xe. Chị em lâu lắm rồi không gặp nhau, ở cùng xứ Mỹ, muốn gặp nhau củng cần cố gắng thật nhiều. Gọi cho cô bạn xưa, Thythơ cũng không rảnh dành thời gian cho mình, không gặp mặt được, tôi cũng băn khoăn. Chỉ dành thời gian đi chơi loanh quanh với Hường, anh chị Hà, thăm vườn trái cây ở Tampa và nhắc lại những kỷ niệm ngày xưa đi Lái Thiêu, Thủ Đức; kỷ niệm những ngày còn ở Việt Nam.
Sau đó theo như chương trình, chúng tôi đón Võ Phương, Yến, hẹn gặp Phong Lan, Kiệt Nguyệt ở phi trường và cùng nhau đi Key West. Nhìn trên bản đồ tôi mới thấy thì ra chúng tôi đã đi qua những cây cầu ở Đại Tây Dương dài như vậy. Tôi nghĩ ở đây là nơi mà người ta có thể vừa ngắm mặt trời mọc, ánh dương nhô lên từ biển phía đông, và mặt trời lặn, ánh nắng chìm khuất trong biển khơi phía tây.
Hai hôm sau chúng tôi về Miami, đi thăm vườn trái cây trước khi về khách sạn. Thứ bảy đón tiếp Hoàng, Loan và hẹn anh Thành, Mỹ Anh cùng mời Cha Kim Long đi ăn tối. Sau đó các bạn còn về nhà thờ Cha Long "nhậu" mực nướng và hột vịt lộn với chai rượu Marten của Cha.
Sáng chủ nhật trước khi xuống tàu cho chuyến du lịch Allure of the Sea chúng tôi còn ghé nhà thờ Our Lady of La Vang đi lễ. Sau một tuần lễ lang thang trên biền và ghé các đảo, chúng tôi quay lại Florida và trước khi lên máy bay về Cali chúng tôi vẫn nhớ ghé nhà thờ cha Kim Long dự lễ ngày chủ nhật và tạm biệt Cha trước khi lên máy bay trở lại Cali.

Lần này về nhà tôi bị cảm mấy ngày, mắt cá chân vẫn bị sưng khi đi đứng lâu, cho thấy bệnh tật tuổi già đang lững thững tới. Tôi vẫn biết đối với tôi, mọi thứ đều có thể là lần cuối. Chẳng biết tôi còn qua Florida nữa không? vậy mà tôi không gặp được cậu em họ, tôi không gặp được Thythơ, như lòng tôi muốn. Tôi về nhà được hơn 2 tuần sau thì được tin cậu em họ đã qua đời khi mới bước vào tuối 60. Tôi bàng hoàng và tiếc nuối..."biết thế..." đáng lẽ tôi nên tìm đủ mọi cách để ghé thăm cậu ấy, trong cuộc đời này, có mấy ai mà không than trời... biết thế. Thế là tôi đã không còn cơ hội để gặp cậu ta rồi.

Trong chuyến đi này tôi đã được đi chiếc tàu lớn nhất nhì thế giới, được đi với bạn, được đi Key West, Miami, thăm vườn trái cây, thăm nhà thờ Our Lady of LaVang, đi đảo Saint Maarten, Puerto Rico, Haiti, Gặp Cha Long, bạn cũ Hường Liêm, Chương Hà...
Cảm tạ ơn trời đã cho tôi còn sức khỏe để nhìn ngắm cuộc đời.
Xin cầu nguyện cho linh hồn em tôi Peter Nguyễn Hoàng Thịnh sớm về hưởng nhan thánh Chúa.

Santa Ana Tháng 10/2018
CPL ntt

 

    

 


 

  E-Báo Chân Phước Liêm
  Alaska - Coral Princess
  Cá Lia Thia
  Các hoa liên hệ Chúa Jesus
  Cafe Internet
  Cái "QUẦNG"
  Cây Lan Của Tôi -My Orchid
  Chúc Xuân 
  Chuyến Nhật Du Bất Ngờ 2020
  Chuyến Đi Nhật Bản
  CPL và Đại Hội Suy Tôn LTXC
  Con Muốn Ngồi Bên Mẹ
  Dân Số Trên Địa Cầu 
  Di trú & hồi hương
  Đại Hội 2019
  Đi T́m Hạnh Phúc
  Đoản khúc lênh đênh biển...
  Đoạn Trường Vô Thanh
  Đưa Ta Về Nắng Hạ Xưa
  Florida Niềm Riêng
  Giọt Nước Mắt Cô Đơn
  Hai Mầu Hoa Phượng
  Hôm Nay 30/4 - 45 năm trước
  Họp Bạn Cựu HS CPL 2018
  Hùm Tộc Tâm Sự 
  Làm... Thơ
  Mă Nghị Truyện
  Mẹ
  Một Góc Missouri (2018)
  Một Ngày Rong Chơi Seattle
  Một Tấm H́nh
  Năm Chó Nói Chuyện Chó
  Năm Tuất Nói Chuyện Chó
  Năm Tư Nói Chuyện Chuột
  Ngày vui qua quá mau
  Ngư Tộc Thán
  Ngược Bắc Đón Đông Phong
  Nhớ Mẹ
  Nỗi Ḷng Bàng Giải tộc (Cua)
  Phượng Ơi C̣n Nhớ?
  Sao Con Không Thể
  Spring Around The Corner
  Sự Quan Trọng Của Luân Lư
  Tậu Chàng Trâu Mới 2021
  Tên Thần Hy Lạp & Cây Cỏ
  Tháng Tư Ngậm Ngùi
  Thảo Mộc Giúp Tăng Cường
  Thảo Mộc Mang Tên Đào...
  Thảo Mộc Trị Táo Bón
  Thảo Mộc Trị Viêm Khớp Xương
  Thời Hoa Lá Vẫn C̣n Đây
  Thử Tộc Thán
  Thú Vui Tuổi Vàng
  Thư Ngỏ
  Tiệc Mừng Tân Niên Mậu Tuất
  T́m Lại Sự Thật Hai Bà Trưng
  T́nh Vẫn C̣n Vương
  Tôi Làm Răng Implant
  Ước Mơ và Sự Thật
  Văn Học VN Thập Niên 1930
  Về Thăm
  Xuân Về Nhớ Mẹ Chúc Nhau
  20 Hiện Tượng Thiên Nhiên
  30 Loại Cây Lạ Lùng Nhất..
  100 Câu Thơ Về Lịch Sử VN
  Alexandre De Rhodes cha đẻ...
  Câu Chuyện Thú Vị Cây Cầu
  Chuyện T́nh Sau Ngôi Mộ Cổ
  Dễ Thương
  Dịch Một Bài Thơ
  Du lịch năm quốc gia nhỏ bé...
  Đấu Tranh
  H́nh Ảnh Độc Lạ Từ Đá
  H́nh Ảnh Tuyệt đẹp
  Hoa Đào Tế
  Lá Quốc Kỳ đầu tiên ở LS 
  Luật dấu HỎI NGĂ tiếng Việt
  Năm Thứ 43 Quốc Hận
  Nghệ sĩ Nhật Bản Mikyouioo
  Những ly cà phê 3D tuyệt đẹp..
  Nụ Cười Đầu Năm
  One Word Essays
  Quốc ngữ và nỗ lực 'thoát Hán'
  Sài G̣n Xưa & Nay (French)
  Sớ Táo Quân 2021
  Sưu Tầm 8 khu chợ nổi tiếng
  Sưu Tầm Ảnh Vui
  Thắng-Thua
  The Confession - Xưng Tội
  Thoát Chết Trong Gang Tấc
  Tiếng Việt Ta Hay Thật!
  Tôi Đi Lính Mỹ
  Tượng Điêu Khắc Tuyệt Vời
  Tướng Quân Lư Long Tường
  Vườn Cây Ăn Trái
  Xin Đổi Kiếp Này
 
  Bạn nghĩ cách giải đáp nhé

Xưng Tội
(Phim ngắn đoạt giải nhất Hàn Quốc)

Rubber Cement
Commercial With Nuns