Tôi Làm Răng Implant

Cách đây khoảng bốn năm, tôi có xin hẹn đến văn pḥng Bác Sĩ Nha Khoa để chà làm sạch răng như thông lệ mỗi năm hai lần. Trước khi clean răng, cô Nha Tá (Dental Hygienist) đă chụp h́nh x-ray/quang tuyến hàm răng cho tôi để sẵn sàng cho Nha Sĩ kiểm soát th́ được biết cái cầu bắc răng hàm dưới của tôi có vấn đề. Nhờ có những trang thiết bị hiện đại những h́nh digital x-rays của tôi được chiếu lên một màn ảnh rộng, Nha Sĩ đă chỉ cho tôi thấy hai chân trụ của cầu răng đă bị sâu. Ông khuyên tôi cần phải làm lại, nếu để lâu cái cầu có thể sẽ bị gẫy. Tuỷ răng có thể bị nhiễm trùng xương nướu răng và chức năng của hàm răng đă, đang và sẽ tiếp tục bị tổn thương, mỗi lúc một trầm trọng hơn. Ông khuyên tôi nên làm một cái răng nhân tạo (dental implant) thay vào cái răng đă mất từ bấy lâu nay, trong khi hai chân trụ có thể thay bằng hai cái răng măo khác.

Nha Sĩ bảo tôi, nếu làm lại thay cầu răng mới, tuy nó tạm thời có vẻ đỡ tốn kém hơn, nhưng sự lâu bền phụ thuộc nhiều vào các răng đă dùng làm trụ cầu. Hơn nữa sự thoái hoá của xương, theo thời gian lâu dài cầu răng hay răng giả sẽ tạo ra những rắc rối mới về cả chức năng và thẩm mỹ. Răng Implant trong đa số trường hợp được đánh giá là bền và đẹp hơn răng thật, lại không sợ bị sâu răng. Có thể nói, trong ba phương cách chính yếu của nha khoa phục hồi là: Làm răng giả, làm cầu răng và trồng răng Implant. Implant trồng thẳng răng vào hàm (jawbone) là phương thức duy nhất mang đầy đủ ư nghĩa tích cực của sự tái tạo (positive dentistry).

Tôi lo lắng, v́ sợ đau lắm nên chần chừ một thời gian để suy nghĩ và t́m hỏi thêm từ những người thân quen đă làm Implant rồi. Cuối cùng th́ tôi đă mạnh dạn quyết định xin hẹn với Nha Sĩ để bàn thêm về việc trồng Implant và hai cái crown thay vào cái cầu răng hư của tôi. Nha Sĩ gia đ́nh của tôi là một Nha Sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lănh vực trồng răng nhân tạo. Ông cũng là người trồng răng Implant và sửa chữa răng cho nhà tôi, mà nhà tôi và tôi đều rất ưng ư tin tưởng. Sự tân tâm và chuyên nghiệp của ông Nha Sĩ là một nhân tố quan trọng đă giúp cho tôi vượt qua bao nỗi sợ hăi để đồng ư với kế hoạch của ông, như tôi đă được nghe những lời khuyên và giảng giải của ông.

Tôi đă phải kư giấy chịu trách nhiệm trả hết phần tiền c̣n lại, từ sau khi cô Thư Kư kiểm hỏi bảo hiểm của tôi và của nhà tôi, để biết là hai cái bảo hiểm này sẽ trả được bao nhiêu tiền (số tiền được trả tuỳ theo hăng bảo hiểm ḿnh mua). Sau đó, Nha Sĩ bắt đầu làm phẫu thuật trồng răng Implant cho tôi...

*Giai đoạn 1: Phẫu thuật trồng Implant:

Sau khi định bệnh và bàn thảo về kế hoạch điều trị, Nha Sĩ sẽ tiến hành một cuộc tiểu phẫu đơn giản, gây tê tại chỗ để đặt Dental Implant vào xương hàm.

Nếu xương hàm không đủ, trước khi trồng Implant, bệnh nhân sẽ được cấy xương (bone graft, bone augementation) hay nâng khoang mũi (sinus lift).

Bệnh nhân được theo dơi từ 3 đến 6 tháng, để xác định sự thích hợp hoàn chỉnh của Implant và xương hàm. Hiện nay chưa có một chứng cớ khoa học nào cho thấy sự đào thải của cơ thể con người đối với Titanium. Sự thành công ở giai đoạn này trên 98%, phần lớn phụ thuộc vào sự chuẩn bị trước, trong và sau phẫu thuật, điều kiện vô trùng, kỹ năng kinh nghiệm, tay nghề của kíp mổ (Nha Sĩ và các phụ tá), và sự tuân thủ chỉ dẫn của chính bệnh nhân.

*Giai đoạn 2: Lắp đặt răng giả và hoàn thành điều trị:

Cuối cùng, một chiếc răng, cầu răng, hay nguyên hàm răng giả sẽ được kết dính vào Implants thông qua trụ nối abutment.

Trụ nối được lắp chính xác vào Implant bằng một ốc vít có đủ khả năng chịu lực. Nha Sĩ sẽ lấy ni (impression) gởi cho pḥng lab nha khoa làm một hay nhiều chiếc răng Implant theo kế hoạch điều trị.

Bệnh nhân sẽ trở lại trong ṿng 1 hoặc 2 tuần để có những chiếc răng Implant xinh đẹp.

Hiện nay việc trồng răng ngay sau khi nhổ răng (immediate implant) hay gắn măo răng, răng giả tức th́ sau khi trồng Implant cũng là việc rất khả thi.

Cũng như răng thật, răng Implant rất dễ bị nha chu. Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, gặp Nha Sĩ mỗi 6 tháng là những động thái đơn giản, nhưng vô cùng quan trọng bảo đảm cho sự thành công lâu dài của răng Implant.

Trồng răng thẳng vào hàm, trong đa số trường hợp, đây là phương thức phục hồi và tái tạo răng tốt nhất, hữu hiệu và lâu bền nhất.

Từ ngàn xưa con người đă không ngừng t́m cách tái tạo những chiếc răng đă mất. Thật khó mà tin rằng, ngay thế kỷ thứ 7, người Mayan đă cấy chiếc răng nhân tạo làm bằng vỏ ṣ vào xương hàm dưới của một người. Dĩ nhiên, việc cấy ghép này và nhiều cuộc phẫu thuật khác trong nhiều thế kỷ sau đó đă không thể thành công, khi không được những kiến thức y học, và những tiến bộ khoa học kỹ thuật khác hỗ trợ.

Măi đến thế kỷ thứ 20, những công cuộc nghiên cứu tiên phong trong việc trồng răng vào hàm, mới có những bước tăng vọt đáng ghi nhận. Đặc biệt, vào Năm 1952, có một Giáo Sư người Thụy Điển là ông Per. Ingvar Branemark đă t́nh cờ t́m ra kim loại Titanium kết dính vào xương hàm của con người một cách rất vững chắc và không tháo ngược ra được. Ông gọi sự tích hợp giữa xương hàm và Titanium là Osseouintegration. Sự khám phá lư thú này đă đi ngược lại tất cả những lư thuyết khoa học đương thời. Ông đă tiếp tục nghiên cứu để cuối cùng thực hiện thành công cuộc giải phẫu trồng răng Implant đầu tiên vào Năm 1965. Nhưng măi đến Năm 1982, tại Toronto, Canada, sau nhiều năm đă kiểm chứng, giới khoa học mới công nhận thành quả của ông.

Hiện nay, mặc dù có gần 100 hăng sản xuất, nhưng tất cả Dental Implants đều dựa trên phát kiến căn bản của Bác Sĩ Branemark. **

Tôi nhát lắm, sau khi làm Implant xong th́ rất lo lắng hồi hộp và cũng sợ đến lúc hết thuốc tê th́ nó lại đau, nên tôi tuân theo sự chỉ dẫn của Nha Sĩ. Tôi đă mua tất cả những thứ thuốc mà Nha Sĩ đă cho toa mua như: Thuốc xúc miệng để khử độc, thuốc trụ sinh và thuốc giảm đau. Khi về nhà khoảng vài giờ đồng hồ sau đó, cũng may tôi chỉ thấy trong hàm miệng hơi tê đau lăn tăn chút xíu thôi, nên đă chỉ uống những liều thuốc trụ sinh cho đến hết, mà cảm thấy không cần dùng đến chất thuốc giảm đau.

Tôi xin viết bài này để chia sẻ với quư đọc giả CPL. Từ khi làm răng Implant cho đến nay, tôi chưa thấy nướu răng có triệu chứng làm độc hay đau đớn ǵ hết, mỗi khi nhai thức ăn tôi cảm thấy ngon miệng hơn hồi trước, như khi c̣n cái cầu răng cũ.

Tôi xin chân thành gởi lời cám ơn Bác Sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn đă giảng giải những thắc mắc, để giúp cho tôi hoàn thành bài viết về răng Implant.

Phạm Thị KimDung
Mùa Xuân Kỷ Hợi 2019
 

    

 


 

  E-Báo Chân Phước Liêm
  Alaska - Coral Princess
  Cá Lia Thia
  Các hoa liên hệ Chúa Jesus
  Cafe Internet
  Cái "QUẦNG"
  Cây Lan Của Tôi -My Orchid
  Chúc Xuân 
  Chuyến Nhật Du Bất Ngờ 2020
  Chuyến Đi Nhật Bản
  CPL và Đại Hội Suy Tôn LTXC
  Con Muốn Ngồi Bên Mẹ
  Dân Số Trên Địa Cầu 
  Di trú & hồi hương
  Đại Hội 2019
  Đi T́m Hạnh Phúc
  Đoản khúc lênh đênh biển...
  Đoạn Trường Vô Thanh
  Đưa Ta Về Nắng Hạ Xưa
  Florida Niềm Riêng
  Giọt Nước Mắt Cô Đơn
  Hai Mầu Hoa Phượng
  Hôm Nay 30/4 - 45 năm trước
  Họp Bạn Cựu HS CPL 2018
  Hùm Tộc Tâm Sự 
  Làm... Thơ
  Mă Nghị Truyện
  Mẹ
  Một Góc Missouri (2018)
  Một Ngày Rong Chơi Seattle
  Một Tấm H́nh
  Năm Chó Nói Chuyện Chó
  Năm Tuất Nói Chuyện Chó
  Năm Tư Nói Chuyện Chuột
  Ngày vui qua quá mau
  Ngư Tộc Thán
  Ngược Bắc Đón Đông Phong
  Nhớ Mẹ
  Nỗi Ḷng Bàng Giải tộc (Cua)
  Phượng Ơi C̣n Nhớ?
  Sao Con Không Thể
  Spring Around The Corner
  Sự Quan Trọng Của Luân Lư
  Tậu Chàng Trâu Mới 2021
  Tên Thần Hy Lạp & Cây Cỏ
  Tháng Tư Ngậm Ngùi
  Thảo Mộc Giúp Tăng Cường
  Thảo Mộc Mang Tên Đào...
  Thảo Mộc Trị Táo Bón
  Thảo Mộc Trị Viêm Khớp Xương
  Thời Hoa Lá Vẫn C̣n Đây
  Thử Tộc Thán
  Thú Vui Tuổi Vàng
  Thư Ngỏ
  Tiệc Mừng Tân Niên Mậu Tuất
  T́m Lại Sự Thật Hai Bà Trưng
  T́nh Vẫn C̣n Vương
  Tôi Làm Răng Implant
  Ước Mơ và Sự Thật
  Văn Học VN Thập Niên 1930
  Về Thăm
  Xuân Về Nhớ Mẹ Chúc Nhau
  20 Hiện Tượng Thiên Nhiên
  30 Loại Cây Lạ Lùng Nhất..
  100 Câu Thơ Về Lịch Sử VN
  Alexandre De Rhodes cha đẻ...
  Câu Chuyện Thú Vị Cây Cầu
  Chuyện T́nh Sau Ngôi Mộ Cổ
  Dễ Thương
  Dịch Một Bài Thơ
  Du lịch năm quốc gia nhỏ bé...
  Đấu Tranh
  H́nh Ảnh Độc Lạ Từ Đá
  H́nh Ảnh Tuyệt đẹp
  Hoa Đào Tế
  Lá Quốc Kỳ đầu tiên ở LS 
  Luật dấu HỎI NGĂ tiếng Việt
  Năm Thứ 43 Quốc Hận
  Nghệ sĩ Nhật Bản Mikyouioo
  Những ly cà phê 3D tuyệt đẹp..
  Nụ Cười Đầu Năm
  One Word Essays
  Quốc ngữ và nỗ lực 'thoát Hán'
  Sài G̣n Xưa & Nay (French)
  Sớ Táo Quân 2021
  Sưu Tầm 8 khu chợ nổi tiếng
  Sưu Tầm Ảnh Vui
  Thắng-Thua
  The Confession - Xưng Tội
  Thoát Chết Trong Gang Tấc
  Tiếng Việt Ta Hay Thật!
  Tôi Đi Lính Mỹ
  Tượng Điêu Khắc Tuyệt Vời
  Tướng Quân Lư Long Tường
  Vườn Cây Ăn Trái
  Xin Đổi Kiếp Này
 
  Bạn nghĩ cách giải đáp nhé

Xưng Tội
(Phim ngắn đoạt giải nhất Hàn Quốc)

Rubber Cement
Commercial With Nuns