Cựu học sinh Chân Phước Liêm đại hội toàn cầu
July 5, 2016

Cựu học sinh Chân Phước Liêm tặng quà lưu niệm thầy cô. (H́nh: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Hội Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm Hải Ngoại California vừa tổ chức đại hội lần thứ 7 tại nhà hàng Majesty, Santa Ana, lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, 2 Tháng Bảy.

Với chủ đề “T́m Về Kỷ Niệm,” đại hội quy tụ nhiều cựu học sinh trung học Chân Phước Liêm trên thế giới, từ Hoa Kỳ đến Canada đến Việt Nam, cùng với rất đông thân hữu khắp nơi, về tham dự.

Mặc dù đă có một buổi họp mặt tao ngộ trước đó một ngày và cũng qua sáu lần đại hội, các cựu học sinh vẫn tíu tít tay bắt mặt mừng, quây quần chuyện tṛ măi không dứt.

Đây có thể là dịp hội ngộ toàn cầu lần cuối theo lời chị Nguyễn Thị Thập, người được các bạn đồng môn gọi một cách thân thương là “bang chủ,” qua bao nhiêu năm lo cho trường mẹ, mà theo lời chị cho biết sức lực theo tuổi tác ngày càng lớn dần, càng khó có thể cáng đáng nổi.

Để khai mạc đại hội, trong không khí thân thương và hết sức vui nhộn, cựu học sinh các khóa cùng các vị giáo sư và thân hữu cùng nhau chụp một bức h́nh kỷ niệm, mà theo ban tổ chức đây là một bức h́nh có giá trị thật lớn, lưu dấu cho ngày sau.

Trong không khí thân thương này, ban tổ chức cũng dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Giáo Sư Phạm Đ́nh Tuân, người thầy khả kính, một người hoạt động xă hội không ngừng nghỉ, từng là chủ tịch sáng lập Ủy Ban Phát Triển Little Saigon năm 1988, đă vĩnh viễn đi xa vào Tháng Tư vừa qua.

Tiếp theo, toàn ban văn nghệ cựu học sinh đồng ca “Chân Phước Liêm Hành Khúc” và “Nối Ṿng Tay Thân Ái Chân Phước Liêm,” hai bài ca vang tiếng sân trường năm xưa trong những dịp chào cờ.


Cựu học sinh Chân Phước Liêm quây quần trong giây phút mừng thọ. (H́nh: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp nối chương tŕnh, anh Vũ Ngọc Bội và chị Nguyễn Thị Thập nói về lược sử h́nh thành của trường, trong khi một slide show được chiếu trên màn h́nh rộng trên sân khấu cho thấy những h́nh ảnh xưa thật thân quen của trường, những sinh hoạt của các học sinh, cả những lần họp mặt tại Mỹ.

Mở đầu chương tŕnh văn nghệ, tất cả cựu nam sinh Chân Phước Liêm lên đồng ca bài “Vó Câu Muôn Dặm,” sáng tác Văn Phụng, nói lên lư tưởng nam nhi của thời chinh chiến tung hoành ngang dọc bốn phương.

Tiếp tục chương tŕnh là các ca khúc “Bức Họa Đồng Quê,” “Lá Xanh Mùa Hè,” “Hờn Anh Giận Em,” do các ca sĩ “cây nhà lá vườn” tŕnh bày.

Thầy Ngọc Anh được mời lên nói về cảm tưởng, và ông nói rằng từ khi c̣n đi dạy dưới mái trường Chân Phước Liêm, cho đến bây giờ, t́nh thầy tṛ vẫn như ngày nào.

Ông cũng cảm ơn ban tổ chức đă cộng tác với nhau để mang lại không khí thân thương ngày hôm nay, và mong rằng t́nh thầy tṛ, t́nh bằng hữu, sẽ c̣n măi măi về sau trong những lần đại hội kế tiếp.

Kế tiếp, để tỏ ḷng tri ân của học tṛ, các giáo sư được mời lên sân khấu để nhận những bó hoa, những món quà nồng thắm nghĩa thầy tṛ và những tràng pháo tay vang dội. Và nhạc phẩm “Xin C̣n Gọi Tên Nhau,” sáng tác Trường Sa, được anh Hoàng Hải hát, để kính tặng thầy cô.

Có lẽ chương tŕnh vui nhộn nhất đêm nay là tiết mục mừng thọ các cựu học sinh 60 tuổi trở lên. Các bạn đồng môn năm xưa nay mái đầu đă bạc, nhưng vẫn ra sân khấu nhận những món quà lưu niệm và hăng say cùng nắm tay ca múa trong nền nhạc “60 Năm Cuộc Đời,” sáng tác Y Vân, trong tiếng vỗ tay ḥa nhịp của các khóa đàn em.

Có một tiết mục độc đáo trong phần văn nghệ do ba cựu học sinh Đoàn Liên, Mai Hậu và Vũ Phong, tŕnh diễn. Đó là hoạt cảnh “Ba Bà Mẹ Chồng” với phong cách Bắc, Trung, Nam, gây những tràng cười thoải mái.

Trong phần kế tiếp, chị Đỗ Thanh Nga, từ Việt Nam sang tham dự đại hội, có lời phát biểu.


Cùng chụp h́nh lưu niệm với thầy cô. (H́nh: Văn Lan/Người Việt)

Chị cho biết rất cảm động khi được dự một đại hội trong t́nh bằng hữu, nghĩa thầy tṛ, tuy xa cách bao nhiêu năm mà vẫn giữ một tấm ḷng.

Chị cũng cảm ơn tất cả các mọi người trong ban tổ chức cố gắng giữ ǵn truyền thống Chân Phước Liêm và chúc mọi người thật nhiều sức khỏe để gặp nhau lần tới.

Hai chị Kim Quế và Huỳnh Dung, từ Canada bay sang, cũng ngỏ lời cảm ơn ban tổ chức đại hội đă làm hết sức ḿnh để cựu học sinh Chân Phước Liêm có được một dịp gặp gỡ như thế này.

Không khí thật sống động làm gợi nhớ lại những kỷ niệm đẹp, những mối t́nh thời học sinh, những tấm ḷng cao cả của thầy cô lo cho các thế hệ học tṛ được nên người, mà mọi học sinh, dù ở bất cứ nơi đâu sau này, đều không thể quên.

Chương tŕnh dạ tiệc c̣n kéo dài với tiết mục âm nhạc và dạ vũ.

Chân Phước Liêm là một trường trung học tư thục nhỏ, nằm trên đường Phan Thanh Giản cũ ở quận G̣ Vấp, gần Ngă Ba Chú Ía và sau lưng Tổng Y Viên Cộng Ḥa. Thành lập năm 1961, trường do các linh mục ḍng Đa Minh và ḍng Chân Phước Liêm điều hành.

Trường có các lớp từ lớp 6 đến lớp 12, với khoảng gần 1,000 học sinh, có mục đích phụng sự xă hội là chính v́ khu vực này ngày xưa là vùng ngoại ô nghèo ở Sài G̣n với nhiều tệ nạn xă hội. Các linh mục muốn dạy dỗ các em thanh thiếu niên ở đây nên người, tránh xa những cạm bẫy xấu và các ngài cũng ví von rằng ngôi trường này như một đóa sen, tuy nở trong bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, ngược lại c̣n lan tỏa hương thơm cho cả khu vực.

Với những chương tŕnh giúp đỡ cho các học sinh nghèo hiếu học, những học bổng cho các hoc sinh giỏi, trường Chân Phước Liêm đă góp phần đào tạo nhiều thế hệ học sinh làm rạng danh cho ngôi trường, góp sức vào việc xây dựng xă hội Việt Nam cũng như khi di tản sang Mỹ.

Sau năm 1975, cùng với vận nước nổi trôi, Chân Phước Liêm tuy đă mất tên trường nhưng các thế hệ cựu học sinh vẫn tiếp nối truyền thống tốt đẹp trong những lần đại hội.


Source:
http://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cuu-hoc-sinh-chan-phuoc-liem-dai-hoi-toan-cau/