Cựu học sinh Chân Phước Liêm ‘nối ṿng thân ái’
Monday, August 04, 2014 6:43:05 PM

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) - Để thắt chặt t́nh thân ái thầy tṛ cựu học sinh Chân Phước Liêm cùng bạn hữu khắp nơi, Hội Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm Hải Ngoại tổ chức đại hội liên tục vào 1, 2 và 3 Tháng Tám, 2014 tại miền Nam California. Với chủ đề “Nối Ṿng Tay Thân Ái và 10 Năm trang nhà: ChanPhuocLiem.com”


Toàn ban hợp ca “Chân Phước Liêm Hành Khúc” và “Nối Ṿng Tay
Thân Ái Chân Phước Liêm.” (H́nh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo ban tổ chức, buổi họp mặt tao ngộ vào lúc 6 giờ chiều, Thứ Sáu, 1 Tháng Tám, tại Pocluck Dinner & Nhạc Thính Pḥng, nhà của cô Anh Đào, Anaheim.

Dạ Tiệc vào lúc 6 giờ chiều, Thứ Bảy, 2 Tháng Tám tại nhà hàng Emerald Bay, Santa Ana.

Tiệc Chia Tay vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 3 tháng 8 gồm có Thánh Lễ, Potluck Brunch và văn nghệ tại nhà Thy Hậu, Fountain Valley.

Tại dạ tiệc ở nhà hàng Emerald Bay, Santa Ana vào chiều Thứ Bảy, bà Nguyễn Thị Thập, đại diện ban tổ chức cho biết, “Hàng năm, cựu học sinh Chân Phước Liêm có tổ chức đại hội để cho những thầy cô và cựu học sinh nhớ về trường cũ trở về đây để họp mặt. Hôm nay, đặc biệt chúng tôi cũng làm lễ kỷ niệm hơn 10 năm trang web chanphuocliem.com, đồng thời cũng thông báo cho mọi người biết được những thành quả của trang nhà này.”

Năm nay, tuy cuộc hội ngộ không đông như những năm vừa qua, nhưng ban tổ chức và các bạn đồng môn vẫn giữ nét rộn ràng, vui vẻ và thân mật, nhất là những tà áo dài đầy màu sắc và nụ cười thân thương của các cựu nữ sinh Chân Phước Liêm.

Họ ríu rít gọi nhau để chụp h́nh kỷ niệm hay chia sẻ cho nhau những kỷ niệm vui buồn dưới mái trường thân yêu. Dĩ nhiên là phải có sự đóng góp của quư dâu, rể của những cựu học sinh trường cũ. Có trường cũ là phải có nghĩa cũ, t́nh xưa... nhất là t́nh thầy tṛ, thật cảm động và trân quư vô cùng.

Thầy Đổ Hữu Nghiêm, đă dạy môn sử địa tại trường được 7 năm. Lúc đó, thầy có soạn một giáo tŕnh môn sử địa và địa đại cương cho lớp Đệ Tam.

Thầy chia sẻ, “Tôi được sang Mỹ vào ngày 6 Tháng Mười Một, 2003 tại Ohio. Trong buổi hội ngộ này, điều cơ bản là t́nh nhân bản giữa các thân hữu không phân biệt thầy cô với học tṛ. Và từ sự b́nh đẳng đó, là sự tiến bộ về mặt nhân cách, v́ ḿnh đă đào tạo những lớp đó được trở thành người. Và theo tôi nghĩ, những người đó phải được b́nh đẳng như ḿnh. Điều đó, đă tạo cho những điểm tốt giữa t́nh thầy tṛ trong dạ tiệc hôm nay.”


Lễ tặng quà quư thầy cô. (H́nh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cô Nguyễn Thị Kim Nguyên, là giáo sư toán, Anh văn và Pháp văn của trường từ những năm 1970- 1975.

Sang Mỹ năm 1983 tại California. Sau đó, cô đi học lại và đang là hiệu trưởng trường dạy kèm Lê Quư Đôn, Westminster.

“Tôi rất vui và cảm động mỗi khi gặp lại những bạn đồng môn cũ và các em học sinh của Chân Phước Liêm, mặc dù hàng năm tôi đều có đến dự những buổi đại hội như ngày hôm nay. Cái cảm động của tôi là, ḿnh đă chứng kiến những em học tṛ cũ của ḿnh, nay thật sự đă thành nhân và thành công rất nhiều trong xă hội Mỹ, điều này cũng tạo một động lực để cho tôi trở lại nghề giáo nơi xứ người.” Cô Kim Nguyên chia sẻ.

Trường xưa, bạn cũ là một nhịp cầu để cho chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết đến từ Việt Nam có cơ hội được gặp gỡ lại những bạn đồng môn thân thương. Chị sang đây vào ngày 14 Tháng Bảy, 2014, để tham dự đại hội này.

Chị vui cười trong nước mắt, nói, “Tôi học trường này vào năm 1961-1968. Cách đây 6 năm, tôi cũng đă sang đây để dự đại hội này. Tuy lần này là lần thứ hai tôi sang đây để gặp lại những những thầy cô và bạn cũ, nhưng tôi cảm thấy rất vui trong kỳ hội ngộ này, v́ ḿnh cảm thấy t́nh nhân ái của những bạn bè cũ rất c̣n sâu đậm, và tôi cảm thấy rất vui khi biết rất nhiều gia đ́nh của thầy bạn cũ được đầm ấm, hạnh phúc nơi xứ người. Nhất là cuộc sống ở bên đây đă làm cho tinh thần của những bạn cũ có vẻ trẻ trung hơn so với hạng tuổi của ḿnh.”

Điều hợp chương tŕnh, hai MC Anh Đào và Nguyễn Minh. Họ giới thiệu ông Nguyễn Khánh Hoài, thành viên trong ban tổ chức ngỏ lời cám ơn quư vị thầy cô, quan khách, các bạn ở xa đến tham dự. Ông cũng cho biết, ban tổ chức cố gắng để thực hiện một chương tŕnh sinh hoạt có nhiều sắc thái mới để cho buổi hội ngộ được đầy đặn và vui vẻ hơn.


Biểu diễn quốc phục truyền thống Việt Nam.
(H́nh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Thầy Phạm Đ́nh Tuân và phu nhân là cô Bội Tú chia sẻ, “Lần đầu tiên tôi được đến họp mặt của đại hội Chân Phước Liêm. Tôi rất cảm động, tuy rằng tôi dạy ở trường Châu Phước Liêm không lâu lắm, nhưng có rất nhiều kỷ niệm v́ thới đó là lúc ḿnh c̣n trẻ. Hôm nay ḿnh đang sống lại những giờ phút của một thời xa xưa, và bây giờ các bạn cũng là bạn của tôi cả rồi. Tôi hy vọng rằng, những giây phút đẹp đẽ của chúng ta ở lứa tuổi này măi măi vẫn là một điều rất quư giá.”

Ông Vũ Ngọc Bội, trưởng ban tổ chức phát biểu, có đoạn ông nói, “Trang nhà Chân Phước Liêm là một nơi nối kết lại t́nh thân mà chúng ta đă bị mất một thời gian khá lâu, và cũng nhờ trang nhà đó mà chúng ta mới gặp lại nhau. Khởi đầu trang nhà này, gồm 10 anh chị em tại nam California ngồi lại cùng góp tài chánh cũng như kiến thức để thực hiện chương tŕnh này.”

Hiện nay, trong trang nhà này đă có trên 250 h́nh ảnh của thầy cô và học tṛ. Với những tiết mục như: gia chánh, văn học, vi học.,. và những kiến thức tổng quát. Ngoài ra cũng có những mục như: phim kiếp hiệp, thơ nhạc...

Ông Bội nói tiếp, “Một trong những trang được nhiều người thích thú, đó là trang Gia Chánh, và cũng nhờ trang này mà một số các bạn học cũ v́ muốn t́m hiểu cách nấu ăn đă t́nh cờ t́m lại được bạn bè năm xưa. Và những người có công nhiều nhất đó là chị Nguyễn Thị Thập và cô Anh Đào và một số bạn hữu khác.”
Chân Phước Liêm là tên một vị Thánh tử đạo ở Việt Nam được đặt tên cho một trường trung học tư thục Công Giáo ḍng Đa Minh ở G̣ Vấp, Sài G̣n, gần Ngă Ba Chú Ía sau lưng Tổng Y Viện Cộng Ḥa.

Trường này được ra đời từ những năm 1961-1975. Đến 1975, đổi tên thành Trường Cấp 3 G̣ Vấp. Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm đă được thành lập từ năm 1971 tại Sài G̣n. Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm Hải Ngoại họp mặt lần đầu tiên tại Little Saigon vào năm 2002.