B ẩn l đổi mu vo Ma Thu
 
Bạn c bao giờ tự hỏi mu vng, mu đỏ rực rỡ của cy l ma Thu từ đu m c? Cu trả lời đang dần được cc nh nghin cứu khm ph ra...

Những sắc mu quyến rũ đ chnh l kết quả của qu trnh nỗ lực gian nan nhằm sinh tồn của cc loi cy.
 
Nhớ lại từ những kiến thức sinh học ở trường phổ thng, chng ta đều biết rằng mu xanh của l cy c được l do chất diệp lục tạo nn. Khi tiết trời chuyển sang Thu, l bắt đầu chuyển sang mu vng hoặc đỏ. Điều đ hon ton khng chứng tỏ chng đang chết đi m thay vo đ l biểu hiện bn ngoi của một chuỗi những qu trnh rất thng minh đang diễn ra bn trong chiếc l.
 
 
Hẳn bạn sẽ khng lấy lm lạ nếu biết rằng l vng v l đỏ trải qua hai qu trnh chuyển ha khc nhau. Khi chất diệp lục khng cn hoạt động, hầu hết cc loại l chuyển sang mu vng. Đy l một loại mu sắc vốn đ tồn tại sẵn trong l nhưng bị lấn t bởi sắc xanh vo cc ma sinh trưởng của cy.
 
 
Nhưng trong khoảng một thập kỷ qua, cc nh nghin cứu đ pht hiện ra một cơ chế rất khc ở l đỏ. Khi diệp lục ngừng thực hiện chức năng của mnh, l cũng sẽ chuyển thnh mu vng nếu như khng c sự sản sinh rất nhanh chng của một loại chất tạo mu tn l Anthocyanin. N l một loại chất khng c sẵn ở trong l.
 
 
C một giả thiết được đưa ra rằng, mu đỏ của l ma Thu chnh l kết quả của 35 triệu năm trong cuộc đấu tranh giữa cy cối v su bọ khi chng tm kiếm thức ăn v nơi đẻ trứng vo ma Thu. Mu l đỏ sẽ gy kh khăn cho su bọ trong việc nhận biết, nn chng c xu hướng đi tm những cy c l mu vng.
 

Sự khc biệt giữa mu l cy vo ma thu ở Bắc Mỹ v chu u c thể được xem l bằng chứng cho giả thiết ny. Ở chu u, l cc loại cy bản địa hầu hết đều chuyển sang mu vng. Tuy nhin, ở Bắc Mỹ, số lượng cy l chuyển đỏ lại nhiều tương đương với số lượng cy l chuyển vng.
 
 
L do để giải thch cho việc ny c thể l ở Bắc Mỹ, cũng như ở Đng , những dy ni chạy theo hướng Bắc Nam, trải di theo đ l những vng phn bố thời tiết khc nhau. Từ đ ko theo hệ quả l cy cối trong cc khu rừng cũng thay đổi theo thời tiết nơi chng sinh trưởng, cng với su bọ v cuộc chiến khng đội trời chung với loi ny.
 
 
Trong khi đ, ở chu u, cc dy ni lại chạy theo hướng Đng Ty. Vậy nn khi thời tiết trở nn ấm p hoặc mt mẻ, cy cối khng cn sự lựa chọn no khc l chết đi, cng với cc loi su bọ đang sống k sinh trn chng. Do đ ở chu u, cuộc chiến giữa cy cối v su bọ c lịch sử ngắn hơn rất nhiều.
 
 
Giả thiết ny được đưa ra bởi gio sư Simcha Lev-Yadun, hiện đang cng tc tại khoa Khoa học Gio dục - Sinh học, trường Đại học Haifa - Oranim v Jarmo Holopainen, thuộc hệ thống trường Đại học Kuopio ở Phần Lan. Giả thiết ny đ được đăng trn bo New Phytologist.
 
 
Một giả thiết khc cho rằng sự khc biệt giữa lượng sắc tố Anthocyanin ở l cy sống trong cng một khu vực c thể lin quan đến độ mu mỡ của đất nơi cy sinh trưởng. Chng phản nh nỗ lực giữ lại lượng chất dinh dưỡng l cy đ tổng hợp được trong vng đời của mnh.
 
 
Một khảo st sơ bộ với cy phong l đỏ v cy sweeg gum (loại cy c hnh dạng l giống l phong đỏ nhưng mu xanh) của một sinh vin tại Charlotte, N.C đ cho thấy sự lin quan giữa mu l cy vo ma Thu v chất lượng đất. Nơi đất thấp giu dinh dưỡng hơn, l cy hầu hết chuyển sang mu vng vo ma Thu. Cn ở những vng đất cao kh cằn, l cy lại chuyển sang mu đỏ.
 
 
Sự lin hệ được thể hiện rất r rng, nh sinh l học cy trồng Bill Hoch thuộc Đại học Montana ở Bozeman cho biết. Hơn thế nữa, những khm ph ny tương đồng với kết quả ng tm được về chức năng của chất Anthocyanin kỳ diệu.
 
 
Cc kết quả th nghiệm l một minh chứng rất r rng cho việc Anthocyanin gip cy lấy được lượng dinh dưỡng tối đa tổng hợp từ l trước khi chng la cnh, Hoch pht biểu với Discovery News trong một bi bo vo thng 10/2007.
 
ng giải thch rằng qu trnh quang hợp nh sng trong l vo ma Thu cng diễn ra lu bao nhiu th lượng chất dinh dưỡng được dự trữ để sử dụng trong ma Xun cng nhiều bấy nhiu. Vậy nn, ở nhiều nơi đất đai cằn cỗi như những quả đồi ở Bắc Carolina (Mỹ), người ta nhận ra ma Thu khi thấy l cy dần chuyển sang sắc đỏ rực rỡ.
 
 
Khi ma Thu đến, chất Anthocyanin bảo vệ những lục lạp xanh cn st lại trong l. Điều ny đặc biệt c nghĩa đối với những cy sinh trưởng ở nơi điều kiện khắc nghiệt, nơi đất ngho dinh dưỡng, v n cho php chng c thể sản xuất nhiều hơn cc hợp chất hữu cơ cần thiết.