Dim Sum - Bánh Khoai Môn Chiên  (taro turnovers)

Nguyên Liệu:


Vỏ Bánh:
-2 pounds khoai môn
-4 muỗng canh shortening
-1/2 cup wheat starch
-1/2 cup nuớc sôi
-2 muỗng canh đuờng
-1/2 muỗng cafe muối

Nhân:

-1/2 pound thịt nạc, cắt hạt lựu hoặc thịt heo xay
-1/4 pound tôm lột vỏ cắt hạt lựu
-8 tai nấm đông cô thái hột lựu (optional)

-1/3 cup mang cắt nhỏ (optional)
-2 cọng hành lá cắt nhỏ

Nuớc sauce: (Trộn tất cả trong 1 cái chén)
-3/4 muỗng cafe muối
-1/2 muỗng cafe tiêu
-Mỗi thứ 1 muỗng cafe: đuờng, dầu mè
-Mỗi thứ 1/2 muỗng canh: bột bắp, cooking wine
-1 muỗng canh nuớc tương (soy sauce)
-4 muỗng canh nước

Cách Làm:


*Khoai môn gọt vỏ cắt miếng nhỏ 1/4 inch, hấp chín khoảng 20 phút hoặc cho đến khi nào thấy khoai chín là đuợc. Khoai chín dem ra tán cho thật nhuyễn (lúc khoai c̣n nóng), miếng nào cứng th́ vứt đi. Bột wheat starch cho nuớc sôi vào quậy đều, để nguội bớt rồi nhồi cho mịn. Cho hỗn hợp khoai, bột, shortening, đuờng và muối vào thau, nhồi thật đều mịn. Đậy bột lại rồi để qua một bên.

*Bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu vào cho nóng rồi cho thịt vào xào cho chín rồi cho tôm, nấm, măng vào trộn đều lên cho chín. Xong cho hành lá cắt nhỏ và phần nuớc sauce vào, nêm nếm cho vừa ăn. Xào cho nhân chín rồi lấy ra khỏi bếp.

*Lấy 1 cục bột bằng quả chanh vo tṛn xong dùng ḷng bàn tay ấn dẹp. Cho nhân vào túm lại cho mí bánh dính vào nhau và vo tṛn dều trong ḷng bàn tay. Rồi nắn cho bánh giống h́nh trái cà na là đuợc. Làm cho hết chổ bột c̣n lại rồi đem chiên.

Cách Chiên:
Lửa nóng già (khoảng 375 độ F) cho bánh vào, chiên khoảng 1 phút, hạ lửa nhỏ xuống chiên thêm khoảng 3 phút nữa bánh sẽ nổi lên và vàng đều là chín. Gắp bánh ra để cho ráo dầu.

Ghi chú: Lúc chiên dừng cho bánh vào nhiều quá, mỗi lần chiên vài cái mà thôi, khi chiên xong mẻ nào là nhớ vặn lửa lớn lên cho đúng 375 độ mới cho bánh vào chiên tiếp. Lửa yếu là bánh sẽ bể và không có xù ra.
 
Chúc tất cả thành công với món này nha.