Bánh Paté Chaud Chay 1
Vỏ bánh:
1 hộp vỏ bánh làm sẵn (puff pastry sheets, 490g, 2 Ready-to-bake sheets, đông lạnh), có bán tại các siêu thị.

Nhân:
1/8 cây “ham” nhăo chay trắng
1/8 cây “ham” chay mềm đỏ
1/2 miếng gà chay loại nửa con, xắt nhuyễn
1/3 chén đậu Ḥa Lan (petit pois) đông lạnh,
     xả đá
1/3 chén cà-rốt, thái hạt lựu nhỏ
2 muỗng canh nấm mèo loại cắt sợi sẵn,
     ngâm mềm, để ráo
1 muỗng canh củ hành tím (hành hương),
     băm nhỏ

1/4 muỗng cà-phê muối
1/2 muỗng cà-phê tiêu


CHUẨN BỊ:

Nhân:
Trộn đều hai loại “ham” chay. Sau đó, trộn đều các vật liệu c̣n lại (gồm gà chay, đậu Ḥa Lan, cà-rốt, nấm mèo, củ hành). Nêm muối, tiêu cho vừa ăn. (Nhân bánh pâte chaud có chút vị cay tiêu sẽ ngon hơn.) Chia đều nhân và vắt thành 12 viên, để sẵn.

Vỏ bánh:
Vỏ bánh mang ra khỏi ngăn đá khoảng 30 phút. Trải 2 miếng bột ra, cắt mỗi miếng bột làm 3 theo đường xếp, rồi cắt lại làm 4 mảnh nhỏ. Đặt 12 mảnh vỏ bánh lên vỉ nướng bánh đă lót sẵn giấy sáp (parchment paper, màu đục, không dính và khi nướng sẽ không cháy). Để nhân bánh đă chia đều lên mỗi mảnh vỏ bánh. Đặt 12 mảnh vỏ bánh c̣n lại lên trên phần nhân. Dùng nĩa ấn đều chung quanh bánh để 2 vỏ bánh dính kín lại.

THỰC HIỆN:

Vặn ḷ nướng ở 375°F. Cho khay bánh vào ḷ nướng khoảng 18 đến 20 phút. Khi bánh nở và thơm vàng, lấy ra khỏi ḷ.

Bánh pâte chaud ăn nóng mới ngon. Nếu bánh làm sẵn trước đă nguội, bạn có thể dùng ḷ nướng bánh ḿ (toaster) hâm lại. Bánh pâte chaud chay có thể làm sẵn, để trong tủ đá một tháng cũng không sao, khi cần chỉ mang ra nướng. Món này dùng ăn điểm tâm với chút cà-phê th́ tuyệt hảo.

--------------------------------------------------------------------------------------------

Bánh Paté Chaud Chay 2
Vỏ bánh:
1 cân Anh vỏ bánh làm sẵn (puff pastry) đông lạnh, có bán tại các siêu thị

Nhân:
2 chén “ham” chay nhăo (loại đông lạnh)
1 miếng đậu hủ
1 chén thịt khô chay (loại băm nhỏ), ngâm nước cho mềm, vắt ráo
1 chén đậu Ḥa Lan (petit pois) đông lạnh, xả đá
1 chén cà-rốt, thái hạt lựu nhỏ
1 muỗng canh củ hành tím (hành hương), băm nhỏ
¼ muỗng cà-phê muối
½ muỗng cà-phê tiêu
CHUẨN BỊ:

Nhân:
“Ham” chay và đậu hủ bóp nhuyễn. Sau đó, trộn đều các vật liệu c̣n lại (gồm thịt khô chay, đậu Ḥa Lan, cà-rốt, củ hành). Nêm muối, tiêu cho vừa ăn. (Nhân bánh pâte chaud có chút vị cay tiêu sẽ ngon hơn.) Chia đều nhân và vắt thành 20 viên, để sẵn.

Vỏ:
Chia vỏ bánh làm đôi, dùng trước phân nửa, phân nửa c̣n lại cất vào tủ lạnh. Cán bột bánh theo kích thước 10 inches x 12 inches, bề dày 1/8 inch. Dùng dao bén và thước kẻ sạch, cắt thành 20 miếng vuông nhỏ đều nhau, mỗi miếng vuông khoảng 2 ½ inches. Đặt 20 miếng vỏ bánh lên vỉ nướng bánh đă lót sẵn giấy sáp (parchment paper, màu đục, không dính và khi nướng sẽ không cháy). Để nhân bánh đă chia đều lên mỗi miếng vỏ bánh.

Phần bột c̣n lại trong tủ lạnh, lấy ra và cắt thành 20 miếng vuông dùng để đắp lên nhân. Thoa chút nước lên b́a bánh trước khi đắp vỏ bánh lên phần đă có nhân. Lấy tay ấn xuống cho 2 vỏ dính kín lại.

Dùng 1 ly nhỏ với vành ly mỏng, úp trên lên bột bánh. Ấn ly xuống bột bánh để bánh được tṛn đều đặn. Bỏ bột bánh dư c̣n lại ngoài b́a. Cho bánh vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho bánh nở. Khi sắp nướng, mới lấy ra.

THỰC HIỆN:

Vặn ḷ nướng ở 375°F. Lấy khay bánh trong tủ lạnh ra. Thoa nước cà-rốt có pha tí dầu ăn lên mặt bánh cho bóng (nếu không thoa cũng được, nước cà-rốt chỉ để cho có màu, bóng và đẹp). Nướng từ 18 đến 20 phút. Khi bánh nổi lên, có màu vàng ánh, th́ lấy ra khỏi ḷ. Có thể thử xem bánh đă chín chưa bằng cách lấy tăm xiên vào bánh, nếu tăm rút ra khô th́ bánh đă chín. Bánh pâte chaud ăn nóng mới ngon. Nếu bánh làm sẵn trước đă nguội, bạn có thể dùng ḷ nướng bánh ḿ (toaster) hâm lại. Bánh pâte chaud chay có thể làm sẵn, để trong tủ đá một tháng cũng không sao, khi cần chỉ mang ra nướng. Món này dùng ăn điểm tâm với chút cà-phê th́ tuyệt hảo.