Bánh Khúc
 
Vật liệu:

- Gạo nếp 300g. (Gạo vo qua rồi ngâm nước ấm
  10 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm)
- Bột gạo nếp: 200g
- Bột gạo tẻ: 50g
- Đậu xanh: 200g ngâm như thổi xôi sau đó đem
   nấu chín rồi giă hoặc nghiền nát.
- Thịt ba rọi
(muốn lấy phần thịt nạc hoặc
   phần mỡ nhiều ít tùy ư)
: 100g
- Rau cải cúc lấy nhiều lá khoảng 300g
- Nhiều tiêu
- Nước mắm ngon, muối (
nêm vừa ăn)

Cách làm:
Thịt ba rọi thái hột lựu (nếu muốn có thể đem chiên cho thoát hết mỡ), xào xơ với hành thái nhỏ cho thơm + gia vị mắm muối cho thịt được mềm lại, sau đó trộn đều với đậu xanh đă giă nhuyễn, nêm gia vị vừa ăn, cho thêm nhiều tiêu ăn sẽ ngon hơn chia đều nhân thành những nắm nhỏ.
 
Rau cải cúc luộc qua lấy khoảng 150ml nước vừa luộc xong để nhào 2 loại bột nếp và tẻ (
hoặc không cần luộc, chỉ cần xay nhuyễn, lọc lấy nước sền sệt đặc). Cho vào bột trên 4 th́a súp dầu ăn, 1 chút xíu muối, nước cốt rau cải cúc (nhớ vắt bớt nước không thôi bột nhăo) tất cả đem giă hoặc nhồi khoảng 10 phút cho rau và bột nhuyễn vào nhau. Chia bột thành những nắm nhỏ rồi nặn bánh thành những viên tṛn được viên nào th́ lăn ngay vào gạo nếp, gạo càng bám được nhiều càng tốt.
 
Khi hấp bánh rải 1 lớp mỏng gạo nếp xuống đáy sau đó đặt bánh vào chú ư đặt cách nhau để bánh không dính rồi trải 1 lớp gạo nếp lên trên nếu thích ăn nhiều xôi th́  có thể tăng lượng gạo nếp lên. Nếu làm nhiều cũng không nên chồng bánh nên nhau vừa bị dính và xôi giữa các lớp bột không thể chín được. Khi nào xôi chín là bánh cũng chín luôn!
 
Chú ư: dùng nước cải cúc c̣n nóng để trộn bột liền. Có thể thay rau cải cúc bằng lá xu hào cũng được.