Chả Chay
Chiên
hoặc Hấp


Vật Liệu:
- 2 chén bột wheat gluten(Có thể t́m mua ở Natural Health Food stores)
- Leek(Bằm nhỏ phần trắng, phi cho vàng)
- 2 muỗng lớn dầu olive
- 2 muỗng cafe bột nêm(Natural MSG)
- 1/2 muỗng cafe bột nổi(Baking powder)
- 2 muỗng lớn dầu hào chay
- 1/2 muỗng cafe tiêu
- 2 muỗng cafe nước tương
- 2 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe đường

Cách Làm:
Bỏ tất cả các gia vị như leek bằm nhỏ phi vàng, dầu hào chay, tiêu, đường, bột nêm, nước tương, muối vào 2 cup nước nóng ấm ấm(khoảng 50-60 độ C là được), quậy cho đềụ Kế cho bột wheat gluten vào từ từ, quậy liên tục cho đến khi đặc th́ thôị Nhồi bột cho dính lại, trải ra khay(Dày mỏng tùy theo sở thích), lấy khăn vải trắng sạch bao kín lại, đem đi ủ khoảng 5-6 tiếng là có thể dùng để chiên hoặc hấp. Nếu muốn dai ít th́ ủ lâu một tí, c̣n nếu muốn dai nhiều th́ ủ it' thôi, nhưng nếu dai quá th́ sợ ...cắn một miếng dính luôn hàm răng giả th́ sẽ phiền to ...hi hi hi ...

A. Chả chiên
- Cắt miếng bột đă ủ thành từng miếng tṛn hay vuông tuỳ ư, vặn lửa trung b́nh, bỏ dầu vào chảo không dính chiên vàng đều chín hai mặt, nhớ để những miếng chả rời nhau, v́ khi chiên chả sẽ nở lớn.

- Để nguội cắt lát mỏng. Có thể dùng chả này trong những món khác nhau như đồ xào, canh, gỏi, cháo, cơm chiên Dương Châu(Có thể ướp bột ủ này với bột xá xíu, tí xíu nước tương, và dầu mè, để độ 2 tiếng. Sau đó đem chiên vàng đều hai mặt, đổ tí xíu nước vào cho đến khi nước rút cạn th́ sẽ thấm rất ngon, để nguội xắt hột lựu chiên cơm là tuyệt cú mèo cú chuột...).

B. Chả hấp
- Chia phần bột ủ ở trên ra làm nhiều phần, dùng giấy plastic hoặc lá chuối cuốn thành từng đ̣n nhỏ rồi cột lại, đem hấp khoảng 20-25 phút là chín.

*** Chả chiên và chả hấp có thể giữ được lâu nếu bỏ vào freezer để dành dùng nhiều lần mà hổng phải mua ham chay, chả chay chế biến chi cho tốn tiền, mà lại hổng bổ dưỡng bằng ḿnh tự làm***

Note: Có thể chế biến nhiều cách như dùng sushi hoặc tàu hủ ky gói lại rồi hấp hoặc chiên tùy theo muốn nấu món ǵ mà phăng ra.