Tiết kiệm thời gian vào bếp

Bạn nên có sẵn một hay hai cuốn sách dạy nấu ăn hoặc có thể t́m trên mạng thông tin một số thực đơn nấu nhanh và dễ chế biến, pḥng khi bạn không nghĩ ra thực đơn cho bữa tiếp theo.

Vài mẹo nhỏ sau cũng sẽ giúp bạn nhàn hơn mỗi lần vào bếp:

- Lên kế hoạch món ăn vào mỗi cuối tuần để tiện cho việc đi chợ và kết hợp các nguyên vật liệu. Ví dụ, nếu bạn làm món gà rôti ăn với khoai tây chiên vào chủ nhật th́ có thể để dành nước luộc gà cho món canh xúp của ngày thứ hai.

- Nếu biết trước ḿnh sẽ không có thời gian chuẩn bị cho bữa ăn tối th́ bạn có thể sơ chế nguyên liệu trước, đến bữa chỉ cần làm nóng lại.

- Khi cần chuẩn bị các món ăn có tỏi, hành băm... bạn nên chuẩn bị nhiều hơn mức cần dùng rồi trữ tủ lạnh cho các lần sau hoặc có thể mua sẵn các thứ đă được xay nhuyễn.

- Nên lau sạch mặt bàn bếp ngay sau khi nấu nướng xong. Nếu để lâu, các vết bẩn sẽ khó tẩy rửa và bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

- Ngày cuối tuần, nên lên lịch mua sắm các loại thực phẩm có thể trữ đông.


- Dán một mảnh giấy nhỏ trên mặt tủ lạnh để ghi chú các khoản cần mua sắm. Khi hết một món ǵ đó, ghi chú ngay lên mảnh giấy này. Bạn nên khuyến khích các thành viên trong gia đ́nh cũng làm giống như vậy.

- Chuẩn bị sẵn một số thức uống thường dùng như nước cốt chanh, chanh dây, cam... để pha nhanh khi cần.