Bánh Bèo Chén Quy Nhơn                      - Trần Đông Oanh


Nguyên liệu:

- 1 kí gạo loại nở xốp, hoặc 1kí lô bột gạo khô.
- 100g tôm khô loại ngon, hoặc ½ kí tôm đất tươi.
- 100g hành tím.
- Hẹ Quy Nhơn xắt nhỏ.
- Bánh ḿ lạt cắt hạt lưu (1 ổ).
- Ớt (tuỳ khầu vị), tỏi (1 củ), đường, chanh để
   làm nước chấm.
- Nước mắm ngon (1 chén).
- Dầu ăn (1 chén)
Vật liệu:
- Chén bánh bèo (50 cái)
- Xửng hấp bánh.

Cách làm:

Pha bột:
- Cách truyền thống: 1 kí gạo loại nở xốp (không phải loại gạo dẻo ngon) ngâm nước lạnh khoảng 6 tiếng. Thường khi ḿnh định làm bánh bèo th́ tối trước khi ngủ ngâm gạo đến sáng dậy vớt gạo mang đi xay. Pha thêm 1,5 lít nước ấm và 1 muỗng cà phê muối bột. Để khoảng 1 tiếng nữa cho bột nở mới bắt đầu đổ bánh.
- Cách hiện đại: Dễ hơn nhưng không ngon bằng cách truyền thống. 1 kí bột khô hoà với 2 lít nước ấm và 1 muỗng cà phê muối bột. Để khoảng 1 tiếng sau mới đổ bánh.
- Bánh bèo Huế: có pha thêm 100g bột năng nhưng bánh bèo chén Quy Nhơn th́ chỉ với bột gạo nguyên chất.
Trong khi chờ bột nở làm các khâu sau:
1. Chiên bánh ḿ:
Đun nóng khoàng 1 chén dầu ăn. Bỏ bánh ḿ đă xắt hạt lưu vào, đảo đều tay. Bánh ḿ vừa đổi màu dùng vợt vớt ra liền. Bỏ trên giấy thấm cho ráo dầu.
2. Phi hành tím và hẹ:
Hành tím xắt mỏng phơi nắng. Hẹ Quy Nhơn (cọng rất nhỏ mà rất thơm) xắt nhỏ. Chảo dầu sau khi vớt bánh ḿ ra, bỏ hành tím vào, đảo đều tay, khi hành vừa đổi màu bắt chảo xuống, vớt hành ra giấy thấm cho ráo đầu. Hành phi có màu vàng và ḍn rụm là đạt yêu cầu. Phần dầu c̣n nóng bỏ hẹ đă xắt nhỏ vào.
3. Tôm chấy:
- Tôm khô: ngâm nước khoảng 2 tiếng cho nở mềm. Bỏ tôm vào cối giă nhuyễn ( hoặc xay bằng máy xay sinh tố loại cối nhỏ để xay tiêu ). Cho vào ½ muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng tiêu sọ. Bỏ vào chảo đă rửa sạch, nhớ không được cho dầu vào, bắc lên bếp chấy với lửa nhỏ khoảng 10 phút tôm tơi xốp xốp như bông là được.
- Tôm tươi: Hấp chín, lột vỏ, bỏ vào cối giă nhuyễn. Cho thêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm và ½ cà phê tiêu sọ. Cách chấy tôm tươi giống như tôm khô. Tuy tôm tươi không được tơi xốp như tôm khô nhưng ngon ngọt hơn.
4. Nước chấm:
Môt chén nước mắm ngon, một chén đường cát trắng(có thể nhiều hoặc ít hơn tuỳ khẩu vị từng nhà), 2 chén nước sôi để nguội, 1 trái chanh vắt lấy nước cốt. Hoà chung tất cả và bỏ 1 củ tỏi, ớt đă băm nhỏ vào.
5. Đổ Bánh:
Đổ nước vào xửng hấp bánh khoảng 2/3 nồi. Bắc lên bếp để nước thật sôi . Xếp chén vào xửng. Để thêm khoảng 2 phút cho chén nóng đều. Bột phải quậy thật đều không được để phần lắng bột đặc ở dưới. Dùng b́nh nước hoặc ca có ṿi để dễ chế bột vào chén. Khi chén đă nóng chế bột đă quậy đều vào từng chén khoảng ½ chén bột, đừng đổ đầy quá bột c̣n nở ra thêm là vừa. Đậy kín nắp. Khoảng 5’ là bánh chín. Tiếp tục đổ bánh cho đến hết bột.

Ăn Bánh:
Bánh đă chín và các phần đă chuẩn bị xong, ta bắt đầu ăn khi bánh c̣n nóng. Thoa một lớp dầu hẹ trước rồi đến một lớp tôm chấy. Sau đó rắc hành phi và bánh ḿ chiên lên trên. Chan nước chấm vào dùng phi đao tre (nếu có) hoặc muỗng cà phê để xắn bánh ra làm tư và… ùm… ùm… Ái chà ! Quá đă ! Quá đă !!!

Ghi Nhớ:
Bánh chín phải xoáy tṛn ở giữa mới đạt.
Dùng đồ gắp để gắp chén bánh ra chứ đừng dùng tay mà phỏng tay và làm bể chén! (Ḿnh đă bị phỏng rồi – Hihihi… !). Bánh vớt ra cho úp mặt chén xuống mâm để bánh ráo mặt.
Thường xuyên canh chừng mực nước phải nhớ châm thêm cho đủ nước (ḿnh cũng đă bị quên rồi – Hihihi… !).
Có thể làm sẵn bỏ tủ lạnh để ăn sáng. Khi ăn bỏ vào ḷ vi sóng hâm nóng lại ăn rất ngon.
Nếu thích loại bánh khuôn nhỏ như đồng xu th́ dùng loại chung nhỏ (loại mấy ông uống rượu) để đổ bánh. Loại bánh này ḿnh đặt tên là bánh bèo đồng tiền, v́ nó nhỏ và xoáy tṛn ở giữa như đồng tiền, ăn cũng rất ngon!


 

Chúc các bạn thành công và hứng thú khi làm món bánh dân dă đậm đà hương vị Quy Nhơn này !
Trần Đông Oanh