Chả Gị với bánh tráng VN - gịn, ngon
Lâu nay ḿnh hay làm chả gị với bánh tráng của Phi, dễ chiên và ḍn, không bị dính răng như bánh tráng VN. Không hiểu sao QN làm chả gị với bánh tráng VN lần nào cũng bị dai và ăn thường bị dính răng. Chiên cũng lâu vàng lại hay bị cháy, ḿnh thử mấy lần thất bại hoài nên bỏ cuộc.
Lần đi Châu Âu vừa rồi, t́nh cờ nói chuyện với một ông chủ nhà hàng quen, ḿnh khen chả gị cuốn bằng bánh tráng VN của Ông làm ngon, ḍn và xốp... Chắc khoái quá, nên ông động ḷng từ bi, chỉ cho vài bí quyết trong nghề. Hôm nay cuối tuần ḿnh làm thử, thấy rất ngon, nên chia sẻ với bạn bè thân hữu... Bảo đảm ngon, cuốn chả gị sau khi chiên không bị dai, xốp và rất ḍn... Chiên xong cuốn với xà lách, (hay thêm ít bún), nước mắm chua ngọt, ăn ngon không thua ǵ  món chả gị khai vị ở các nhà hàng lớn. Thật ra phần nhân ḿnh làm cũng b́nh thường, tùy theo sở thích mỗi người. Chủ yếu nhân được ráo, đừng nhăo th́ khi chiên sẽ đẹp và ḍn lâu.
Riêng ḿnh th́ làm hỗn hợp nhân như sau:
- Tôm lột vỏ, bằm nhỏ trộn chung với thịt heo xay 
- Củ hành hương (hành tây cũng được), tỏi, cắt nhỏ hạt lựu 
- Bún tàu, nấm mèo, tiêu, dầu mè, nước mắm, đường, bột ngọt (tùy ư) 
- Một cái trứng gà 
- Option, nếu có thịt cua th́ càng ngon
Trộn chung tất cả, gia giảm gia vị cho vừa miệng.

Lưu ư:  
- Bún tàu đừng ngâm nước, cứ để khô cắt khúc ngắn trộn chung vào, đây là bí quyết quan trọng, sẽ giúp nhân được khô ráo, không bị nhăo.
- Muốn dầu chiên không bị có cặn đen th́ khi chiên cho vào 1-2 lát khoai lang tây.
- Khi bắt đầu chiên nên chỉnh lửa nhỏ vừa phải, (mục đích để khi thả cuốn chả vào, bánh tráng không bị phồng lên), sau vài phút khi cuốn chả đă hơi cứng th́ mới tăng lửa lớn hơn cho mau vàng. 


Pha nước để nhúng bánh tráng
Quậy đều hỗn hợp:
3 cup nước lạnh + 1 cup rượu trắng (cooking wine) + 1/2 cup bột năng + 1/2 cup đường trắng.
Có thể cho chút nước màu vào nước nhúng bánh tráng, khi chiên sẽ có màu đẹp
(QN không xài step này)

Nhúng bánh tráng VN vào hỗn hợp nước này, cuốn với một ít nhân ở trên. Có thể làm nhiều một lần, chiên sơ qua, rồi để dành trong tủ đá, mỗi khi ăn đem ra chiên lại vẫn ngon, và tiện lợi lắm. Đặc biệt là bánh tráng nhúng nước có tí bột năng, nên tự dán chặt các khe hở, khi chiên cuốn chả không hút dầu, ăn không ngấy, không ngại lên cân...

bánh  vừa cuốn xong

chiên vàng

Bánh chiên xong, ăn không hết, cho vào bịch zip, cất vào tủ đá, khi ăn đem bỏ vào oven nướng lại vẫn ḍn ngon. Hôm nào cuối tuần bạn làm thử đi, lâu lâu đổi khẩu vị lạ miệng mà ngon nữa, chúc thành công.

Thêm bí quyết khi làm chả gị. Đă có lần nhúng bánh đa với bia, cũng ḍn và có mầu đẹp khi chiên.

Author: Quinhon11