Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc 1

Nguyên liệu:
 
- Một con gà ác, không cắt tiết, làm sạch, để ráo nước.
- 10 g hoài sơn, 10 g sinh địa, 10 g củ sâm, 10 g táo tàu.
- 1 quả dừa tươi.
- 1 th́a nước mắm.

Cách Làm:

- Ngâm các vị thuốc bắc vào nước cho nở.

- Cho gà vào thố, rải thuốc bắc xung quanh.
  Đổ nước dừa tươi vào, lưu ư nước phải ngập mặt gà.

Với một số vị thuốc mua tại các cửa hiệu đông dược, cùng loại gà ác nhỏ con, thịt và xương có màu đen, bạn sẽ tạo ra một món ăn lành và bổ dưỡng.

- Chuẩn bị nồi, cho thố gà vào hấp cách thủy. Có thể hấp trực tiếp với lửa riu riu cho gà mềm và thấm vị thuốc.

Thưởng thức:

Để nguyên gà trong thố. Dùng nóng.

----------------------------------------------------------------------------------------------
 
Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc 2

Vật Liệu:

-1 con gà ác (gà đen)

-1 vỉ thuốc tiềm gà có bán sẵn ở chợ (nếu sang hơn ghé bất cứ tiệm thuốc bắc nào hỏi mua 1 thang thuốc hầm gà khoảng $7-15 t́ một thang)

Cách Làm:

Mở thang thuốc ra lựa mấy cọng sâm và mấy cọng cảm thấy cứng khô th́ cho vào cái nồi (nồi đất th́ tốt hơn) khoảng 1 1/2 tô nước hầm trước v́ lâu mềm, rồi dến các thứ khác cũng cho vào sau đó... nhưng chừa lại cái cục đen đen (cái nầy phải hỏi bác Thầy thuốc mới biết là tên ǵ !), với các thứ vừa mềm, bỏ vào sau với gà.

Gà rửa sạch, để nguyên con cho vào nồi thuốc, chừng 10-15' th́ gà mềm (nếu thích thêm vào nhản nhục và táo tầu hầm thêm cho vị ngọt hơn và đỡ ngán).  Nêm tí muối và đường cho vừa ăn, đậy nắp nồi, bày một dỉa muối tiêu để chấm.---------------------------------------------------------------------------------------------

Gà ác bồi bổ cho người yếu

Các món ăn từ gà ác có tác dụng bồi bổ rất tốt cho phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, người già yếu, kém ăn, trẻ em c̣i xương; người vừa bị bệnh một thời gian dài...

Gà ác c̣n có tên là gà ngũ trảo, v́ chân có 5 ngón. Thịt gà ác thơm, ngon hơn thịt gà thường và rất giàu dinh dưỡng, có nhiều axít amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Theo y học phương Đông, gà ác có da màu đen, lông màu trắng nên đi vào can thận của con người, rất bổ và tốt cho thận (thận là gốc của cơ thể) và phổi. Đặc biệt, thịt gà ác không gây ngứa như các loại gà khác, lại có khả năng giúp mau lành xương.

Viện Chăn nuôi Quốc gia đă phân tích chất lượng thịt gà ác. Kết quả cho thấy hàm lượng chất sắt (giúp bổ máu) rất cao, chiếm 8%, gấp đôi so với gà ri. Hàm lượng của một số axít amin cũng cao hơn gà ri.

Món gà ác tiềm thuốc bắc được xem là rất bổ dưỡng. Nhiều hăng thực phẩm c̣n chế biến món này đóng hộp. Các vị thuốc thường được dùng là nhân sâm, kỷ tử, thục địa, táo tàu...

Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh; người già yếu, kém ăn; trẻ em c̣i xương; người vừa bệnh một thời gian dài... nên ăn các món gà ác (gà 4-5 tuần tuổi) tiềm thuốc bắc, gà ác hầm nhân sâm hoặc tiềm với nấm linh chi.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ư là gà ác rất giàu chất đạm, người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần 1 con (200 g), trẻ em tuần ăn 1 lần, mỗi lần nửa con.