Gà Tây Ngày Lễ Tạ Ơn 1 - Xuân Hương's

Ingredients for Thanksgiving Turkey:
- 1 Butterball turkey, approx. 15 lbs.
   12-15 lb turkey for 10-12 people
   15-18 lb turkey for 14-16 people
   18-22 lb turkey for 20-22 people
- Salt and pepper
- Minced garlic
- Five spice powder
(ngũ vị hương - tùy ư)
- Onion / Shallot
- Carrots
- A bunch of celery  
- Parsley
(decoration)

Method:

- Con gà đông lạnh, ngày thứ Bẩy để vào tủ lạnh thường cho đến ngày thứ Hai.
- Tối thứ Hai để ra ngoài cho ră đá.
- Ướp gà. Thứ Tư cho gà vào nồi ngập nước + 1 cup 1/2 Kosher salt (or regular salt) + Tỏi đập dập + hành tây cắt mỏng + tí đường nêm cho vừa mặn vừa ngọt, nửa ngày lật lại cho thấm, ngâm qua đêm.
- Trưa thứ Năm lấy ra lau, để cho khô ráo, khoảng 1/2 tiếng sau mới hấp.
- Hấp gà. Cho gà vào nồi lớn có wire rack ở dưới để hấp (ngoại trừ cổ, tim, gan), đổ vào 1-1/2 qt. nước (khoảng 5-6 cups nước) ở dưới mặt wire rack. Trên wire rack đặt gà vào, cover kín với aluminium foil. Hấp khoảng 1 tiếng cho con gà 24 lbs (45 phút cho con gà 15 lbs)
- Preheat oven 350o.
- Nướng gà. Cho một nửa phần cà rốt, hành tây, cần tây vào bụng gà để nướng cho thêm ngọt. Đặt gà vào khay nướng khoảng 30 phút, quét một lớp glaze*, nướng 30 phút quét lớp glaze* lần nữa, tất cả 1 tiếng đồng hồ. Rải cà rốt, hành tây, cần tây phần c̣n lại ṿng quanh gà và nướng thêm 1 tiếng nữa, trong lúc này nếu thấy gà sắp vàng lấy aluminium foil che đỡ lên trên cánh & đùi gà để không bị cháy, nướng thêm 15 phút.
*  Theo chỉ dẫn nướng gà tổng cộng 1 tiếng 45 phút cho con gà 18 lbs (2 tiếng cho con gà 24 lbs)
** Glaze (gồm 1/2 cup apple cider + 2 tablespoon cider vinigar + 1 tsp tabasco + 1/2 teaspoon muối).
*** Dùng thermometer đâm vào phần giữa ức và đùi gà, nhiệt độ lên tới 165oF là gà chín ok.
-----------------------
NOTE: Thanksgiving 2019

- Turkey 20 lbs
- Hấp cách thủy 1 tiếng 45 phút
- Convection Oven preheat @ 350o - Total bake time: 1 hour 1/2.
 
-------------------------------------------------------------------
Gà Tây Ngày Lễ Tạ Ơn 2


Nguyên liệu:

- 1 con Gà tây
- Seasoning salt (hoặc muối+tiêu)
- Itialian herb mix (hoặc rosemary+thyme - loại khô)
- 2 trái chanh xanh (lime)
- Dầu ăn để thoa gà
- 1 lon nước broth gà (nước cốt gà)
- 1 cup rượu vang trắng
 


Thực hiện:


1. Nếu gà đông lạnh th́ bỏ xuống tủ lạnh dưới từ 3 ngày trước cho hết đá bên trong, hoặc ngâm nguyên ngày hôm trước trong một cái nồi lớn có đổ nước lạnh cho ngập gà.
2. Buổi tối trước ngày Thanksgiving, lấy gà ra, moi bịch đồ ḷng ra và rửa sạch trong ngoài, để cho gà ráo nước. Coi trên bịch nylon đựng gà để xem gà nặng bao nhiêu pounds, mỗi pound cần nướng bao nhiêu phút rồi nhân lên để tính thời lượng gà cần nướng trong ḷ cho đủ chín.
3. Cắt 1 hoặc 2 trái chanh xanh (lime) chà kỹ khắp da gà, vừa chà vừa vắt nhẹ cho nước chanh phủ đều da gà.
4. Rắc một lớp seasoning salt (hoặc mưối + tiêu) thật mỏng đều khắp da gà và chà vào phía trong bụng gà nữa.
5. Dùng Italian herb mix, hoặc trộn các loại rosemary & thyme (khô) chung vào thành một hỗn hợp, chà (rub) lên da gà cho dính.
6. Để gà vô khay sâu, phủ plastic, bỏ vô tủ lạnh ướp qua đêm.
7. Sáng ngày Thanksgiving, lấy gà ra ngoài khoảng ½ giờ cho bớt lạnh. Vặn ḷ nóng 450 độ F.
8. Thoa một lớp dầu ăn lên da gà.
9. Cho gà vào khay sâu, bỏ vô ḷ 450 độ F, không đậy, nướng khoảng 15 phút cho da hơi khô lại để giữ nước gà bên trong không rỉ ra. Trong khi đó, nấu 1 long nước broth gà + 1 cup vang trắng cho sôi. Đổ dung dịch này vào trong bụng gà.
10. Lấy giấy bạc khổ lớn đậy kín gà lại. Vặn lửa nhỏ xuống 325 độ F và tiếp tục nướng theo thời lượng cần thiết cho sức nặng của gà.
11. Trước khi gà chín khoảng 1 tiếng, gỡ giấy bạc ra và nướng tiếp cho da gà căng lên và trở màu vàng xậm. Khi gà vàng, lấy gà ra để bên ngoài thêm 10, 15 phút nữa hăy bắt đầu dung dao bén để cắt từng lát theo thớ thịt (carving).
12. Có thể lấy nước cốt gà c̣n lại trong khay rạ, lấy bớt mỡ, xong đun sôi rồi đổ vào một cái thố sâu. Bỏ từng lát thịt gà vừa cắt vào thố nước này để dọn ra bàn ăn. Thịt gà sẽ nóng và bảo đảm không khô!

Các bí quyết của cách thực hiện:

1. Uớp gà qua đêm.
2. Lúc đầu nướng 10 - 15’ to lửa (450 độ F) không đậy cho da gà săn lại và giữ nước bên trong. Kế đó đổ hỗn hợp rượu vang trắng + nước broth gà đă đun sôi vào bụng gà.
3. Tiếp tục nướng nhưng vặn nhỏ ḷ (325 độ F) và đậy lại, thịt gà sẽ không bị khô.
4. Khoảng 1 giờ nướng cuối cùng th́ mở ra cho da vàng và căng lên.
5. Nếu muốn gà c̣n hơi dai một chút kiểu người VN thích, th́ tắt ḷ sớm khoảng 30 phút, để thêm 10 phút rồi lấy ra.

NOTE:  Người VN thường cho là thịt gà tây không ngon nên không ăn, hoặc nếu… bất đắc dĩ phải ăn th́ sẽ xin thêm đĩa muối tiêu chanh hoặc… nước mắm gừng ! Riêng đại gia đ́nh của tôi th́ năm nào cũng ăn gà tây và năm nay là lần ăn gà tây thứ… 28 rồi! Năm đầu người Mỹ nướng, không thấy ngon. Mấy năm sau ḿnh nướng, cũng không thấy ngon. Rồi thử đủ kiểu, thịt vẫn khô ! Cách đây khoảng 8,9 năm, tôi thử tổng hợp nhiều... kỹ thuật nướng gà tây thành 1 công thức riêng và mọi người ăn đều thích. Cả những người vốn có thành kiến với thịt gà tây cũng ngạc nhiên khi ăn thử v́ thấy thịt mềm, mướt, ngọt, và thơm. Cách làm này được viết ra đây để các bạn đọc nào cảm thấy muốn gà tây cho thật ngon th́ cứ việc thử. Nhiều người đă làm thử công thức này và cho biết rằng rất ngon. Tuy viết dài nhưng làm rất đơn giản và không cần nhiều vật liệu. Chúc bạn thành công. ST