C gi c một bng hồng  

Tnh cờ đọc được...

John Blanchard rời khỏi băng ghế, chăm ch nhn dng người đang ra khỏi nh ga xe lửa trung tm thnh phố. Anh đang chờ người con gi m tri tim đ rất quen thuộc với anh nhưng khun mặt th anh chưa từng gặp - một c gi với một bng hoa hồng.
 

13 thng trước đy trong một thư viện ở Florida, khi nhấc một cuốn sch ra khỏi kệ anh bỗng cảm thấy bị li cuốn, khng phải v nội dung cuốn sch m v những dng chữ viết bằng bt ch bn lề cuốn sch. Những hng chữ mềm mại với nội dung chứa đựng một tm hồn su sắc v một tr tuệ sng suốt. Bn trong ba cuốn sch, nơi ghi tn người mượn, anh tm ra tn chủ nhn của hng chữ, đ l Hollis Maynell. C gi sống ở thnh phố New York.

Sau đ anh viết cho c gi một bức thư tự giới thiệu mnh v mong c trả lời, nhưng ngy hm sau anh đ phải ln tu ra nước ngoi tham gia cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai. Trong vng một năm v một thng sau đ, hai người dần dần tm hiểu nhau qua thư từ. Mỗi l thư l một hạt giống được gieo vo tri tim nồng chy. Một mối tnh nẩy nở. Anh đề nghị c gi gởi cho mnh một tấm hnh nhưng c gi từ chối. C cho rằng nếu chng thực lng th diện mạo của c đu c quan trọng g.

Cuối cng đến ngy anh từ Chu u trở về, họ hẹn sẽ gặp nhau lần đầu tại nh ga trung tm thnh phố New york vo lc 19h. C gi viết: "Anh sẽ nhận ra em l người c một bng hồng trn ve o".

Khi đ, anh thấy một người con gi bước lại pha anh, c ấy c một thn hnh mảnh mai thon thả. Những cuộn tc vng loăn xoăn bn vnh tai nhỏ nhắn. Cặp mắt c ấy xanh như những đo hoa. Đi mi v cằm c ta c nt cương quyết nhưng rất dịu dng. Trong chiếc o vt mu xanh nhạt, c gi trng như ma xun đang tới. Anh tiến lại pha c gi v hon ton khng để l c ấy khng c bng hồng trn ve o. Khi anh bước tới, c gi nở một nụ cười nhẹ nhng hấp dẫn trn vnh mi v ni nhỏ: "Đi cng em chứ, chng thuỷ thủ?". Khi ấy hầu như khng tự chủ được, anh bước thm một bước nữa lại pha c gi v đng lc ấy anh nhn thấy Hollis Maynell với bng hồng đứng ngay sau c gi. Đ l một người đn b đ ngoi 40 tuổi. B ta c mi tc mu xm bn trong một chiếc mũ đ cũ. B ta c một thn hnh nặng nề, đi chn mập mạp trong đi giy đế thấp. Khi đ c gi trong chiếc o mu xanh vội v bước đi. Anh c cảm gic dường như con người anh lc đ bị chia lm hai, một nửa mong muốn được đi theo c gi v một nửa hướng tới người đn b m tm hồn đ thật sự chinh phục anh. V b ta đứng đ, khun mặt bo tốt với ln da nhợt nhạt nhưng hiền lnh v nhạy cảm. Khi đ bỗng nhin anh khng cn lưỡng lự nữa. Tay anh nắm chặt cuốn sch nhỏ cũ kỹ giống như cuốn sch trong thư viện trước đy để c gi c thể nhận ra anh.

Đy khng phải l tnh yu nhưng l một ci g đ rất đng qu, một ci g đ thậm ch c thể cn hơn cả tnh yu, một tnh bạn m anh lun lun v mi mi biết ơn. Anh đứng thẳng cho người đn b, cha cuốn sch ra v ni, mặc d khi ni anh cảm thấy cổ họng mnh bị nghẹn lại v cay đắng v thất vọng: "Ti l trung u John Blanchard v xin php được hỏi chắc đy l c Maynell? Ti rất vui mừng l c đ c thể đến đy gặp ti hm nay. Ti muốn mời c dng cơm tối c được khng?". Người đn b nở một nụ cười bao dung v trả lời: "Ta khng biết việc ny như thế no con trai ạ, nhưng c gi trẻ mặc chiếc o vt mu xanh vừa đi kia đ năn nỉ ta đeo đo hoa hồng ny trn ve o. C ấy ni nếu anh c mời ta đi ăn cơm tối th ni rằng c ấy đang đợi anh ở nh hng lớn bn kia đường. C ấy ni đy l một cuộc thử nghiệm g đ!"...


Hết