Cổ tch cho những hy vọng khng thnh  
1. Khi Ma Xun chuẩn bị ra đi th Ma H đến. Ma H mang đến cho Ma Xun một b hoa hồng rất đẹp v ni :
_ Ma Xun ơi, hy tin ti, ti yu em. hy ở lại với ti. Chng ta sẽ cng đi chơi, đến tất cả những nơi m em muốn.
Nhưng Ma Xun khng yu Ma H. V c ra đi. Ma H buồn lắm. Ma H ốm, nhiệt độ ln cao. Mọi thứ xung quanh trở nn rất nng.
 
Sau một thời gian, Ma Thu đến, mang theo rất nhiều tri cy ngon. Ma Thu rất yu Ma H. C khng muốn Ma H phải buồn.
_ Ma H ơi, đừng buồn nữa. Hy ở lại với em. Em sẽ mang lại hạnh phc cho anh.
Nhưng với Ma H, Ma Xun l tất cả. V anh ra đi.
Ma Thu khc, khc nhiều lắm. Mọi thứ xung quanh trở nn ướt.

Một thời gian sau, Ma Đng đến, mang theo cậu con trai của mnh l Băng Gi. Những giọt nước mắt của Ma Thu lm Băng Gi cảm thấy xao xuyến. Anh cảm thấy muốn đem lại hạnh phc cho Ma Thu
_ Ma Thu ơi, hy ở bn ti. Ti sẽ xy cho em những lu đi, những con đường bằng băng. Ti sẽ ht cho em nghe những bi ht hay nhất. Hy ở bn ti.
_ Khng, Băng Gi ạ. Ở bn anh ti sẽ lun cảm thấy lạnh lẽo thi.
V Ma Thu ra đi. Băng Gi buồn lắm. Gi thổi mạnh. Chỉ trong một đm thi, mọi thứ trở nn trắng xa bởi tuyết. Ma Đng thấy con như vậy th buồn lắm. B ni :
_ Tại sao con khng yu Ma Xun ? C ấy đ đến v hứa sẽ mang lại cho con hạnh phc.
_ Khng mẹ ơi, con khng thch. Chng ta hy rời khỏi đy đi.
V họ ra đi.

Chỉ cn lại một mnh Ma Xun. C khc. Nhưng r, bất chợt Ma Xun nhn ra xung quanh :"i tại sao mnh phải khc chứ ? Mnh cn rất trẻ, v xinh đẹp nữa. Thời gian dnh cho mnh khng nhiều. Tại sao mnh khng lm những việc c nghĩa hơn ?"
V mọi thứ như sống lại: cy cối tươi xanh, ra hoa, đm chồi, nảy lộc....

        Đy chỉ l một cu chuyện cổ tch của Nga thi. Nhưng những g đọng lại th nhiều lắm... Phải chăng chng ta cứ lun chạy theo những thứ mi mi khng thuộc về mnh, lun đi hỏi những g khng dnh cho mnh ? Chng ta cứ lun đợi chờ, hi vọng, rồi buồn, rồi khc. C biết bao nhiu người như thế ? V c bao nhiu người như Ma Xun, nhận ra con đường pha trước ?......

o0o

2. Mặt trăng v Mặt Trời tranh ci với nhau về Tri Đất. Mặt Trời ni : "L v cy cối, tất cả đều mu xanh". Nhưng Mặt Trăng th lại cho rằng, tất cả chng mang một nh bạc lấp lnh. Mặt Trăng ni rằng, con người trn Tri Đất thường ngủ. Cn Mặt Trời lại bảo con người lun hoạt động đấy chứ.
_ Con người hoạt động, vậy tại sao trn Tri Đất lại yn ắng đến vậy ?- Mặt Trăng ci.
_ Ai bảo l trn Tri Đất yn lặng ?- Mặt Trời ngạc nhin- Trn Tri Đất mọi thứ đều hoạt động, v cn rất ồn o, no nhiệt nữa.
V họ ci nhau rất lu, cho đến khi Gi bay ngang qua.
_ Tại sao cc bạn lại ci nhau về chuyện ny chứ ? Ti đ ở bn cạnh Mặt Trời khi Mặt Trời nhn xuống Tri Đất, v ti cũng đi cng Mặt Trăng khi Mặt Trăng xuất hiện. Khi Mặt Trời xuất hiện, mọi thứ l ban ngy, cy cối mu xanh, con người hoạt đng. Cn khi Trăng ln, đm về, mọi người chm vo giấc ngủ.

Nếu chỉ nhn mọi việc dưới con mắt của mnh, th mọi thứ chẳng c g l hon hảo, chọn vẹn cả. Khng thể đnh gi Tri Đất chỉ bằng con mắt của Mặt Trời hoặc Mặt trăng được. Cũng vậy khi đnh gi một con người, một sự việc no đ, khng thể nhn từ một pha được...

o0o

3. Một hm, Mặt Trời, Gi v Mặt trăng đến ăn tối tại nh của bc Sấm St v c Tia Chớp. Cn Mẹ của họ l V Sao th ở nh.
Mặt Trời v Gi rất tham lam, v lun chỉ nghĩ đến bản thn mnh. Trong bữa ăn, họ ăn rất nhiều v khng nghĩ g dến người mẹ đang ở nh cả.Cn Mặt Trăng, mỗi một mn ăn, c lại để dnh mang về cho mẹ một t. Khi bọn họ trở về nh, V Sao đ hỏi :
_ Cc con yu qu, ở đ họ cho cc con ăn những g ?
_ Con được ăn rất nhiều mn ngon mẹ ạ, v con đ ăn hết tất cả phần của mnh - Mặt Trời trả lời.
_ Con cũng đ ăn rất nhiều mẹ ạ, ăn hết tất cả - Gi ni.
Cn Mặt Trăng, c lấy tất cả những g đ đẻ dnh cho mẹ ra, dọn ln bn v mời V Sao ăn. V họ đ c một bữa ăn khng chỉ đầy những thức ăn ngon, m cn đầy cả lng yu thương nữa.
V Sao rất buồn v Mặt Trời v Gi. B ni :
_ Mặt Trời, con trai của ta. Con chỉ lun nghĩ đến mnh, chỉ quan tm đến cảm xc của mnh, m chẳng bao giơ nghĩ đến người khc. Sau ny sẽ khng c ai muốn gần gũi v yu qu con đu. Con sẽ trở thnh một con người nng bỏng, gay gắt, để rồi tất cả mọi người, mỗi khi nhn thấy con đều phải che mặt lại.
_ Cn con, Gi yu qu. Con rất tham lam. Con lun sống cho bản thn. Sẽ khng c ai yu qu con cả, v mọi người lun trnh xa con.
_ Mặt trăng yu qu của ta, con thật l một người chu đo, ngoan ngon. Con sẽ trở nn trong sng, mt dịu. Tất cả mọi người rồi sẽ yu qu con.

Cuộc sống lun vậy, lun c sự vận động nhn quả. Cho v được cho lun tồn tại song song với nhau.

o0o

4. Tia Nắng l một c gi rất xinh xắn, dễ thương. C khng đẹp ci vẻ đẹp lộng lẫy, kiu xa. M đ l ci vẻ đẹp bnh dị, gẫn gũi. Lc bấy giờ, c nhiều chng trai để Tia Nắng lắm. Mặt Trời mạnh mẽ v ấm p, chng Gi kiu ngạo v bướng bỉnh, Mặt Trăng nhẹ nhng v gần gũi... Tất cả bọn họ đều mong c được Tia Nắng. Nhưng mỗi người đều thể hiện tnh cảm của mnh theo một cch ring.

Mặt Trời nng bỏng, lun mang lại cho Tia Nắng những điều bất ngờ, th vị, những cuộc dạo chơi bn dng suối, trn những sườn đồi, trong những cnh rừng đầy hương hoa... Bn mặt Trời, Tia Nắng lun thấy yu đời, yu cuộc sống.

Mặt Trăng lại lun mang cho Tia Nắng những pht giy nhẹ nhng, m đềm, thoải mi nhất. Bn Mặt Trăng Tia Nắng lun c những pht giy để nhn lại mnh, để nhớ lại những g mnh đ lm, đ trải qua. Từ đ tm ra nghĩa của cuộc sống.

Cn với chng Gi. Gi kiu ngạo v lạnh lng. Gi su sắc v tnh cảm. Với Gi, Tia Nắng lun được nhn thấy cuộc sống ở kha cạnh khc. Một cuộc sống nội tm, một cuộc sống khng phải ton mu hồng như với Măt Trời, khng nhẹ nhng như với Mặt Trăng. Nhưng c sợ Gi. Bởi v c biết Gi khng bao giờ l của c cả. Gi kiu ngạo lạnh lng qu, để khng thể cất ln được tiếng Yu.

V kết quả th c lẽ ai cũng biết rồi. Tia Nắng đ chọn cho mnh Mặt Trời. Cuộc sống lun vận động, lun hướng về pha trước. Với Mặt Trăng, Tia Nắng chỉ c thể xem như một người bạn tốt, c thể trt những lo u, phiền muộn, những kh khăn. Cn với Gi, c thể đ l một sự ngưỡng mộ, một sự đồng cảm, v cũng c thể l tnh yu nữa. Nhưng Tia Nắng đ khng chọn Gi. Đơn giản bởi v Gi qu kiu ngạo, kiu ngạo hay nht nht ? Yu m khng dm thể hiện, hay khng chịu thể hiện. Để rồi by giờ, Tia Nắng lun ở bn Mặt Trời, Mặt Trăng chỉ thỉnh thoảng gặp họ vo những lc hong hn. Cn Gi, ngy ngy vẫn lang thang, khng nơi v định. Gi đ đnh mất một thứ m khng bao giờ cn c thể tm lại được nữa - TNH YU. Thời gian chẳng quay lại bao giờ.

C những thứ đi khi phải ci xuống người ta mới c thể lấy được n.

 

o0o