Món quà của cha  
Một chàng trai sắp tốt nghiệp đại học. Đă từ lâu anh mơ ước một chiếc xe thể thao tuyệt đẹp được trưng bày ở một cửa hiệu. và anh đă nói với cha ước muốn đó. Ngày tốt nghiệp đến anh náo nức chờ đợi… Buổi sáng, người cha gọi anh vào pḥng riêng : "Con trai, ta rất tự hào về con !" ánh mắt ông nh́n con thật tŕu mến. Rồi ông trao
cho anh một hộp quà được gói rất trang trọng. Ngạc nhiên, chàng trai mở hộp quà và thấy một quyển sách được bọc vào vải da, có tên chàng trai được mạ vàng. Tức giận, anh ta nói lớn tiếng : "Với tất cả tiền bạc mà cha có sao lại chỉ có thể tặng con một quyển sách này thôi ?". Rồi anh chạy vụt ra khỏi nhà, vứt quyển sách vào góc pḥng.

… Nhiều năm trôi qua, chàng trai giờ đă là một nhà kinh doanh thành đạt. Anh c̣ một ngôi nhà khang trang và một gia đ́nh hạnh phúc. Nhưng người cha của anh đă già và một hôm anh nghĩ ḿnh phải đi gặp cha. Anh đă không gặp ông ấy kể từ ngày tốt nghiệp. Trước lúc lê đường, anh nhận được một bức điện tín báo rằng người cha đă qua đời và ông trao toàn bộ quyền sở hữu cho con trai. Anh cần phải trở về ngay lập tức để chuẩn bị cho mọi việc.

Khi bước vào ngôi nhà của cha, bỗng nhiên anh cảm thấy một nỗi buồn và ân hận khó tả xâm chiếm lấy tâm hồn anh. Đứng trong căn pḥng ngày xưa, những kư ức trong anh ùa về… Và bất chợt, anh nh́n thấy quyển sách khi xưa nằm lẫn trong những tập giấy tờ quan trọng của người cha ở trên bàn, nó vẫn c̣n mới nguyên như lần đầu anh nh́n thấy cách đây nhiều năm. Nước mắt lăn dài trên má, anh lần giở từng trang, bỗng có vật ǵ rơi ra … Một chiếc ch́a khóa ! kèm theo đó là tấm danh thiếp ghi tên người chủ cửa hiệu, nơi có bán chiếc xe thể thao mà anh từng mơ ước. Trên tấm danh thiếp c̣n ghi ngày tốt ngiệp của anh và ḍng chữ "ĐĂ TRẢ ĐỦ".