Ba loại t́nh yêu  

Có nhiều cách xếp loại t́nh yêu, nhưng ở đây người ta chia t́nh yêu ra làm ba loại có vẻ hợp lư nhất và hạnh phúc của mỗi người tùy thuộc vào loại t́nh yêu mà người đó theo đuổi.

1.T́nh yêu "nếu"

Đây là loại t́nh yêu chúng ta nhận được nếu chúng ta đáp ứng một số đ̣i hỏi nào đó. Nếu anh thành công và có địa vị trong xă hội, tôi sẽ yêu anh; Nếu anh có thể trở thành một người chồng lư tưởng, tôi sẽ là người vợ trung thành của anh; Nếu con ngoan, cha sẽ yêu con. Là loại t́nh yêu thông thường nhất và có lẽ nhiều người không biết t́nh yêu nào khác ngoài loại t́nh yêu nếu này. Đây là t́nh yêu ràng buộc, có điều kiện và động lực thúc đẩy nó là ḷng ích kỷ.

H́nh thức thấp nhất của loại t́nh yêu nếu phơi bày nhan nhản trong cuộc sống. Có quá nhiều cô gái rơi vào bi kịch của loại t́nh yêu này. Nếu em thỏa măn những đ̣i hỏi của anh th́ anh yêu em (dĩ nhiên nó được hót dưới h́nh thức những câu nói hay ho khác).

Nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ khi xây dựng trên t́nh yêu nếu. Cô dâu và chú rể không yêu nhau bằng t́nh yêu chân thật, đặt căn bản trên nhân cách của mỗi người mà chỉ yêu qua những h́nh ảnh rực rỡ, mộng mơ mà họ hy vọng về nhau. Khi ảo ảnh tan biến, sự thật không được như mong ước th́ t́nh yêu ấy bỗng biến thành sự thù ghét.

2. T́nh yêu "v́"

Trong t́nh yêu v́, người ta được yêu v́ một lư do nào đó. Người được yêu phải có những giá trị hay những điều kiện phù hợp với những tiêu chuẩn của người bạn t́nh. Anh yêu em v́ em đẹp, em yêu anh v́ anh đặc biệt hơn những người khác, anh nổi tiếng, anh giàu có... , tôi yêu anh v́ anh bảo đảm đời sống cho tôi... Có thể chúng ta cười những câu nói như thế, nhưng chính chúng ta cũng vậy, đa số chúng ta yêu một người v́ ta t́m thấy nơi người đó những điểm đặc biệt đáng yêu hay v́ người ấy đă chiếm được t́nh yêu của chúng ta bằng một cách nào đó. Có lẽ chúng ta thích loại t́nh yêu v́ hơn loại t́nh yêu nếu. Bởi t́nh yêu nếu đ̣i hỏi chúng ta phải luôn luôn cố gắng để giữ đúng tiêu chuẩn hoặc đáp ứng được yêu cầu của người yêu nên người được yêu cảm thấy mệt mỏi, khổ sở. Trái lại, nếu được yêu v́ những đặc điểm sẵn có trong bản thân ḿnh th́ bao giờ cũng dễ dàng hơn, v́ chúng ta không phải cố gắng nhiều để giữ t́nh yêu đó.

Tuy nhiên, người nhận được loại t́nh yêu v́ chẳng bao lâu sẽ thấy ḿnh chẳng khác ǵ người nhận được t́nh yêu nếu. V́ thiếu sự bảo đảm bởi ba lư do sau : sự cố gắng và ganh đua không ngừng để trông giữ t́nh yêu khi có những nhân vật khác có cùng phẩm chất như ta nhưng đáng yêu hơn ta xuất hiện ; nó làm ta lo sợ rằng ta không thật là người đáng yêu như người yêu của ta thường tưởng do nhân cách của con người luôn có tính cách hai mặt, mặt tốt bày tỏ cho mọi người thấy, mặt chưa tốt chỉ một ḿnh ta biết ; lư do thứ ba là chúng ta sợ chúng ta sẽ thay đổi và không c̣n đáng yêu như hiện tại (ví dụ bạn được yêu v́ bạn đẹp, nhưng khi sắc đẹp không c̣n th́ t́nh yêu đó cũng biến mất).

3. T́nh yêu "mặc dù"

T́nh yêu này khác hẳn t́nh yêu nếu. Nó không có điều ǵ ràng buộc, cũng không đ̣i hỏi hay trông mong một điều ǵ cả. T́nh yêu này cũng khác t́nh yêu v́, v́ nó không phát sinh từ những đặc điểm quyến rũ nơi người được yêu. Một người dù xấu xí, nghèo hèn nhất trên đời cũng có thể được yêu khi người ấy gặp t́nh yêu mặc dù. Người ấy không chịu áp lực bị trông mong nào cả, cũng không cần phải ganh đua, lo sợ để giữ ǵn những ưu thế của ḿnh mới giữ được người yêu. Người ấy nhận được t́nh yêu chỉ v́ người ấy được yêu. Dù có lỗi lầm, dốt nát, xấu xa hay độc ác, người ấy vẫn được yêu.

Đây là loại t́nh yêu mà chúng ta vẫn ṃn mỏi khao khát bởi sự chân thật, sâu đậm và tính bất vụ lợi của nó. Dù bạn có nhận thức được t́nh yêu này hay không, nó vẫn rất quan trọng đối với bạn : quan trọng hơn cả thức ăn, nước uống, tài sản, công danh, gia đ́nh, nhà cửa... Nó là cái neo giữ bạn với cuộc sống. Sở dĩ bạn sống được v́ bạn đang nhận được một phần của t́nh yêu mặc dù (biểu hiện nhiều ở t́nh yêu cha mẹ dành cho con cái) hoặc là v́ bạn vẫn hy vọng một ngày nào đó sẽ t́m được t́nh yêu này. Tuy nhiên, trong đời thực không dễ t́m được một t́nh yêu mặc dù trọn vẹn, v́ chúng ta ai cũng trông mong nhận được t́nh yêu ấy nơi kẻ khác, mà ta lại thường chỉ gửi đi loại t́nh yêu nếu và v́.

Trong thực tế, những t́nh yêu có thể tồn tại lâu bền chính là sự kết hợp của cả 3 loại t́nh yêu trên. T́nh yêu sẽ bền vững nếu hai chúng ta biết hy sinh, thương yêu và hiểu nhau. T́nh yêu chúng ta sẽ bền vững v́ hai chúng ta đều biết nghĩ đến tương lai và biết chuẩn bị cho nó. T́nh yêu chúng ta sẽ măi bền vững mặc dù hai chúng ta có nhiều điểm khác biệt, …

Xin gửi đến các bạn bài viết này và mong rằng tất cả chúng ta đều t́m t́nh yêu đích thực mà ḿnh mong muốn.