Câu chuyện bát ḿ  

Trong cuộc sống ngày nay, xin đừng quên rằng c̣n tồn tại ḷng nhân ái. Đây là một câu chuyện có thật, chúng tôi gọi là "Câu chuyện bát ḿ".Chuyện xảy ra cách đây năm mươi năm vào ngày 31/12, một ngày cuối năm tại quán ḿ Bắc Hải Đ́nh, đường Trát Hoảng, Nhật Bản.
o O o

Đêm giao thừa, ăn ḿ sợi đón năm mới là phong tục tập quán của người Nhật, cho đến ngày đó công việc làm ăn của quán ḿ rất phát đạt. Ngày thường, đến chạng vạng tối trên đường phố hăy c̣n tấp nập ồn ào nhưng vào ngày này mọi người đều lo về nhà sớm hơn một chút để kịp đón năm mới. V́ vậy đường phố trong phút chốc đă trở nên vắng vẻ.

Ông chủ Bắc Hải Đ́nh là một người thật thà chất phát, c̣n bà chủ là một người nhiệt t́nh, tiếp đăi khách như người thân. Đêm giao thừa, khi bà chủ định đóng cửa th́ cánh cửa bị mở ra nhè nhẹ, một người phụ nữ trung niên dẫn theo hai bé trai bước vào. đứa nhỏ khoảng sáu tuổi, đứa lớn khoảng 10 tuổi. Hai đứa mặc đồ thể thao giống nhau, c̣n người phụ nữ mặc cái áo khoác ngoài lỗi thời.

- Xin mời ngồi!

Nghe bà chủ mời, người phụ nữ rụt rè nói:

- Có thể... cho tôi một… bát ḿ được không?

Phía sau người phụ nữ, hai đứa bé đang nh́n chăm chú.

- Đương nhiên… đương nhiên là được, mời ngồi vào đây.

Bà chủ dắt họ vào bàn số hai, sau đó quay vào bếp gọi to:

- Cho một bát ḿ.

Ba mẹ con ngồi ăn chung một bát ḿ trông rất ngon lành, họ vừa ăn vừa tṛ chuyện khe khẽ với nhau. “Ngon quá” - thằng anh nói.

- Mẹ, mẹ ăn thử đi - thằng em vừa nói vừa gắp ḿ đưa vào miệng mẹ.

Sau khi ăn xong, người phụ nữ trả một trăm năm mươi đồng. Ba mẹ con cùng khen: “Thật là ngon ! Cám ơn !” rồi cúi chào và bước ra khỏi quán.

- Cám ơn các vị ! Chúc năm mới vui vẻ - ông bà chủ cùng nói.

Công việc hàng ngày bận rộn, thế mà đă trôi qua một năm. Lại đến ngày 31/12, ngày chuẩn bị đón năm mới. Công việc của Bắc Hải Đ́nh vẫn phát đạt. So với năm ngoái, năm nay có vẻ bận rộn hơn. Hơn mười giờ, bà chủ toan đóng cửa th́ cánh cửa lại bị mở ra nhè nhẹ. Bước vào tiệm là một người phụ nữ dẫn theo hai đứa trẻ. Bà chủ nh́n thấy cái áo khoác lỗi thời liền nhớ lại vị khách hàng cuối cùng năm ngoái.

- Có thể… cho tôi một… bát ḿ được không?

- Đương nhiên… đương nhiên, mời ngồi!

Bà chủ lại đưa họ đến bàn số hai như năm ngoái, vừa nói vọng vào bếp:

- Cho một bát ḿ.

Ông chủ nghe xong liền nhanh tay cho thêm củi vào bếp trả lời:

- Vâng, một bát ḿ!

Bà chủ vào trong nói nhỏ với chồng:

- Này ông, ḿnh nấu cho họ ba bát ḿ được không?

- Không được đâu, nếu ḿnh làm thế chắc họ sẽ không vừa ư.

Ông chủ trả lời thế nhưng lại bỏ nhiều ḿ vào nồi nước lèo, ông ta cười cười nh́n vợ và thầm nghĩ: “Trông bà bề ngoài khô khan nhưng ḷng dạ cũng không đến nỗi nào!”

Ông làm một tô ḿ to thơm phức đưa cho bà vợ bưng ra. Ba mẹ con ngồi quanh bát ḿ vừa ăn vừa thảo luận. Những lời nói của họ đều lọt vào tai hai vợ chồng ông chủ quán.

- Thơm quá!

- Năm nay vẫn được đến Bắc Hải Đ́nh ăn ḿ thật là may mắn quá!

- Sang năm nếu được đến đây nữa th́ tốt biết mấy!

Ăn xong, trả một trăm năm mươi đồng, ba mẹ con ra khỏi tiệm Bắc Hải Đ́nh.

- Cám ơn các vị! Chúc năm mới vui vẻ!

Nh́n theo bóng dáng ba mẹ con, hai vợ chồng chủ quán thảo luận với nhau một lúc lâu.

Đến ngày 31/12 lần thứ ba, công việc làm ăn của Bắc Hải Đ́nh vẫn rất tốt, vợ chồng ông chủ quán bận rộn đến nỗi không có thời gian nói chuyện. Đến 9g30 tối, cả hai người đều cảm thấy trong ḷng có một cảm giác ǵ đó khó tả. Đến 10 giờ, nhân viên trong tiệm đều đă nhận bao ĺ x́ và ra về. Ông chủ vội vă tháo các tấm bảng trên tường ghi giá tiền của năm nay là “200đ/bát ḿ” và thay vào đó giá của năm ngoái “150đ/bát ḿ”. Trên bàn số hai, ba mươi phút trước bà chủ đă đặt một tờ giấy “Đă đặt chỗ”. Đúng 10g30, ba mẹ con xuất hiện, h́nh như họ cố chờ khách ra về hết rồi mới đến. Đứa con trai lớn mặc bộ quần áo đồng phục cấp hai, đứa em mặc bộ quần áo của anh, nó hơi rộng một chút, cả hai đứa đêu đă lớn rất nhiều.

- Mời vào! Mời vào! - bà chủ nhiệt t́nh chào đón.

Nh́n thấy khuôn mặt tươi cười của bà chủ, người mẹ chậm răi nói:

- Làm ơn nấu cho chúng tôi…hai bát ḿ được không?

- Được chứ, mời ngồi bên này!

Bà chủ lại đưa họ đến bàn số hai, nhanh tay cất tờ giấy “Đă đặt chỗ” đi, sau đó quay vào trong la to: "Hai bát ḿ”

- Vâng, hai bát ḿ. Có ngay.

Ông chủ vừa nói vừa bỏ ba phần ḿ vào nồi.

Ba mẹ con vừa ăn vừa tṛ chuyện, dáng vẻ rất phấn khởi. Đứng sau bếp, vợ chồng ông chủ cũng cảm nhận được sự vui mừng của ba mẹ con, trong ḷng họ cũng cảm thấy vui lây.

- Tiểu Thuần và anh lớn này, hôm nay mẹ muốn cảm ơn các con!

- Cảm ơn chúng con? Tại sao ạ?

- Chuyện là thế này: vụ tai nạn xe hơi của bố các con đă làm cho tám người bị thương, công ty bảo hiểm chỉ bồi thường một phần, phần c̣n lại chúng ta phải chịu, v́ vậy mấy năm nay mỗi tháng chúng ta đều phải nộp năm mươi ngàn đồng.

- Chuyện đó th́ chúng con biết rồi - đứa con lớn trả lời.

Bà chủ đứng bên trong không dám động đậy để lắng nghe.

- Lẽ ra phải đến tháng ba năm sau chúng ta mới nộp hết nhưng năm nay mẹ đă nộp xong cả rồi!

- Hả, mẹ nói thật đấy chứ?

- Ừ, mẹ nói thật. Bởi v́ anh lớn nhận trách nhiệm đi đưa báo, c̣n Tiểu Thuần giúp mẹ đi chợ nấu cơm làm mẹ có thể yên tâm làm việc, công ty đă phát cho mẹ một tháng lương đặc biệt, v́ vậy số tiền chúng ta c̣n thiếu mẹ đă nộp hết rồi.

- Mẹ ơi! Anh ơi! Thật là tốt quá, nhưng sau này mẹ cứ để con tiếp tục nấu cơm nhé.

- Con cũng tiếp tục đi đưa báo. Tiểu Thuần chúng ta phải cố gắng lên!

- Mẹ cám ơn hai anh em con nhiều!

- Tiểu Thuần và con có một bí mật chưa nói cho mẹ biết. Đó là vào một ngày chủ nhật của tháng mười một, trường của Tiểu Thuần gửi thư mời phụ huynh đến dự một tiết học. Thầy giáo của Tiểu Thuần c̣n gửi một bức thư đặc biệt cho biết bài văn của Tiểu Thuần đă được chọn làm đại diện cho Bắc Hải đảo đi dự thi văn toàn quốc. Con nghe bạn của Tiểu Thuần nói mới biết nên hôm đó con đă thay mẹ đến dự.

- Có thật thế không? Sau đó ra sao?

- Thầy giáo ra đề bài: “Chí hướng và nguyện vọng của em là ǵ?” Tiểu Thuần đă lấy đề tài bát ḿ để viết và được đọc trước tập thể nữa chứ. Bài văn được viết như sau: “Ba bị tai nạn xe mất đi để lại nhiều gánh nặng. Để gánh vác trách nhiệm này, mẹ phải thức khuya dậy sớm để làm việc”. Đến cả việc hàng ngày con phải đi đưa báo, em cũng viết vào bài nữa. Lại c̣n: “Vào tối 31/12, ba mẹ con cùng ăn một bát ḿ rất ngon. Ba người chỉ gọi một tô ḿ, nhưng hai vợ chồng bác chủ tiệm vẫn cám ơn và c̣n chúc chúng tôi năm mới vui vẻ nữa. Lời chúc đó đă giúp chúng tôi có dũng khí để sống, khiến cho gánh nặng của ba để lại nhẹ nhàng hơn”. V́ vậy Tiểu Thuần viết rằng nguyện vọng của nó là sau này mở một tiệm ḿ, trở thành ông chủ tiệm ḿ lớn nhất ở Nhật Bản, cũng sẽ nói với khách hàng của ḿnh những câu như: “Cố gắng lên ! Chúc hạnh phúc ! Cám ơn !”

Đứng sau bếp, hai vợ chồng chủ quán lặng người lắng nghe ba mẹ con nói chuyện mà nước mắt lăn dài.

- Bài văn đọc xong, thầy giáo nói: anh của Tiểu Thuần hôm nay thay mẹ đến dự, mời em lên phát biểu vài lời.

- Thật thế à? Thế lúc đó con nói sao?

- Bởi v́ quá bất ngờ nên lúc đầu con không biết phải nói ǵ cả, con nói: “Cám ơn sự quan tâm và thương yêu của thầy cô đối với Tiểu Thuần. Hàng ngày em con phải đi chợ nấu cơm nên mỗi khi tham gian hoạt động đoàn thể ǵ đó nó đều phải vội vả về nhà, điều này gây không ít phiền toái cho mọi người. Vừa rồi khi em con đọc bài văn th́ trong ḷng con cảm thấy sự xấu hổ nhưng đó là sự xấu hổ chân chính. Mấy năm nay mẹ chỉ gọi một bát ḿ, đó là cả một sự dũng cảm. Anh em chúng con không bao giờ quên được… Anh em con tự hứa sẽ cố gắng hơn nữa, quan tâm chăm sóc mẹ nhiều hơn. Cuối cùng con nhờ các thầy cô quan tâm giúp đỡ cho em con.”

Ba mẹ con nắm tay nhau, vỗ vai động viên nhau, vui vẻ cùng nhau ăn hết tô ḿ đón năm mới rồi trả 300 đồng, nói câu cám ơn vợ chồng chủ quán, cúi chào và ra về. Nh́n theo ba mẹ con, vợ chồng ông chủ quán nói với theo:

- Cám ơn! Chúc mừng năm mới!

Lại một năm nữa trôi qua.

Bắc Hải Đ́nh vào lúc 9g tối, bàn số hai được đặt một tấm giấy “Đă đặt chỗ” nhưng ba mẹ con vẫn không thấy xuất hiện.

Năm thứ hai rồi thứ ba, bàn số hai vẫn không có người ngồi. Ba mẹ con vẫn không thấy trở lại. Việc làm ăn của Bắc Hải Đ́nh vẫn như mọi năm, toàn bộ đồ đạc trong tiệm được thay đổi, bàn ghế được thay mới nhưng bàn số hai th́ được giữ lại y như cũ.

“Việc này có ư nghĩa như thế nào ?” Nhiều người khách cảm thấy ngạc nhiên khi nh́n thấy cảnh này nên đă hỏi. Ông bà chủ liền kể lại câu chuyện bát ḿ cho mọi người nghe. Cái bàn cũ kia được đặt ngay chính giữa, đó cũng là một sự hy vọng một ngày nào đó ba vị khách kia sẽ quay trở lại, cái bàn này sẽ dùng để tiếp đón họ. Bàn số hai “cũ” trở thành “cái bàn hạnh phúc”, mọi người đều muốn thử ngồi vào cái bàn này.

Rồi rất nhiều lần 31/12 đă đi qua.

Lại một ngày 31/12 đến. Các chủ tiệm lân cận Bắc Hải Đ́nh sau khi đóng cửa đều dắt người nhà đến Bắc Hải Đ́nh ăn ḿ. Họ vừa ăn vừa chờ tiếng chuông giao thừa vang lên. Sau đó, mọi người đi bái thần, đây là thói quen năm, sáu năm nay. Hơn 9g30 tối, trước tiên vợ chồng ông chủ tiệm cá đem đến một chậu cá c̣n sống. Tiếp đó, những người khác đem đến nào là rượu, thức ăn, chẳng mấy chốc đă có khoảng ba, bốn chục người. Mọi người rất vui vẻ. Ai cũng biết lai lịch của bàn số hai. Không ai nói ra nhưng thâm tâm họ đang mong chờ giây phút đón mừng năm mới. Người th́ ăn ḿ, người th́ uống rượu, người bận rộn chuẩn bị thức ăn… Mọi người vừa ăn, vừa tṛ chuyện, từ chuyện trên trời dưới đất đến chuyện nhà bên có thêm một chú nhóc nữa. Chuyện ǵ cũng tạo thành một chuỗi câu chuyện vui vẻ. Ở đây ai cũng coi nhau như người nhà.

Đến 10g30, cửa tiệm bỗng nhiên mở ra nhè nhẹ, mọi người trong tiệm liền im bặt và nh́n ra cửa. Hai thanh niên mặc veston, tay cầm áo khoác bước vào, mọi người trong quán thở phào và không khí ồn ào náo nhiệt trở lại. Bà chủ định ra nói lời xin lỗi khách v́ quán đă hết chỗ th́ đúng lúc đó một người phụ nữ ăn mặc hợp thời trang bước vào, đứng giữa hai thanh niên.

Mọi người trong tiệm dường như nín thở khi nghe người phụ nữ ấy nói chầm chậm:

- Làm ơn… làm ơn cho chúng tôi ba bát ḿ được không?

Gương mặt bà chủ chợt biến sắc. Đă mười mấy năm rồi, h́nh ảnh bà mẹ trẻ cùng hai đứa con trai chợt hiện về và bây giờ họ đang đứng trước mặt bà đây. Đứng sau bếp, ông chủ như mụ người đi, giơ tay chỉ vào ba người khách, lắp lắp nói:

- Các vị… các vị là…

Một trong hai thanh niên tiếp lời:

-Vâng! Vào ngày cuối năm của mười bốn năm trước đây, ba mẹ con cháu đă gọi một bát ḿ, nhận được sự khích lệ của bát ḿ đó, ba mẹ con cháu như có thêm nghị lức để sống. Sau đó, ba mẹ con cháu đă chuyển đến sống ở nhà ông bà ngoại ở Tư Hạ. Năm nay cháu thi đỗ vào trường y, hiện đang thực tập tại khoa nhi của bệnh viện Kinh Đô. Tháng tư năm sau cháu sẽ đến phục vụ tại bệnh viện tổng hợp của Trát Hoảng. Hôm nay, chúng cháu trước là đến chào hỏi bệnh viện, thuận đường ghé thăm mộ của ba chúng cháu. C̣n em cháu mơ ước trở thành ông chủ tiệm ḿ lớn nhất Nhật Bản không thành, hiện đang là nhân viên của Ngân hàng Kinh Đô. Cuối cùng, ư định nung nấy từ bao lâu nay của chúng cháu là hôm nay, ba mẹ con cháu muốn đến chào hỏi hai bác và ăn ḿ ở Bắc Hải Đ́nh này.

Ông bà chủ quán vừa nghe vừa gật đầu mà nước mắt ướt đẫm mặt. Ông chủ tiệm rau ngồi gần cửa ra vào đang ăn đầy miệng ḿ, vội vả nhả ra, đứng dậy nói:

- Này, ông bà chủ, sao lại thế này? Không phải là ông bà đă chuẩn bị cả mười năm nay để có ngày gặp mặt này đó sao ? Mau tiếp khách đi chứ. Mau lên!

Bà chủ như bừng tỉnh giấc, đập vào vai ông hàng rau, cười nói:

- Ồ phải… Xin mời! Xin mời! Nào bàn số hai cho ba bát ḿ.

Ông chủ vội vàng lau nước mắt trả lời:

- Có ngay. Ba bát ḿ.

o O o

Thật ra cái mà ông bà chủ tiệm bỏ ra không có ǵ nhiều lắm, chỉ là vài vắt ḿ, vài câu nói chân thành mang tính khích lệ, động viên chúc mừng. Với xă hội năng động ngày nay, con người dường như có một chút ǵ đó lạnh lùng, nhẫn tâm. Nhưng từ câu chuyện này, tôi đi đến kết luận rằng : chúng ta không nên chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh xung quanh, chỉ cần bạn có một chút quan tâm dành cho người khác th́ bạn có thể đem đến niềm hạnh phúc cho họ rồi. Chúng ta không nên nhỏ nhoi ích kỷ bởi tôi tin trong mỗi chúng ta đều ẩn chứa một tấm ḷng nhân ái. Hăy mở kho tàng ấy ra và thắp sáng nó lên dù chỉ là một chút ánh sáng yếu ớt ,nhưng trong đêm đông giá rét th́ nó có thể mang lại sự ấm áp cho mọi người.

Câu chuyện này xuất hiện làm xúc động không ít độc giả Nhật Bản. Có người nhận xét rằng : "Đọc xong câu chuyện này không ai không rơi nước mắt." Đây chỉ là lời nhận xét mang tính phóng đại một chút nhưng nó không phải là không thực tế. Quả thật, nhiều người đọc xong câu chuyện đă phải rơi lệ, chính sự quan tâm chân thành và ḷng nhân hậu trong câu chuyện đă làm cho họ phải xúc động.