Khi con tim bị tổn thương  

Trong cuộc sống, có nhiều điều làm cho trái tim chúng ta bị tổn thương. Những vết thương ngoài cơ thể sẽ mau lành hơn những nỗi đau trong tâm hồn. Hăy chữa lành những rạn nứt của con tim bạn bằng “liều thuốc” sau đây.

1. Chia sẻ cảm xúc của bạn: Một số người nhận thấy rằng chia sẻ cảm xúc của ḿnh với những người họ tin tưởng sẽ giúp họ dễ chịu hơn. Những người khác lại chọn cách làm những công việc mà b́nh thường họ ưa thích, chẳng hạn như đi xem phim, xem kịch… Nếu ai đó cho rằng chuyện của bạn không đáng để đau buồn, hăy đi t́m một người khác biết cảm thông hơn để tâm sự.

2. Hăy yêu thương bản thân: Khi trái tim bị tổn thương, tâm trạng của bạn có thể rất căng thẳng. Hăy thư giăn để tinh thần được thoải mái, giảm stress và phiền muộn bằng cách ngủ thật nhiều, ăn những thực phẩm tốt cho sức khoẻ, và tập thể dục thường xuyên.

3. Nhớ về những việc tốt bạn đă làm: Lúc buồn chán, người ta thường đổ lỗi cho bản thân về những ǵ đă xảy ra. Họ cảm thấy bản thân ḿnh thật là tệ và bắt đầu phóng đại lỗi lầm của ḿnh mặc dù chúng không nghiêm trọng ǵ lắm. Hăy dừng ngay điều đó và nhắc nhở ḿnh nhớ rằng bạn cũng có những đặc điểm tốt. Nếu bạn không thể nghĩ về điều này, hăy nhờ một người bạn giúp bạn liên tưởng đến điều đó.

4. Bận rộn cũng là một phương pháp tốt: Thật khó khăn khi phải đương đầu với nỗi buồn và đau khổ. Hăy dành cho ḿnh nhiều thời gian để dọn dẹp, trang trí nhà cửa hoặc hứng thú với một sở thích mới. Khi tập trung làm việc, bạn sẽ ít nghĩ tới những chuyện không vui.

5. Cần phải có thời gian để nỗi buồn được nguôi ngoai: Nhưng cần bao lâu? Điều này tuỳ thuộc nhiều vào điều ǵ đă gây ra cho bạn muộn phiền, cách bạn giải quyết ra sao và tinh thần bạn có phục hồi nhanh chóng hay không. Để xoa dịu “vết thương” này đ̣i hỏi nhiều ngày, có khi đến nhiều tuần và thậm chí có thể mấy tháng trời.

Một số người cảm thấy không điều ǵ có thể làm cho họ yêu đời trở lại. Từ đó họ bắt đầu uống rượu hoặc các chất gây kích thích khác một cách thường xuyên. Số khác lại thấy cáu giận và muốn hành hạ bản thân ḿnh hoặc người khác, nhưng nỗi buồn thậm chí không giảm đi mà c̣n tăng lên. Sau đây là một số điều bạn không nên làm:

· Đừng sợ hăi nỗi buồn.
· Đừng chối bỏ lỗi lầm mà hăy biết chấp nhận nó.
· Đừng tự cô lập ḿnh hoặc tỏ ra bốc đồng với mọi người xung quanh.
· Đừng tạo thêm nỗi buồn.

· Đừng e ngại thừa nhận lỗi lầm hay nhờ người khác an ủi.
· Không nên dùng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…
· Quan trọng nhất là đừng đánh mất niềm tin.