Sự kỳ diệu của t́nh yêu
 

Trong bất cứ thời đại nào, nền văn minh nào, câu chuyện về t́nh yêu cũng tồn tại và được tôn thờ. Mỗi khi nói đến t́nh yêu người ta thường quên đi mất ư niệm thời gian v́ ở trong bất cứ giai đoạn nào của lịch sử, t́nh yêu vẫn có những nét kỳ diệu riêng của nó.

T́nh yêu là t́nh cảm vĩnh cửu

Khi t́nh yêu đích thực đến với con người nó sẽ tồn tại măi măi. Nhiều năm trôi qua nhưng t́nh yêu vẫn được người ta nhắc đến như nó đang hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày của con người. Câu chuyện của hoàng đế Shah Jahan và người vợ thứ hai của ḿnh Mumtaz Mahal là một bằng chứng xác thực cho vấn đề này, Jahan là hoàng đế Mongul thứ 5, sống vào khoảng thế kỷ 16 -18 ở Ấn Độ. Mumtaz là thiếp yêu của Jahan, bà là một công chúa Hồi giáo ở vịnh Péc-xích. Bà chết lúc đi chinh chiến cùng chồng sau khi hạ sinh người con thứ 14 của họ. Chỉ sau khi Mumtaz chết vài tháng, toàn bộ tóc và râu của hoàng đế Jahan đă chuyển hẳn sang màu trắng. Ông quá đau khổ và luôn tưởng nhớ tới người vợ yêu quư của ḿnh.

Trước lúc chết, Mumtaz đă yêu cầu Jahan phải hứa với ḿnh bốn điều: Một là phải xây dựng một ngôi mộ để ông và bà được chôn bên cạnh nhau; hai là ông vẫn phải tiếp tục kết hôn với những người đàn bà khác; ba là luôn phải đối xử tốt với các con và bốn là phải đến thăm mộ bà vào ngày giỗ hằng năm. Hoàng đế Jahan đă giữ trọn hai lời hứa đầu tiên. Ông đă cho xây dựng ngôi đền Taj Mahal nổi tiếng thế giới để tưởng nhớ người vợ của ḿnh. Ngôi đền được xây bằng đá cẩm thạch trắng và được coi là ''biểu tượng của t́nh yêu vĩnh cửu''. Taj Mahal có nghĩa là lâu đài vương miện, đây là ngôi đền đẹp nhất thế giới.

Hoàng đế Jahan bắt đầu cho xây dựng Taj Mahal vào năm 1631 và 22 năm sau th́ công tŕnh được hoàn thành. 20.000 người đă được huy động để xây dựng ngôi đền. Vật liệu được lấy từ mọi miền của Ấn Độ và vùng Trung Á. Người ta đă phải sử dụng đến 1.000 con voi để vận chuyển vật liệu xây dựng. Kiến trúc sư người Iran, ông Ustad Isa là người thiết kế nên ngôi đền này. Được biết, những người tham gia xây dựng công tŕnh kiến trúc này đều rất tự hào v́ ngay từ thời đó nó đă được coi là ''biểu tượng của t́nh yêu''.

Jahan không thể thực hiện hai lời hứa c̣n lại với người vợ của ḿnh v́ sau này, ông bị chính con trai ḿnh cướp ngôi và phải ngồi tù trong pháo đài cổ 8 năm rồi qua đời. Tuy nhiên người ta vẫn c̣n chôn ông bên cạnh mộ Mumtaz theo đúng ư nguyện của ông. Nó được đặt ở một vị trí đặc biệt hướng về con sông Yamatan nên màu sắc của nó thay đổi theo mỗi giờ trong ngày, mỗi mùa trong năm. Như một viên đá quư, Taj Mahal trắng lóng lánh trong ánh trăng hồng nhạt vào những buổi sáng sớm, trắng sữa vào buổi chiều và vàng lấp lánh trong những buổi hoàng hôn. Những thay đổi này của Taj Mahal như phản chiếu những tâm trạng khác nhau của người phụ nữ đẹp. Đặc biệt vào những buổi trăng rằm, Taj Mahal phát ra vầng sáng trắng tự nhiên thanh khiết. V́ vậy mà người ta c̣n gọi Taj Mahal bằng cái tên "Cung điện ánh sáng".

T́nh yêu cảm hóa con người

T́nh yêu như một thứ thuốc tinh thần đặc biệt, là liều thuốc hữu hiệu nhất để cảm hóa con người. Một người có những thói quen không tốt hoàn toàn có thể thay đổi t́nh nguyện do t́nh yêu. Khó có thể giải thích tại sao nhưng khi yêu một người, ta luôn muốn mang lại những điều hạnh phúc nhất cho người ấy. Bất cứ điều ǵ làm cho người ta yêu phải phiền muộn cũng khiến ta phiền muộn. Bất cứ điều ǵ mang lại niềm vui cho người yêu sẽ trở thành động lực để ta cố gắng đạt được.

Nếu ai từng biết đến hoàng tử Edward của hoàng gia Anh đều biết rằng ông là một tay chơi khét tiếng, ông có quan hệ với không ít các cô gái, thường xuyên tụ tập tại các quán rượu và sống rất phóng túng. Người ta chẳng mấy ngạc nhiên khi ông thay đổi bạn gái liên tục. Nhưng kể từ khi gặp Sophie, một phóng viên truyền h́nh, ông đă hoàn toàn thay đổi. Sophie trở thành người phụ nữ duy nhất trong cuộc sống của hoàng tử Edward. Ông không c̣n thích lui tới các nhà hàng, quán rượu nữa mà thích được cùng Sophie vào bếp nấu ăn. Bữa tối thân mật với những món ăn tự nấu lấy mang đến cho Edward những cảm giác mới lạ mà chính ông cũng không thể giải thích nổi. Đầu năm 2003, họ đă hạ sinh được một công chúa vô cùng xinh xắn. T́nh yêu đă thực sự biến Edward trở thành một con người khác. Nhiều người đă không c̣n nhận ra ông nữa. Tuy nhiên, sự thay đổi này quả là tích cực đấy chứ?

T́nh yêu giúp người ta vượt qua cái chết

Khi con người ở giữa ranh giới của sự sống và cái chết, cái ranh giới rất mong manh mà chỉ cần một luồng gió nhẹ cũng có thể đẩy ta về phía cái chết th́ chỉ có một thứ duy nhất có thể kéo ta về phía sự sống đó là t́nh yêu. Được người ḿnh yêu thương ở bên cạnh mỗi ngày, cảm nhận được sự đau đớn của người yêu nếu ḿnh buông trôi theo số phận... là những động lực lớn lao giúp con người vượt qua được những giây phút khó khăn nhất trong cuộc đời.

Tai nạn nghề nghiệp đă khiến diễn viên nổi tiếng Christopher Reeve, người thủ vai Clark Kent trong phim siêu nhân, phải đối mặt với cái chết. Ông bị chấn thương rất nặng ở cổ tưởng chừng như không thể duy tŕ được sự sống.

Nhưng nhờ có Dana ông đă vượt qua được cái chết, vượt qua được bệnh tật, vượt qua được mặc cảm của bản thân để tiếp tục sống. Cần phải lưu ư rằng, một diễn viên đóng phim hành động với những cảnh quay mạo hiểm sẽ cảm thấy buồn tủi thế nào khi phải gắn bó cuộc đời với chiếc xe lăn. Ông đă từng muốn buông xuôi, không tập luyện và mặc cho sự đau khổ, bệnh tật gặm nhắm con người ḿnh. Chính t́nh yêu của Dana đă thức tỉnh ông, đă làm cho ông thấy rằng sự tồn tại của ông là rất cần thiết cuộc sống của bà. Dù phải ngồi xe lăn nhưng Christopher vẫn đóng phim và c̣n làm cả công việc đạo diễn phim nữa.

Người ta có thể hy sinh tất cả cho t́nh yêu

"Yêu có nghĩa là không có điều ǵ phải hối hận'', khi đă yêu người ta sống hết ḷng cho t́nh yêu. Có người cho rằng hy sinh nhiều đến như vậy có cần thiết chăng? Nhưng chỉ có những người trong cuộc, những người đă từng yêu và hiểu ư nghĩa đích thực của t́nh yêu mới có thể cảm thông cho những quyết định hy sinh đúng đắn cho t́nh yêu.

Vào thập kỷ 30 của thế kỷ 20, vị vua Edward 8 đă có một quyết định gây chấn động cả thế giới: Từ giă ngai vàng. Và nguyên nhân của hành động này xuất phát từ t́nh yêu. Nhiều người cho rằng không cần thiết phải làm như vậy nhưng cho đến lúc chết, vua Edward 8 vẫn không hề ân hận v́ quyết định đó. Và có lẽ đó là một quyết định đúng đắn.

Thái tử Edward gặp Wallis Simpson, một phụ nữ Mỹ, lần đầu tiên trong một bữa tiệc của phu nhân Thelma Furness, một người bạn thân của thái tử. Lúc đó, Wallis sánh vai cùng chồng ḿnh là ngài Ernest Simpson nên Edward không mấy chú ư đến Wallis. Nhưng 4 tháng sau họ lại gặp nhau và cùng ăn tối rất vui vẻ đến tận 4 giờ sáng. Wallis bị chồng là Ernest ghẻ lạnh, họ đă quyết định ly dị nhau. Edward hiểu rằng đây là người phụ nữ của cuộc đời ḿnh. Ông cũng hiểu rằng dân chúng nước Anh cũng như hoàng gia Anh sẽ không chấp nhận vị nữ hoàng là một người Mỹ mà đă từng có một đời chồng. Ông phải lựa chọn giữa t́nh yêu và ngai vàng.

Khi cha của Edward qua đời, ông đă lên ngôi vào ngày 24-1-1936 và trở thành vua Edward 8. Nhưng sau đó không lâu, ông đă gặp thủ tướng và nữ hoàng tuyên bố rằng ông sẽ từ bỏ ngai vàng để được chung sống với Wallis. Ngày 10-12-1936 ông chính thức tuyên bố trước cả Thượng nghị viện và Hạ nghị viện Anh quyết định của ḿnh. Hai ngày sau, Edward và Wallis sang Pháp. Em trai của Edward, công tước xứ York, đă lên kế vị với hiệu vua George VI. Vị vua mới phong cho Edward làm công tước xứ Windsor. Wallis trở thành nữ công tước xứ Windsor nhưng hoàng gia Anh chưa từng chấp nhận bà như một thành viên, Edward và Wallis chủ yếu dành thời gian chung sống ở Pháp, họ sống ḥa thuận và hạnh phúc đến hết đời, không một chút hối tiếc v́ sự hy sinh to lớn của Edward.

Sự kỳ diệu của t́nh yêu có lẽ chỉ có người đang yêu mới có thể hiểu được. Có người hỏi: Người chưa bao giờ yêu và người thất bại trong t́nh yêu, ai sướng hơn? Xin mạo muội nói rằng người thất bại trong t́nh yêu vẫn sướng hơn v́ ít nhất người đó đă từng sống trong t́nh yêu hoặc cảm nhận được sự kỳ diệu của t́nh yêu.

 

o0o