Cầu Tre Lắt Lẻo  - Hong Chnh      
Người hnh khất gi ngồi bn bờ đất, co ro như một con mo thiếu ăn. Những nếp da nhăn nheo đn đầy ln hai đui mắt. Hai g m nh cao như hai ngọn đồi chnh vnh dm xuống hai triền thung lũng su v hẹp, thun thun v gặp nhau ở chiếc cằm vnh vẹo như một mảnh bom nhặt được trong thời chiến. Đi mắt đục lờ những vẩy c trắng mu mỡ đng trong những ngy đng gi, nhn vo thăm thẳm của hư khng ở đu đ pha trước. Ton thn người hnh khất như một đống

xương kh bọc ngoi bởi lớp da nhăn nheo kh khốc. Đống xương bất động như một m đất, một gốc cy bỏ qun bn lề đường, chỉ c ci miệng v những ngn tay l cn thở ra ln hơi của đời sống. Ci miệng meo mo, nhăn nheo những vết hằn khốn kh; ci miệng ht ra những lời vọng cổ buồn ti buồn tệ V hai tay m hờ hững cần cy đn guitar cũ kỹ mốc ngời bụi đường. Những ngn tay xương xẩu gỡ ra từ cần cy ty ban cầm những mảnh m thanh rụng rời cảm xc. Người hnh khất gi m man với tiếng ca trầm buồn như g ph thủy bị m hoặc bởi những cu thần ch của chnh mnh.
"Đi chưa thầy?"
Con nhỏ học tr thc ci chỏ vo cạnh sườn hắn, nhắc nhở, lm hắn bừng tỉnh.
"ng gi ca hay qu."
"Bi Xun ny con khng về đ, thy biết hn?"
Con b cố khng đọc tn bản nhạc thnh "Xun ny con hỏng da," lm hắn buồn cười.
"Biết chớ."
Con b xoay qua nhn hắn.
"Thy thch bi đ hn?"
"Sao khng?"
"Mai mốt rảnh, em ca cho thy nghẹ"
Hắn ht một hơi di, cố nn những nhịp hn hoan của tri tim.
"C cũng biết ca nữa sao?"
"Sao hỏng biết. Đi chưa thy?"
Con nhỏ học tr khẽ chạm những ngn tay vo tay hắn. Một cht thi, rồi rt ngay về. Con nhỏ ny lộn xộn. Hắn nghĩ. Coi chừng nghe cộ Nguyn tắc đạo l Qun-Sư-Phụ thời no cũng đng hết ro.
"Mắc mớ g thy buồn thiu vậy?"
Con nhỏ hỏi bất ngờ, lm hắn khng tm đu ra ngay được cu trả lời.
"Bộ nhớ nh hả?"
"ừ." Hắn trả lời đại cho quạ Đng ra, hắn nhớ nh thật, nhưng đ chỉ l một trong mun ngn l do đ lm nt mặt hắn lc no cũng buồn buồn như bầu trời những ngy ging bo, tm mờ mắt cũng khng ra một cht nắng hn hoan.
Ht xong những lời cuối cng của bi ht, người hnh khất gi ci đầu nhn xuống nền đất đen xỉn. ng ta thấy g trong những thớ đất mu tối m ấy nhỉ, hắn tự hỏi. M ng ta c nhn thấy khng đ chứ. Đi mắt ấy; đi mắt ko những đm my m, m tối. C g trong ci nhn của người đn ng gi nua khng nh khng cửa ấy. Những nấm mồ v vọng. Cnh cửa mở vo ci sống khc. Sự chết. Thần linh. Những xc thn rữa mục. Mảnh xương khộ Trước mắt hắn, những mảnh xương kh trn thn thể người hnh khất cn chan ha sự sống.
"ng gi đ m phải hn thy?"
"Chắc vậy."
"Em thấy ổng quờ quạng trn cần đờn.."
Những ngn tay người đn ng m mẫm trn cần đn, vặn lại những chốt dy bị dn ra sau khi đ rung ln một cch tận tnh những tiếng ku than no nuột.
Một đứa b gỡ tay mẹ, chạy lại thả vo chiếc lon sữa b rỉ st đặt bn cạnh ci đầu gối khẳng khiu của người hnh khất những đồng xu cũ. Tiếng kim loại chạm vo nhau nghe lao xao như khuấy động cht niềm vui mỏng manh trong khng gian xao xc tiếng cười ni của người đi đường v tiếng xe cộ rầm rĩ chung quanh. Người hnh khất ci đầu thật thấp biểu tỏ sự biết ơn đối với kẻ đ c cht lng nhn, rộng tay bố th.
"Thy c cho ng gi tiền hn?"
"Thấy kỳ kỳ lm sao đ."
"Thy ni sao?"
"Khi bỏ những đồng xu vo chiếc lon người hnh khất, thấy y ny lạ lng."
"???"
"C cảm tưởng mnh vừa xc phạm đến một con người nghệ sĩ."
"Thy lng mạn thấy mồ!"
Con nhỏ bắt đầu lm xao động lng hắn. Hắn liếc nhn khe mi cong cong của đứa học tr.
"C mới l lng mạn."
"X!"
"C nghịch ngợm ph phch bị ln trnh diện hết gim thị tới tổng gim thị, rồi tới cả hiệu trưởng nữa m cuối cng cũng chẳng bị phạt g hết ro, lm cc gio vin khc hết dm phạt c lun."
"Thy ni vậy l oan cho em rồi đ."
"Chứ khng đng sao?"
"Hổng đng."
Hắn ngước mặt nhn bầu trời của buổi chiều t xanh ngăn ngắt trn cao, vướng vt những sợi my trắng nn. Gi dưới sng thổi ln phủ vo mặt hắn ci mi rơm rạ, bn ướt pha lẫn với mi thịt nướng thơm nồng khứu gic từ cửa tiệm ăn uống bn lề đường. Hắn lục lọi tr nhớ để tm một dẫn chứng cho những lời buộc tội đong đưa.
Mi, hắn mới nhớ ra.
"C nhớ vụ tập nhạc Phạm Duy khng?"
"Dạ, nhớ chớ."
"Lần đ c c bị phạt g đu."
"Sao hổng bị, em mất tiu tập nhạc kỷ niệm của đứa bạn tặng."
Tập nhạc ấy hắn cn nhớ. Dạo ấy, đang c phong tro xa bỏ văn ha đồi trụy. Con b học tr của hắn lại đem ngay tập nhạc "Ngy Đ Chng Mnh Yu Nhau" vo lớp học m chp cho một đứa bạn khc. "Để xử l, ti phải tịch thu tập nhạc đồi trụy ny v bo co em ln chi đon; ln gim thị trường." C học tr của hắn lc ấy hai mắt đỏ hoẹ Khng một giọt nước mắt no ứa ra được trn khe mắt lạnh kh, nhưng ci nhn căm hận th như mũi kim nhọn găm trn phiến tr nhớ hắn; g thy gio lng nửa thằng nửa ng ngu ngơ tội nghiệp.
Ci liếc mắt của c học tr sắc như phiến gi lạnh lẽo cắt da xẻ thịt. Vẫn đi mắt ấy; đi mắt rủ r hắn đi hoang.
"Thy... thiệt tnh!"
Nghĩa l sao nhỉ. Hắn khng hiểu đứa học tr muốn ni ln điều g trong ci liếc sắc cạnh v cu ni ỡm ờ bung thả ấy.
"Cuốn nhạc của em đu rồi?"
Con b chợt hỏi. Hắn bối rối cuống cuồng. Loay hoay như đứa b khng thuộc bi một hồi, với những ngn tay bấu thnh ly lạnh ngắt trn mặt bn gỗ th nhm mu đen xỉn, hắn mới tm ra được một cu ni dối.
"Đốt rồi."
"Thy... Thiệt tnh!"
Tiếng thở di của đứa con gi mới lớn nghe di v man mc một nỗi niềm khng thể đặt tn.
Sư phụ ni dc đấy, đệ tử ơi. Thực ra sư phụ cn giữ kỹ, sư phụ vi tập nhạc tnh ấy tận đy ci ti hnh l với vi ba bộ đồ cũ kỹ c những mu sắc khng thể gọi tn được nữa v mấy cuốn sch học cũ, lẫn lộn với những tờ gio n luộm th luộm thuộm. Sư phụ lng no c thể phần thư khanh nho như ci người bạo cha họ Tần ngy trước.
"Tập nhạc ấy em thch nhất."
Giọng trch mc của c học tr mềm v ngọt.
Sư phụ cũng thch tập nhạc ấy thấy mồ. Nhưng lm sao được. Cả lớp đều thấy đệ tử chp nhạc đồi trụy trong lớp học. Sư phụ đu c thể giả cm giả điếc để mang họa cho cả thy lẫn tr. Hy hiểu dm ta, đệ tử ơi. Hắn nghĩ nhưng khng ni ra nghĩ ấy m chỉ nhn con b học tr đang ngồi trước mặt hắn, pha sau ly nước ma đ gần cạn, cn đng đầy những b trắng nhờ nhờ trn thnh ly.
"Em nhớ bi Nghn Trng Xa Cch qu."
Sư phụ cũng vậy, đệ tử ơi. Nghn trng xa cch, người đ đi rồi, đường di hạnh phc, cầu chc cho người. Sư phụ đ từng ăn ngủ với những lời nguyền da diết ấy năm xưa, khi phải tiễn đưa một người con gi.
"Sao thy hổng ni g hết trơn vậy?"
"Tại c khng nghe thấy chứ bộ."
"Thy... Kỳ cục thấy mồ!"
Tiếng đn guitar biến chế thnh lục huyền cầm của người hnh khất lại vọng đến, xoắn lấy khng gian của hai người. Điệp ơi, mai anh ln chốn thnh đ nh xe rực rỡ, xin anh đừng qun.. Hắn lặng người đi v cảm xc. Chao ơi, tiếng lục huyền cầm v những cu vọng cổ. m thanh xoắn lấy lng hắn như những đường xoắn ốc trn mũi chiếc đinh vt nhọn. Xoắn su, gi chắc vo từng thớ mềm của l gan, vo những sợi cơ trơn dai nhanh nhch của ruột non ruột gi hắn. Xt xa chi lạ lng!
"Thy bắc kỳ m m vọng cổ."
C học tr chm chọc hắn.
"Th sao?"
"Qu một cục." Đứa con gi ni, với một nụ cười.
"Ti yu m nhạc của cả ba miền."
"Vậy l thy yu nước, yu đồng bo... Sao hổng được lm gio vin tin tiến vậy?"
"Ai biết đu!"
Hắn trả lời vu vợ V tiếp tục để hồn chm theo tiếng lục huyền cầm v những lời trch mc của c Lan gửi cho anh chng Điệp bạc tnh. Bất gic, hắn cảm thấy như những lời trch mc ấy gửi đến cho hắn từ một người con gi no đ, sống ở đu đ, trong một gia đnh no đ, lm một ci nghề g đ... bị hắn phụ rẫy.
"Mai mốt thy sẽ phải bồi thường cho em."
"Ci g?" Hắn chợt bừng tỉnh.
"Tập nhạc."
"Khng sao."
"Dễ g thầy cn kiếm được tập nhạc đ."
Khng biết con nhỏ c gi bẫy hắn khng, v trong mắt nhn của n, hắn khng đọc nổi những gửi gấm m thầm khng tn gọi. Đệ tử ơi, đệ tử ra vo phng tổng gim thị như cơm bữa. Cả trường ai cũng biết đệ tử lm biếng học, đệ tử chỉ ham chp thơ T.T.Kh., ham chp nhạc Phạm Duy, (những thứ lạc hậu ấy!) nhưng ai biết đu được đệ tử lm gin điệp cho hiệu trưởng nhằm theo di v bo co mọi hnh vi của sư phụ. Sống ở đy riết rồi sư phụ đm ra nghi ngờ mọi thứ; cả đi mắt đen nhnh đang chớp chớp long lanh ci nắng của một ngy đầu thng tm oi oi, trn bến bắc Vm cống đinh tai nhức c v tiếng động cơ những chiếc xe li v xe đ ny.
"Muốn l được."
Hắn nhn vo mắt học tr, thăm d.
"Dễ dầu g."
"Sao khng?"
"Thầy... thiệt tnh!"
Thiệt tnh! Thiệt tnh sư phụ cũng khng biết phải ni lm sao với đệ tử trong buổi chiều hiu hiu gi sng, gi đồng quấn quyện từ những lng thn rải rc hai bn bờ sng Cửu ny. Sư phụ xa nh đ lu. Ba bốn năm rồi đu c dịp về thăm. Thiệt tnh! Thiệt tnh ci nỗi g. Tnh cũ bay theo những cnh diều thời thơ ấu. Người con gi da thơm c đi mắt l răm ở thnh phố giờ ny đang lm g nhỉ. Người con gi khng muốn theo người tnh về ci miền kinh rạch ngổn ngang, trn khắp cc ng đường ny. Người con gi ấy by giờ đang lm g chứ? C cn cht nhớ nhung no dnh cho người bạn tnh của những năm thng quấn qut bn nhau?
"Thy... Kỳ cục thấy mồ!"
Tiếng than của c học tr lẫn vo tiếng lục huyền cầm da diết, nghe như khc cuối một cu vọng cổ no nuột. Kỳ cục thấy mồ l sao nhỉ. Hắn thầm hỏi. Đệ tử ơi. Sư phụ đ cố gắng trnh nhn vo đi mắt đong đưa đen nhnh ấy, nhưng by giờ th đ muộn mất rồi. Đệ tử đ đnh thức dậy hết những m muội ngủ qun trong đy lng g đn ng hai mươi tm tuổi. Đệ tử ơi l đệ tử ơi!
"Khanh!"
Con b trn xoe mắt nhn hắn.
"Dạ?"
"Tnh về Si gn bao lu?"
"ở hết mấy thng h."
"Nh b con?"
"Dạ."
Hắn bước dần xuống khỏi bục giảng trong tr tưởng.
"C quen ai trn thnh phố khng?"
"Hổng c. M sao?" Con b nhn hắn d hỏi.
"Vậy m cứ tưởng Khanh c bạn trai trn đ."
Hắn lẩm bẩm như cầu kinh.
"Hỏng c đu." Con b trấn an. Hắn thch những chữ "hỏng c" của c học tr qu đỗi. Hổng sao đu Khanh ơi. Hổng ai biết đu... Hắn nghĩ ngợi lăng nhăng. Một cặp tnh nhn dắt du nhau đi ngang qua chỗ ngồi của hai người. Người con gi mặc o b ba hoa he hoa si, n cần ru rt như con chim nhỏ, bẻ một miếng bnh trng đưa ln miệng người con trai. Tiếng bnh trng bể dn rụm nghe vui tai. Người con gi trề đi mi cười với tnh nhn. Đi mi lm hắn nhớ những nụ hn thời cn đi học. i sao bỗng dưng thm chết một nụ hn thế ny. Hắn thầm than trong tr tưởng. Đệ tử ơi, chắc sư phụ chết mất.. Đệ tử ơi; Khanh ơi... Khanh ơi... Hắn nhn su vo đy mắt c học tr. C chống hai tay ln cằm, nhn lại hắn khng chớp mắt. Hai con mắt long lanh c bng hắn nghing nghing trong đ. Cặp lng my cạo sửa kỹ lưỡng thẳng tắp như hai nt phẩy trn một bức tranh tu. Con mắt một m lt nhn hắn kỹ lưỡng. Sng mũi hơi nghing, khe miệng mở h những chiếc răng trắng bng lấp lnh bn dưới đi mi hồng tự nhin. Chiếc o sơ mi khp hờ một nt o qun ci (qun thật hay giả vờ.) Mu hồng của vải o nh ln đi m ci sắc mịn mng của ln da tươi mt. Ci cằm thanh thanh tựa trn hai bn tay c những ngn thon di đan lấy nhau thấp thong bng một chiếc nhẫn vng c nhận hột xon (giả hay thiệt lm sao sư phụ biết được, m c biết th cũng chẳng ăn nhằm g tới sư phụ.) Hai cnh tay chống trn mặt bn che hờ khung ngực. Kn bưng. Nhưng sư phụ thấy rất r trong tm linh hai tri ngực săn cứng. Đệ tử ơi, sư phụ chết mất thi. Hn chi trong trường khng c một chức sắc no m khng c cảm tnh với đệ tử. Đệ tử chp nhạc vng, đệ tử ht nhạc đồi trụy, đệ tử lưu bt ngy xanh bằng thơ tnh ướt t như mưa nguồn lũ lụt, vậy m cả ban gim hiệu trường chẳng ai đề nghị được một hnh phạt no cho xứng đng. Chỉ khổ cho mấy c gio gi lỡ thời trong trường, mỗi lần nghe tiếng guốc đệ tử lc cc g nhịp trn thềm xi măng lở li, l những cặp lng my cau lại, những hm răng nghiến st nhau, những nắm tay run run đ nghiến mặt bn gio vin v tội. Ci đồ chằng ăn trăn quấn. Thin hạ nổi cơn ghen với đệ tử chứ c g lạ đu. Đệ tử như dng suối mt m khng một kẻ lữ hnh no khng muốn vục mặt vo m uống cho đ cơn kht, sau khi đ rong ruổi suốt một đoạn đường di thăm thẳm. Sư phụ cũng chỉ l một g bộ hnh trong cơn nắng hạn. Năm su năm trời nay sư phụ khng m (d chỉ m thi) được một người nữ no trong vng taỵ Nhớ lắm rồi, thm lắm rồi. Chết mất đệ tử ơi. Khanh ơi l Khanh. Sư phụ chắc phải mời cụ Khổng đi chỗ khc chơi v dẹp ngay ba ci vụ qun sư phụ của thời phong kiến lạc hậu đi cng sớm cng tốt. Khanh ơi, tại sao b lại khng l người tnh của anh nhỉ. Hắn go ln trong tr tưởng. Mnh sẽ l một đi tnh nhn l tưởng của nhn loại.
"Thy!"
Con b đnh thức hắn.
"G Khanh?"
"Thy nhắm chừng người ta sửa xe kịp hn?"
"Chẳng biết nữa... " Hắn ngập ngừng, bung tia nhn thăm d su xuống đy mắt người con gi. "Nhưng chắc l khng qu."
Cht lo u vẩn đục ln trong tia nhn c học tr. Hai cnh tay rơi xuống mặt bn. Những ngn thon quấn quu hoang mang.
"Rồi... tối nay biết lm sao."
"Th đnh thu nh... ngủ chứ sao."
Đi mi người con gi trễ xuống.
"Gh thấy mồ!"
"C sao đu. Mnh c giấy đi đường đng hong m."
"Nhưng m... kỳ cục lm sao đ... "
"Sao kỳ?"
Tia nhn đứa con gi lăng quăng trn nền đất đen xỉn. Cht ngại ngần, nhẫn nhịn vương trn đi mắt nng.
"Như vậy giống bồ bịch, kỳ chớt."
"Th đ sao. Khanh cũng lớn rồi chứ bộ."
Hắn nm ra tri bng thăm d sau khi đ giam Đức Khổng tử vo một ngăn ở tuốt trong đy su tr tưởng, v kha lại kỹ cng. Hắn tự hứa sẽ cố gắng khng nhớ tới Đức Khổng tử v ba ci điều người dạy học tr thuở xưa t nhất l trong ngy hm nay.
"Nhưng m... thy tr ai lại đi... thu phng... "
Con b bỏ lửng cu ni, gợi ln cho hắn khng biết bao nhiu l ho hức, cuồng mệ Hắn l:
"Bộ thy tr khng... yu nhau được sao?"
"Kỳ thấy mồ!"
Đi m con b từ từ hồng ln. Trong mắt nhn của hắn, đi m ấy cng lc cng đỏ muốn đặm hơn cả mu o nng đang mặc. Ci e thẹn của người con gi; chao ơi l mời mọc! Hắn nghe lng mnh hồi hộp, xn xao như g th sinh sắp bước vo phng thi vấn đp. Ci phng thi trần tục c chiếc giường tre ọp ẹp; v một thầy, một tr... Khỉ qu! Hắn tự mắng mnh. Tại sao cứ phải nhớ tới ci quan-hệ thầy tr khng cần thiết ấy chứ. Một người con trai thương một người con gi, th mắc mớ g đến cụ Khổng cụ Mạnh. Nhất định tối nay phải đi thu phng ngủ ở bến đ rồi. Cầu trời cho ci đm lau nhau ti xế v lơ xe kia đừng m ra l do của ci sự tự nhin nằm ra giữa đường của chiếc xe đ cọc c cọc cạch. M khng chừng đ l đn php của họ cũng nn. Chỉ cần tuyn bố hư xe. Hnh khch nản v chờ đợi, đn xe khc, l c chỗ đn thm khch mới ở dọc đường. Hắn nghĩ vậy, chẳng biết c oan cho ai khng.
"Thy."
"G?"
"Sao tự nhin thy gọi em bằng tn?"
"Tại... tại.." hắn ngập ngọng như đứa b bị bắt qủa tang ăn vụng trong bếp. "Th đ sao?"
"Hổng sao hớt... nhưng... "
"Nhưng g?"
"Thấy thy hiền kh, hơn những lc ở trong trường một trời một vực."
Con b ni một thi v tot miệng ra cười.
"Bộ trong trường ti dữ lắm sao?"
"Dạ. Thy nghim hơn thy gim thị Ru kẽm nữa."
Ơ, học tr thời naỵ Con b dm đặt biệt danh cho ng gim thị gi đng tuổi ng ngoại n l "Ru kẽm", th hắn nghĩa l g đối với ci đm chỉ đứng sau quỷ v ma ny nhỉ.
"Sao gọi ng ấy l Ru kẽm?"
"Thy hổng thấy ổng c hm ru c chốt sao?"
Hắn chỉ biết lắc đầu, lơ đng ci nhn vệt nắng chiều vươn di đến chn ghế. Vệt nắng phủ sắc vng nhạt ln đi bn chn mang guốc cao của con nhỏ học tr. Ci quai guốc lấp lnh hnh những con bướm kim tuyến mun mu. Sợi gn xanh lờ mờ ẩn dưới lớp da mỏng trắng mướt. Sợi gn xanh gợi ln trong lng hắn một ham muốn nhẹ nhng nhưng v cng quay quắt.
"Thy hổng bao giờ cười."
"Vậy sao?" Hắn giật mnh v nhận xt của đứa học tr. "Chắc ci mặt ti dễ ght lắm."
"Cũng tm tạm."
Con b vừa ni vừa rụt chn lại, giấu dưới gầm bn. Mắt hắn mất đi một điểm nhn gợi cảm. Người chủ qun nước chợt đến bn hắn, lạnh lẽo hỏi, "C cậu dng chi thm khng?"
C học tr hắn lắc đầu vội v. Cn hắn bừng tỉnh v loay hoay mc ti lấy tiền trả.
Nht tờ giấy bạc cũ mềm nho do người chủ qun thối lại vo trong ti o xong, hắn chậm ri đứng dậy. Khoc ci ba l cũ kỹ ln vai. C học tr cũng xch ci ti xch đứng dậy theo. Hai người lững thững đi xuống pha bến bắc nhộn nhịp xe cộ. Người hnh khất gi vẫn ngồi bn vệ đường thở than những lời vọng cổ cứa da xẻ thịt. Nhưng những lời than van khng cn khuấy động lng hắn như lc trước. Lng hắn đang bị xm lăng bởi một lũ lu la tối m, từ lu yn ngủ trong đy su tr nhớ, vừa bị khuấy động cho thức giấc v những mời mọc của một ln da trắng nn, của một đường gn xanh chạy di từ mu bn chn ln, ẩn dưới lớp vải quần mu xanh thẫm của biển cả mnh mng. Tất cả khởi đi từ một người con gi.
Hai thầy tr rảo bước về pha chiếc xe đ liệt bại đang được ti chnh, ti phụ v lơ xe bu quanh loay hoay sửa chữa. Hắn nhn ci mặt trời trn vng rực te lửa trn những ngọn dừa đen đa, vươn trn những mi nh san st bn kia sng, thở di v nghĩa. Đm nay chắc chắn l ngủ đường rồi. Hắn khẽ liếc nhn c học tr. Khanh lặng lẽ đi bn cạnh hắn, mi trn mở h một nụ cười khng trọn vẹn. Con mắt đong đưa lc ny đang nhn vo khoảng khng xa vắng no đ. Chợt c đề nghị:
"Mnh hỏi mấy người sửa xe thử xem nghe thy."
Hắn lặng lẽ gật đầu. Ci ti đeo trĩu nặng trn vai. Hnh trang của cả một thời tuổi trẻ ăn nằm với sch vở. Cuối cng được những g. Đ bao lần hắn tự hỏi đam m đn sch để lm g. Một ngy cng lao khng cho biết đến hương đm. Lời một bi ht của Phạm Duy, đ bao lần lm hắn suy nghĩ. Hắn đang ở bn cạnh c học tr đẹp nhất trường; người bị từ hiệu trưởng, hiệu ph, tổng gim thị đến gim thị trồng cy sị Việc g phải suy nghĩ vẩn vợ Nếu muốn biết người con gi phản ứng thế no khi bất ngờ bị m hn th khng g chnh xc cho bằng cứ m c gi m hn đại thử xem. Bạn hắn ngy xưa đ "ln lớp" với hắn như thế.
"Chừng no mới sửa xong vậy, bc ti?"
Người ti xế ngồi vắt vẻo trn mỏm đất cao, ph pho điếu thuốc r, sảng khoi thả khi vo khung chiều lộng gi.
"Sớm nhức l chiều mơi."
"Sao vậy?" Hắn hỏi.
"Con heo dầu bị hự Chờ da Si gn mua con heo dầu khc để thai."
"Giờ tụi tui lm sao đy?" Một người hnh khch ngồi bn vệ đường nn nng hỏi.
"C bc gng chờ. Nếu gấp th nơn đn xe khc da thnh phố. Tụi tui cũng gng lắm nhưng đnh chịu thuạ"
Vậy l hắn hiểu. Xe khng hự Người ta cần đn thm khch dọc đường mới đủ sống. Hắn hiểu nỗi kh khăn của họ. Cũng như hắn, trước kia c bao giờ đến nỗi phải băn khoăn với mấy k gạo, dăm củ khoai, vi miếng thịt heo bầy nhầy những mỡ?
"Kỳ qu l kỳ!"
C học tr cằn nhằn một cch bực bội. Hắn trấn an:
"Thi Khanh. Biết lm sao khc hơn được."
"Vậy l phải thu nh ngủ rồi!" Cu ni vang ln như một lời trch mc tội tnh.
"Đnh vậy."
"Mắc cở chớt mồ!"
Hắn lặng thinh, để mặc cho c học tr cằn nhằn.
"Mấy ci xe như vậy sao hổng dục d thng rc cho rồi."
Ci phụng phịu của c gi lm hắn thch th. Hắn chọc:
"Quăng vo thng rc rồi đi bộ hả?"
"Th đi bộ cn hơn phải ngủ đường ngủ chợ."
Ngủ đường ngủ chợ. C học tr xi chữ chnh xc qu chứ. Đm nay hắn ngủ đường, ngủ chợ. Hắn đ nhiều phen phải ngủ đường ngủ chợ rồi. Nhưng chưa bao giờ với một c gi như thế ny. Bỗng dưng tim hắn đập hoang hơn, hai tay hắn run run, hai chn hắn mỏi rời mỏi r. Hắn bước ln bậc thềm một căn nh bn đường, trước cửa treo một tấm bảng viết nguyệch ngoạc chữ "Cho mướn ghế bố." Đm ở bờ sng, lạnh lẽo thế ny; lại thm ci nạn muỗi mng vo ve canh thu chắc khng thể chỉ mướn ghế bố khng thi được. Hắn g vo cnh cửa khp hờ. Khanh lủi thủi đứng li ra pha sau lưng hắn.
Một người đn b đẫy đ như tri dưa gang mở rộng cnh cửa, thong ng hắn rồi chăm ch nhn c học tr đứng np sau lưng hắn.
"Cho b."
"C cậu muốn g?"
Giọng ni của người đn b th nhm, lạnh lng.
"Tụi ti muốn thu... phng ngủ."
"Hết phng rồi."
"Vậy sao?" Hắn xớn xc qut tia nhn ra pha sau lưng người đn b. Căn nh lờ mờ tối nhưng hắn cũng thấy được bốn chiếc ghế gỗ lỏng chỏng xếp quanh một ci bn c những chn bằng vn gỗ khẳng khiu. Trn tường treo sơ si một bức tranh lnh tụ đ cũ. Hắn toan lui bước quay đi, chợt người đn b ln giọng:
"Nếu c cậu chịu nằm đỡ trn sn nh qua đm, tui ăn rẻ hơn... "
"Dạ cũng được." Hắn trả lời vội như sợ cả người chủ nh lẫn c học tr của hắn đổi .
Người đn b mở rộng cnh cửa. Hắn vừa bước một chn vo ngạch cửa, người đn b đ chận hắn lại:
"Khoan đ. Phải c cậu l dzợ chồng khng dzậy?"
Hắn cn đang luống cuống th tiếng c học tr đ lấp đầy khoảng trống của khng gian nh nhem chập tối.
"Dạ phải."
"Vậy tốt," người đn b lch qua một bn nhường chỗ cho Khanh v hắn bước vo. "Nếu khng phải vợ chồng, tui hổng dm cho mướn. Năm ngoi cho cặp trai gi lại ngủ trong nh xui xẻo khng biết bao lu mới qua khỏi."
Khanh ngừng lại xớ rớ nhn hắn. Cố tm cch che dấu những bối rối, hắn nhn xuống nền nh.
"Thm c chiếu trải dưới đất khng?"
"C chớ, tui cho mượn chiếu, mượn mờn. Chờ chc đị"
Lc người chủ nh đi ra pha sau, hắn nhn c học tr bằng một ci nhn nhẫn nhịn. C nhn lại hắn bằng ci nhn y ny, băn khoăn. Khng ai ni nổi với ai một lời no. Hai ti hnh l trĩu nặng trn vai mỗi người. Mệt ơi l mệt. Hắn nghe tiếng c thở di.
Tiếng chn người đn b lẹt quẹt trn nền nh xi măng trc lở. B ta m một đống những chiếu, chăn, mền, gối. Hắn vội v đưa tay tay đn lấy đống đồ.
"Nhớ tấn mờn cho kỹ kẻo chuột cống chui dz mng."
Hắn thấy đi mắt Khanh mở lớn kinh hi, miệng nng trn ra như một chữ O đỏ thẫm. Trong bng tối nh nhem, hắn thấy r những chiếc răng trắng bng lấp lnh dưới hai cnh mi mịn mng (m hắn muốn được cắn ln đ v cng.)
"Chuột hả thiếm?"
"ừa."
"Trời Phật ơi!" C học tr rn rỉ.
"Đưa giấy đi đường ti trnh phường khm."
Người đn b ni như ra lệnh. Hắn đặt đống mền gối xuống đất, lục ti quần tm tờ giấy đi đường. Khanh cũng lng tng lm theo hắn. Đn lấy hai tờ giấy nhu nt từ tay hắn v Khanh xong, người đn b ni tiếp:
"C cậu cho tiền trước."
"Bao nhiu thm?"
"Năm chục."
Năm chục. Hắn điếng người kn đo đưa mắt nhn Khanh. C học tr chớp mắt với hắn, nhanh nhảu:
"Em c đy."
"Khỏi... Anh... c tiền lẻ đy rồi."
Hắn run run cố đng cho trọn vai chnh trong vở tuồng cặp vợ chồng mới cưới. C Khanh ny lơ đng qu. Vợ chồng c ai lại dnh nhau m trả tiền thế ny. Coi chừng chủ nh nghi ngờ khng cho mướn chỗ ngủ th tiu tng. Đm tối ở giữa đường giữa chợ thế ny...
Người đn b nhận tiền, chỉ cho hắn sơ lược cch giăng mng rồi lầm lũi biến đi vo bng tối. Hắn phủ ln người con gi một ci nhn nồng ấm, rồi bung chiếc chiếu trải xuống nền nh.
Khanh lặng lẽ phụ hắn mc những mối dy vo đầu những cy đinh đng trn tường vn gỗ. Mi hi mốc tỏa ra từ chiếc mng cũ lm ngưa ngứa hai vch mũi hắn. Tiếng loa phng thanh từ một gc đường no đ vọng lại xn xao một nhịp qun hnh quen thuộc. Giăng mng xong, hắn chui vo trong, căng vch mng ra bốn pha v xếp hai chiếc gối ngay ngắn ln pha đầu nằm. Lc gi tấm mền vo vch mng st tường, hắn liếc thấy Khanh đứng xớ rớ bn ngoi, thẫn thờ như chiếc bng đ bị ht đi hết sinh lực v những nt linh động của ban ngy. Mi tc nng rũ xuống lo xa trước mặt.
Hắn ht một hơi di, cố ni thật tự nhin với c học tr, "Khanh đi bụng khng?"
"Dạ, hổng đi."
Hắn loay hoay tm cu để ni cho bớt ngượng ngng, nhưng những nghĩ trong đầu hắn cứ chạy loăng quăng như những con lươn trơn tuồn tuột, kh lng tm bắt.
C học tr chợt th tho, "Bộ thy đi bụng hả?"
"Trời ơi," hắn hoảng hốt. "Lm ơn đừng ku thy nữa. Người ta khng cho mướn chỗ by giờ."
"Vậy chớ ku g by giờ?" C học tr vừa ni vừa di di mũi guốc xuống nền nh như thể đang giết một con ong, con kiến no đ. Hắn cố suy nghĩ thật nhanh tm một cu trả lời hợp l nhưng khng được.
Sau cng hắn ni đại:
"G cũng được. Chỉ cần đừng ku thy."
"Thiệt l khổ! Em ght thy... " C chưa ni trn hết cu th bng người đn b đ l l hiện ra bn khung cửa. Người đn b đứng sững lại nhn Khanh. Hắn điếng người. Giọng người đn b xao xc:
"Xong rồi, c cậu mướn chỗ ny tới bảy giờ sng mơi."
Hắn cn đang bần thần th Khanh đ ngồi thụp xuống, vn mng ln, chui o vo, những sợi tc quất ngang mặt hắn. Hương của tc lm lng hắn lng lng. "Dạ, cm ơn thiếm," giọng nng mềm v ngọt. "Anh , mnh ra bến bắc ăn cho g nhẹ"
"ừ, anh cũng đi qu ."
"Sng mơi nhớ nhắc tui đưa lại mấy tờ giấy đi đường."
"Dạ."
Cả hai cng trả lời một lc. Chờ người đn b đi khuất pha sau cửa, Khanh th tho vo tai hắn, " ở đy muỗi qu trời qu đất, thy ."
"ừ, nhưng bỏ chữ thy đi dm."
"Kỳ thấy mồ."
Khp cnh cửa gỗ lại pha sau xong, hai người dắt du nhau đi ra pha bờ sng. Đm như dng ln từ những cụm lục bnh tối thui dập dềnh tri trn mặt nước. Giờ ny nước ln hay xuống, hắn cũng khng nhớ nữa. Gi như thổi đến từ khắp chung quanh. Lờ mờ những v sao mọc sớm trn bầu trời. Tiếng nhạc qun hnh vang vang chm lẫn trong tiếng động cơ xe li rầm rĩ. Những qun ăn thắp sng đn măng xng hai bn đường thấp thong bng những khch lỡ độ đường. Đời sống lao xao chung quanh, giống hệt nỗi lao xao đang dấy ln trong đầu hắn.
"Kỳ qu h!"
C học tr thở ra một lời than phiền v nghĩa. Cảm thấy đ đến lc phải gio dục tư tưởng cho đệ tử, hắn ht một hơi di gi đm mt lạnh hai buồng phổi, ln giọng n cần:
"Chuyện g cũng c thể xảy ra được hết, Khanh biết khng. Tất cả mọi nguyn tắc chỉ đng trong một giới hạn no đ. Ra khỏi ci giới hạn thng thường của n, những nguyn tắc sẽ trở thnh sai trật." Hắn liếc nhn người con gi đang đi bn cạnh, chỉ thấy được đi mắt đen lấp lnh nh đn măng sng, v vc hnh thiếu nữ đương th căng đầy gi chướng. "Chỉ c một nguyn tắc khng bao giờ sai trật, đ l chuyện g cũng c thể xảy ra được Khanh tin khng?"
Người con gi lặng thinh. Hắn triết l:
"Đừng bận tm suy nghĩ lm chi cho mệt. Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua đị"
"Thy tr yu nhau, kỳ thấy mồ."
"Chuyện g cũng c thể xảy ra được."
"Kỳ cục!"
Trước khi bước ln bậc thềm qun ăn, hắn chong tay qua vai c học tr - Chao ơi l đi vai mềm - bp nh nhẹ như cố truyền cho nng ci chn l ngn đời.
"Nghe Khanh. Chuyện g cũng c thể xảy ra được."
Dưới nh đn măng sng rực rỡ. Nụ cười của Khanh đẹp hơn tranh vẽ của bất kỳ giai nhn no đ từng sống trn mặt đất. Hắn ngy ngất như say rượu. Trong cơn say ngất ngưởng, hắn thấy đi mi mỏng của nng mấp my, "chuyện g cũng c thể xảy ra được, chuyện g cũng c thể xảy ra được... " Đi mi để h ra hai chiếc răng cửa trắng bng v chp lưỡi hồng hồng nghi ngại.
"Mai mốt gặp lại trong trường mnh vẫn l thy tr nghẹ"
C gi thổi vo tai hắn cu giao hẹn quan trọng. Đồng . Đồng . Học tr khng cn chậm hiểu như lc trước nữa. Hắn gọi hai chai bia quốc doanh để mừng chiến thắng. Khanh ơi, Khanh . V dầu cầu vn đng đinh, cầu tre lắt lẻo gập ghềnh kh đi... Hắn ngả nghing trn mặt bn, v trước mặt hắn, ci bng thn thương của nng cũng lao xao hạnh phc.
"Nhớ nghe Khanh. Chuyện g cũng c thể xảy ra được hết, nghẹ"
Những ci gật đầu ngoan ngon. Những ci nhn nhấp nhổm trong khoảng khng. Uống bia nhiều qu coi chừng xỉn nghe. Nhằm nh g. Anh cn uống được cả xị đế. Dc tổ, c thấy anh uống hồi no đu. Thật chứ. Anh đ từng cụng ly với ng hiệu trưởng, ng hiệu ph, ng gim thị, ng tổng gim thị. Dc tổ. Ci mặt đỏ thấy ghệ Gh g m ghệ Thi đi, uống nhiều dữ rồi đ. Cụng với anh một ly đi Khanh. Bữa nay thi. Bữa nay thi. Cũng được nhưng mai mốt v lớp vẫn thy tr như thường nghe. Nghe! Nghe! Uống đi, cạn lun. Uống say ngủ ngon. Nghe Khanh. Đừng ngại. chuyện g cũng c thể xảy ra được hết ro. V dầu cầu vn đng đinh, cầu tre lắt lẻo gập ghềnh kh đi, kh đi qua dẫn Khanh đi... Thnh ra chẳng c chuyện g quan trọng cả.
Hắn khng nhớ r l mấy giờ th bắt đầu giới nghim nhưng lc hắn khật khưỡng trở về nh trọ th trăng đ ln; một mảnh trăng mới hơi khuyết đi một miếng nhỏ. Hắn đếm những bước lng lng bn c học tr gần gũi hơn cả những người thn nhất trong đời hắn. C gi th thầm ht g đ hắn cũng khng r. Gi đm thổi hai bn tai hắn. Chết mồ! anh cn nhớ nh trọ hn? Nhớ chứ, kế bn nh hng ăn uống quốc doanh. , đng rồi. Say dữ rồi phải hn? Đ biểu đừng uống nữa m hổng chịu nghe. Coi chừng trng gi chết mồ. C học tr vừa nu lấy tay o hắn, vừa cằn nhằn. Hắn bay la đ trn lề đường lam nham đ vụn. Một chiếc xe li chạy vt qua, nm lại pha sau một cụm khi kht nghẹt v những m thanh x tung đm tối. Vừa đẩy cửa bước vo, hắn đ nghe tiếng cằn nhằn của người chủ nh. Đi đu m khuya khoắc dữ dzậy. Lm ơn gi cửa lại dm tui.
"Dạ được, thm." Hắn l nh trả lời v m mẫm bước đi trong khoảng nh sng nh nhem của ngọn đn dầu nhỏ, đặt ở pha bn trong cnh cửa của bức vch ngăn đi căn nh. Hnh như người đn b ở trong đ. Hắn cảm thấy chng mặt. Khanh lng tng đỡ lấy vai, du hắn ngồi xuống. Bn tay mt lạnh của nng dở mp mng ln, chạm khẽ vo m hắn, để lại cảm gic đ mệ Hắn nằm vi đầu vo tắm chăn mỏng, thao lo hai mắt cay x xăm xui vo bng đm, v m thiếp đi trong một thong. Đm trĩu nặng trn khoảng vung x lệch của chiếc mng cũ hi mi mốc. Lc sực tỉnh, hắn thấy Khanh vẫn ngồi co ro pha gc dưới chn hắn. Hai tay m vng quanh đầu gối. Đầu gục trn ci vng tay thắt chặt ấy. Tc nng rũ rượi phủ la xa xuống trước mặt v hai bn vai. Trời ơi sao m ngủ ngồi tội nghiệp thế ny! Hắn chống tay ngồi dậy.
"Khanh ."
Nng ngẩng đầu, rẽ tc nhn hắn. Bng tối xa nha khun mặt nng, hắn chỉ thấy được lờ mờ tia sng nhỏ trong đi mắt khp hờ.
"Nằm xuống ngủ đị"
"Khanh ngủ... ngồi được rồi."
"Sao vậy?" Hắn th tho.
"Kỳ qu h."
"Coi chừng b chủ nh biết mnh khng phải vợ chồng, đuổi ra l kẹt lắm đ."
"Hổng sao đu."
Hắn nặn c suy nghĩ nhưng tm khng ra một lời thuyết phục khả dĩ nghe được. Chẳng lẽ lập đi lập lại ci cu cũ rch rằng chuyện g cũng c thể xảy ra được. Hắn nu vai o nng, nng tr lại, cứng cỏi, ngoan cố. Hắn cầm lấy bn tay mềm mại của nng (ci bn tay thị thnh chp thơ TTKh; ghi nhạc Phạm Duy ấy,) nng gỡ tay hắn ra bằng những mng sắc như lưỡi lam. Cuối cng mệt qu, hắn lăn ra, xoay mặt vo vch gỗ, ngủ thiếp đi.
Nửa đm, hay qu nửa đm một cht, (hắn cn đầu c no m nhớ chuyện giờ giấc cơ chứ, mấy chai bia quốc doanh cộng thm một ngy quăng quật trn xe đ lm hắn mệt như bị tra tấn,) người con gi ng nho ln người hắn như một thn cy bị đốn ngang. Sức nặng của thn người gẫy đổ lm hắn muốn tắt thở. Hắn mở chong mắt, nhn xoy vo bng đm keo đặc. Khanh như một con ma cuống cuồng dở ci mền hắn đang đắp, ln hai chn rồi cả thn người vo. Những mng chn di co sước bắp đi hắn rt rạt. Người con gi m cứng lấy người hắn. Chn tay rời r, hắn cũng cố xoay người lại, m nng. Tiếng nng hổn hển như sắp đứt hơi, "Anh ơi... con... chuột... cống bự qu... "
"N đu? N đu?"
"N cạp... " nng p st thn thể vo người hắn. "N cạp... ngn chn em... gh qu!"
Trong khoảnh khắc hắn bừng tỉnh. Tất cả con người hắn cng thức dậy một lc. Thn thể người con gi mềm mại. Hừng hực nng. Con chuột cống. Đi mi mềm ướt. Những con chuột cống sục sạo đi ăn đm. Vng tay khp chặt. o mỏng như tợ Chiếc o ngực tn thời khng c dy, từ nước ngoi gửi về, chỉ ở thnh phố mới c bn. Những con chuột cống dễ thương, mập mạp, bước đi ạch. Chuyện g cũng c thể xảy ra được Khanh biết khng. Hắn khng bỏ ph một giy đồng hồ no. Khng một giy no bị bỏ ph. Hắn sợ trời mau sng. Hắn sợ những con chuột cống thi đi ăn đm. Nền xi măng cứng. Đi mắt khp hờ. Trời ơi biết bao lu nay chỉ dm nhn Khanh m mơ tưởng. Khanh mềm; Khanh cứng, Khanh co duỗi quanh co những vướng vu, c ai m nề h cht gian nan cố chấp. Những con muỗi vo ve bn ngoi chiếc mng v vu chằng đụp. Lưng em cấn cục gạch đau qu h. Con chuột cống đi ăn đm. Con chuột cống dễ thương. Những chai bia quốc doanh. Dĩa đồ nhậu ton đầu tm đầu tp khộ Chn cho lng lỡ tay bỏ nhiều ớt cay x miệng mi, ăn hoi khng hết. Kỳ qu h. Khng sao, khng sao. Chuyện g cũng c thể xảy ra. Chuyện g cũng... Chuyện g... Chuyện... Tất cả mọi chuyện...

Buổi sng bắt đầu bằng tiếng xe gắn my chạy ngang v tiếng người ni chuyện lao xao ngoi đường, nhưng hắn khng cch no thức dậy nổi. Mi đến khi tiếng loa phng thanh rộn rng ngoi đường phố, hắn mới khe khẽ trở mnh. Cnh tay trần người con gi vắt ngang ngực hắn nằng nặng. Chuyện g xảy ra vậy n. Đầu hắn nặng như đeo đ. Lần no uống rượu, uống bia xong, hắn cũng thấy bần thần. Hắn h mắt nhn qua khe cửa. Bng tối nh nhem bn ngoi. Hnh như cn sớm lắm. Hắn ngủ đ được bao lu đu. Hai mắt cn cay x.
"Khanh , thức chưa Khanh!" Hắn khẽ lay nhẹ đi vai trn, trắng nhờ nhờ trong tầm tay của hắn. Đi mắt người con gi h mở. Những sợi tc la xa trước trn. Nụ cười nở h trn mi. Nụ cười tối thui trong bng tối nhe nhoẹt.
"Cn sớm m." Nng ni v m gh lấy hắn. Đệ tử ơi l đệ tử ơi. Sư phụ lại chết thm một lần nữa mất thi. Hắn luồn tay xuống dưới mp tấm chăn mỏng. Nng cong người rc rch cười trong cổ họng như chuột rc. Hắn sẵn sng. Nng chắc cũng sẵn sng lắm rồi. Bỗng dưng, c tiếng guốc loẹt xoẹt pha nh sau. Người đn b trn như tri dưa gang l l bước ra từ bng tối. Cy đn dầu tỏa nh sng trn taỵ nh sng xuyn vo bng tối gian nh. nh sng đục thủng ln vải mng thưa v vu chằng đụp, soi sng nt hoảng hốt trn mặt nng. nh sng thắp sng lun ci tăm tối lng hắn.
"Thức được rồi, c cậu."
V người đn b lm một cng việc bất lịch sự m chưa hề một ai nỡ lm với hắn: Sau khi đặt chiếc đn dầu xuống đất, mụ thong thả gỡ những dy chăng bốn gc mng bung xuống. Hắn v người con gi nhng nhằng bn trong như hai con c mắc lưới.
Thi th cũng được rồi. Hắn tự nhủ. Cả đm hm qua, cn muốn g nữa chứ. Tham lam qu khng tốt. Hắn lồm cồm ngồi dậy cuốn mền, trong lc nng cuống qut mặc đồ. Những lc tnh cờ gip mặt, hắn cố liếc nhn khun mặt nng v lc no cũng bắt gặp một nửa nụ cười thanh thản.
Lc ngồi trn xe li, chạy ra bến xe, hắn chong tay qua vai người con gi, ni bng quơ, "Đm qua ngắn qu l ngắn!" C gi chỉ lặng thinh với nụ cười nửa miệng. Xe chạy bon bon qua những đoạn đường lở li, dằn xc kinh hong. Hắn cố đon xem c học tr của hắn đang nghĩ g. Ci im lặng nặng nề của c c phải l một dấu hiệu của sự ăn năn, hối tiếc. Hắn khẽ bp bp bờ vai c gi. Niềm thương cảm trn ngập lng hắn. C g đu m phải lo u. Lỡ c g, mnh sẽ lm đm cưới. Chuyện g cũng c thể xảy ra được hết. Qua cũng thương em lắm chớ bộ. Hồi đm, qua dại qu. Khi khng lại đi uống bia cho say mm. Nhưng em đừng c lọ Qua c người b con rất rnh về thuốc nam. Chuyến ny về dưới ấy, qua sẽ xin một số vị thuốc...
Chiếc xe lại vấp thm một ổ g khc, lm hai người muốn nhảy nhổm ln trong xe. Nng bị quăng st vo người hắn. Chao ơi ci thn thể mềm mại ấy! Nghĩ l c gi buồn - sau ci lần đầu tin ấy, người con gi no cũng buồn t buồn ti - hắn tm lời an ủi.
"Sao khng ni g vậy Khanh. Nhớ lời anh dặn khng? Chuyện g cũng c thể xảy ra được hết. Đừng buồn."
C gi chợt vn cnh tay o ln, đưa cnh tay trắng no trn lấm tấm những vết đỏ cho hắn xem.
"Hồi đm muỗi chch muốn chớt!"
"Uả, sao... anh khng bị?"
"Thy lấn em ra tới st vch mng."
Hắn xoa nh nhẹ ln những vết muỗi sưng tấy trn cnh tay người con gi. Da con gi sao lc no cũng mt rười rượi vậy n!
"Vậy sao? Mai mốt khng lấn nữa đu." Hắn trấn an nng, v tiếp bằng một cu chẳng ăn nhập g đến chuyện muỗi mng, "Đm qua ngắn qu, phải khng Khanh?"
C gi chợt xoay qua nhn hắn. Hai mắt mở lớn, đi mi h, ngập ngừng như đang ngậm một cu kh ni. Hắn kin nhẫn chờ. Im lặng một cht, c quay ngoắt đi, ni; như ni với khoảng khng:
"Thy... yếu xu!"
Hắn chới với nhn theo mi tc chảy xui ng ả trn bờ vai thon của c học tr, (chao ơi l bờ vai nuột n!) Miệng hắn trễ xuống (in hệt những lc bị học tr bắt bẻ một cu kh trả lời trong lớp học) để gi la vo mi dầu xăng v khi xe kht lẹt.
Giọng c học tr chm trong tiếng xe li, tiếng người ni chuyện lao xao, nghe long thong như một tiếng thở di ai on:
"Thy... yếu xu. Thua cả... thy... tổng gim thị nữa!"


Hết