Con Mọt Sách Biết Yêu  -  Trúc Quỳnh          
Tôi vốn là con trai út nên rất được bố mẹ, anh chị, cưng chiều đặc biệt. Thêm một điều nữa là tôi học rất giỏi. Khi c̣n ở Việt Nam, từ lớp một cho đến lớp bốn, tôi đều mang phần thưởng cuối năm về khoe với gia đ́nh. Sang Canada, môn học nào tôi cũng lấy được hạng A hết, v́ thế bố mẹ tôi càng thương yêu tôi hơn. Nhưng chính điều này đă làm tôi khổ tâm rất nhiều, v́ hai ông bà cứ xem tôi như là một đứa con nít vậy, làm cho tôi có cảm giác như ḿnh vẫn măi là một trẻ con.
Trong ba anh em, anh Hai và chị Ba của tôi tánh t́nh hơi giống nhau, cả hai đều rất hoạt bát, ăn nói lanh lẹ, riêng chỉ có tôi là hay trầm lặng và ít nói trước mặt mọi người. Tối ngày tôi chỉ thích thu ḿnh trong căn pḥng yên tịnh. Tôi gọi căn pḥng ấy là giang san của tôi. Được làm chủ cái thế giới riêng của ḿnh, đó là điều tôi cảm thấy vui vẻ nhất. Bất kể anh Hai gọi tôi là "thằng nhà quê" hay chị Ba kêu tôi là con "mọt sách", tôi vẫn cứ giam ḿnh trong cái giang san nhỏ bé đáng yêu ấy.
Thế rồi, có một ngày kia, cái giang san của tôi đă không c̣n như ngày nào nữa. Ngay cả cái đời sống tự do và cái thế giới nội tâm của tôi cũng đă bị xáo trộn lên. Những ngày tháng b́nh dị, những giờ giấc yên tịnh, hầu như đă bị "người ta" chiếm đi hết. "Người ta" mà tôi đang nhắc đến đó là "Thúy Vi". Ồ, không! Phải gọi nàng là "nhỏ Vi" mới đúng! Sỡ dĩ tôi gọi Vi bằng "nhỏ", v́ nàng có một chiều cao rất khiêm tốn, kém hơn tôi ít nhất là ba tuổi, và nàng rất hồn nhiên như một trẻ con. Chẳng những thế, nhỏ hay chọc phá tôi như một thằng con trai và mỗi lần nhỏ mở miệng là tôi phải tốn ít nhất vài tiếng đồng hồ để nghe nhỏ thao thao bất tuyệt chẳng khác nào một bà bán cá ở ngoài chợ. Có thể nói, từ cha sanh mẹ đẻ cho đến lớn khôn, đây là lần đầu tiên tôi mới gặp một người con gái kỳ cục như nhỏ.
Cái ngày mà nhỏ đến gỏ cửa con tim của tôi tính đến hôm nay cũng gần một năm rồi. Và sự hiện diện của nhỏ trong cuộc sống của tôi phải kể từ cái ngày hôm ấy...

Hôm ấy, tôi đang ngồi trong thư viện làm bài, bỗng nhiên có một người con gái kéo ghế tự nhiên ngồi xuống bên cạnh tôi. Nàng nở một nụ cười rất tươi và hỏi tôi một câu:
- Anh là người Việt phải không?
Tôi miễn cưỡng gật đầu một cái.
- Vi thấy anh có quyển sách "calculus" nên đoán là kiến thức về toán của anh chắc rất cao. Đúng lúc Vi có một bài toán giải hoài mà chẳng ra kết quả ǵ hết. Anh có thể giải giúp dùm Vi không?
Nhỏ tự nhiên thế đấy! Khi không đi nhờ một người con trai xa lạ để giúp ḿnh làm toán, và c̣n giới thiệu khéo tên ḿnh nữa chứ. Trước cử chỉ thân thiện và ngây thơ của nhỏ, tôi đành phải nhận lời giải dùm một bài toán lớp 10. Thật ra bài toán rất dễ, nhưng không hiểu sao, trông khuôn mặt sáng sủa có vẻ rất thông minh của nhỏ lại chẳng giải ra được một bài toán đơn sơ như thế.
Khi tôi giải xong, nhỏ cảm ơn ríu rít và bắt đầu từ hôm đó trở đi, hể gặp tôi ở trong thư viện, nhỏ đều mang sách vở đến nhờ tôi chỉ dùm. Nhiều lúc, tôi cố t́nh vào thư viện thật sớm, t́m một góc nào thật khuất để khỏi bị nhỏ phát giác, nhưng vô ích, lần nào cũng bị nhỏ bắt gặp hết. Lúc đó tôi cảm thấy rất bị phiền, đôi khi tôi cố t́nh chau mày, hoặc nhăn mặt lại ngầm ra hiệu cho nhỏ biết là tôi không được rảnh rổi lắm. Thế nhưng nhỏ vẫn kiên nhẫn ngồi chờ tôi, thỉnh thoảng hỏi tôi cái này cái nọ, rốt cuộc tôi đành phải chịu thua nhỏ.
Hai tháng sau, chúng tôi bắt đầu liên lạc điện thoại với nhau. Nhỏ gọi cho tôi rất thường xuyên, mỗi lần nói chuyện cũng ít nhất là một tiếng đồng hồ. Hết hỏi tôi cái này cái nọ, lại bắt tôi kể chuyện hồi thơ ấu cho nhỏ nghe, khi cảm thấy là ḿnh đă hỏi và nghe chán rồi th́ nhỏ bắt đầu kể về chuyện của nhỏ. Ôi thôi, nào là chuyện bạn bè, gia đ́nh, điện ảnh, v.v... Chủ đề nào nhỏ cũng say sưa bàn tán, và lần nào cũng vậy, tôi phải bảo với nhỏ rằng: "Anh thấy nhỏ nên "x́ tốp" đi là vừa! Mấy cái này nhỏ kể nhiều lần lắm rồi." Lúc đó nhỏ mới chịu ngưng câu chuyện của ḿnh.
Rồi h́nh như cảm thấy tôi chưa bị quấy rầy đủ nên có một ngày nhỏ muốn đến nhà tôi mượn cái computer xài đỡ v́ máy của nhỏ đă bị trục trặc ǵ đó. Khi nhỏ vào pḥng tôi, nhỏ reo lên như một đứa con nít:
- À bây giờ Vi mới hiểu v́ sao anh Duy hay nhốt ḿnh trong pḥng. Ồ tuyệt quá, pḥng của anh có đủ thứ hết... ti vi, đầu máy này, máy vi tính nè... c̣n có game và sách vở nữa... hay thật.
Thế là hôm đó nhỏ đại náo pḥng tôi một trận. Nhỏ lục lọi hết mọi thứ, làm căn pḥng ngăn nắp của tôi thoáng chốc biến thành một băi chiến trường lộn xộn.
Những ngày tháng kế tiếp, nhỏ rủ tôi đi chơi bowling, ice skate, roller skating... v.v... Hể tôi từ chối th́ nhỏ chu mỏ chọc quê tôi là một thằng con trai nhát nhất trong đám bạn trai mà nhỏ quen biết. Có lẽ nhỏ biết tôi có tự ái rất cao nên cố t́nh nói như thế để tôi chịu đi chơi với nhỏ. Thật vậy, tôi rất tự ái và c̣n tự cao nữa. Nếu nhỏ dám bảo là tôi không làm được th́ tôi cố gắng thực hiện cho bằng được.

o0o

Từ ngày có sự hiện diện của nhỏ, anh chị tôi không c̣n gọi tôi là "thằng nhà quê" hay con "mọt sách" nữa. Lúc mới đến nhà tôi được vài lần, nhỏ hỏi tôi một câu rất ngây ngô:
- Anh Duy nè! Tại sao chị của anh kêu anh là "con mọt sách" mà không phải là "thằng mọt sách"?
Tôi gỏ đầu nhỏ liên tiếp vài cái:
- Nhỏ ngu ơi là ngu! Thế nhỏ có nghe ai gọi con mọt là "thằng mọt" bao giờ chưa? Và con kiến là "thằng kiến" không?
Nhỏ vội lắc đầu và nhe răng cười trừ.
Rồi có một lần tôi đang lái xe đưa nhỏ về nhà, trước khi xuống xe nhỏ quay qua bắt lỗi tôi:
- Tại sao anh cứ gọi em bằng "nhỏ" hoài vậy? Người ta có tên đàng hoàng chứ bộ?
Tôi đáp nhanh:
- Th́ nhỏ vừa nhỏ con, lại ít tuổi hơn anh, không gọi là "nhỏ" chứ gọi bằng ǵ?
Nhỏ vội đính chính:
- Gọi bằng Vi đi! Người ta sắp 18 tuổi đấy! Không c̣n là trẻ con nữa đâu!
Tôi cười khanh khách:
- Ha... ha... Trong mắt của anh, nhỏ lúc nào cũng là trẻ con hết...
Nhận thấy nét mặt của nhỏ không được vui, tôi bèn xuống nước năn nỉ:
- Nhỏ giận anh hả? Thôi được anh sẽ gọi nhỏ là "nhỏ Vi", chịu chưa?
Ai ngờ, nhỏ giận thiệt:
- Anh đúng là một thằng nhà quê nhất trên đời!
Dứt lời, nhỏ đóng gầm cửa xe lại và đi thẳng vào nhà. Không đầy ba bửa sau, nhỏ tự động làm lành với tôi. Chiến tranh cũng là nhỏ mà ḥa b́nh cũng một tay nhỏ cả. Ở bên cạnh nhỏ suốt mấy tháng nay, tôi hầu như đă làm quen hết những tính nết kỳ dị của nhỏ. Trong lúc tôi nhận thấy rằng ḿnh rất thấu hiểu nhỏ th́ có một ngày kia, nhỏ tự dưng cắt đứt mối quan hệ với tôi.
Sự kiện xảy ra bắt đầu từ cái hôm sinh nhật 4 tuổi của bé Lan, đứa con gái đầu ḷng của ông anh cả tôi. Sau khi tiệc tùng xong, nhỏ phụ rửa chén với chị dâu tôi, c̣n tôi th́ nhanh chân bỏ trốn trong pḥng v́ xưa nay tôi vốn ghét cái không khí ồn ào và náo nhiệt. Lát sau chị Ba tôi đi vào, cố t́nh ḍ xét t́nh cảm giữa tôi và nhỏ:
- Hồi nào tới giờ, chị tưởng đâu em chỉ biết có sách vở và cái vỏ ốc sên này thôi chứ, không ngờ em lại quen được một cô bạn gái rất xinh đẹp và dễ thương ghê. Theo chị thấy th́ cả nhà ḿnh trên dưới đều quư mến Vi cả, vậy người nhà của nó có thích em không?
Tôi trố mắt, kinh ngạc nh́n chị mà trả lời:
- Trời hỡi, bộ chị tưởng tụi em có ǵ với nhau sao? Con nhỏ đó nó không phiền em một ngày là em cám ơn trời phật lắm rồi. Con gái ǵ mà phá phách y như con trai, nói chuyện th́ giống như mấy bà bán cá ngoài chợ, chả có tí dịu dàng và đoan trang của một người con gái chút nào cả.
Tới phiên chị tôi tṛn mắt hỏi lại:
- Em không thích người ta, sao cứ đi chơi với con gái người ta hoài vậy? Năm nay em cũng đă 21 tuổi rồi, tuổi này có bạn gái là thích hợp nhất. à, hay là em đang chấm trúng người khác?
Tôi vội vàng đính chính:
- Tại nhỏ ép em đi chơi chứ em nào có muốn đi đâu, và em cũng chưa có để ư đến một ai cả. Em nói rồi, ngày nào chưa lấy xong bằng đại học, th́ em quyết không quen ai cả.
Chị tôi chắc lưỡi vài cái:
- Ch... ch... ch... Em đúng là một con mọt sách chính hiệu!
Nói xong, chị tôi bỏ đi ra ngoài, ra tới cửa, chị tôi đụng ngay Vi đang đứng bên cánh cửa tự bao giờ. Trong khi chị tôi tỏ ra lúng túng th́ nhỏ vui vẻ trả lời:
- Chị nói rất đúng! Ảnh đúng là một con mọt sách chính hiệu và là một thằng nhà quê nhất trên đời này. C̣n khuya em mới thích anh?
Chiều hôm đó, tôi chở nhỏ về như thường lệ. Trái hẳn mọi khi, hôm nay nhỏ im lặng một cách kỳ lạ song tôi chẳng buồn hỏi nhỏ v́ sao. Măi đến lúc xe đậu trước nhà nhỏ, th́ nhỏ mới quay sang hỏi tôi một câu:
- Có bao giờ con mọt sách biết yêu không nhỉ?
Câu hỏi bất ngờ của nhỏ khiến tôi sửng sốt vài giây. Có phải nhỏ muốn ám chỉ tôi chăng? Tôi chưa kịp nói ǵ th́ nhỏ đă nhanh nhẹn bước xuống xe rồi, và đó là lần cuối cùng mà tôi đă ở riêng với nhỏ.

o0o

Sau cái ngày hôm ấy, nhỏ không hề gọi điện thoại hoặc đến nhà tôi chơi như ngày xưa nữa. Một tuần, hai tuần, một tháng trôi qua, nhỏ hoàn toàn biến mất. Nhỏ cũng không c̣n đến thư viện để t́m tôi như mọi khi. Thỉnh thoảng tôi bắt gặp nhỏ đang đi trên hành lang cùng với vài đứa bạn gái, tôi mừng rở mỉm cười với nhỏ, nhưng nhỏ cố t́nh phớt lờ như chẳng hề nhận ra tôi là ai. Tôi nghĩ là nhỏ đang giận hoặc chơi tṛ ǵ với tôi, nên tôi cứ đinh ninh chờ đợi rằng nhỏ sẽ tự động làm lành với tôi. Hơn nữa ngày thi cuối năm học cũng sắp tới rồi, thế nào nhỏ cũng đi kiếm tôi nhờ chỉ toán dùm.
Mùa thi lặng lẽ trôi qua, mùa hè nắng ấm lại đến với mọi người, nhưng nhỏ vẫn không thèm đến t́m tôi. Đáng lẽ không c̣n ai quấy rầy ḿnh th́ tôi phải vui mới đúng. Song bao ngày qua, tôi dường như đă quen với sự hiện diện của nhỏ. Không có nhỏ, tôi thấy ḿnh ít nói trở lại, giang san của tôi chẳng c̣n xáo trộn nữa, mọi thứ trở nên im ĺm, vắng vẻ. Tôi bắt đầu biết buồn, cảm thấy ḿnh rất cô đơn. Kỳ thật, trước nay tôi vẫn sống như thế, nhưng tôi chưa hề có cái cảm giác hiu quạnh như là lần này. Song tôi tự khuyên ḿnh rằng thời gian rồi tôi cũng sẽ làm quen trở lại thôi.
Đó là những chuyện của ngày ấy. C̣n hôm nay, chuyện ǵ sẽ xảy ra? Hôm nay đúng là ngày sinh nhật 18 tuổi của nhỏ. Nhỏ có mở tiệc sinh nhật như là nhỏ đă từng nhắc với tôi không? Nếu có, tại sao đă hơn 6 giờ chiều rồi mà nhỏ vẫn chưa mời tôi?
Tôi nhận thấy lúc gần đây tôi thường hay thắc mắc và tự hỏi ḿnh rất nhiều câu vớ vẩn. Suốt 2 tháng hè qua, tôi chẳng những không quên được nhỏ mà tôi càng thấy nhớ nhỏ nhiều hơn. Sau cùng, tôi dẹp hết các tự ái và tự cao sang một bên, tôi quyết định tản bộ đến nhà nhỏ để chúc mừng sinh nhật cho nhỏ và luôn tiện hỏi nhỏ một lần cho rơ ràng.
Tôi rời khỏi nhà lúc 8 giờ tối, bên ngoài mặt trời vẫn chưa lặng hẳn. Tôi vừa đi vừa suy nghĩ xem ḿnh sẽ nói ǵ với nhỏ đây? Tôi lại thắc mắc không biết nhỏ có thích món quà sinh nhật mà tôi đang mang đến cho nhỏ chăng? Thật ra đây là lần đầu tiên tôi tặng quà cho một người con gái, nên tôi không biết là mua quà ǵ. Cũng may chị Ba chọn hộ tôi một chiếc váy dài cho nhỏ, chị nói dáng nhỏ mặc váy là hết sảy. Tôi cứ nghĩ ngợi vớ vẩn được nửa tiếng th́ thoáng chốc đă thấy ḿnh đang đứng trước sân nhà nhỏ.
Quả nhiên, nhỏ đang mở tiệc sinh nhật trong nhà v́ trông thấy xe cộ đậu đầy sân và tiếng cười nói phát ra từ nhà nhỏ là tôi đă đoán trúng rồi. Tôi mon men nép ḿnh bên cánh cửa sổ pḥng khách nhà nhỏ, tôi thấy một đám trai gái khoảng chừng 16 tới 25 đang vây quanh một người con gái có mái tóc dài ngang vai. Phải mất vài phút sau tôi mới nhận ra được người con gái đó và tôi không khỏi buột miệng kêu lên vài tiếng:
- Trời ơi nhỏ Vi đấy sao?
Nhỏ bây giờ trông khác xưa rất nhiều. Mái tóc quăn tít ngày nào đă được duỗi thẳng ra. Nhỏ mặc một chiếc áo đầm hai dây, để lộ hai bờ vai trắng nỏn nà trông rất khiêu gợi. Chiếc áo đầm dài chấm gót làm dáng nhỏ thướt tha, dịu dàng như một thục nữ. Màu áo xanh điểm vài hoa trắng nho nhỏ làm tăng thêm vẻ tao nhă và thánh thoát tựa một tiểu thơ đài các. Bước chân của nhỏ nhẹ nhàng, uyển chuyển như một nàng công chúa dưới thời nhà Thanh của Trung quốc xa xưa. Bất giác, tôi say mê ngắm nhỏ mà tưởng chừng như ḿnh đang lạc vào chốn thần tiên. Tôi nghe trái tim ḿnh đập loạn xạ kèm theo những tiếng nho nhỏ:
- Thúy Vi! Nhỏ của anh đây sao? Không gặp hai tháng, nhỏ đă rùng ḿnh biến thành một thiếu nữ xinh đẹp đến thế này sao?
Có một tiếng nói rất lớn làm hồn tôi nhập xác trở lại. Tiếng nói đưa tôi về với hiện tại:
- Các bạn thân mến! Nguyên xin thay mặt Vi cảm ơn các bạn đă đến đây chúc mừng sinh nhật cho Vi. Bây giờ xin mời các bạn nâng ly lên để chẳng những chúc mừng sinh nhật 18 tuổi cho Vi mà c̣n chúc mừng Vi vừa được lảnh bằng khen danh dự là học sinh giỏi toán nhất lớp 10 toàn trường.
Dứt lời, một tràng pháo tay tán thưởng vang lên. Mọi người cùng nâng ly một cách vui vẻ. Sau đó, tôi thấy gă con trai tên Nguyên cúi xuống hôn vào má Vi một cái và hai người t́nh tứ cùng cắt bánh sinh nhật với nhau. Trong thoáng chốc tôi đă hiểu ra tất cả. Th́ ra nhỏ tránh mặt và xa hẳn tôi chỉ v́ gă con trai này.
Sau vài giây trấn tỉnh, tôi chậm răi đặt món quà sinh nhật trước cửa nhà nhỏ, v́ tôi biết chắc chắn chiếc váy màu xanh này rất hợp với nhỏ, và luôn tiện tôi tháo tấm thiệp xuống. Tôi không muốn nhỏ nhận ra tôi là chủ nhân của món quà đó. Tôi lầm lủi trên lề đường để cảm thấy trái tim ḿnh đang bị nghiền nát ra từng mảnh với một nỗi buồn man mác xâm chiếm cả ḷng tôi.

o0o

Đêm hôm đó, tôi không tài nào ngủ được. Hể tôi nhắm mắt lại th́ thấy ngay một dáng người con gái xinh đẹp đang nhảy múa trước mặt tôi. Tôi linh cảm có một chuyện ǵ rất không ổn. Tuy cái gă con trai tên Nguyên kia là lư do khiến nhỏ cắt đứt mọi quan hệ với tôi, song nhỏ vốn là một học sinh giỏi toán, cớ sao nhỏ lại cố t́nh giấu diếm tôi? Phải chăng nhỏ xem tôi như một tṛ đùa? Đùa xong cảm thấy chán v́ nhỏ đă kiếm được một mục tiêu khác để đùa tiếp chăng? Bây giờ tôi mới biết là ḿnh hoàn toàn không hiểu nhỏ chút nào. Nhỏ giống như một bài toán, thoạt nh́n cảm thấy rất dễ, nhưng đến lúc đi t́m đáp số, mới phát giác ra rằng bài toán không có đáp số, bởi đó là một nan đề phức tạp nhất.
Kế tiếp, tôi bắt đầu ôn lại những kỷ niệm vui vẻ mà tôi và nhỏ đă từng có bên nhau. Phải thành thật mà nhận xét rằng, chưa có một người nào đă làm cho tôi vui vẻ như là nhỏ, ngay cả người nhà của tôi cũng chưa từng mang đến những cảm giác như là nhỏ đă mang đến cho tôi. Nghĩ ngợi một hồi tôi cảm thấy đôi mắt ḿnh từ từ khép lại lúc nào không hay. Trong giấc ngủ, tôi mơ thấy nhỏ với nụ cười xinh xinh của buổi ban đầu, mái tóc quăn ngoằn ngoèo làm tăng vẻ bướng bỉnh trên khuôn mặt của nhỏ, bằng đôi mắt ngây thơ, nhỏ nh́n tôi tinh nghịch hỏi: "Có bao giờ con mọt sách biết yêu không nhỉ?" Sau đó, tôi thấy nhỏ quay một ṿng thật nhanh, tức th́ nhỏ biến thành một người con gái dịu dàng trong một chiếc áo đầm với mái tóc dài đen mượt, nhỏ nh́n tôi bằng đôi mắt buồn dịu vợi rồi đột nhiên bóng nhỏ lẩn khuất trong màn đêm đen tối. Tôi hốt hoảng la to: "Thúy Vi! Đừng bỏ anh!" Tiếng kêu làm tôi thức tỉnh, ánh nắng rọi vào pḥng giúp tôi chợt hiểu đó chẳng qua là một giấc mơ.
Suốt ngày c̣n lại, tôi đứng ngồi không yên, ăn uống không vô. Tôi mở toang cánh cửa pḥng, một cử chỉ mà tôi chưa từng làm qua bao giờ, mục đích mở cửa của tôi là mong mỏi người nhà ghé vào tṛ chuyện với tôi đôi lời. Nhưng rất tiếc, chả có người nào để ư đến căn pḥng của tôi, bởi họ vốn hiểu xưa nay tôi chẳng thích ai quấy rầy đến cái giang san bé nhỏ của tôi, riêng chỉ có nhỏ là không mời mà vào, không kêu mà dạ, không gọi mà đi. Giờ tôi mới hiểu ra là nhỏ rất quan trọng đối với tôi. Thiếu nhỏ là như thiếu hẳn nụ cười.
Sau cùng, tôi quyết định đi t́m nhỏ để nói rơ ḷng ḿnh một lần, v́ nếu tôi không tự tháo gỡ cái thút mắc này th́ tôi sẽ chẳng bao giờ được yên cả. Dù nhỏ đă có bạn trai, nhưng tôi chỉ mong nhỏ lắng nghe tâm sự của tôi một lần, để rồi tôi tiếp tục sống với kiếp sống của con "mọt sách", c̣n nhỏ th́ vẫn vui vầy bên ai kia.

o0o

Đợi cho màn đêm vừa buông xuống, tôi vội vă thả bộ đến nhà nhỏ. Nhưng khi đứng trước nhà nhỏ, tôi thật sự thất vọng vô cùng, mới có 10 giờ tối mà đèn pḥng khách chỉ lóe lên một ánh sáng nho nhỏ, chứng tỏ mọi người trong nhà đă ra đi chưa về hoặc đă ngủ sớm hơn thường lệ. Tôi buồn bă ngồi xuống bậc thềm cửa nhà nhỏ. Tôi bắt đầu suy đoán lung tung. Tôi thầm đoán rằng, gă con trai kia đang tổ chức sinh nhật riêng cho nhỏ? Cũng có thể đêm nay là đêm thứ bảy, hai người lại có hẹn đi chơi như mọi khi...
Tôi cứ ngồi nghĩ ngợi miên man được một lúc khá lâu th́ chợt nhớ ra, nếu như lát nữa đây nhỏ đi về cùng với gă con trai đó, chắc chắn là tôi sẽ quê lắm. Tôi vụt đứng dậy, chưa kịp bước đi th́ từ đằng xa, tôi phát hiện một dáng người con gái đang tiến dần đến tôi. Khi người con gái đó cách tôi chỉ chừng ba thước, tôi mới nhận ra là nhỏ. Chỉ v́ tôi cứ ngỡ là nhỏ rất nhỏ con, nào ngờ nhỏ mang giầy cao gót làm xém chút tôi không c̣n nhận được nhỏ nữa. Nhỏ mặc chiếc váy màu xanh giống hệt chiếc váy mà chị Ba tôi đă chọn cho nhỏ, trông nhỏ vẫn thướt tha và xinh đẹp như ngày hôm qua.
Khi nhỏ chỉ cách tôi chừng vài bước, nhỏ mới ngẩng đầu lên với đôi mắt hết sức kinh ngạc nh́n tôi. Nhưng chỉ trong thoáng chốc, nhỏ lấy lại vẻ b́nh tĩnh ngay. Nhỏ đứng đó với nét mặt lạnh lùng, xa lạ, ánh mắt lộ vẻ chút mệt mỏi và hiếu kỳ. Trong khi đó, tôi cũng đứng im lặng ngắm nhỏ. Tôi cảm thấy tay chân ḿnh thừa thải, miệng câm như hến. Bây giờ tôi mới thấm thía hai cái danh hiệu mà anh chị đă gán cho tôi : "Thằng nhà quê" và "con mọt sách".
Sau vài phút im lặng, tôi thu hết can đảm hỏi nhỏ:
- Em... - Lần đầu tiên tôi gọi nhỏ bằng "em" -...Sao em lại về một ḿnh? Sao người ta lại không đưa em về nhà?
Tôi cứ ngỡ là nhỏ sẽ hỏi tôi v́ sao tôi biết được người ta của nhỏ, nhưng nhỏ thản nhiên đáp:
- Người ta vốn không biết sự bỏ đi đột ngột của em.
Câu trả lời của nhỏ khiến tôi phải suy nghĩ vá giây. Tại sao nhỏ lại bỏ đi đột ngột? À, chắc là nhỏ đang giận hờn người ta. Tôi tự thắc mắc rồi tự ḿnh t́m lấy câu trả lời. Nhỏ tiếp tục im lặng, c̣n tôi th́ trở nên lúng túng một cách kỳ lạ. Tôi cảm thấy nhỏ như đă thay đổi rất nhiều. Ngày xưa nhỏ vui vẻ, thao thao bất tuyệt bao nhiêu th́ bây giờ nhỏ lại tiết kiệm lời nói bấy nhiêu.
Sau cùng, tôi chợt nhớ ra cái mục đích đến đây của ḿnh, tôi bèn đem hết những ǵ thắc mắc trong ḷng tự bấy lâu nay, trút ra một lượt:
- Anh không biết anh đă làm ǵ nên tội khiến chúng ta trở nên xa lạ như thế này? V́ sao em cắt đứt mối quan hệ t́nh cảm của tụi ḿnh? Anh đă làm ǵ cho em buồn chăng? Có phải v́ sự hiện diện của Nguyên nên em không muốn anh quấy rầy đến em? Hắn ta đă làm ǵ phật ư em khiến cho em phải bỏ ra về một ḿnh trong đêm tối như vầy? C̣n nữa, em vốn là một học sinh giỏi toán, cớ sao em lại gạt anh ngay từ buổi ban đầu?...

Tôi c̣n rất nhiều điều muốn nói với nhỏ, nhưng tôi phát hiện nhỏ đang chăm chú nh́n tôi với một đôi mắt thật buồn. Ánh mắt lộ vẻ u uất khiến tôi bối rối, không biết phải nên tiếp tục ra sao. Tôi nhận thấy có hai giọt lệ sắp sửa trào ra từ khoé mắt của nhỏ. Nhỏ vội chớp mắt liên hồi, như cố gắng kiềm chế cho những giọt nước mắt kia đừng tuôn xuống má. Cuối cùng rồi nhỏ cũng mở miệng nói:
- Phải, em là một học sinh giỏi toán. Em cố t́nh giấu anh chỉ v́ em muốn được làm quen với anh. Chẳng những em đă bị vẻ chững chạc, điềm đạm, của anh thu hút ngay từ đầu, mà càng làm bạn với anh, em càng thấy anh là một người có chiều sâu về nội tâm và là một người biết vạch rơ hướng đi của ḿnh. Có lẽ sau khi nghe xong những lời này, anh sẽ cho rằng em là một người con gái đă bị ảnh hưởng quá nhiều bởi lối giáo dục của tây phương, nên mới không biết tự ái và mắc cỡ là ǵ. Nhưng chẳng phải chỉ có ḿnh anh là có tự ái cao đâu. Em có thể bạo dạn tự ḿnh chủ động làm quen với một người con trai xa lạ, nhưng không thể nào măi làm một vật chướng ngại trong đường học vấn của anh, và điều quan trọng nhất là em vốn không phải là loại người con gái mà anh hằng mong đợi. Chắc hẳn mấy tháng vừa qua, ngày nào anh cũng chấp tay cám ơn trời phật!
Mỗi một lời nói của nhỏ như đang đi sâu vào ḷng tôi. Tôi cảm thấy những sợi dây thần kinh của tôi sau bao nhiêu ngày ngu muội nay bỗng nhiên trở nên tỉnh táo một cách lạ thường. Th́ ra nhỏ buồn và giận v́ cuộc đối thoại giữa tôi và chị Ba hôm nào. Mặc dù nhỏ nói mà trên mặt chẳng hề lộ vẻ lạnh lùng hay xa lạ như lúc đầu, nhưng tôi có cảm giác trong mỗi một câu nói của nhỏ đều ngụ ư ngầm oán trách tôi. Bất giác, tôi rất ân hận v́ đă lỡ làm cho nhỏ buồn. Nhưng, niềm ân hận chưa kịp xóa tan th́ nổi thất vọng chợt dâng lên trong ḷng tôi khi bất ngờ tôi nghĩ đến gă con trai kia. Tuy nhỏ đă tỏ bày tất cả, nhưng dẫu sao đó cũng là tấm chân t́nh trong thời gian nhỏ cận kề bên tôi, song có lẽ ngày hôm nay nhỏ đă sang xẻ trái tim ḿnh cho người khác rồi. Nghĩ đến điều đó, tôi chua xót bảo:
- Hăy nói cho anh biết, em và người bạn trai tên Nguyên kia đă bắt đầu từ khi nào?
Bấy giờ hai giọt nước mắt mới lăn dài trên đôi g̣ má hồng của nhỏ.
- Anh ấy chưa phải là bạn trai của em. Em chỉ mới chấp nhận sự đeo đuổi của ảnh từ khi em rời xa anh thôi.
Nhỏ dừng lại một chút, hơi cúi xuống nh́n chiếc váy ḿnh đang mặc, rồi tiếp tục nói trong hơi thở nghẹn ngào:
- Nhưng măi đến đêm nay em mới biết được ḿnh không thể dối gạt người ta và dối gạt luôn cả chính ḿnh. V́ em... em yêu chủ nhân của chiếc váy này. V́... v́... em vẫn chưa quên được chủ nhân của nó... V́ thế em mới bỏ ra về mà không một lời từ giă hay giải thích với người ta...
Chao ơi! Nhỏ vừa mới nói ǵ làm cho trái tim tôi đập th́ch thịch liên hồi như thế này? Cùng lúc, một thứ cảm giác sung sướng pha lẫn mùi vị ngọt ngào đang tràn ngập cả tâm hồn tôi. Th́ ra nhỏ vốn biết món quà sinh nhật đó là của tôi. Giữa lúc tôi c̣n đang đứng lặng người trong niềm hạnh phúc bất ngờ th́ nhỏ hấp tấp bỏ đi như muốn chạy trốn khỏi nơi này. Nhanh như chớp, tôi cản nhỏ lại:
- Khoan đă, anh c̣n có chuyện rất quan trọng muốn nói với em.
Dừng lại một chút, tôi tiếp:
- Anh đă nợ em một câu trả lời từ mấy tháng về trước. "Có bao giờ con mọt sách biết yêu không nhỉ?". Câu hỏi này của em đă làm anh mất ăn mất ngủ bao ngày qua. Em có biết chăng, từ khi em rời xa con mọt sách khờ khạo này, từng giờ từng phút, đầu óc của nó luôn tràn ngập bởi h́nh bóng của em. Đó em thấy không, chẳng những con mọt sách biết yêu, mà là biết yêu từ lâu lắm rồi.
Dứt lời, tôi đánh bạo tiến thật gần đến trước mặt nhỏ. Bây giờ, nhỏ và tôi chỉ cách nhau có một gang tấc mà thôi. Nhỏ cúi mặt, lặng lẽ đưa tay quệt nước mắt. Tôi hồi hộp khẽ nâng cằm nhỏ lên. Những ngón tay của tôi bắt đầu di động lên trên mặt, mắt, và trán nhỏ. Tôi run run vén vài sợi tóc con đang rũ rượt trên má nhỏ qua một bên. Tôi thấy đôi mắt nhỏ đang nh́n tôi một cách say đắm, hai tṛng mắt như muốn thôi miên tâm trí tôi. Trong giây phút ngỡ ngàng đó, tôi không biết phải tiếp tục phản ứng ra sao. Tôi trách ḿnh chỉ biết có sách vỡ ở trường học, đă không chịu đọc tiểu thuyết, không chịu thọ giáo anh Hai vài chiêu về chuyện luyến ái của nam nhi, khiến cho giờ này phải bí lối bí đường như thế này.
Sau cùng, tôi chỉ biết hành động theo bản năng của ḿnh. Những ngón tay của tôi bắt đầu mạnh dạn lần xuống môi nhỏ. Ôi, đôi môi tràn trề nhựa sống của nhỏ luôn luôn sẵn sàng nở những nụ cười tươi chào đón tôi. Bất giác, tôi không tự chủ được bản thân ḿnh. Tôi hơi cúi xuống, hồi hộp đặt môi ḿnh lên đôi môi bé bỏng của nhỏ. Mới đầu tôi chỉ định hôn phớt qua môi nhỏ, nhưng khi môi tôi chạm môi nhỏ, một hương thơm kỳ diệu của thịt da, của son phấn, và cảm giác nồng ấm ngọt ngào của đôi cánh môi mềm khiến tôi ngây ngất như vừa uống một chung rượu quư. Thứ men nồng t́nh yêu quả là một kích thích tố mănh liệt giúp tôi bạo dạn hơn. Tôi vội vàng khóa nhỏ trong ṿng tay ấm áp của ḿnh. Nhỏ cũng đáp ứng một cách vụng về, nhưng cực kỳ nồng nhiệt. Chúng tôi im lặng hôn nhau, say đắm hôn nhau và trong cái giây phút thần tiên đó, tôi nghe rơ mỗi một nhịp đập tim của ḿnh đều kèm theo hai tiếng: THÚY VI!
Không biết thời gian đă trôi qua bao lâu, chúng tôi vẫn đứng yên lặng trong ṿng tay của nhau. Lát sau, nhỏ ngẩng đầu lên, khẽ hỏi:
- Anh có thể hứa với em một điều được không?
- Điều ǵ thế?
- Đừng bao giờ gọi em là "nhỏ" nữa!
Tôi tươi cười bảo:
- Vậy em cũng đừng gọi anh là "anh nhà quê" hay "con mọt sách" nữa nhé?
Nhỏ trách nhẹ:
- Anh tỏ ra khôn ngoan hồi nào thế? Chưa hứa người ta mà đă ra điều kiện rồi!
Tôi lại cười:
- Khôn ngoan từ lúc anh nghe được một câu nói có ư nghĩa nhất: "Em yêu chủ nhân của chiếc váy này".
Nhỏ thẹn thùng, đấm nhẹ vào ngực tôi vài cái.
Tôi vui vẻ gọi tên nhỏ:
- Vi nè!
- Dạ!
- Thôi không có ǵ.
- Anh quỷ quái thật!
- Anh học của em đấy!
Nhỏ cười khanh khách, sung sướng áp đầu vào ngực tôi.
Thật ra tôi muốn nói với nhỏ ba chữ: Anh yêu em. Song tôi biết dừng lại đúng lúc, v́ tôi vừa lănh ngộ ra một điều rất quan trọng: T́nh yêu không cần ngôn ngữ, t́nh yêu tự nó đă là thứ ngôn ngữ huyền diệu rồi.
 

o0o