Nắng Mưa Là Bệnh Của Trời…  - Trần Kim Tuyến      
Bên ngoài trời đă bắt đầu lất phất mưa. Cơn mưa rơi theo từng đợt, ŕ rào. Mưa làm mọi thứ trở nên ảm đạm hơn, buồn buồn khó tả. Tôi rất yêu mưa dù thường hay bị cảm khi trời trở lạnh. Và để tránh phải ra ngoài vào những ngày trời mưa, tôi tập cho ḿnh cái thói quen ngồi bên cửa sổ, vừa ngắm mưa vừa làm việc. Cũng may điều này cũng tiện lợi cho công việc viết lách của tôi. Khi những giọt mưa bên ngoài đua nhau tuôn xuống trên mặt phố th́ cảm xúc của tôi cũng theo đó mà tuôn tràn trên mặt giấy.

Vào một lúc nào đó, em bắt đầu đến thăm tôi vào những ngày mưa. Em bảo mưa thường mang đến cho người ta những nỗi buồn vô cớ. Và để tránh những nỗi buồn ấy đến làm phiền em, em đến thăm tôi ngay khi những hạt mưa đầu tiên bắt đầu rơi. Em đến để được ngồi lọt thỏm giữa những chồng sách bề bộn trong pḥng khách, để nhâm nhi một chút cà phê nóng và gặm nhấm một tiểu phẩm nào đó. Sau khi lấy hộ em một tách cà phê hay giúp em chọn một quyển sách vừa ư, tôi trở lại với chỗ ngồi quen thuộc của ḿnh bên ô cửa sổ. Em hay đùa rằng trông tôi giống hệt như một nhà văn. Tôi luôn trả lời rằng tôi thích ngồi bên cửa sổ v́ tôi rất yêu mưa. Em không biết rằng con trai đôi khi cũng thích nói bóng gió. Tôi chỉ bắt đầu yêu mưa v́ biết rằng em sẽ đến và chỉ thích ngồi bên khung cửa sổ khi mưa rơi để có thể nh́n thấy dáng em ngay khi em c̣n lấp ló ở đầu ngơ. Nhưng câu trả lời đó có thể sẽ làm cho em giận tôi hay tệ hơn hết là có thể làm cho em buồn. Tôi không muốn chỉ v́ vài câu nói của ḿnh mà làm tan mất nụ cười trên khuôn mặt xinh xắn của em. Thế rồi thôi, tôi trở về với trang giấy của ḿnh và viết một cách bướng bỉnh về một chủ đề nào khác, để rồi sau đó ao ước một lúc nào đó sẽ được viết về em.
Lần đầu tiên tôi gặp em là khi em c̣n đang học năm cuối ở trường trung học. Qua sự giới thiệu của vài người bạn, tôi ngẫu nhiên trở thành gia sư của em. Trái với sự tưởng tượng ban đầu của tôi, em khá thông minh, nhưng h́nh như những điểm số trong lớp của em không nói lên sự thông minh đó. Lần đầu tiên đến nhà em, tôi đă mơ hồ hiêủ được v́ sao em không t́m thấy động lực trong việc học. Căn nhà của em rất rộng răi, rất sang trọng, nhưng chung quanh em chỉ toàn những người giúp việc xa lạ. Tôi nghe người quản lư nói rằng ba mẹ em hay bất ḥa nên thường đi làm xa để tránh phải giáp mặt. Người lớn sao lại hay làm khổ nhau. Ngày đó, trong mắt tôi em hăy c̣n bé lắm, quá bé bỏng và nhỏ nhoi để phải lănh chịu hậu quả cuả cuộc hôn nhân giữa bố mẹ em. Tôi vẫn c̣n nhớ sau mỗi giờ học em đều đưa tôi ra tận cổng và đứng yên cho đến khi xe tôi đă khuất xa. Kể cả những ngày mưa cũng không ngoại lệ. Nh́n dáng em trong mưa dưới cây dù nhỏ, tôi cũng tự thấy mủi ḷng. Nhưng rồi tôi có thể làm ǵ cho em? Cái em cần không phải là những của xa sỉ để mang đi đua đ̣i cùng bè bạn, không phải là những tấm bằng để đảm bảo cho em một chỗ đứng trong xă hội. Em cần sự cảm thông và quan tâm. Nhưng tôi chỉ là một vị gia sư, tôi có thể cho em bao nhiêu? Tôi vẫn nhớ trong những lần lái xe từ nhà cô bé về, tôi đă tự hỏi không biết khoảng cách giữa một vị gia sư và một cô học tṛ là bao xa.
Tôi đă thôi kèm em học từ lâu, nhưng em vẫn gọi tôi là thầy. Nhiều khi tôi cũng thấy kỳ kỳ v́ không chắc ḿnh c̣n có ǵ để dạy cho em nữa. Em đă lớn và có thể không bao lâu sẽ trở thành đồng nghiệp của tôi. Tôi đă nhiều lần bảo em rằng có lẽ em nên gọi tôi bằng một cái ǵ khác, như tên chẳng hạn. Nhưng cô bé chỉ lắc đầu.
“Em không muốn gọi thầy bằng tên, v́ như vậy th́ không được lễ phép.”
Tôi ph́ cười.
“Em không phải lễ phép với tôi, tôi chỉ hơn em có vài tuổi.”
“Nhưng cũng không được…”
“Vậy th́ em hăy gọi tôi bằng một thứ khác, như… anh, chẳng hạn.”
Em trầm ngâm một chút, mấp máy môi, rồi vội vă lắc đầu.
“Thôi thôi. Em không gọi thầy bằng anh đâu.”
Tôi nhăn mặt giả vờ phật ư. Em cúi mặt đăm chiêu một chút rồi reo lên như vừa… trúng số.
“A. Em biết rồi, em sẽ gọi thầy bằng chú.”
Trước khi tôi kịp lên tiếng phản đối, em đă vội đứng lên chào… chú, rồi ra về.
Cả một tháng sau đó, em liên tục gọi tôi bằng chú. Vẻ mặt em vừa đùa cợt vừa nghiêm túc thế nào ấy. Đến độ tôi phát hoảng và phải ngậm ngùi cho phép em tiếp tục gọi tôi bằng thầy như trước.
Đôi khi tôi thấy ḿnh nợ cô bé một sự thú nhận và tôi muốn bày tỏ cho em biết t́nh cảm mà tôi dành cho em. Vậy mà những lúc nh́n vào đôi mắt em, tôi lại thấy ḿnh không có cái can đảm đó. Em ngây thơ quá, trong trắng quá, tôi không nỡ đem t́nh cảm của ḿnh đầu độc trái tim non nớt kia. Vả chăng, tôi không hiểu phải thích thế nào với em. Giải thích về Thụy.
Hoàng Thụy là bạn thân của tôi từ khi c̣n rất nhỏ. Con người cô cũng như cái tên của cô, ngắn gọn và dễ thở. Hai chúng tôi cùng lớn lên ở một tiểu bang nhỏ, rất xa nơi đây. Thụy là một cô gái rất có cá tính, khá ngông nghênh và rất thẳng thắn, có thể v́ thế mà chúng tôi thân nhau. Từ những lớp nhỏ cho đến những năm học trung học, bạn bè luôn t́m cách gán ghép chúng tôi với nhau, nhưng chúng tôi luôn t́m cách phớt lờ. Gia đ́nh hai bên cũng có nhiều thiện cảm nên cha mẹ luôn mong muốn hai chúng tôi sẽ kết duyên. Trái với sự mong muốn cuả cha mẹ, t́nh cảm cuả tôi và Thụy luôn là một t́nh bạn thuần khiết. Dù cả hai gia đ́nh luôn t́m cách thuyết phục, trái tim chúng tôi vẫn không hề nhúc nhích.
Vào năm thứ nh́ của đại học, chúng tôi bất đắc dĩ phải đính hôn với nhau cho vừa ḷng cha mẹ. Vừa để cha mẹ yên tâm, vừa tránh khỏi những sự rắc rối về t́nh cảm. Cả tôi và Thụy đều đồng ư với nhau về cuộc đính hôn không có thực này, v́ cả hai đều không quan tâm đến chuyện lập gia đ́nh trước khi có việc làm ổn định. Nhưng bây giờ, việc đính hôn trước đă trở thành một trở ngại khi tôi bắt đầu nhận ra t́nh cảm của ḿnh dành cho em.
Tôi lục lọi măi mới t́m được sổ điện thoại để gọi cho Thụy. Tiếng cô dịu dàng trong máy làm tôi cứ nơm nớp sợ đă gọi nhầm số. Sau khi ghi chép rơ ràng địa chỉ nhà tôi, Thụy hứa sẽ đến vào một ngày gần đây, không dám hứa chắc v́ giờ giấc thất thường cuả công việc cô đang làm.
Mấy hôm nay trời đă bớt mưa. Nắng len lỏi qua những tàng cây xanh lá. Những giọt nắng lung linh soi ḿnh bên ô cửa sổ. Bầu trời khoác lên ḿnh bộ áo trong suốt, thay cho bộ áo quen thuộc cuả mỗi lần trời mưa. Nơi tôi ở rất ít khi trời có nắng. Họa chăng nắng chỉ đến một vài tuần rồi mây đen lại ùn ụt kéo về. Những tia nắng óng ánh bên ngoài chưa kịp làm khô những rảnh nước bên đường th́ lại biến mất trước sự xuất hiện của cơn mưa rào lạnh buốt.
Rồi Thụy cũng đến. Mái tóc dài lơa xơa trên bờ vai gầy, phất phơ trong gió. Nắng vui đùa trên gương mặt, nắng cười trong đôi mắt sáng, đen tuyền. Tự nhiên và thoải mái như thủa bé, cô đảo mắt nh́n quanh rồi dựa người trên chiếc ghế bố ở góc nhà. Cô mỉm cười tươi rói, vẫn nụ cười quen thuộc cuả ngày xưa, chỉ khác là bây giờ nụ cười ấy đang hiện diện trên một khuôn mặt rất thùy mị, rất con gái, chứ không lem luốc như những ngày hai đứa c̣n rượt nhau chạy ṿng ṿng trong xóm.
“Anh cười ǵ đó?”
“Anh có cười ǵ đâu, chỉ đang cố nhớ lại hàm răng sún cuả ngày xưa.”
Thụy phụng phịu.
“Anh chỉ hay nhớ những chuyện ǵ đâu không.”
Cô bước vào bếp, tự rót cho ḿnh một ly nước lạnh. Tôi định nhắc Thụy trong máy hăy c̣n cà phê, nhưng nhớ tánh cô không thích uống cà phê, nên lại thôi.
“Nhà anh xa lắc xa lơ, lại c̣n khó t́m nữa.”
“Th́ chẳng phải anh đă bảo Thụy cho địa chỉ nhà để anh đến là ǵ. Ai bảo cứ nằng nặc đ̣i tới đây cho bằng được.”
Sau khi tôi dọn đến gần trường cho tiện việc học. Thụy cũng dọn ra ngoài, nhưng chỗ ở của cô thay đổi như thời tiết, cũng may số điện thoại di động vẫn giữ nguyên cho gia đ́nh tiện liên lạc.
“Em phải đến để xem chỗ ở của đức lang quân như thế nào chứ.”
Tôi ph́ cười.
“Vậy Thụy thấy thế nào?”
Cô gục gặc đầu rồi chặt lưỡi.
“Nhà anh vừa khó t́m vừa bé như cái hộp diêm.”
Thụy ngồi co ro trên chiếc ghế bố, thấy vậy tôi cũng đứng lên kiếm cho cô một chiếc mền. Thụy kéo mền trùm đến cổ rồi rên hừ hừ.
“Chưa thấy xứ nào lạnh như xứ này, chỉ có người điên mới thích đóng đô ở mấy chỗ như vầy.”
“Ê cô nhóc, đừng có xỏ xiên tôi.”
Thụy cười xoà. Cô rũ suôí tóc dài qua một bên, đen bóng. Thụy hỏi tôi về gia đ́nh, về bạn cũ. Cô nói về những nơi đă đi qua, về chỗ ở và những người bạn mới. Cô hỏi ǵ tôi cũng ậm ừ.
Th́nh ĺnh Thụy tḥ chân ra khỏi mền và đạp mạnh vào chân tôi.
“Khi em nói chuyện th́ đừng có ngồi lơ đăng như thế.”
Tôi nhăn nhó cười, tay xoa xoa chỗ đau.
“Thụy chẳng thay đổi chút nào, nh́n th́ giống thục nữ, nhưng ai tưởng thế th́ lầm to.”
“Có nhiều người biết thế mà vẫn cam tâm t́nh nguyện hiến mạng ấy chứ.”
Thụy hích mũi. Cô xoay đầu về phía tôi.
“C̣n chuyện cuả anh, muốn nói ǵ mà không chịu nói qua điện thoại luôn cho xong.”
“À…”
Tôi cảm thấy lung túng, không biết phải bắt đầu từ đâu. Có lẽ mặt tôi lúc này trông buồn cười lắm. Thụy cười vang.
“Nếu là chuyện yêu đương của anh th́ em biết rồi. Không phải nói.”
Rồi cô hạ giọng:
“Vẫn là cô bé đó chứ?”
Có một vài lần tôi đă nói với Thụy về em. Nhưng chưa bao giờ tôi nói về t́nh cảm mà tôi dành cho em. Tôi bảo Thụy tôi muốn nói ra cho rơ ràng một chút, nhưng cô ngăn.
“Anh nói để làm ǵ. Chuyện cả hai người đều hiểu, nói đi nói lại th́ đâm ra chán ngấy.”
Không đợi tôi có ư kiến ǵ, Thụy đứng lên đi vào pḥng ngủ.
“Thôi em đi ngủ đây.”
“Thụy không hỏi xem anh có muốn nhường pḥng cho Thụy không à?”
“Điều đó không cần thiết.” Cô cười. “Nếu thầy cô đă dạy anh tốt th́ anh phải biết thế nào là ga lăng với phụ nữ chứ.”
Sáng hôm sau khi tôi ngủ dậy, mọi thứ từ trong ra ngoài đă được dọn dẹp gọn gàng. Thụy đă đi mất, vội vă như khi cô đến. Chỉ để lại một tấm giấy viết nghệch ngoạng lời tạm biệt, hứa sẽ trở lại khi tôi trở thành nhà văn nổi tiếng và có trong nhà vài ngón ngon hơn là… ḿ gói.
Thêm vài ngày rồi ngọn nắng vàng cũng tắt. Trời lại bắt đầu mưa. Em đến khi mưa đă bắt đầu rơi nặng hạt, cây dù nhỏ của em không đủ che cho em trong cơn mưa gió. Mái tóc em ướt sũng. Em bước vào nhà, có vẻ ngạc nhiên khi nh́n thấy căn hộ cuả tôi gọn gàng ngăn nắp. H́nh như đây là lần đầu tiên.
“Thầy mới có nhuận bút hả?”
Tôi hỏi lại:
“Bộ em tính bắt tôi dẫn đi ăn hả?”
“Hay là thầy mới có bồ?”
“Nếu có bồ tôi đă dẫn bồ đi ăn rồi, đâu có ở nhà nói chuyện với em.”
“Hmm… vậy sao thầy siêng vậy, nhà thầy gọn gàng quá.”
“Tánh tôi lúc nào cũng gọn gàng mà.”
“Vậy mà đến bây giờ em mới biết là nhà thầy lát sàn gỗ đó.”
“Nói vậy không sợ thầy giận sao?”
“Thầy hiền thấy mồ, có bao giờ thầy giận ai bao giờ.”
“Luôn luôn có chỗ dành cho người thứ nhất em biết không?”
Em cười khúc khích. Tôi đưa cho em một chiếc khăn lông và lấy cho em một ly cà phê nóng.
Mưa bên ngoài vẫn tiếp tục rơi. Mọi thứ trở nên trắng xoá trong mưa. Em chỉ ngồi một lúc rồi vội vă đứng dậy.
“Em về nha thầy.”
“Đợi đă, có lẽ mưa cũng sắp tạnh rồi.”
“Em phải về thôi, em đă có hẹn.”
“Vậy để tôi đưa em đi, em có hẹn ở đâu?”
Em có vẻ không muốn trả lời tôi. Thoáng một chốc, em lao đi trong mưa.
“Em đi nha thầy, không sao đâu mà.”
Tôi nh́n bóng em vụt đi.
Tôi định trở lại chỗ ngồi quen thuộc, nhưng lại thấy lo lắng về em. Dù sao em cũng là con gái, mà trời lại đang mưa gió thế này… Tôi cầm theo chiếc dù nhỏ cô bé bỏ quên rồi lao ra xe lái vội theo hướng em vừa đi. Được một quăng, tôi rà xe chậm lại, vừa kịp nh́n thấy bóng em vụt qua. Tôi có gọi nhưng h́nh như cô bé không nghe thấy. Sợ khi em về trời sẽ lại đổ mưa, tôi dừng xe lại và chạy theo em. Cô bé rất nhỏ nhắn nhưng chạy thật nhanh, thoáng một chút đă chạy đâu mất hút. Chạy một lúc lâu vẫn không t́m thấy cô bé, tôi buộc phải dừng chân. Chung quanh tôi chỉ có vài ngôi nhà lụp xụp, v́ mưa vừa tạnh mà trời c̣n rét buốt nên con phố vắng tênh. Bên góc phố có một ngôi trường nhỏ, tôi quyết định vào hỏi thử v́ chẳng biết phải t́m em ở đâu.
Tôi đi ḷng ṿng trong trường th́ may mắn t́m được văn pḥng của trường. Vừa lúc gặp được bà hiệu trưởng đang chuẩn bị đi kiểm tra lớp. Khi nghe tôi hỏi về em, bà niềm nở cho biết cô bé đang làm việc t́nh nguyện ở đây và có ư đưa tôi đến xem lớp em đang dạy.
Trong một lớp học nhỏ nhắn, cô bé đang ngồi giữa một ṿng tṛn, toàn những học sinh tí hon. Các cô cậu bé chăm chú lắng nghe trong khi em đọc to một vài đoạn trong một quyển sách. Tôi nhận ra đó là câu chuyện “Hoàng tử bé”. Khi c̣n là gia sư của em, em đă nũng nịu bắt tôi đọc quyển sách đó cho em nghe mỗi ngày. Giọng em thay đổi theo nhân vật, làm các cô cậu bé ôm nhau cười khúc khích. Các cô cậu bé c̣n bé quá, chắc chỉ đang học lớp 3 là cùng. Tất cả đều có vẻ rất mến em. Ngồi giữa các em học tṛ, em cười thật tươi. Nụ cười của em hồn nhiên và dễ thương chi lạ. Em như một người khác, hiếu động và ḥa đồng, không phải là h́nh ảnh của cô bé nhút nhát trong ḷng tôi. Tôi nh́n thấy ở em sự trưởng thành, thấy được niềm hạnh phúc.
Bên cạnh tôi, bà hiệu trưởng vẫn đứng lặng thinh.
“Theo tôi nghĩ th́ cậu không phải là anh của cô bé.” Bà mỉm cười đôn hậu.
“Dạ, đúng là không phải, cháu là gia sư… đă là gia sư của cô bé…”
Bà ngắt lời tôi.
“Cậu không cần giải thích, cô bé nói khá nhiều về cậu.”
“Cháu không biết cô bé làm ở đây. Cô bé đă làm được bao lâu?”
“Chỉ mới một thời gian.”
Bà nh́n vào pḥng, trong ánh mắt bà chất chứa một cái nh́n thương cảm.
“Cô bé bảo rất thích dạy ở đây. Cậu biết đó, trẻ con không biết phán xét, chúng không cần biết cô bé là ai và có gia đ́nh như thế nào… chỉ cần cô bé mang cho chúng t́nh thương.”
Bà hạ giọng, chậm răi.
“Chúng đều là những đứa trẻ cần t́nh thương. Ở đây, chúng có thể chia sẻ cho nhau t́nh thương đó.”
Bà đă đi xa rồi tôi vẫn c̣n đứng yên trước cửa lớp. Tôi nh́n em rồi nh́n những đứa học tṛ nhỏ quấn quít bên cô giáo. Ḷng chùng xuống khi tự hỏi sao cuộc đời lại có quá nhiều những niềm mất mát.
Tôi trở về nhà, rót đầy cho ḿnh một ly cà phê thật nóng. Ngồi nghe tiếng mưa rơi là ḷng lạnh buốt.
Hôm sau và hôm sau nữa, trời vẫn mưa, em không đến. Tôi đă quen với sự có mặt của em mỗi khi mưa rơi, nên khi em không đến, trong nhà thiếu vắng đi một cái ǵ đó, tự nhiên thấy trống không. Bên ngoài mưa vẫn tuôn như thác. Mưa cũng trở nên vô nghĩa khi người ta cảm thấy cô đơn.
Chờ em có một ngày tôi đă thấy mệt mỏi.
Chờ em hai ngày đă là một cực h́nh.
Nhưng ngày thứ ba th́ em đến.
Em đến, nhoẻn miệng cười thật tươi với tôi. Em tự lấy cho ḿnh một ly cà phê rồi ngồi dựa lưng vào tủ sách. Tôi giả vờ không them để ư đến em, cứ ngồi yên mà chẳng nặn ra nổi một chữ nào.
Em ngồi không yên, cứ lóng nga lóng ngóng làm đổ đủ thứ. Không thể chịu nổi sự yên lặng đáng ghét kia, tôi phải lên tiếng.
“Thôi chứ cô bé.”
Em thở phào như vừa được giải thoát.
“Năy giờ em hết hồn, cứ tưởng thầy giận không thèm nói chuyện với em nữa.”
“Ai rảnh mà giận em.”
Em cười khúc khích, rồi ngồi yên nhấm nháp cà phê.
“Thầy ơi.”
“Hmm?”
“Có thể từ nay em không đến đây được nữa.”
Không nghe tiếng tôi trả lời, em ngồi im. Nhưng yên lặng chút đă là một cực h́nh, em nhích lại bên cửa sổ rồi đặt vào ḷng tôi một tấm h́nh. Trong h́nh là một bé gái rất xinh, với đôi mắt to tṛn đen láy và nụ cười mím chi.
“Em bé dễ thương lắm phải không thầy?”
“Ừ.”
“Em đang làm t́nh nguyện viên ở trại mồ côi, thầy biết chứ?”
Tôi gật đầu.
“Em bé đang học trong lớp em.”
Em cười.
“Nó rất sợ trời mưa. Em đă hứa là sẽ đến đó mỗi khi trời mưa.”
Em nh́n vào khoảng không, có lẽ đợi tôi trả lời. Tôi muốn nói một câu ǵ đó với em, nhưng trong đầu bây giờ rỗng tênh.
“Thầy không buồn em chứ?”
Tôi không buồn em, nhưng sẽ rất buồn nếu em không đến.
“Nếu em không đến làm phiền thầy, thầy có thể dành thời giờ để ngắm mưa và viết.”
Ngắm mưa, tôi đă ngắm mưa hai ngày khi không có em, đó là khoảng thời gian dài nhất thế kỷ.
“Em cảm thấy vui khi ở đó chứ?”
“Em cảm thấy rất hạnh phúc. Học tṛ của em chưa đủ lớn để nh́n em với ánh mắt thương hại như lũ bạn. Ở bên chúng em không c̣n cảm thấy bị ràng buộc bởi gia đ́nh và tuổi thơ của ḿnh.”
Tôi biết ḿnh phải nói lên một điều ǵ đó. Con đường em phải đi c̣n dài và tôi không có quyền trói chặt em bằng t́nh cảm của ḿnh.
“Tôi sẽ đến thăm em khi có dịp, đồng ư chứ?”
Cô bé lay lay cánh tay tôi. Mắt đỏ hoe như đang chực khóc. Đừng khóc nhé cô bé, có thể nếu em khóc tôi sẽ nhẹ dạ mà rút lại những lời vừa nói, rồi em sẽ mất đi cơ hội được sống một lần cho chính ḿnh.
Em vội vă đứng dậy.
“Em về thầy nhé.”
Không đợi tôi trả lời, em vụt ra cửa. Bên ngoài trời vẫn c̣n mưa, nhưng lần này tôi không có đủ can đảm để ngăn em lại, để đưa em về. Tôi nh́n dáng em lướt đi trong mưa. Cô bé xoay lại vẫy tay chào tôi. Em cười với tôi nhưng không ngăn được ḍng nước mắt tuôn dài trên má. Tôi cố in h́nh ảnh đó vào ḷng và tự nhủ rằng em đă không khóc, rằng đó chỉ là những giọt mưa vô cảm.
Tôi bước đi dưới mưa. Mưa rơi tầm tă như muốn giúp tôi xóa sạch đi nỗi buồn. Tôi đi lang thang qua các con phố, cảm giác hơi lạnh buốt giá của mưa làm nguôi đi ngọn lửa trong tim ḿnh. Tôi không biết ḿnh đă đi bao lâu dưới mưa, nhưng cuối cùng cũng phải trở về khi thấu hiểu rằng người ta sẽ có lúc mệt mỏi khi phải đi măi một ḿnh trên con đường.
Tôi lầm lũi bước vào nhà và thực sự hồi tỉnh khi nhận thấy mùi thơm phưng phức của thức ăn. Tôi bước vào bếp.
“Chà! Nhà văn lăng mạn dữ… thế nào rồi cũng cảm lạnh cho xem.”
“Thụy… đến lúc nào vậy?”
“Lâu rồi, cứ tưởng anh ở nhà, ai ngờ đến th́ cửa đă khoá chặt.”
“Vậy sao thụy vào được?”
“Ờ th́… leo cửa sổ.”
Thụy cười, nhún vai như chuyện leo cửa sổ chui vào nhà người ta là chuyện quá b́nh thường. mà có lẽ b́nh thường thật… đối với cô.
“Tưởng Thụy đi rồi, sao lại trở lại đây?”
“Đi ḷng ṿng hết một tuần… Tính về luôn nhưng lại sực nhớ hôm nay là sinh nhật của anh.”
Cô chun mũi.
“Nh́n là biết quên khoấy rồi! Sao c̣n không đi thay đồ rồi ra đây giúp em dọn cơm.”
Trong lúc tôi và Thụy luyên thuyên nói chuyện trong bếp th́, ở bên ngoài, mưa đă tạnh. Biết đâu được, có thể ngày mai sẽ lại là một ngày nắng ấm.


Trần Kim Tuyến