Người Yêu - Dung Sài G̣n      
Đi ven theo những con đường nhỏ, những dẫy mộ mới chưa kịp xây, tôi với Lan vào đến nơi an nghỉ muôn đời của người yêu nó. Đôi mắt con bé chớp chớp liên hồi, tôi nghĩ là Lan sắp khóc nên nắm nhẹ bàn tay Lan – bàn tay con nhỏ lạnh giá. Tôi th́ thầm:
- Buồn rồi hở Lan? Lan cười nhẹ:
- Buồn từ lâu rồi chứ đâu phải đợi đến giờ này mới buồn, nhưng mày yên trí đi, tao không khóc đâu mà sợ. Tôi nh́n

Lan để ước đo câu nói của nó. Lan không khóc thật, đôi mắt con bé ráo hoảnh với gương mặt lúc nào cũng âm thầm. Sửa lại chậu hoa trên mộ Quang, Lan nói:
- Mỗi lần đến đây tao b́nh thản ghê Hạnh ơi, tao cứ tưởng như đi thăm người c̣n sống vậy đó. Tôi nh́n Lan lắc đầu:
- Lăng mạn vừa thôi chứ!
Lan cười
- nụ cười buồn như chiều sắp tắt nắng. Để Lan ở lại với người yêu nó, tôi đốt một nắm nhang cắm lên những mộ chung quanh. Nắm nhang vơi dần theo khoảng cách xa chỗ đứng của Lan, c̣n nén nhang cuối cùng tôi cắm trên mộ một người con trai c̣n trẻ.
- rất trẻ. Tôi đứng lại đây rất lâu. Tôi muốn nói với người lính trẻ những lời nói thành thật nhất, tha thiết nhất của tôi trong lúc này. Tôi muốn đứng lại đây nh́n thật kỹ khuôn mặt không hồn của người lính trẻ lồng trong mộ bia. tôi muốn đứng lại đây nh́n nén hương tàn cho đến hết. Ở cuối đằng kia Lan cũng lặng lẽ đứng dưới chân mộ người yêu. Chiếc robe trắng với dáng người nhỏ nhắn của nó trong thế giới âm thầm này đă tạo thêm cho nó co một cái ǵ mơ hồ thanh thoát
- một cái ǵ ma quái lạnh lùng. Bỗng dưng tôi rùng ḿnh nghe gai gai bờ vai. Nghĩa trang buổi chiều thật hoang vắng im ĺm, tôi thoáng thấy sợ hăi sao đó. Tôi nh́n ngôi mộ với khung ảnh người lính trẻ lần cuối cùng trước khi ra khỏi khoảng đất vắng. “Thôi anh, hăy ngủ yên đi anh, ngủ giấc ngủ anh b́nh yên không mộng mị, không nghe súng nổ đạn rơi, không c̣n nh́n thấy cuộc chiến này mỗi ngày thêm tàn khốc – Hăy ngủ yên đi anh! Cầu xin giấc ngủ đời đời cho anh”. Tôi đến bên Lan mà h́nh như con bé không biết. Tôi gọi Lan, Lan thật khẽ. Lan quay lại mỉm cười. May quá, tôi nh́n thấy nụ cười của nó là mừng rồi. Nếu nó khóc... nhưng Lan không khóc. Nước mắt đâu có thể chảy dễ dàng thế được. Những giọt nước mắt bừa băi như thế tôi với Lan thường gọi là những giọt nước mắt không có hồn. Khóc chỉ để mà khóc thế thôi. Lan kéo tôi ngồi trên thành mộ. Chiếc robe trắng của nó vẫn c̣n làm tôi thấy lạnh người. Tôi giục Lan:
- Thôi, về chưa? Lan nhăn nhăn:
- Ngồi chơi một chút đă. Về Sàig̣n nh́n thiên hạ đi chơi càng chán chứ ǵ. Tôi nói thầm:
- Mày chán chứ tao đâu co chán, tao đang thèm nh́n phố phường và mọi người vui chơi cho quên đi khuôn mặt người yêu ở xa tao hàng trăm cây số, chứ ngồi đây th́ buồn quá, buồn quắt quay, buồn đến chết giấc.
- Sao Hạnh? Huy hồi này vẫn thư từ hoài hoài chứ?
- Ừ, chứ sao!
Tôi nói trong niềm hănh diện vu vơ:
- Mỗi tuần tao đều viết thư và mỗi tuần đều nhận thự Như thế đă gọi là hạnh phúc chưa? Lan cười:
- Hạnh phúc một nửa.
- Tại sao lại một nửa?
- Nếu mỗi tuần đều gặp nhau đi chơi th́ hoàn toàn hơn. Tôi gật đầu nghiêng mái tóc dài:
- Thế c̣n ǵ bằng, tuy nhiên đ̣i hỏi hơi quá đáng. Lan nói giọng chán chường:
- Theo tao chả có ǵ là đ̣i hỏi, là quá đáng cả. Tao chán làm người yêu của lính lắm rồi. Tôi mắng đùa Lan:
- Sắp sửa “phản” rồi phải không? Chết, coi chừng...
Lan lặng yên không phản đối câu dọa đùa của tôi, đôi mắt nó nh́n lạc lơng qua hàng lá non mới mọc trên thành mộ. Hàng lá này Lan trồng cho mát. Lan bảo thế. Tôi nh́n Lan khổ lắm, buồn lắm. Nh́n nét chịu đựng của nó th́ biết, nó che dấu t́nh cảm bằng đủ mọi cách. Tôi nghĩ là Lan giỏi chịu đựng hơn tôi nhiều. Tôi thua nó, tôi không bằng nó đâu. Hôm nay nghe tin người yêu Lan tử trận, tôi tưởng là Lan phải khóc ngất, phải đau đến tột cùng, nhưng trái lại, Lan b́nh thản đến dửng dưng, lăng xăng bên quan tài lo lắng hết cái này đến cái khác y như một người vợ trong gia đ́nh – Săn sóc bà Mẹ khóc nhiều quá đến ngất đi, lo cho những đứa em mỗi đứa một vành khăn trắng. Buổi tối tôi đi với Lan về nhà, Lan rũ ra như một người không c̣n sức lực. Tôi sợ Lan buồn nên ở lại với nó đến nửa khuya – Thương Lan làm sao là thương! Người chết nằm đó th́ không c̣n ǵ để xót xa nữa cả, chỉ c̣n lại những buồn khổ cho người sống mà thôi. Tôi thương Lan và thương chính tôi nữa, bởi người yêu tôi cũng là lính. Biết đâu mà lường chuyện tương lai sẽ xẩy ra... buồn biết mấy buổi chiều ơi!
Lan choàng vai tôi đứng dậy – Buổi chiều xuống nhanh quá, Lan tỉ tê nói về người yêu. Giọng nói buồn buồn của Lan êm như hơi gió thoảng bên tai tôi. Mầu vàng với mầu trắng của áo chúng tôi sát bên nhau, âu yếm như một cặp nhân t́nh trẻ. Tôi lại không muốn nghĩ ngợi ǵ nữa ca?
- không muốn nghe những tiếng động cơ đuổi nhau của từng loại xe ngoài đường. Không muốn nh́n những nụ cười vô tư, từng bộ mặt nham nhở của mọi người. Tôi chỉ muốn ngồi đây với Lan cho hết một buổi chiều rộn rịp ăn chơi, để nghe Lan nói về người yêu cùng cái chết thật tự nhiên của người lính khi ra trận. Để tôi nhắc đến người yêu tôi giữa vùng yên tịnh vắng vẻ này “anh có nghĩ em lăng mạn quá đáng không hở anh? Bao giờ th́ em chẳng lăng mạn thế, nhỉ?” Tôi với Lan đi qua từng ngôi mộ. Có những người chết thật b́nh dị như những khuôn mặt quá già lồng trông mộ bia. Có những người lính thật trẻ đă nằm xuống. Có những em bé c̣n mang trọn nét thiện mỹ. Chân tôi bước lên đất vụn khi đi ngang qua những đám cỏ may, cỏ bám đầy lên áo chúng tôi lấm tấm như điểm hoa. Có những ngôi mộ mới đắp sơ sài đất vung văi tứ tung. Đôi giầy trắng của tôi và của Lan bám đầy đất bụi. Lan bảo:
- Để kỷ niệm buổi chiều trong nghĩa trang của chúng ḿnh. Tôi cười không nói. Lan lầm lũi đi bên tôi. Nh́n bước chân Lan tôi không đoán được Lan đang nghĩ ǵ? Tôi không muốn hỏi nó. Tôi muốn nghĩ về Huỵ Nếu Huy biết được tôi đă bỏ cả buổi chiều cuối tuần thật đẹp đẻ vào nghĩa trang thăm người chết, để nhắc và nghĩ về Huy hẳn Huy cảm động ghê lắm. Chắc Huy chả ngờ đâu nhỉ? Bởi mỗi lần về Sàig̣n cảnh thành phố lúc nào cũng tưng bừng náo nhiệt Huy thường nghĩ phải có tôi trong đám người ồn áo đó dù Huy vẫn bảo hiểu tôi, yêu tôi và tin tôi nhất. Ai mà chẳng nói thế và ai mà chẳng nghĩ thế. Làm sao mà trách Huy được. Thật ḷng, không bao giờ tôi muốn giận Huy cả bởi v́ tôi ở thành phố
- bởi v́ tôi là con gái mà con gái sống giữa thành phố này dễ bị lôi cuốn, đua đ̣i. Có thể tôi sẽ không thoát nổi những đua đ̣i lôi cuốn ấy nếu tôi không yêu Huy bằng t́nh yêu mạnh mẽ nhất. Tôi yêu Huy hơn cả bản thân tôi. Ngày Huy vào lính tôi cứ chê Huy ba gai, rừng rú. Về Sàig̣n trông ngớ ngẩn như mán rừng. Thế mà tôi lại yêu chàng mán rừng ấy – không phải là t́nh yêu thơ mộng của tuổi học tṛ
- của những buổi chiều đứng trên balcon để chờ đợi một dáng người với mái tóc đẹp đi ngang quạ Mà tôi yêu con người thật của Huy sau chín tháng thụ huấn ở quân trường trở về để bắt đầu vào những ngày thực thụ là lính cả năm mới được phép một lần. Hai đứa ra khỏi cổng nghĩa trang. Lan vẫy một chiếc taxi, tôi với Lan chui vào. H́nh như Lan buồn, con nhỏ nói trong tiếng thở dài:
- Thế là hết một buổi chiều cuối tuần. Tôi ngồi sát vào Lan, choàng tay lên vai nó nh́n thành phố sắp lên đèn mà không nói ǵ với nó cả. Tôi cũng đang buồn như Lan. Tối nay trở về, không học bài tôi sẽ viết thư cho Huỵ Tôi sẽ kể cho Huy nghe buổi chiều tôi với Lan trong thế giới người chết. Tôi mỉm cười h́nh dung ra khuôn mặt ngạc nhiên lẫn cảm động của anh chàng mán rừng khi đọc thư tôi
- chắc trông Huy lúc ấy nhốn không chịu được. Lan nh́n nụ cười của tôi chả hiểu ǵ nhưng vẫn cười theo thật buồn. Tôi trở dậy sau giấc ngủ dài mệt mỏi. Đêm qua tôi đă thức với My đến gần ba giờ sáng nằm “tâm sự vụn” nên bây giờ dậy không nổi nữa. Đă lâu lắm rồi, cũng phải đến tám chín năm tôi mới gặp lại Mỵ Con bạn thân từ thủa bé tí teo. Tám chín năm xa cách không làm My thay đổi nhiều như tôi hằng tưởng. Vẫn đôi mắt to trông ngây thơ, vẫn dáng người gầy gầy cao cao, vẫn mái tóc ngang vai cong ra duyên dáng mà cho dù không gặp My tôi vẫn có thể h́nh dung ra được như thế. Ở My, tôi vẫn thấy My hoàn toàn, My thể hiện tất cả những nét dễ thương của con gái Huế. Buổi sáng trời hơi lành lạnh nh́n My vẫn c̣n ngủ say, tôi đánh thức My bằng cách nhổ một sợi tóc ngoáy vào tai con nhỏ. My ú ớ một vài tiếng rồi lại nằm yên. Lạ giường lạ chiếu mà con nhỏ ngủ say ghệ Tôi ph́ cười nhẩy xuống giường lấy một viên đá nhỏ trong tủ lạnh áp lên má Mỵ Lần này My tỉnh hẳn ngủ; vùng dậy kêu to lên:
- Cái chi mà lạnh ghê rứa Hạnh? Tôi đứng nh́n My cười ngặt nghẽo, biết tôi trêu My cong môi mắng:
- Con ni thiệt ác, tao tưởng mô tám chín năm xa nhau mi thay đổi nhiều, người lớn ra nhiều, ai ngờ mô mi vẫn quỉ quái như ngày xưa khỉ ạ, lạnh tê người.
- Trời thế ni mà lạnh cái chị Trời ơi! Đây Sàig̣n chứ không phải mùa đông xứ Huế của mi mô mà kêu với than rứa nghe. Tôi bắt chước “ri với rứa” toàn giọng Huế khiến My mắc cỡ kêu:
- Hạnh kỳ cục, bữa mô mi về Huế mi nói giọng Bắc Kỳ răng tao không cho tụi hắn nhái mi đến phát khóc th́ thôi, tao không thèm can thiệp mộ Tôi nheo mắt:
- C̣n lâu mới nhái, cưng! Chừng nào ra Huế tao sẽ nói giọng Huế. Ở Sàig̣n tao nói giọng Nam và về nhà tao nói giọng Bắc Kỳ cố hữu th́ ai mà nhái nỗi tao nào. Rồi tôi trêy My:
- Sao đă chịu dậy chưa? Sửa soạn xong c̣n đi chơi nữa chứ, con nhỏ. My nhẩy xuống giường nhăn nhăn:
- Mi học được ở mô cái tiếng con nhỏ nghe chi lạ rứa Hạnh? Tao ghét quá đi. Tôi cười nh́n theo My đi vào pḥng rửa mặt. Dân miền Trung là chúa ghét hai tiếng “con nhỏ”, mới nghe nó có vẻ xấc láo, khinh người sao đó. Hồi mới vào Sàig̣n tôi cũng như Mỵ Ghét làm sao cái tiếng con nhỏ mỗi khi bị bạn bè gọi đến. Thế rồi măi cũng thành quen. Bây giờ tôi lại thích hai tiếng con nhỏ đó nữa chứ. Bạn bè gọi nhau nghe thân mật, âu yếm và đậm đà làm sao ấy. My trở ra hỏi tôi:
- Chừ đi mô Hạnh? Tôi bảo My:
- Đi đâu cũng được hết, đi luôn đến chiều mới về My chịu không? My kêu lên kinh ngạc:
- Đi mô mà dữ rứa. Mẹ la chết đi mị Tôi cười:
- Ở đó mà dữ, chỉ cần quanh quẩn một hai đứa bạn là đă hết một ngày rồi chứ tưởng. Sàig̣n có phải cái xứ Huế bé bỏng của mi đâu mà than. Hồi ở Huế ta chỉ cần đi một ṿng xe đạp là hết phố. C̣n ở đây cho mi đi cả tuần cũng chưa thấm vào đâu. My lườm tôi:
- Mới xa Huế có vài năm mà mi đă bắt đầu phản Huế rồi, nhớ đó hỉ? Mi mà c̣n đặt chân ra Huế nữa mi chết với tạ Tôi cười không nói, hai đứa nắm tay nhau bước xuống cầu thang:
- Tao xin phép Mẹ cho tụi ḿnh đi nghe Hạnh?
- Ừ, Mẹ cho đi từ khuya rồi. My vẫn kéo tay tôi vào pḥng Mẹ. My nói:
- Xin phép Mẹ cho con với Hạnh đi thăm mấy người bạn cũ. My bắt chước tôi gọi Ba Mẹ tôi bằng Ba Mẹ từ hồi nhỏ. V́ hồi bé tôi với My thân nhau, My đến nhà tôi rất thường và ăn cơm chung với gia đ́nh. Ba Mẹ tôi vẫn gọi đùa My là con nuôi và My cũng bằng ḷng như thế. Mẹ nh́n hai đứa cười thật hiền:
- Ừ đi chơi một chút trưa về sớm ăn cơm nghe con. My chỉ tôi:
- Hạnh bảo con phải đi suốt ngày mới kịp cơ Mẹ. Tôi ph́ cười, con nhỏ ngớ ngẩn, ngây thơ đến thế là cùng. Mẹ tôi tưởng thật trợn mắt mắng tôi:
- Đi những đâu mà trưa không về, Hạnh? Tôi nheo mắt:
- Con dọa nhỏ My đấy, chút tụi con về liền. My mắc cỡ đấm tôi:
- Rứa mà hắn nói làm con tưởng thật. Hạnh lớn rồi mà c̣n nghịch ghê Mẹ. Mẹ gả chồng cho Hạnh để Hạnh người lớn một chút đi Mẹ. Mẹ cười:
- Mẹ cũng đang mong ai hỏi Mẹ cho không đấy, con gái lớn rồi mà c̣n ở nhà nhơng nhẽo mẹ hoài. My gọi tôi:
- Đó, mi nghe Mẹ nói không Hạnh? Mẹ “đuổi” mi rồi đó. Tôi cười dắt xe ra cửa:
- Nhỡ tụi bạn con có giữ con với My ở lại ăn cơm trưa Mẹ đừng mong nghe Mẹ, Mẹ thông cảm cho con tí ti mà. My bảo tôi:
- Mi được cưng sướng như công chúa nhỏ đó Hạnh.
- Bộ My ở nhà má không cưng mi sao? My cười duyên dáng, đến chỗ đông My ôm eo tôi chặc cứng, luôn mồm kêu:
- Đi chậm dùm tao chút Hạnh ơi, mi đi nhanh tao sợ quá à. Tôi gắt:
- Con nhỏ, đừng có nhát như thỏ đế thế, mi kêu ta nghe sốt ruột lắm.
- Thế, mi tính đưa tao đến đứa mô trước đây?
- Đến Thủy, à c̣n nhớ Thủy không? My reo lên:
- Nhớ chứ, Thủy lọ lem phải không? Tôi cười:
- Đừng có tưởng, Thủy ngày xưa lọ lem vậy chứ giờ lớn và đẹp ghê lắm nghe, sắp làm bà Đại Úy Pilot đàng hoàng rồi. My nói nhẹ như tiếng thở dài:
- Mau ghê, mới ngày nào cả bọn c̣n bé tí teo...
Tôi tiếp lời My bằng câu pha tṛ:
- C̣n bây giờ đứa mô cũng lớn như con ḅ...
My cười:
- Lúc nào mi đùa cũng được hết. C̣n mi nữa, khi mô mới cho My ăn bánh đây. Tôi lắc đầu:
- Tao th́ c̣n lâu, lo cho thân mi ấy. My nhéo khẽ cánh tay tôi:
- Thôi mi ơi, dấu hoài, tưởng ta không biết đó hả? Hôm qua đọc lén nhật kư mi ta biết hết rồi. Tôi kêu lên:
- Con nhỏ, sao mi ṭ ṃ thế? My cười khúc khích:
- Chứ răng, lâu ngày mới gặp nhau chứ bộ, ta không ṭ ṃ th́ làm sao biết được mi với người ta yêu nhau ghê thế.
- Mà ông ấy làm chi Hạnh?
- Lính – Lính thôi.
- Nhưng mà thương ghê lắm phải không? Tôi gật đầu nghĩ về Huy thật nôn nao, nhung nhớ. My nhẹ nhàng:
- Buồn ghê, thời buổi ni đứa mô cũng có người yêu là lính cả:
- Tôi gài My:
- Kể luông mi phải không? Không nghe My trả lời, biết cô nàng mắc cỡ, tôi càng trêu dữ, hỏi măi My mới ngập ngừng:
- Ừ... ừ, t́ tao cũng lớn rồi chứ bộ.
- Dĩ nhiên, ta có bảo mi c̣n bé đâu. Mà ai thế?
- Người ni quen lắm, mi cũng biết nữa đó, đoán thử xem. Tôi thả ga cho xe đi thật chậm đưa trí nhớ về những ngày c̣n bé. Hồi đó th́ chưa có ai để đoán nổi có thể là người yêu của My bây giờ cả. Tôi mường tượng thấy người con trai đó hẳn My phải thương yêu ghê lắm nên My mới có thể vượt trở ngại “bay” bào tận Sàig̣n để thăm người yêu. T́nh yêu của My quả thật mănh liệt hơn tôi tưởng.
- Sao đoán ra chưa? My hỏi, tôi lắc đầu:
- Chịu.
- Hạnh dở quá.
- Làm sao tao đóan nổi, những người ngày xưa tụi ḿnh quen đều nhỏ nhít, biết ai đâu mà đóan. My cười tủm tỉm:
- Ờ, Hạnh nhớ Tuyết Hồng không? Tôi nhăn mặt, và kêu lên:
- Nhớ, Tuyết Hồng “đuôi ngựa” phải không? My cười khúc khích:
- Ừ, ừ Hồng đó.
- Mà sao, Hồng bây giờ ở đâu?
- Ở Sàig̣n như Hạnh.
- A, thế tại sao không gặp nhỉ? My cong môi:
- Mi mà cần gặp ai, tối ngày chỉ có cặp bồ. Tôi cho tay ra sau cấu cánh tay My:
- Nhảm nhí, bồ ta ở xa Sàig̣n hàng trăm cây số, làm sao mà gặp hoài được.
- Mi sướng ghê!
My nói, tôi cười:
- Lại sướng, ừ th́ sướng, tại sao?
- Tại bồ ở gần.
- Thế mà gần đó hả, xa như chưa bao giờ xa thế c̣n ǵ. My nhăn:
- Mi nói vậy c̣n ta th́ sao?
- Ừ, ừ...
Tôi ngập ngừng, ừ, mà người yêu của My là ai?
- Hạnh dốt, ta nhắc tới Hồng mà mi chưa đoán ra ai hết à?
- A, ta đoán ra rồi. Tôi kêu lên giữa đường:
- Hải, anh Hải phải không? Anh trai Hồng đuôi ngựa chứ ǵ nữa. Thảo nào...
Không quay lại tôi cũng biết má My đang hồng lên v́ ngượng. My hỏi:
- Thảo nào chi...
- Thảo nào ta thấy ngày xưa anh Hải đă có vẻ cảm t́nh đặc biệt với bé My rồi...
My la lên:
- Đừng có nói ẩu, ngày xưa nhỏ nhít biết chi mà cảm t́nh.
- Mi nhỏ nhít nhưng anh Hải không nhỏ nhít, ai cấm anh Hải thương mi nào. My tựa cằm lên vai tôi th́ thầm:
- Đến thăm con nhỏ Hồng một lát nghe Hạnh.
- Gớm, bây giờ mới nói. Tôi trêu My, My nhăn nhó:
- Thôi mà, mi đùa hoài. Ta không có ư gặp anh Hải đâu mà chọc. Anh ấy đi lính lâu rồi mi ơi.
- Ta biết! Anh Hải ở đâu?
- H́nh như Vĩnh Long. Tôi so vai:
- Hơi xa Sàig̣n đó nhưng biết đâu...
- Chi?
- Biết đâu ông ấy chả về phép bất ngờ...
My nghe nôn nao:
- Ta cũng đang mong như thế, trước khi vô Sàig̣n ta có viết thư cho anh Hải. Tôi cười – nghe thương My nao nao, My thật hiền thật dễ thương và dễ tin tưởng. Một bức thư báo tin mà My cũng có thể nghĩ Hải sẽ quay về được. Tôi th́ không nghĩ thế. Chuyện lính tráng mà My tưởng như chuyện đi chơi không bằng. Nh́n My, tôi hiểu My đang nhớ Hải ghê lắm. Ai mà chả thế, xa nhau cả ngàn cây số làm sao mà mỗi phút nhớ nhau lại có thể “dù” về thăm nhà được. Tôi ước ao dùm My – có Hải
- Ừ, biết đâu đấy, Hải chẳng về như điều My tin – My nhỉ? Tôi dừng xe trước cửa nhà Hồng, căn biệt thự nguy nga khiến tôi thoáng ngại ngùng trong phút chốc. Tay My run run bấm nút chuông. Tôi bảo My:
- B́nh tĩnh nhé, coi chừng người ra mở cổng cho chúng ḿnh lại là Hải th́ đời My lên tiên rồi đó Mỵ My rút tay lại:
- Thôi, Hạnh bấm chuông đi. Tôi chùn vai:
- Thôi, thôi...
My năn nỉ:
- Mi bấm chuông dùm ta đi Hạnh, ác quá à!
Tôi cười
- thấy tội nghiệp My ghê nên không nỡ trêu tiếp. Tôi nhón chân bấm chuông trong nỗi hồi hộp của Mỵ Một người con gái mặc pyjama xanh chạy ra, theo sau là mấy cậu bé lóc nhóc. My chỉ :
- Tuyết Hồng ra ḱa Hạnh. Tôi cũng nhận ra Hồng. Bây giờ Hồng lớn nhiều, duyên dáng hẳn ra. My nói:
- Hồng, c̣n nhận ra My không? Hồng kêu rú lên mừng rỡ:
- A, Mỵ My vào đây bao giờ vậy? My cười chỉ tôi?
- My vào hôm qua, ở nhà Hạnh. Hồng cũng vừa nh́n ra tôi, con nhỏ đập lên vai tôi:
- Cả Hạnh nữa, bộ quên Hồng rồi hay sao mà lặng thinh vậy? Tôi cười:
- Đâu có quên, tại thấy Hồng gặp My vui quá nên ḿnh làm thinh cho mấy bồ chào nhau đấy chứ.
- Trời ơi! Hạnh khách sáo ghê!
Hồng nói và nắm tay chúng tôi kéo vào nhà:
- Nhớ mấy bồ ghê vậy đó. Từ ngày xa Huế đến giờ Hồng mất liên lạc với tất cả trừ My ra. Hồng chẳng gặp ai nữa hết, buồn ghê đi. Hồng nói liến thoắng hết chuyện này đến chuyện khác. My ngồi thu tṛn như con mèo nhỏ trong Salon, đôi mắt xa xăm. Một lát Hồng nói.
- My, Hạnh ở lại đây với Hồng chiều về nghe. Hôm nay Mẹ Hồng làm bún chả gị để đăi ông con trai về phép. Có thêm Hạnh, My chắc là vui ghê lắm. My giật nẩy ḿnh ngơ ngác, tôi thở phào nhẹ nhơm nheo mắt ngầm với My “lên tiên rồi nhé!”. My nh́n “trả” tôi bằng ánh mắt reo vui cùng nụ cười e ấp. Tôi hỏi Hồng:
- Anh Hải đâu Hồng, chả biết tám chín năm rồi anh Hải có nh́n ra tụi ḿnh không nhỉ? My nh́n tôi bằng con mắt cám ơn v́ thật t́nh My cũng đang mong gặp anh Hải ghê gớm. Hồng cười:
- Để Hồng đi kêu anh Hải. Từ hôm qua đến giờ anh ấy chỉ nằm nhà xem kiếm hiệp. Hồng nói xong chạy vụt vào nhà. C̣n lại hai đứa, tôi bắt đầu trêu My:
- Một chầu kem đấy nghe. Hôm nay My lên tiên rồi nhá!
My đỏ hồng đôi má, con nhỏ ừ, ừ, liên hồi và la kèm theo:
- Mi nói nho nhỏ cho ta nhờ với, mấy chầu kem cũng được hết. Tôi cười ṛn tan trong nét ngượng ngùng bối rối của Mỵ Hồng đi ra, theo sau một người con trai cao lớn với mái tóc lính cũn cỡn – tôi nhận ra ngay anh Hải của thủa bé. Hồng chỉ tôi:
- Anh Hải, đố anh biết ai đây? Tôi gật đầu chào anh Hải. Anh Hải kêu:
- A! Cô bé Hạnh chứ ai.
- Anh Hải nhớ giỏi ghệ Hồng khen và chỉ My, hóm hỉnh:
- C̣n ai đó, anh nhớ không? Hải nh́n My nheo một mắt lắc đầu:
- Không. My ngúng nguẩy quay đi giả vờ dỗi, Hồng kêu:
- Ứ ừ, điệu hoài. Tôi cười:
- Tại có mặt tụi ḿnh nên anh Hải c̣n mắt cỡ đấy. Hải cười ồn ào – đúng là lối cười của mấy ông nhà binh
- tiếng cười thoải mái, ṛn ră không ngại ngùng ánh mắt mắng thầm âu yếm của người yêu. Nh́n nụ cười của Hải, bỗng dưng tôi nhớ Huy quay quắt, xót xạ Cũng gần hai tháng rồi Huy không về thành phố. Điều đó đôi lúc cũng khiến tôi cảm thấy lo âu không chừng.
- Hồi xưa cô bé này phá phách nhất bọn đó nghe. Hải nói và chỉ tôi. Tôi cười cười:
- Đâu có, anh nói oan cho Hạnh. My chen vào.
- Đúng từ khuya rồi c̣n oan nỗi ǵ. Tôi nhăn nhó:
- Bây giờ có hai người rồi thi nhau bắt nạt “tui” đó phải không? My cúi đầu cười nhè nhẹ. Hải ngồi xuống bên cạnh My, má con nhỏ đỏ hồng trong buổi sáng đẹp trời, tôi thấy vui lây niềm vui của My.
- Hạnh ở Sàig̣n lâu chắc rành đường lắm phải không? Hải hỏi, tôi không trả lời. Hải nói tiếp:
- Chiều nay phải nhờ Hạnh hướng dẫn anh, My và bé Hồng đi chơi đấy nhé. Tôi dẫy lên:
- Ư, đâu có được. Chiềy nay Hạnh bận, đang tính đem con nhỏ My đến giao cho anh, nhờ anh đưa My đi chơi hộ Hạnh đấy. Từ hôm qua đến giờ My chưa được đi đâu cả. My hét lên:
- Mi... bỏ tao sao, Hạnh? Tôi nheo mắt với My:
- Ta gởi tạm mi thôi, tối ta lại lănh về, chịu không? Anh Hải giữ hộ Hạnh nghe, anh Hải? Hải cười với tôi:
- Chóng thật, mới ngày nào c̣n lê la chơi bán hàng ngoài ngơ mà bây giờ cô nào cũng lớn và lém không chịu được, anh xin chào... thua các cô luôn. Tôi nh́n Hải cười hóm hỉnh:
- Ừ, có lớn mau như thế anh mới có dịp... tỏ t́nh với bé My chứ, nhỏ nhít hoài anh đâu dám phải không? My la tôi không ngớt trong lúc Hải nh́n My gật gù:
- Hạnh nói thật... có lư. My nh́n Hải ứ ừ thật dài, thật nũng nịu và âu yếm. Để hai người tự do với nhau bằng mắt, tôi giả vờ ngó vu vơi qua song cửa
- Trời hôm nay trong sáng và nhiều nắng hơn mọi hôm. My quay sang bấm nhẹ vai tôi. Cô bé nói thật nhẹ - thật êm đềm.
- Nắng hôm nay đẹp ghê Hạnh nhỉ? Đă lâu lắm rồi hôm nay My mới được sống một ngày có nắng tuyệt diệu như thế này...
Tôi không quay lại nh́n My cũng đoán được đôi mắt My đang mơ màng say đắm. Tôi nói thật khẽ:
- Nắng của My - Một ngày cho riêng My thôi đó”.
Từ khi chị Vân theo chồng đổi về Mỹ Tho, đây là lần đầu tiên tôi lặn lội đường xa đến thăm. Ngày chị chưa lấy anh Khải, hai đứa chúng tôi ít khi rời xa nhau lấy một bước. Nhưng đến lúc lập gia đ́nh, chị đă vui vẻ từ giă tôi một cách tự nhiên, và tôi tự hỏi, tại sao chị lại có thể như thế. Nghĩa là không luyến tiếc, nhớ nhung hay bịn rịn một chút nào đứa em gái mà chị đă bao nhiêu năm gần gũi. Lúc thoạt đầu tôi ngạc nhiên và bực tức. Nhưng từ khi gặp Huy th́ tôi hiểu nguyên do tại sao chị có thái độ ấy. T́nh yêu! Không thể có một động lực nào mạnh hơn và chỉ t́nh yêu mới có thể thúc đẩy một người con gái chịu rời xa gia đ́nh, xa những người thân yêu nhất. Chị Vân hẳn là phải yêu anh Khải lắm cũng như tôi thương yêu Huy biết bao nhiêu. Nên tôi đă không ngần ngại, gạt bỏ mọi rụt rè e ngại ngày thường và thuyết phục Ba Mẹ tôi. Mới đầu Mẹ bảo muốn cho tôi xuống thăm vợ chồng chị Vân lắm v́ bà cụ cũng đă lâu không được gặp cháu Bách, con đầu ḷng của họ. Nhưng mẹ lại ngại tôi là gái, đi đường... không yên tâm nên hứa vào dịp nào khác bà cụ khỏe sẽ dắt tôi đi. Măi sau Ba tôi phải can thiệp (ông cụ lúc nào cũng hiểu ư các con, nhất là con gái) mẹ tôi mới bằng ḷng với điều kiện dung ḥa là tôi phải dắt Việt, cậu em út đi. Tôi mỉm cười lúc đó, cảm động v́ sự quan tâm của mẹ về tôi. Nhưng tôi lớn rồi, nào phải c̣n như bốn năm năm trước. Tự dưng tôi lại thấy hơi bứt rứt. Mẹ tôi không biết rằng, tôi c̣n một lư do khác để háo hức vượt gần trăm cây số thăm người chị ruột. Một lư do như hôm nào My đă có, và h́nh như tôi được khuyến khích v́ My nên bắt chước nó. Ngày chủ nhật, tôi thức dậy sớm, mặc dù đă cân nhắc, sửa soạn từ hôm trước, đến lúc lên đường tôi vẫn loanh quanh với những câu hỏi:
- “C̣n quên ǵ không nhỉ?”, “Quà cho chị Vân, quà... cho Huy nữa”.
Đợi măi sốt ruột, Việt phải gắt lên:
- Gớm chị cứ đi ra đi vào măi, bộ sữa soạn về nhà chồng hay sao thế.
Tôi lườm nó và bỗng thấy nóng bừng hai má. Hai chị em líu ríu “dắt” nhau ra bến xe. Quăng đường th́ không dài lắm nhưng cũng mất đến hai tiếng đồng hồ mới tới v́ kẹt xe ở cầu Bến Lức. Rồi lại loay hoay mất nửa tiếng đồng hồ mới hỏi thăm và t́m được đường Yersin. Sau biến cố hai lần từ Tết Mậu Thân, con đường này hầu như tan nát hẳn. Nhà cửa chỉ c̣n là những nhà cất tạm bằng tôn cháy. Đường nhấp nhô ổ gà và bụi kinh khiếp. Anh Khải ở trong trại quân ngay đầu đường. Chị Vân đang dạy bé Bách học vỡ ḷng, mừng rỡ hơn cả tôi tưởng. Chị nắm tay tôi và véo má Việt. Cu cậu ngượng ngập nh́n quanh. Chị hỏi han tôi đủ chuyện và dù tôi không thắc mắc chị vẫn giải thích. Từ Tết đến giờ không về thăm ba mẹ được v́ anh phải đi hành quân luôn và t́nh h́nh không yên ổn lắm. Chị cười:
- Ở đây nghe thử pháo kích một đêm xem. Tôi nói:
- “Em chả lạ ǵ”. Hồi nọ Sàig̣n bị liên miên. Hồi hộp lắm mà cũng thê thảm lắm. Đêm nằm nghe đạn bay veo veo trên đầu. Sáng ra đă thấy có nhà cháy, người chết. Viên đạn và nạn nhân đều vô t́nh như nhau, chỉ có những kẻ bắn là cố ư. Tôi thù ghét và sợ hăi chúng nó. Những ngày Tết chạy tối tăm mặt mũi từ nơi này sang nơi khác để tránh chúng nó vẫn c̣n ấn tượng sâu đậm trong đầu óc tôi. Chị Vân bảo tôi đi tắm và thay quần áo. Chị nói hôm nay không nấu cơm nhà, mấy chị em ḿnh ra tiệm, anh Khải có về th́ sớm nhất cũng phải bảy tám giờ tối. Rồi chị đi sửa soạn nước, xà bông, khăn tắm cho tôi y như tiếp đăi khách. Tôi bật cười, nhớ lại ngày trước. Buổi chiều đi học về đứa nào cũng tranh nhau tắm trước để khỏi phải cất hộp xà bông và tắt máy bơm nước dưới sân. Nhiều khi xô đẩy nhau để vào nhà tắm, khiến mẹ phải quát lên, chúng tôi t́m ra giải pháp... “oẳn tù t́” xem ai thắng. Những ngày ấy thật vui, thật vô tư bây giờ th́ xa vời quá. Chị Vân giờ đă thành... bà Khải, được quyền xử dụng tiếng “mẹ” ngọt ngào và chiều đăi tôi như khách. Tôi chậm chạp để từng lon nước lên người để tận hưởng cảm giác mát mẻ dễ chịu thấm dần vào cơ thể. Văng vẳng tiếng chị Vân vừa đùa với con vừa hỏi chuyện Việt, cười khúc khích. Tôi chợt nghĩ tới Huy, ḷng rộn ră. Mai kia, rồi tôi sẽ giống chị Vân, trở thành... bà Huy (ai mà chả muốn lấy được người ḿnh yêu nhỉ?) và tôi tưởng tượng trước tiếng mẹ ngọt ngào tôi sẽ thốt ra với con tôi. Con chúng tôi. Chỉ mới nghĩ đến thế tôi đă thấy nóng mặt và tự nhiên tôi nh́n khắp chung quanh. Gần trưa chúng tôi dắt nhau ra chợ đi một ṿng mua vài thứ trái cây trước khi đi ăn cơm. Đường xá ở đây vắng vẻ, bước nghên ngang cũng chả lo bị xe đụng như đi ở hè phố ở Sàig̣n. Thỉnh thoảng tôi gặp vài tốp lính Bộ Binh vai áo mang số 7. Tôi nghĩ tới Huy, chàng cũng ở Sư đoàn ấy. Trung đoàn II, Huy thường nói đùa:
- Số anh hên lắm, Sư đoàn, Trung đoàn cộng lại với nhau vừa vặn... 9 nút. Tôi hỏi anh mê đánh bài lắm hay sao mà lúc nào cũng nút với nút. Huy cười, lắc đầu cải chính. Không thích đánh bài, nhưng hay tham dự chiến dịch “Seven Crown”. Tôi thắc mắc v́ cái tên ngoại quốc lạ tai ấy, nhưng không dám hỏi sợ Huy bảo ṭ ṃ việc “Mật”... nhà binh. Ăn xong chúng tôi đi dọc theo đường bờ sông. Vài con tàu nhỏ đậu trong căn cứ Hải Quân im ĺm và cô đơn. Tôi thấy nao nao trong ḷng, thương xót vu vợ Ngang nhà Bưu Điện, tôi rủ chị Vân vào. Hết sức vắn tắt, tôi báo tin cho Huy biết bằng điện tín về sự hiện diện của tôi ở tỉnh lỵ này. Tôi nghĩ đến nét rạng rỡ trên khuôn mặt Huy lúc cầm điện tín trong taỵ Nhưng chả biết Huy có nhận được hay không, hay cũng đi hành quân như anh Khải? Sau cùng tôi tự an ủi, là ḿnh c̣n ở đây ít nhất ba ngày nữa, trước sau ǵ chả gặp Huỵ Bây giờ nôn nóng thế nào cũng không thay đổi được ǵ. Chị Vân không nh́n tôi, nhưng tôi thoáng thấy chị mỉm cười ranh mănh. Tôi đă kể chị nghe bóng gió về “người bạn trai của em” cũng đóng gần đây. Giấc ngủ trưa kéo dài mệt nhọc đường xa và buổi chiều ngắn lại v́ tôi bận rộn với việc bếp núc cùng chị Vân. Nhưng buổi tối, khi anh Khải trở về và ăn cơm xong, tôi bắt đầu nóng ruột. Đă gần 8 giờ. Ánh sáng đục dần và một vài căn nhà đă lên đèn. Tôi đùa với bé Bách để che dấu sự mong ngóng trên nét mặt, nhưng mọi người (dù mọi người - trừ chị Vân - chả ai biết chuyện tôi) h́nh như đều nh́n tôi một cách kỳ cục. Tôi giật bắn người, tiếng Honda rú lên trước khi tắt lịm trước cửa nhà. Dù đă sửa soạn tinh thần và biết trước tôi vẫn bàng hoàng khi Huy hiện ra giữa khung cửa. Chàng bắt tay anh Khải, chào chị Vân và mỉm cười với tôi. Tôi luống cuống hết nh́n Huy lại nh́n anh chị Khải, thẹn thùng như vừa phạm một điều lầm lỗi, anh Khải mời Huy ngồi, nhưng chị Vân đă tế nhị đi thẳng vào điều tôi muốn:
- Nhà cửa chật hẹp, để cô cậu đưa nhau đi uống nước có lẽ... vui hơn. Chị Vân nháy mắt trêu tôi. Tôi vội vă thay quần áo và lí nhí xin phép. Anh Khải nhắc nhở:
- Ở đây giới nghiêm chín giờ và hay có pháo kích, cậu đưa cô ấy về sớm nhé. Ngày mai sẽ tha hồ đi chơi phố. Chị Vân lườm chồng, ra điều chồng vô ư, kém tế nhị. Anh Khải tỉnh bơ:
- Tôi nói thật đấy chứ. Huy cười dễ dăi, bắt tay cám ơn anh Khải rồi cùng tôi ra đường. Tôi ngồi sau chàng và không dám quàng tay ngang người Huy như mọi lần ở Sàig̣n v́ biết mọi người đang nh́n theo. Huy phóng vụt đi, cười nho nhỏ:
- Trông em... cao bồi quá. Tôi bỡ ngỡ:
- Anh không thích sao?
- Thích chứ. Gặp em là mừng phát điên lên rồi, đâu dám đ̣i hỏi ǵ nữa.
- Có quyền chê bai mà. Em chiều anh hết đó.
- Thực không?
- Thực. Huy thắng xe lại bất ngờ dưới một tàng cây thấp, ngoái cổ bảo tôi:
- Hạnh hôn anh một cái nào!
Tôi rú lên:
- A... cái đó th́ không được, kỳ cục quá à. Huy cười khúc khích rồi nhả mạnh tay gạ Tôi véo thật đau vào tay Huy để “trừng phạt” sự nham nhở của chàng. Huy đưa tôi đến một quán kem dọc bờ sông. Chiếc bàn nhỏ kê sát bên cửa lưới ngó xuống gịng nước. Huy kéo ghế cho tôi và khi tôi ngồi chàng hôn phớt qua má tôi một cách kín đáo. Tôi lườm Huy lắc đầu:
- Anh... quỷ ghê cợ Huy gọi nước mà không cần hỏi ư kiến v́ đă biết ư thích của tôi. Tôi lặng lẽ quan sát Huỵ Chàng đen và có vẻ hơi gầy, chắc hẳn những ngày gần đây chàng phải đi hành quân luôn. Huy vẫn mặc quân phục và ở một tay áo tôi bắt gặp một miếng vá vụng về. Gió sông lồng lộng thổi. Tôi đưa mắt nh́n ra gịng nước. Những đợt sóng lăn tăn nhấp nhô và mặt trăng lưỡi liềm lặng lờ dưới đáy nước, gợi cho tôi một sự lạnh lẽo mơ hồ trên da thịt. Huy tự tay pha ly soda chanh cho tôi. Những tiếng lanh canh va chạm của ly và muỗng cho tôi một ư niệm về thời gian. Những buổi tối đi chơi với nhau ở Sàig̣n tôi và Huy thường hay vào quán Lan Phương ngồi lúc gần tám giờ tối. Tôi nhớ lời anh Khải hỏi lại Huy:
- Ở đây giới nghiêm sớm vậy anh?
- Ừ, chín giờ, v́ Việt Cộng pháo kích hoài. Huy châm thuốc lá, ánh lửa lập ḷe nhảy múa trên khuôn mặt chàng, trong một tích tắc tôi bắt gặp h́nh ảnh nồng nàn của Huy nh́n tôi đăm dăm. Tôi hỏi khẽ:
- Tối nay anh ở đâu?
- Nhà một người bạn, sáng mai vù về thật sớm. Những ngày em ở đây anh sẽ gặp em buổi tối. Trừ những buổi “dù” được bất ngờ nếu không đi công tác. Tôi lo ngại:
- Khéo bị phạt chết anh ạ. Huy mỉm cười nhái giọng Hùng Cường kéo dài ra:
- Lính... mà em!
Một toán quân nhân kéo vào quán, ồn ào. Huy nói nhỏ:
- Cũng dân Trung đoàn II đấy. Có một thằng quen anh. Cho nó lại ngồi với tụi ḿnh nhé, tối nay anh ngủ nhà nó. Tôi vui vẻ:
- Vâng, anh mời anh ấy đến. Huy gọi lớn:
- Quân, lại đây mày. Quân tiến lại chào tôi:
- Chào chị Hạnh. Tôi có nghe Huy nói về chị. Tôi trêu:
- C̣n tôi th́ vẫn nghe Huy nói về anh.
- Chắc là nói không... tốt lắm.
- Anh đa nghi!
Chúng tôi cùng cười. Câu chuyện xoay quanh những chuyện vặt vănh. Tôi cảm thấy hơi khó chịu. Bỗng Quân nói:
- Huy tốt số thật. Có người chịu khó vượt gần trăm cây số đường đất tới... tâm t́nh th́ hạnh phúc nhất rồi c̣n ǵ. Chả bù cho tôi...
Quân bỏ ngang. Tôi ṭ ṃ:
- Anh... sao ạ?
- Tôi th́ chả bao giờ có cái diễm phúc ấy.
- Anh chưa gặp đó thôi, và cũng tại anh không chịu đi t́m. Hạnh phúc có khi tự đến, nhưng cũng có lúc ḿnh phải đi t́m nữa chứ. Quân nói giọng thành thật:
- Tao ra với tụi nó một chút, tối nay mày ngủ ở nhà tao chứ? Huy gật đầu. Quân chào tôi rồi sang nhập bọn với những người lính cùng vào lúc nẫy. Huy nh́n tôi nói:
- Ḿnh đi dạo một lát rồi anh đưa Hạnh về nhé? Huy d́u tôi xuống chiếc ghế đá sát bờ sông trong công viên gần trại Hải Quân. Chàng hỏi tôi về gia đ́nh và phố phường Sàig̣n. Tôi nghe giọng nói của Huy thoáng những âu yếm khác lạ. Tôi hỏi nhỏ:
- Gần Tết rồi anh nhớ không? Huy gật đầu.
- Tết này anh về chứ? Huy ngập ngừng:
- Có thể, làm sao ḿnh biết trước được, nhà binh mà em. Sợ hơi khói, v́ kỳ Tết Mậu Thân vừa rồi c̣n đậm nét lắm. Tôi chợt buồn. Những người lính chiến dù là Bộ Binh hay Không Quân, Hải Quân, dù là lính Trung Đoàn II hay ǵ đi nữa th́ cũng đều cực nhọc như nhau và cực nhọc ấy như kéo dài miên viễn. Tôi thấy thương họ và gần gũi họ v́ anh tôi, bạn tôi, những người thân, và nhất là Huy đều là họ. Những người quanh năm không mấy khi được nh́n thấy ánh đèn thành phố và hàng đêm quen mắt với ánh lửa hỏa châu, nghe tiếng súng và không được ngủ. Tôi xiết chặt tay Huy và dù tôi không nói, Huy cũng hiểu. Chàng quệt ngón trỏ trên má tôi, âu yếm:
- Xa nhau càng nhớ nhau thêm, em ạ. Nhờ vậy mới có những lần gặp nhau thú vị thế này. Rồi suốt đời ḿnh c̣n nhiều lần như thế này nữa, em có can đảm đón nhận không? Tôi gật đầu vui vẻ cam chịu và gục đầu trên vai Huỵ Lưng trời xuất hiện bất ngờ vài trái hỏa châu, vài tiếng súng ṛn ră ở xa vọng về. Tôi nói khẽ:
- Sàig̣n cũng thế đó anh. Mọi người cùng chiến đấu như nhau cả. Trong thoáng chốc, Lan, My với chuyện t́nh của chúng nó ào ạt kéo về trí nhớ tôi, và tôi thấy khuôn mặt người yêu gần kề trong gan tấc.


HẾT