Như Sợi Tóc Phai - Qui Nhơn 11      
Lấy nhau chẳng đặng, thương hoài ngàn năm

Lần đầu gặp anh, chị mới 16 tuổi, nhỏ xíu, tóc bó đuôi gà, đôi môi mỏng lém lĩnh. Hôm ấy, Ba chị đưa về một thanh niên trẻ người Mỹ, giới thiệu người phụ tá của ḿnh với gia đ́nh, anh đă nh́n chị không chớp mắt,… đến khi chị vênh mặt hỏi… ”Tôi có chỗ nào không ổn”.. Anh mới ngượng ngùng sực tỉnh lí nhí…nói câu xin lỗi….!
Không biết sao anh bị chị thu hút, đến mất hồn mất viá, C̣n chị th́ tỉnh rụi, chẳng để ư ǵ đến anh chàng người Mỹ đồng nghiệp của ba ḿnh. Sau đó anh hỏi Ba chị thuê hẳn một tầng lầu trên cùng để ở, th́ chị và anh gặp nhau mỗi ngày..
Sống chung nhà, nhưng đường ai nấy đi, đối với chị, anh là bạn của Ba, người lớn rồi, nên chị
không coi anh như bạn bè của ḿnh, nhưng rồi chị cũng biết anh mới 24 tuổi, đến từ Washington DC, nhiệm sở ở VN này là công việc đầu tiên của anh. Tuy c̣n bỡ ngỡ với xă hội VN, nhưng lạ một đều là anh nói tiếng việt giọng bắc rất chuẩn, và lưu loát như được đào tạo qua trường lớp đàng hoàng.
Anh ít nói nghiêm nghị, nhưng mỗi lần gặp chị, anh lúng túng, mặt mày đỏ gay, làm chị nỗi tính nghịch ngợm, muốn trêu cho anh…
.. Có lần trong bữa ăn, chị đưa cho anh quả ớt tṛn đỏ, rất đẹp, chị bỏ nguyên trái vô miệng, nói ngon lắm, và đưa cho anh một trái, bảo ăn thử… anh cũng tưởng thật, bắt chước chị, bỏ vô miệng nguyên trái, nhai rốt rột, rồi anh sặc, anh ho, anh khóc, c̣n chị, nhả trái ớt ra, ôm bụng cười ngặt nghẽo. Anh cay quá, có ư giận, cầm cốc nước bỏ lên lầu một mạch…
Đến tối không thấy anh xuống, thấy cũng tội nghiệp, chị sai thằng em, bưng lên cho anh ly nước đậu nành tạ tội, nhưng thằng em xuống nói, Anh ấy không có ở trên lầu, đi đâu rồi ?? ,
Chị có ư đợi, muốn thử coi sau khi ăn trái ớt, mặt mũi anh ra sao ??. Nhưng mấy ngày liền anh không về, nghe Ba nói với mẹ, anh đi công tác…
Cả tuần không gặp, chị thấy thiếu thiếu, chị nghĩ có lẽ tại ḿnh chơi ác với người ta nên ḿnh thấy có lỗi.. áy náy đó thôi.
Tuần sau Anh về, bước vô nhà thấy chị, c̣n tức nên vờ như không thấy, anh xách va li đi thẳng lên gác, từ đó anh luôn giữ vẻ mặt lạnh lùng.. làm chị thấy.. tự ái ghê gớm luôn…
Một hôm chị đang học thi tú tài bán, ban đêm ở trường thầy Hai Ngô về, từ đường Nguyễn Huệ đạp xe về tới nhà chị cũng khá xa, vừa tới góc ngă ba hơi tối, xe chị tự nhiên trở chứng, phải dắt bộ về, đường tối chị thấy sợ ma..
Vừa đi vừa run, vậy mà xui khiến sao gặp anh, đang lái xe đi ngang mặt, tài thật anh nhận ra chị ngay, và de xe ngược lại. Dù đang giận, nhưng chị cũng để anh giúp, đem xe về nhà. Trên đường về anh không nói, chị cũng không…( đang hờn mát mà.)
Gần tới nhà, Anh quay qua nhẹ giọng hỏi chị :… ” sao em ghét tôi quá thế?? ”.
… Bị hỏi th́nh ĺnh, Chị ấm ớ : ” Tôi có ghét anh đâu ?.”
Anh nh́n vào mắt chị, ( trời ạ, tối thui, sao mắt anh ấy sáng thế, xanh biếc như hai v́ sao… )
”.. thế sao em vẫn muốn tôi khóc, để em cười… ? “
Tự nhiên chị thấy lúng túng,…. May quá tới nhà rồi, chị cảm ơn, rồi vội vă xuống xe vào nhà, để anh ngẩn ngơ nh́n theo….
Đêm ấy lạ ghê, không ngủ được, chị cứ thấy đôi mắt như hai ánh sao của anh chập chờn trước mặt, lần đầu tiên chị mất ngủ về một chàng trai…
Sáng ra, trước khi đi học, chị có ư chờ xem có gặp anh không, nhưng không gặp, đến giờ, chị phải lên lớp thôi. Chiều về chị cũng không gặp. Ba chị nói, anh về nước có chuyện gấp.
Mấy ngày anh không có nhà, chị như người mất hồn, chị cứ ra vô, ăn ngủ không yên…Lạ nhỉ, sao tâm trạng ḿnh bất ổn như vậy ??
Đến khi anh về, vừa thấy anh bước vô từ cửa, chị mừng như bắt được vàng, ánh mắt long lanh, chị cười nói huyên thuyên. Anh bỏ va li xuống, rạng rỡ nh́n chị, âu yếm lắng nghe, và cuối cùng hỏi chị một câu…:
” Em nhớ tôi lắm hả ???… “
Câu hỏi bất ngờ, làm chị khựng lại mấy giây, đỏ mặt… như ăn trộm bị bắt quả tang. Xấu hổ quá, ( sao anh ta có thể đọc được ư nghĩ của ḿnh thế nhỉ ???…), chị vờ có việc…
kiếm cớ bỏ đi.
Sinh nhật 17 tuổi của chị, chị mời bạn bè tới nhà chơi, một đám choai choai con nít, nói cười ầm ỉ.. Tới tối tiệc tan, lúc về pḥng ở lầu hai, chị thấy anh đứng đó, trong bóng tối, ch́a ra cho chị một bó hoa hồng, rồi anh bỏ đi.
Ôm bó hoa, chị hồi hộp… Về pḥng, cả đêm chị cứ ngắm bó hoa, từng cánh nhung mềm mại, đẹp ơi là đẹp, mở ra, trong cánh thiệp mỏng có bức thư ngắn kèm theo:

” Em của tôi.
Lần đầu gặp em đẹp như một bức tranh,
Lần thứ hai gặp, em tinh quái như một con mèo,
Lần thứ ba gặp, con mèo đánh cắp trái tim tôi..
Bây giờ, tôi bắt đền…em để trái tim tôi ở đâu ???
Tôi muốn xin em trả lại…! “

Trời đất! phải làm sao đây, đọc xong bức thư, chị tái mặt… lại cả đêm trằn trọc, sáng ra chị không dám ra khỏi pḥng, lỡ gặp anh chàng th́ biết ăn nói làm sao..??..

Mối t́nh của chị bắt đầu như vậy, dễ thương, nhẹ nhàng.
Năm ấy, chị thi tú tài IBM lần đầu ở Qui nhơn. Tràn đầy tự tin, chị xúc tiến thủ tục đi du học…
Nhưng một sáng mùa hè, năm 75, Anh đi SG họp khẩn cấp và không trở về… toàn bộ nhân viên Ngoại giao được lệnh rút khỏi VN, Anh gọi điện thoại cho Ba chị, Xin Ông đưa cả gia đ́nh đi, anh sẽ sắp sếp chuyến bay, nhưng ba chị không chịu.
Anh lại xin Ba chị cho cưới để đem chị theo, nhưng ba chị cũng không chịu, đời nào ông để con gái ông lấy Mỹ ?.
Những chi tiết này chị không hề hay biết, thấp thỏm chờ, và ḷng chị có ư trách, sao anh nỡ bỏ đi không một lời từ giă…
Biến cố 75 ập tới, Ba chị đi tù, ( Là nhân viên cao cấp Bộ ngoại giao ), nhà cửa toàn bộ bị tịch biên hết, giấc mộng du học của chị vỡ tan.
Cả gia đ́nh chị tan tác như chiếc lá rơi rụng cuối mùa, chị buồn đau một thời gian dài…
Rồi chị cũng gượng dậy giúp mẹ bôn ba, buôn bán nuôi đàn em dại. Và chị lấy chồng, hai vợ chồng tương đối hạnh phúc, nhưng lại gặp phải mẹ chồng khắc nghiệt, nên làm chị kiệt quệ tinh thần lẫn thể xác. Chị thất vọng về chồng ḿnh, v́ thấy anh rất sợ mẹ, không giúp ǵ được cho chị, dù bụng mang dạ chửa, chị cũng phải quần quật không khác ǵ con ở, nên với chồng chị có phần oán trách, và t́nh cảm chị dành cho chồng, do đó phai nhạt ít nhiều.
Đứa con gái ra đời, cũng không cứu văn được vấn đề. Mẹ chồng lúc nào cũng ch́ chiết, hà khắc, chị cô đơn trong gia đ́nh chồng, đến nổi có lần chị xin chồng ly dị, v́ thấy ḿnh khổ quá quá không chịu nỗi. Nhưng rồi… chị phát giác ḿnh mang thai đứa con thứ hai..
Đành vậy, có những lúc buồn, chị ôm con mà nhớ quay quắt về anh, với những thương yêu cũ, sau này chị đă biết rơ câu chuyện do ba chị trước khi đi tù, đă kể lại với giọng ân hận… ”…. Biết vậy Ba gả con cho nó..” ,
Khi chị biết anh đă t́m đủ mọi cách có thể để đưa chị đi. Nhưng t́nh trạng hỗn loạn lúc đó, anh không làm sao hơn được, chị tin chắc anh cũng đau ḷng như chị, khi phải đành phải xa nhau…và chị chấp nhận số phận, không c̣n oán trách anh nữa.
Sau đó không lâu, có một người lạ mặt tới đưa cho má chị ít tiền và địa chỉ & số điện thoại của anh bên Mỹ. Chị cầm đọc, mà hai hàng nước mắt chảy dài, chẵng biết để làm ǵ, nhưng chị vẫn cất kỹ số điện thoại và địa chỉ của anh, để thỉnh thoảng lấy ra nh́n, mà buồn vời vợi…
Mang thai lần này chị yếu hẳn, thai 7 tháng mà bụng chị nhỏ xíu, chị gầy, khô như que cũi, nh́n vô gương chị không nhận ra ḿnh, đứa con gái xinh đẹp, nhí nhảnh, năng động năm xưa đâu rồi nhỉ ?.
Th́nh ĺnh, một tối chồng chị về, mẹ con rầm ŕ to nhỏ, có chuyến đi vượt biên. Mẹ chồng muốn mẹ con chị ở lại, để chồng chị đi một ḿnh. Nhưng anh không chịu, đi th́ phải đi cùng, lần đầu tiên chị thấy anh cương quyết, cuối cùng mẹ chồng nhượng bộ. Vậy là vợ chồng, con cái chị, dắt díu nhau ra khơi.
Tàu gặp băo, giông tố tưởng đă nhấn ch́m con tàu mấy lượt, vậy mà trời thương, may sao chiếc tàu rách nát vẫn c̣n tiếp tục chạy. Nhưng mấy hôm sau nữa th́ máy hư, hết nước, hết thức
ăn, lênh đênh vô định trên biển…
Môi nứt nẻ, rướm máu, sức làn lực kiệt. Mấy lần chị hôn mê tưởng chừng không bao giờ tỉnh lại, trong cơn mộng mị, chị thấy ḿnh về lại ngày mới lớn, vui tươi, nhí nhảnh bên anh, những ngày lăng mạn, tươi đẹp, nhuộm xanh cả bầu trời.
H́nh như giấc mơ đă giúp cho chị thêm chút sức lực, và trời thương, đă có lúc chị thấy ḿnh mở mắt, để thấy đứa con gái bé bơng ngủ vùi trong ḷng ḿnh, và đứa con trong bụng có lúc quẫy đạp.
Có lẽ nhờ đó, mà ư chí phải sống trong chị trỗi dậy mạnh mẽ, nhưng tới lúc gặp được tàu cứu th́ chị một lần nữa ch́m sâu vào hôn mê…
Không biết bao lâu, khi chị tỉnh dậy, thấy ḿnh đang nằm trong bệnh xá xa lạ, tâm trí hoang mang, mơ hồ, chị hỏi đây là đâu ? Qua người y tá bản xứ, chị biết đây là một đảo thuộc Mă lai.
Biết ḿnh đă tới bến tự do, nhưng quá yếu, chị lại hôn mê, trước khi ngất, không hiểu sao trong tiềm thức, như một lời trăng trối, chị rút cái địa chỉ, dấu trong lai áo, đưa cho cô y tá, nhờ đánh dùm điện tín cho người này, nói chị đang ở đây.
Qua hôm sau, trong cơn thập tử nhất sinh, cái thai có triệu chứng sinh non, mà chị lại quá yếu, Bác sĩ đang lo lắng, không biết có cứu nỗi cả mẹ lẫn con không ?..
Trong cơn mê, chị nghe tiếng khóc của chồng, và cảm giác hơi ấm bàn tay nhỏ nhắn của đứa con gái bé bơng vuốt ve trên mặt, chị như được được hồi sinh lần nữa…
Bác sĩ quyết định mổ
Như cơn gió lốc..
Anh của những ngày tháng cũ, vẫn cao gầy, dáng thư sinh, tuy khuôn mặt bơ phờ, mái tóc nâu rối bời, và cặp mắt xanh lơ, giờ đă không c̣n sáng như hai v́ sao nữa, bởi từ lúc nhận được điện tín, liên lạc được với Liên hiệp quốc để xác minh, anh đă không hề chợp mắt.
...
Chuyến bay tốc hành đă đưa anh tới đảo nhỏ này, và giờ đây, đứng nh́n chị bé bỏng, hôn mê trên giường bệnh.
Trước khi đi qua đây, trong đầu anh không hề nghĩ tới chị đă có chồng, con, và một đứa nữa sắp chào đời…
Đứng đó nh́n chị, anh đau đớn, xót xa, đầu óc Anh tràn đầy xúc động, anh véo tay ḿnh mấy lần, để chắc, đây không phải là một giấc mơ.
Khoảnh khắc, đau đớn, ngỡ ngàng rồi cũng qua đi, Anh thảo luận với bác sĩ, nói chuyện với chồng chị, giới thiệu sơ về ḿnh, và anh khẩn cấp liên lạc bệnh viện lớn nhờ giúp đỡ.
Ngay ngày hôm đó chị được trực thăng, chuyển về benh viện lớn ở thủ đô Kuala Lumpur, với sự chăm sóc đầy đủ nhất. Chị được cứu sống, cả mẹ lẫn con.
Biết chị đă vượt qua cơn nguy hiểm, ḷng anh rộn ră. Đứng bên ngoài pḥng, nh́n đứa bé gái sinh non, nhỏ như con chuột, ngo ngoe trong lồng kính, cảm giác tràn ngập thương yêu như chính con ḿnh. Anh ngỏ lời với chồng chị, xin làm cha đỡ đầu của đứa bé..
Trước hôm về lại Mỹ, Anh & Chị lần đầu nói chuyện trực tiếp với nhau ở bệnh viện, khi chị đă tỉnh táo. Bên giường bệnh, nh́n chị, ốm xanh như chiếc lá. Ánh mắt yêu thương, anh như ngàn lời muốn nói, nhưng anh biết, có rất nhiều điều cần phải giữ lại cho riêng ḿnh.
Chị nh́n anh cảm kích ?, biết ơn ?. Những thứ này có nghĩa ǵ với những đều chị đang chất chứa trong ḷng, Nhưng cũng như anh, chị biết ḿnh không thể nói, hay biểu lộ ra những ǵ ḿnh đang nghĩ… tự nhủ ḷng… phải quên thôi… !
Ánh mắt nh́n nhau thăm thẳm như biển sâu, chị chỉ nói được một câu ”Em xin lỗi...”

Có những niềm riêng một đời dấu kín..
Như rêu như rong đắm trong biển khơi
Có những niềm riêng một đời câm nín
Nên khi xuôi tay c̣n chút ngậm ngùi…


Trước lúc chia tay, anh trao riêng cho chồng chị một phong b́, bên trong có một xấp tiền mặt. Chồng chị tự ái, không nhận, nhưng Anh cứ bắt chồng chị phải nhận, anh nói:
”cứ coi như tôi cho mượn, sau này, anh có th́ trả lại cho tôi…”
Bốn tháng sau, giữa năm 80 gia đ́nh chị chính thức định cư ở San jose, Ca…
Thời gian qua nhanh, hai năm sau đó, chị có thêm một thằng cu Tí ra đời, nh́n ba đứa con, ngày mỗi lớn, Chị giờ đă b́nh thản hơn, sóng gió trong ḷng đă dịu đi nhiều.
Mổi năm đến ngày lễ lớn, hay sinh nhật của từng đứa con chị, Anh đều gửi thiệp, gưi quà. Nhưng hai bên không ai nói chuyện trực tiếp, chị thấy vậy cũng tốt, thôi th́… cố coi như ”.. chỉ là giấc mơ qua “.. !
Hai vợ chồng chị đều đi học lại, có nghề nghiệp ổn định và đời sống kinh tế vững vàng. Món tiền 7 ngàn dollars năm xưa, chồng chị gởi trả lại cho Anh sau 3 năm tới Mỹ...
… Nợ tiền đă trả được… nhưng nợ t́nh th́ sao ??.
Có một đều làm chị bứt rứt là anh không lấy vợ, 40 tuổi anh vẫn sống độc thân…công việc của anh đi nhiều, và anh lấy công việc, bận rộn làm vui..
Mẹ anh thỉnh thoảng nói chuyện với chị qua điện thoại, Bà thương chị như con, dù chưa bao giờ gặp, tuy nhiên bà biết mặt chị, qua tấm ảnh trong pḥng anh.
Những ǵ bà ấy nói, thường làm chị buốt nhói trái tim, làm chị cảm động đến khóc được, và qua bà, chị biết được toàn bộ cuộc sống của anh…
Hai người đàn bà, cùng nắm giữ trái tim một người đàn ông. Chị gọi bà bằng Mẹ, các con chị gọi bà là bà Ngoại
Một chiều mùa thu, Bà gọi cho chị biết Anh đang ốm nặng.
Chị muốn đi thăm lắm, nhưng v́ công việc làm không thể nghỉ, hơn nữa có những lư do tế nhị, chị không đi được. Chị chỉ có thể gởi một b́nh hoa thật đẹp vào bệnh viện cho anh.
Hôm biết anh xuất viện, chị gọi điện thăm, nhưng anh c̣n yếu, chưa nói chuyện được. Mẹ anh, vừa khóc, vừa nói vớí chị :
Con biết không ? Họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp gửi hoa tới bệnh viện rất nhiều, nhưng cho đến lúc xuất viện, ngồi trên xe lăn, c̣n rất yếu, mà nó chỉ ôm khư khư b́nh hoa của con, đem về nhà, để trên đầu giường”
Chị khóc !
Hai năm sau đang giờ làm việc mẹ anh gọi báo tin anh hấp hối, cuộc giải phẫu tim không thành công.
Chị bỏ hết công việc lên thăm anh lần cuối, đi cùng chị có con bé giữa, đứa bé năm nào nhờ anh mà được sống sót…
Nh́n anh thoi thóp trên giường bệnh, chị khóc như chưa bao giờ được khóc, lần đầu cũng là lần cuối, chị khóc thương cho t́nh yêu của Anh và của chị. Khóc thương cho người đàn ông, đă yêu chị bằng một t́nh yêu bền bỉ, không bao giờ ngưng nghỉ, chưa hề đ̣i hỏi ở chị một đều ǵ..!
Trong một lúc hiếm hoi, tỉnh táo, anh b́nh thản, nh́n chị với ánh mắt tràn ngập thương yêu… Anh cười, bảo chị đừng buồn, đời sống có sinh, có tử. Anh cám ơn thượng đế, đă cho anh gặp và yêu chị Chị đau đớn nghẹn lời, cũng chỉ nói được một câu ”Em xin lỗi...”
Ánh mắt xanh lơ, cái nh́n đằm thắm, anh thu hết tàn lực nói với chị rằng :
Nếu có kiếp sau, em đừng nói câu xin lỗi..”
Đám tang anh vào một ngày đầu đông….. buồn. Anh ra đi ở tuổi 46 tuổi.
Chị trở về cuộc sống thường ngày, thế gian này từ nay thiếu vắng anh… nhưng trong ḷng chị, anh vẫn có một chỗ…. đặc biệt dành riêng.
Ba tháng sau đám tang anh, chị nhận được thư mời của luật sư, sẵn dịp chị bay lên thăm mẹ anh, bà đă già đi nhiều sau cái chết của con trai. 
Hôm mở di chúc của anh, chị mới biết, cả ba đứa con chị, đều có phần trong tài sản của anh để lại, số tiền không nhiều, nhưng dư đủ cho cả ba đứa, vào học những trường đại học danh tiếng nhất
Chiều tàn, bên ngôi mộ anh, chị lặng lẽ thầm th́ những lời thương yêu mà lúc anh c̣n sống, chị đă không thể nói. Theo gió chị gửi tới anh, những lời của một t́nh yêu, mà chị biết, kiếp này và… cho tới kiếp sau chị vẫn ao ước được có, cũng như được gặp lại.
Văng vẳng bên tai chị nghe có tiếng anh th́ thầm “Nếu có kiếp sau, xin em đừng nói câu ”Xin lỗi“…


Trích Blog QuiNhon 11 (Blog Kim Dung trích lại)