Người Đánh Cá và Công Chúa Thủy Tề Hoang Đường   

Ngày xưa, có nàng Công chúa con Thủy Vương một hôm hóa làm con cá bơi ngược gịng sông để du ngoạn, chẳng may mắc phải lưới của một người thuyền chài. Cá công chúa bị bắt thả vào gầm thuyền, phải nhịn đói hơn một hôm v́ không có ǵ ăn. May có con trai người thuyền chài ngồi ăn bánh đổ cơm xuống, cá Công chúa mới khỏi chết đói. Trông thấy cá xinh đẹp, người con trai chủ thuyền bắt lên chơi rồi tuột tay thả rơi xuống sông. Công chúa nhờ thế mà được trở về thủy cung.

Nhưng từ ngày về đến cung điện, công chúa đâm ra tưởng nhớ đến người con trai ở trần gian đă cứu thoát ḿnh, rồi sinh ốm tương tư. Vua Thủy Tề hỏi duyên cớ, công chúa cứ thật t́nh thưa lại đầu đuôi câu chuyện, rồi xin phép vua cha đội lốt làm người ở trên đất để kết duyên với chàng trai kia.

Bấy giờ người trai đang ở hang Non Nước, thuộc về Ninh B́nh ngày nay, sau khi cha mẹ đă mất. Người trai ngày ngày đi câu cá để sống, một hôm gặp nàng công chúa Thủy Cung t́m đến, rồi đôi bên lấy nhau. Vợ chồng tuy sống trong cảnh nghèo túng, song hết sức thương yêu nhau.

Chàng và nàng sống giữa ḥn đảo Non Nước cách biệt, kéo dài cuộc t́nh duyên đằm thắm cho đến một ngày kia, nàng đưa chàng cùng nhau về dưới Thủy Cung.

Trong dân gian ngày nay c̣n nhắc nhở câu:
Chung quanh những chị em người,
Giữa ḥn Non Nước ḿnh tôi với chàng
để nói lên mối t́nh của nàng công chúa con Thần Nước với anh chàng đánh cá miền Bắc Việt Nam.


o0o