Chan Phuoc Liem High School
Other Links
Xem Phim Online Miễn Phí
Phim Sưu Tầm:
Phim Cổ Trang
   
Software Download

Adobe Reader 7.0

VPSKeys 4.3
Click on the icon to download
 News
Lottery
Weather
Sports
Horoscope
Stocks
World Clocks
Choose a
Search EngineY Khoa và Mẹo Vặt

Đau Bao Tử

Vài năm trước đây, khi bạn đến bác sĩ với chứng đau bao tử, ông bác sĩ này thường cho bạn ngay một danh sách dài vô tận những thực phẩm cần kiêng cữ... Lúc đó, người ta nghĩ rằng việc vướng vào bệnh bao tử là một kư kết chấm dứt mọi lạc thú về ăn uống trên đời.
Ngày nay, y học chứng minh được rằng thực phẩm không có liên quan đến chứng đau bao tử của bạn. Việc cữ ăn hoàn toàn không giúp ích ǵ cho một người bị bệnh đau bao tử. Khoa học hiện đại chưa tuyên bố ǵ về nguyên nhân thường gặp nhất, đó là chất a-xít bao tử, ảnh hưởng của một số vi khuẩn, và tâm trạng lo lắng hay buồn rầu của bệnh nhân.
Các bác sĩ công nhận rằng chứng đau bao tử thường là một bệnh kinh niên. Nó cứ đau rồi khỏi, khỏi rồi đau trở lại. Với những kiến thức y khoa hiện tại, không một ai dám quả quyết rằng một bệnh nhân đă hoàn toàn khỏi hẳn chứng đau bao tử hay chưa… Dù sao đi nữa, ít nhất, những phương pháp dưới đây có thể giúp cho bạn làm giảm bớt nỗi khó chịu khi bị xót bao tử, đồng thời làm nó không hoành hành lâu trong cơ thể bạn.

Hăy rút kinh nghiệm của riêng bạn về thực phẩm
Một người có thể cảm thấy xót ruột khi ăn món cà ri, một người khác lại khó chịu khi ăn cà-rem... Cơ thể của mỗi người đêu có phản ứng khác nhau với từng loại thực phẩm. Chỉ có chính bệnh nhân mới có thể biết chắc được ḿnh không hợp với món ǵ. Phương pháp duy nhất là hăy để ư từng loại thực phẩm một và xem loại nào làm cho bạn khó chịu. các bác sĩ chỉ lờ mờ thấy được rằng đa số mọi người thường bị đau khi dùng những thực phẩm có nhiều gia vị.

Cẩn thận về sữa
Trước đây, người ta nghĩ rằng việc uống một ly sữa có thể làm giảm chứng đau bao tử. Chuyện này đúng, nhưng chỉ đúng cho lúc đó. Sữa sau khi xoa dịu lại có công dụng kích thích các tuyến acid trong bao tử tiết ra nhiều hơn. A-xít này sẽ làm bạn đau đớn hơn sau đó.

Sửa lại thói quen ăn uống
Có nhiều người v́ giữ cho cơ thể cân đối chỉ ăn mỗi ngày một bữa. Chuyện này nh́n chung không có ǵ nghiêm trọng. Nhưng nếu sau khi giảm bớt số bữa ăn lại, bạn bị chứng xót bao tử, nếu chứng này không chấm dứt trong một vài ngày. Bạn cần hỏi ư kiến bác sĩ về tập quán ăn uống của ḿnh. Có những người khác thích ăn chỉ một hai món trong bữa ăn, và ngày nào cũng ăn hoài những món đó. Việc này không tốt cho bao tử. Nên ăn nhiều món khác nhau trong bữa ăn và thay đổi hàng ngày.

Hăy sống cởi mở và lạc quan.
Một trong những nguyên nhân chính của bệnh đau bao tử bắt nguồn từ đời sống nội tâm của con người. Tuy nhiên, chuyện này chưa được y học chứng minh rỏ ràng. Nhưng kinh nghiệm của nhiều bác sĩ cho thấy những căn bệnh thường trở nặng hơn khi bệnh nhân phải lo nghĩ nhiều. Một số bác sĩ khác nhận xét những người bị chứng này phần lớn là những người trầm lặng, có ǵ hay để trong ḷng mà không chịu nói ra. Nếu bạn thuộc loại trầm lặng này và đang bị bệnh bao tử, cố thay đổi tính t́nh lại... sẽ giúp ích rất nhiều cho căn bệnh.
Từ những kinh nghiệm trên trong những lúc phải lo nghĩ hay buồn phiền nhiều trong cuộc sống, nên để ư đến bao tử bạn nhiều và nên ăn uống điều độ. Thất t́nh... đụng chạm trong công sở... không vui vẻ trong gia đ́nh... khủng hoảng tiền bạc... những nguyên nhân này thường rất dễ đưa bạn đến chứng đau bao tử kinh niên.

Dùng thuốc Bismuth
Hầu hết những người đau bao tử đều nhiễm chung một loại vi khuẩn giống nhau. Đó là Helicobacter pylori. Người ta phát hiện ra Bismuth và một số loại kháng sinh có khả năng giết vi khuẩn này.
Bismuth được bán tại các nhà thuốc tây dưới dạng thuốc viên hay thuốc nước màu hồng dùng để trị tiêu chảy. Khi uống nhớ theo liều lượng trên nhăn thuốc.
Lưu ư: * Thuốc bismuth không hề được Cục Quản Lư Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (F.D.A.) công nhận là thuốc trị bao tử.

Những điều cần biết khác
Ngoài những phương pháp chính kể trên, những kiến thức nhỏ sau đây cũng không nên bỏ qua khi bạn bị bệnh đau bao tử.

       + Thuốc xoa dịu tạm thời. Tất cả các loại antacid bán trên thị trường đều có thể xoa dịu chứng đau bao tử. Điển h́nh như các hiệu Mylanta và Maalox.
       + Đừng dùng aspirin. Thuốc này chỉ có thể trị các chứng đau nhức thông thường, và thường làm bệnh bao tử tệ hơn.
       + Bớt tiêu thụ chất sắt. Chất sắt có khả năng ăn ṃn bao tử (tuy rất yếu). Nếu bạn đang uống chất sắt mỗi ngày (chất sắt - Iron, được bán cùng với các loại sinh tố tại các tiệm thuốc tây), hăy ngưng uống. Các rau cải chứa nhiều chất sắt như rau dền, rau muống, sà-lách xoong,... không có hại lắm.
       + Xuất huyết bao tử. Nếu bạn có triệu chứng đi tiêu ra máu hoặc phân mầu đen, mửa ra máu hoặc những hột mầu nâu như bă cà phê sau khi pha, hăy khám bác sĩ lập tức. Đây là một triệu chứng nghiêm trọng của xuất huyết tiêu hóa, có thể gây tử vong. Đau bao tử là một bệnh có chu kỳ. Bạn sẽ thấy nó tự động hết sau một vài năm.

 


                                                       [Trở Về Đầu Trang] 

Chan Phuoc Liem High School

Welcome to chanphuocliem.com
Google Search:

 

CHÂN PHƯỚC LIÊM Vị Thánh Tổ Của Trường Chúng ta
Nhắn Tin
T́m Bạn
 
 Thành Kính Phân Ưu

Ông Thomas Thường Chu
Bà Phạm Thị Gìn
Ông Nguyến Mạnh Hùng
Ông Đặng Chí San
 
Chúc Mừng Hạnh Phúc
Chú rể Dương Minh Nguyễn
Cô dâu Grace Trang Đỗ


Chúc Mừng Sinh Nhật
Thầy Bùi Kim Môn, Cô Ngọc Dzoăn (Thầy Tấn), Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Độ, Nguyễn Thị Kim Chung, Nguyễn Văn Có, Lưu Văn Thành, Hoàng Chính, Hà Đức Tiến, Trần Thí Xuân, Đặng Mai Hương, Vũ Đăng, Vũ Mạnh Hùng, Nguyễn Kim Nết, Nguyễn Thị Đức Hạnh, Trần Văn Tŕnh, Vũ Mỹ Anh (Thành),
và tất cả các bạn có ngày sinh nhật tháng này
 
E-Báo CPL
E-Báo Đinh Dậu 2017
E-Báo Bính Thân 2016
E-Báo Ất Mùi 2015
E-Báo Giáp Ngọ 2014
Đặc San CPL 2011
Đặc San CPL 2009
Đặc San CPL 2008
Sàig̣n Năm Xưa
Sàig̣n 40 Năm Về Trước
1.  Thư Ngỏ Gửi Bạn
2.  Thông Báo Thứ 1
3.  Thông Báo Thứ 2
4.  Trang DONATION 
5.  Nhớ Về Trường Xưa
6.  Niềm Tâm Sự
7.  Trang Thơ Sưu Tầm
8.  Vườn Thơ CPL
9.  H́nh Ảnh Họp Mặt Ái Hữu
      CPL Việt Nam, 19/05/2002

10. H́nh Ảnh Họp Mặt Ái Hữu
      CPL Hải Ngoại, 25/05/2002

11.
"TỔNG KẾT BUỔI HỌP MẶT"
       Việt Nam 19/5/2002

12. "TỔNG KẾT BUỔI HỌP MẶT"
      Hải Ngoại 25/5/2002

13. H́nh Ảnh Buổi Đại Hội Cựu
      HSCPL Hải Ngoại, 02/03/2007

14. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - Feb 03, 2007

15. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - April 15, 2007

16. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - July 21, 2007
17. Cảm tạ CHSCPL Nhân Ngày
      Đại Hội - July 22, 2008
18. Nhật Kư Mỹ Du - Aug. 10, 2008

Adjust your speaker volumn to
listen to our music with
... pure relaxation