Chan Phuoc Liem High School
Other Links
Xem Phim Online Miễn Phí
Phim Sưu Tầm:
Phim Cổ Trang
   
Software Download

Adobe Reader 7.0

VPSKeys 4.3
Click on the icon to download
 News
Lottery
Weather
Sports
Horoscope
Stocks
World Clocks
Choose a
Search EngineY Khoa và Mẹo Vặt

Ngứa vào mùa lạnh

Hỏi: Tôi bị ngứa quá chừng bắt đầu từ khoảng hồi trời trở lạnh tới nay. Tôi để ư là cứ vào mùa lạnh là các cơn ngứa này lại nổi lên. Mấy bà bạn tôi có cho mấy ống thuốc bôi, nhưng cứ bôi hết là ngứa lại. Có người nói là bị bệnh gan, nhưng tại sao hết mùa lạnh lại đỡ ngứa, không lẽ bệnh gan theo mùa? Có người nói là bị dị ứng, cho tôi uống thuốc buồn ngủ gần chết mà cũng chẳng thấy bớt bao nhiêu. Xin bác sĩ cho biết tại sao tới mùa lạnh là bị ngứa, và phải trị như thế nào?

Đáp: Da người cao tuổi thường bị khô hơn ở người trẻ tuổi, nhất là ở hai cẳng chân, cùi chỏ và cánh tay. Da khô th́ dễ bị kích thích, nhất là mùa lạnh, khí hậu thường khô hơn mà lại có khi phải dùng máy sưởi làm cho càng khô.

Có một số chất có thể làm cho da khô hơn và ngứa hơn như là xà bông mạnh quá, tắm nước nóng, các thuốc khử mùi hôi (nách), nước hoa... Uống không đủ nước hoặc mất nước (ví dụ tiêu chảy, đi nắng, chảy mồ hôi...), bị căng thẳng (stress), hút thuốc..., cũng là những yếu tố làm cho da khô mà cần phải để ư.

Nếu da có các thay đổi ǵ khác ngoài chuyện khô th́ cần phải đi bác sĩ để được thăm khám xem có bị bệnh da ǵ hay không. Nếu chỉ khô thôi, có thể thử các cách sau:

Tránh các yếu tố làm khô đă kể trên: Không tắm nước nóng, dùng xà bông nhẹ (có loại xà bông nước moiturized, hoặc xài xà bông nước của em bé), tránh căng thẳng nếu được. Căng thẳng quá chẳng những không ích ǵ mà c̣n làm vấn đề nặng thêm.

Dùng các loại làm ẩm da (moiturizers). Trong các loại làm ẩm da có ba nhóm chính là cream, lotion, và ointment (viết tiếng Anh, v́ khi đi mua, bác phải đọc tiếng Anh). Cream là loại loăng nhất, phải bôi nhiều lần trong ngày, chứ một lần không đủ. Lotion không làm cho da có cảm giác bị nhờn nhiều như ointment, nhưng cũng có thể phải bôi vài lần nếu không đủ khô. Ointment là loại dính và giữ được ở da lâu nhất.

Ngoài ra, cũng có thể dùng các loại máy phun hơi nước (humidifiers) nếu trong nhà quá khô (mùa nóng, hoặc mùa lạnh xài heat). Vùng Riverside thường rất khô và nóng, và dùng humidifier có thể giúp ích được.

Tóm lại, nếu chưa dùng lotion thường xuyên (vài lần một ngày), nên thử dùng thường xuyên hơn, hoặc thử dùng các loại ointment (như là Aquaphor ointment). Humidifier cũng có thể có ích.

Đổi mùa mà bị ngứa đôi khi cũng có thể v́ bị dị ứng với một loại phấn hoa nào đó đến mùa đó mới có. Tuy nhiên, bị dị ứng theo mùa thường có kèm theo các triệu chứng như ách x́, sổ mũi.

Tóm lại, ngứa vào mùa lạnh khô, nguyên nhân thường gặp nhất là do da khô. Dùng các chất làm ẩm da như kể trên thường rất hiệu quả để chữa, và lại hầu như không có tác dụng phụ ǵ cả.

Nếu quá ngứa, và dùng các loại kể trên vẫn không khỏi, nên đi bác sĩ, để xem có c̣n do nguyên nhân nào khác hay không để được chữa trị và theo dơi thích hợp.

                                                     Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

  


                                                       
[Trở Về Đầu Trang] 

Chan Phuoc Liem High School

Welcome to chanphuocliem.com
Google Search:

 

CHÂN PHƯỚC LIÊM Vị Thánh Tổ Của Trường Chúng ta
Nhắn Tin
T́m Bạn
 
 Thành Kính Phân Ưu

Ông Thomas Thường Chu
Bà Phạm Thị Gìn
Ông Nguyến Mạnh Hùng
Ông Đặng Chí San
 
Chúc Mừng Hạnh Phúc
Chú rể Dương Minh Nguyễn
Cô dâu Grace Trang Đỗ


Chúc Mừng Sinh Nhật
Thầy Bùi Kim Môn, Cô Ngọc Dzoăn (Thầy Tấn), Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Độ, Nguyễn Thị Kim Chung, Nguyễn Văn Có, Lưu Văn Thành, Hoàng Chính, Hà Đức Tiến, Trần Thí Xuân, Đặng Mai Hương, Vũ Đăng, Vũ Mạnh Hùng, Nguyễn Kim Nết, Nguyễn Thị Đức Hạnh, Trần Văn Tŕnh, Vũ Mỹ Anh (Thành),
và tất cả các bạn có ngày sinh nhật tháng này
 
E-Báo CPL
E-Báo Đinh Dậu 2017
E-Báo Bính Thân 2016
E-Báo Ất Mùi 2015
E-Báo Giáp Ngọ 2014
Đặc San CPL 2011
Đặc San CPL 2009
Đặc San CPL 2008
Sàig̣n Năm Xưa
Sàig̣n 40 Năm Về Trước
1.  Thư Ngỏ Gửi Bạn
2.  Thông Báo Thứ 1
3.  Thông Báo Thứ 2
4.  Trang DONATION 
5.  Nhớ Về Trường Xưa
6.  Niềm Tâm Sự
7.  Trang Thơ Sưu Tầm
8.  Vườn Thơ CPL
9.  H́nh Ảnh Họp Mặt Ái Hữu
      CPL Việt Nam, 19/05/2002

10. H́nh Ảnh Họp Mặt Ái Hữu
      CPL Hải Ngoại, 25/05/2002

11.
"TỔNG KẾT BUỔI HỌP MẶT"
       Việt Nam 19/5/2002

12. "TỔNG KẾT BUỔI HỌP MẶT"
      Hải Ngoại 25/5/2002

13. H́nh Ảnh Buổi Đại Hội Cựu
      HSCPL Hải Ngoại, 02/03/2007

14. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - Feb 03, 2007

15. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - April 15, 2007

16. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - July 21, 2007
17. Cảm tạ CHSCPL Nhân Ngày
      Đại Hội - July 22, 2008
18. Nhật Kư Mỹ Du - Aug. 10, 2008

Adjust your speaker volumn to
listen to our music with
... pure relaxation