Chan Phuoc Liem High School
Other Links
Xem Phim Online Miễn Phí
Phim Sưu Tầm:
Phim Cổ Trang
   
Software Download

Adobe Reader 7.0

VPSKeys 4.3
Click on the icon to download
 News
Lottery
Weather
Sports
Horoscope
Stocks
World Clocks
Choose a
Search EngineY Khoa và Mẹo Vặt

ĂN UỐNG & BỆNH TẬT CÓ LIÊN QUAN?

BS. THANH QUY

Thức ăn là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể con người. Sau vài giờ không được ăn uống, cơ thể sẽ có cảm giác đói, và khi đó, chỉ cần ăn một ít thức ăn là sẽ thỏa măn được nhu cầu của cơ thể; Nhưng khi cơ thể có bệnh th́ cảm giác thèm ăn sẽ bị ảnh hưởng. Từ sự ăn uống tốt hay xấu, việc thích hay không thích một số thức ăn, lượng thức ăn nhiều hay ít một cách thất thường, khẩu vị thay đổi và có những cảm giác khác thường sau bữa ăn, căn cứ vào đó, chúng ta có thể thấy cơ thể có bệnh hay không?

KHÔNG THIẾT ĂN UỐNG

Chia làm hai loại: Một loại có tính sinh lư, một loại có tính bệnh lư.

- Có tính sinh lư là cơ thể không thấy có ǵ khác thường, mà chỉ do có sự thay đổi mạnh mẽ về t́nh cảm như lo buồn, hoảng sợ quá mức ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương điều khiển về ăn uống gây nên.

- Có tính bệnh lư thường do các bệnh sau gây nên:

Bỗng nhiên không muốn ăn, miệng nhạt vô vị, ngạt mũi, chảy nước mũi, rêu lưỡi trắng, chán ăn phần nhiều do cảm cúm gây nên.

Thường xuyên không muốn ăn, đại tiện lỏng, số lần tăng lên nhiều, ngửi mùi thức ăn nhất là thức ăn có nhiều mỡ th́ thấy ngán và bị tiêu chảy ngay, đó là do cơ năng của dạ dày và ruột giảm, chứng tỏ đang có bệnh.

Đột nhiên không thấy thèm ăn, hễ nh́n thấy thức ăn là ngán, thấy dầu mỡ th́ buồn nôn, cơ thể mỏi mệt, bắp chân mỏi ră rời, nước tiểu đỏ, mắt vàng, gặp trong viêm gan hoàng đản.

Miệng nhạt nhẽo, ăn uống sút kém, chứng tỏ có bí đại tiện theo thói quen. Đó là do khi bí đại tiện, vi khuẩn đường ruột chết thối, sinh ra nhiều chất có hại, ảnh hưởng đến chức năng của gan và trung khu thực vật gây nên.

Ngoài ra, khi thấy không thiết ăn uống có thể do mắc những bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh thận, bệnh tim, các bệnh ác tính. Trong một số trường hợp nếu xảy ra ở người cao tuổi và trẻ em thường là triệu chứng báo trước, khởi đầu của một bệnh nặng cần đề pḥng, chú ư theo dơi.

THÈM ĂN QUÁ MỨC

Chia làm hai loại: Loại có tính sinh lư và loại có tính bệnh lư.

Loại có tính sinh lư là cơ thể không có ǵ khác thường, có sự thay đổi như mang thai, làm công việc nặng, tiêu hao nhiều năng lượng th́ cơ thể phải bù đắp bằng cách ăn nhiều.

Loại có tính bệnh lư thường gặp là ăn rất nhiều nhưng gầy, sút cân trong các bệnh cường tuyến giáp trạng, bệnh đái tháo đường. Ngoài ra khi động mạch của huyết quản năo bị xơ cứng nghiêm trọng, cũng có thể làm cho thiếu máu thiếu ôxy ở trung khu năo - là cơ quan điều khiển việc hấp thu thức ăn mà gây ra cảm giác thèm ăn quá mức.

CẢM GIÁC KHÁC THƯỜNG SAU KHI ĂN

- Cảm giác thèm ăn b́nh thường, khi ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ, có cảm giác đau chướng phần bụng trên phía bên phải và lan tỏa đến phần lưng vai bên phải, có thể bị bệnh ở túi mật hoặc đường mật.

- Sau khi ăn 30-60 phút th́ vùng bụng trên (vùng thượng vị) có cảm giác khó chịu, khi đó ăn vào một lượng nhỏ thức ăn như vài cái bánh bích qui, bánh ḿ, bánh ga-tô, uống một chút nước sôi th́ hết các triệu chứng đó, chứng tỏ có thể bị viêm dạ dày hay loét hành tá tràng măn tính.

- Sau khi ăn, bụng đầy, người thấy nôn nao, bị nấc ợ, đau dạ dày có lúc bí đại tiện hoặc tiêu chảy, h́nh thể gầy c̣m, thường thấy ở người sa dạ dày.

- Sau một bữa ăn quá nhiều, bỗng nhiên thấy đau dữ dội ở vùng bụng trên, hoặc đau quặn lại và truyền lan sang phần lưng bên trái, kèm theo cồn cào, buồn nôn, nôn mửa hoặc phát sốt, thường thấy ở bệnh viêm tuỵ cấp.

- Sau khi ăn đồ ăn nguội, sinh đau bụng tiêu chảy, điều đó chứng tỏ cơ thể quá nhạy cảm với đồ ăn lạnh và đang có rối loạn chức năng của dạ dày và đường ruột.

- Ăn uống b́nh thường, sau khi ăn nhu động dạ dày quá mức b́nh thường, có tiếng kêu trong ruột, buồn đi đại tiện, chứng tỏ chức năng dạ dày và ruột đă bị rối loạn, đường ruột quá nhạy cảm hoặc viêm ruột măn tính đă thành thói quen.

- Sau khi ăn, xuất hiện hiện tượng thức ăn chảy ngược lên miệng có kèm theo nuốt khó, chỉ có thể uống nước hoặc thức ăn lỏng, sau xương ức và phần bụng trên khó chịu, dinh dưỡng kém, gầy sút rơ rệt có thể do ung thư thực quản hoặc co giật thượng vị, nếu người già, trung niên ăn xong thấy bụng trên chướng, không có nguyên nhân nào khác, không thiết ǵ đến ăn, người gầy sút nhiều, dù đă từng hoặc chưa mắc bệnh dạ dày th́ nên nghĩ đến triệu chứng thời kỳ đầu của ung thư dạ dày, cần kịp thời đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra.

Ăn uống hợp lư đem lại nguồn hạnh phúc và sức khỏe.

nên ăn một vài chiếc bánh bích qui, ga - to... để hạn chế chứng viêm loét hành tá tràng.

  


                                                       
[Trở Về Đầu Trang] 

Chan Phuoc Liem High School

Welcome to chanphuocliem.com
Google Search:

 

CHÂN PHƯỚC LIÊM Vị Thánh Tổ Của Trường Chúng ta
Nhắn Tin
T́m Bạn
 
 Thành Kính Phân Ưu

Ông Thomas Thường Chu
Bà Phạm Thị Gìn
Ông Nguyến Mạnh Hùng
Ông Đặng Chí San
 
Chúc Mừng Hạnh Phúc
Chú rể Dương Minh Nguyễn
Cô dâu Grace Trang Đỗ


Chúc Mừng Sinh Nhật
Thầy Bùi Kim Môn, Cô Ngọc Dzoăn (Thầy Tấn), Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Độ, Nguyễn Thị Kim Chung, Nguyễn Văn Có, Lưu Văn Thành, Hoàng Chính, Hà Đức Tiến, Trần Thí Xuân, Đặng Mai Hương, Vũ Đăng, Vũ Mạnh Hùng, Nguyễn Kim Nết, Nguyễn Thị Đức Hạnh, Trần Văn Tŕnh, Vũ Mỹ Anh (Thành),
và tất cả các bạn có ngày sinh nhật tháng này
 
E-Báo CPL
E-Báo Đinh Dậu 2017
E-Báo Bính Thân 2016
E-Báo Ất Mùi 2015
E-Báo Giáp Ngọ 2014
Đặc San CPL 2011
Đặc San CPL 2009
Đặc San CPL 2008
Sàig̣n Năm Xưa
Sàig̣n 40 Năm Về Trước
1.  Thư Ngỏ Gửi Bạn
2.  Thông Báo Thứ 1
3.  Thông Báo Thứ 2
4.  Trang DONATION 
5.  Nhớ Về Trường Xưa
6.  Niềm Tâm Sự
7.  Trang Thơ Sưu Tầm
8.  Vườn Thơ CPL
9.  H́nh Ảnh Họp Mặt Ái Hữu
      CPL Việt Nam, 19/05/2002

10. H́nh Ảnh Họp Mặt Ái Hữu
      CPL Hải Ngoại, 25/05/2002

11.
"TỔNG KẾT BUỔI HỌP MẶT"
       Việt Nam 19/5/2002

12. "TỔNG KẾT BUỔI HỌP MẶT"
      Hải Ngoại 25/5/2002

13. H́nh Ảnh Buổi Đại Hội Cựu
      HSCPL Hải Ngoại, 02/03/2007

14. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - Feb 03, 2007

15. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - April 15, 2007

16. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - July 21, 2007
17. Cảm tạ CHSCPL Nhân Ngày
      Đại Hội - July 22, 2008
18. Nhật Kư Mỹ Du - Aug. 10, 2008

Adjust your speaker volumn to
listen to our music with
... pure relaxation