Chan Phuoc Liem High School
Other Links
Xem Phim Online Miễn Phí
Phim Sưu Tầm:
Phim Cổ Trang
   
Software Download

Adobe Reader 7.0

VPSKeys 4.3
Click on the icon to download
 News
Lottery
Weather
Sports
Horoscope
Stocks
World Clocks
Choose a
Search EngineY Khoa và Mẹo Vặt

Dị Ứng Và Phản Ứng Thuốc 


Trên đời này có nhiều thứ nghe có vẻ giống nhau nhưng thực ra khác nhau một trời một vực. Và hai trong những thứ đó là dị ứng thuốc (drug allergy) và phản ứng thuốc (drug reaction). Thoạt nghe th́ chẳng có ǵ khác, dị ứng hay phản ứng th́ cũng là phản ứng thôi, có ǵ mà phải thắc mắc. Tuy nhiên chúng là hai thứ khác hẳn nhau và phân biệt  được hai loại phản ứng này có thể cứu sống một mạng người.

 

Khi dị ứng với một loại thuốc nào đó, hệ miễn nhiễm của cơ thể cho rằng (một cách sai lạc) thứ thuốc vừa uống vào là một chất gây ra bệnh. Do đó, hệ miễn nhiễm tấn công thuốc nầy bằng một loạt các tế bào và hóa chất khác nhau. Dị ứng thuốc khác hẳn với phản ứng thuốc hay c̣n gọi là phản ứng phụ, không liên quan ǵ đến hệ miễn nhiễm cả.

 

Dị ứng thuốc gây ra dưới 10% tất cả những phản ứng đối với thuốc làm cho bệnh nhân phải vào bệnh viện. Nhưng dị ứng thuốc cần được điều trị cách khác biệt hơn. Do đó, nhận biết được dị ứng thuốc rất quan trọng. Trước khi uống một loại thuốc nào, nên hỏi bác sĩ xem thuốc có thể gây ra dị ứng không. Nhất là nếu đă từng bị dị ứng với một thứ thuốc nào đó.

 

Dị ứng thuốc:

Dị ứng thuốc là một loại phản ứng gây ra do những tế bào và chất hóa học  của hệ miễn nhiễm, cùng một loại với những dị ứng gây ra bệnh dị ứng mũi, dị ứng với đậu phọng và dị ứng da.

Thông thường sẽ không bị dị ứng khi uống một loại thuốc nào đó lần đầu tiên. Trong lần đầu hay những lần đầu uống thuốc, hệ miễn nhiễm “cảm ứng” với chất thuốc này và chuẩn bị sẵn sàng phản ứng khi uống lại đúng thứ thuốc đó. Khi đă “cảm ứng” được một loại thuốc, hệ miễn nhiễm sẽ nhận dạng dễ dàng lúc uống lần thứ hai. Lập tức hệ này sẽ gửi loại IgE đă làm sẵn thích hợp, ráp khuôn được với loại thuốc kia tới. Khi IgE này ráp với thuốc, nhiều chất hóa học gây viêm sẽ được tiết ra. Một trong những chất hóa học này gọi là histamine, chính là tác nhân gây ra những phản ứng dị ứng tai hại kia.

 

Đôi khi chỉ cần uống một liều thuốc là cơ thể đă “cảm ứng” với thuốc ấy. Hoặc có thể uống hết cả 10 ngày thuốc mà không bị ǵ cả. Cho đến khi lại uống đúng loại thuốc đó, một năm sau, nếu thấy nổi những dề “mề đay”, hay mặt sưng lên... là đă bị dị ứng thuốc, một năm sau. Ngoài ra, nếu đă “cảm ứng” với một thứ thuốc A, có thể sẽ dị ứng với thứ thuốc  B có “gốc” liên hệ tới thuốc A, ngay cả là lần đầu tiên uống thuốc B.

 

Khác biệt giữa dị ứng và phản ứng thuốc

Đa số những dị ứng và phản ứng thuốc đều nhẹ thôi, nhưng cả hai loại đều có thể gây ra phản ứng nguy hiểm. Dị ứng thuốc, như trên đă nói, là do tác dụng của hệ miễn nhiễm, nhưng phản ứng thuốc th́ lại có thể do nhiều các tác dụng khác nhau, ngay cả từ các tác dụng chủ đích của thuốc. Một thứ thuốc uống vào với chủ đích chữa một triệu chứng hay một bệnh nào đó, có thể lại gây ra một triệu chứng mới ở một bộ phận khác của cơ thể.

 

Bảng triệu chứng sau đây cho thấy sự khác biệt giữa dị ứng và phản ứng thuốc:

 

Triệu chứng Dị ứng thuốc:

§  Nhẹ: Nổi đỏ, Ngứa. Nổi mề đay

§  Nặng hơn: Sưng mặt. Khó thở. Huyết áp tụt nhanh. Tim đập không đều

 

Triệu chứng Phản ứng phụ của thuốc:

§  Nhẹ: Buồn nôn. Ói. Tiêu chảy. Đau nhức bắp thịt. Nhức đầu. mệt. Buồn  ngủ hoặc không ngủ được.

§  Nặng hơn: Chảy máu bất thường. Hư thận. Hư gan. Hư bắp thịt. Lú lẫn.

 

Triệu chứng thông thường nhất của dị ứng thuốc là nổi đỏ trên da, từ những vết nhỏ cho tới những bệt lớn thật đỏ và sưng. Nặng hơn th́ là sưng mặt, thở hổn hển hay chóng mặt. Thuốc cũng có thể gây ra dị ứng anaphylaxis là một dị ứng rất nặng nguy hiểm đến tính mạng do huyết áp tụt rất nhanh, cổ họng sưng lớn bít luôn đường thở.

 

“Dị ứng” aspirin: phản ứng thuốc nhưng lại có dạng của dị ứng

Aspirin và các thuốc chống đau nhức dạng NSAIDs như Advil, Motrin, Naproxen... có thể gây ra triệu chứng giống như dị ứng như suyễn, nghẹt mũi, chẩy nước mắt, đôi khi đỏ và sưng mặt, nơi 10% những bệnh nhân bệnh suyễn. Những thuốc này khi vào cơ thể sẽ ngăn tác dụng của một loại phân hóa tố tên COX 1 (phân hóa tố này gây ra phản ứng viêm và sốt), do đó làm giảm đau. Tuy nhiên v́ thuốc NSAIDs ngăn tác dụng của COX 1, vô h́nh trung chúng làm tác dụng của các phân hóa tố khác mạnh lên, làm tiết ra những hóa chất có tác dụng giống như histamine tức làm nghẹt khí quản, tăng đờm  và gây ra suyễn.

 

Ngăn ngừa và chữa trị dị ứng thuốc

Nếu từng có triệu chứng dị ứng với thuốc penicillin, có thể được cho làm một thử nghiệm dị ứng đối với chất này để biết chắc chắn. Nhưng những thử nghiệm tương tự với các loại thuốc khác lại không được “chắc ăn” bằng thử nghiệm penicillin.

 

Nếu có triệu chứng dị ứng không lâu sau khi uống thuốc, nên gọi bác sĩ. Đối với những triệu chứng nhẹ như nổi đỏ và ngứa, có thể uống thuốc mua tự do như Benadryl. Những triệu chứng nặng hơn cần được chữa bằng thuốc corticosteroids. Dị ứng anaphylaxis là một trường hợp khẩn cấp cần chích epinephrine và nằm bệnh viện để theo dơi huyết áp và trợ hô hấp.

Một khi biết dị ứng với một chất nào đó, nên tránh chất thuốc ấy cũng như các chất liên hệ và báo cho tất cả những nhân viên y tế, kể cả nha sĩ biết. Cũng nên đeo một tấm lắc cho biết loại dị ứng.

  


                                                       [Trở Về Đầu Trang] 

Chan Phuoc Liem High School

Welcome to chanphuocliem.com
Google Search:

 

CHÂN PHƯỚC LIÊM Vị Thánh Tổ Của Trường Chúng ta
Nhắn Tin
T́m Bạn
 
 Thành Kính Phân Ưu

Ông Nguyến Mạnh Hùng
Ông Đặng Chí San
Ông Nguyễn Văn Liêm
Bà Phạm Minh Hằng
Bà Nguyễn Thị Yến
Ông Trần Đình Thư
 
Chúc Mừng Hạnh Phúc
Chú rể Dương Minh Nguyễn
Cô dâu Grace Trang Đỗ


Chúc Mừng Sinh Nhật
Thầy Hà Thúc Như Quí, Trần Thị Bích Hợp, Nguyễn Khoa Tường, Trương Thị Kim Phụng, Nguyễn Xuân Thi, Nguyễn Văn Lúc, Phạm Hồng Sơn, Đỗ Thị Phương Dung, Nguyễn Viết Trung, Đỗ Đình Cư, Đoàn Thị Kim Thoa, Nguyễn Thi Hiếu, Nguyễn Quư Măo, Dương Vĩnh Nhi  (Lan), Nguyễn Khánh Hoài, Nguyễn Thái Ngọc, Lê Văn Ḥa, Lê Thị Đào (Trọng), Vơ Dinh Hiển, Quân Kỳ Thắng,
và tất cả các bạn có ngày sinh nhật tháng này
 
E-Báo CPL
E-Báo Đinh Dậu 2017
E-Báo Bính Thân 2016
E-Báo Ất Mùi 2015
E-Báo Giáp Ngọ 2014
Đặc San CPL 2011
Đặc San CPL 2009
Đặc San CPL 2008
Sàig̣n Năm Xưa
Sàig̣n 40 Năm Về Trước
1.  Thư Ngỏ Gửi Bạn
2.  Thông Báo Thứ 1
3.  Thông Báo Thứ 2
4.  Trang DONATION 
5.  Nhớ Về Trường Xưa
6.  Niềm Tâm Sự
7.  Trang Thơ Sưu Tầm
8.  Vườn Thơ CPL
9.  H́nh Ảnh Họp Mặt Ái Hữu
      CPL Việt Nam, 19/05/2002

10. H́nh Ảnh Họp Mặt Ái Hữu
      CPL Hải Ngoại, 25/05/2002

11.
"TỔNG KẾT BUỔI HỌP MẶT"
       Việt Nam 19/5/2002

12. "TỔNG KẾT BUỔI HỌP MẶT"
      Hải Ngoại 25/5/2002

13. H́nh Ảnh Buổi Đại Hội Cựu
      HSCPL Hải Ngoại, 02/03/2007

14. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - Feb 03, 2007

15. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - April 15, 2007

16. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - July 21, 2007
17. Cảm tạ CHSCPL Nhân Ngày
      Đại Hội - July 22, 2008
18. Nhật Kư Mỹ Du - Aug. 10, 2008

Adjust your speaker volumn to
listen to our music with
... pure relaxation