Xem h́nh ảnh 3 ngày Đại Hội, xin bấm vào đây!
Tường tŕnh Đại Hội Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm
 
- Saturday, July 14, 2012  
Phóng viên CPL Lương Thị Thúy
DẠ TIỆC 'VỀ NGUỒN"
     Đồng hồ reng lúc 7 giờ, nh́n ra trời mây đen vần vũ, mùa mưa đ́ lạc tại Nam Cali rồi. Nhớ tới câu thơ nào đó c̣n đọng lại trong óc:
Buổi sáng trời mưa tôi thức dậy,
soi mặt ḿnh bằng phiến gương đen,
chợt thấy h́nh em sầu đóng bụi,
nỗi đau nào em hay không em.
Thành phố chừng như quên giấc ngủ,
tôi đi không kỷ niệm che đầu....
     Thơ của thầy ḿnh đó, thầy Lâm Vị Thuỷ, bạn nhớ không? Thầy đă gắn bó hết ḷng với bao thế hệ CPL, ḿnh mang thơ của thầy trong kư ức khi sống trên xứ người v́ sợ
không kỷ niệm che đầu, ḿnh nhớ đến thơ người khi trời đổ mưa như thế này... Nhưng sinh kế vẫn là nhất, lái xe, mở quạt nước, depart đi làm vội với cái hẹn chiều nay ở nhà hàng Emerald Bay. Đi làm với cái nhớ sẽ VỀ NGUỒN chiều nay.
     Người khách cuối đi ra khỏi. Ḿnh vội vă mặc chiếc áo dài, chải sơ mái tóc lên xe về. Thời gian tâm lư lúc nào cũng tỷ lệ nghịch với thời gian thật sự, con đường ḿnh về dường như đông xe hơn, dường như ḿnh lái chậm hơn, ḿnh vẫn c̣n nôn nao như đứa học tṛ của "buổi sớm mai hôm ấy, buổi sớm mai đầy sương thu và gió lạnh, mẹ tôi âu yếm dẫn tôi..." hay sao cà? HÔM NAY TÔI ĐI HỌC (HỌP)...Cuối cùng ḿnh cũng vào được parking, nh́n đồng hồ gần 7 giờ tối....
     Vào nhà hàng, trễ quá, mọi người đă chụp h́nh trước LOGO trường, mọi người đă vào chỗ ngồi. Chị Thập đến nói ḿnh lấy số để tŕnh diễn áo dài thời trang. Ḿnh vội nói: "chị ơi em vừa đi làm về, c̣n chưa kịp chải đầu, thôi nha chị", vừa t́m chỗ để ngồi, vừa nh́n quanh quất coi ai bên cạnh ḿnh. Tội nghiệp Huyền, vợ anh Bộ, lôi ghế cho ḿnh, c̣n lấy cả thức ăn nước uống, biết ḿnh đang thở bằng tai! Tự nhiên lúc ấy có người kéo tay ḿnh lại, ồ, Trinh, người bạn duy nhất cùng cấp lớp với chúng ḿnh nhưng khác buổi, có trong buổi tiệc này. Thế là được dịp cười nói rôm rả sau bao ngày xa nhau.
     Tiếng trống khai mạc mở đầu cho đoàn múa lân thật rôm rả. Lân là một trong 4 con vật linh thiêng nhất đem lại sự hạnh phúc an lành cho loài người. Thật là sự mở đầu có ư nghĩa, nhưng, có ai biết hôm nay, đoàn lân đó do lớp hậu duệ của CPL múa. Các cháu (con của Thy Hậu và Nguyễn Chương) sanh trưởng tại Mỹ, các cháu chưa nói tiếng Việt rành, các cháu chưa biết trường lớp của cha mẹ ḿnh ở đâu và bạn cha mẹ ḿnh là ai, các cháu vẫn nhiệt t́nh hưởng ứng giúp vui cho buổi tiệc. Rất dễ thương. Anh Công B́nh tuyên bố khai mạc buổi lễ và giới thiệu hai MC nhí, cháu Nguyễn Trí Khang và Vũ Ngọc Bảo Khanh. Sau đó chị Thập lần lượt giới thiệu và chào mừng quư thầy cô và các anh chị khắp nơi đến dự ĐH. Phải nói là chị Thập nhớ rất kỹ tên các anh chị và các cấp lớp ḿnh đă học. Từ đó ḿnh mới biết, ngoài Đức Hạnh và sơ Thiên Mai từ VN sang c̣n có anh chị khác như... Phúc Hưng & Tân đến từ Đan Mạch, Huỳnh Dung từ Canada, anh Công B́nh từ Minnesota, chị Kiều Thị Miên từ Virginia. C̣n có các anh chị Phạm Lan & Dũng, bé Uyên từ Texas, anh chị Phạm Văn Ái & Mai, anh chị Lê Tường Vân & Tài từ Arizona lần đầu tham dự ĐH. Phái đoàn Bắc Cali lúc nào cũng có thầy Thành,chị Ngọc Liên lần này c̣n có chị Quư và Thu Hương cùng đi, thầy cô Đỗ Hữu Nghiêm và thầy cô Phạm Ngọc Anh đến từ Oakland. Ở San Diego có Thầy Trần Văn Trí, anh chị Hoàng Hải, anh Mai Hậu và Tuyết Trinh, vậy mà cũng đến trước ḿnh hơn 1 tiếng.
     Năm nay tuy không có vị Linh mục nào tham dự, nhưng có sự hiện diện của sơ Thiên Triệu, mẹ bề trên, và sơ Thiên Mai, cũng là cựu học sinh CPL, từ VN qua. Các Thầy lần đầu tiên tham dự Đại Hội là Thầy cô Hà Thúc Như Mỹ, Thầy cô Phạm Ngọc Anh. Thầy Trần Đ́nh Thành, Thầy Uông Trung Mẫn th́ luôn luôn sát cánh ủng hộ chúng ta. Kỳ này cũng có Thầy cô Đỗ Hữu Nghiêm, Thầy Trần Văn Trí và cô Kim Nguyên nữa. Chị Thập cũng không quên chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả các anh chị em CPL và thân hữu ở miền Nam Cali.
     Kế đến hai MC nhí thế hệ hậu duệ nói về ư nghĩa ngày họp mặt. Cả hội trường im lặng lắng nghe các cháu bập bẹ nói tiếng Việt, phải nói đây là ư nghĩ thật hay của BTC, muốn cho thế hệ sau có cơ hội và khuyến khích các cháu nói tiếng mẹ đẻ. Do các cháu sanh trưởng ở Mỹ, các bác vừa lo cho các cháu không biết nói, vừa lo các cháu phát âm sai. Nhưng hay quá, con Thy Hậu và con anh Bội nói xong ai cũng vui v́ nghĩ là thế hệ trẻ sau này vẫn c̣n nói, vẫn c̣n đọc (dù là đánh vần từng tiếng) được tiếng Việt trên xứ người.
     Theo thông lệ ban văn nghệ luôn mở đầu chương tŕnh bằng hai bài Hiệu Đoàn ca "Chân Phước Liêm Hành Khúc" của Thầy Hoài Lệ Tử và Hội ca "Nối Ṿng Tay Thân Ái Chân Phước Liêm" của CPL Kiều Hữu Chiến, đă được các anh chị ở dưới hưởng ứng hát chung rất nhiệt t́nh.
     Tiếp đến là phần dâng hương thật xúc động. Phần đọc điếu văn do anh Hoài chủ xướng, Nguyễn Minh gióng chuông, trống, anh Bộ đọc tưởng niệm, thầy Hà Thúc Như Mỹ, chị Huỳnh Dung và anh Vũ Phong thắp hương. Hội trường im phăng phắc khi anh Bộ nghẹn ngào xướng tên các vị Cha già đă ra đi, hầu như mọi người trong phút ấy đều lắng ḷng tưởng nhớ... NHỮNG NGƯỜI MUÔN NĂM CŨ, HỒN Ở ĐÂU BÂY GIỜ...  Vận nước nổi trôi như thân phận con người, những linh mục trọn đời xây dựng cho thế hệ tương lai có vị c̣n có vị mất, những thầy cô sau năm 75 có người phải đi đạp xích lô, làm lơ xe rồi chết trong cùng cực, có những anh chết ngoài chiến trường da ngựa bọc thây, có những bạn bỏ ḿnh nơi biển cả, có bạn đă nằm xuống vĩnh viễn và c̣n có những CPL trôi dạt khắp nơi trên thế giới....
     Sau bài hợp ca "Mùa Phượng Rơi", anh Hoàng Hải, anh Mai Văn Hậu lên phát biểu cảm tưởng. Đến phần văn nghệ, như đă được dợt các ngày trước, Đinh Trung Chính ngồi trên sân khấu đàn cho ban hợp ca CPL. Lần này có chú tiểu Nguyễn Minh, Vũ Ngọc Bội, Vũ Phong nên hát thật hay thật hùng hồn những bài hợp ca, các nam CPL phải thế chứ, không lẽ cứ để mấy con dế mèn nữ CPL gáy hoài sao, phải không? Lần lượt đến anh Vũ Phong, Nguyễn Chương mở màn văn nghệ, ḿnh, Đào, Hoa, Hậu, ai cũng phải lên. Hoa đặc biệt với những bài ngâm thơ. Thầy Mỹ hát rất lả lướt với bài Les Feuilles Mort với âm hưởng Pháp. Thầy Hỷ cũng hát thật độc đáo qua bài Trên Ngọn T́nh Sầu. Nói đến thầy cô của ḿnh hồi xưa có nghe thầy nào hát đâu, trong kư ức duy nhất của ḿnh chỉ có thầy Chu Ngọc Thủy hát cho chúng ḿnh năm lớp 12, bài Thu Quyến Rũ, bây giờ thầy nào cũng hát, mà hát rất hay. Ḿnh nhớ đến thầy Tŕ với bài Áo Lụa Hà Đông ở Đại hội năm rồi và thầy Tấn bài Mộng Dưới Hoa... t́nh tứ.
     Tiếp đến là chương tŕnh thi áo dài của 28 thí sinh. Đây là một sáng kiến rất độc đáo của BTC nói chung và anh Hoài nói riêng. Hôm đó phải công nhận các chị mặc áo đẹp quá, các phóng viên của Người Việt, Việt Weekly và Đài TV SET. Nguyễn Minh làm MC thật duyên dáng, h́nh như Minh có đi thi Nam Vương rồi th́ phải, sao mà nói hay đến thế, các bạn nói vậy. Cả 28 thí sinh được 2 người mẫu nam là Sơn và Phong d́u bước thật điệu nghệ, cũng bước đi ẻo lả, cũng yểu điệu cúi chào, cũng có tiếng kèn, tiếng huưt gió ủng hộ. Rồi cả khán pḥng như vỡ oà khi xuất hiện nữ thí sinh QUÀNG KHĂN ĐỎ "chân dài tới nách" mang số báo danh đặc biệt 35035. Nữ thí sinh này với giọng ồm ồm phân trần rằng "tui thích 35 lắm nên ở nhà dặn đi thi KHÔNG được 35 nhé, bắt tui phải lấy số báo danh này". Thí sinh biểu diễn vài đường lả lướt trên sân khấu để khoe chiếc áo dài quá khổ và đôi guốc mộc truyền thống vui thiệt là vui, cả nhà vỗ tay rần rần. Chàng Minh ta tiếu lâm lắm, vén áo dài của thí sinh đó lên, Oh My God, mặc quần tây đeo dây nịt... Kết quả không ngờ thí sinh 35035 được nhiều người ưu ái, anh này chính là anh Mai Văn Hậu, cảm ơn anh đă đem cho chúng em nụ cười thoải mái nhé...
     Kết quả công bố giải 5 là chị Nguyễn Lan Hương, giải 4 là chị Phương Trâm, giải 3 chị Như Tuyết, giải 2 là người đẹp "chân dài tới nách" Mai Hậu, và giải nhất là nữ hoàng trang web của chúng ḿnh cô Anh Đào và một giải đặc biệt rất xứng đáng với sự nhiệt t́nh của chị Huỳnh Dung xứ "DUKÔN" Canada là giải thân thiện nhất, chị luôn tươi cười với mọi người.
     Qua việc thi áo dài truyền thống, ḿnh thấy những ǵ người CPL cố làm th́ sẽ được, v́ sức mạnh tinh thần là chính. Các cô như phu nhân của thầy Nghiêm, chị Hiền, chị Ḥa... nghĩa là tất cả những tà áo dài CPL đều dự thi hôm đó không kể già trẻ, xấu đẹp, mập gầy, cao thấp mà có riêng ḿnh, ḿnh v́ lư do này nọ để ngồi bên ngoài không tham dự, tự nhiên ḿnh tự trách ḿnh. Buổi tổ chức nào cũng thế, cũng có những điều bất toàn xảy ra. Chị Thập cứ tự trách ḿnh không chu đáo, đă làm thất lạc vương miện, làm lúc trao giải nhất thiếu long trọng và kém vui. Chúng ta đặt vị trí ḿnh vào th́ sẽ thấy phải hy sinh thế nào để đạt được thành công, các anh chị phải moi óc ra t́m những ư tưởng mới, hy sinh ngày giờ, hy sinh công việc để làm. Ḿnh đă không hy sinh, ḿnh đă không làm được việc đó...
     Chuyện xưa kể là: Một hôm sau lớp học xẩy ra một cuộc căi nhau to giữa các hiền sĩ của ông Socrates và một nhà tướng số, suưt đưa đến sự ẩu đả. Thấy vậy Socrates gọi môn đệ của ḿnh lại để hỏi xem chuyện ǵ đă xảy ra. Sau một lúc yên lặng, một môn đệ mạnh dạn lên tiếng : "Thưa tiên sinh, anh tướng số này nói bậy quá khiến chúng tôi tức giận, anh ấy bảo rằng tướng của tiên sinh là tướng tửu sắc". Nghe vậy Socrates mỉm cười : "Anh ta nói rất đúng. Thầy chỉ hơn người ở chỗ biết ḿnh và biết sửa ḿnh".
     Tới tuổi này ḿnh mới ngộ ra rằng : Khi tôi ngủ, tôi mơ rằng cuộc đời là niềm vui. Khi thức dậy, tôi thấy rằng cuộc đời là phục vụ. Và khi phục vụ, tôi mới thấy phục vụ là niềm vui (Tagore). Cho nên các anh chị trong ban tổ chức đừng lo lắng với những thiếu sót nếu có, mọi người đều thông cảm và trân trọng những đóng góp mà các anh chị đă đem niềm vui đến cho mọi người.
CPL Lương Thúy
 
h́nh ảnh dạ tiệc "Về Nguồn".
 

more to come....
 

 
Xem h́nh ảnh 3 ngày Đại Hội, xin bấm vào đây!