Đám Tang nhạc mẫu CPL Hoàng Hải
USA - Ngày 10 tháng 3 năm 2012
Đám Tang nhạc mẫu anh Hoàng Hải - P. Dy Nhă    bấm vào đây!
 
 
  Cảm Tạ
 
 
 

Đám Tang nhạc mẫu anh Hoàng Hải
Chiều nay, một buổi chiều thứ bảy thời tiết cũng khá dễ chịu cho cư dân vùng quận Cam chúng tôi, sau những ngày dở nóng dở lạnh của cuối đông thêm thắt vào vài ngày gió chướng mang tên vị thánh Santa Ana khô khốc. Chúng tôi tụ tập ở thềm cỏ trước pḥng

quàn số 5 của nhà quàn Peak Family trên đường Bolsa, chờ đợi nhau, cho đông đông một tư. Khi chúng tôi đến đă có chị Thành và “cô giáo" Nam Hương đứng đợi . Khổ thân 2 “nàng" không tự tin ở trí nhớ của ḿnh, nên khi đến sớm một tí, chẳng thấy bóng dáng ai quen lại đâm ra sợ, nên phải bốc phone liên lạc với “ma xó" để “xác định điểm đứng". Chàng Chấn Hải xuất hiện với y phuc rất chững chạc và bộ ria mép “cao cờ" quen thuộc, tính chàng vẫn ít nói, hay chính xác là cười nhiều hơn nói. Một tẹo th́ thầy Đặng

Đăng Giai chở một xe học tṛ đến, bước xuống xe là các cô Thập, Phương Oanh, và Thy Hậu. – các nàng lại làm nũng với ông thầy rồi chắc! Chờ thêm chút th́ Anh Đào cũng đến, thế là vừa đúng 10 người chẵn! Chả trách ai được v́ cô Mười chọn đúng cái ngày và giờ kẹt đủ thứ! nếu là ngày Chủ Nhật hay buổi chiều tối có lẽ anh chị em khác có rảnh rỗi hơn và số người đến chia buồn với bạn bè chắc sẽ đông hơn. Hoàng Hải trong bộ veston xẫm và chị Tuyết trong bộ đồ đen với vành khăn tang trắng. Chúng tôi ôm nhau trong xúc động và những mủi ḷng chia sẻ với nỗi mất mát Mẹ của người bạn. Bản thân chúng tôi cũng đă qua những giây phút như thế năm nao khi mẹ chúng tôi qua đời, và thật sự tôi đă cảm nghiệm được cái cảm giác thiếu vắng người mẹ như thế nào trong cuộc đời. Cô Đào mang máy ảnh ra “tác nghiệp", bạn bè lại quây quần để chụp vài tấm ảnh cho trang web. Chúng tôi đứng nói chuyện, hỏi han nhau khá lâu ở băi cỏ dưới tàng cây cao, v́ một nhóm bạn BĐQ của anh trai chị Tuyết cả mấy chục người đă vào viếng trước nhóm chúng tôi.
Đến hơn 2 giờ chiều nh́n vào bên trong thấy cũng đă bớt người, chị Ḥa là người đầu tiên trong nhóm kư tên vào sổ lưu niệm; chúng tôi ngẩn người v́ những tấm h́nh gia đ́nh có h́nh ảnh của Mẹ chị Tuyết chụp trong nhiều giai đoạn. Bác trông thật quư phái và hiền từ trong nét mặt dịu dàng. H́nh bác trai- TNS Trần Điền- thật nghiêm nghị, bác trai đă qua đời ở Huế trong năm 1968 và bác gái đă một tay nuôi nấng, chăm sóc cả 10 người con đến giờ. Chúng tôi nối tiếp nhau lên thắp hương trước linh cữu của bác và tiến đến gần để nh́n bác lần cuối trong dáng ngủ thật b́nh thản, chúng tôi đọc thầm vài kinh theo tôn giáo của ḿnh để giă từ bác. Rồi lần lượt mọi người bước sang chia buồn với gia đ́nh chị Tuyết. Chúng tôi cũng cùng nhau đọc vài kinh để cầu nguyện cho bác- tên Thánh của bác rất hiếm người Viêt Nam đặt, Jeanne D’Arc – Hôm nọ, một người bạn tôi đă thắc mắc về tên Thánh này, tôi đă trả lời với anh ta “ông đă từng học tiếng Pháp qua bộ sách Mauger mà không nhớ tư ǵ về Jeanne D’Arc à?"
Nam Hương và chị Thành đến trước và cũng về trước để kịp đi lễ chiều thứ Bảy. Không biết sau đó có bạn nào đến viếng sau không ? chỉ biết chắc chắn là Trần Đ́nh Thư cũng đă đến chia buồn với gia đ́nh Hoàng Hải – Tuyết vào ngày Chủ Nhật.
Ngày thứ Hai, Mar 11, 2012, linh cửu của bác Nga đă được đưa đến nhà thờ Thánh Linh, nơi cử hành thánh lễ an táng theo nghi thức Công Giáo. Dù là ngày thường, nhưng hôm nay số người tham dự thánh lễ An Táng và cầu hồn cho bác Nga khá đông. Trong số 3 cha đồng tế hôm nay, đặc biệt có Linh Mục Khởi, một người lính BĐQ ngày xưa, sau khi giă từ vủ khí đă đi tu để làm Linh Mục Công Giáo. CPL có mặt tham dự trong thánh lễ an táng bác Nga có Thập, Phương Oanh, Thy Hậu và dường như có sự hiện diện của vài người bạn khác nữa. Cảm động nhất là phần chia sẻ kỷ niệm của gia đ́nh với bác, mà đặc biệt gây xúc động cho mọi người là tâm t́nh của anh Trần Tiễn San, anh trai chị Tuyết, kể về Mẹ, anh đă kể những lúc anh San và Mẹ cùng hát bài “2 chú gà con đi chơi với nhau...", những lần anh đến chăm sóc Mẹ ra về, anh luôn được Mẹ chúc “con ngủ yên". Cháu Simon cũng lên chia sẻ t́nh thương của cháu đối với bà Ngoại bằng tiếng Việt rất dễ thương và cảm động. Sau thánh lễ, linh cửu của bác được đưa về lại Peak Family để hỏa táng. Cô Thập đă đến chia buồn với Hoàng Hải và chị Tuyết, đồng thời chuyển lời chia buồn của các bạn Công B́nh ở MN và Thanh Thủy ở TX và một số bạn không đến được.
Bớt buồn chị Tuyết nhé, chúng tôi bạn bè sẽ c̣n cầu nguyện cho bác, Linh Hồn Jeanne D’Arc Hà Thi Việt Nga sớm về hưởng Thánh Nhan Chúa. (P. Dy Nhă)