Buổi họp mặt Tất Niên CPL
 với cha Luật, thầy Hà Thúc Như Quư  và thầy cô Chu Ngọc Thủy
Ngày 17 tháng 1 năm 2012 - VN
Bản Tin về cuộc họp mặt 17/1/2012    bấm vào đây!
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin về cuộc họp mặt 17/1/2012
Sở dĩ bản tin gửi chậm: Đáng nhẽ bản tin này được gửi cho trang Web CPL ngay sau khi buổi họp mặt và việc đi thăm Thầy Thục đă xong, nhưng do muốn gửi Thầy Quí trước, mà Thầy đang du lịch miễn liên lạc. Phải chờ Thầy về Mỹ th́ mới liên lạc với Thầy được.
Trước tết Nhâm Th́n vài tháng, Thầy Hà Thúc Như Quí đă liên hệ với CPL Ngọc Vân cho biết Thầy và con gái (bác sĩ Linda Hà) sẽ về Việt Nam, Thầy mong muốn được gặp lại các Cha, các Thầy Cô và các học tṛ cũ của trường tư trung học CPL xưa. Cảm kích trước ư định tốt đẹp đầy t́nh nghĩa của thầy Quí, nên dù đang mùa nhiều việc nhất trong năm nhưng Vân đă liên hệ cha Luật và một số CHS CPL các cấp lớp như Trọng, Thế Nhân, Kim Nết… tổ chức buổi họp mặt hội ngộ với Thầy.
Sau khi cân đối nguồn tài trợ và xem xét mặt bằng địa điểm họp mặt, những người tổ chức dự kiến có thể mời khoảng 50 bạn tham dự với mức đóng góp từ 100.000 VNĐ trở lên/người tham dự. Khi những người tổ chức mời các bạn CHS CPL tham dự đều thông báo chi tiết này và yêu cầu hồi báo xác nhận có tham dự hay không để việc chuẩn bị được chu đáo. Có lẽ những người thông báo lại cuộc họp cho các bạn của ḿnh đă quên nói rơ các chi tiết này. Kết quả là số người tham dự đă vượt dự kiến và một số bạn đă lúng túng v́ chưa chuẩn bị cho việc đóng góp khi tham dự.
Để chuẩn bị hội trường có cây mùa xuân như ư kiến của Vân, các "VIP chuyên sai quân" đă bỏ cả việc chuẩn bị Tết ở nhà, h́ hục bưng + lôi chậu cây nặng qua sân lên mấy bậc vào hội trường (may mà không bà lăo nào bị cụp xương sống!), cựu hiệu trưởng Thoa th́ bị qú để gắn hoa lên bảng, Vân dám trèo cao cùng Thoa căng banner, Nết (khoái chí nói bây giờ mới được sai chị Vân hết lấy kéo đến lấy băng keo...) Kim & Lan lúc ngồi phệt dưới đất lúc lại leo ghế tập thể dục ... để kết hoa lên cây cho pḥng họp có "phong cách riêng"! Tội nghiệp cho Thành "Mai Lệ Huyền" phải chạy tới chạy lui tiếp ứng vật liệu và gỡ kim găm dọn banner khi mọi người ra về.
Chuyến bay chở Thầy Như Quí đến Tân Sơn Nhất lúc 11g30 đêm 16-1-2012. Các CPL Ngọc Vân, Kim Phụng đón và đưa hai cha con Thầy tới khách sạn rồi về nhà đă 1g30 sáng.
Sáng hôm sau (ngày 17 - 01-2012), buổi họp mặt đă diễn ra tại hội trường Giáo xứ Ḥa B́nh trên đường Nguyễn Kiệm, G̣ Vấp, nơi cha Giuse Nguyễn Văn Luật OP đang làm chính xứ. Có mặt khoảng gần trăm CHS CPL vùng Sài G̣n và lân cận. Nói lân cận có vẻ gần chứ như Ngọc Ngà (K2) ở tận Tây Ninh, Thuận (Đồng Nai), Long (Cần Thơ), Liêm (Kiên Giang), Quyền (từ cơi...) cũng về tham dự th́ đủ biết sự nhiệt t́nh của các CHS CPL như thế nào rồi. Buổi họp mặt c̣n vui hơn v́ sự có mặt của thầy cô Chu Ngọc Thủy từ Pháp và Thanh Thủy từ Texas về nữa. Thôi th́ tay bắt mặt mừng, thăm hỏi rối rít, những tiếng cười hả hê, những ánh đèn flash chụp ảnh chớp liên tục, và có cả những ánh mắt rưng rưng v́ cảm động…Mỹ Lệ nói "tụi em không ngờ được gặp thầy Thủy , Thầy nhớ cả Thành (ngồi ngay trước Lệ) ngày xưa vừa đi học vừa phải đi làm vất vả nhưng nay rất thành đạt. Đỗ Nga cũng mới gặp Thầy lần nữa ở Campuchia..."
11 giờ 30 thầy Như Quí + con gái Linda Hà & cô Trâm (cháu của Thầy) đến. Sau 45 năm thầy tṛ mới gặp lại nhau nên buổi gặp gỡ thật vui và cảm động. Chủ ư của người tổ chức là tạo ra một chương tŕnh … tự phát bởi chính các thành viên tham dự, do đó tất cả đều thoải mái bày tỏ những suy nghĩ, t́nh cảm của ḿnh. Ngay cả những tiết mục đă định trước như lời phát biểu của cha Luật, thầy Thủy, thầy Quí và Linda Hà con gái Thầy đều rất đơn giản nhưng hết sức chân t́nh và thân mật … hoặc tiết mục đại diện 3 thế hệ CHS CPL tặng hoa cha Luật và 2 thầy Quí + Thủy (Hiếu thay mặt Thập bên Mỹ tặng hoa thầy Quí nữa) tuy rất đơn sơ nhưng vẫn rất trang trọng và thân mật. Thầy Quí c̣n mang từ Mỹ về tặng cha Luật chiếc mũ phớt để đội khi đi thăm con chiên trong giáo xứ, rồi Thầy tới từng bàn chuyện tṛ với từng người.
Chợt cha Luật ra hiệu cho Vân lại gần và nói xuống mời cha Tiến ở bàn cuối lên ngồi trên này,Vân chấp hành ngay: "xin lỗi ai là cha Tiến ạ?". Các bạn chỉ một người mặc thường phục nhưng trông trông nghiêm nghiêm rất là “cha xứ”. Đúng là Người rồi. Nhưng Cha ngần ngại không chịu lên. Vân phải viện lời cha Luật và các bạn cùng bàn khích lệ cha Tiến mới chịu dời chỗ. Hỏi Trần Quang Minh th́ được biết cha Đinh Việt Tiến tu ở Đại Chủng Viện nhưng trong đó không có ban B nên học CPLiêm lớp 10, 11, 12, ra trường 1975, nay phụ trách giáo xứ Tân Sơn Ḥa.
Khi được giới thiệu Hạ - nhân vật chính trong bài Cuốc Xe Của Người Học Tṛ trong Đặc san kỷ niệm 50 năm trường CPL - thầy Quí nói "Hạ nhớ phải mời lại thầy Giai một li cà phê sữa đá thật lớn đó nha".
Trong lúc thực khách tại các bàn cụng li, Vân nhờ "lăo làng" Chớ K1 đi mời các bạn thưởng thức đến hết chai rượu ngon thầy Quí đem về th́ phần văn nghệ “hát với nhau” bắt đầu Xuân Họp Mặt với guitarist và "dàn hợp xướng" của lớp ra trường năm 1975, rồi Li Rượu Mừng với Lộc đệm guitar, Kim lĩnh xướng và thầy Quí + các bạn hợp ca (Vân đổi lời một câu mà Thầy cũng nhận ra nên chỉ tay nhắc ngay), rồi Thu Lan , Xuân, cả vợ chồng Tín lần lượt tŕnh diễn... khuấy động bầu không khí vui nhộn là Kiều (thủ lĩnh lớp út) – ngấp nghé lục tuần - hát chế bài “60 năm cuộc đời”. Có cả mục rút thăm nhận các phong bao ĺ x́ với những lời chúc mừng năm mới hoặc những tờ vé số (các bạn xem trong h́nh sẽ thấy Ngọc Hà khoe số thăm nhé) 10g15 đêm khi đi TSNhất đón Thầy mới giao KThoa phải thức tới 2g sáng cùng con gái chuẩn bị xong. Chiều 17-1 có CPL nào thành tỉ phú không mà chưa thấy ai lên tiếng khao vậy? Thức ăn trong buổi họp mặt khá ngon, nhưng niềm vui và sự sôi nổi trong các tiết mục tự phát đă lôi cuốn đến nỗi thầy tṛ cựu CPL rời khỏi bàn tiệc để cùng nhau tạo thành ḍng người như một con rồng uốn lượn quanh hội trường với Nối Ṿng Tay Lớn và "Gặp nhau đây rồi chia tay... đường trường sông núi hẹn mai ta xum vầy..."
Buổi họp kết thúc khoảng 2 giờ trưa. Thầy Quí nói nhỏ với Vân "perfect , perfect" và tâm sự "Thầy sẽ cố gắng về mỗi năm để gặp lại các em thế này..." Thầy c̣n đứng tiễn từng người rồi về sau cùng.
Sáng hôm sau (18/1/2012), thầy Quí, Lynda con gái của Thầy, các CPL Ngọc Vân, Chớ, Phụng, Nết… đi Vũng Tầu. Trên đường. Vân giới thiệu cả đoàn thưởng thức cơm tấm Kiều Giang ngon và đông nổi tiếng gần khu du lịch Suối Tiên, mới hơn 8g mà mấy chục xe hơi đă đậu kín sân, khách ngồi gần hết chỗ. Rồi đến thăm thầy Thục nguyên giám học trường - người có công lớn từ khi thành lập trường, đă xin giấy phép cho trường Trung Học CPLiêm & Saint Thomas. Năm nay thầy Thục đă 91 tuổi, mắt mờ chân không vững. Thầy Quí mang quà từ Mỹ về biếu thầy Thục. Vân trao quà của cha Luật và của cựu HS CPL tận tay thầy Thục - món quà t́nh nghĩa tôn sư trọng đạo uống nước nhớ nguồn. Anh Chớ kể lại "hồi đó nhà nghèo nên tôi làm đơn xin giảm học phí, thầy Thục ghi vào đơn là Chấp thuận giảm 30% đó". Cuộc gặp gỡ không ồn ào nhưng bồi hồi cảm động. Thầy Thục cũng kể lại những chuyện "vạn sự khởi đầu nan" của một trường mới mở. Sau đó thầy Quí đăi thầy Thục (phải chống gậy có hai người d́u hai bên, lâu nay mới ra khỏi nhà) và gia đ́nh + đại diện CHS CPL bữa trưa tại nhà hàng Ghềnh Hào nổi tiếng ở đường Trần Phú gần băi Dâu. Thầy Quí cũng mong rằng từ nay Thầy Thục cứ liên lạc trực tiếp với Thầy cho thuận tiện. Khi đưa thầy Thục về, anh Chớ d́u Thầy vào tận trong pḥng kể là Thầy nằm phịch xuống chiếc ghế xếp trông mệt lắm. Buổi chiếu Thầy Quí và BS Linda ở lại Vũng Tầu. mọi người tạm biệt tại khách sạn để về SG.
Buổi họp mặt của Thầy – Tṛ cựu CPL chứa chan t́nh thân và có kết quả tốt đẹp là nhờ từ ư tưởng của thầy Quí, sự giúp đỡ của cha Luật, ḷng nhiệt t́nh của các CPL và cả của các bạn dù rất muốn nhưng v́ những lư do bất khả kháng nên chỉ có thể điện thoại hỏi thăm, chia sẻ niềm vui. Xin cám ơn, rất cám ơn những t́nh cảm tốt đẹp và sự đóng góp (tài chính, thời gian, công sức, nhiệt t́nh) của tất cả Thầy Tṛ CHS CPL để cuộc hội ngộ Thầy – Tṛ tất niên đón xuân Nhâm Th́n 2012 được thành công mĩ măn.
Riêng đối với cha Luật, chúng con cám ơn Cha rất nhiều về sự giúp đỡ của Cha đă cho mượn địa điểm tổ chức, đồng thời cũng xin Cha bỏ qua cho những phiền phức chúng con đă gây ra khi tổ chức cuộc họp để sau này lại cho phép chúng con nữa nhé.
Quang Văn - Ngọc Vân