Điếu văn tiễn đưa Trần Văn Vân                   - CPL Đào Văn Tiến
Kính thưa Quư vị Đại Diện Các Hội Đoàn, Đoàn Thể và quư vị trong Tang Quyến Thương Mến của anh Trần Văn Vân.
Thay mặt cho quư Thầy Cô, cùng toàn thể anh chị em Hội Ái Hữu CHS Chân Phước Liêm, Tôi xin có đôi lời tâm t́nh, chia sẻ trước sự ra đi đột ngột của anh Pascal Trần Văn Vân, là một người anh và một người bạn cùng mái trường thân yêu với chúng tôi ngày trước.
Sau ngày Miền Nam VN rơi vào tay CS, cũng như số phận của biết bao cơ sở giáo dục của GH/CGVN, mái trường CPL thân yêu của chúng tôi không
 

bấm vào h́nh!

c̣n nữa; và như một bầy chim tan tác, lạc đàn, anh em chúng tôi phiêu bạt khắp mọi phương trời, tưởng chừng như chẳng bao giờ có ngày hội ngộ bên nhau. Cho măi đến cuối năm 2001, một sự t́nh cờ như một sự an bài của Thượng Đế, một nhóm nhỏ bạn hữu chúng tôi đă gặp lại nhau tại miền Nam California sau hơn 20 năm bặt vô âm tín. Hai chữ CPL lại hiện về sống động, và mănh liệt trong tâm trí với ăm ắp những kỷ niệm thuở nào. Và trong sự hạnh ngộ đó, hội Ái Hữu CHS CPL ra đời vào tháng 4 năm 2002. Từng bước, từng bước với Website của CHS CPL chúng tôi lần lượt liên lạc lại được biết bao bạn bè, cấp lớp dưới mái trường thân yêu ngày trước, trong đó chúng tôi hội ngộ anh Trần Văn Vân. Qua những buổi DH/CHS/CPL hằng năm, chúng tôi mừng rỡ gặp lại nhau, sống lại biết bao kỷ niệm, biết bao h́nh ảnh thân yêu ngày trước. Chúng tôi đă có dịp hồi tưởng lại những ngày tháng hào hùng phục vụ trong QLVNCH ở nhiều binh chủng khác nhau, mà trong đó anh Pascal Trần Văn Vân đă từng là một Phi Công của SD5KQ của QLVNCH. Chúng tôi cũng đă có dịp bồi hồi điểm lại những bạn bè đă mất mát, đă hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ quê hương.
Riêng đối với 1 số bạn bè chúng tôi tại San Jose, chúng tôi đă có những dịp gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ vui buồn với anh Vân, qua đó, được biết thêm về anh là một khuôn mặt đă có những đóng góp tích cực trong các sinh hoạt đấu tranh và xây dựng CDVN trong những năm tháng qua. Cá nhân tôi, qua những dịp tâm t́nh với anh, tôi biết anh là một người có rất tâm huyết với quê hương đất nước, anh đă hết ḿnh yểm trợ, bằng nhiều cách, khuyến khích những sinh hoạt, những hội đoàn hoạt động, đấu tranh v́ lư tưởng quốc gia, dân tộc. Anh cũng chia sẻ với tôi về lư tưởng phục vụ của anh trong Nhóm Việt Học, mà lư tưởng của Việt Học là nhằm phổ biến, truyền đạt cho các thế hệ trẻ VN về truyền thống, về văn hóa cao quư của dân tộc VN, để từ đó các con em của chúng ta sẽ không quên cội nguồn và biết hun đúc tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ cho quê hương VN. Có vài lần, anh Vân có mời tôi ghé thăm Nhóm Việt Học nơi anh phục vụ, thế nhưng... trong lúc nầy, ḷng tôi cảm nhận sự nuối tiếc và ân hận, v́ chưa một lần tôi có cơ hội đáp lại lời mời của anh, th́ anh đă đột ngột ra đi.
Nghe tin anh ra đi quá vội vàng, anh em chúng tôi bàng hoàng, buồn sững sờ trong nuối tiếc. Chúng tôi mất đi một người bạn học thân mến, một cánh chim lại vĩnh viễn ĺa bầy. Đồng thời chúng tôi cũng ư thức, sự ra đi của anh không phải chỉ là sự mất mát to lớn cho gia đ́nh anh, mà c̣n là sự mất mát cho cộng đồng VN tại San Jose và cách đặc biệt cho đại gia đ́nh Nhóm Việt Học tại San Jose.
Với tấm ḷng chân thành, thay mặt toàn thể quư Thầy Cô, và toàn thể anh chị em CHS/CPL khắp mọi nơi, chúng tôi xin chia buồn cùng gia đ́nh anh và toàn thể quư vị trong Nhóm Việt Học San Jose cách riêng. Sự ra đi của anh là một mất mát rất to lớn khó có thể bù đắp lại được, nhưng với chúng ta là những kẻ có Niềm Tin, chúng ta tin rằng bên kia cuộc sống ở thế gian nầy là nguồn hi vọng của sự b́nh an vĩnh cửu đang đón chờ những con người đă ra đi sau khi đă trải qua 1 cuộc hành tŕnh lữ thứ, với những lư tưởng cao đẹp mà ḿnh đă thực hiện cho anh em đồng loại. Với cuộc đời và hoạt động của anh Pascal Trần Văn Vân, chúng ta có quyền tin rằng, giờ nầy đây anh đang mỉm cười bước vào nơi vĩnh phúc.
Anh Vân thân mến,
Sống là gửi, thác là về. Nếu dương gian nầy là chốn tạm gửi, th́ tại nơi nầy anh đă hoàn thành lư tưởng phục vụ của anh.
- Vâng, là một sĩ quan trong QLVNCH, anh đă hoàn thành bổn phận của người con dân bảo vệ đất nước trong cuộc chiến bảo vệ tự do cho Miền Nam VN. Chắc chắn, anh cũng như bao chiến hữu của anh đă cố gắng hết ḿnh để không phải hổ thẹn với tiền nhân, dù cuộc chiến kết thúc ngoài ư muốn và tầm tay của chúng ta.
- Là một con dân VN xa xứ, tại nơi đây, anh cũng đă hết ḿnh, nhiệt thành phục vụ cộng đồng trong mục tiêu đấu tranh cho một quê hương VN tự do và dân chủ. Giờ đây anh ra đi, như mọi kiếp người phải có giờ kết thúc chia ĺa dương thế nầy, nhưng đối với anh, anh có thể mỉm cười, an b́nh trở về nơi vĩnh phúc là quê thật của chúng ta.
Anh Vân, Ngay sau khi được tin anh ra đi, anh có nghe biết bao anh chị em và bạn bè của anh dưới mái trường xưa cùng nhắc nhớ về anh. Biết bao email, bao cuộc điện đàm chia sẻ về anh, thương anh và nhớ anh trong tâm t́nh tiễn biệt. Hiện diện nơi đây với anh, giờ phút nầy là một số bạn học cũ của anh dưới mái trường Chân Phước Liêm thương mến năm xưa. Chúng tôi xin nghiêng ḿnh chào kính và tiễn biệt anh.
Nguyện xin Chúa nhân từ, trong ánh Phục Sinh vinh quang của Người sớm đưa
linh hồn anh về nơi Vĩnh Phúc tràn ngập Ánh Sáng và B́nh An.