Gị Heo Giả Cầy 1

Nguyên liệu:
- 0.5kg móng gị
- 0.5kg thịt chân gị (lọc xương)
- 1 củ giềng (30-40gram)
- 1 củ sả
- 30ml hoặc 2 th́a canh mẻ (hoặc thay bằng
   sữa chua không đường)
- 2 th́a canh (20-25ml) nước mắm
- 2.5 th́a café (đầy) mắm tôm
- ½ th́a café đường
- ½ th́a canh (7-8ml) dấm bỗng (hoặc thay
   bằng dấm rượu vang)
- 1 th́a café bột nghệ (hoặc một củ nghệ tươi)
- Tiêu, ớt (tùy khẩu vị)
- Bún & các lọai rau thơm ăn kèm + lá mơ

 
Cách làm:

1. Nướng chân gị
- Đây có lẽ là khâu quan trọng nhất trong làm giả cầy. Bởi nếu muốn “giả cầy” giống “cầy” th́ phần da (b́) phải được nướng sao cho đủ cứng gịn. Để sau khi nấu, phần da vẫn đủ gịn (như thịt cầy thật) chứ không mềm như b́ heo ninh nhừ.
- Lư thuyết là như vậy, c̣n thực hành và kết quả thế nào là phụ thuộc vào tay nghề của người nấu. Cách thơm ngon nhất là nướng chân gị bằng rơm, nhưng cách này chắc là khó thực hiện rồi. Nên cách thay thế phổ biến hơn là cuốn nhiều lớp giấy trắng (không dùng giấy báo nhé, v́ mực in rất độc hại) quanh chân gị rồi đốt, sao cho lớp b́ cứng và ngả vàng nâu là được.
- Nếu không có chỗ nào để đốt, các bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp điện hoặc bếp gas.
Hoặc có một cách gọn gàng và sạch sẽ hơn nữa là dùng đèn kḥ (kitchen torch – loại hay dùng để đốt đường trên Crème Brulee ư) để thui phần da ngoài của móng gị. Ngoài ra, nếu ai có bếp than hay bếp nướng BBQ th́ dùng để nướng cũng được. Miễn làm sao cho thịt bên trong không bị chín, chỉ có phần b́ được nướng xém thơm thôi.
** À, không nên nướng bằng ḷ nướng bánh nhé, v́ thịt sẽ bị chín quá và mỡ từ chân gị sẽ chảy ra.
- Sau  khi nướng xong th́ cạo bỏ lớp cháy đen, xát muối đều bên ngoài rồi rửa lại vài nước cho thật sạch. Chặt móng gị, thái thịt móng gị thành miếng vừa ăn.

2. Giềng, sả băm nhỏ hoặc xay nhuyễn (nếu dùng nghệ tươi th́ xay nghệ cùng). Ướp móng gị với tất cả các loại gia vị trong phần Nguyên liệu trong tối thiểu 1h để thịt có thời gian ngấm gia vị. Định lượng của các loại nguyên liệu có thể điều chỉnh lại theo khẩu vị gia đ́nh. Lưu ư là các loại gia vị làm giả cầy đều là các loại có vị mạnh nên quan trọng nhất là làm sao cho các loại gia vị được cân bằng, không có loại nào quá nhiều, sẽ át đi các vị c̣n lại.

3. Đun nóng chút dầu ăn, để lửa to, đảo thịt qua cho hơi săn rồi đổ nước (sôi) xâm xấp mặt thịt, để lửa nhỏ, ninh đến khi thịt chín mềm vừa phải, không bị quá mềm nát, chân gị và phần da b́ gịn.

Ghi chú:
- Không nên cho quá nhiều nước. Ḿnh chỉ đổ nước ngập khoảng 2/3 thịt rồi nấu theo kiểu om. Thịt chín sẽ đậm đà hơn. Sau khi nấu xong, nếu cần nhiều nước để chan bún th́ thêm nước sau.
- Nếu nhạt th́ nêm nước mắm hoặc bột canh, không cho mắm tôm trong khi nấu sẽ dễ làm món ăn có mùi hôi. Nếu muốn thêm vị mắm tôm, đợi sau khi nấu xong mới thêm vào.
- Dùng nóng với bún và các loại rau thơm, thông thường món này đặc biệt ngon ăn kèm với lá mơ và ng̣ om.

Source:.savourydays.com

Cách Làm Cơm Mẻ
 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Gị Heo Giả Cầy 2

Vật Liệu:


- Bốn cái chân gị,
- 1 lon soup gà
- Mắm tôm
-
mẻ
- gừng
- giềng
- hành lá
- Lá mơ ăn sống.
Cách Làm:

Bốn cái chân gị, rửa sạch dùng dao cạo xong bóp muối, rửa lần nữa. Mở ḷ khoảng 400-, lấy chân gị bỏ vào cho đến khi vàng nâu sậm, lấy ra nuớng đều lên lửa cho đến khi vàng da thành cháy đen (kỹ thuật thui này phải dùng mới ngon).

Dùng dao cạo lớp cháy cho đến khi da heo lộ lớp nâu sậm đem cắt khoanh trộn ít ruợu (mai quế lộ, sake, đế) và một th́a cafe ruỡi mắm tôm (th́a đầy có ngọn), chảo cho ít mỡ lớn lửa cho sôi bỏ gị heo đảo, nghiêng chảo cho ruợu bắt lửa, hạ lửa đảo nhanh tay rồi lấy ra.

Cho tất cả vào nồi đổ đầy nuớc (có thể dùng 1 lon nuớc dùng gà hay heo cũng đuợc, hoặc dùng suờn heo, xuơng gà làm nuớc dùng truớc. Công thức nguyên thủy không cho ǵ) đun sôi rồi nhỏ lửa vừa lăn tăn nuớc, nuớng nửa củ gừng, nửa củ giềng sắt lát bỏ vào đậy hé nắp ninh (hầm) cho đến khi chân gị thật nhừ.

Nửa bó hành xanh nuớng sơ gốc bỏ nguyên vào, Lấy cơm mẻ ra luợc lấy nuớc cho vào - thay bằng chút dấm trắng nếu không dùng mẻ - tiếp tục hầm cho đến khi nuớc hơi quánh ngập trên chân gị - Nêm thêm chút mắm tôm nếu nhạt.

Ăn nóng với bún hay cơm.

Cách Làm Cơm Mẻ


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Gị Heo Giả Cầy 3

Nguyên liệu
- 1kg chân gị lọc xương
- 100g củ riềng xay nhuyễn
- 100g
mẻ, 200g hoa chuối
- 1 th́a canh mắm tôm
- nước mắm
- đường
- dầu ăn
- chút bột nghệ.

Thực hiện
Chân gị nướng vàng (không chín) cắt miếng to. Ướp gị heo với mắm tôm, mẻ, nước mắm, đường, bột nghệ khoảng 15'.

Xào thịt cho săn lại. Cho nước xâm  xấp nấu nhỏ lửa cho thịt mềm. Cho hoa chuối vào nấu sôi trở lại, hoa chuối mềm là được. Dọn ăn với cơm hay bún.
 

Cách Làm Cơm Mẻ