Nữ Thần Ám Sát - Người Thứ Tám  Pages  1  2  3  Next    
Từ cổ chí kim, phụ nữ, nhất là phụ nữ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, vẫn giữ vai tṛ quan trọng trong ngành điệp báo. Các cơ quan điệp báo quốc tế như CIA, MI, KGB, RU... thường có ban đặc biệt nữ giới. Gần đây, Smerch tỗ chức Phản gián bí mật của Komitei Gosurdarstvennoi Bezopasnosti sô viết - tiếp tục chính sách mỹ nhân kế mozhnos của Sít ta Lin, đă lập ra một nữ ban ám sát. Bộ truyện sau
đây của NTT thuật lại những hành động lạ lùng của nhóm hồ ly tinh ám sát trong Liêu trai Smerch.    L.T.S.

CHƯƠNG MỘT  -  Người đàn bà bí mật

Văn B́nh mới ném cà vạt xuống giường, khoát vội cái áo ngủ sặc sỡ rộng thùng th́nh vào người th́ ngoài cửa tiếng chuông reo rè rè. Chàng cau mặt, chắt lưỡi:

- Lại khách.

Từ nửa tháng nay, chàng đă mai danh ẩn tích trong một căn pḥng kín đáo ở Tân Định với Mộng Kiều. Hai người lặng lẽ dọn đồ ra khỏi đường Vơ Tánh, tổ ấm quen thuộc của chàng và Mộng Kiều mà cả Sài g̣n hoa lệ đều biết. Chàng đinh ninh che được con mắt ṭ ṃ kinh khủng của ông tổng giám đốc, và của hàng chục nữ nhân viên ban Biệt vụ, có cảm t́nh không nhiều th́ ít với chàng.

Hai tuần lễ trôi qua trong hạnh phúc êm đềm. Buổi tối, Mộng Kiều lái xe vào Chợ Lớn mua thức ăn. Suốt ngày, hai người ở ĺ trong pḥng. Nàng dậy chàng đan len và thêu. Dậy măi mà ngón tay chàng vẫn lóng cóng, nàng quay ra nấu bếp. Nhưng rốt cuột, chàng đổ trứng th́ trứng cháy, rô-ti gà th́ gà cứng như cục sắt.

Mộng Kiều đành phải bỏ nghề thầy giáo để trở thành học tṛ. Chàng dậy nàng bắn súng, và nhu đạo tự vệ. Học được một buổi, nàng bỏ luôn. Hai người chỉ c̣n tṛ tiêu khiển cuối cùng: tiêu khiển t́nh ái. Nhưng bạn gái của Mộng Kiều đă ṃ mẫm ra sào huyệt và kéo tới ồ ạt như nước chảy. Hết người này đến người khác bấm chuông điện (oái oăm cho chàng, v́ cái chuông điện của căn pḥng bin-đinh cổ lỗ sĩ này kêu rè rè như tiếng ngỗng đực), vào ngồi cả buổi, giả vờ nói chuyện tầm phào, nhưng thật ra là để làm quen với chàng thanh niên bảnh trai.

Sáng mai, Văn B́nh định lôi Mộng Kiều đi Thủ Đức, kiếm một xó xỉnh trong làng đại học để trốn bạn.

Reng reng...

Đang pha rượu cốc tay, Mộng Kiều ngẩng đầu lên, buột miệng.

- Lạ nhỉ ?

Đă 10 giờ đêm, giờ mà nàng không bao giờ có khách. Nàng cũng không hẹn ai vào giờ này. Nàng tắt máy đánh rượu, chùi tay vào khăn mặt, sửa soạn ra cửa, song vội khựng người.

Nàng chợt nhớ ra chiếc áo mỏng dính trên ḿnh. Hai người sắp đi ngủ nên nàng đă thay quần áo. Nàng có thói quen không mặc ǵ hết mỗi khi lên giường, như người Tây phương, để thân thể được thoải mái. Dưới đèn, da thịt hồng hồng của nàng hiện ra lồ lộ, bộ ngực nguyên tử căng cứng nhô ra, như muốn phá toang làn vải voan ni-lông.

Xấu hổ, Mộng Kiều vớ cái áo len dài tay. Văn B́nh gạt đi :

- Để anh mở cho.

Gió lạnh ngoài hành lang thổi ùa vào. Văn B́nh đờ người khi nhận ra khách quí là chàng sếu vườn Lê Diệp của sở Mật vụ, vệ sĩ thân tín số một của ông Hoàng, bạn thân nhất đời và cũng là kẻ thù nhất đời (v́ hay phá đám) của chàng.

Văn B́nh nhăn nhó :

- Chào anh.

Lê Diệp không cười rí rỏm như thường lệ. Chàng khép cửa, giọng trịnh trọng :

- Không dám, chào anh chị. Ông cụ ra lệnh t́m anh.

- Quái lạ, ông cụ nói rơ là tôi được nghỉ một tháng. Hôm nay mới là ngày thứ 15. C̣n những 15 ngày nữa kia mà... Phiền anh về tŕnh lại với ông cụ...

- Lần nào tôi cũng làm trạng sư giùm cho anh và lần nào cũng thua không c̣n manh giáp. Lần này, th́ thua đứt đuôi rồi v́ ông Hoàng vừa đi họp với đại viện CIA và MI về, bắt tôi t́m anh ngay.

- Tại sao anh biết tôi ở đây ?

- Tôi chẳng hiểu nữa. Ông Hoàng kêu tôi vào pḥng, đưa cho tôi mảnh giấy ghi địa chỉ của anh trong khu Tân Định, yêu cầu anh tới tŕnh diện hỏa tốc. Hỏa tốc A-1.

Hỏa tốc A-1 nghĩa là phải tới lập tức. Nghĩa là ông tổng giám đốc cần bàn với chàng về một việc tối quan trọng. Đối với một lănh tụ điệp báo cừ khôi như ông Hoàng, th́ việc nào cũng tầm thường. Năm th́ mười họa, ông mới dùng đến danh từ "quan trọng". Và rất ít khi dùng đến danh từ " tối quan trọng ", đ̣i chàng tới tŕnh diện theo thể thức hỏa tốc A-1.

Từ năy đến giờ Mộng Kiều vẫn đứng yên trong góc. Sống với Văn Binh đă lâu, nàng đă quá quen với giờ giấc thất thường và những khắt khe quá đáng, gần như lố bịch và vô lư của nghề điệp báo hành động mà chàng là đứa con cưng. Mặt nàng hơi đượm vẻ buồn, một vẻ buồn man mác, người tinh tế mới nhận ra được. Nàng buồn v́ biết chàng sắp phải lên đường. Lên đường đi đâu? Bao giờ mới về ? Liệu chàng về được không ? Mộng Kiều không thể và không được quyền biết.

Nàng chưa phải là vợ của chàng, cũng chưa phải là người yêu độc nhất của chàng. Chàng yêu nàng rồi đến ở một thời gian, chỉ có thế thôi. Chàng chưa hề nói "yêu nàng nhất đời" mặt dầu đă ngàn lần nàng gục đầu vào vai chàng thề thốt trọn đời sẽ chẳng yêu ai.

Lê Diệp mở tủ, xách ra cái va li nhỏ. Bất cứ ở đâu, Văn B́nh đều mang cái va li bất hủ này theo. Tất cả hành trang cần thiết của chàng đă được cất sẵn trong va li, khi cần lên đường chàng khỏi phải thu xếp mất thời giờ. Lê Diệp đă xách cái va li này nhiều lần giùm Văn B́nh nên biết rơ chỗ để, thậm chí chàng c̣n nhớ cả sức nặng của nó nữa.

Nước mắt chạy quanh. Mộng Kiều ôm chầm lấy Văn B́nh, giọng cảm động :

- Khi về, anh nhớ lại thăm em trước tiên nhe !

Văn B́nh thắt nút cà vạt :

- Dĩ nhiên.

Mộng Kiều hôn chùn chụt vào má chàng :

- Đêm nay, em sẽ đốt hương cầu nguyện cho anh.

- Em cầu nguyện ra sao ?

- Cầu nguyện cho anh thuận buồm xuôi gió, suốt đại vô địch. Và nhất là cầu nguyện cho anh không quên em tàn nhẫn.

- Anh có một bài kinh cầu nguyện riêng, em chịu học không ?

- Nói đi, em ghi ngay vào giấy.

- Em viết như thế này "Lạy trời, lạy chư thánh thần, hăy hóa phép thần thông, giáng xuống một cơn sét ghê gớm để đánh chết thằng Lê Diệp v́ hắn luôn luôn phá đám hạnh phúc của chúng con... "

- Trời ơi, em đâu dám cầu nguyện bậy bạ như vậy.

Lê Diệp xen vào :

- Hừ, anh đừng rủa tôi vô ích. Tôi c̣n nhiều bạn trên thiên đ́nh, họ sẽ che chở cho tôi. Diêm vương lại có cô con gái rượu mê tôi như điếu đổ. Ông bố định gả nàng cho con trai cưng của Nam Tào nhưng cô con nhất định cự tuyệt. V́ vậy, Nam Tào và Diêm vương xăng tăng với nhau, đầy tôi trên này, không dám cho tôi chết, mặc dầu theo số tôi chỉ sống được 18 tuổi là cùng.

Mộng Kiều chắp tay vái :

- Xin anh, anh đừng bổ báng. Em kiêng lắm.

Lê Diệp cười như nắc nẻ :

- Ấy, tại ông Z.28 mang thế lực ra dọa, tôi phải dọa lại chơi, để ông ấy biết rằng tôi không đến nổi cà mèng như ông ấy tưởng.

Văn B́nh chép miệng :

- Lạy cả tơi cả nón. Anh gớm thật.

- Nếu gớm, tôi đă không xung phong làm tôi mọi cho anh, anh ở đâu tôi phải đến tận nơi thỉnh triệu. Được rồi, lần sau tôi sẽ trả lại công việc tùy phái bạc bẽo này cho Nguyên Hương. Anh bằng ḷng nhé ?

- Ôi chao ! Trên đời, tôi chưa sợ ai bằng Nguyên Hương.

- Phải. V́ nàng sẽ ăn gỏi anh tức khắc.

Mộng Kiều buột miệng :

- Chung qui cũng tại ông Hoàng...

Văn B́nh gật đầu tán thành :

- Em nói đúng. Thủ phạm chính là ông cụ Già lọm khọm như vậy mà chưa chịu chết cho rồi.

Mộng Kiều đưa nóng tay lên miệng suỵt :

- Ấy chết. Nhân viên của Sở ghi âm được th́ khốn. Người ta không dám dộng tới anh, nhưng c̣n em... Cái tính dại mồn, dại miệng của anh chỉ làm khổ em mà thôi.

Lê Diệp hừ một tiếng ngắn rồi nói :

- Tôi cam đoan là không tŕnh lại với ông cụ. Và nếu tôi tŕnh nữa th́ ông cụ lại lấy làm thích. Thật vậy, từ hai năm nay, ông cụ cứ cầu Trời, khấn Phật sao cho mau chết.

Văn B́nh trợn mắt :

- Anh điên rồi. Hoặc ông Hoàng của anh điên rồi.

Lê Diệp đáp, giọng ráo hoảnh :

- Vâng, th́ ông Hoàng và tôi điên vậy. Anh cứ rủa nữa đi, nếu cần anh hăy thuê thầy bùa Cao miên ếm ông Hoàng thật nặng. Ông Hoàng mong chết lắm, v́ anh biết không, trong chúc thư, ông cụ đă ghi lại 2 điều quan trọng : thứ nhất, mọi di vật đều tặng lại cho anh, riêng anh mà thôi, thứ hai, anh phải giữ chức phụ tá Tổng giám đốc với Triệu Dung.

- Chịu. Tôi chỉ khoái làm điệp viên hành động.

Mộng Kiều phụng phịu :

- Anh Văn B́nh mỗi ngày ăn nói một liều lĩnh. Té ra anh rủa ông cụ chóng chết là để cướp gia tài.

Văn B́nh ngửa cổ cười :

- Gia tài ư ? Gia tài của ông cụ gàn bát sách này giỏi lắm là được một trăm bạc. E không được một trăm bạc nữa. Em tính, com-lê có độc một bộ may từ thời hồng hoang, cà vạt cũng một, giầy cũng một đôi, a c̣n sơ mi th́ hai chiếc... Nhưng thôi, anh nói đùa đấy... Ông cụ c̣n phải sống với chúng ḿnh một thời gian dài nữa. Giá Diêm vương giở tṛ, định bắt ông cụ, anh sẽ xuống tận văn pḥng, phỗng luôn cô con gái rượu.

Lê Diệp chỉ ngón tay vào mặt Văn B́nh :

- Bị bắt quả tang... Cô Mộng Kiều đă thấy tận mắt, nghe tận tai chưa ? Mới đó đă quên liền.

Mộng Kiều nguưt Văn B́nh một cái thật dài rồi quay mặt vào tường. Không rơ nàng quay mặt vào tường để tỏ bày sự giận hờn, hay để thúc giục hai người đàn ông nh́n lên bức ảnh toàn thân của nàng, lộng lẫy trong cái khung bằng vàng tây 14 ca-ra.

Bị quần áo che lấp, Mộng Kiều đă đẹp, khác thường, trong ảnh, và trong phục sức đơn giản nhất - một miếng vải bằng hai ngón tay ở trên, và nửa cái mù soa hỉ mũi óng ánh kim tuyến ở dưới - sự khác thường này đă vọt lên mực độ kinh khủng. Thật vậy, ngắm nàng trong bức h́nh mầu Agfa, chụp đúng nghệ thuật, th́ lực sĩ vô địch thế giới về bắp thịt cũng mềm nhũn như bánh phở Thanh tŕ, th́ tượng đá cổ xưa cũng toát bồ hôi, và rợn tóc gáy.

Nhan sắc của nàng có thể ví với trái siêu bom 200 mêgatôn, khi nổ quả đất sẽ tan tành như cám. Mặt nàng, cổ nàng, vái nàng, ngực nàng, bụng nàng, chân nàng, chao ôi, tất cả đều là núi lửa, tất cả đều là men rượu bồ đào.

Nh́n Mộng Kiều rồi nh́n ảnh nàng trên tường, Văn B́nh nao nao. Chàng ôm vai nàng. Chỉ chờ đợi có thế, nàng ngă vào ṿng tay lực lưỡng của chàng.

Lê Diệp chắt lưỡi, xách va-li xuống cầu thang.

10 phúc sau, Văn B́nh mới xuất hiện trên vỉa hè, bên chiếc xe hơi ḥm đen dài ngoằng và xấu xí của Lê Diệp đúng hơn của sở Mật vụ. Chàng định lên tiếng pha tṛ song vội nín bặt. Ở băng sau, chàng thoáng thấy hai gă hộ pháp mặc com-lê đen : vệ sĩ đặc biệt của ông Hoàng.

Họ gật đầu chào chàng. Chàng hỏi Lê Diệp :

- Ô hay, tôi sắp thành cụ tổng giám đốc rồi chăng ?

Lê Diệp nhún vai :

- Chẳng biết nữa. Lúc tôi xuống ga-ra, ông cụ cho hai cậu này tháp tùng, mỗi cậu thủ một khẩu tiểu liên tổ bố. Tôi phản đối th́ ông cụ xua tay, dặn : không được. Kể từ hôm nay, Văn B́nh phải được bảo vệ cẩn mật. Biết tính ông già, tôi không phản đối. Lát nữa, anh thử hỏi xem sao. Riêng tôi, tôi đă ngấy cuộc sống tiền hô, hậu ủng ấy rồi.

Chiếc Citroen cũ mèm dứt khỏi lề đường êm ru, phóng biến vào đêm vắng. Mới gài số một mà bốn bánh xe đă chồm khỏi mặt đường, nếu xả hết ga nó c̣n chạy nhanh hơn cả Jansen Interceptor, báu vật xe hơi mà Văn B́nh vừa sắm, trị giá trên 10 ngàn đô la nữa.

Xe chạy ng̣ng ngoèo một hồi mới hướng về trung tâm thành phố.

Thấy Lê Diệp không rẽ vào đường Nguyễn Huệ, nơi tọa lạc trụ sở Công ty Điện tử, tổng hành doanh bí mật của ông Hoàng, Văn B́nh hỏi, giọng ngạc nhiên :

- Anh lái đi đâu ?

Lê Diệp đáp :

- Đi gặp ông cụ.

- Ai chẳng biết là đi gặp ông cụ, nhưng ở đâu mới được chứ ? Không lẽ mất mấy trăm triệu xay cất cái pháo đài bê-tông ấy, ông cụ lại dọn nhà đi nơi khác.

- Đúng. Đêm nay, ông cụ chờ anh tại Khánh hội.

- Quái, Sở làm ǵ có trụ sở an toàn bên Khánh hội ?

- Từ mấy tháng nay, anh bù khú với mỹ nhân nên không biết nhiều việc quan trọng. Ông Hoàng gọi anh về là đúng, nếu không chẳng bao lâu nữa anh sẽ hoàn toàn rỉ sét.

- Khổ quá, tôi mới nghỉ xả hơi có nửa tháng với Mộng Kiều.

- Anh lầm rồi. Nửa tháng với cô Mộng Kiều là chuyện sau này. Anh quên bẵng một tháng ở Huế, và 3 tuần lễ ở Long hải nữa.

- Ừ, tôi lú ruột, chẳng c̣n nhớ ǵ cả. Trụ sở Khánh hội hoạt động lâu chưa ?

- Vừa chẵn 2 tuần. Dạo này, ông cụ thường ngủ đêm ở Khánh hội. Nhân viên đều mù tịt, trừ Triệu Dung, Nguyên Hương và tôi, toàn thể đều đinh ninh ông cụ đóng đô thường trực trên lầu Công ty Điện tử.

- Tại Sao ?

- Ám sát.

- Ai ám sát.

- Smerch.

- Ai bị ám sát ?

- Không biết. Việc này ở ngoài phạm vi của tôi. Vả lại, tôi mới từ miền tây về, chân ướt chân ráo, chẳng thạo tin tức hơn anh là bao. Trong 10 phút nữa, anh sẽ giáp mặt ông cụ rồi tha hồ mà lục vấn.

- Ừ th́ thôi. Dạo này anh ăn phải đũa của Nguyên Hương nên chuyên môn nói lát gừng, câu nào cũng đau xé ruột.

- Nguyên Hương xuất ngoại từ tuần nay. Anh là người thân nhất mà không hay tin th́ lạ thật.

- Xuất ngoại ? Nguyên Hương đi đâu ? Tại sao anh không báo cho tôi biết ?

- Nàng qua Pháp. Sang Ba lê để thương lượng với đại diện Pḥng Nh́. Tôi không báo cho anh biết được v́ lẽ giản dị tôi đi vắng. Như anh đă biết, tôi bận công tác ở miền tây.

- Trời đất ơi, phen này tôi c̣n mặt mũi nào gặp lại Nguyên Hương nữa.

- Thôi, đừng đóng kích nữa, ông Z.28. Ngoài mặt th́ buồn như đưa đám ma nhưng trong ḷng th́ vui hơn hội nữa.

Văn B́nh lặng thinh. Lời nói của bạn có phần nào đúng. Tuy đúng, chàng vẫn giận. Chàng la cà với phụ nữ, không phải v́ bạc t́nh với Nguyên Hương. Nàng là một phần của đời chàng. Tuy nhiên, chàng không thích nghe ai chỉ trích tính la cà này. V́ chàng sẽ suy nghĩ, lương tâm sẽ cắn rứt.

Xe hơi bon bon trên đường Trịnh Minh Thế rồi quẹo phải, vào một hẻm tối om. Xa xa, vọng lại tiếng c̣i tầu thủy.

Đột nhiên, Văn B́nh hỏi :

- Ai thay, anh biết không ?

Lê Diệp giật ḿnh :

- Ai thay ai ?

- Nguyên Hương. Nàng qua Ba lê, ai tạm thời làm bí thư cho ông Hoàng ?

- Có lẽ Quỳnh Loan.

- Quỳnh Loan, tham vụ văn hóa tại sứ quán của ta ở Vạn tượng ấy à ?

- Phải. Con bé đáo để nhất Sở, và kinh khủng nhất Sở. Nhốt được danh tài điệp báo Z.28 vào xà lim công an một đêm không phải tay xoàng.

Lê Diệp vừa gợi lại một kỷ niệm chua cay nhưng rí rỏm. Mờ mắt v́ nhan sắc của Quỳnh Loan. Văn B́nh đă bị nàng toa tập với Nguyên Hương, lừa rủ chàng đi chơi, ḥ hẹn mây mưa, để rồi bố trí cho chàng vào bót cảnh sát làm bạn với muỗi và rệp. Một thời gian sau, chàng lên Lào, điều tra về vụ thùng độc dược bị đánh cắp 1, và gặp lại Quỳnh Loan.

Tuy được Nguyên Hương gửi gắm tha thiết, Quỳnh Loan vẫn không chế ngự được sự vùng dậy thục mang của con tim. Và nàng yêu Văn B́nh, sau nhiều đêm tự xét lương tâm. Nàng đă hiến tinh thần và thể xác cho chàng. Lần đầu trong đời, nàng gần gũi đàn ông. Sau cuộc chung chăn gối ngắn ngủi, hai người từ biệt nhau : chàng về Sài g̣n, nàng ở lại Vạn tượng.

15 tháng trời trôi qua từ buổi cọ sát lạ lùng của người trinh nữ với chàng thanh niên hồ hải. Chàng không nhận được thư từ cũng như tin tức về nàng.

Bỗng nàng tái hiện. Tái hiện như làn chớp xẹt giữa đêm giông mù mịt.

Lê Diệp hăm ga xăng, miệng nói :

- Tuân lệnh ông cụ, Triệu Dung đánh khẩn điện gọi Quỳnh Loan về. À, tại sao anh thừ người ra như vậy ? Sợ ăn đ̣n hội chợ phải không ? Ai thấy anh được đàn bà đẹp theo cả đống cũng tưởng anh sung sướng nhất trần gian, chỉ có tôi mới thấy anh khổ.

- Không.

- Tôi hỏi ǵ đâu mà anh trả lời không.

- Thế à ! Tôi quen miệng, đáp bừa. Đến chưa ?

Văn B́nh mong chóng gặp ông tổng giám đốc để khỏi phải nghe chuyện về Quỳnh Loan. Quỳnh Loan, Quỳnh Loan... chàng thấy trước mắt hàng chục h́nh bóng của nàng, chàng nghe bên tai hàng chục tiếng gọi nàng, ở đâu chàng cũng thấy nàng, ở đâu chàng cũng nghe thiên hạ gọi nàng. Đầu chàng bỗng nhức như búa bổ. Nếu Lê Diệp không ngồi bên, ở băng sau không có hai tủ gương bằng thịt ngồi chồm chỗm, vẻ mặt ĺ lợm, th́ Văn B́nh đă gục xuống ghế, mắt nhắm nghiền để tránh nh́n thực tại phũ phàng và đau đớn.

Đến trước cổng một biệt thự trệt khá rộng, Lê Diệp dừng xe. Tuy chung quanh không có ánh đèn, Lê Diệp cũng không mở pha hoặc bóp kèn, hoặc ấn chuông điện, cửa cổng bằng sắt vẫn mở ra cho xe hơi từ từ chạy vào vườn. Sự kiện này chứng tỏ rằng trụ sở Khánh hội của ông tổng giám đốc được canh pḥng bằng dụng cụ điện tử. Con mắt điện tử ở trong biệt thự "nh́n thấy" Lê Diệp đă ra lệnh cho cửa cổng tự động mở ra và đóng lại.

Xe chạy được một trăm thước th́ đậu lại bên bậc cấp. Trời vẫn tối ṃ.

Quang cảnh tiêu sơ và ảm đạm khiến Văn B́nh liên tưởng lại trụ sở Tân sơn nhất, một trong những tổng hành doanh bí mật đầu tiên của sở Mật vụ. Ở đây không có những cái ghế sắt tróc sơn bị vứt lỏng chỏng trên nền cỏ phiến loạn, không có cái hồ nước đen bẩn và đặt xịt như hắc in, không có những mái ngói và tường gạch rêu xanh, tưởng như chạm vào là nát bấy, tuy nhiên, Văn B́nh vẫn thấy quen thuộc, thân mật như đă tới thăm nhiều lần, như khu vườn ở đây chính là khu vườn của trụ sợ Tân sơn nhất.

Văn B́nh bùi ngùi nghĩ đến những tiện nghi khoa học tân tiến và lộng lẫy trong ṭa bin-đinh cao ngất gần bờ sông Sài g̣n. Có lần ông Hoàng cho chàng biết là trụ sở đường Nguyễn Huệ có thể chịu được bom nguyên tử : trong trường hợp thủ đô bị oanh tạc bằng nguyên tử, th́ nhà hầm của Công ty điện tử vẫn tồn tại, bên dưới có đủ điện, nước, dưỡng khí, thực phẩm, thuốc men cho mấy trăm người trong thời gian 12 tháng.

Phải là một việc tối quan trọng ông Hoàng mới rời trụ sở Nguyễn Huệ để qua Khánh Hội. Phải là một việc tối quan trọng ông Hoàng mới bố trí chu đáo và hùng hậu để đưa chàng về gặp. Bỗng nhiên, chàng đâm ra sốt ruột, mong cánh cửa mở ra ngay.

Lê Diệp xô cửa gỗ bước vào.

Cánh cửa nghiến ken két trên bản lề hoen rỉ. Đế giầy Văn B́nh dính vào nền gạch, chứng tỏ căn nhà này bỏ hoang, hoặc không được chăm nom nên rêu xanh phủ đầy.

Hai gă vệ sĩ ở lại bên ngoài. Lê Diệp kéo Văn B́nh vào gian pḥng bên trái :

- Ông cụ kinh khủng thật. Không ai có thể ngờ được đây là trụ sở điệp báo. Vô tuyến truyền h́nh bằng hồng ngoại tuyến quan sát suốt ngày đêm, ai đi qua biệt thự, và nhất là ai lẻn vào, đều bị chụp h́nh, đưa lên pḥng an ninh. Tuy nhiên, đây là trụ sở phụ nên ông Hoàng chỉ cho xây cất lại nhà hầm. Bê-tông cốt sắt dầy gần ba thước, nghĩa là không thua hầm trú ẩn bom nguyên tử của Mỹ tại Ngũ giác đài... Nhưng thôi, chúng ḿnh đến rồi.

Như căn pḥng có ma, đột nhiên một ánh chớp lóe lên, rồi dưới đất nứt ra một lỗ vuông : cánh cửa xuống hầm vừa dạt sang bên.

Nhà hầm mang một vẻ thiết trí độc đáo : bậc thang được lót thảm ni-lông hăm thanh, tường bê-tông đều sơn nhiều mầu sặc sỡ như trong tổng hành doanh CIA tại Langley, đèn điện đều giấu trong tường, bàn ghế được chôn cứng trên nền nhà. Qua một cánh cửa nữa, Văn B́nh vào tới văn pḥng của ông Hoàng.

Khác thường lệ, ông tổng giám đốc không ngồi trước bàn giấy, chúi mũi vào đống hồ sơ cao ngất như núi. Lần này ông đứng sững giữa pḥng, căn pḥng trống trơn, chỉ gồm một cái bàn sắt vuông, bên trên không có ǵ hết, và hai cái ghế bất động.

Khác thường lệ, ông tổng giám đốc cũng không bận rộn với điếu x́-gà Ha-van bất hủ. Cách đây không lâu, ông đại sứ Việt Nam tại Hoa thịnh đốn đă mầy ṃ mua biếu ông Hoàng một ḥm x́-gà Cuba thượng hạng, điếu nào cũng lớn, dài như xi-gà của cố Thủ tướng Sớt-sin. Loại xi-gà này rất hợp với thú hút của ông Hoàng, nên ông càng nghiện nặng thêm. Từ thuở biết ông Hoàng đến giờ, ít khi Văn B́nh thấy ông thọc tay túi quần, và luôn luôn tay ông phải nâng niu điếu thuốc tri kỷ.

Đêm nay, ông Hoàng thọc tay túi quần.

Đêm nay, ông Hoàng không hút xi-gà.

Hai sự kiện đáng kể này làm Văn B́nh chột dạ. Thoạt vào, chàng định nhăn mặt, cười khẩy một tiếng để phản đối thói quen phá đám của ông Hoàng, nhưng bây giờ chàng không dám nữa. Chàng bỗng thương ông Hoàng, trọng ông Hoàng hơn bao giờ hết. Ông tổng giám đốc là tất cả, c̣n điệp viên Z.28 chỉ là hạt bụi vô nghĩa.

Thấy chàng, ông Hoàng bước rảo lại, ch́a bàn tay răn reo, giọng run run (ô ḱa, tại sao ông Hoàng lại xúc động mạnh mẽ) :

- Anh Z.28.

Văn B́nh cười :

- Thưa, được tin ông gọi, tôi đến liền. Trụ sở Khánh hội này buồn quá !

- Mời anh sang đây là dụng ư của tôi. Anh không thể tới ṭa nhà đường Nguyễn Huệ kể từ ngày hôm nay. V́ lư do rất giản dị : tại trụ sở Trung ương của ta đă có mặt nhân viên của địch.

- Thưa, họ trà trộn vào hàng ngũ ta là chuyện thường, chẳng có ǵ đáng ngại cả. Vả lại, Smerch, KGB, GRU đều biết tên, biết mặt tôi. Tôi đến hoặc không đến gặp ông, họ cũng vẫn biết tôi là cộng sự viên thân cận của ông.

- Sự thật không hẳn như vậy. Sở dĩ tôi không muốn anh đến đại lộ Nguyễn Huệ là v́ địch đang ŕnh rập để ám sát anh.

- Từ 5 năm nay, định mưu toan ám sát tôi gần 50 lần rồi, và ngày nay tôi vẫn c̣n sống.

- Trước khác, giờ khác. Anh c̣n nhớ thơ Xuân Diệu không ? Sự thật hôm nay không thật đến ngày mai... Anh c̣n sống v́ nhân viên địch kém cỏi, anh lại gặp may mắn lạ thường. Lần này, địch xử dụng những nhân viên cừ khôi, chuyên môn về ám sát. Mặc khác, chiến dịch ám sát này được máy tính điện tử bố trí, hàng ngàn chi tiết đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, khiến cho sự may mắn không thể c̣n nữa.

- Ông tin nơi tôi. Bao giờ tôi cũng thận trọng. Địch giết được tôi cũng trầy vi, tróc vẩy. Ít ra tôi cũng hạ được một tiểu đội của địch rồi mới chịu gục ngă.

- Lời nói của anh rất khảng khái, song đó là cái khảng khái của anh hùng cá nhân, khảng khái của quân tử tàu. Trầy vi, tróc vẩy là điều địch không cần, miễn hồ loại trừ được anh là đủ. Cần hy sinh hàng vạn nhân viên đổi lấy anh, họ cũng chấp nhận. Trước khi chết, anh phải bắn gục được hết nhân viên Smerch, KGB và GRU th́ may ra tôi mới cho phép anh liều mạng.

- Họ có hàng vạn nhân viên... Tôi bắn hạ họ một lúc sao được !

- Dưới mắt tôi, cũng như theo sự nhận xét của trung ương CIA, và MI, anh là điệp viên quí báu nhất của điệp báo đồng minh. Lâu ngày không gặp anh, cho nên hôm nay tôi cần cho anh biết một vài tin tức quan trọng : đầu tiên là tin tức về cô Nguyên Hương.

Văn B́nh nhanh nhẩu (nhưng khốn thay lại là nhanh nhẩu đoảng) :

- Thưa, tôi biết rồi. Hương đang ở Ba Lê.

Ông Hoàng nheo mắt sau kính cận thị :

- Ở Ba Lê ? Ai nói với anh là Nguyên Hương đang ở Ba Lê ?

- Thưa, Lê Diệp. Lê Diệp nói là nàng sang Pháp để thương nghị với nhân vật lănh đạo Pḥng Nh́.

Ông Hoàng đưa hai tay lên trời, bộ điệu thiểu năo :

- Chết rồi... Z.28 ngày nay không c̣n là Z.28 ba tháng trước nữa. Nhân viên của Sở báo cáo với tôi rất đúng. Trí phán đoán tinh tế của anh đă hoàn toàn rỉ sét. Nếu anh không thức đêm quanh năm, không xúc miệng buổi sáng bằng một chai huưt-ky, không phí sức mỗi ngày cả chục lần, chắc chắn anh đă biết là bạn anh nói dối.

- Nói dối ?

- Phải. Chuyện này bịa trăm phần trăm. Nó được đặt ra để phỉnh phờ nhân viên hạ cấp của ta và tay sai của địch. Không những anh không phản đối Lê Diệp, anh lại c̣n mụ người tới độ không hề nghi ngờ lời nói của bạn anh nữa. Z.28, anh biện hộ đi... Anh vốn là trạng sư hùng hồn nhất trong làng điệp báo thế giới. Tôi sẵn sàng nghe.

- Thưa ông, trong phút bối rối, tôi không kịp nghĩ ngợi.

- Làm nghề điệp báo hành động, không khi nào được phép bối rối. Đôi khi muốn nghĩ ngợi cũng không có thời giờ nữa. Trên trời, phi công bắn nhau, húc máy bay vào nhau nhanh như chớp xẹt, không có thời giờ nghĩ ngợi, trực giác, giác quan thứ sáu, siêu giác đă nghĩ ngợi trước cho họ. Siêu giác này chỉ nẩy nở trong cơ thể điệp viên lỗi lạc, khỏe mạnh và sáng suốt về cả phần hồn lẩn phần xác. Xưa nay, anh là người có siêu giác vô cùng tinh tế. Tinh tế đến nỗi nhiều phen tôi phải lắc đầu, tưởng anh có con mắt thông thiên, hoặc có tài đọc được gan ruột thiên hạ. Điêp viên tầm thường có thể bối rối, có thể lầm lẫn, riêng anh, anh không thể bối rối, không thể lầm lẫn.

Nguyên Hương là trưởng pḥng bí thư của tôi. Trường pḥng bí thư, nghĩa là một phần quan trọng của tôi, một phần quan trọng của đầu năo điệp báo quốc gia, một phần quan trọng trong guồng máy điệp báo của thế giới tự do. Hầu hết điệp vụ tối hệ đều qua tay Nguyên Hương. Bắt được nàng, địch lợi bằng đào được mỏ vàng trị giá ngàn triệu đô-la... Tin tức trong đầu nàng khai thác cả năm chưa hết. Cơ sở của ta sẽ sụp đổ, màng lưới hành động của đồng minh sẽ thành dă tràng xe cát sau bao năm lao tâm khổ trí, với bao nhiêu tiền của, bồ hôi, và xương máu đổ vào... Thử hỏi anh, nếu anh là tôi, anh có phái Nguyên Hương sang Pháp không ? Nhất là Ba lê ngày nay khác Ba lê 10 năm trước... nhân viên của địch đầy ứ, đường lối của Pḥng Nh́ đối với chúng ta như sừng với đuôi. Z.28, anh nghĩ sao ? Anh có cử cộng sự viên thân tín của anh sang Ba lê nữa không ?

- Thưa không. Tôi không ngờ lại chậm hiểu như vậy.

- Anh rất đáng khen. Đáng khen v́ đă kịp thời nhận chân khuyết điểm để khắc phục. Nguyên Hương bằng xương, bằng thịt không lên đường qua Âu châu, nhưng nếu nhân viên của địch núp tại Tân sơn nhất và Orly tuần trước sẽ thấy Nguyên Hương rời Sài g̣n trên chuyến phi cơ thương măi Air-France phản lực và đáp xuống Ba lê sáng hôm sau.

- Nghĩa là ?

- Nghĩa là Nguyên Hương vẫn ở Sài g̣n, chẳng đi đâu hết. Đúng vậy, Nguyên Hương đang ở đây, dưới hầm trụ sở Khánh hội, tiếp tục làm việc với tôi, trong ṿng bí mật tuyệt đối. Tôi thường rời Nguyễn Huệ qua Khánh hội là v́ thế.

C̣n Nguyên Hương hiện có mặt tại Ba lê, trong trụ sở trung ương của Pḥng Nh́ là Nguyên Hương giả, giả song giống như thật. Một trong những mục đích của chuyến công tác này là để thử lại đáp số bài toán do Smerch đặt ra : đó là thử lại xem Smerch có bố trí một cuộc tổng ám sát các nhân viên đầu năo của t́nh báo Nam Việt không ? Và đến chiều nay, tôi có thể trả lời dứt khoát là "có". Trong quá khứ, họ t́m cách ám sát ta, nhưng chưa ám sát khoa học toàn diện, chưa ám sát đại qui mô, chưa xử dụng máy móc nghiên cứu và hoặt động điện tử tân tiến nhất, đắc lực nhất.

Trước kế hoạch mới của Smerch, ta phải áp dụng biện pháp thích nghi : thứ nhất, thành lập một ban mới, ban Đảo vụ, bí hiệu K-54. Ban này chuyên t́m kiếm và đào tạo những nhân viên có khuôn mặt, và thân h́nh giống anh, giống tôi, giống Lê Diệp, giống Nguyên Hương, tóm lại, giống các nhân vật cao cấp của Sở. Tiếng Pháp, là ban đào tạo Sosie. Từ sau đại chiến thứ hai, KGB đă lập ban Sosie. Chúng ta nghĩ đến vấn đề này hơi muộn, nhưng muộn c̣n hơn không.

Ông Hoàng ngưng nói, luồng mắt xa xăm. Đoạn, ông rút tay ra khỏi túi quần, giọng chắc nịch :

- Bây giờ đến tin tức quan trọng thứ hai. Một cuộc gặp gỡ vừa diễn ra tại 100 hải lư, ngoài khơi Vũng Tàu, trên tiềm thủy đĩnh Nguyên tử Skipjack của hải quân Hoa kỳ. Tham dự mật nghị này có ông phó Tổng giám đốc CIA, đô đốc Tổng giám đốc MI, và tôi. Chúng tôi đă bàn bạc nhiều chuyện quan trọng, và quan trọng nhất là một kế hoạch sắp được thực hiện phía sau bức màn sắc.

Điệp vụ này rất nguy hiểm. CIA và MI đều đồng thanh đề nghị anh đứng ra điều khiển. Phí anh, không nhân viên nào trong thế giới tự do có thể thành công. Đó là vinh dự lớn lao cho chúng ta. Theo kế hoạch, trong ṿng từ 3 đến 6 tháng nữa, anh mới phải bắt tay vào việc, hiện nay đang là giai đoạn chuẩn bị.

Anh cần sống để hoạt động cho nhân loại, và đặc biết là cho kế hoạch chung của CIA, MI và của ta. Địch lại đang t́m mọi cách ám sát anh. Nên tôi đă quyết định gọi anh tới đây để bố trí công tác bảo vệ. Trước khi đi sâu vào chi tiết, tôi muốn nhấn mạnh một điều : ấy là anh vẫn cẩu thả, có lẽ c̣n cẩu thả hơn trước nhiều lắm.

- Thưa ông, có lẽ nhân viên của Sở phúc tŕnh thiên lệch. Tôi luôn luôn tuân theo chỉ thị an ninh do ông vạch ra.

- Chẳng hạn ?

- Thưa ông, tôi không c̣n là nhân viên tập sự XX nữa. Trong số nhân viên Z. Tôi có thể tự hào là xuất sắc.

- Không bao giờ tôi coi thường tài năng của anh. Đúng ra, trên thế giới, anh là một trong các điệp viên lỗi lạc nhất. Tuy nhiên, nhân vô thập toàn, con người không phải là thần thánh nên lầm lẫn, sơ hở là thường. V́ anh là phần tử ưu tú, tôi càng có trách nhiệm phải bảo vệ anh từng giây, từng phút. Dĩ nhiên, anh sẽ bất b́nh. Anh không muốn trở thành cậu bé, ngày đêm phải bám sát bà vú. Song tôi không c̣n cách nào hơn nữa. Yêu cầu anh đặt quyền lợi của Sở lên trên, tạm quên tự ái bản thân, và trả lời những câu hỏi ṭ ṃ hầu như quá đáng của tôi. Nào, ta bắt đầu từ nếp sống hàng ngày : mấy giờ anh lên giường ngủ ?

- Thưa, thường thường từ 2 đến 3 giờ sáng.

- Không được. Thức khuya, rất hại sức khỏe. Muộn nhất là 11 giờ, anh phải ngủ. 11 giờ là nhân nhượng lắm rồi, vơ sĩ vô địch trước ngày thượng đài phải lên giường từ 7 giờ tối. Đoàn cầu Việt Nam chân ướt chân ráo đến Hồng kông dự giải vô địch phải vào pḥng đúng 8 giờ tối, 8 giờ sáng mới được trở dậy.

- Thưa ông...

- Tôi biết anh định nói ǵ rồi. Phải, anh vốn có sức khỏe bằng sắt, nắng mưa, mệt nhọc không thấm vào đâu, nhưng việc bắt anh ngủ sớm c̣n nhắm một mục đích khác : thay đổi toàn diện giờ giấc sinh hoạt cố hữu của anh, hầu đối phương bị lạc hướng.

Việc uống huưt-ky và hút thuốc Salem cũng vậy : từ nay cho đến ngày nhận công tác, anh chỉ được phép uống huưt-ky ở nhà, ra đường, vào tiệm, tham dự tiếp tân th́ chọn thứ rượu khác. Như cô-nhắc chẳng hạng.

- Cô nhắc là món tôi ghét nhất.

- Ghét hay yêu không phải là từ ngữ của nghề điệp báo. Nhiều khi, ghét mà vẫn phải yêu, yêu mà vẫn phải ghét. Anh nên học uống cô-nhắc đi th́ vừa, v́ trong tương lai anh phải đóng vai tṛ một nhà triệu phú mê cô-nhắc hơn là thi sĩ Tản Đà mê thơ nữa.

Riêng về vấn đề thuốc lá, tôi đă lo liệu xong rồi.

- Trời, thà chết tôi không thể nhịn thuốc Salem.

- Tôi không bắt anh nhịn Salem, nhưng chỉ bắt anh hút loại Salem do Sở chế tạo. Đúng ra, tôi đă nhờ hăng Reynolds bên Hoa kỳ cuộn một loại Salem đặc biệt cho anh. Nghĩa là ruột thuốc lá Salem mà vỏ ngoài là thứ khác. Trong pḥng tôi cón sẵn một thùng, trên một ngàn gói. Anh tiêu thụ đến đâu, tôi sẽ cung cấp cho anh đến đấy.

- Tôi có cảm tưởng đang bị ông biến thành con người khác.

- Cũng gần như thế. Về áo quần, thợ may của Sở đă cắt xong 5 bộ khác. Toàn là hàng thường, hàng térylène Anh quốc. Kể ra, térylène là hàng âu phục đắt nhất ở đây, gần hai ngàn một thước, nhưng đối với vét-tông anh vẫn mặc chỉ là trứng chọi đá. Ở Việt nam, chưa ai dám tung 100 ngàn đồng để may một bộ com-lê như anh. Ở Việt Nam, cũng chưa ai dám sắm sơ-mi lụa thượng hạng Ư đại lợi như anh. Nếu tôi không lầm, mỗi cái gần 50 đô la. Tất cả những đồ xa xỉ đế vương này phải cất bỏ hết.

- Vâng.

- Giờ đến chuyện khác. Chuyện xe hơi.

- Vâng, tôi xin giử chiếc Jansen Interceptor vào ga-ra của Sở. Nể ông lắm tôi mới chịu tạm biệt chiếc xe đua quí giá này đấy.

- Tôi biết. Tôi biết. Anh mua mất bao nhiêu tiền ?

- Thưa, 13 000 mỹ kim.

- Hừ, anh lại định giấu tôi. Cô Katy gửi về tặng anh. Jansen Interceptor là loại xe dành cho xa lộ bên Mỹ, một trăm cây số ăn hơn 40 lít xăng, tốc độ hơn 300 cây số một giờ, không thích hợp với xứ ta, nhất là không thích hợp với nghề điệp báo. Cách đây 2 năm, anh lái chiếc Isso-Griffo, tôi đă lo hết máu mặt rồi, bây giờ anh lại đa mang cái của nợ cơ khí này nữa. Kể từ hôm nay, tôi đổi xe mới cho anh.

- Thưa...

- Tôi không có xe đua x́-gà. Mà chỉ có xe ḥm đen cũ mèn Citroen, nhưng ít ra cũng chạy được từ 160 đến 220 cây số. Tuy nhiên, v́ phương diện an ninh và bảo mật, anh chỉ được xử dụng xe Citroen thường, 11 mă lực. V́ tôi không thể cấp xe tốt làm địch để ư tới anh.

Văn B́nh giơ hai tai lên trời, để tỏ bày sự thất vọng :

- Sao ông không bắt tôi đi xe Honda cho rồi !

Mặt ông tổng giám đốc vẫn lạnh như tiền :

- Kể ra, dùng Honda tiện hơn xe hơi. Đường Sài g̣n chật chội, xe hai bánh len lỏi dễ dàng, địch muốn ám sát cũng khó. Chắc anh c̣n nhớ một vài vụ vừa xảy ra : quân khủng bố chỉ cần đứng đợi ở góc đường, lợi dụng cảnh kẹt xe, thong thả tiến lại, kề súng vào cửa, thản nhiên lảy c̣. Dĩ nhiên, địch giết anh chẳng dễ nào. Nhưng biết đâu đấy... Một ngày kia, anh uống nhiều rượu, lại ngồi xe với bạn gái, tay chân anh không c̣n nhanh nhẹn nữa.

- Tôi van ông. C̣n h́nh phạt nào nữa, xin ông cho tôi chịu luôn một thể.

- Sở mới tậu được một tầng lầu khang trang ở góc đường Ngô Đức Kế. Trong cái bin-đinh vừa cất xong, tần thứ 10, tầng cao nhất. Các tầng bên dưới là lữ quán, ḿnh không dính dáng tới. Có thang máy riêng, ra vào anh có thể khóa lại.

- Nghĩa là tôi phải dọn về đấy.

- Phải. Anh dọn về ngay bây giờ.

- Có ai cùng ở với tôi không ?

- Hai vệ sĩ túc trực ngày đêm. Anh không được cho ai biết địa chỉ này. Mộng Kiều và các cô bạn khác của anh phải tưởng là anh xuất ngoại vắng một thời gian.

- Trời đất thánh thần ơi, bắt tôi chừa huưt ky, hút Salem giả mạo, mặc quần áo quê mùa, lái xe ḅ ́ ạch vẫn c̣n chưa đủ, ông c̣n bắt tôi ở tù nữa.

- Người ham chơi như anh cần ở tù một thời gian để phục hồi sức khỏe. Hàng ngày, y sĩ riêng của tôi sẽ đến thăm anh, và chích thuốc khỏe.

- Thưa ông, dạo này tôi tăng thêm 5 kí thịt v́ ăn toàn đồ bổ. Nếu được y sĩ chiếu cố, chỉ độ một tháng nữa là tôi sẽ thành đô vật Nhật bản.

- Ừ, anh nên béo hơn trước.

- Béo xấu lắm. Vả lại, béo làm cho tay chân chậm chạp, lâm sự rất nguy hiểm.

- Tôi cần anh mập mạp để đóng đúng vai tṛ mới, c̣n xấu hay đẹp là việc chỉ liên quan riêng đến đàn bà, mà như anh đă thấy, tôi là giám đốc điệp báo, không phải là đàn bà. Mập làm hoạt động chậm chạp th́ anh chịu khó tập dượt cho nhanh nhẹn. Từng sống ở Nhật, chắc anh đă tỉ thí với những vơ sĩ nặng trên một tạ mà nhanh nhẹn như nhái bén.

Văn B́nh chép miệng :

- Phục vụ dưới quyền ông đă lâu, chưa lần nào tôi bị trói buộc vào nhiều điều kiện nhiều khê và gay go như lần này.

Ông Hoàng rút cặp kính dày cộm ra khỏi mắt :

- Chẳng có ǵ lạ cả. V́ đây là một điệp vụ quan trọng. Xe hơi đang chờ anh ngoài sân. Tuần sau, tôi sẽ gặp anh lại. Trong thời gian một tuần nghỉ ngơi, anh không nên đi đâu. Nếu cần, th́ đi ban đêm, và chỉ đi trong trường hợp bất khả kháng. Chào anh.

Văn B́nh lùi lũi ra ngoài. Chàng quên chào lại ông tổng giám đốc. Đó là một cách biểu lộ sự bất b́nh của chàng. Tuy nhiên, ông Hoàng không quan tâm tới. Ông c̣n bận nghĩ đến điệp vụ quan trọng khác.

Bên ngoài mưa rơi lất phất.

Giờ này được hú hí trong pḥng với giai nhân th́ tuyệt.... Chàng cau mặt khi nhớ lại thực tế phũ phàng. Lê Diệp lẳng lặng nh́n Văn B́nh trèo lên xe, đóng cửa một cách bực bội. Lại vẫn hai tủ gương đầy thịt trong chiếc Citroen sọc sạch, nếu chàng là chủ nhân th́ đă bán cho hàng sắt vụn ở Chợ lớn.

Cả hai đều ngậm hột thị. Từ lúc Văn B́nh lên xe đến khi xe về đến đầu đường Trịnh Minh Thế, họ vẫn không nói với nhau hoặc với chàng một lời. Dường như họ là tượng gỗ.

Văn B́nh gợi chuyện trước :

- Các anh tên ǵ ?

Gă ngồi bên bắt đầu nhếch mép :

- Ông cụ dặn chúng tôi tiết kiệm nước bọt đến mức tối đa. Xin anh đừng hỏi vô ích.

Văn B́nh trợn mắt :

- Ít nhất cũng phải biết tên để gọi cho dễ. Nếu không, tôi đặt tên xấu th́ đừng trách.

Cả hai tiếp tục ngồi im. Văn B́nh to tiếng :

- Coi chừng... Tôi sẽ cho một anh ăn bụi.

Gă tài xế cười gằn :

- Chúng tôi với anh là đồng nghiệp, anh lại là đồng nghiệp đàn anh, giỏi vơ hơn, cao cấp hơn. Có giỏi th́ anh đọ sức với ông tổng giám đốc, bọn tôi chỉ là muỗi tép. Song le, nói để anh rơ, chúng tôi có súng thuốc mê, cô Quỳnh Loan cho phép được dùng trong trường hợp anh định bỏ trốn. Tưởng anh cần biết rằng loại súng này rất hiệu nghiệm, đụng nhẹ là thuốc mê phọt ra, con voi nặng hai tấn cũng quay lơ trong ṿng 3 giây đồng hồ, c̣n tác động nhanh hơn xi-a-nuya nữa.

Văn B́nh sửng sốt :

- Cô Quỳnh Loan ra lệnh ?

- Đích thị. Lệnh cô Loan nghiêm lắm.

Văn B́nh không đáp, ngồi dựa vào góc. Tài sắc vẹn toàn như Quỳnh Loan, chàng không dám đùa bỡn. Chàng càng không dám đùa bỡn v́ nàng đă hy sinh thể xác và linh hồn cho chàng tại Vạn tượng. Ông Hoàng đă khôn ngoan dùng nàng để ràng buộc chàng.

Trong khoảng khắc, xe hơi đă tới đường Ngô Đức Kế và đậu lại. Gă vệ sĩ ngồi bên nhảy xuống nh́n ṿng tṛn. Khi biết chắc tứ phía không có ai khả nghi, hắn mới mở của cho chàng.

Ít khi Văn B́nh đi xe có người lái và người mở cửa. Vinh dự này thường dành cho viên chức cao cấp. Với cấp bực đại tá t́nh báo, chàng có quyền dùng xe riêng, tài xế riêng, và vệ sĩ riêng, nhưng không hiểu sao chàng lại cảm thấy chức vụ chàng c̣n quá nhỏ bé, không xứng đáng được tiền hô hậu ủng.

Bước xuống xe, Văn B́nh mất hẳn vẻ nhanh nhẹn cố hữu. Sự chăm chút thận trọng của ông tổng giám đốc làm chàng già hẳn đi.

Gă vệ sĩ mở cửa hông bằng ch́a khóa riêng. Loại khóa Yale kiên cố bậc nhất thế giới.

Cửa mở ra th́ đèn bên trong cũng tự động bật sáng. Lại mở khóa thang máy. Gă vệ sĩ nhường Văn B́nh vào trước. Chàng thấy dễ chịu v́ thang máy được điều ḥa khí hậu.

Tầng lầu thứ bảy được trang trí như đại lữ quán Caravelle, có lẽ c̣n lộng lẫy và tân tiến hơn nữa. Tường được lót đá cẩm thạch vàng Ư đại lợi, nền nhà trải thảm len Ba tư, trên trần lủng lẳng những bộ đèn bát giác chế tạo tại Tây Đức. Cửa đều bằng kính dầy của Pháp, súng bắn không thủng. Không khí mát rợi như mùa thu ở Đà lạt.

Văn B́nh được mời vào pḥng khách : một căn pḥng rộng thênh thang đèn thắp mờ mờ giữa những cây kè và cây chuối lùn tịt màu xanh êm ái, và những b́nh hoa lê đơn, hoa hồng, hoa thược dược, đặt trên những xích đông nhỏ xíu bằng sắt mạ kền sáng loáng.

Văn B́nh ném vét-tông xuống đi-văng, giọng uể oải :

- Buồn ngủ rồi... đêm nay hai anh ngủ đâu ?

Gă tài xế đáp :

- Ở đây.

Văn B́nh nh́n nhớn nhác quanh pḥng :

- Khổ quá, các anh quên rượu... Thiếu huưt ky, tôi có thể phát điên lên được.

Gă tài xế xoa tay, trịnh trọng :

- Tưởng ǵ... cô Quỳnh Loan đă sai người mang sẵn hai két Johnny Walker, nhăn đen. Trong tủ lạnh, thức ăn lúc nào cũng đầy ứ.

- Điện thoại ở đâu ?

- Cô Quỳnh Loan ra lệnh cắt điện thoại từ sáng nay rồi. Cần việc ǵ, tôi sẽ liên lạc với tổng hành doanh bằng walkie-talkie.

Văn B́nh thẫn thờ mở vô tuyến truyền h́nh. Tiếng xè xè nổi lên, tràn ngập gian pḥng rồi màn ảnh lóe sáng một màu trắng xóa. Chàng sực nhớ là giờ này đài vô tuyến đă nghỉ.

Buồn bă, chàng cho tay vào túi lấy gói Salem. Ngón tay chàng chạm phải một ống tṛn nhỏ xíu. Mặt chàng bỗng tươi hẳn. Những viên thuốc vàng trong ống tṛn này có thể giúp chàng thoát khỏi xà-lim thần tiên của ông Hoàng đêm nay.

Chàng giả vờ vào pḥng ngủ thay quần áo, nhưng thật ra để dốc ống thuốc vào tay. C̣n hai viên... hai viên cuối cùng.

Rượu huưt-ky gợn sóng lăn tăn trên ba cục đá vuông vắn và trắng muốt. Chàng nâng ly lên miệng. Uống xong, chàng mời :

- Sao hai anh không làm một ly cho vui.

Gă vệ sĩ lắc đầu :

- Lệnh trên không cho chúng tôi uống rượu.

Văn B́nh hừ một tiếng :

- Rơ lắm chuyện. Làm một vài ngụm đă chết ai chưa ? Nam vô tửu như kỳ vô phong, không uống rượu là dại.

Chàng rót một ly đưa tận tay hắn. Dáng điệu ung dung, chàng bưng ly thứ nh́ cho gă tài xế. Cả hai lừ mắt nh́n nhau như để hội ư, rồi cùng uống một hơi.

Văn B́nh đứng dậy đốt thuốc Salem. Loại thuốc mê đặc biệt này tác động trong ṿng 30 giây đồng hồ.

Gă vệ sĩ bưng mặt, lắp bắp :

- Nhức đầu quá...

Gă tài xế dựa lưng vào ghế rồi từ từ nhắm mắt lại. Văn B́nh mỉm cười khoác vét-tông vào người. Chàng ra thang máy, sửa soạn bấm nút, song sau một giây đồng hồ suy nghĩ lại quay vào. Có thể ông Hoàng đă đặt nhân viên canh chừng bên dưới.

Cảm thấy cồm cộm dưới nách, Văn B́nh bỗng nhớ đến khẩu súng Luger quen thuộc. Hồi năy, ông Hoàng đă rút khẩu súng và bao da trong hộc bàn ra, đưa cho chàng, giọng lo lắng :

- Tôi biết anh không thích đeo súng, nhưng bắt đầu từ hôm nay anh nên chịu khó nghe lời tôi. Ban Chuyên môn đă lau chùi ṇng súng kỹ lưỡng, mỗi viên đạn đều được xem xét bằng kính hiển vi, và đặc biệt là bao da đă được đánh xi nhẵn bóng, anh đụng vào là khẩu súng tuột ngay xuống tay.

Lâu lắm, Văn B́nh không đeo súng. Hoạt động tại Sài g̣n, chàng thích dùng hai bàn tay. Ngay cả những khi vật lộn với Tử thần trong ḷng địch, chàng cũng ghét khí giới cồng kềnh. Nhưng đêm nay chàng không thể gác ngoài tai lời dặn của ông Hoàng...

Chàng tắt hết đèn, mở cửa sổ nh́n ra sân sau. Nhanh như chim én, chàng vọt ra ngoài, bám ống máng, tuột xuống.

Sau nhiều ngày nghỉ xả hơi, tay chân lười cử động nên Văn B́nh mỏi rừ. Lệ thường, chàng leo trèo ống máng nhẹ nhàng, nhưng đêm nay chàng lại có cảm tưởng là ṭa nhà cao mấy chục từng với những ống máng dài vô tận.

Quả ông tổng giám đốc phê b́nh đúng. Mới dùng sức trong 5 phút ngắn ngủi mà Văn B́nh phải ngồi bệt trên bậc cấp, và thở ph́ pḥ. Đàn bà và những đêm thức trắng đă làm suy ṃn sức khỏe Hạng vơ của điệp viên Z.28.

Đột nhiên, chàng nảy ra ư định trở lên pḥng. Trong quá khứ, chàng đă trái lệnh ông Hoàng nhiều lần, và ông Hoàng đă bỏ qua cho chàng. Song lần này chàng đi quá trớn. Tuy nhiên, chàng không ngán ông tổng giám đốc bằng Quỳnh Loan.

Nhưng tư tưởng hiền ḥa ấy chỉ vụt sáng rồi tắt ngúm trong óc Văn B́nh. Chàng có cái hẹn quan trọng, và chàng không thể lỡ hẹn. Trong thời gian chung sống với Mộng Kiều, chàng đă vắng nhà hai đêm, và mỗi đêm lừa cho nàng ngủ vùi với viên thuốc mê đặc biệt.

Mỗi đêm, chàng lén đến pḥng riêng của Như Luyến 2, vợ ly dị của bác học nguyên tử Đoàn Trung. V́ tai tiếng, Như Luyến không dám gặp chàng công khai. Mặt khác, v́ công việc nàng chỉ có thể có mặt tại Sài g̣n nửa tháng một lần. Sau khi đoạn t́nh với Đoàn Trung, nàng xuất ngoại ít lâu rồi trở về Đà lạt, phục vụ trong Nguyên tử lực cuộc.

Về nhan sắc, Như Luyến trội hơn nhiều người đàn bà đă đi qua đời Văn B́nh. Song chàng yêu nàng, không hẳn chỉ v́ nàng đẹp trên mức trung b́nh. Chàng yêu nàng v́ vẻ đoan trang lôi cuốn, v́ kiến thức lạ lùng của nàng, và nhất là mối t́nh giữa hai người có giá trị ngang trái cấm.

Văn B́nh rảo bước ra đại lộ Nguyễn Huệ.

Mưa vẫn bay lất phất.

Chàng vẫy xích-lô máy, trèo lên, ra hiệu cho tài xế chạy về phía bắc thành Phố. Như thường lệ, mỗi khi ở Đà lạt về, Như Luyến ngụ trong một căn pḥng dành cho chuyên gia cao cấp của phủ Thủ tướng ở đường Yên đổ.

Giờ này, nàng đang chờ chàng.

Huưt sáo miệng, chàng đậu xích-lô máy tại ngă tư Trương Minh Giảng rồi bách bộ lại. Chàng đă thuộc làu lối ra vào nên chỉ trong loáng mắt đă nhảy qua tường - một bức tường thấp một thước rưởi - rồi ṿng cửa sau lên lầu hai.

Đến trước pḥng Như Luyến, chàng hơi ngạc nhiên v́ đèn c̣n sáng. Nàng đă dặn chàng là tắt hết đèn để cho mọi người không để ư. Lẽ ra chàng gơ cửa hoặc cất tiếng gọi. Không hiểu sao chàng lại tra ch́a khóa vào ổ, mở cửa bước vào vội vàng.

Sự nhanh nhẹn kỳ ảo của hơn 10 năm tập luyện vơ công đă cứu chàng khỏi bị trọng thương trong đường tơ, kẽ tóc. Cánh cửa gỗ tếch vừa mở ra th́ Văn B́nh nghe vù một tiếng.

Tiếng vù này rất nhẹ nhàng, người không thính tai, và không quen thuộc với thanh âm vơ khí, không tài nào nhận ra được. Khi ấy, óc chàng không kịp suy nghĩ nữa. Gân cốt chàng như tuân theo một mệnh lệnh siêu phàm tức khắc chuyển động, xô chàng ngă xuống đất, cuộn tṛn như khúc dồi trước khi lăn vào chân tường.

Tiếp sau tiếng vù là tiếng phập.

Tiếng của vật nhỏ và nhọn cắm vào cửa gỗ.

Trong một phần vi phân của giây đồng hồ, Văn B́nh thoáng thấy một bóng đen núp sau tủ gương, trên tay c̣n lăm lăm khẩu súng lục, ṇng dài lêu nghêu. Chỉ nh́n khẩu súng, chàng đă biết đối phương là ai. Loại súng bắn tên này là sản phẩm đặc biệt của Smerch, cơ quan Phản gián sô viết, chuyên ám sát các nhân vật nổi tiếng trên thế giới.

Cách đây không lâu, ông Hoàng gọi chàng vào văn pḥng, cho coi loại súng bắn tên của Smerch. Nó nhỏ như khẩu 6,35 mà phụ nữ thường dùng, song ṇng dài gấp đôi, có khi gấp ba. Mỗi xạc-giơ chứa 3 mũi tên, bắn mũi này th́ mũi khác tự động nhảy lên ṇng như đạn thường.

Tên này chỉ nhỏ bằng cây kim gút, nhưng được chế bằng thép riêng tại Đông Đức nên cứng lạ thường, có thể xuyên qua những chướng ngại vật dầy nhất mà đạn bắn không thủng. Khẩu súng bắn tên rất dễ xử dụng, con nít lên 5 bắn cũng trúng đích ngon lành v́ nó không giật. Trong đường kính 5 thước, mũi tên có thể xuyên qua thân thể nạn nhân và vọt ra ngoài, không để lại vết máu, thậm chí phải quan sát kỹ lưỡng mới t́m thấy cái lỗ tí xíu ngoài da.

Nếu đầu tên được phết độc dược th́ nạn nhân sẽ chết tức khắc. Đầu tên lại có thể chứa một cái túi tṛn, khi bắn ra, một thứ thuốc mê cực mạnh tỏa đầy, làm nạn nhân bất tỉnh trong nháy mắt.

Biết rơ tác dụng kinh hồn của súng bắn tên, Văn B́nh không dám khinh thường. Chàng chồm dậy th́ mũi thứ hai vèo tới. Nghĩa là địch chỉ c̣n mũi thứ ba, mũi cuối cùng.

Đối phương nhả đạn một cách b́nh tĩnh và ĺ lợm, tuy nhiên Văn B́nh lại b́nh tĩnh và ĺ lợm hơn nên cả hai phát đều trật ra ngoài. Trong khi ấy Văn B́nh đă núp được sau ghế sô-pha.

Địch từ từ tiến lại.

Hắn là một thanh niên trạc 20, cao lớn, thân thể gầy guộc, xương yết hầu và lưỡng quyền nhô lên nhọn hoắt, da mặt xanh tái, môi thâm ś, tóc húi cao, tay dài như tay khỉ, mắt một mí ti hí nhưng sáng quắc.

Hắn c̣n cách chàng ba thước.

Văn B́nh cúi thấp xuống, chuẩn bị nhảy tránh. Ngón tay xù x́ của địch đặt vào c̣ súng.

Th́ biến cố xảy ra.

Biến cố xảy ra do sự nhanh trí của Như Luyến. Nàng bị trói giật cách khuỷu vào ghế, dựa lưng vào bàn trang điểm, miệng bị nhét giẻ cứng ngắc, tóc xơa xuống vai, vẻ mặt sợ hăi cực độ.

Nàng vùng vẫy, xô cái ghế xuống đất, đụng vào chân gă thanh niên nhân viên Smerch. Hắn lạng người về phía trước, miệng súng tụt xuống. Cơ hội hăn hữu đă tới với Văn B́nh.

Chàng tung hai chân lên. Thế song cước tuyệt hảo của chàng đă đảo lộn t́nh thế một cách êm thấm. Khẩu súng bắn tên ghê gớm rớt xuống nền gác, gă nhân viên Smerch bị hất vào cái bàn trang điểm, làm cái bàn ngă lỏng chỏng.

Văn B́nh phi thân lại, kết thúc tấn bi kịch bằng một phát atémi xuông xẻ như dao chém vào bơ. Đối phương cựa quậy một phút đồng hồ rồi nằm lịm.

Nụ cười nở rộng trên môi, Văn B́nh ôm lấy Như Luyến, quên bẵng nàng đang bị trói c̣ng queo vào ghế sắt. Trước mặt, chung quanh chẳng thấy, chẳng nghe ǵ nữa hết. Chàng chỉ thấy khuôn mặt đẹp như hoa của Như Luyến, nhà nữ bác học nguyên tử góa bụa. Chàng chỉ nghe được hơi thở thao thức và thơm ngát của nàng.

Chàng cúi xuống hôn nàng đắm đuối.

Trong giây phút say mê, chàng không biết đến họng súng đang chực sẵn phía sau.

Cũng họng súng bắn tên.

Họng súng quái ác của Smerch sô viết.

Lần này th́ chàng hết hy vọng v́ đối phương đứng cách 4 thước. Đối phương lại tỏ ra lăo luyện với luồng mắt sáng như dao cạo, và miệng súng vừa tầm, không cao, không thấp, không cứng cáp, cũng không rung rung. Tư thế cầm súng này phải là kết quả của một công tŕnh luyện tập chính xác và kiên nhẫn.

Thấy ngón tay của địch từ từ bóp c̣, Văn B́nh tái mặt. Trong khoảng cách này, chàng không thể trổ tài quăng ḿnh hoặc đá hai chân để cướp súng. Trước khi chàng có cử chỉ khả nghi, địch đă nhả đạn. Nghĩa là chàng chỉ c̣n giải pháp độc nhất : nhắm mắt lại chờ chết.

Vĩnh biệt cơi sống đầy giai nhân và rượu huưt ky là điều đáng tiếc, nhưng thà ra đi bây giờ c̣n hơn. Nhiều người đàn bà không được chàng yêu đă cầu nguyện cho chàng chóng chết để h́nh ảnh chàng sống măi trong tâm khảm của họ.

Bụp...

Phát súng bắn qua ṇng dài kêu êm tai như thể được lọc bằng ống cao su hăm thanh.

Văn B́nh lănh viên đạn vào giữa trán. Chàng thấy cháy bỏng trên mặt, báo hiệu viên đạn xuyên vào óc. Song chàng không thấy đau đớn.

Chàng ngă nhào xuống đất.

Gă nhân viên thứ nh́ của Smerch rút trong người ra một cái túi ni-lông đặc biệt màu đen, tuy rất mỏng và không nh́n thấu qua được. Hắn luồn miệng túi vào đầu Văn B́nh rồi kéo xuống. Một phút sau, khối thịt lực lưỡng của điệp viên Z.28 đă nằm gọn trong túi.

Vẻ mặt hớn hở như đứa trẻ được thầy giáo khen thưởng, gă nhân viên Smerch buộc miệng túi lại bằng giây dù, rồi kiêng lên vai.

Trước khi quay ra, hắn không quên nh́n quanh pḥng một ṿng. Thấy Như Luyến nằm c̣ng queo trên đất, miệng vẫn ú ớ v́ đống giẻ bẩn thỉu, hắn suy nghĩ một phút, ra vẻ bối rối.

Với túi ni-lông nặng chĩu một bên vai, hắn cất khẩu súng thuốc mê vào túi, móc khẩu Luger đeo dưới nách ra. Sau khi xem xét b́ đạn, hắn nhắm Như Luyến, sửa soạn bóp c̣.

Đoàng...

Khói súng xanh um và khét lẹt.

Một tiếng kêu cất lên.

Song người trúng đạn không phải là Như Luyến mà là gă điệp viên Smerch.

Thần Vệ nữ hiện ra ở gưỡng cửa.

Nàng là Quỳnh Loan, nhân viên ban Biệt vụ của ông Hoàng, người yêu lạ lùng nhất của Văn B́nh Z.28.
 
------------
1 Xin bạn đọc Bà Chúa Thuốc Độc đă xuất bản.
2 Cậu truyện Như Luyến và Văn B́nh đă được thuật lại trong "Một vụ đánh cắp tài liệu nguyên tử". Người Thứ Tám, đă xuất bản cuối năm 1965.CHƯƠNG HAI  -  Kế hoạch ám sát

Phải, thần Vệ nữ đă tới cứu chàng điệp viên đam mê là Quỳnh Loan, ngôi sao sáng của ban Biệt vụ.

Sự can thiệp của nàng không do t́nh cờ mà ra. Đó là kết quả của những toan tính thận trọng và khôn ngoan xuất phát từ văn pḥng tổng giám đốc sở Mật vụ.

Mọi việc xảy ra đều đặn như kim đồng hồ ngay sau khi Văn B́nh giă từ trụ sở bí mật Khánh hội. Chiếc Citroen cổ lỗ sĩ vừa đưa Văn B́nh ra đường cái th́ dưới hầm vắng vẻ, ông Hoàng bấm chuông điện gọi Quỳnh Loan.

Mân mê cái quẹt máy trong tay, ông Hoàng nói :

- Ngồi ở pḥng bên, cô đă nghe hết cuộc tṛ chuyện giữa tôi và Văn B́nh. Hơn ai hết, cô có dịp nhận thấy sự tiên đoán của Sở là đúng. Theo cô, liệu đêm nay Văn B́nh bỏ đi nữa không ?

Quỳnh Loan đáp :

- Thưa, tôi tin là có. Lệ thường, Văn B́nh rất điềm đạm và khoan thai. Đêm nay, anh ấy có vẻ sốt ruột.

- Đúng. Sốt ruột v́ nội đêm nay có hẹn với Như Luyến.

Mặt Quỳnh Loan tái mét rồi ửng đỏ. Ông tổng giám đốc giả vờ quay lưng về phía nàng :

- Lẽ ra, tôi giao việc này cho người khác. Chẳng hạn cho Lê Diệp, v́ chỉ Lê Diệp mới đủ tài ba can thiệp để gỡ rối cho Văn B́nh. Những điệp vụ hiểm nghèo cần nam giới hơn là phụ nữ. Tuy nhiên, tôi lại cần cô. Cô đă hiểu nguyên nhân chưa ?

- Có lẽ ông cho rằng Văn B́nh có cảm t́nh đặc biệt với tôi. Thưa ông, tôi không chối căi điều ấy, nhưng dầu sao anh ấy là con ngựa bất kham, không chịu nép ḿnh trong khuôn khổ kỷ luật, hơn nữa trong thời gian qua anh ấy c̣n bê tha, hoang toàng gấp hai, gấp ba trong quá khứ, sợ một ḿnh tôi không chế ngự nổi.

- Trước khi bắt tay vào công việc, tôi đều nghiên cứu kỹ càng. Đánh cờ, thiên hạ thường nghĩ đến tấn công hoặc pḥng thủ riêng rẽ, về phần tôi, tôi coi phương diện tấn công hoặc pḥng thủ tương đương với nhau. Mỗi bước tiến của tôi đều đi kèm với bước thoái. Tôi nói như vậy để giải thích cho cô hiểu rằng cô được triệu hồi là v́ tôi đă cân nhắc chu đáo khả năng của cô có thể lật ngược thế cờ. Tôi không trách cứ cô, v́ việc đáng tiếc đă xảy ra rồi. Giờ đây, cô nên thú thật với tôi. Tại sao cô xin lưu lại Vạn tượng lâu hơn nhiệm kỳ đă định ?

- Ông tha lỗi cho tôi. Trong một phút mềm yếu, tôi đă phạm điều khoản của khế ước tuyên dụng, và nội qui của Sở. Tôi xin sẵn sàng từ chức để làm gương cho chị em trong ban Biệt vụ.

- Tôi mời cô về Sài g̣n không phải là để kư đơn từ chức. Văn B́nh đă phạm nhiều lỗi lầm nặng nề hơn cô nhiều. Theo ư tôi, việc cô vừa nói chưa hẳn là vi phạm, mặc dầu nữa nhân viên Biệt vụ bị khế ước tuyển dụng và nội qui ràng buộc là không được kết hôn cũng như khai hoa nở nhụy. Không riêng ǵ nữ nhân viên Biệt vụ, hàng trăm ngàn nữ trợ tá quân đội cũng bị ràng buộc khắt khe như vậy. Ngành điệp báo, dĩ nhiên, phải đ̣i hỏi khắt khe hơn ngành nữ trợ tá nữa.

Song le, tôi đă bỏ qua vụ này từ lâu. Tôi cho rằng cấm đoán t́nh yêu là điều hoàn toàn vô ư. Tôi biết cô liên lạc quá sâu xa với Văn B́nh trong những ngày hoạt động chung tại Vạn tượng. Nhiều phụ nữ khác cũng liên lạc sâu xa với Văn B́nh nhưng lại giữ ǵn triệt để, c̣n cô, tôi có cảm tưởng rằng cô muốn thế. Phải không, cô Quỳnh Loan ?

- Thưa ông, đúng. Tôi muốn có con với Văn B́nh, và tôi đă có. Tôi quan niệm rằng đứa con chung là xiềng xích đối với Văn B́nh. Anh ấy sẽ đúng đắn hơn trong việc xử thế, và cân nhắc hơn trong công tác điệp báo. Sau khi chúng tôi xa nhau một thời gian ngắn, tôi biết là có mang nên làm đơn xin ở lại Lào quốc.

Đúng 9 tháng sau, tôi sinh hạ được một đứa con trai. Tôi che đậy rất khôn ngoan, đinh ninh không ai biết. Có mang được 5 tháng, đến khi bắt đầu có bụng, tôi xin phép ông đại sứ được qua Thái du lịch, và đi luôn cho đến ngày sinh nở.

Thưa ông, tôi sinh nở rất khó khăn, suưt nữa phải mổ nếu không gặp y sĩ tận tâm và có tài...

- Bây giờ, tưởng cô nên biết rằng viên y sĩ chăm nom cô trong nhà hộ sinh gần phi trường Đồn mương là nhân viên của Sở, đặc phái từ Sài g̣n lên. Văn B́nh la cà khắp nơi trên thế giới, ở đâu cũng để lại ái t́nh vương văi, song đây là lần đầu tiên, có con chính thức, và nhất là có con với một nữ nhân viên ưu tú trong Sở. Là tổng giám đốc, tôi có bổn phận phải lo liệu giùm cô và Văn B́nh, và làm cha tinh thần cho đứa trẻ. Trở về Vạn tượng, cô nuôi con ở đâu tôi cũng biết. Cô Quỳnh Loan ? Cô đă báo tin có con cho Văn B́nh biết chưa ?

- Thưa, khi có mang, tôi viết thư cho Văn B́nh. Anh ấy trả lời là đến ngày sinh nở th́ đánh điện để anh ấy lên Lào. Tôi không đánh điện v́ không muốn làm phiền. Vả lại, tôi biết trước là Văn B́nh bận tíu tít, nếu không bận việc công th́ lại bận việc tư, không có thời giờ lên thăm con được.

- Tại sao cô lại gửi con cho d́ phước nuôi ?

- Thưa, tôi sợ.

- Không có ǵ cô phải sợ. Bắt đầu từ mai, cô sẽ mang con về dưỡng đường của Sở, giao cho y sĩ trưởng. Tôi sẽ bố trí chăm nom nó cho tử tế. Nếu tôi không lầm, nó giống Văn B́nh như hệt.

Quỳnh Loan nh́n ông Hoàng, nước mắt chảy quanh :

- Cảm ơn ông. Tôi không ngờ nó giống bố như hai giọt nước. Giống nhất là cặp mắt. Thưa ông, mắt nó cũng ươn ướt, khô khan, điếm đàng và lạnh lùng như mắt bố nó. Sau khi ra đời, nó ốm nhom ốm nhách làm tôi hết sức lo ngại. Nhưng chỉ ba tháng sau, nó lớn nhanh như thổi, và từ bấy đến nay không hề đau ốm.

- Cô đặt tên cháu là Văn B́nh phải không ?

Quỳnh Loan giật ḿnh :

- Vâng. Theo quy ước giữa chúng tôi, đứa con chung đầu tiên sẽ mang tên Văn B́nh.

- Kể ra, cô nên đặt tên khác th́ hơn. V́ tôi không muốn các nữ nhân viên khác biết chuyện. Cô không lạ ǵ Văn B́nh có nhiều giây nhợ trong Sở, đặt biệt là Nguyên Hương. Tôi đă giữ kín không để vụ này lộ ra ngoài, cô cũng nên giúp tôi một phần. V́ tôi lo ngại một số nữ nhân viên khác sẽ bắt chước cô. Khi ấy nội quy của Sở sẽ trở thành mảnh lấy lộn. Tuy nhiên, điều tôi sợ nhất không phải là sự bất lực của nội quy. Mà là sợ các nữ nhân viên từ chức để làm tṛn thiên chức người mẹ.

- Thưa, tôi xin hứa...

- Được rồi. Ngày mai, cô sẽ đi khai sinh cho nó.

- Ông cho phép tôi ghi tên cha là Tống Văn B́nh không ?

- Đồng ư. Nếu cô thỏa thuận, tôi chỉ muốn đổi tên mà thôi. Chẳng hạn Tống Văn...

- Thưa, ở Tây phương, người ta thường lấy tên danh nhân để đặt cho con. Về tuổi tác, ông là cha tôi. Về tài ba, ông là thầy tôi. Tôi đă phiền nhiễu ông quá nhiều, giờ đây xin ông cho tôi phiền nhiễu lần nữa. Ông là cha tinh thần của cháu bé, v́ vậy tôi muốn đặt tên nó là Văn Hoàng... Tống Văn Hoàng để kỷ niệm, v́ dầu sao ông cũng già rồi.

Ông Hoàng phá lên cười, cái cười trong trẻo vô tư lự như phát xuất từ một thanh niên 20, cái tuổi thần tiên :

- Ừ, cũng chẳng hề ǵ. Cô cứ gọi nó là Tống Văn Hoàng...

Đang nói, đột nhiên ông Hoàng ngừng lại.

Ngọn đèn đỏ gắn trên tường nháy tắt hai cái.

Rồi cửa pḥng mở ra, Lê Diệp bước vào, giọng nghiêm trọng :

- Thưa ông, tín hiệu của Văn B́nh.

Ông Hoàng xoa tay :

- Anh cho theo dơi từng phút một. Tôi ra xe ngay bây giờ với cô Quỳnh Loan.

Ba phút sau, ông Hoàng đă ngồi gọn trong xe Citroen, với Quỳnh Loan một bên. Tài xế phóng ra khỏi khu Khánh hội tối ôm và u uất. Ông Hoàng nói :

- Xe của tôi liên lạc trực tiếp với Lê Diệp vằng điện thoại siêu tần số. Có lẽ trong 5 phút nữa Lê Diệp mới gọi. Trong thời gian này, tôi có thể cho cô biết rơ chi tiết của việc sắp làm.

Tôi triệu cô về Sài g̣n để giao hai việc. Việc thứ nhất : hợp thức hóa t́nh trạng đứa trẻ. Việc thứ hai : thay mặt tôi để bảo vệ Văn B́nh.

Quỳnh Loan lắc đầu :

- Từ ngày làm việc dưới quyền ông, tôi chưa khi nào dám trái lệnh. Song lần này, tôi sợ không làm tṛn chỉ thị của ông. Nếu được, xin ông giao nhiệm vụ bảo vệ Văn B́nh cho nhân viên khác ?

- Tại sao cô từ chối ?

- V́ Văn B́nh là người cứng đầu nhất thế giới. Muốn trị kẻ cứng đầu chỉ có một giải pháp : áp dụng kỷ luật nội bộ hoặc cho một bài học về vơ thuật. Theo chỗ tôi biết th́ chưa bao giờ Sở áp dụng nổi kỷ luật với Văn B́nh mặc dầu hạnh kiểm của anh ấy mỗi ngày một bừa băi, coi trời bằng vung. Hồi ở Hồng Kông, ông chưa khiển trách mà Z.28 đă tự tiện xin thôi và bỏ qua Vạn tượng đi tu. Nhiều lần Z.28 lại dọa từ chức. C̣n về bài học vơ thuật th́ đừng nói trong Sở mật vụ, ngay cả trên toàn Đông nam á nữa cũng chưa t́m được ai đủ tài nghệ, đủ thao lược để quật ngă Văn B́nh. Nói tóm lại, Văn B́nh là người bất trị.

- Cao nhân tắc hữu cao nhân trị.

- Thưa ông, tôi là phụ nữ chân yếu tay mềm, không phải là cao nhân. Cao nhân là Lê Diệp hoặc Triệu Dung. Tuy nhiên, tôi cũng chưa tin rằng Triệu Dung hoặc Lê Diệp có thể hạ Z.28 đo ván... Nếu ông cho phép, tôi xin đưa ra một đề nghị. Đề nghị ông đích thân gặp Văn B́nh để sửa trị. Đối với ông, Z.28 vẫn kính nể như cha ruột.

- Cô nói đúng. Z.28 sẽ không dám dở ngón vơ biền hoặc láo xược trước mặt tôi. Nhưng y c̣n một phương pháp khác, vô cùng lợi hại : từ chức. Y gia nhập Sở bằng khẩu ước, từ nhiều năm nay chưa chịu kư một tờ giấy cam kết nào. Vả lại, cam kết bằng giấy cũng vô ích. Tôi ra mặt, Văn B́nh sẽ bỏ Sở ngay. Từ sau vụ Hồng Kông và KX 1, tôi cố gắng gượng nhẹ với Văn B́nh. V́ vậy, tôi cần đến cô.

Ngoài cô ra, không ai có đủ sức mạnh để lôi kéo Z.28. Tôi tin là cô sẵn sàng ưng thuận.

- Thưa, không bao giờ tôi dám thoái thác. Nhưng tôi không hiểu sức mạnh của tôi là sức mạnh nào ?

- Sức mạnh của ruột thịt. Cô là nữ nhân viên trong Sở đầu tiên có con với Văn B́nh.

- Tôi sợ rằng ḥn máu nhỏ mọn này không đủ sức mạnh để thuyết phục Z.28.

- Có lẽ cô chưa hiểu rơ đời tư của Văn B́nh. Hồi nhỏ, y được phụ thân thương yêu hết mực. Sở dĩ y bắn giỏi, vơ giỏi một phần cũng nhờ phụ thân. Sự đối xử này đă ảnh hưởng nhiều tới tâm tính của Văn B́nh. Y không muốn có con, chẳng phải v́ ghét trẻ. Mà chính v́ y sợ cuộc sống điệp báo đầy nguy hiểm không cho phép y chăm nom con cái. Văn B́nh là con người thép nhưng lại có nhược điểm đối với đàn bà. Nhất là đối với người đàn bà đă mang đứa con của ḿnh. Và nhất là đối với con ruột. Cô hơn mọi nhân viên của Sở, hơn cả tôi v́ thế.

Quỳnh Loan thở dài :

- Vâng, tôi huy vọng ông nói đúng.

Ông Hoàng cũng thở dài :

- Có lẽ đây là lần thứ nhất cô hoài nghi khả năng của tôi. Kể ra, cô hoài nghi không phải là quá đáng. Thánh nhân cũng lầm th́ người trần như tôi bị lầm là dĩ nhiên. Công tác tôi giao cho cô được thu gọn vào một câu ngắn ngủi, và cô được toàn quyền ứng biến : dùng t́nh thương để giữ riệt Văn B́nh, không cho đi đâu một thời gian.

- Tôi xin tuân lệnh.

Ông Hoàng im bặt.

Giọng nói quen thuộc của Lê Diệp từ máy điện thoại siêu tần số vẳng ra, nghe rơ mồn một :

- Thưa, như ông dự tính, Sở Khanh đă tới gặp Thúy Kiều.

Ông Hoàng hỏi :

- Sở Khanh đang ở đâu ?

Lê Diệp đáp :

- Đầu đường Yên đổ.

- Anh phải bám thật sát. Tôi sẽ đến ngay.

Chiếc Citroen bất hủ của ông tổng giám đốc chồm bốn bánh trên đường nhựa, tưởng như vừa được lắp động cơ máy bay phản lực siêu thanh. Đại lộ Pasteur với những thân cây cao, đen ś hai bên chạy dài trong bóng tối lờ mờ.

Ông Hoàng ngoảnh sang phía Quỳnh Loan :

- Sở Khanh là mật danh được dùng để chỉ Văn B́nh. Chắc cô cũng biết rằng danh từ này không được lựa chọn cố ư để dè bỉu Z.28. Chẳng qua Lê Diệp lấy theo thứ tự trong sổ mật danh mà thôi. C̣n Thúy Kiều...

Ông tổng giám đốc ngưng nói, lơ đăng nh́n qua cửa xe ra đường. Lệ thường b́nh tĩnh, Quỳnh Loan bỗng trở nên nôn nóng một cách kỳ lạ. Nàng nhổm người trên ghế, giọng hốt hoảng :

- Thúy Kiều là ai, thưa ông ?

Giọng ông Hoàng vẫn thản nhiên :

- Là bà Như Luyến. Có lẽ cô không biết Như Luyến là ai.

- Thưa biết. Tuy nhiên, tôi không ngờ Văn B́nh lại đa mang Như Luyến.

- Theo phúc tŕnh của Phản gián, th́ nhân viên Smerch đă phăng ra sự đi lại lén lút giữa Z.28 và Như Luyến. Họ t́m cách ám hại Z.28 nhiều lần mà chưa gặp cơ hội. Tôi sợ đêm nay...

- Thưa, quyền hạn của tôi đến đâu ?

- Tùy cô. Nếu không gặp trở ngại, cô nên bắt sống. Trong hoàn cảnh bất khả kháng hăy bắn chết.

- Đến nơi, chưa ông ?

- Một phút nữa.

- Thưa ông, tôi có linh giác là lạ. Không khéo...

- Hy vọng là Z.28 không hề ǵ. V́ theo mật tin, nhân viên Smerch chỉ được lệnh bắn Z.28 bằng đạn thuốc mê rồi mang đi, chứ không quyết tâm hạ sát. Người bị hạ sát là Như Luyến. Tôi đă tính toán chu đáo : khẩu súng dưới nách Văn B́nh được gắn một bộ phận điện tử phát tuyến đặc biệt, nhờ nó Lê Diệp và tôi có thể theo dơi nhất cử nhất động của Văn B́nh.

Xe đậu lại.

Lê Diệp từ bóng tối vọt ra.

Nhanh như máy, Quỳnh Loan nhảy xuống xe, theo Lê Diệp chạy lên lầu. Vẻ yếu ớt chậm chạp cố hữu đă biết mất, nhường chỗ cho phản ứng nhậm lẹ và hữu hiệu.

Lê Diệp húc vai vào cửa pḥng.

Và viên đạn bá phát, bá trúng của Quỳnh Loan vọt ra khỏi ṇng súng, bắn ngă tên nhân viên Smerch.

° ° °

Nữa giờ sau...

Trong gian pḥng rộng thênh thang, trần thiết giản dị và lạnh lùng chỉ có ba người.

Quỳnh Loan, Văn B́nh và Như Luyến.

Văn B́nh nằm thiêm thiếp trên giường, mắt nhắm nghiền, hơi thở hổn hển như người vừa chạy việt dă. Như Luyến đă tỉnh cơn sợ, ngồi dựa lưng vào ghế sô-pha, mặt c̣n xanh tái. Nàng nh́n chung quanh, hết nh́n căn pḥng lạ hoắc đến nh́n Văn B́nh bất tỉnh. Sau cùng nàng nh́n Quỳnh Loan bằng cặp mắt pha lẫn lo lắng và sửng sốt.

Nhưng Quỳnh Loan không nh́n lại.

Ruột gan nàng đang sôi sùng sục. Sau khi bắn hạ tên sát nhân Smerch, nàng d́u Như Luyến xuống xe, trong lúc Lê Diệp cơng Văn B́nh lên vai.

Dưới đường, nàng gặp một xác chết nằm sóng soài. Lê Diệp chép miệng nói :

- Nhân viên Smerch. Hắn lảng vảng ngoài cửa để canh chừng cho đồng bọn. Chẳng may hắn đụng tôi. Hắn chưa kịp phản ứng th́ tôi đă tặng một mũi dao. Cách 5 thước, lưỡi dao lá liễu của tôi được phóng trúng tim, hắn chết không kịp trối.

Một chiếc Citroen sơn đen khác đậu xịch gần xe hơi của ông tổng giám đốc.

Ông Hoàng dặn Quỳnh Loan trước khi lên xe :

- Tôi về đây. Cô sẽ dứt khoát giải thích với bà Như Luyến. Và nhất là với Văn B́nh.

Lê Diệp đưa toàn thể về trụ sở Tân sơn nhất. Ông Hoàng từ giă trước tiên. Rồi đến Lê Diệp. Nhiệm vụ của Quỳnh Loàn bắt đầu. Một nhiệm vụ bạc bẽo, đau đớn mà nàng hằng mong đợi song bây giờ nàng lại không ham thích nữa.

Nàng cố chế ngự máu ghen đang cuồn cuộn trong huyết quản song càng tập trung tư tưởng nàng càng ghen mạnh hơn lên. Những khóa huấn luyện điệp báo bổ túc liên tiếp ở Sài g̣n và hải ngoại, và những năm lăn lộn trong nghề đă biến Quỳnh Loan thành cô gái có trái tim bằng sắt nguội. Nhưng trái tim nàng chỉ có thể cứng rắn với kẻ thù. Nàng đă trở về với tính t́nh cố hữu của người đàn bà muôn thuở.

Mặt nàng đang đỏ bừng bỗng chuyển sang màu trắng. Ít khi nàng giận dữ - từ nhỏ đến lớn, nàng chỉ giận dữ ba, bốn lần - nhưng khi giận dữ nàng mất hết lương tri. Lỗ tai nàng kêu ầm ầm, như thể hàng chục, hàng trăm phi cơ phản lực đang bay trên không phận dội bom nặng 500 kí xuống ghế nàng ngồi.

Cơn ghen của Quỳnh Loan đă lên tới cực độ. Như đọc được ư nghĩ của nàng, Như Luyến run cầm cập. Quỳnh Loan gằn giọng :

- Bà là người yêu của Z.28 ?

Như Luyến đáp :

- Không. C̣n cô, cô là ai ?

- Bà không được quyền hỏi tôi, v́ tôi đang thẩm vấn bà. Tôi là nhân viên của ông Hoàng.

- Tôi hoàn toàn vô tội. Sở Mật vụ không thể hỏi cung tôi.

- Phải, đối với Sở, đối với luật pháp, bà hoàn toàn vô tội. Nhưng đối với thằng Lập, con bà, bà có tội. Đối với luân lư thánh hiền, bà có tội. Bà có tội, bà biết chưa ?

- Cô lầm rồi. Giữa tôi và Đoàn Trung, đă có sự ly thân dứt khoát.

- Tôi không lầm. Bà ly thân chứ chưa ly hôn.

- Tháng tới, ṭa sẽ xét xử. Đoàn Trung và tôi đều thỏa thuận xa nhau.

- Đồng thời Đoàn Trung thỏa thuận cho bà đi lại với Văn B́nh.

- Việc tôi do tôi tự ư định liệu, không dính dáng đến Đoàn Trung. Cô cũng vậy, cô không thể can dự vào chuyện riêng của tôi.

- Xin bà trả lời câu hỏi hồi năy : bà là người yêu của Văn B́nh Z.28 ?

- Cô hỏi Văn B́nh tiện hơn.

- Tôi không muốn đối chất v́ như vậy Văn B́nh sẽ xấu hổ, bà cũng xấu hổ không kém. Là đàn bà với nhau, nhất lại là đàn bà trí thức, chúng ta nên tiến tới một sự thỏa thuận.

- À ra cô là...

- Vâng, tôi là người yêu của Z.28. Hơn thế nữa, Văn B́nh đă có con với tôi. V́ hạnh phúc của con tôi, hạnh phúc của tôi, v́ quyền lợi của Sở, tôi trân trọng yêu cầu bà buông tha Văn B́nh kể từ hôm nay.

Như Luyến cúi gằm xuống nền nhà, mắt nàng bỗng nhiên ươn ướt. Nàng biết Văn B́nh có nhiều ư trung nhân, và chàng cũng không giấu nàng điều đó. Song nàng không hề biết chàng có con.

Giọng Như Luyến trầm hẳn xuống :

- Xin cô tha lỗi. Cô tên là...

Quỳnh Loan đáp :

- Là Quỳnh Loan, nhân viên ban Biệt vụ. Tôi hy vọng từ nay bà sẽ xa hẳn Văn B́nh. Đối với phụ nữ như bà và tôi, th́ ghen tuông là thường t́nh. Nếu chưa có con, tôi sẵn sàng nhắm mắt cho Văn B́nh làm quen với mọi người. Nhưng t́nh h́nh đă đổi khác. Tôi là người cộc tính, trong cơn tức giận tôi có thể giết người. Bà là nhà bác học, c̣n tôi là nhân viên điệp báo, am hiểu vơ nghệ...

- Đáng tiếc... Cô ghét tôi c̣n t́m cách cứu tôi làm ǵ ?

- Tôi không hề ghét bà... Ông Hoàng ra lệnh cho tôi cứu Văn B́nh và mặc bà với nhân viên Smerch nhưng...

- Trời ơi, họ là nhân viên Smerch ?

- Phải, sự si mê mù quáng của bà và Văn B́nh đă dẫn đường chỉ nẻo cho nhân viên Smerch sô viết. Nếu ông Hoàng can thiệp chậm một vài phút nữa, cả bà lẫn Z.28 đă thành người thiên cổ. Cháu Lập sẽ thành đứa trẻ mồ côi, con tôi sẽ mất cha, c̣n tôi, tôi sẽ thành góa bụa mặc dầu tôi chưa là vợ chính thức.

- Vâng, tôi xin nghe lời cô. Tôi xin đi. Giờ đây, cô muốn tôi đi đâu ?

- Xuất ngoại.

- C̣n công việc của tôi ở Đà lạt nữa.

- Không sao. Ông Hoàng đă lo liệu đầy đủ cho bà.

- Chắc cô cũng biết rằng về đường tài chính tôi không lấy ǵ làm dồi dào cho lắm. Hiện nay, trương mục của tôi trong ngân hàng đă hết.

- Ông Hoàng đă chuyển ngân qua Nam Mỹ cho bà một số tiền khá lớn. 50 ngàn đô la.

- Trời ơi, ông Hoàng bắt tôi đi Nam Mỹ !

- Bà bằng ḷng vậy. Một năm sau, bà sẽ đặt lại vấn đề với ông Hoàng. Có thể ông Hoàng sẽ cho bà qua Âu châu, chẳng hạn Thụy sĩ hay Pháp quốc. Thôi, chào bà, chúc bà lên đường may mắn. Nhân viên của tôi đang chờ bà trong xe dưới đường. Bà sẽ ra thẳng sân bay Tân sơn nhất. Thông hành, chiếu khán, vé phi cơ, tất cả đă được lo liệu xong xuôi.

Nước mắt chạy quanh, Như Luyến nh́n Văn B́nh. Chàng vẫn nằm thiêm thiếp, mặt ngoảnh về phía hai người, song mắt lại nhắm nghiền. Quỳnh Loan cười nửa miệng :

- Bà muốn từ biệt Z.28 ư ? Đáng tiếc là Z.28 bị trúng đạn thuốc mê đặc biệt của Smerch, ít nhất 24 giờ sau mới tỉnh. Nếu chích thuốc giải mê vội vă, nạn nhân có thể bị đông máu trong tim mà chết. Tôi tin là bà không nỡ giết Z.28.

Một giọt nước mắt lăn trên g̣ má Như Luyến :

- Khi Văn B́nh tỉnh dậy, xin cô nói giùm là tôi phải đi xa. V́ bổn phận, tôi phải...

Như Luyến không thể nói hết câu. Cổ họng nàng bị cảm xúc làm nghẹt thở. Mặt rầu rầu, nàng bước ra cửa.

Quỳnh Loan thờ thẫn t́ tay vào cửa sổ, nh́n xuống đường. Đến khi nghe tiếng máy xe hơi rú tṛn trịa, chiếc Citroen quen thuộc lao ḿnh vào bóng tối, nàng mới quay lại.

Trên giường, Văn B́nh từ từ mở mắt. Quỳnh Loan đă phỉnh gạt Như Luyến. Nàng không muốn Văn B́nh bận ḷng thêm nữa.

Đột nhiên, máu ghen lại réo sùng sục trong huyết quản. Quỳnh Loan không cười trả khi thấy Văn B́nh hé miệng chào. Nếu là người thiếu công phu tập luyện th́ c̣n một vài giờ đồng hồ nữa mới dậy được. Nhưng Văn B́nh là vơ sĩ kỳ tài, có gân cốt bằng thép nên thuốc mê vừa tản là chàng trở lại sảng khoái như cũ.

Mặc dầu cơi ḷng rào rạt, Quỳnh Loan vẫn giữ nguyên vẻ mặt giận dữ. Văn B́nh chống tay trên nệm, giọng âu yếm :

- Em...

Tiếng em tha thiết không làm Quỳnh Loan rung động như thường lệ, trái lại nàng bực bội hơn. Nàng rút trong túi ra một ống xơ-xanh nhỏ và ngắn, loại tự động.

Văn B́nh c̣n ngơ ngác, chưa hiểu Quỳnh Loan định làm ǵ th́ mũi kim nhọn hoắt đă phập vào tay. Thuốc mê ngấm ngay vào máu, chàng ngă vật xuống giường.

Quỳnh Loan lẩm bẩm một ḿnh :

- Hừ, cho ngủ thêm 12 giờ nữa.

Rồi nàng cất tiếng cười, khống biết nàng cười v́ vui hay buồn, v́ trên khóe mắt tuyệt đẹp của nàng long lanh một giọt lệ.

Ngoài trời, gió bỗng đổi chiều. Mật lằn chớp sáng quắc xẹt ngang nền mây u uất. Những giọt mưa lớn đầu tiên đua nhau dội xuống thủ đô Sài g̣n say sưa trong giấc ngủ gần sáng.

° ° °

Mùa đông năm ấy, Hà nội rét như cắt ruột.

Cơn rét gia tăng một cách kinh khủng v́ những trận mưa liên tiếp, không phải mưa rào đoản mệnh và dữ dằn đổ hàng trăm tấn nước xuống các đường phố chật chội, ngoằn ngoèo và tối om, mà là mưa nhỏ li ti, từng giọt như mũi kim, buốt sâu vào da thịt.

Mưa hoài, mưa măi, mưa không ngớt hột, mưa làm thối vườn Bách thảo, biến những lối đi tới phủ Chủ tịch thành băi bùn lầy lội, bẩn thỉu...

Ban ngày, dân chúng Hà nội không bén mảng tới khu vực gần phủ Chủ tịch v́ lính gác trùng điệp. Nếu không có họng súng và lưỡi lê, họ cũng ở ĺ trong nhà, v́ trời mỗi lúc một lạnh, lạnh đến nỗi tay chân tê cứng, hàm răng lập cập, nói không ra tiếng nữa.

Ban đêm, vườn Bách thảo đă vắng như chùa Bà Đanh. Ban đêm, sự cô tịch trở thành rùng rợn.

Tuy đêm đă khuya, mưa rơi tầm tă, nhiều người trong ngôi nhà gần phủ Chủ tịch vẫn c̣n thức. Họ tụ tập trong căn pḥng lớn nhất trên lầu từ nửa đêm, quanh cái bàn chữ nhật trước những xếp giấy trắng chưa viết chữ, những ly cà phê đặc sịt luôn luôn được rót đầy, và những đĩa đựng tàn thuốc lá khói bốc nghi ngút, tro sám bay tung tóe.

Họ gồm 6 người. 6 người, trong đó có 2 phụ nữ. Toàn thể đều phục sức như nhau : áo cổ đứng bốn túi bằng vải kaki vàng. 2 nhân vật thuộc nữ giới cũng mặc áo cổ cứng, duy khác màu, màu tím nhạt ảm đạm và lạnh lùng, cũng ảm đạm và lạnh lùng như quang cảnh bên ngoài.

Ṭa nhà được canh gác cẩn mật, cách 5 thước lại một người lính đội mũ sắt, lưỡi lê tuốt sáng ḷa. Mọi cửa ra vào đều được đóng chặt, trừ cánh cổng sắt bề thế, đối diện với cửa hông của phủ Chủ tịch.

Biệt thự bí mật này là trụ sở của đoàn cố vấn Smerch. Ngày thường, cửa sổ trên lầu được mở hé, ánh đèn lọt xuống vườn, một khu vườn rộng thênh thang, trồng toàn hoa lạ, và nuôi toàn beo vằn, khỉ độc và gấu lợn.

Đêm nay, cửa sổ đều đóng kín. 6 nhân vật trong pḥng họp đang bàn tán xôn xao bổng ngưng bặt.

Họ vừa nghe tiếng giầy lộp cộp ở cầu thang.

Người đến sau cùng là một ông già trán hói, trên đầu lơ thơ một dúm tóc muối tiêu, mắt sáng quắc như truyền điện. Nếu 6 nhân vật mặc áo kaki cổ đứng là người Việt tuổi từ 35 đến 50 th́ ông già trán hói là người Nga.

Tướng H. trưởng đoàn cố vấn Smerch.

Theo truyền thống Smerch, nhân vật lănh đạo đều mang tên tắt. Tuy cử tọa đêm ấy đều giữ nhiệm vụ ṇng cốt trong guồng máy điệp báo của nước Việt nam dân chủ cộng ḥa, chỉ một vài người được biết tên thật của tướng H.

Mọi người răm rắp đứng dậy.

Tướng H. khoát tay, ra hiệu cho toàn thể ngồi xuống. Cuộc họp bắt đầu.

Tướng H. nh́n đảo một ṿng quanh bàn rồi cất tiếng :

- Lẽ ra tôi đến vào hồi 12g15, nhưng vào phút chót phải gặp thủ tướng Phạm Văn Đồng để thảo luận một số chi tiết. Sáng mai, đúng 5 giờ, tôi về Mạc tư khoa nên phải triệu tập các đồng chí ở đây đêm nay. Đây là một phiên họp quyết định, yêu cầu các đồng chí cho biết ư kiến đầy đủ trước khi kế hoạch Thái b́nh dương được thực hiện.

Tướng H. chậm răi rút trong túi ra tẩu thuốc Falcon, nhồi thuốc lá đầy ắp, kéo một hơi rồi hất cằm về phía người đàn ông gày guộc, nét mặt ĺ lợm ngồi ở cuối bàn :

- Tôi trao lời cho đồng chí Trần Quốc Hoàn.

Trần Quốc Hoàn là một trong các thủ lănh điệp báo uy tín của Bắc Việt. Hắn đằng hắng một tiếng cho cuống họng khỏi khan rồi nói :

- Tuân lệnh đồng chí trung tướng, tôi đă huy động các cộng sự viên phụ trách Kế hoạch lại để rút ưu khuyết điểm. Lần này có hai nữ đồng chí tham dự : xin trân trọng giới thiệu Thanh Vân và Thanh Giang.

Hai người đàn bà mặc áo vét tím đứng dậy một lượt.

Dầu phục sức buồn tẻ, họ vẫn không mất hết nhan sắc. Chiếc áo kaki rộng thùng th́nh như áo sản phụ không giấu được những đường cong nảy nở và tṛn trịa nổi bật bên dưới, con mắt đàn ông thành thạo phải biết là cả hai đều có bộ ngực rất đẹp, và cái eo rất thon, đủ sức, đủ tài để dự thi hoa hậu Đông nam á và đoạt giải danh dự.

Cả hai đều có cặp mắt lạ lùng : mắt rộng và đen láy, lông mi dài, phủ gần kín, quan sát kỹ mới thấy lông mi giả. Mớ tóc dài, uốn quăn, tha thướt, che lấp nửa trán và một bên tai cũng giả phần nào. Họ dùng một loại son riêng, óng ánh dưới ánh đèn. Từ thân thể họ toát ra một mùi hương đặc biệt, có lẽ do nước hoa thượng hạng mà ra, khiến nam giới si t́nh phải ngây ngất.

Họ là chuyên viên nữ ban của Phản gián Smerch, Thanh Vân trạc 30, tuy nhiên thân thể trẻ trung như thiếu nữ 18. Thanh Giang là một thiếu phụ tứ tuần, cử chỉ từ tốn, đầy kinh nghiệm nhất là kinh nghiệm quyến rũ đàn ông theo nghệ thuật của công an sô viết KGB.

Tướng H. nh́n hai nữ chuyên viên hồi lâu. Cái nh́n của ông già trán hói sắc lẻm như lưỡi dao cắt đứt quần áo của hai người đàn bà, lột họ trần truồng để đánh giá của báu phía sau. Tuy đă quen với nhỡn tuyến đàn ông, Thanh Vân và Thanh Giang cũng đỏ mặt.

Song giọng nói nghiêm nghị và khô khan của trung tướng H ? đă buông ra :

- Chào các nữ đồng chí. Nào bây giờ chúng ta vào việc. Yêu cầu đồng chí Trần Quốc Hoàn báo cáo đầy đủ về kế hoạch Đại tây dương.

Trần Quốc Hoàn lại đằng hắng lần nữa trước khi nói một hơi trơn tru như học tṛ tiểu học chăm chỉ trả bài :

- Thưa, kế hoạch Đại tây dương được chấp thuận cách đây 18 tháng. Mục đích của kế hoạch này là ám sát Z.28 với bất cứ sự hy sinh nào. Z.28 tên thật là Tống Văn B́nh, là điệp viên đắc lực nhất của mật vụ Nam Việt, cũng là kẻ thù nguy hiểm nhất của các cơ quan t́nh báo xă hội chủ nghĩa.

Từ năm 1959, trung ương KGB đă hạ lệnh cho các cơ sở trực thuộc t́m cách loại trừ Z.28. Tuy vậy, hắn vẫn thoát chết, một phần nhờ may mắn, phần khác v́ hắn có nhiều mưu lược, và rất giỏi vơ thuật.

Từ năm 1959 đến năm 1966, nhân viên KGB phối hợp hoạt động với t́nh báo địa phương đă chủ trương ám sát Z.28 cả thảy 48 lần, vâng, đúng 48 lần, nhưng trong 48 lần đều không đạt được kết quả như ư. Và chúng ta đă thiệt mất 20 nhân viên trung cấp.

V́ hoàn cảnh đ̣i hỏi gắt gao, công tác này được ủy thác cho trung ương Smerch từ hạ tuần năm 1966. Một kế hoạch cụ thể được đề nghị và chấp thuận, mệnh danh là kế hoạch Đại tây dương.

Kế hoạch này do phân cuộc Smerch tại Hà nội dự thảo, và đệ tŕnh trung ương Mạc tư khoa. Cuối năm 1966, kế hoạch Đại tây dương được trung ương chấp thuận, và trung tướng H. đích thân từ Liên sô qua Hà nội để điều khiển nội vụ.

Riêng trong tháng 12-C6, 4 nhân viên ưu tú được bí mật đưa vào Sài g̣n. Họ có trách nhiệm theo dơi Z.28 từng giờ, từng phút, và khi nào thuận tiện th́ hạ sát.

Theo báo cáo của trú sứ Nam Việt, Z.28 có bệnh mê gái bất trị, và hắn thường chạy theo đàn bà có chồng. Hầu hết - nếu không muốn nói là tất cả - đàn bà gặp hắn đều mê hắn như điếu đổ. Nữ nhân viên của Sở Mật vụ ghen tị, tranh chấp lẫn nhau v́ hắn.

Cơ hội tốt đẹp đă tới với chúng ta khi Z.28 đi lại với một thiếu phụ nhan sắc tuyệt trần đă góa chồng và ly hôn. Thiếu phụ này là Như Luyến, chuyên viên vật lư nguyên tử từ Mỹ quốc về. Cách đây không lâu, một nhân viên KGB mang tên Kô-băng 2 độp nhập Việt Nam để chiếm đoạt một số bí mật nguyên tử.

Kô-băng liên lạc với Như Luyến để lấy tài liệu. V́ Kô-băng hớ hênh - theo phúc tŕnh sau này th́ Kô-băng khinh địch - nên Z.28 đă lọt vào nội vụ, và bố trí đối phó. Kết quả là Kô-băng và một số thuộc viên bị hạ sát, một phần tổ chức của ta bị phá hủy.

Sau đó, Trung ương quyết định trừ khử Như Luyến để báo thù. Nhưng lệnh này đă được đ́nh hoăn thi hành v́ trung tướng H. muốn dùng Như Luyến để dẫn tới Z.28, sau khi được tin hai người thân mật với nhau một cách đặc biệt.

Và chúng ta đă thành công.

Ngày 8-12 vừa qua, nghĩa là cách đây một tuần, đúng một tuần, trú sứ Sài g̣n bố trí nhân viên trong pḥng của Như Luyến, chờ Z.28 tới. Đúng hẹn, hắn xô cửa pḥng, và bị ta bắn ngă bằng đạn thuốc mê.

Nhưng một lần nữa, chúng ta lại thất bại.

Thất bại, mặc dầu Như Luyến đă bị trói chặt, nhét giẻ vào miệng, Z.28 lănh đạn thuốc mê vào mặt, bất tỉnh nhân sự. Thất bại, mặc dầu chúng ta xử dụng 3 nhân viên, một mai phục trong pḥng, một ngoài hành lang và một dưới đường, cả ba đều là sĩ quan cấp úy, tốt nghiệp lớp huấn luyện dài hạn 4 năm tại Mạc tư khoa về kỹ thuật tác xạ, cận chiến, và ám sát thần tốc.

Trú sứ Sài g̣n hoạt động trong điều kiện vô cùng khó khăn nên chúng ta chưa được tin tức chi tiết về sự việc xảy ra. Chúng ta không thể khiển trách trú sứ Sài g̣n, v́ 3 nhân viên đă bị giết. Nhân viên nằm ĺ của ta trong tổng hành doanh lăo Hoàng, tổng giám đốc mật vụ miền Nam, cũng không thể hoạt động ráo riết, sợ bại lộ.

Tuy nhiên, chúng ta có thể tin chắc rằng nguyên nhân của thất bại là lăo Hoàng. Vâng, lăo Hoàng... Công lao của trú sứ Sài g̣n thành dă tràng xe cát là do lăo Hoàng ác ôn, mặc dầu nhân viên của chúng ta đă tận t́nh hoạt động...

Tướng H. xua tay, mặt hơi cau lại :

- Đồng chí Trần Quốc Hoàn sai rồi.

Họ Trần giật nảy người :

- Thưa, tôi chỉ thuật lại theo báo cáo của trú sứ Sài g̣n.

- Ai là giám đốc trú sứ ?

- Thưa, đồng chí Minh Ngọc.

- Anh chàng làm nghề chủ xa lông xe hơi ấy à ?

- Thưa vâng. Trước khi gửi điện vào Nam tiến hành kế hoạch Đại tây dương, tôi đă tŕnh lên trung tướng, và trung tướng đă đồng ư lưu nhiệm Minh Ngọc ở chức vụ giám đốc trú sứ.

- À, à tôi nhớ ra rồi. Hắn hoạt động ra sao ?

- Khá đắc lực.

- Khá đắc lực là như thế nào ?

- Thưa, trong ṿng 3 tháng nay, trú sứ Sài g̣n đă hoàn thành được hai công tác quan trọng. Thứ nhất, theo dơi mọi hoạt động của Z.28. Thứ hai, bố trí đầy đủ ngày 8-12. Tuy chưa đạt được kế quả, trú sứ cũng đáng được khen ngợi. Thưa, trong nghề điệp báo, thành bại là thường, thua keo này chúng ta bày keo khác. Nếu tôi không lầm, th́ có lẽ v́ vậy mà trung tướng ra lệnh thi hành kế hoạch Thái b́nh dương.

Trung tướng H. cười gằn :

- Phải, đồng chí nói đúng. Trong nghề điệp báo, thành bại là thường, thua keo này chúng ta bày keo khác. Nhưng đồng chí quên rằng từ nhiều tháng nay, chúng ta chỉ bại mà chưa bao giờ thành. Bại một giây liên tiếp, khiến trung ương Mạc tư khoa phải sốt ruột và trở nên nóng nảy... Đồng chí c̣n quên điều khác, một điều tối hệ cho sự tiến hành công tác : ấy là sự dứt khoát t́nh cảm, sự vô tư trong việc làm chuyên môn...

Sở dĩ đồng chí bào chữa hùng hồn cho sự thất bại của giám đốc trú sứ Minh Ngọc v́ hắn là đàn em trung thành, đàn em ngoan ngoăn, đàn em xuẩn động của đồng chí. Biết hắn bất lực mà đồng chí không muốn loại trừ, v́ đồng chí c̣n nặng t́nh cảm cá nhân, t́nh cảm tiểu tư sản sai lầm... Đồng chí nghĩ sao ? Đồng chí biện hộ đi, tôi sẵn sàng nghe...

Trần Quốc Hoàn cúi gằm mặt xuống bàn, Trung tướng H. lại giục, giọng gay gắt :

- Tôi cần đồng chí trả lời rơ ràng câu hỏi sau đây : Minh Ngọc là tay chân thân tín của đồng chí phải không ?

Trần Quốc Hoàn thở dài sườn sượt :

- Thưa phải. Tôi thú nhận là đôi khi có mềm yếu với thuộc viên. Song le, tôi hoàn toàn tin tưởng là Minh Ngọc không phản phé. Minh Ngọc là đảng viên tuyệt đối trung thành.

- Trung thành, trung thành, trung thành... đồng chí nhai đi nhai lại hai tiếng cũ rích này hàng chục lần trước mặt tôi rồi. Trung thành là điều kiện cần thiết, nhưng trong nghề điệp báo nhiều khi nó biến thành điều kiện không cần thiết. Bằng chứng là đồng chí đang dùng dưới quyền một số lớn nhân viên phản phé. Trong nghề điệp báo, chỉ có kết quả mới đáng kể. Chúng ta không cần biết những kẻ giúp đạt tới kết quả là ai, là đồng chí trung kiên tuyệt đối về phương diện chính trị, hay là cựu nhân viên của địch, hay là nhân viên nhị trùng, hay là con cờ của địch nữa.

- Thưa, Minh Ngọc là đảng viên tuyệt đối trung thành...

- Khổ quá, đồng chí điên rồi... Hắn trung thành hay phản phé, tôi không có thời giờ nghĩ đến. Tôi chỉ nghĩ đến kết quả mà thôi. Mà kết quả th́ tôi phải nói là hoàn toàn bết bát. Trong báo cáo, hắn cố gắng che đậy sự thật với hy vọng được lưu nhiệm lại ở Sài g̣n. Có lẽ đồng chí chưa biết rằng giám đốc trú sứ Minh Ngọc rất muốn ở lại miền Nam.

Nguyên nhân là đàn bà. Phải, một người đàn bà khá đẹp. V́ đàn bà, Minh Ngọc hoạt động kém sắc bén.

Trần Quốc Hoàn vụt dậy, hai tay giơ lên trời như muốn phân vua :

- Chết tôi rồi...

Giọng tướng H. vẫn không thay đổi :

- Chưa hề ǵ đâu, đồng chí đang c̣n sống. Sở dĩ tôi nói rơ chi tiết là để từ nay về sau đồng chí thận trọng thêm nữa đối với thuộc viên. Trong ṿng 3 tháng qua, tiểu tổ kiểm gián của tôi đă phúc tŕnh đầy đủ về hoạt động của trú sứ Sài g̣n do Minh Ngọc điều khiển.

Trên thực tế, Minh Ngọc chưa phạm lỗi lầm nào nghiêm trọng, ngoại trừ lỗi lầm đam mê. Dầu sao tôi cũng sẵn sàng tha thứ v́ hắn c̣n trẻ, vợ con lại ở xa.

Trần Quốc Hoàn thở phào khoan khoái :

- Đa tạ đồng chí trung tướng.

Dường như không nghe lời nói cám ơn của Trần Quốc Hoàn, trung tướng H. chậm rải cúi xuống tập hồ sơ mỏng vừa mở ra trên bàn. Tướng H. cầm một tờ giấy lên đọc sơ qua rồi dơng dạc :

- Thất bại là mẹ thành công, tôi họp toàn thể ở đây đêm nay là để rút ưu khuyết điểm của kế hoạch Đại tây dương. Nhận xét một cách rộng lượng th́ trú sứ Minh Ngọc đáng được khen ngợi v́ đă đề nghị Trung ương dùng nữ bác sĩ Như Luyến làm cái mồi để lôi kéo điệp viên Z.28. Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng quên rằng địch đă đi giầy vào gan ruột trú sứ Minh Ngọc từ đầu đến cuối.

Phải, từ đầu đến cuối, lăo Hoàng đă thấu rơ kế hoạch ám sát của chúng ta.

Bồ hôi rỉ đầy trán, Trần Quốc Hoàn dựa lưng vào thành ghế, ra vẻ mỏi mệt. Những lời tiết lộ gần như kết tội của tướng H. làm hắn đau buốt đến óc như bị người đóng đinh vào màng tang. Thừa lệnh Smerch, hắn đă đích thân theo dơi việc thi hành kế hoạch ám sát, dích thân kiểm soát hành động của trú sứ Minh Ngọc.

Căn cứ vào báo cáo từ Sài g̣n gửi về, hắn có thể đoán chắc là Phản gián miền Nam mù tịt. Nhưng tướng H. đă xác nhận ngược lại. Trần Quốc Hoàn không thể chống căi v́ lẽ tướng H. đă có một hệ thống lấy tin đặc biệt của Smerch, song song với trú sứ Minh Ngọc. Hệ thống này có nhiệm vụ kiểm ra tin tức do trú sứ thu lượm, kiểm tra hạnh kiểm và căn cước các nhân viên của trú sứ.

Giới nhân viên KGB và GRU thường mệnh danh hệ thống kiểm tra kín đáo và đắc lực này là "con dao máy", v́ nó chém phập vào cổ lúc nào không biết. Con dao máy quái ác đă rơi giữa gáy trú sứ Minh Ngọc...

Giọng tướng H. vẫn tiếp tục đều đều :

- Lăo Hoàng đă thấu rơ kế hoạch ám sát của chúng ta từ đầu đến cuối. Nguyên do là vấn đề nhị trùng. Lăo Hoàng đă cài nhị trùng trong tổ chức của chúng ta.

Hai người đàn bà cùng giật ḿnh một lúc. Trần Quốc Hoàn bất giác nh́n họ bằng cập mắt nửa sửng sốt, nửa buồn bực.

-... Đúng ra, chúng ta đă cài nhị trùng trong sở Mật vụ của lăo Hoàng, song lăo Hoàng khôn ngoan quật lại, dùng gậy ông đập lưng ông. Chúng ta đinh ninh nắm được nhị trùng, ngờ đâu đă làm cổ ngon cho lăo Hoàng... Sự ngu xuẩn của trú sứ Minh Ngọc đă giúp mật vụ miền Nam ung dung ngồi mát ăn bát vàng.

Nguồn gốc của câu chuyện xảy ra cách đây khá lâu. Một nhân viên của Quốc tế T́nh báo Sở 3, biệt phái sang GRU, giả trang làm nữ gia nhân cho gia đ́nh của bác sĩ Túc Lăng, chuyên viên nguyên tử người miền Nam, phục vụ tại Mỹ quốc. Hẳn các đồng chí chưa quên Như Luyến là vợ góa của Túc Lăng.

Túc Lăng chết, Như Luyến mang con và nữ gia nhân đội tên bà Ngọc về Sài g̣n, ḷng sự trong trung tâm nguyên tử thí nghiệm Thủ Đức, cách Sài g̣n 15 cây số.

Kô-băng hợp tác với bà Ngọc để săng-ta Như Luyến lấy tài liệu bí mật. Nhưng Văn B́nh đă nhảy vào ṿng chiến và đánh bại nhân viên của chúng ta.

Kết quả là Kô-băng bị hạ sát, bà Ngọc bị bại lộ và bắt giữ trước giờ lên phi cơ thoát khỏi Sài g̣n. Văn B́nh thỏa thuận trả tự do cho bà Ngọc đổi lấy danh sách cảm t́nh viên và hoạt động viên của chúng ta tại miền Nam Việt nam, và bà Ngọc đă bằng ḷng.

Dĩ nhiên, bà Ngọc chỉ trao tài liệu giă.

Mục đích của Văn B́nh là mượn tay chúng ta để giết một nhân viên tin cậy. Hơn ai hết, y biết đó là tài liệu giả. Hắn giả vờ dại dột trả tự do cho bà Ngọc v́ biết rằng một trong hai nhân viên của lăo Hoàng hiện diện khi bà Ngọc bị bắt là nhân viên nhị trùng của ta. 4

Tên hắn là Đàm Huân.

Hai tiếng Đàm Huân rền rang bên tai Trần Quốc Hoàn như thanh âm kinh khủng của súng cối 81 li. Kỷ niệm lưu lại nhiều vết tích nhất trong thính giác hắn là tiếng súng cối 81 li trong trận đánh úp Bắc Kạn làm hắn suưt tan thành tro bụi.

Đêm ấy - cũng một đêm lạnh cuối đông đầy mưa phùn rét mướt, và phong cảnh u uất như đêm nay - hắn đang chợp mắt trong tổng hành doanh kháng chiến sau phiên họp dài lê thê th́ súng nổ vang tứ phía. Đặc biệt là súng cối. Đạn 81 li nổ oang oác, ầm ầm, ́nh ́nh trên không, dưới đất, bên tả, bên hữu, ở đâu cũng nghe tiếng súng, ở đâu cũng thấy người chết. Trận đột kích Bắc Kạn lưu trong ḷng hắn một ấn tượng không thể nào mất được. Ấn tượng ghê gớm ấy bỗng thức dậy với hai tiếng Đàm Huân.

Đàm Huân là một trong những điệp viên khôn ngoan và hữu hiệu nhất của trú sứ Minh Ngọc. 10 năm trước, chính Trần Quốc Hoàn đích thân lựa chọn Đàm Huân trong số các ứng viên do trú sứ đệ tŕnh. Đàm Huân được kết nạp vào tổ chức v́ hội đủ điều kiện an ninh. Hắn là con trai duy nhất của một gia đ́nh thương gia di cư năm 1954 sau hiệp định Giơ-neo. Hắn lại là tín đồ công giáo ngoan đạo.

Nghĩa là hắn thuộc thành phần được mật vụ miền Nam tin cậy. Theo thói quen, thể thức điều tra lư lịch được giảm xuống mức tối thiểu đối với ứng viên di cư từ miền Bắc tới, đặc biệt là tín đồ các tôn giáo. Mật vụ Sài g̣n lại thường tuyển chọn điệp viên trong các gia đ́nh viên chức và thương gia mà họ cho là khó bị cộng sản tuyên truyền.

Thế mà Đàm Huân lại lọt vào ṿng kiểm soát chặt chẽ của trú sứ KGB.

Từ Hà nội, Trần Quốc Hoàn ra lệnh cho trú sứ vận dụng mọi thủ đoạn và phương tiện để dâng hiến Đàm Huân cho mật vụ Sài g̣n. Đàm Huân được nâng đỡ để lần lượt trèo từ trung học lên đại học. Ở Văn Khoa, hắn hoạt động mạnh mẽ trong các cơ sở chống Cộng. Và dĩ nhiên là hắn được tổ chức t́m mầm non của Mật vụ để ư.

Một thời gian sau, hắn gia nhập mật vụ và theo học khóa huấn luyện cơ bản. Tốt nghiệp ưu hạng, hắn được phục vụ trong ngành an ninh. 18 tháng sau, Đàm Huân tham dự huấn luyện trung cấp. Tuy là biên tập viên Công an, hắn là nhân viên mật vụ chính thức của ông Hoàng.

Nhiều lần, Đàm Huân làm tṛn công tác do Sở mật vụ giao phó. Dần đà, hắn được tín nhiệm và cất nhắc. V́ vậy, hắn được biệt phái để hoạt động dưới quyền Z.28 trong vụ triệt tiêu Kô-băng và bắt giữ bà Ngọc. Trần Quốc Hoàn đinh ninh Đàm Huân là nhân viên nằm ĺ không hề bị ngờ vực. Sự thật do tướng H. tiết lộ đă làm hắn vô cùng sửng sốt.

Trung tướng H. nh́n Trần Quốc Hoàn, trên miệng nở nụ cười trắc ẩn :

- Đồng chí không ngờ Đàm Huân là nhị trùng của địch phải không ? Đó là sự thật, sự thật trăm phần trăm, đă được Smerch phối kiểm chu đáo. Nếu hắn trung thành với ta v́ gái đẹp, th́ gái đẹp cũng đă súi hắn bỏ ta mà trung thành với địch. Tưởng hắn c̣n một ḷng một dạ như xưa nên Minh Ngọc dùng hắn để theo dơi Như Luyến và Văn B́nh. Vô t́nh chung Minh Ngọc lạy ông tôi ở bụi này... Kế hoạch Đại tây dương bị thất bại là chuyện dĩ nhiên. Đến đây các đồng chí đă hiểu tại sao tôi không chấp thuận việc hạ sát Như Luyến.

Là v́ tôi cần một thời gian nữa để thử lại đáp số bài toán. Bài toán về thái độ hàng hai nguy hiểm của Đàm Huân và thái độ xuẩn động cũng nguy hiểm không kém của giám đốc trú sứ Minh Ngọc.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn đại diện cho Trung ương để điều khiển trú sứ Minh Ngọc phải chịu trách nhiệm. Tôi đă gặp Thủ tướng và đại tướng Tổng tư lệnh, và cả hai đều yêu cầu tôi nhân nhượng đối với đồng chí. Xét ra từ trước đến nay đồng chí chưa phạm lỗi lầm nghiêm trọng nên tôi sẵn ḷng xếp bỏ vụ này.

Tuy nhiên, nội đêm nay, đồng chí phải thi hành khẩn lệnh sau đây : triệu hồi Minh Ngọc và toàn thể nhân viên ṇng cốt của trú sứ về Hà nội. Minh Ngọc sẽ phải trả lời trước ṭa án đặc biệt. Riêng với Đàm Huân, h́nh phạt tối đa sẽ được áp dụng.

Tử h́nh. Tử h́nh... Tôi giao nhiệm vụ thi hành bản án tử h́nh cho đồng chí.

Trần Quốc Hoàn tái mặt, giọng mất hẳn b́nh tĩnh :

- Tuân lệnh trung tướng.

Nói đoạn. Trần Quốc Hoàn định đứng dậy. Song tướng H. xua tay :

- Thong thả. Đồng chí cần ở lại một lát nữa. Công việc thanh toán bất lực và phản động nội bộ đă xong. Giờ đây chúng ta bàn luận về kế hoạch Thái b́nh dương. Cũng như kế hoạch Đại tây dương, kế hoạch này nhằm loại trừ điệp viên Z.28 của địch. Duy khác một điều là lần trước chúng ta mượn nhan sắc của một nhân viên miền Nam để gài bẫy hắn lần này chúng ta hoàn toàn làm từ A đến Z. Chúng ta sẽ tạo ra cái mồi, tạo ra điều kiện để lôi hắn vào cạm.

Và lần này các đồng chí sẽ yên tâm. V́ nhất định chúng ta sẽ thành công.

Các đồng chí đều là chuyên viên lăo luyện trong nghề, tuy nhiên nói như vậy không phải là chúng ta không cần học thêm nữa. Nghề thầy thuốc là một nghề tế nhị và khó khăn, học đến bạc đầu cũng c̣n dốt, nghề điệp báo lại tế nhị và khó khắn gấp nghề thầy thuốc trăm lần. V́ vậy, tôi cần thảo luận với các đồng chí về một vài điểm lư thuyết. Tuy là lư thuyết sơ đẳng, mọi nhân viên tập sự đều thuộc làu, nó lại rất quan trọng.

Học nhập môn về khoa theo dơi kẻ t́nh nghi, và nhất là khoa ám sát, các đồng chí c̣n nhớ rằng địch được so sánh với con thú trong rừng rậm c̣n ta là thợ săn. Đối với thú thường, thợ săn cũng phải thận trọng, huống hồ đây là thú dữ nhất thế giới, chỉ sểnh một phần trăm giây đồng hồ là nó có thể quật ngược t́nh thế.

Điệp viên Z.28 của mật vụ miền Nam có thể được ví với con thú độc nhất vô nhi này. Xuyên qua những thất bại đă qua, tôi thấy rằng dùng đàn ông khó thể hạ sát được hắn.

Nếu không đồng chí nào phản đối, tôi đề nghị dùng nữ nhân viên để thực hiện kế hoạch Thái b́nh dương.

Trung tướng H. ngưng nói, và phóng mắt quanh bàn. Toàn thể đều im thin thít.

Tướng H. dịu giọng :

- Yêu cầu các đồng chí góp ư kiến. Tôi là cán bộ cao cấp, nhưng từ 5 năm nay, Smerch đă áp dụng đường lối lănh đạo mới : ấy là bàn căi tỉ mỉ trước khi tiến hành kế hoạch, cấp trên phải tham khảo cấp dưới. Bắt đầu bằng 2 nữ đồng chí Thanh Vân và Thanh Giang.

Thanh Vân cất tiếng trong trẻo như chim hót :

- Hiện nay, trong hầu hết điệp vụ Smerch đều dùng nữ nhân viên. Riêng về điệp vụ ám sát, nữ nhân viên đă chiếm tỉ lệ 90 phần trăm. Tỉ lệ này đang được gia tăng mạnh mẽ bên trong các cơ quan bạn KGB và GRU. Hôm qua, được hỏi ư kiến về kế hoạch Thái b́nh dương, chúng tôi đă đệ một bản báo cáo đặt biệt lên ủy ban hỗn hợp, đề nghị giải pháp nữ giới. Tuy nhiên, đó là quan niệm của chị em chúng tôi. Phụ nữ tất thiên về phụ nữ, mẹ hát con khen hay là dĩ nhiên. Quyết định tối hậu là của trung tướng, chúng tôi xin tuân lệnh.

Tướng H. lắc đầu :

- Không, tôi không muốn đơn phương quyết định. Tôi sẽ lấy quyết định của đa số. Các đồng chí khác nghĩ sao ?

Người đàn ông gày g̣ nhất trong bọn ngồi ngậm tăm ở giữa pḥng họp ngửng đầu lên, giọng từ tốn :

- Nếu trung tướng cho phép, tôi xin nêu ra một vài nhận xét. Dùng phụ nữ có cái lợi là đột nhập vùng địch dễ dàng, đi lại trong các thị trấn ít bị lộ diện, hành động xong cũng dễ lẩn trốn. Tuy nhiên, phụ nữ có điều bất lợi, thứ nhất, quá phong phú về t́nh cảm, thứ hai, thiếu dẻo dai, kém vơ nghệ, không giỏi tác xạ như nam giới.

Theo chỗ tôi biết Z.28 rất có duyên với đàn bà, từ xưa đến nay chưa người đàn bà nào cưỡng lại được tài thu hồn của hắn. Nhân viên của ta được huấn luyện chu đáo nhưng dầu sao họ vẫn là đàn bà, đàn bà với truyền thống mềm yếu : đa sầu đa cảm, dễ bị cám dỗ, và thay đổi lập trường. Cho dẫu không mủi ḷng trước thủ đoạn tấn công của địch nữa th́ vẫn c̣n vấn đề kỹ thuật.

Thật vậy, Z.28 là tay rút súng cừ khôi có một không hai trên thế giới. Trong quá khứ, nhiều lần nhân viên của ta đă rút súng ra khỏi vỏ, sửa soạn lảy c̣ mà Z.28 vẫn c̣n đủ thời giờ đối phó. Hắn có biệt tài rút súng thần tốc, nhanh không thua máy điện tử, và rút ra là bắn ngay. Hắn bắn không cần nhắm, và có thể bắn nằm, bắn ngồi, bắn chạy, bắn qua nách, bắn qua háng, bắn phải, bắn trái, bắn lui qua vai... Tôi không dám coi thường các nữ đồng chí, song tôi e họ chưa phải là đối thủ đồng cân đồng lạng với một kẻ địch phi phàm như Z.28.

Đối diện người đàn ông gày g̣ là một thanh niên mập tṛn, đầu tóc rối bù, cặp mắt mơ màng, luôn luôn băn khoăn như thi sĩ bí vần thơ. Nghe đồng nghiệp ca tụng Z.28, hắn bật giậy như ḷ so :

- Tôi có cảm tưởng là đồng chí đang tuyên truyền cho Mật vụ miền Nam. Sở dĩ Z.28 chưa mất mạng là v́ gặp hên. Hắn không phải thần thánh như đồng chí lầm tưởng.

Tướng H. mỉm cười :

- Sự tranh luận gay go giữa các đồng chí làm tôi rất bằng ḷng. Song le, tôi cần nói rơ thêm là chúng ta nên biết ḿnh, biết người một cách nghiêm chỉnh, hơn là bảo vệ tự ái. Phải, Z.28 không là thần thánh, tôi hoàn toàn đồng ư. Nhưng hắn là một điệp viên phi phàm. Hắn c̣n sống nhăn răng, phần nào v́ gặp hên, nhưng phần lớn là v́ tài nghệ xuất chúng.

Từ một thế kỷ này, làng điệp báo đă sản xuất ra hàng trăm nhân vật cừ khôi, tuy nhiên chưa ai dám bén gót hắn. Năm ngoái, tại hội nghị hỗn hợp tại Mạc tư khoa, toàn thể các yếu nhân điệp báo của phe xă hội chủ nghĩa đều đồng thanh nh́n nhận Z.28 là điệp viên số một trên thế giới.

Tôi tin rằng lời giải thích của tôi đă xoa dịu được thắc mắc vừa được nêu ra.

Quay về phía gă gày g̣, trung tướng H. đỗi giọng :

- Tôi hoan nghênh ư kiến thành thật của đồng chí. Thật ra, tôi cũng nghĩ như đồng chí. Nữ điệp viên có nhiều lợi hơn hại trong những công tác b́nh thường, song trong công tác đặc biệt, đương đầu với kẻ thù đặc biệt, họ bại nhiều hơn lợi. Giả sử chúng ta t́m ra một nữ điệp viên có đủ khả năng kiểm soát t́nh cảm trong mọi hoàn cảnh, dẻo dai lại giỏi vơ nghệ và giỏi luôn cả về tác xạ nữa th́ đồng chí tính sao ?

Gă gày g̣ đáp :

- Trong trường hợp này, tôi xin kư hai tay.

Trung tướng H. nhún vai :

- Cuộc thảo luận của chúng ta có thể tạm ngừng được ở đây. Cũng như tôi, các đồng chí đă tán thành giải pháp nữ giới. Bây giờ, các đồng chí có thể giải tán.

Riêng hai đồng chí Thanh Vân và Thanh giang cần họp tiếp với tôi độ nữa giờ nữa.

4 người đàn ông lục tục đứng dậy, nghiêng đầu chào trung tướng H. Tướng H. không chào lại mà chỉ hất hàm nh́n toàn thể từ từ ra cửa.

Gian pḥng trở lại yên lặng.

Tướng H. gạt hồ sơ trước mặt sang bên :

- Trong phúc tŕnh đệ lên Trung ương, các đồng chí nhắc đến tên một số nữ nhân viên xuất sắc. Sau khi nghiên cứu, tôi chỉ giữ lại một người. Bí danh là Thanh Tú. Nếu các đồng chí đồng ư, ta sẽ đi sâu vào chi tiết.

Thanh Giang gật đầu :

- Vâng, chúng tôi cũng nhận thấy Thanh Tú hội đủ điều kiện vật chất và tinh thần để làm tṛn nhiệm vụ.

Tướng H. hỏi :

- Phiền đồng chí tŕnh bầy rơ ràng hơn nữa.

Thanh Giang rút trong túi ra một cuốn sổ nhỏ b́a đỏ rồi cúi xuống đọc, giọng đều đều :

- Thanh Tú là bí danh của một nữ nhân viên ưu tú trong ban C-5, trực thuộc văn pḥng Smerch Đông Dương. Tên thật của y thị là...

Trung tướng H. ngắt lời :

- Đề nghị đồng chí dùng chữ khác. Tiếng "y thị" có vẻ khô khan, xa lạ quá. Nếu có thể, đồng chí gọi Thanh Tú là cô, hoặc nàng cho thân mật. Mặt khác, đồng chí hăy báo cáo tỉ mỉ về lư lịch, hoàn cảnh gia đ́nh của đương sự trước khi đề cập tới các yếu tố khác.

- Tuân lệnh. Tên thật của Thanh Tú là Chu Thị Nguyệt Hằng. Nàng sinh tại Hà nội ngày 6-6-1946. Cha nàng người Việt lai Thái trắng Sơn la, c̣n mẹ nàng lai Trung hoa, nên Nguyệt Hằng có một sắt đẹp khác thường.

Năm nàng lên 6 tuổi th́ cha mẹ nàng bị tử thương trong một trận oanh kích của phi cơ Pháp ở Lai châu. Nàng được đồng chí Tehang-Li, thượng tá cố vấn sư đoàn A-7, đồn trú trong vùng, đem về nuôi. Một thời gian sau, thượng tá Tchang vinh thăng thiếu tướng rồi về Trung quốc.

Tướng Tchang phục vụ tại Bắc kinh trong bộ Tổng tư lệnh quân đội nhân dân. Nguyệt Hằng được theo học các lớp sơ cấp dành cho con em cán bộ lănh đạo. Nhờ thông minh xuất chúng, nàng được thầy giáo để ư. Năm 12 tuổi, nàng đă học hết chương tŕnh trung học và sửa soạn vào đại học. Từ trước đến nay, chưa học sinh nào 12 tuổi gia nhập đại học. Nguyệt Hằng lại giỏi hơn các học sinh xấp xỉ đôi mươi nữa. Ban giáo sư tại trường Bách khoa đại học Bắc kinh công nhận Chu Thị Nguyệt Hằng là thần đồng.

Thiếu tướng Tchang-Li được bổ nhiệm làm tùy viên quân sự tại đại sứ quán Trung hoa ở Mạc tư khoa. Nhân dịp nghỉ hè, Nguyệt Hằng qua Liên sô thăm cha nuôi.

Tchang-Li bất thần thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi. Khi ấy Nguyệt Hằng đă 15 tuổi. Tuy c̣n ít tuổi, nàng đă có thân h́nh nẩy nở như người lớn. Buồn phiền v́ cha chết, nàng ở lại Liên sô, và được kết nạp vào KGB trước khi chuyển sang Smerch.

Nguyệt Hằng đă theo học nhiều khóa huấn luyện đặc biệt trung cấp của Smerch. Nàng...

- Thong thả. Tôi muốn đồng chí giải thích một vài điểm. Cha Nguyệt Hằng làm nghề ǵ ?

- Thưa, như tôi đă báo cáo, cha nàng là thiếu tướng Tchang-Li, chuyên gia điệp báo, cố vấn sư đoàn A-7, sư đoàn khét tiếng trong trận Bắc kạn và Điện biên phủ, tùy viên quân sự phụ trách liên lạc với KGB tại Mạc tư khoa từ...

- Biết rồi. Tôi đă biết nàng là con nuôi của thiếu tướng Tchang. Nhưng chưa biết cha đẻ của nàng là ai ?

- Thưa, Chu Văn Chương. Hồi Pháp thuộc ông Chương được coi là nhà thiện xạ số một ở Bắc Việt. Mỗi khi lên săn bắn ở vùng giáp biên giới, bọn cầm quyền Pháp cao cấp đều triệu ông Chương tới làm hướng đạo. Ông Chương từng làm hướng đạo 3 lần cho viên toàn quyền Pháp tại Lai châu và Bắc kạn.

Từ thuở thiếu thời, ông Chương tham gia những phong trào dành độc lập, nên nhà chức trách đế quốc mất nhiều tiền bạc và tâm cơ mua chuộc mà không được. Tuân lệnh chi bộ địa phương, ông Chương ám sát viên công sứ Pháp trong một cuộc kinh lư gần Lai châu. Kế hoạch ám sát được bố trí và thực hiện một cách khoa học, tuy nhiên v́ khoa học quá nên vai tṛ của ông bị bại lộ.

Phi cơ nhẹ chở viên công sứ vừa rời khỏi trường bay Lai châu th́ bị rớt, toàn thể đều chết cháy. Nguyên nhân là một viên đạn súng trường bắn vào cánh quạt.

Sân bay được canh pḥng nghiêm ngặt nên ông Chương trèo trên một ngọn cây cao cách xa 350 thước, xử dụng súng mút cơ tông gắn ống ngắm. Ông chỉ cần bắn một phát là cánh quạt găy nát.

Một phái đoàn công an Pháp lên tận nơi điều tra và kết luận rằng hung thủ phải là đệ nhất xạ thủ. Nửa đêm, một trung đội lê dương đến vây nhà ông Chương. Tuy bị vây bắt bất thần, ông Chương vẫn kịp thời chống trả. Với khẩu tiểu liên Sten, ông bắn ngă viên đại úy Pháp chỉ huy và 5 tên lính xung phong rồi trốn vào rừng.

Sau đó, ông gia nhập đội xạ thủ đầu tiên do đồng chí Văn 5 thành lập tại khu giải phóng Tân trào. Ông sang Tàu cùng đồng chí Văn, và được mời ở lại làm huấn luyện viên tác xạ cho Giải phóng quân.

Trong thời gian phục vụ ở chiến khu Vân nam, ông Chương kết thân với một thiếu nữ Việt lai tàu, tên là Hương. Năm 1945, hai người làm lễ thành hôn. Năm 1945, sau ngày Cách mạng tháng 8 thành công, cặp vợ chồng trở về Hà nội và phục vụ trong bộ Tổng tư hành.

Với cấp bật đại tá, ông Chương được đặc phái lên vùng giáp biên để tổ chức quân đội và mật khu, sửa soạn cho cuộc kháng Pháp mà Đảng và Chính phủ trù liệu sẽ phải xảy ra.

Năm 1951, phi cơ Pháp tập kích tổng hành doanh của quân đội ta tại thị trấn Lai châu, hai vợ chồng đều thiệt mạng. Tchang-Li là bạn thân của họ nên bé Nguyệt Hằng được nhận làm con nuôi.

- Cha nàng là thần xạ nên nàng bắn giỏi. Nhưng c̣n năng khiếu điệp báo, nàng học của ai ?

- Thưa, lớn lên nàng hấp thụ năng khiếu này trong những ngày sống với thiếu tướng Tchang Li. Tuy nhiên, một phần năng khiếu điệp báo cũng do mẹ nàng mà ra. Đồng chí Hương là một cốt cán giao liên trong hàng ngũ Giải phóng quân Trung quốc.

- Tại sao nàng không được kết nạp vào Quốc tế T́nh báo Sở trong thời gian ở Bắc kinh ?

- Thưa, hồi ấy, T́nh báo Sở c̣n đang phôi thai. Vả lại, thiếu tướng Tchang muốn nàng trở thành kỹ sư vật lư học nguyên tử, v́ vậy, nàng vào học trong trường Bách khoa.

- V́ lư do nào Nguyệt Hằng gia nhập KGB ?

- Thưa, thiếu tướng Tchang là bạn cố tri của đại tướng Sêrốp, chỉ huy trưởng KGB. Nàng thường theo cha nuôi đến thăm gia đ́nh Sêrốp và được Sêrốp đặc biệt để ư. Sau khi bị tai nạn xe hơi ở ngoại ô Mạc tư khoa, thiếu tướng Tchang hấp hối suốt đêm trong bệnh viện, và đă gửi gắm Nguyệt Hằng cho Sêrốp.

- Tại sao Nguyệt Hằng trở về nước ?

- Thưa, đồng chí Trần Quốc Hoàn cầm đầu một phái đoàn qua Liên sô thảo luận về vấn đề an ninh hỗ tương, và gặp nàng trong một buổi tiếp tân tại diện Cẩm linh. Nàng nói chuyện bằng tiếng Việt với đồng chí Hoàn, và cho biết là rất nhớ quê hương. Đêm ấy, nàng xin Sêrốp về Hà nội thăm nhà, Sêrốp không chấp thuận. Đồng chí Trần Quốc Hoàn phải vật nài cả đêm, Sêrốp mới chịu.

Tôi được trung ương cử ra để tiếp đón Nguyệt Hằng trong thời gian nàng ở lại thủ đô Hà nội. Hết kỳ hạn nghỉ phép, nàng quyết định không trở lại Liên sô nữa. Với sự đồng ư của tướng Sêrốp, nàng được biệt phái vào nữ-ban của Smerch.

- Đồng chí đă ướm thử với nàng về kế hoạch Thái b́nh dương chưa ?

- Thưa, tôi mới bàn về việc trung ương đang cần một nữ cán bộ xuất sắc để hoàn thành một kế hoạch quan trọng ở vùng địch th́ Nguyệt Hằng nhận lời liền.

- Xuất sắc cũng chưa đủ, Nguyệt Hằng phải là một nữ cán bộ phi thường nữa. Từ năy đến giờ đồng chí mới nói đến lập trường chính trị, tŕnh độ văn hóa và khả năng tác xạ. Tuy nhiên, đang c̣n nhiều điều kiện nữa : chẳng hạn, vỏ nghệ, nhan sắc, nghệ thuật quyến rũ, tính t́nh...

- Thưa, về vơ nghệ nàng ở trên mức trung b́nh. Hầu hết nữ nhân viên Smerch trung cấp đều bị nàng đánh bại. Nàng rất giỏi khoa điểm huyệt Trung hoa. Riêng về nhu đạo cận chiến, nàng đă học một năm trong trường đặc biệt của Smerch. Đặc biệt, v́ giáo sư đều là vơ sĩ nhu đạo từ đệ tứ đẳng trở lên. Muốn được kết nạp vào trường, ứng viên phải qua nhiều kỳ thi công phu. Tỉ lệ bị đánh rớt năm ngoái lên tới 97 phần trăm trong tổng số ứng viên. 3 phần trăm c̣n lại được ṭng học lại bị loại quá nửa. Nguyệt Hằng đă tốt nghiệp với bằng khen của ban giám đốc trường.

- Vậy th́ được. Nhưng c̣n nhan sắc ? Tôi đă nghiên cứu kỹ lưỡng các tấm ảnh của nàng trong hồ sơ. Trong h́nh, Nguyệt Hằng rất đẹp, đẹp không thua hoa hậu nhiều quốc gia. Song đồng chí đừng quên rằng Z.28 là kẻ đă chung sống với nhiều hoa hậu. Sắc đẹp đàn bà đối với hắn rất quen thuộc. Muốn làm hắn sa ngă, ta phải t́m một sắc đẹp khác lạ. Thứ nhất là vấn đề kích thước...

- Hoàn toàn... Về khoản này, th́ người khó tính nhất trên thế giới cũng phải bằng ḷng. Có thể nói rằng Nguyệt Hằng có ṿng ngực vô địch. 99 phân... ngực 99 và mông cũng 99, không kém một li.

- Ṿng bụng ?

- 56.

- Được. Tôi không đồng ư rằng 99 phân ṿng ngực là vô địch. Theo tin tức do điệp viên giử về, Văn B́nh mới mua của hăng Palmer 6 nhiều cuốn phim đặc biệt. Hắn vốn thích loại quá khổ. Chắc đồng chí cũng biết rằng hăng Palmer đă bán h́nh của Margaret Middeton, quái tượng thế giới với ṿng ngực 106 phân 7

- Nhưng ṿng mông Margaret lại nhỏ, không cân đối với ṿng ngực. Ṿng bụng của Margaret lại lớn hơn Nguyệt Hằng 10 phân.

- Không, tôi không nói rằng Nguyệt Hằng thua Margaret. Sở dĩ tôi phản đối là v́ đồng chí dùng chữ "vô địch".

- Xin trung tướng tha lỗi.

- Đồng chí quá lời. Với 99, 56 và 99, Nguyệt Hằng có thể được coi là mẫu người đàn bà khêu gợi lư tưởng. Nhưng c̣n màu da, c̣n tàn nhang, c̣n vết thẹo...

- Cũng hoàn toàn... Da nàng trắng như trứng gà bóc. Mặt nàng không có một mụn tàn nhang hoặc trứng cá nào cả. Toàn thân nàng trơn tru, láng bóng, không một vết thẹo. Tuân lệnh trung ương, tôi đă đích thân kiểm soát kỹ lưỡng. Nàng lại có một đặc điểm khác nữa : ấy là không phải dùng nước hoa, dùng phấn riêng mà da dẻ vẫn thơm tho, nàng ít ra bồ hôi, và bồ hôi cũng dễ chịu.

- C̣n tính t́nh ?

- Trái tim nàng rắn như được tạc trong đá cẩm thạch. Nàng chưa hề rung động v́ đàn ông.

- Có thể v́ nàng chưa được gặp ư trung nhân.

- Thưa, trong thời gian ở Mạc tư khoa, Smerch đă bố trí cho nàng tiếp xúc với nhiều thanh niên đẹp trai song nàng đều bỏ rơi.

- Trong nghề điệp báo, đàn bà có trái tim sắt là điều cần thiết. Song nếu trái tim lúc nào cũng cứng như sắt th́ lại là điều đáng ngại. Tôi sợ bản tính lạnh lùng của nàng sẽ dẫn tới thất bại.

- Xin trung tướng yên tâm. Nguyệt Hằng không rung động v́ nàng miệt thị đàn ông, cũng như Hít le miệt thị dân Do thái. Tuy nhiên, nàng là người đàn bà b́nh thường. Gặp thanh niên nào sạch sẽ, khỏe mạnh, nàng thản nhiên mời về pḥng. Sáng hôm sau, nàng đuổi ra cửa. Lần sau, có đụng ngoài đường, nàng cũng không thèm để ư tới. Theo tôi, Nguyệt Hằng thuộc vào đẳng cấp người đẹp có biệt tài chế ngự được t́nh cảm. Nàng có thể đóng tṛ yêu đương với Văn B́nh, nàng cũng có thể yêu hắn về xác thịt, nhưng nàng sẽ bỏ rơi hắn một cách tàn nhẫn. Trung thành tuyệt đối với tổ chức, lương tri lại chỉ huy được trái tim, Nguyệt Hằng sẽ làm tṛn được kế khoạch Thái b́nh dương do trung trướng giao phó.

- Tôi tin tưởng vào sự nhận xét của đồng chí. Hiện Nguyệt Hằng ở đâu ?

- Thưa, tại nhà riêng.

Trung tướng H. nh́n đồng hồ tay :

- Trời đă khuya rồi, nhưng tôi không thể chờ đến mai nữa. V́ rạng đông tôi đă phải ra trường bay.

Thanh Giang nhún vai, nụ cười tươi như hoa hải đường nở dưới sương sớm :

- Không sao. Nữ nhân viên Smerch thường ngủ rất muộn. Chị em tôi hân hạnh được làm hướng đạo cho trung tướng.

Giọng nói ngọt ngào và nụ cười kỳ lạ của người đàn bà tứ tuần lăo luyện trong nghề điệp báo như có phép thần khiến đôi mắt tướng H. sáng rực.

Giờ đây hắn mới nhận thấy sắc đẹp kinh hồn của nữ chuyên viên Thanh Giang. Nàng sẵn sàng dâng hiến cho hắn, và hắn cũng đă bẻ những đóa hoa tươi thắm nhất của nữ ban Smerch. Song hắn lại rụt rè. Thanh Giang có lối đi uyển chuyển ẩn hiện như con rắn lục. Loại đàn bà này là nữ quái đối với đàn ông. Họ chỉ cần 5, 10 phút đồng hồ ngắn ngủi và đủ bóp vụn gân cốt của lực sĩ quán quân thế giới.

Bằng đôi mắt, hắn liếc Thanh Vân. Cổ họng hắn khô đét, mạch máu căng phồng như muốn vỡ tung. Hắn lắc đầu xua đuổi tư tưởng thèm muốn. Dầu sao hắn là chỉ huy của Smerch.

Thanh Vân đi sát vào người tướng H. Mùi da thịt ngây ngất của nàng tỏa rộng trong không khí, biến bầu trời rét mướt thành ḷ sưởi. Phía trước, Thanh Giang đang uốn mông ṛn trịa...

Bọ ba đă ra đến xe hơi. Đột nhiên, tướng H. nhắm mắt lại. Ông già trán hói của Smerch đang nghĩ đến nữ nhân viên số một, với những đường cong siêu đẳng có thể đánh bại một sư đoàn binh sĩ tinh nhuệ :

Nguyệt Hằng.

------------------
1 Vụ Hồng Kông : 3 giai nhân bị thiệt mạng tại Hồng Kông, khiến Z.28 tuyệt vọng bỏ Sở đi tu (đă thuật lại trong Bí mật Hồng Kông, thượng và hạ). Vụ KX : nữ nhân viên Thu Thu đột nhập căn cứ bí mật KX của KGB ở biên giới Lào-Việt rồi bị bắt. Ông Hoàng dùng mưu, lừa Z.28 ra khỏi chùa ở Vạn tượng để đi cứu Thu Thu. Từ đó, Z.28 trở lại Sở Mật vụ (đă thuật lại trong Tia sáng Giết người, thượng và hạ).
2 Công tác của điệp viên sô viết Kô-băng đă được tường thuật trong cuốn Một vụ đánh cắp tài liệu nguyên tử, xuất bản vào cuối năm 1965, và đă tái bản nhiều lần, Tân Quang, 54 Lê Văn Duyệt, Chợ Đủi, tổng phát hành.
3 Quốc tế T́nh báo Sở là cơ quan điệp báo chánh thức của Trung hoa cộng sản.
4 Mọi chi tiết của vụ này được tường thuật trong Một vụ đánh cắp tài liệu nguyên tử, đă xuất bản, Tân Quang, 54 Lê Văn Duyệt, tổng phát hành.
5 Bí danh của đại tướng Bắc Việt Vơ Nguyên Giáp.
6 Palmer, Dept. 260, 234 Fifth Avenue, Nữu ước, chuyên bán h́nh đàn bà khỏa thân cho thanh niên trên 21 tuổi.
7 Margaret Middleton là một trong 5 "mỹ nhân" mà hăng Palmer chụp ảnh và quay thành phim mầu và đen trắng để bán cho đàn ông sành điệu trên thế giới (Jayne Tracey, Vikki Kennedy, June Palmer, Anne Walker). Những người đẹp này thuộc quốc tịch Anh. Phim dài từ 15 đến 60m, giá bán phim đen trắng từ 4 đến 13 đô la, mầu từ 8 đến 25 đô la. 
Pages  1  2  3  Next