Ảo Vọng Tuổi Trẻ   Duyên Anh Pages  1  2  3  Next   
Chương 1

Ḱa treo trái mộng trĩu cây đời
Ngang với tầm tay ngắn của người
Nhưng múa vu vơ tay đă mỏi
Ê chề đời thoáng vị cơm ôi

H.C.

- Cậu quên lời anh Luyến rồi ư? Những việc phi thường bắt đầu bằng những việc phi pháp. Cậu không dám giết người th́ đi làm chính trị làm ǵ? Thôi, cậu ngồi yên xem tớ "thử lửa" vậy.
Hạo lầm lũi bước tới chỗ hai thây người nằm gục. Anh cởi khuy áo người sĩ quan già, phanh ngực hắn.

Hạo quỳ. Một đầu gối đặt lên đầu nạn nhân, một đầu gối đè xuống đấy lấy thế. Hạo dơ con dao lên. Và, như một gă giết người chuyên nghiệp, anh phóng mạnh lưỡi dao. Dưới ánh nắng xế trưa, lưỡi dao sáng lóe một tia cơ hồ tia chớp cắm phập xuống ngực nạn nhân. Con dao ngập tới cán. Hạo rút dao. Một ṿi máu vọt lên, chan chứa...
Thái úp hai tay vào mặt. Anh cắn chặt môi dưới muốn toét ra. Chợt, Thái vụt dậy, dáng điệu mạnh bạo hơn. Hạo chùi lưỡi dao vào quần nạn nhân. Anh xích sang chỗ người sĩ quan râu quai nón. Lại vẫn tư thế cũ. Hạo dơ lưỡi dao toan kết liễu thêm mạng người thứ hai th́ Thái vội nói:
- Khoan đă!
Hạo ngạc nhiên:
- Ǵ?
Thái lạnh lùng:
- Để thằng ấy tớ thử.
Hạo nhích xa, nhường chỗ cho Thái. Anh khuyến khích bạn:
- Khá lắm! Rồi cậu xem bọn nó sẽ phục ḿnh sát đất. Anh Luyến sẽ hết khoe tài "chó biển" của anh ấy.
Trổ tài đi.
Thái biểu diễn phóng dao giống hệt Hạo. Họ dùng dao và búa đào vội một cái huyệt rộng. Xong, họ kéo xác hai người sĩ quan xuống, lấp đất kín và phát gianh phủ lên che dấu vết.
- Ba hôm sau, chúng ḿnh ṃ vào đây và nếu ṭ ṃ đào cái huyệt này lên, tớ cam đoan với cậu chẳng c̣n ǵ cả.
Thái đưa vạt áo lau mồ hôi, hỏi bạn:
- Hổ nó quật mồ kiếm mồi hở?
- Không.
- Thế ǵ?
- Mối.
- Những con mối to bằng con nhặng và có càng cáp đau như cua hở?
- Ừ, hàng triệu con như vậy nó xực th́ có khi chỉ nội đêm nay, một cái móng tay cũng biến.
Hai người rẽ gianh thoát ra lối ṃn, lát sau họ đă tới chiếc cầu bắc ngang gịng suối ban năy. Hạo dặn Thái:
- Cất kỹ chó lửa đi, đừng kể chuyện vội.
Thái nh́n chiếc xe díp đậu bên kia cầu, giật ḿnh hỏi:
- C̣n chiếc xe, cậu tính sao?
Hạo đáp:
- Để tớ lo. Cậu xem trước, nh́n xem có ai lẩn quất đâu đây không.
Thái nghe lời. Anh quan sát tường tận rồi vẫy tay cho Hảo sang. Hạo nói:
- Cậu gỡ khăn bịt tóc cho tớ mượn cái mùi xoa.
- Làm ǵ?
- Tớ làm găng tay.
Hạo bước lên xe, rồ máy. Anh quẹo đầu xe lại, chạy chậm tới bờ suối. Rồi anh tắt máy, gọi Thái:
- Cậu giúp tớ một tay!
Họ đẩy mạnh chiếc xe díp xuống suối. Chiếc xe bị trôi đi một quăng ngắn và lật nghiêng. Hạo không thể ngờ chiếc xe lật nghiêng. May mắn quá. Thế là xong, người ta sẽ tưởng xe xuống dốc, đứt thắng lôi hai viên sĩ quan xuống suối. Và họ đă chết đuối.
Thái hỏi bạn:
- Sao cậu cẩn thận thế?
- Nhỡ chúng nó lấy dấu ta chăng. Tớ đề pḥng mà. Bọn công an giỏi lắm cậu ạ! Sự khôn ngoan của ḿnh so với tụi tra khảo ḿnh chỉ bé bằng hột gạo.
- Về chứ.
- Đi tắm giặt. Mặc trần ś chiếc quần đùi thôi. Giặt sạch vết tích lộn cậu ạ!
Họ rủ nhau tới khúc suối vắng vẻ ngâm nước cho dịu sự khích động. Hạo hích bạn:
- Về Sài G̣n cậu kể cho người yêu cậu nghe câu chuyện này, chắc ngàng sẽ "toát mồ hôi lạnh" hơn cả xem phim Hít Cốc.
Thái hỏi:
- Cậu học nghề này ở đâu đấy?
- Ở truyện trinh thám và phim trinh thám.
- Nhưng có nguyên do nào thúc đẩy cậu thịt hai thằng Tây kia chứ.
- Dĩ nhiên, hai khẩu Colt và tớ muốn ra mắt ông Hiển.
- Ông Hiển sắp lên đấy à?
- Ừ.
- Nghe nói ông ấy là lănh tụ ghế nh́ phải không cậu?
- Đợi ông ấy lên th́ rơ. À tối nay ra tỉnh được cậu nhỉ? Hơn hai thiên tha hồ cà phê, thuốc lá. Tớ có quà tặng ông Hiển rồi.
Hạo ngừng nói. Anh cởi quần áo ngoài ném xuống nứớc. Họ cùng im lặng đắm ḿnh dưới suối và suy nghĩ riêng tư. Rừng cây đă nhiều tiếng xao động.


Chương 2

Căn nhà dựng riêng ở khu vực khác, cách xa nhà của đám di dân cùng trại hàng cây số.. Bọn Hạo đă mất ngót một tháng ra công khai quang khu rừng này. Rồi những bàn tay học tṛ làm việc không ngừng:
đốn cây, cưa gỗ, đẵn tre, chặt nứa, cắt gianh... tự tạo một căn nhà sàn đủ chỗ chứa ba chục người.
Với ḷng nhiệt thành của tuổi trẻ, họ đă vượt mọi thử thách để sau một thời gian ngắn, những cậu học tṛ vác cây, cuốc đất cũng giỏi như cầm bút, làm bài. Họ trải qua đủ khổ cực về thể xác. Cơm gạo hẩm viện trợ, ngày hai bữa chỉ có rau cải nấu với phó mát Mỹ quốc và tôm khô rang thật mặn. Sáng sớm điểm tâm một ly sữa bột Hiệp Chủng Quốc tặng, không đường. Chẳng ai phàn nàn điều này. Tất cả đều hăng say làm việc quá sức tưởng tượng. Trung ương đă ngỏ lời khen ngợi của nhóm anh Luyến.
Ngót bốn tháng trời, mười người thanh niên hoàn thành công tác đầu:
một trạm liên lạc mới của đảng.
Anh Luyến - người anh tinh thần của bọn - báo tin rằng ông Hiển sẽ lên đây sống với anh em ít lâu. Tin ấy khiến Hạo sung sướng đợi chờ.
Họ khao khát gặp mặt người lănh tụ mà họ đă suy tôn từ ngày phong phanh lên tiếng. Trong thâm tâm bọn Hạo, ông Hiển nhất định phải hiện ra như một v́ sao chói sáng. Bọn Hạo chuẩn bị đón ông Hiển.
Mấy đêm liền, Hạo, Thái rồi Định, Huấn, Mạo, Khải, Tùng, Bách, Thịnh, Nhân chia phen nhau trèo lên cây cao bắt chước tiếng hổ gầm vang dữ dội. Những tiếng hổ gầm giả ấy vang vọng xuống nhiều nhà dưới chân đồi. Bọn Hạo gặp bất cứ ai cũng phao ầm lên rằng cọp về gần nhà ḿnh kiếm mồi. Bọn Hạo trộ thêm, chung quanh nhà cắm vô số chông, đào nhiều hầm bẫy cọp. Ai lai văng gần thế nào cũng mắc bẫy.
Quả nhiên, người ta sợ chết, sợ què, không ai dám bén mảng tới khu vực của bọn Hạo. Những người đốn củi t́m lối khác đi thành ra khu rừng của bọn Hạo biệt lập, vắng vẻ. Mục đích dọa cọp là để tránh những người ṭ ṃ. Bởi v́ từ nay trở đi, tối nào bọn Hạo cũng họp bàn đường lối và chủ trương của đảng.
Thái không c̣n băn khoăn chuyện thủ tiêu hai tên sĩ quan Pháp đoạt hai khẩu Colt 12 nữa. Ngay buổi sáng hôm sau khi xảy ra vụ "mồ hôi lạnh", dân trong trại có người thấy chiếc xe díp rớt xuống suối bèn tŕnh ông trưởng trại. Ông này báo hiến binh thị xă Ban Mê Thuột. Hiến binh điều tra. Họ biết liền đó là chiếc díp của sĩ quan Pháp và chủ của nó đă mất tích. Đến buổi chiều, cảnh sát, hiến binh và quân cảnh Pháp hiệp sức t́m xác của hai nạn nhân. Nhưng họ thất vọng. Xác của hai viên sĩ quan vùi dập giữa rừng gianh rậm rạp chứ đâu có mắc kẹt ở gịng suối. Họ kết luận đây là một tai nạn. Tuy thế, hàng ngày vẫn có một vài người lạ mặt lởn vởn quanh trại. Họ không hỏi han ǵ anh em Hạo nên Thái bớt bối rối.
Thuở đó vùng này c̣n yên ổn, Việt Cộng chưa hoạt động và không ai ngờ rằng trong cái trại di cư đói rách này có một nhóm anh em hoạt động chính trị thành thử bọn Hạo ngang nhiên tụ họp mười người cùng lứa tuổi dưới h́nh thức là những di dân không có gia đ́nh. Anh Luyến cẩn thận kéo vợ con theo.
Căn nhà, do đó, có tiếng đàn bà, con nít, cũng bớt được nhiều phần nghi kỵ của người ngoại quốc.
Thời gian trôi đi. Chiếc xe díp trục lên kéo ra tỉnh. Rồi không ai nhắc tới vụ này. Nh7 vậy đúng hai tháng cho tới ngày căn nhà của bọn Hạo hoàn thành. Và sự khao khát gặp ông Hiển làm Thái hơi hơi kiêu hănh chuyện phóng lưỡi dao xuống ngực tên sĩ quan Pháp.


Chương 3

Ông Hiển rất đúng hẹn. Chập tối ông tới nơi th́ nửa đêm có cuộc họp ngay. Ông Hiển năm nay độ bốn mươi nhăm tuổi. Ông hơi thấp một chút. Khuôn mặt ốm nhuốm nhiều sương gió. Đôi lưỡng quyền nhô ra, khắc khổ. Ông luôn luôn đeo kính cận râm, đêm cũng như ngày. Giọng nói của ông trầm ấm ngập đầy t́nh cảm.
Ông Hiển ngồi ở cuối ginnhà, lưng dựa vào vách. Bọn Hạo ngồi đối diện ông, cách chừng năm, sáu thước. Ngọn đèn dầu lạc thắp đĩa leo lét cháy. Mở đầu, ông Hiển nói:
- Tôi rất vui mừng thấy các chú thiết tha với công cuộc vận động lịch sử của đảng ta. Lịch sử đang nằm gọn trong tay các chú và chỉ có thể nằm ở trong tay các chú. Các chú là những cái đầu tầu của thế hệ mới. Những cái đầu tầu mang một sứ mệnh lănh đạo thế hệ ḿnh tranh đấu cho độc lập, tự do, dân chủ và yêu đương. Nhưng những cái đầu tầu có thể kéo theo rất nhiều toa ḅ ra khỏi con đường sắt. Và như thế, cà đoàn tầu sẽ đổ vỡ. Nhiệm vụ đầu tiên của các chú là hăy tập lại cái đầu tầu.
Có tiếng chó sủa ngoài cổng. Ông Hiển ngừng lại. Anh Luyến búngtay tách một cái. Định lặng lẽ đứng dậy hé cửa bước ra ngoài. Tiếng chó bỗng im bặt. Lát sau, Định lách cửa bước vào. Anh ung dung ngồi xuống chỗ cũ. Ông Hiển tiếp tục:
- Chúng ta hiện đang ở trong một t́nh trạng khá gay go. Ngô Đ́nh Diệm đă truất phế Bảo Đại. Đó là một điểm lợi vô cùng cho ông ta nhưng thiệt hại lớn cho anh em ḿnh. Chắc các chú thừa hiểu rằng dân chúng Việt Nam đă quá chán ghét ông vua đàng điếm vô trách nhiệm. Kẻ nào xô ngă cái ngai vàng của ông ta, kẻ ấy được dân chúng hoan nghênh nhiệt liệt. Chúng ta đánh ông ấy hơi khó. Đánh Bảo Đại dễ như trở bàn tay chứ đánh ông Diệm phải tốn nhiều xương máu.
Ông Hiển với chiếc điếu cầy, nhét thuốc, châm đóm rít một hơi dài. Tiếng nước trong điếu réo lên nghe vui vui, là lạ. Đêm tĩnh, Hạo tưởng tượng như ông Hiển vừa quạt một tràng tiểu liên. Ông Hiển ngước mắt, nhả khói:
- Đằng khác, chúng ta lại c̣n phải chọi nhau với cộng sản nữa. Nhưng cộng sản lúc này đang nằm yên chờ giai đoạn. Ta lợi dụng điểm ấy để gay cơ sở cho chúng ta.
Bọn Hạo say sưa nghe ông nói quên mất cả chuyện đổ dầu vào chiếc đĩa đèn. Ông Hiển ngừng lời khoảnh khắc cho Sơn rót thêm dầu. Đoạn ông tiếp:
- Sứ mệnh của đảng ta khó khăn đến thế nên tôo mới bảo rằng các chú cần tập lái những cái đầu tầu.
Chúng ta không chủ trương dựa vào lực lượng ngoại quốc nào hết. Cuộc cách mạng của chúng ta hoàn toàn tự lực cánh sinh.
Ông Hiển hăng hái nói:
- Tôi dám quả quyết với các chú điều này:
Hễ không muốn th́ thôi, chứ muốn một trăm người như các chú thừa sức chiếm nổi Ban Mê Thuột và thách đố thủy, lục, không quân của ông Diệm.
Bọn Hạo tỉnh cả người. Anh nào anh nấy tâm hồn réo sôi. Và trong những trái tim lành lặn ấy, một ngọn lửa thiêng đang đốt cháy bỏng. Ông Hiển tưới dầu cách mạng:
- Đảng ta có lư thuyết vững chăi. Ta chọi với cộng sản bằng ư thức hệ của ta. Cộng sản sợ nhất điều này. Các chú đă đồng ư cùng tôi rằng chỉ có tư tưởng là đáng kể, không có thứ khí giới nào đàn áp được nó. Tư tưởng ta đă nắm chặc, các chú không ngần ngại ǵ cả. Đường lối đảng vạch sẵn, các chú hăy mạnh dạn tiếp nối truyền thống kiêu hùng cũ.
Ông Hiển nhắp thêm ngụm nước nữa. Bây giờ ông thuật lại những kỷ niệm chiến đấu của ông vào những năm 1942 đến năm 1946. Ông nhắc tên lănh tụ đảng sáng lập bằng một giọng kính cẩn, bái phục:
- Ông Trần mới đúng là thiên tài, người đi trước cả thời đại như vua Quang Trung. Tiếc rằng vận nước c̣n đen tối, ông Trần bị bọn Vẹm bao vây căn cứ và tàn sát hết các đồng chí ưu tú. Chứ không cụd diện đă thay đổi.
Bọn Hạo nghe nói hoài về ông Trần. Chung quanh con người gọi tắt tên tuổi bằng họ Trần ấy dệt toàn những mẫu chuyện truyền kỳ, bất diệt. Hạo chỉ biết ông Trần thảo tuyên ngôn thành lập đàng năm 1942.
Bản tuyên ngôn này Hạo đă đọc. Anh Luyến c̣n nói chính ông Trần đă viết một triết thuyết và có thể ví ông như Marx, Angel, Jésus, Phật, vân vân... Triết thuyết cao siêu đó, Hạo chưa từng đọc song những lời thán tụng từ cửa miệng những người mà Hạo coi như bậc thầy, đă bảo đảm giá trị cho thiên tài ông Trần.
Ông Hiển rít điếu thuốc thứ hai. Trời đă khuya. Bên ngoài sương xuống nhiều giăng mờ đồi cây. Ông Hiển hỏi:
- Các chú mệt chưa?
Thái lễ phép đáp:
- Thưa anh chưa.
- Nếu các chú mệt cứ việc đi ngủ, đừng câu nệ. Nhưng nếu chưa mệt th́ tôi xin các chú mười phút nói dứt câu chuyện đêm nay.
Ông Hiển suy nghĩ giây lát, đoạn ông nói:
- Tất cả mọi đường lối chủ trương của đảng taanh Luyến sẽ bàn với các chú. Tôi lên đây để t́m hiểu các chú thôi. Tuy nhiên, tôi có lời tâm huyết này nói riêng với các chú:
Thời đại đă thay đổi hẳn, mọi hoạt động không thể rập đúng nhịp cũ. Tôi là người lớp cũ. Tôi hiểu tôi sẽ thua kém các chú. Tôi không c̣n nhiều lửa để bốc mạnh. Các chú th́ đang căng đầy nhựa sống, đảng cần nhắc các chú liều lĩnh hơn. Sự liều lĩnh của tuổi trẻ thường tạo nên lịch sử. Tôi tin tưởng các chú như tin tưởng vào tương lai của dân tộc ta.
Ông Hiển dứt câu. Hạo đưa tay béo Thái. Hiểu ư bạn, Thái móc khẩu Colt ra. Và rất ăn nhịp, hai người ném hai khẩu Colt trên sàn nứa. Tiếng kêu hơi mạnh làm ngạc nhiên mọi người. Ông Hiển hỏi:
- Ǵ thế hai chú?
Hạo thưa:
- Chúng em tặng anh món quà này gọi là đáp lời tâm huyết của anh.
Ông Hiển khẽ nâng gọng kính:
- Hai chú đă liều?
Hạo thản nhiên đáp:
- Vâng, chúng em đă xơi hai thằng sĩ quan Pháp. đẩy xe của chúng nó xuống suối, lột hai ngàn đồng và đoại hai khẩu Colt.
Anh Luyến chen vào:
Thái đỡ bạn:
- Chứ c̣n ai nữa, thưa anh!
Pḥng họp nín thở. Ánh đèn cơ hồ mờ đi. Những đôi mắt sáng rự chiếu vào hai khẩu Colt. Ông Hiển đề nghị Hạo thuật lại chuyện. Hạo kể không thiếu một chi tiết nào. Các chiến hữu của Hạo bàng hoàng kinh ngạc. Hết ngờ đâu, hai thằng nổi tiếng công tử ấy lại chơi trội thế. Ông Hiển rời chỗ. Ông đến bắt tay Thái và Hạo:
- Tôi khen hai chú đó. Cái thế thập nhị sứ quân hôm nay, không liều th́ thành Đinh Tiên Hoàng sao được!
Hạo và Thái run run đặt tay trong ḷng bàn tay ông Hiển. Cuộc họp bế mạc liền đó. Mỗi người đang nghĩ một sự liều để được lănh tụ khen. Và đêm ấy ít người chợp mắt.


Chương 4

Chuyện thủ tiêu hai người sĩ quan Pháp của Hạo và Thái gây nhiều sôi nổi cho nhóm bạn trẻ của anh Luyến. Sáng hôm sau, cả bọn đi phá rẫy trồng ngô. Cuốc đất từ lúc mặt trời chưa nhô lên khỏi cây rừng.
Bây giờ mặt trời đă mọc khá cao. Định ngừng làm. Anh đặt nằm cái cuốc xuống thửa đất mới vỡ làm ghế ngồi. Anh phanh ngực kiếm cơn gió mát lùa vào.
- Lúc ấy ông Hiển đang men theo con đường ṃn ra thăm anh em.
- Ông Hiển đội cái nón mê. Dáng đi ông khoan thai, nhàn hạ. Ông đă thay đổi y phục. Trông ông lúc này giống hệt một ông chánh tổng hết thời. Ông Hiển cầm khúc cây dài trong tay. Anh Luyến theo sau ông. Hai người bàn chuyện to nhỏ. Thỉnh thoảng ông Hiển dơ khúc cây lên chỉ chỏ như ông thầy địa lư đang giải thích các kiểu đất cho thân chủ.
Bọn Hạo hướng những con mắt kính phục chiêm ngưỡng người lănh tụ già. Ông Hiển đă tới gần họ.
Ông mỉm cười tŕu mến và dịu giọng nói:
- Các chú ngồi xuống đi, đứng mỏi chân chết.
Ông đảo mắt ngó miếng đất đang vỡ, cất lời khen:
- Trong lănh vực nào tôi thấy các chú cũng xứng đáng cả.
Người lănh tụ già móc bao thuốc lá "Lucky" xé vỏ, rút ra từng điếu mời mỗi người. Bọn Hạo vội vàng chùi ta vào quần đón nhận ân huệ của đàn anh. Ông Hiển lại đích thân châm lửa cho bọn Hạo mồi thuốc.
Lâu lắm, dễ chừng bốn năm tháng nay, Hạo chưa được hút một điếu thuốc lá thơm ngoại quốc nào. Đời sống khắc khổ hiện tại tập cho anh cách cai thuốc lá. Anh đă làm quen với ống điếu cầy và đă cảm thấm thía câu ca dao "Nhớ ai như nhớ thuốc lào. Đă chôn điếu xuống lại đào điếu lên". Hôm Hạo và Thái lột của hai sĩ quan người Pháp hơn hai ngàn đồng, Hạo đă định rủ Thái và các bạn xuống tỉnh lỵ ăn hút một chầu nghiêng ngửa. Nhưng Hạo nghĩ ngay rằng, cách hành động đó thật đê hèn, bỉ ổi. Nó không khác ǵ hành động chuyên nghiệp của bọn giết người cướp của. Hạo bàn với Thái giữ món tiền nguyên vẹn để hôm ông Hiển lên sẽ nộp cả tiền lẫn súng cho đảng. Như thế mới xứng đáng hành động của những người lănh đạo dân tộc tương lai. Bởi vậy tiền sẵn trong túi mà bắt mùi thuốc lá thơm, anh chỉ biết thèm nhỏ răi.
Hạo hít một hơi dài. Anh nuốt khói, thở nhẹ. Khoan khoái. Thái nằm ngửa thưởng thức hương vị lá khô của miền Virginia. Mọi người im lặng. Hạo nghe rơ ràng tiếng giấy cháy sèo sèo khi anh hít mạnh. Khói thơm như chất ma túy thấm dần vào tim phổi các anh. Và sự quư mến người lănh tụ già theo khói thơm, thấm luôn vào tim phổi. Đợi thuốc lá gần tàn, ông Hiển nói:
- Ngày xưa Lê Lợi cũng cuốc đất như các chú rồi tạo sự nghiệp vĩ đại. Gần chúng ta hơn, Nguyễn Huệ cũng cuốc đất.
Ông Hiển bỏ lửng. Ông mời bọn Hạo hút thêm điếu nữa, nói tiếp:
- Anh em ông Huệ chỉ vẻn vẹn có ba người. Thế mà dang chân phải đạp mạnh một cái, hai vạn quân Xiêm tan nát; dang chân trái đạp mạnh một cái, đế nghiệp chúa Trịnh vua Lê sụp đổ; dang tay phải hất mạnh một cái, Gia Long trốn lủi ngoài đảo khơi; dang tay trái hất mạnh một cái, hai mươi vạn quân Thanh chết không kịp trối, tướng tá chạy thoát thân bỏ cả ấn tín, nhục nhă. Rồi hai bàn chân ấy đứng thẳng cho nước Việt mạnh, hai bàn tay ấy vươn thẳng cho nước Việt kiêu. Anh em ta ngày nay đông gấp trăm lần Huệ, há thau Huệ sao?
Nghe ông Hiển so sánh, cánh tay bọn Hạo tưởng to lên, cứng ra và tâm hồn các anh rạt rào hănh diện.
- Tại sao các chú không là Nguyễn Huệ? Lịch sử có cấm các chú trở thành anh hùng đâu? Tại sao các chú không dang chân, vươn tay đạp đổ cộng sản miền Bắc, đạp đổ tư bản miền Nam? Tại sao các chú không đuổi nổi Ngô Đ́nh Diệm ra Phú Quốc và bắt Hồ Chí Minh sống kiếp lưu vong của Lê Chiêu Thống?
Ông Hiển ngồi bệt xuống đất. Ông quét mắt nh́n đủ mười người. Giọng ông bốc lửa.
- Các chú thừa sức làm sống lại những Nguyễn Huệ miễn là các chú có bàn tay, có trái tim và sự chịu đựng cùng cực. Đảng ta bị tụi Vẹm tiêu diệt gần hết. Nay là lúc phục hưng, các chú nhớ điều đó. Hăy tưởng tượng chúng ta đang thất thế giống Lê Lợi sau trận nguy khốn ở Chí Linh. Hăy bắt chước Lê Lợi mài gươm. Mười năm, mười lăm năm, chúng ta nhất định thắng.
Ông Hiển đứng dậy. Ông nhấc khúc cây đập mạnh vào tảng đá mới vỡ:
- Đất này chính là đất tạo anh hùng. Tron sách dạy chiến lược, ông Trần đă viết rằng điểm tựa để khôi phục lại đất nước là Ban Mê Thuột. Anh Luyến sẽ thảo luận với các chú điểm này. Thôi các chú làm việc, anh em ḿnh c̣n gặp nhau nhiều. c̣n nói với nhau nhiều.
Người lănh tụ già vỗ vai đàn em, trở về. Được một quăng, ông Hiển quay lại gọi:
- Chú Hạo!
Hạo thưa:
- Anh dạy ǵ ạ?
- Lát nữa tôi muốn nói chuyện riêng với chú và chú Thái.
- Thưa anh, vâng ạ!
Hạo sững sờ nh́n theo ông Hiển cho tới lúc bóng dáng ông khuất hẳn anh mới vớ cuốc bổ lia lịa. Mạch máu Hạo căng ứ. Anh huưt sáo một bài ca anh hùng.


Chương 5

Ba người men theo con đường ṃn tiến sâu vào rừng. Trời sang thu. Lá cây đă bắt đầu nhuộm nâu, nhuộm vàng. Hạo đi trước, ông Hiển đi giữa và Thái đi sau. Trưa nay, ăn cơm xong, nhớ lời hẹn, ông Hiển kéo Thái và Hạo đi trong khi mọi người ngon giấc ngủ trưa.
Họ đến môt con suối lớn, nơi mà Hạo, Hoàng thường ŕnh ṃ nai xuống uống nước. Suối giờ cạn. Ba người ngồi trên những tảng đá lớn nhô lên giữa gịng. Ông Hiển bắt chước Hạo đằm chân xuống suối.
Ông rút thuốc mời hai người. Không phải thuốc "Lucky" buổi sáng mà là thuốc ba con 9 của Ăng Lê.
Hạo và Thái ngẩn ngơ nh́n mẩu giấy mạ vàng bọc ở đầu điếu thuốc. Nước răi hai anh muốn ứa ra. Ông Hiển móc chiếc bật lửa vàng xinh xắn. Ông bật nhẹ một cái. Lửa tóe sáng ngọn bấc nhỏ. Ông gật đầu dục Hạo trước. Anh cúi thấp. Điếu thuốc chực tuột khỏi vành môi run run. Ông Hạo đưa chiếc bật lửa sát gần Thái. Ông lại gật đầu. Và Thái mồi điếu thuốc hơi lúng túng.
Hương thuốc Ăng Lê lan tỏa quyện lấy mùi rừng núi. Quyến rũ lạ lùng. Chiếc bật lửa nằm gọn trong tay ông Hiển. Ông móc thêm một chiếc nữa ra. Chiếc này không mạ vàng nhưng mạ kền bóng loáng. Ông Hiển trao cho Hạo chiếc mạ vàng và Thái chiếc mạ kền.
- Anh tặng hai em làm kỷ niệm ngày khởi đầu công cuộc phục hưng của đảng ta.
Hai anh quá xúc động về cách xưng hô của ông Hiển. Họ cũng thấy ông Hiển rất gần họ. Họ chăm chăm nh́n ông Hiển. Những tia mắt thiết tha ấy ngầm hứa hẹn với ông Hiển rằng:
họ sẽ gắng sức phục vụ đảng, tuân lệnh ông Hiển trên bước đường tranh đấu.
Ông Hiển lôi khỏi túi áo hộp thuốc ba số 9 đựng năm mươi điếu, đưa Hạo:
- Để hai chú hút dần.
Hạo đỡ hộp thuốc, Sao nó nặng thế? Ông Hiển bắt sang chuyện khác:
- Tôi biết hai chú sẽ khuấy động thiên hạ. Đó là điều mong ước của đảng và của anh em. Tôi đă sống với anh em ở khắp nơi, song tôi chỉ thấy hai chú là đáng tin cậy. Tương lai của tổ quốc, của đảng, của dân tộc chắc chắn sẽ do hai chú quyết định. Hai chú sẽ làm cho kẻ thù mất ăn mất ngủ trước ngày chúng bị tận diệt.
Mỗo lời nói của ông Hiển thấm dần vào từng thớ thịt, từng mạch máu của hai người trẻ tuổi. Họ muốn nói thật nhiều. Nhưng ông Hiển mỉm cười tỏ ư đă hiểu họ. Hai anh không biết, sau cặp kính cận đen, đôi mắt của ông Hiển có sáng ngời? Người lănh tụ già nói:
- Các chú nên nhớ rằng sau lưng ông Diệm, thấp thoáng một bóng người tối nguy hiểm. Người ấy là Ngô Đ́nh Nhu. Bây giờ hắn ta c̣n đang thấp thoáng. Chứ ít nữa, hắn ta sẽ đứng trước mặt ông Diệm.
Ngô Đ́nh Nhu là con người có lư thuyết. Con người sẽ độc tài và tàn nhẫn, chẳng kém ǵ Vẹm. Rồi các chú rơ...
Có tiếng "phè" dài, to, rờn rợn. Ông Hiển giật ḿnh hỏi:
- Tiếng ǵ thế các chú?
Hạo đáp:
- Thưa anh, tiếng voi.
Ông Hiển hấp tấp:
- Voi đáng sợ lắm, nếu nó lạc lơng một con. Ta chạy chứ, hai chú?
Thái nói:
- Xin anh đừng ngại, con voi này đă bị cưa ngài và cột xích chặt rồi ạ!
Ông Hiển hơi ngượng:
- Thế à?
- Vâng.
- Con voi này của ai đấy?
- Thưa anh của Bảo Đại!
Ông Hiển thở phào:
- Nó thất thế như chủ nó...
Rồi ông dục:
- Hút thuốc đi các chú. Tôi thiệt tḥi hơn các chú một điểm là ghét hút thuốc lá.
Hai anh rút thuốc đốt tiếp. Trưa rừng êm ắng lạ thường. Những mẹ vượn nhớ con thôi kể lể. Dường như vạn vật đều ngủ trưa. Ông Hiển trở lại chuyện cũ:
- Rồi các chú rơ, diệt xong B́nh Xuyên, Cao Đài, Ḥa Hảo, anh em ông Diệm sẽ tính chuyện "thịt" bọn ḿnh. Nhưng bọn ḿnh chứa vũ khí trong tư tưởng, dễ ǵ ăn dao của họ. Chúng ta muốn tặng Hồ Chí Minh một con dao gặm, Bảo Đại một chén thuốc độc, Ngô Đ́nh Diệm một mảnh vải để tự xử. Khốn nỗi Nga, Tàu, Cộng, Pháp và Mỹ sẽ không chịu nhắm mắt làm ngơ đâu.
Hạo hỏi:
- Thưa anh, ông Diệm có thể đá hậu tụi Mỹ không ạ?
Ông Hiển khua chân làm nước bắn tung tóe:
- Có thể lắm, nếy Mỹ bắt bí ông. Sông chuyện ấy c̣n xa lắc xa lơ.
Thái ngậm ngón tay cái vào miệng, suy nghĩ măi mới nói:
- Nếu ông Diệm đá hậu Mỹ th́ kết quả sẽ ra sao?
Ông Hiển vỗ con muỗi đậu say gáy đánh bốp một cái:
- Th́ chú Sam sẽ như bàn tay này và ông Diệm tan xác.
Ông Hiển x̣e bàn tay, xác con muỗi nát bét, rướm chút máu đỏ trên làn da trắng.
- Kết quả thế đó.
Ông Hiển đứng lên. Ông khoác vai hai anh, giọng ông trầm xuống:
- Đảng ta già nua và gần như lỗi thời rồi. Nếu không có các chú, nó sẽ ngủ im ĺm trong ḷng người khai sinh ra nó. Nhưng có các chú, ta bước nhịp mới vững chăi hơn xưa.
Ông Hiển hỏi:
- Hai chú có ḷng chớ?
Câu nói như bị đụng chạm vào ḷng tự ái của hai người. Hạo rút khẩu súng colt, chuyển tay nọ sang tay kia, đanh thép:
- Anh muốn em làm ǵ?
Thái cũng tiếp lời:
- Phải, anh muốn em làm ǵ?
Ông Hiển vỗ nhẹ vai hai người:
- Anh muốn hai em thôi. Anh muốn sự liều lĩnh của hai chú.
Hạo sôi nổi:
- Anh muốn giết người?
Ông Hiển lắc đầu:
- Hơn thế nữa.
Thái bẻ ngón tay răng rắc:
- Anh muốn ám sát Ngô Đ́nh Nhu?
Ông Hiển lại lắc đầu:
- Chưa đúng lúc.
Hạo sốt ruột hỏi dồn:
- Thế anh muốn ǵ, đảng cần ǵ chúng em?
Ông Hiển chậm răi đáp:
- Giai đoạn đầu, tôi muốn hai chú về Sài G̣n.
Thái ngạc nhiên:
- Về Sài G̣n?
Ông Hiển buông gọn lỏn một tiếng:
- Phải.
Im lặng một lát, ông tiếp - Đảng cần nhiều người tài ba như hai chú. Vậy phải kết nạp thêm trong đám học sinh, sinh viên. Tôi biết hai chú sẽ thừa khả năng thu hút họ bằng những hành động ngang tàng mà việc giết hai tên sĩ quan Pháp đoạt súng là thí dụ. Tôi không muốn nhắc:
đó là lệnh. Sonh tôi biết hai chú đă đồng ư.
Hạo hỏi:
- Thưa anh bao giờ chúng em về?
- Để tôi thu xếp đă. Chắc không lâu đâu. Thôi chuyện giải thích êm rồi, chúng ta về nhà kẻo anh em mong.
Ba người theo lối cũ bước ra khỏi rừng. Con đường ṃn lúc năy chưa vướng một chiếc lá vàng nào.
Giờ đă rải rác nhiều lá chết.


Chương 6

Ông Hiển về hôm trước, hôm sau một người đàn bà chở hai bao gạo từ Sài G̣n lên đây. Người đàn bà tên là Vang, năm nay chừng hai mươi tám tuổi. Bọn Hạo chưa ai hiểu Vang có liên lạc ǵ mật thiết với đảng cả.
Ngay buổi tối, anh Luyến bảo bọn Hạo tháo bao gạo ra. Một sự ngạc nhiên làm thích thú các anh. Lẫn trong những hạt gạo trắng ngần, lổn nhổn hai khẩu súng ám sát kiểu Walther và nhiều miếng sắt to, nhỏ, dài ngắn mà khi anh Luyến hư hoáy ráp một lúc th́ chúng biến thành hai khẩu tiểu liên. Thêm ít băng đạn.
Hạo cầm khẩu Walther bé bỏng, ngắm nghía say sưa. Anh đặt nó vào ḷng bàn tay. Vừa vặn. Mắt Hạo sáng rực khi anh nghĩ tới những cuộc phiêu lưu mới. Bất giác anh lại cảm phục ông Hiển.
Súng đạn như hứa hẹn mọi sôi nổi trong công tác mới, bọn Hạo mỗi người đều tưởng tượng một sự nguy hiểm. Một sự nguy hiểm mà bọn họ mới dám thử thách để gây uy tín cho đảng và làm vừa ḷng các lănh tụ của họ.
Anh Luyến từ năy vẫn im lặng. Anh đưa tay vuốt mớ tóc ḷa x̣a chấm mắt rồi nh́n Hạo, anh nói:
- Ư kiến của ông Hiển đấy.
Anh rút thuốc, đánh diêm hút, đoạn nói tiếp:
- Ông Hiển muốn các chú phải biết sử dụng mọi thứ "đồ nghề". Các chú cần học hỏi nhiều trước khi ĺa rừng. Ông Hiển không muốn nói nhiều với các chú. Ông dặn tôi nhắn các chú rằng:
"Khi rời nơi này, các chú phải trở thành những con mănh hổ". Bắt đầu từ mai, tôi sẽ huấn luyện các chú sử dụng tiểu liên và Walther. Chúng ta chỉ cần có thế.


Chương 7

Mười một người tiến sâu vào khu rừng rậm. Họ là những người đầu tiên đặt chân tới khoảng rừng già nua nay. Họ len lách qua những bụi tre dầy, giăng mắc gai góc. Cuối cùng, họ t́m được một chỗ thuận tiện.
Mười một người dừng lại. Họ quan sát kỹ lưỡng một lượt nữa rồi mới cởi những bọc "hàng hóa" ra.
Anh Luyến vào bài học ngay. Anh dạy bọn Hạo tháo ráp súng tiểu liên. Họ học tắt. Đáng lẽ, đầu tiên là phải học súng Garrant. Nhưng hoàn cảnh không cho phép. Vả lại, họ thừa thông minh để học tắt.
Anh Luyến không muốn mất nhiều th́ giờ vào việc súng đạn. Anh huấn luyện nhóm bạn trẻ của anh tháo ráp súng để tiện di chuyển hàng hóa, bắn súng để pḥng bị một cuộc chạm trán bất thần và sửa khi đạn súng nghẹt. Bọn Hạo tiếp nhận những lời giảng dạy của anh Luyến rất nhanh. Dưới mắt họ, sự tháo ráp không có nghĩa ǵ cả. Sự dấn thân vào cuộc săn đuổi kẻ thù bằng súng mới có nghĩa lư.
Anh Luyến bảo Hạo và Thái:
- Riêng hai chú, tôi chỉ dẫn cách sử dụng Walther.
Hạo hỏi:
- Sao lại riêng?
Anh Luyến đáp:
- Ông Hiển muốn thế. Các chú quên rằng ông Hiển muốn các chú về Sài G̣n hoạt động à?
Thái và Hạo sững sờ giây lát. Tự nhiên, tim họ đập rộn ràng. Một cảm giác nửa như kiêu hănh, nửa như cảm động len lỏi vào tâm hồn họ. Họ chợt nhớ lại cuộc thảo luận giữa họ và người lănh tụ già bên gịng suối trong khu rừng vắng.
Tiếng anh Luyến cắt đứt ư nghĩ của Hạo:
- Hai chú đổi hai khẩu Colt 12 lấy hai khẩu Walther của đảng. Từ nay, chúng ḿnh tập bắn ở rừng nứa.
Chú Hạo biết lái ôtô, chú sẽ dạy anh em trước khi chú xuôi Sài G̣n. C̣n nhiều việc phải lo quá. Chúng ta ráng lên.
Trong khu rừng già hoang vu, thiên nhiên bỗng nhỏ bé hẳn đi. Mười người bạn trẻ thấy họ to lớn lạ thường. Họ tự ví ḿnh như con mănh hổ. Lịch sử đang nằm trong tay họ. Phải, lịch sử trịnh trọng nằm trong tay họ. Đó là lịch sử quật cường chống tư bản, thực dân, cộng sản bằng xương máu hẳn hoi. Chứ không phải thứ lịch sử khốn kiếp làm bằng nước bọt và sự buôn bán trên giấy tờ.
Hạo nh́n Thái. Thái cúi xuống. Đôi mắt anh long lanh che dấu một niềm vui rào rạt.
Thái bắt nhớ cái cổng sắt nặng nề, chiếc chuông, bầy chó dữ, đám anh em quan to súng ngắn đầy thành kiến và đặt sịt như lũ b́nh vôi của người yêu. Anh nhíu lông mày. Rồi, giống một tên cao bồi thứ chiến trên màn ảnh. Thái xoay lưng, ngắm cây tre cộc gần nhất thử khẩu Walther.
Tiếng nổ không to lắm. Viên đạn trúng đích. Thái khoái trá mỉm cười. Anh quên cả hiện tại. Thái tưởng viên đạn của khẩu Walther đă phá đổ bức tường ngăn cách.


Chương 8

Ngày nào Hạo cũng mong tin tức ông Hiển. Bọn anh muốn hoạt động lắm rồi. Cứ sống ở rừng măi cũng chán. Chán nhất là kỷ luật g̣ bó của đảng. Bọn Hạo luyện tập đă nhiều. Bây giờ, các anh có thể sử dụng được vài thứ súng, biết lái thành thạo các loại xe Scooter và xe hơi du lịch. Anh Luyến dạy bọn Hảo những miếng vỏ thoát thân. Ngoài ra, bọn Hạo c̣n được huấn luyện về kỹ thuật in truyền đơn, bích chương bằng "li-tô" cũng như nghệ thuật dán nó trên tường trước mắt kẻ thù. Nói chung, các anh đă trở thành những người cán bộ ṇng cốt của đảng. Những đố kỵ nhỏ nhen, dần dần tiêu tan trong đám bạn trẻ.
Họ đă hiểu nhau và thương yêu nhau. Trong thời gian chờ quyết định của ông Hiển tung anh em đi hoạt động khắp mọi nơi, bọn Hạo chỉ nằm đọc những cuốn sách, những bài thơ của ông Trần viết hồi ông trốn sang Liễu Châu.
Cho đến một hôm, ông Hiển gởi thư lên bọn Hạo. Gọi là thư, song chính đó là lệnh. Anh Luyến bảo Hạo đọc để anh em cùng nghe. Hạo nâng bức thư của người lănh tụ già. Tay anh run rẩy. Giọng Hạo cảm động khác thường:
Các chú thân yêu, Tôi vẫn theo rơi sự học tập của các chú. Mừng lắm. Anh em ở Sài G̣n nhắc nhở các chú luôn. Tất cả đều đồng ư rằng chỉ có các chú mới tạo lại hoàn cảnh mới cho đảng, cho dân tộc. Các chú chính là những người làm ra phép lạ. Bởi vậy, anh em và tôi gửi gấm vào các chú thật nhiều tin tưởng.
T́nh h́nh hiện nay chưa có ǵ thay đổi. Nhưng đă đến lúc chúng ta phải ra tay, phải liều, phải cần sự liều lĩnh của các chú, các chú có đồng ư thế không? Tôi đă thu xếp kỹ lưỡng. Các chú có thể bỏ Ban Mê Thuột được rồi.
Chú Thái và chú Hạo về Sài G̣n gấp. Đến số nhà 578/37 Bis đường Ḥa Hưng. Sẽ có người dẫn hai chú tới gặp tôi. Chú Sơn, chú Huấn, chú Bách đi Nha Trang. Gặp anh Bính ở quán Mê Ly bờ biển. Chú Định về An Giang. Gặp anh Đảng giáo sư trường Quang Trung. Chú Khải, chú Tịnh, chú Mạo, chú Nhân lên Đà Lạt. Gặp anh Tường ở dốc Ḅ. Các chú biết anh Tường rồi chứ ǵ?
Chỉ có thế. Gặp các anh ấy, các chú sẽ biết rơ nhiệm vụ của ḿnh. Cần nhất phải rời gấp khỏi Ban Mê Thuột. Chính quyền nó sắp "hỏi" anh em đấy. Anh Tâm ở An Ninh Quân Đội trên đó cho tôi biết tin này.
Chúc các chú gặp nhiều may mắn. Chào tin tưởng.
H.
Hạo đọc xong bức thư của ông Hiển, trao anh Luyến. Anh Luyến hỏi:
- Các chú nhớ chưa?
Mọi người đáp rồi cả. Anh Luyến châm lửa đốt bức thư. Khoảnh khắc, mệnh lệnh của người lănh tụ già đă tiêu ra tro. Anh Luyến nói:
- Ngày mai các chú bắt tay vào công tác mới rồi. Phải thận trọng từng tư. Từ những bức thư nhỏ mọn.
Nếu dính dáng đến chuyện anh em, chứ có gửi qua bưu điện. Ḿnh liều nhưng sự liều sẽ đem đến kết quả mong muốn chứ không phải liều đến chỗ chết và gây phiền lụy cho anh em.
Bọn Hạo im lặng nghe những lời chỉ bảo cuối cùng của anh Luyến trước khi các anh rời nơi này sau tám tháng huấn luyện. Chờ anh Luyến dứt chuyện, bọn Hạo dọn dẹp hành lư. Trong ḷng mỗi người đều mang một tâm sự.
Hạo nghĩ nhiều tới Phượng Thư. Tưởng tượng lúc ngồi bên người yêu dấu kể chuyện rừng đồi Ban Mê Thuột cho người yêu nghe, Hạo đă sung sướng lịm người rồi. Hạo tự khen ḿnh đă không viết một lá thư nào cho Phượng Thư. Nỗi nhớ mong dồn nén, chắc gặp nha, thể nào Phượng Thư cũng khóc.
Thái cũng nghĩ như Hạo. Nhưng mỗi lần Tường Vi đến trong trí tưởng tượng của anh th́ đồng thời cái cổng sắt nặng nề, con chó dữ, cái chuông cũng xuất hiện. Khiến Thái nôn nao một cảm giác vừa thoải mái vừa khó chịu.
Định có vẻ buồn v́ không được hoạt động cùng nhóm với Hạo và Thái. Anh lại gần Hạo, vỗ vai bạn:
- Cậu có biết chúng ḿnh sắp làm ǵ không?
Hạo đùa:
- Làm đảo chính.
Định trách bạn:
- Tếu măi, tớ sợ ḿnh sẽ ngỡ ngàng Hạo ạ!
Hạo véo bạn một cái thật đau:
- Quên lời ông Hiển dặn rồi à? Phải liều.
Anh nh́n bạn cười hóm hỉnh:
- Hay cậu... nhớ cô Vang?
Định cũng cười:
- Giá tớ được hoạt động với các cậu th́ thú vị nhỉ?
- Sao cậu không đề nghị?
- Đề nghị cái nỗi ǵ? Ông Hiển gửi lệnh anh em chỉ có việc tuân theo răm rắp. Ông ấy có ở đây đâu mà đề nghị.
Hạo dục bạn:
- Thu xếp hành lư đi, rồi tính chuyện sau. Chiều nay tụi ḿnh xuống tỉnh mua vé. Tớ sẽ khao cậu một chầu... Ra Đê chịu không?
Định không thể lây nỗi sung sướng của Hạo được. Anh bỏ mặc bạn thu xếp hành lư. Định nghĩ tới miền Tây có nhiều cá lóc mà anh sắp đặt chân tới.
Định cũng nghe nhóm của anh Đăng đang hoạt động ở An Giang. Nhóm này đứng sau chiêu bài giáo dục để che mắt chính quyền. Họ vận động các vị thân hào, nhân sĩ mở các trường trung học. Trước đây, học sinh sau khi đậu bằng tiểu học phải ra tỉnh lỵ theo ban trung học. Nhiều gia đ́nh không đủ phương tiện cho con em tiếp tục học vấn. Các em phải phá ngang, làm những việc lặt vặt giúp cha mẹ.
Đảng đánh trúng tâm lư đó, cử anh Đăng xuống đây mở trường. Quận lỵ Chợ Mới tự nhiên có một ngôi trường trung học. Giáo sư toàn người Bắc, dạy rất hay. Học phí lại hạ. Do đó, học tṛ đang học ở thị xă Long Xuyên ùn ùn kéo nhau về quê ghi tên xin học.
Anh Đăng khéo léo giao thiệp với chính quyền quận. Không một ai hiểu dụng ư của ban giáo sư. Nhờ ngôi trường này, anh em có thể tự túc về kinh tế. C̣n thừa, đóng góp vào quỹ đảng. Nhưng mục đích chính th́ Định chỉ biết phong phanh. H́nh như đảng của anh muốn kết gia với đám tàn quân của ba Cụt.
Ông Hiển tung nhóm anh Đăng về Chợ Mới, sát nách với Ḥa Hảo tiến hành công tác táo bạo này. Có người đă sống hẳn trong đám loạn quân, làm cố vấn cho chúng và gây khó dễ cho chính quyền ông Diệm.
Định có cảm tưởng xuống An Giang lần này, ang sẽ nhập mật khu sống chung với đàn em của anh Ba.
Anh mỉm cười. Để xem sao. NH́n bạn bè thu dọn hành lư, Định thấy nao nao. Những ngày qua, Định ghét Sơn thế nào th́ bây giờ anh thương Sơn bằng ấy. Các anh sắp xa nhau. Công tác mà Đảng giao phó cho các anh sẽ quan trọng vô cùng. Định chớp mắt thật mau.


Chương 9

Buổi tối có một cuộc họp mặt đúng như Sơn đă nói với Định. Trước ngày rời Ban Mê Thuột, anh Luyến muốn đám bạn trẻ hăy phê b́nh lẫn nhau và tự phê b́nh để rút kinh nghiệm học tập. Là những đảng viên cốt cán, bọn Hạo sẽ phải tổ chức những khóa huấn luyện cho những đảng viên trẻ tuổi mới. Họ sẽ thay thế anh Luyến, anh Đặng, hoặc ông Hiển làm đảo lộn nếp sống tầm thường của đám thanh niên đang ngơ ngác giữa ngă sáu cuộc đời.
Đảng chỉ c̣n tin tưởng ở thế hệ hai mươi nhăm. Đánh đúng tâm lư của những người trưởng thành trong chiến tranh, khinh bỉ quá khứ, chán chường hiện tại và nghi ngờ tương lai.
Chán chường hiện tại v́, dưới những con mắt ngái ngủ của thời đại, họ chỉ nh́n thấy những h́nh ảnh méo mó, nham nhở. Họ đâm ra ngờ vực tương lai rồi tự nhận ḿnh là lớp người bị hắt hủi, xua đuổi. Họ chưa từng tham dự mà tưởng như ḿnh đă tham dự nhiều rồi. Họ c̣n rất trẻ mà tưởng như ḿnh đă quá già nua. Họ chưa bị phản bội mà tưởng như ḿnh vừa mới bị phản bội. Và họ phẫn uất.
Kẻ có ư thức th́ vùi đầu vào việc học hành. Kẻ vô ư thức th́ lao đầu xuống hố sâu của sa đọa, tội lỗi.
Rồi ảnh hưởng của văn nghệ hiện sinh biến họ thành lớp người ngơ ngác. Họ coi mọi sự trên đời này đều "phi lư" và đáng "buồn nôn".
Đảng muốn kết nạp đám người này, muốn tiêm chất "hữu lư" vào tâm hồn họ để họ nhận ra rằng đời cần phải chiến đấu hơn là ngồi lảm nhảm chuyện "buồn nôn". Đảng thừa hiểu, họ sớm chán nản v́ họ muốn làm nên một chuyện ǵ nhưng không có chuyện ǵ để có thể làm được. Vậy chỉ có cách hiến cho họ một cơ hội để phục vụ tổ quốc.
Nhưng ai sẽ là người trao cơ hội tận tay họ? Ai sẽ phả vào tâm hồn họ ngọn lửa chiến đấu? Dĩ nhiên, những người đó phải là bọn Hạo.
Các anh sẽ t́m đủ mọi cách, vận dụng mọi khả năng kết hợp cho họ vào đảng. Lớp người mới này, một khi khám phá ra lư tưởng để phụng sự, chắc chắn họ sẽ là những chiến sĩ trung kiên nhất của Cách Mạng.
Sứ mệnh của bọn Hạo nặng nề như thế nên các anh được huấn luyện kỹ càng.
Anh Luyến tối nay có vẻ bớt khắc khổ. Anh móc trong túi ra một hộp thuốc ba số 9. Lại ba số 9. Hạo và Thái bỗng gặp lại h́nh ảnh thân mật của ông Hiển hôm ở suối vắng.
- Tối nay tôi khao các chú một chầu thuốc lá Anh!
Anh Luyến mỉm cười. Anh xoáy mạnh nắp hộp thuốc, mở tung ra, mời bọn Hạo:
- Nào, ta đốt dần đi trước khi vào chuyện.
Bọn Hạo rất thú vị câu nói khôi hài đầy tính chất đấu tranh của anh Luyến. Họ thay phiên nhau hút thuốc. Anh Luyến châm lửa cho từng người. Riêng Hạo và Thái, hai anh dùng bật lửa của ông Hiển tặng.
Ánh lửa lóe lên, Hạo và Thái h́nh dung ngay ra người lănh tụ già. Có cái ǵ vừa ấm áp, vừa rạo rực, vừa mơn man, vừa ngứa ngáy ḅ vào tâm tưởng hai anh.
Khói thuốc lan tỏa khắp căn pḥng họp. Anh Luyến bảo anh em ngồi xícg gần nhau. Và cuộc kiểm thảo bắt đầu.
- Các chú đừng nể nang ǵ tôi cả, hăy phê b́nh quyết liệt đi. Chúng ta phê b́nh nhau để càng thương yêu nhau hơn, chứ không để oán ghét nhau. Các chú nhớ giùm điều đó nhé. Nào, chúng ta bắt đầu. Trước hết là tôi...
Anh Luyến ngừng lại để rít thêm một hơi thuốc. Đoạn anh nói, sau khi đă nhả khói:
- Tôi có một khuyết điểm rất lớn là ít khi chịu bỏ th́ giờ t́m hiểu nếp sống tâm cảm của các chú. Các chú có đồng ư thế không?
Hạo phát biểu trước:
- Em không đồng ư.
Anh Luyến hỏi:
- Tại sao?
- Em cho rằng đó không phải là mộ khuyết điểm v́ chúng ta làm ǵ có th́ giờ mà bỏ. Anh em có đồng ư thế không?
Anh Luyến nhếch mép cười:
- Chú Hạo bênh tôi đấy nhé!
Hạo gạt tàn thuốc vào cái lon sữa ḅ, căi:
- Không, không khi nào em bênh anh cả, nếu anh có lỗi thật. Đằng này...
Anh Luyến cướp lời Hạo:
- Đằng này sao?
Hạo chậm răi trả lời:
- Đằng này anh hơi khiêm tốn.
Cả bọn cười cởi mở. Rồi họ lần lượt tự phê b́nh và phê b́nh người khác. Cuộc họp không lấy ǵ làm sôi nổi lắm. V́ ai cũng can đảm nhận những sự nhầm lẫn của ḿnh. Nhưng có điều khiến mọi người ngạc nhiên là Sơn đă tự phê b́nh ḿnh thật gay gắt. Anh nêu rơ những lư do khiến Hạo, Thái và Định có vẻ "gờm" anh.
Hạo ngồi nghe Sơn nói. Bất giác, anh thấy Sơn chẳng có ǵ khác anh cả. Sơn cũng mang cái ngông cuồng, cái tàn nhẫn, cái thành tâm tha thiết như anh. Hạo hy vọng rằng trên bước đường công tác sắp tới, anh sẽ làm nổi một việc ǵ đáng để Sơn khen ngợi.
Mục phê b́nh và tự phê b́nh chấm dứt. Anh Luyến trao tiền lộ phí cho bọn Hạo. Mỗi người được lănh một ngàn rưởi. Vừa tiêu pha vừa trả tiền ăn trong một tháng. Sau đó tự túc. Cơ quan kinh tài chưa hoạt động nổi dưới nanh vuốt của kẻ thù nên tự túc là vấn đề cần thiết đối với đảng viên. Cách mạnh đ̣i hỏi tranh đấu. Mà tranh đấu đ̣i hỏi hy sinh và gian khổ. Thỉnh thoảng, anh Luyến thường hay nhắc nhở những lời dặn ḍ của ông Hiển với đám bạn trẻ của anh. Theo ông Hiển, cuộc cách mạng mà bọn Hạo đang theo đuổi là một cuộc cách mạng hoàn toàn dân tộc. Muốn thế, người làm cách mạng phải dấn thân vào cuộc vận động trường kỳ gian khổ. Trong sự gian khổ đó, người đảng viên cần gạt bỏ mọi quyền lợi riêng tư, cần gạt bỏ vật chất, nguyện hiến ḿnh cho lư tưởng mà không đ̣i hỏi ở đảng một điều ǵ.
Bọn Hạo chưa quen sống tự túc. Nhưng các anh tin rằng, khi tung các anh ra hoạt động, các anh sẽ biết dùng trí thông minh và tài năng cá nhân của ḿnh để vừa mưu sinh vừa tranh đấu. Đảng cũng tin thế.
Trong hoàn cảnh hiện tại, hoàn cảnh mà văn minh cơ khí dọa nạt tất cả mọi sự chống đối, chỉ những người thiết tha yêu nước, thương ṇi, mới dám nghĩ, tính chuyện trứng chọi đá. Bọn Hạo đúng là những quả trứng. Những quả trứng mỏng mảnh thách thức với bom nguyên tử của đế quốc, tư bản và cộng sản.
Người ngoại cuộc có thể coi các anh như những thằng điên. Song các anh biết chắc chắn các anh không điên khi các anh nương hồn ḿnh về quá khứ oanh liệt của tổ tiên.
Anh Luyến hít hơi thuốc cuối cùng. Đoạn anh hỏi:
- Các chú c̣n ǵ thắc mắc không?
Đám bạn trẻ nh́n nhau. Họ muốn kiểm soát lại xem c̣n thắc mắc ǵ.
- Tôi chắc các chú không c̣n dịp nào về đây nữa, cho tới khi công việc của chúng ta đă thành công.
Vậy các chú nên coi đây là cuộc chia tay vĩnh viễn với núi rừng Ban Mê Thuột.
Hạo nhắc lại:
- Chia tay vĩnh viễn với núi rừng?
Anh Luyến đáp:
- Phải cần chia tay vĩnh viễn v́ bọn "cớm" của ông Diệm sắp đánh hơi thấy chỗ dấu "hàng hoá" của anh em ḿnh rồi.
Thái hỏi:
- Thế c̣n anh?
Anh Luyến vặn ḿnh đánh rắc một cái:
- Tôi hả? Các chú đừng lo. Con "chó biển" này dễ ǵ mắc lưới hèn mọn của chúng nó.
Con "chó biển" là một biệt hiệu của anh Luyến. Tên đó nổi tiếng từ thời đảng tranh, khoảng những năm 1944-1946. Nó càng nổi tiếng từ thời gian kháng chiến chống Pháp. Con "chó biển" Luyến đă vùng vẫy miền duyên hải Nam Định và đă gây bao sóng gió cho địch thủ. Con "chó biển" là tuổi trẻ của anh Luyến, là biểu tượng tranh đấu của nhóm bạn trẻ của anh.
Mỗi người trong bọn Hạo đều muốn làm một con chó biển. Tuy nó rất mơ hồ. Chưa ai gặp nó. Và bây giờ, con chó biển ấy cũng chưa "sủa" được tiếng nào để gợu nhớ cái dĩ văng hiển hách của nó. Nhưng bọn Hạo cứ tin rằng con chó biển đang đứng trước mặt họ, theo thời cuộc, tạm thu móng vuốt chờ đợi ngày chồm thẳng tới phía kẻ thù mà cào cấu.
Anh Luyến nhận thấy câu nói của ḿnh chủ quan quá, không có lợi cho đám bạn trẻ của anh. Anh chữa lại:
- Tôi phải phê b́nh thật gay gắt. Lần này chú Hạo hết binh tôi rồi.
Hạo hỏi:
- Anh định phê b́nh việc ǵ?
Anh Luyến đáp:
- Một lời nói nặng chủ quan.
- Thí du.....
- Thí dụ tôi, quá tự tin mà khinh thường bọn "cớm" của ông Diệm. Chúng ta không được quyền khinh thường một điều ǵ dù nhỏ mọn đến đâu. Chung quang chúng ta toàn là kẻ thù. Vậy chúng ta nên cẩn thận trong lời nói, việc làm của ḿnh. Các chú đồng ư chứ?
Đám bạn trẻ cùng nh́n anh Luyến rất lâu. Những tia nh́n đó biểu lộ sự đồng ư. Cuộc họp sau đó biến thành cuộc nói chuyện tay đôi, tay ba rất thân mật, cởi mở.


Chương 10

Nửa tháng sau khi ở Ban Mê Thuột về, Hạo tổ chức được một nhóm bạn trẻ gồm những người bạn cũ của anh. Đúng như anh Luyến nói, thanh niên rất ham tranh đấu. Sở dĩ họ tiêu cực v́ không có ai hiến dâng cơ hội cho họ. Trong tâm hồn mỗi người trẻ tuổi đều ôm ấp một giấc mơ được làm dậy sóng gió giữa cuộc đời. Họ chẳng cần tính toán. Thích là hoạt động. Và không hề nghĩ tới sự phản bội nấp sau giấc mơ.
Để chinh phục đám bạn ḿnh, Hạo đă nói những lời ông Hiển, ông B́nh nói với anh. Kết quả, ai cũng muốn làm nên một việc ǵ có ích cho quốc gia dân tộc.
Nhóm của Hạo hoạt động rất tích cực. Ban ngày, Hạo mắc nửa buổi kèm học, c̣n nửa buổi anh ngồi viết chủ trương đường lối của đảng, đánh máy và phát để mọi người ư thức nổi vai tṛ và nhiệm vụ ḿnh.
Buổi tối, Hạo t́m gặp từng người nói chuyện. Có khi các anh kéo nhau vào rạp chiếu bóng thường trực, t́m hàng ghế vắng vẻ, ngồi hội họp. Như thế vừa tránh được mật vụ, vừa có dịp thảo luận tự do hơn.
Hạo đề nghị xin ông Hiển cấp cho nhóm anh chiếc máy quay rô nê ô nhỏ, ông Hiển từ chối. Nói rằng phương tiện tài chánh của đảng rất eo hẹp. Ông khuyên Hạo luôn luôn nhớ tới hai tiếng tự túc.
Thái hăng hái không kém Hạo. Anh cũng đă tổ chức được một nhóm hơn hai chục người. Họ gồm toàn những thanh niên bất măn với thời thế. Sự bất măn có nhiều lư do. Học hành thi cử măi không đậu đạt:
bất măn. Thất nghiệp tháng này qua tháng nọ:
bất măn. Một đôi lần tới các công sở gặp những chuyện chướng tai gai mắt:
bất măn. Bị cảnh sát nhốt một đêm v́ quên đem theo thẻ căn cước:
bất măn... Sự bất măn nhỏ mọn đó được nuôi lớn dần. Để biến thành sự bất măn chính trị. Trong tâm hồn họ sẵn sàng đâm chồi đối lập. Nhưng họ không biết làm ǵ hơn là tụ tập nhau lại chửi rủa xă hội và chính quyền. Thái biết rơ cái yếu điểm đó. V́ anh đă từng giống họ. Thái khôn ngoan kéo họ về phía ḿnh và tặng họ nhiều cơ hội để họ trả thù sự bất măn ngấm ngầm ấy.
Thoạt đầu, ông B́nh định đưa Thái sang vùng Khánh Hội. Sau ông Hiển đổi ư kiến. Ông đưa Thái về xóm Bầu Sen bên Chợ Lớn. Ông B́nh xoay ngay cho Thái một chân thư kư sở tư. Anh chỉ làm việc có nửa buổi. Nhờ đi làm nên không ai ḍm ngó đến đời tư của anh.
Thái cũng nằm trong t́nh trạng của Hạo. Anh rất thiếu phương tiện hoạt động. Hỏi ông Hiển, ông bảo tự túc. Khẩu Walther Thái mang từ rừng đồi Ban Mê Thuột về vẫn nằm im dưới đáy va-ly. Anh chưa quyết định phải làm ǵ để có tiền gây rộng cơ sở. Tách khỏi Hạo, Thái thấy ḿnh lạc lơng quá. Nhưng rồi nhớ lại những lời khuyến khích của ông B́nh, ông Hiển, anh lại ngượng. Các lănh tụ có khi nào hạ anh dưới Hạo đâu, Thái đứng ngang hàng với Hạo hiện tại. Anh song song với Hạo đang bước vào lịch sử.
Vậy anh phải tỏ cho lănh tụ biết rằng anh không hề kém ai:
Anh dám liều và có thể liều gấp bội kẻ khác.
Ư nghĩ liều ám ảnh Thái nhiều đêm. Anh chưa quên lời nói thiết tha của ông Hiển đêm đầu ông đặt chân lên đất Ban Mê Thuột:
- Thời đại đă thay đổi hẳn, mọi hoạt động không thể rập đúng nhịp cũ. Tôi là lớp người cũ. Tôi hiểu tôi sẽ thua kém các chú. Tôi không c̣n nhiều lửa để bốc mạnh. Các chú th́ đang căng đầy nhựa sống, đảng cần nhắc các chú liều lĩnh hơn. Sự liều lĩnh của tuổi trẻ thường tạo nên lịch sử. Tôi tin tưởng các chú như tin tưởng vào tương lai của dân tộc ta.
Đêm ấy, các anh đă uống từng lời nói của ông Hiển. Uống say sưa như người đi giữa sa mạc gặp giếng nước. Không lẽ, Thái nỡ phụ ḷng tin tưởng của lănh tụ. Anh đă thầm hứa rằng sẽ làm nên một chuyện ǵ.
Song với điều kiện Thái hoạt động bên Hạo. Bao giờ Thái cũng phục Hạo. Hạo quả quyết hơn anh và biết dằn t́nh cảm trong những trường hợp đặc biệt. Bây giờ Hạo hoạt động riêng. Mỗi con mănh hổ chiếm một khoảng đất để thi thố tài năng. Nhất định Thái phải tỏ cho lănh tụ biết anh là con mănh hổ xứng đáng với danh từ. Thái quên hẳn Hạo, quên hẳn cái mặc cảm kém Hạo. Anh cương quyết nêu cao thành tích.
Thái nghĩ đến chuyện vét tiền của "chó biển" Luyến ở Hải Pḥng trong khung cảnh "chợ chiều" cuối năm 1954. Tại sao Thái không dám bắt chước anh Luyến nhỉ? Mắt Thái sáng rực. Anh lục khẩu Walther kiểm soát lại đạn dược.


Chương 11

Huấn rút thuốc châm lửa đốt. Từ một gốc cây cách Huấn chừng chục bước, Sơn ḅ tới. Anh giật điếu thuốc đang ngậm trên môi Huấn, nghiến răng trách bạn:
- Cậu muốn anh em chết hết cả hay sao?
Huấn thú tội:
- Tớ thèm quá.
- Cậu thèm thuốc lá, công an biên giới chúng nó cũng thèm bắn vỡ đầu chúng ḿnh. Cậu đốt thuốc lộ mẹ mục tiêu rồi c̣n ǵ nữa. Nhịn đi, qua chặng này hăy hút. Cậu quên rằng chúng ḿnh đương bị vây à?
Sửa soạn chiến đấu và đưa diêm thuốc đây!
Không đợi Huấn nói thêm, Sơn luồn tay vào túi quần Huấn, tước bao thuốc và hộp quẹt của Huấn. Anh dặn bạn:
- Đừng cao hứng bắn bậy đấy!
Rồi Sơn ḅ về vị trí của ḿnh. Bách níu vai anh, hỏi:
- Liệu đủ đạn không cậu? Sơn vỗ vai bạn:
- Yên chí, đủ xực tụi chúng nó.
Sốt ruột, Bách cằn nhằn:
- Đợi lâu quá, chơi nhau đi chứ. Tớ không thích ngủ ở khu rừng này.
Sơn đẩy khẽ bạn:
- Ḅ về chỗ của cậu đi.
Bách tuân lệnh Sơn không hỏi lôi thôi nữa. Anh ḅ về chỗ ḿnh. Các anh có bảy người. Hôm nhận được thư ông Hiển, Hạo, Thái và Định xuôi miền Nam. C̣n các anh, kẻ đi Nha Trang, người đi Đà Lạt.
Nhưng vài hôm sau, ông Hiển ra lệnh mới. Các anh phải lên hết Kontum gặp anh Mạnh. Và nửa tháng sau, các anh đă vượt biên giới sang Lào buôn thuốc phiện lậu để gây quỹ đảng.
Chuyến đi này là một thử thách đầu tiên. Ai cũng mong ước. Sang tới đất Lào, các anh nhận hàng và về ngay. Len lỏi qua nhiều lối rừng, các anh đă qua mặt một vài trạm canh ở biên giới. Tới trạm cuối cùng, các anh mắc kẹt. Công an đông gấp hai bọn các anh. V́ thế, các anh phải rút sâu vào khu rừng già, chờ đêm khuya mới kiếm cách vượt khỏi chốn hiểm nghèo.
Sơn nh́n lên bầu trời đen kịt. Sương xuống rất nhiều. Đôi vai anh thấm ướt. Bạn bè anh đang mở căng mắt nh́n về hướng trạm canh. Tất cả đều nóng ḷng. Qua chặng này tức là vụ làm ăn trót lọt. Các anh sẽ có nhiều phương tiện hoạt động hữu hiệu hơn.
Sơn rút khẩu colt 12 của Hạo tước đoạt của gă sĩ quan Pháp. Anh kiểm soát lại đạn, đoạn ḅ đến phía Khải. Hai người ngồi bên nhau một lúc lâu. Măi Khải mới hỏi:
- Bao giờ ḿnh vù hả cậu?
- Đợi tụi chó chết buồng ngủ đă.
- Nhỡ tụi nó không buồn ngủ th́ sao?
- Th́ chúng ḿnh cho nó uống "thuốc ngủ"...
Khải đặt khẩu tiểu liên trên mặt cỏ. Anh rút khăn lau sương thấm ướt mặt rồi nh́n Sơn. Trong đêm tối, đôi mắt Khải rực sáng như đôi mắt thú rừng. Anh nói:
- "Thuốc ngủ" hiếm lắm đấy cậu ạ!
- Hiếm th́ cho chúng nó uống dè.
- Tụi ḿnh có ba tiểu liên và hai Colt 12. Không biết súng ống của chúng nó ra sao?
Sơn chủ quan:
- Một thằng bọn ḿnh hạ năm thằng chúng nó ngon ơ! Nhưng ông Hiển bảo bất đắc dĩ hăy nổ súng.
Lúc này tớ mới tiếc.
- Cậu tiếc ǵ?
- Tớ tiếc thiếu "công tử" Định.
- Cậu ấy có "tṛ" ǵ?
- À, hắn phóng dao tuyệt lắm.
Nhớ tới ba người bạn xuôi miền Nam, Khải hỏi:
- Không biết các cậu ấy làm nên tṛ trống ǵ chưa?
Sơn đáp:
- Ông Hiển giỏi lắm. Ông ấy tin tưởng hai cậu Hạo và Thái nhất. Tớ chắc họ sẽ không phụ ḷng ông Hiển.
- C̣n cậu Định?
- Định nhiều t́nh cảm quá. Rồi đi chung với đám quân của Ba Cụt, cậu ấy sẽ chai đá dần.
Hai người đang thầm th́ tṛ chuyện bỗng nghe thấy tiếng sột soạt. Khải chụp vội khẩu tiểu liên. Sơn rút Colt 12 lăm lăm trong tay. Một bóng người phía trước mặt họ đang ḅ trên lớp lá khô tiến gần lại. Sơn dắt súng vào cạp quần, lên tiếng:
- Có chuyện ǵ thế Thịnh?
Thịnh đă tới chỗ hai người. Anh nói:
- Tụi nó sắp ngủ rồi. Hai thằng gác phiên đầu. Phải hạ hai thằng này bằng dao mới êm chuyện, cậu nghĩ thế nào hở Sơn?
Suy nghĩ một lát, Sơn gật đầu:
- Đồng ư, không c̣n cách nào khác cả.
Sơn huưt sáo. Ba phút sau các anh đă tập trung tại một chỗ. Sơn phân chia công tác cho anh em. Mạo hỏi:
- Tớ vẫn chở "nhựa" hở?
- Ừ.
- Ngộ có chuyện ǵ?
- Th́ cậu chôn đi và nhớ đánh dấu để dịp khác ḿnh tới lấy về.
Họ không nói năng ǵ nữa. Khoảnh khắc, những chiếc bóng đen đă lủi mất trong khu rừng già. Sơn và Khải lănh nhiệm vụ hạ hai tên công an gác phiên đầu. Hai anh bám sát nhau. Gần tới địa điểm, hai anh hết sức thận trọng. Bước chân rất nhẹ và hầu như các anh nín thở. Họ nấp ở mỗi gốc cây, nghe ngóng vài phút rồi mới lại rời chỗ. Đồn biên giới hiện ra rơ ràng. Chỗ này đă sâu vào nội địa nên không có lính trấn thủ. Chỉ có công an nằm chờ thộp cổ bọn buôn thuốc phiện lậu.
Sơn và Khải thấy bóng hai tên công an. Chúng nó đương ngồi bên hau hút thuốc lá. Ánh lửa từ đầu điếu thuốc ḷe đỏ mỗi khi chúng hít trông thật kỳ lạ. Rừng già về khuya im lặng đến hăi hùng. Thỉnh thoảng có tiếng "à uôm" của chúa sơn lâm hay tiếng sói tru từ xa vọng lại. Ớn người.
Sơn nghĩ giá chỉ có hai thằng chó chết kia th́ hai điếu thuốc lá là hai cái đích để các anh hạ nó một cách ngon lành. Hai anh chờ đợi cơ hội thuận tiện. Nhưng hít xong hai điếu thuốc lá rồi mà hai thằng chó chết chẳng chịu dời nhau. Chúng nó ngồi tán dóc đủ mọi thứ chuyện. Sơn nóng ruột quá. Lúc này các bạn anh cũng đang hồi hộp trông chờ. Chợt Sơn kéo tay Khải. Hiểu ư, Khải ghé sát tai vào miệng Sơn:
- Cậu rút dao đào cho tớ một cục đất bằng nắm tay đi Khải.
- Để làm ǵ?
- Để tớ dụ khị.
Khải nghe lời Sơn, h́ hục đào hai ba cục đất. Sơn ném mạnh một cục ngay phía ḿnh. Tiếng đất rơi trên lá khô lạo xạo. Hai tên công an chưa có thái độ ǵ. Sơn ném tiếp cục nữa. Chúng vẫn im lặng. Kiên nhẫn, Sơn ném thêm cục nữa. Lần này hai tên công an cùng đứng dậy. Một thằng dục bạn:
- Mày chạy ra coi xem có chuyện ǵ?
Thằng kia rút đèn bấm quét ngang ánh sáng vào khu rừng tối. Sơn nhếch mép cười. Anh kéo mạnh Khải:
- Dịp may ngàn năm một thuở đấy bồ ơi! Để thằng chó chết t́m ṭi, chúng ḿnh hỏi thăm tên bạn yêu dấu của nó.
Hai người băng khỏi chỗ nấp, lủi dần, lủi dần. Cách tên công an chừng chục thước, hai anh lại nấp sau một gốc cây. Giá gốc cây gần tên công an th́ khỏi phải tính toán. Bất giác, Sơn càng tiếc không có Định để Định biểu diễn một đường dao. Một đường dao của Định là đủ rồi. Sôn kéo cổ Khải, thầm th́:
- Cậu ném con dao trước mặt nó đi, cách độ ba bốn thước thôi.
Khải chưa kịp liệng con dao th́ tên công an ngồi chờ lên tiếng:
- Thấy ǵ không mày?
Tên bạn nó trả lời:
- Đếch có cái ǵ cả.
Và nó trở lại. Khải liệng con dao "bộp" một cái. Tên công an nhảy lại gần xem sự t́nh. Nhanh như cắt, Sơn phóng ḿnh chụp lấy nó. Khải cũng phóng ḿnh theo. Anh phang báng tiểu liên vào đầu nó. Tên công an chỉ kịp kêu "ối" một tiếng. Khải lượm con dao của anh, bồi thêm nó một nhát thấu phổi. Anh rút dao, chùi vội máu vào áo nó rồi dắt liền vô bao.
Tên công an đi sục sạo nghe tiếng "ối", hỏi bạn:
- Ǵ thế mày?
- Mày đi đâu rồi hở Vọng?
Giọng nó oang oang đượm nhiều nỗi sợ hăi, vang vọng giữa khu rừng khuya. Rờn rợn. Hai anh lủi gần tới nó. Nhưng chưa kịp ra tay th́ nó hoảng quá, rút súng bắn lia lịa. Bắt buộc, Sơn phải rút khẩu Colt 12 hạ nó liền. Hai anh chạy về phía bạn ḿnh chờ đợi. Tới nơi, Sơn ra lệnh:
- Sửa soạn chiến đấu đi các cậu. Thằng khốn kiếp đánh thức cả đồn rồi.
Quả như lời Sơn nói, cả đồn đều giật ḿn v́ những phát đạn nổ chát chúa. Họ vùng dậy vớ lấy vũ khí.
Có người không kịp mặc quần dài. Những chiếc đèn bấm thay phiên nhau quét ánh sáng. Những băng đạn lắp vào súng nghe lạnh người. Họ tung ra bổ vây lấy kẻ thù. Hai con chó bẹc giê cũng đă được thả ra. Nó lao vào rừng, sủa inh ỏi.
Khải bối rối:
- Có chó nguy quá Sơn ạ!
Sơn nói:
- Người c̣n chả lo nữa là chó.
Rồi Sơn dặn anh em:
- Nhớ đừng phí đạn nhé! Khi nào tụi nó chiếu đèn, hăy ngắm kỹ cái đích ấy mà khạc đạn.
Các anh đă sẵn sàng nghênh địch. Mỗi người kiếm một gốc cây cách nhau hàng chục thước. Họng súng của các anh đang chờ khạc lửa. Không lâu, hai con chó bẹc giê lăngxăng chạy tới. Nóng mắt, hạo rút Colt 12. Đợi nó tới gần, Hạo bắn một phát. Con chó trúng đạn nằm lăn trên mặt lá khô, dẫy dụa.
Lập tức công an đáp lễ ngay. Họ quạt tiểu liên cả phút đồng hồ liền. Rưngcầy xáo động. Muông thú chạy tán loạn. Chim chóc dời tổ vừa bay vừa kêu trên đầu các anh. Những băng đạn bắn vu vơ không làm các anh hoảng hốt. Họ càng bắn, các anh càng nín. Con chó sống sót không dám tiến lên nữa. Nó nép bên chủ sủa inh ỏi.
Bọn công an chưa biết các anh nấp chỗ nào và có bao nhiêu người, bao nhiêu súng ống. Không phải là lần đầu họ gặp bọn buôn lậu có súng. Làm nghề này đụng chạm với các tay tổ như cơm bữa. Và thường thường họ thắng. Bọn buôn lậu bất đắc dĩ mới phải dùng tới biện pháp chống đối. Họ biết rằng họ ít kinh nghiệm chiến đấu, lại thiếu tay súng, nên phần thất bại cầm chắc.
Hiểu như thế, bọn công an biên giới rất khinh thường "súng ống" của bọn buôn lậu. Họ chủ quan khinh địch. Nhưng lần này họ không dám khinh thường. Hai xác chết máu đang tuôn trào nóng hổi là một bằng chứng cụ thể để họ kết luận rằng, bọn khốn kiếp này nếu chẳng phải là Việt Cộng th́ cũng là bọn thổ phỉ biên giới.
Họ dè dặt đi sâu vào khoảng rừng có tiếng đạn nổ. Ngót hai tiểu đội làm thành cái ṿng vây muốn đánh đai lấy các anh. Các anh bất động. Th́nh ĺnh, một người công an quét đèn bấm ngang phía Khải núp.
Quét đi quét lại mấy lần. Rồi hắn nhắm thẳng gốc cây anh đang nằm chờ, rọi thẳng tới.
Khải nâng khẩu tiểu liên. Anh ngắm trên cái đèn bấm một chút. Và khạc đạn. Người công an ngă rạp xuống. Cây đèn bấm văng xa, tắt ngóm. Anh mỉm cười khoái chí. Bọn công an nằm hết cả lượt. Họ bắn như mưa. Những thân cây cổ thụ đă bảo vệ giùm tính mạng các anh.
Khải đang hăng máu trả đũa liền. Sơn cáu quá, bất chấp cả đạn bay, phóng ḿnh tới chỗ Khải, trách bạn:
- Cậu quên lời tớ dặn rồi à?
- Tớ vừa hạ một thằng. Nín măi chịu không nổi.
- Cậu bắn bừa, hết mẹ nó đạn th́ chết cả lũ. Ḿnh bị vây rồi.
Khải hỏi dồn:
- Bị vây rồi à? Lúc năy cậu cũng bảo bị vây, giờ cậu cũng bảo bị vây!
- Lúc năy ḿnh có cảm tưởng, giờ th́ thực sự rồi. Không khôn ngoan hơn chúng nó, chỉ có cách bỏ xác ở rừng già. Nhân danh anh Mạnh, tớ yêu cầu cậu tuân lệnh tớ.
Khải không căi. Sơn ḅ về chỗ nấp của ḿnh. Bọn công an thấy các anh không bắn, đoán rằng các anh ít súng. Họ nă đạn tới tấp vào khu vực các anh. Thịnh ḅ tới chỗ Sơn đề nghị:
- Tớ xung phong tặng chúng nó vài quả lựu đạn nhé!
Sơn ngăn bạn:
- Đừng.
- Đừng sao được. Đây là cơ hộu duy nhất để tớ làm lé mắt ông Hiển. Tớ đi đây.
Nói dứt. Thịnh ḅ khỏi chỗ Sơn. Khoảnh khắc, anh đă biến mất. Thịnh cẩn thận, nghe tiếng súng nổ anh nằm im. Súng vừa ngừng anh nhoài người ḅ lẹ. Đến một gốc cây. Thịnh nh́n rơ hai gă công an nằm sát bên nhau. Hai gă cũng có tiểu liên. Mắt Thịnh sáng rực. Anh đợi. Khi hai gă ngồi dậy lắp đạn, Thịnh rút kíp lưu đạn. Muốn chắc ăn, Thịnh cấm trong tay một lát rồi mới liệng. Trái lựu đạn được tính đúng giây phút, rơi xuống đất là nổ liền. Hai gă công an tan xác.
Huấn phóng tới chỗ Sơn, hỏi bạn:
- Lựu đạn của bọn cớm hả?
- Không, của Thịnh đấy.
Huấn tặc lưỡi:
- Con nhà Thịnh muốn lọt vào mắt ông Hiển chắc?
Sơn chưa trả lời Huấn th́ Thịnh đă ḅ về. Gặp hai bạn, Thịnh đưa hai tay lên mũi hít:
- Lựu đạn thơm quá. Hai ông cớm về chầu Phật tổ rồi.
Huấn thấy tâm hồn anh sôi bỏng lạ thường. Anh muốn làm một việc phi thường giống Thịnh. Bọn công an bắn rát hơn. Họ dồn hết nỗi phẫn uất vào đám người buôn lậu. Sơn ấn mạnh vai Thịnh và Huấn ra hiệu nằm xuống. Anh hỏi bạn:
- Các cậu nghĩ thế nào?
Thịnh nói:
- Nghĩ chó ǵ, coi có thắng nó mới mong về. Đánh mạnh đi, nghĩ ǵ nữa!
Sơn nhét đạn thêm vào khẩu Colt 12:
- Cậu không chịu lượng sức ḿnh.
Thịnh căi:
- Bảy chiến sĩ cách mạng mà thua hai tiểu đội công an?
Sơn thở dài:
- Cậu luôn luôn quên lời ông Hiển. Chúng ḿnh c̣n nhiều công tác khác quan trọng hơn là tính chuyện ăn thua với bọn cớm. Cậu nghĩ thế nào hở Huấn?
Huấn chưa kịp trả lời bạn th́ những họng súng nghi ngờ của bọn công an xối xả khạc đạn vào những chỗ nấp của các anh. Những chiếc đèn bám cũng đua nhau quét ánh sáng t́m ṭi kẻ địch. Sơn lo lắng.
Anh biết các anh khó tiêu diệt hết đối thủ. Trời dần sáng, vô phúc gặp quân đội tảo thanh phiến cộng qua đây th́ vào tù cả lũ. Đợi đạn của địch ngưng nhả, Sơn hỏi lại Huấn:
- Cậu nghĩ thế nào?
Huấn suy nghĩ giây lát rồi đáp:
- Tớ có một cách thoát thân.
Sơn ngồi dậy:
- Nói ngay đi xem nào.
- Tớ ở lại, các cậu về.
Thịnh nói:
- Cậu định mạo hiểm một ḿnh hở? Cho tớ theo với nhé!
Huấn ch́a tay bắt tay Thịnh:
- Thế c̣n ǵ bằng.
Sơn dục:
- Cậu cho biết qua kế hoạch được chứ?
Huấn gật đầu:
- Được, nhưng cho tớ đặt điều kiện với cậu.
Sơn hỏi:
- Điều kiện ǵ?
Huấn nhéch mép cười:
- Cho tớ hút mọt điếu thuốc lá.
Sơn chiều bạn:
- Đồng ư, nhưng phải để tớ che lửa.
Huấn rút thuốc lá che lửa hút. Sơn lột chiếc mũ đỏ của anh che trước mặt Huấn. Huấn hút gần nửa điếu. Sơn giật ḿnh nói:
- Dập thuốc đi cậu!
Huấn bối rối:
- Ǵ thế, ǵ thế? - Cậu hút thuốc "Oakland" nguy quá. Mùi thuốc nàt thơm lắm. Chỉ lát nữa là bọn cớm đánh hơi. Chuồn sang gốc cây khác đi.
Ba người ḅ rạp sang một gốc cây khác. Bọn công an quyết diệt kẻ thù. Họ lại thả chó đi sục sạo anh em. Sơn dục Huấn:
- Kế hoạch thế nào?
Huấn chậm răi nói:
- Tớ và Thịnh bỏ rơi các cậu, chúng tớ băng ngang trở lại biên giới. Cách đây độ năm trăm thước, chúng tớ xối xả bắn và rút lui ầm ỹ. Bọn cớm phải rượt. Các cậu rảnh tay rút lui.
Sơn hỏi:
- Rồi số phận các cậu sẽ ra sao?
Huấn đáp:
- Số phận của chúng tớ nằm trong số phận của đảng. Ra sao cũng chẳng cần. Điều cần thiết là các cậu phải thoát và chở hàng về tận nhà.
Huấn vỗ vai Thịnh:
- Cậu đồng ư không?
Thịnh rút con dao đi rừng cắm phập vào thân cây:
- Đồng ư!
Tiếng chó sủa và tiếng đạn nổ xé không gian. Phút quyết định đă tới. Huấn bảo Sơn:
- Cậu cấp cho chúng tớ hai khẩu tiểu liên.
Sơn nói:
- Được, các cậu cần ǵ nữa không?
- Nếu có thể, cậu cho tớ mượn khẩu colt 12 của cậu nữa.
- Cũng được. Cậu có dặn ḍ ǵ không?
- Gặp ông Hiển cậu nhắn giùm, nếu chúng tớ bị chết...
Huấn ngừng lời. Biết ư bạn, Thịnh nói tiếp:
- Nếu bị chết, nhớ đặt tên hai chúng tớ ở hai đại lộ to nhất Sài G̣n nhé!
Sơn tháo súng ḿnh trao Huấn. Anh ḅ tới chỗ Khải lấy thêm khẩu tiểu liên nữa. Xong, Sơn ch́a tay bắt tay hai bạn:
- Chúc các cậu thành công.
- Yên chí, không dễ ǵ bỏ xác ở xó rừng này đâu.
Và mặc đạn của công an vèo vèo bay tới, hai anh lủi mất hút trong đêm rừng mù mịt.
Cách các bạn một quăng xa, hai anh dừng lại. Tiếng súng bây giờ ṛn ră hơn. Bọn Sơn c̣n dè dặt.
Huấn biết chắc ṿng vây của bọn công an đang siết chặt. Họ nhất định bắt sống các bạn anh. Ḷng thù hận dâng lên khóe mắt Huấn. Anh nắm chắc tay súng hướng về phía có những ánh đèn bấm đang quét sáng khu rừng trước mặt anh. Và Huấn nhả đạn tới tấp. Anh hối Thịnh:
- Bắn đi cậu. Bắn cho bọn Sơn biết chúng ḿnh đă ở xa các cậu ấy.
Thịnh tiếp tay bạn khạc đạn. Hai anh đă làm hoang mang bọn công an. Họ hướng hết họng súng về phía tiếng đạn nổ. Huấn nhếch mép cười thỏa măn. Anh bảo bạn:
- Bọn chó chết vào tṛng rồi. Nào, chúng ḿnh cưỡi cọp. Đợi tớ rít một hơi thuốc lá đă. Bây giờ cậu Sơn không ngăn tớ nữa.
Huấn lại móc túi lấy thuốc lá châm hút. Que diêm vừa x̣e th́ loạt đạn vèo vèo bay tới. Huấn cúi rạp, cố hít một hơi thuốc thật dài cho hết cơn ghiền rồi dụi thuốc đi. Anh vùng dậy, hô lớn:
- Anh em rút hết sang biên giới!
Sợ tiếng nói của ḿnh không được lớn lắm, Huấn bảo Thịnh chụm tay vào miệng làm loa hô lớn hơn.
Thịnh làm liền. Anh bịa thêm lời:
- Anh em rút hết sang biên giới! Đừng kháng cự nữa. Sơn đừng bỏ "hàng hóa" lại nhé! Rút lui ngay!
Tiếng của Thịnh vang tới lọt vào tai bọn công an, đồng thời lọt luôn vào tai các bạn anh. Mắt Sơn sáng rực. Các anh sắp thoát khỏi ṿng vây. Bọn công an không bỏ mồi, họ truy kích đến cùng để trả thù cho đồng bọn của họ.
Hai anh chạy xa thêm. Dừng lại bắn vu vơ. Bọn công an tưởng các anh tẩu thoát, huy động hết lực lượng rượt đuổi. Con chó bẹc-giê dẫn đường. Nghe tiếng chó sủa săn mồi khá xa, Sơn ra lệnh cho anh em lần lượt băng rừng vượt chốn hiểm nghèo.
Huấn và Thịnh đến gần con suối nhỏ. Hai anh cảm thấy khát ghê gớm. Gục mặt xuống ḍng suối, hai anh uống ừng ực. Nước lạnh làm hai anh tỉnh táo lạ thường. Thịnh hỏi Huấn:
- Liệu bọn Sơn chuồn chưa?
Huấn đáp:
- Cậu Sơn nhiều thủ đoạn lắm. Tớ chắc cậu ấy đương cho anh em rút rồi.
Im lặng một lúc, đột nhiên Thịnh nói:
- C̣n hai đứa ḿnh bao giờ rút đây?
Huấn lắp băng đạn khác, trả lời bạn:
- Chúng ḿnh đang cưỡi cọp mà.
- Liệu có xuống khỏi lưng cọp không hở cậu?
Huấn quả quyết:
- Xuống chứ!
Thịnh thắc mắc:
- Nhỡ ngă th́ sao?
Huấn đập mạnh vào lưng bạn:
- Th́ chúng ḿnh nằm trên hai đại lộ lớn nhất Sài G̣n. Thí dụ đại lộ Bornard hay Catinat chẳng hạn...
Kết cuộc của sự cưỡi cọp là thế. Làm cách mạng th́ mong mỏi ǵ hơn là đi vào lịch sử. Trước hay sau cũng phải ngă. Tớ nói thực, tớ không muốn hưởng sự thành công. Nếu tớ c̣n sống và cuộc vận động lịch sử của chúng ḿnh thành công, nhất định tớ về vườn câu cá.
Thịnh cười:
- Cậu lại muốn học đ̣i sự nói phét của Hồ Chí Minh rồi.
Huấn căi:
- Tại sao tớ lại phải học đ̣i Hồ Chí Minh nhỉ? Nếu học th́ tớ học cái kinh nghiệm... câu cá của ông ta thôi. Giá Hồ Chí Minh về câu cá thật, có lẽ ông ta không bị ngyền rủa như giờ đâu. Cậu c̣n sống cậu sẽ biết, tớ sẽ về câu cá mà.
Thịnh chưa kịp nói thêm th́ loạt súng tiểu liên của đối thủ lại ṛn ră phóng tới. Những chiếc đèn bấm quét ánh sáng gần quá rồi. Thịnh nói:
- Chúng nó quyết túm cổ bọn ḿnh cậu ạ!
- Ừ, để xem chúng nó túm bằng giá nào?
Hai anh dời nhau. Mỗi người t́m một vị trí để ăn thua với bọn công an. Lúc này, hai anh không chịu nín nữa, kẻ thù đă tiến tới gần. Huấn nhả đạn tiếp đón. Một giọng nói trổi lên:
- Buông súng hàng đi. Chúng mày hết đường chạy rồi.
Thịnh đưa súng lia một tràng về phía có tiếng nói. Bọn công an sôi máu bắn trả đũa gấp bội. Họ đoán được chỗ nấp của hai anh và khép kín ṿng vây lại. Bắn vu vơ một lúc, bọn công an thấy hai anh im lặng, cũng lặng im. Một con chó bẹc-giê không làm nên chuyện. Nhưng Huấn rất cáu tiết. Anh đào một cục đất, ném bộp trên lá khô. Con chó khốn nạn nhào tới. Anh rút khẩu colt vẩy đạn. Con chó kêu ăng ẳng dẫy dụa trên vũng máu.
Bọn công an tiến lên áp đảo hai anh. Thịnh cáu tiết vùng lên ôm súng bắn lia lịa vào đối thủ. Anh dời chỗ n6áp, say sưa khạc đạn. Bỗng Thịnh buống súng té nhào. Anh vừa bị trúng một phát đạn. Thịnh gọi bạn. Huấn chạy vội tới chỗ anh.
- Cậu bị rồi à?
- Ừ, ở gần nách. Chắc chưa trúng phổi, máu ra nhiều quá cậu ạ!
- Để tớ cơng cậu rút sâu vào rừng đă, rồi tính sau.
Giọng Thịnh mệt mỏi:
- Liệu cơng nổi không?
- Nổi mà.
- Haỵ..
- Hay ǵ?
- Hay cậu chuồn đi, để chúng nó túm tớ.
Huấn an ủi bạn:
- Đừng thất vọng cậu, tớ phải chiến đấu đến phút cuối cùng, chúng ḿnh sẽ thoát.
Rồi không đợi Thịnh nói thêm, Huấn d́u Thịnh cố lết sang bên kia g̣ing suối. Mất chó, bọn công an không dám liều lĩnh. Họ cố t́nh vây hai anh, đợi tới sáng sẽ bắt sống. Họ cũng không bắn rát như ban đầu. V́ thế Huấn mới đưa được Thịnh sang bên kia gịng suối.
Chọn một gốc cây, Huấn đặt Thịnh nằm. Anh đưa tay sờ vết thương của bạn. Máu vẫn chảy rỉ rỉ. Huấn rút khăn mùi xoa thấm máu. Thịnh kêu khát nước. Huấn để Thịnh nằm một ḿnh. Anh xuống suối, cởi áo nhúng nước đem lên vắt vào miệng bạn. Xong, Huấn lau mặt cho bạn tỉnh táo.
Thịnh bị ra nhiều máu quá, người dần dần mệt đi. Giọng nói của anh yếu đuối rơ rệt. Huấn không biết phải làm ǵ. Anh nhảy ra bờ suối, chĩa súng sang kẻ thù quạt đạn. Rồi anh lại phóng về, đưa tay vuốt ve trán bạn. Thịnh thở dồn dập. Anh hỏi Huấn:
- Chúng nó c̣n theo bọn ḿnh không?
Huấn nói dối bạn:
- Chúng nó rút lui hết rồi.
Thịnh muốn nhấc đầu lên. Huấn đặt đầu anh lên đùi ḿnh.
- Chúng nó rút rồi à? Ḿnh sẽ thoát à?
- Ừ, ḿnh sẽ thoát.
Huấn sờ ngực bạn. Anh thấy tim đập rời rạc. Huấn nghiến răng ken két. Tự nhiên, Thịnh tỉnh táo. Anh bảo bạn:
- Ḿnh thoát chắc thú lắm.
- Ừ.
- Lănh tụ chắc phục ḿnh sát đất.
- Ừ.
- Ông Hiển phải xếp bọn ḿnh ngang với các cậu Hạo, Thái, Sơn?
- Ừ.
- Tớ thích nh́n rơ cách mạng thàng công cậu ạ!
- Tớ cũng vậy.
- Tớ không thích chết dang dở.
- Tớ cũng vậy.
- Tớ không thích họ lấy tên ḿnh đặt tên phố!
- Tớ cũng vậy.
- Khi cách mạng thành công chúng ḿnh về Sài G̣n, các em quàng hoa vào cổ ḿnh, sung sướng quá cậu nhỉ?
- Ừ.
- Cậu nhất định về nhà câu cá ư?
- Ừ.
Tớ phải làm Bộ Trưởng cậu ạ! Tớ thích đi xe cắm cờ sau một đoàn mô tô hộ tống. Như thế có đáng ghét không?
- Không.
Có tiếng chân lạo xạo. Huấn biết bọn công an đang chực ŕnh vồ các anh. Huấn nhấc đầu Thịnh khỏi đùi ḿnh. Anh vơ lấy khẩu tiểu liên. Lại sờ tay vào vết thương của bạn. Máu c̣n chảy. Thịnh bắt đầu rên, đau đớn. Nhưng vẫn hỏi bạn:
- Cách mạng phải thành công, phải không Huấn?
Tiếng rên của Thịnh khiến tâm hồn Huấn se lại. Tiếng chân người nghe rơ hơn. Thịnh run rẩy nói:
- Cách mạng... Thành công sướng quá... Cậu nhỉ?
Huấn cúi xuống sát tai bạn nói tiếng "ừ" thật ngọt. Thịnh nghiêng mạnh đầu sang một bên. Và không bao giờ nói nữa. Huấn sờ ngực bạn. Tim Thịnh đă ngừng đập.
Ḷng căm thù sục sôi. Huấn rọi tia mắt về phía có tiếng động. Một bóng người đang lầm lũi ḅ. Huấn đứng thẳng dậy, chúc mũi súng và bóp c̣. Người công an lăn đi hai ba ṿng. Huấn chồm tới lấy chân đẩy ngửa mặt hắn lên. Anh bắn nát mặt kẻ thù để rửa hận cho bạn.
Sau đó, Huấn lồng lộn sang bên kia gịng suối, bắn như điên cuồng. Anh không ẩn núp, vừa chạy vừa khạc đạn. Tới lúc gần hết đạn, anh bị một tràng tiểu liên của đối thủ quét nát ngực. Anh gục xuống chết ngay tại chỗ.


Chương 12

Định hỏi người lính hầu cận:
- Có chắc hôm nay không?
Người lính lễ phép đáp:
- Thưa thiếu tá chắc. Nhân viên kế toán ở toà hành chánh cho tin th́ phải đúng. Chúng em hối lộ thằng cha ngót hài ngàn mà thiếu tá. Nếu sai, dễ ǵ nó sống nổi.
Định vén tay áo xem đồng hồ. Anh nói:
- Ba giờ rưỡi rồi.
Người lính hiểu Định sốt ruột. Hắn kiếm cách làm yên ḷng anh:
- Bắc về mùa này hay bị kẹt lắm thiếu tá ạ!
Định vỗ vai hắn:
- Công xa kẹt sao được.
Người lính cụt hứng. Định kéo hắn ngồi xuống. Bọn anh đă chờ đợi từ trưa. Ngót hai chục người do Định chỉ huy chia ra ba tốp. Định và ba người ở khúc giữa gần bến đ̣ Lăng Gù. Hai tốp kia canh chừng hai đầu, cách Định chừng năm trăm thước. Con đường Long Xuyên - Châu Đốc quăng này vắng vẻ nhất.
Định và người lính ngồi ngay bên vệ đường như người khách bộ hành nghỉ chân. Nhưng sau lưng anh, nấp trong bụi rậm, hai khẩu tiểu liên nạp đạn sẵn sàng đang chỉa thẳng vào mục tiêu.
Định rút thuốc. Người lính vội móc hộp quẹt mồi lửa giùm anh. Định hút một hơi thuốc dài, lắng tai nghe ngóng. Bỗng, anh khẽ lắc đầu. Người lính áp tai xuống đường một lúc rồi nói:
- Xe vận tải thiếu tá ạ!
Định ngạc nhiên:
- Sao chú biết?
Người lính nhe bộ răng vàng, cười:
- Em quen những vụ này quá mà.
- Chú không nhầm chứ?
- Chưa bao giờ nhầm cả thiếu tá ơi.
Định tṛn đôi mắt. Anh chưa kịp hết sức ngạc nhiên th́ chiếc xe vận tải tư nhận đă lù lù tiến tới. Người lính được thể khoe tài:
- Thiếu tá thấy chưa?
Định quẳng bao thuốc lá thơm. Người lính bắt lấy. Anh nói:
- Thưởng chú một điếu "con mèo" đấy.
Người lính cám ơn rối rít. Để hắn thưởng thức chất khói cho hả hê, Định mới hỏi:
- Thường trên xe có mấy người?
- Thưa thiếu tá hai.
- Những ai?
- Tài xế và phát ngân viên.
- Chắc chắn hở?
- Dạ, bồ nhà cho tin th́ phải chắc chớ!
Định thắc mắc:
- Bồ nhà nào?
Người lính giải thích:
- Thằng nhân viên kế toán ở quận hành chánh đó thiếu tá.
- Nó là bồ ḿnh à?
- Dạ, trước nó theo anh Hai. Sau xin ĺa bưng về tỉnh mần việc. Anh Hai thương nó c̣n mẹ già, để nó về. Nó về mần ăn lương thiện nhưng không quên anh Hai. Nó chẳng dám phản bội đâu thiếu tá ơi. Nó nói trúng phong phóc. Rồi thiếu tá coi!
- Các chú có úp vụ nào như vụ nầy chưa?
- Dạ chưa. Anh Hai không nghĩ ra. Chúng em chỉ úp xe đ̣ thôi. Thiếu tá hay thiệt t́nh. Vụ này ăn gấp mười các vụ xe đ̣.
Định nhếch mép cười. Tên lích của bọn "phiến loạn" đă hết lời khen anh. Anh rút thêm điếu thuốc đốt tiếp. Chợt Định liệng điếu thuốc đập mạnh vào vai tên lính hầu cận. Hắn lại áp tai xuống đường. Lần này, mắt hắn sáng lên. Hắn nháy mắt, nói đủ nghe:
- Xe nhỏ thiếu tạ ạ! Có lẽ nó đấy.
Hai người đứng dậy tiến ra giữa đường. Chiếc xe đang xả ga chạy nhanh bỗng nhả vơi ga. Người tài xế sang số xe. Xe chậm dần. Định quay lại nh́n. Xe mang biển số VVN734. Đích thực là xe chở lương của ṭa hành chánh Châu Đốc. Định dục người lính:
- Ra tay đi!
Người lính giơ tay vẫy. Xe bóp c̣i inh ỏi. Mặc kệ. Hai người vẫn đứng nghênh ngang giữa đường.
Chiếc xe bắt buộc phải chạy thật chậm. Và dừng lại. Họ chỉ đợi có thế. Mỗi người sang một bên hông xe, rút súng lục nhanh như chớp. Định ra lệnh cho người tài xế ép xe vô lề. Xong, anh mở cửa xe dùng súng nện vào ót người tài xế. Người lính làm theo Định, hạ người phát ngân trong khoảng khắc.
Định huưt sáo. Hai người từ trong bụi rậm băng ra đường. Đă được dặn trước, họ lôi hai cái xác bị đánh ngất dấu vào bụi rậm. Định ra lệnh:
- Không được giết họ.
Sợ bọn thuộc hạ quen giết người, Định dọa thêm:
- Ai giết họ sẽ bị xử tử.
Ngay lúc đó, tiếng động cơ nổ gần. Định dục người lính hầu cận.
- Leo lên xe ngay!
Tên lính hoảng hốt:
- Thiếu tá có biết lái xe không?
Định không trả lời. Anh leo lên xe. Người tài xế hoảng sợ chưa kịp tắt máy nên Định chỉ việc đạp "ămbay- a" sang số từ từ. Chiếc xe sau đang tiến tới là xe nhà binh. tên lính hầu cận quay lại nh́n. Mặt hắn tái mét. Hắn lắp bắp nói:
- Xẹ.. nhà binh... thiếu tá... ạ!
Định lơ là như không nghe rơ hắn nói ǵ. Người lính nói to hơn:
- Xẹ.. chở... đông... lính quá... thiếu tá... ạ!
Chiếc xe sau bóp c̣i. Định ép sát bên lề cho nó vượt. Khi nó bỏ rơi xe anh một quăng xa, Định sang số "de", lùi xe về chỗ cũ. Nét mặt Định rất b́nh tĩnh khiến người lính há hốc mồm kinh ngạc. Hắn càng tin Định là tay tổ trong nghề cướp cạn.
Định thắng xe, tắt máy, rút ch́a khóa "công tắc" vất vào bụi rậm. rồi anh mới vỗ vai người lính, chậm răi nói:
- Bận sau chú đừng la lối om ṣm nữa nghe!
Người lính cúi đầu, vân vê mép áo.
- Em xin lỗi thiếu tá.
Định an ủi hắn:
- Lỗi lầm ǵ, chú lo vác "hàng" xuống xuồng đi.
Tên lính dạ dài. Hắn c̣n cố dặn anh:
- Thiếu tá đừng nói vụ em la lối với anh Hai nghe.
Định gật đầu. Trong nháy mắt, hai người đă rời chiếc xe, lẹ chân băng vào bụi rậm. Đi một quăng họ tới bờ sông. Nơi đó, một chiếc xuồng máy đang neo chờ họ. Người lính ném bao bạc xuống xuồng. Hắn cởi giây neo, giật máy. Định ngồi trên bao bạc. Chiếc xuồng chạy sang bờ bên kia và men theo bờ cù lao Ḥa hảo xuôi về mạn Châu Đốc.
Anh không cần lo cho đồng bọn. Họ đă có phương tiện để thoát thân. Xuồng trôi cách bến đ̣ Lăng Gù khá xa, Định ngả người nằm ôn dĩ văng.
Định xuống Chợ Mới hôm trước, hôm sau bắt tay vào việc ngay. Anh dạy học ở bên Mỹ Lương. Ở đây buồn lắm. Nắng như thiêu như đốt, bụi bốc mù trời. Mưa ngày này qua ngày khác, đường xá lầy lội. Con gái đi xe đạp không thắng, không chuông. Con trai ngờ nghệch, dốt nát. Đàn ông lầm ĺ, khó hiểu. Ông già búi tóc hay để ḷa x̣a dễ sợ. Nhưng tâm hồn mọi người đều chất phác, thành thực, dễ thương.
Bấy giờ, đúng đầu niên học, trường Mỹ Lương thiếu một giáo sư Anh Văn. Trên tấm bích chương, nhà trường đă quảng cáo với học sinh rằng sẽ có giáo sư Đoàn Thu, cử nhân Anh Văn từ Sài G̣n về đây dạy.
Song, giáo sư Đoàn Thu nào đó không về. Và Định, tự nhiên, phải nhận ḿnh là giáo sư Đoàn Thu.
Một giáo sư bằng ḷng về xứ khỉ ho c̣ gáy này dạy học mỗi giờ nhận tiền thù lao bốn mươi đồng bạc là một chuyện không thể tưởng tượng nổi. Thế mà đồng bào Mỹ Lương đă dám tưởng tượng. Nơi đây, người ta thấm nhuần đạo lư từ lâu. Lại không hay tiếp xúc với dân thành thị nên người ta dễ tin. Bởi vậy, chỉ cần một nhóm người biết lợi dụng những tâm hồn thành thực này, họ sẽ có một lực lượng đáng kể làm hậu thuẫn cho họ Ở bất cứ một lănh vực nào.
Định, tuy thật sự không có bằng cử nhân, nhưng anh tận tâm dạy dỗ học sinh. Và học đến đâu họ hiểu đến đó, nên học sinh rất mến anh. T́nh thầy tṛ đang quyến luyến th́ tháng sau, Định nhận được lệnh mới của ông Hiển. Lănh tụ của anh muốn anh nhập vô sào huyệt của đám loạn quân, làm cố vấn cho họ và biến họ thành một đạo quân tiên phong của cách mạng.
Trước khi rời Mỹ Lương, Định sang Chợ Mới thảo luận cùng anh Đăng, anh Đăng bảo Định:
- Sống với bọn giặc cỏ rất khó mà cũng rất dễ.
Định hỏi:
- Khó ra sao?
Anh Đăng trả lời:
- Nếu chú không có ǵ hơn họ.
Định hỏi luôn:
- C̣n dễ?
Anh Đăng mỉm cười:
- Nếu chú biết chơi trội hơn họ.
Định nói rất tự tin:
- Tưởng ǵ chứ chơi trội hơn bọn họ, em thừa tài.
Anh Đăng biết chắc thế nào Định cũng trả lời như vậy. Anh hỏi thêm như khích Định:
- Chú sẽ chơi môn ǵ?
- Đủ mọi môn.
- Nếu chú muốn thành công, tôi khuyên chú nên chơi một món thôi.
Định ngạc nhiên hỏi:
- Môn ǵ đó anh?
Anh Đăng buông hai tiếng gỏn lọn:
- Cướp cạn!
Rồi anh không nói ǵ nữa. Mấy hôm sau có người dẫn Định vào sào huyệt của Huỳnh Văn Xiển. Hồi chưa bị Ngô Đ́nh Diệm tảo thanh, Xiển là một trong những cánh tay mặt của Ba Cụt. Nay chủ tướng bị phản bội đến nỗi phải bỏ xác ở một nơi tầm thường hèn hạ. Xiển thương chủ, nhất định không chịu ra hàng. Ông kéo một số tàn quân, lập sào huyệt, gây căm thù và quyết một sống một c̣n với anh em Ngô Đ́nh Diệm.
Quân lính của Xiển là thứ quân ô hợp. Họ mang trong tâm hồn hai h́nh ảnh:
h́nh ảnh của hiệp sĩ và h́nh ảnh của giặc cỏ. Họ không có tâm hồn chiến sĩ cách mạng như họ thường nghĩ là những người làm cách mạng. Thành thử, khi h́nh ảnh của tên giặc cỏ, che mờ h́nh ảnh của trang hiệp sĩ trong tâm hồn họ th́ họ tàn nhẫn hết chỗ nói. Ngược lại, khi h́nh ảnh trang hiệp sĩ che mờ h́nh ảnh tên giặc cỏ tron tâm hồn họ, th́ họ cũng thương nước thương ṇi. Được cái, ho rất quí mến và trung thành với chủ tướng đến hơi thở cuối cùng. Phản bội, hai tiếng đó không bao giờ ám ảnh họ. Chủ tướng bảo họ lao vào chỗ chết, họ lao ngay, chẳng cần hỏi sự hy sinh đó sẽ đem lại kết quả ǵ.
Huỳnh Văn Xiển hănh diện v́ có đám thuộc hạ này. Năm nay ông ta chừng ba mươi sáu tuổi. Chưa lấy vợ. Thoạt trông bộ tóc đạo sĩ kiểu Ba Cụt và đôi mắt diều hâu sắc như nước, người ta tưởng ông hung bạo lắm. Thực ra, Huỳnh Văn Xiển không đến nổi nào. Bắt được đúng kẻ thù, ông ta không cắn cổ uống máu, mổ bung moi tim nhậu rượu, cũng không dùng dao phóng giữa ngực rồi ngắm kẻ thù dẫy dụa mà ngồi cười ngất như một vài đàm em của Ba Cụt. Ông ta chỉ dùng súng bắn nát ngực kẻ thù rồi sai thủ hạ quẳng giữa rừng.
Huỳnh Văn Xiển chưa học hết lớp ba. Nên ông thường tỏ vẻ khao khát học và rất quư trọng người có học. Đối với đám thuộc hạ, ông coi như anh em. Tuy ông tự xưng là đại tá nhưng ông không bắt họ gọi ông là đại tá. Ông cho phép họ gọi ông là "anh Hai". Hai tiếng này nghe nó thân mật và nặng t́nh huynh đệ.
Buổi đầu tiên gặp Định, Huỳnh Văn Xiển đă quư mến anh ngay. Ông ta cho rằng là người của ông Hiển lại làm giáo sư tất anh phải học giỏi. Định không biết mối giây liên lạc giữa Huỳnh Văn Xiển và lănh tụ của anh ra sao. Song, cứ nghe Xiển nhắc tới tên ông Hiển bằng một giọng cung kính th́ anh cũng đoán được Xiển đă phục người lănh tụ già này sát đất. Có thể, chỉ qua một sự trung gian mà Huỳnh Văn Xiển đă bị Ông Hiển chinh phục.
Xiển phong luôn cho Định chức thiếu tá! Anh từ chối cách nào cũng không được. Đành nhận. Hôm ra mắt đám thuộc hạ của Huỳnh Văn Xiển, anh đă phải dở chút tài mọn. Y như một giang hồ mă thượng biểu diễn vài đường vơ gia truyền để được giới lục lâm kết nạp vào đồng đảng. Ngón phóng dao tuyệt tác của anh làm lé mắt đám thuộc hạ của Xiển. Họ hoan hô anh ầm ỹ và bắt anh dạy họ sử dụng dao.
Hôm bàn chuyện "quốc sự" với anh, Huỳnh Văn Xiển tỏ ư rất lo lắng tầm hoạt động của ông ta càng ngày càng bị khép lại. Những nơi ông ta thu thuế, góp lúa nuôi quân đều bị lính của ông Diệm đặt chân tới. Để cứu văn t́nh thế, Huỳnh Văn Xiển chỉ c̣n cách xua quân đánh cướp những chuyến xe đ̣ hay tàu chở hàng trên sông Cửu Long. Nhưng những vụ cướp cạn này cũng dần dần gặp trở ngại. Huỳnh Văn Xiển đang phân vân th́ vớ được Định tới giúp một tay. Ông ta mừng ra mặt.
Xiển tưởng đảng của ông Hiển hợp với ông ta. Ông ta không mảy may nghĩ rằng, ông Hiển ngấp nghé cái lực lượng quân sự, tuy chẳng đáng kể song cũng có ích cho ông sau này. Xiển là một tướng cướp không thủ đoạn, nên bao nhiêu tâm sự, ông ta trút hết với Định. Anh nắm được những kẽ hở của Định để chinh phục ông ta.
Định thổi một niềm tin tưởng mới vào tâm hồn Huỳnh Văn Xiển. Anh nói đến nghệ thuật đánh du kích khiến Xiển khoái chí vô tả. Theo Định, với số quân của Xiển, nếu áp dụng chiến thuật du kích, muốn tiêu diệt, ông Diệm phải huy động cả thủy, lục, không quân đánh hàng mấy năm liền. Yếu tố chính của chiến tranh du kích là chiến tranh tâm lư. Định đề nghị Huỳnh Văn Xiển đừng xua quân lôt đồng bào nữa. Cũng đừng chận đánh xe đ̣ hay tầu đ̣. Như thế không hợp chính nghĩa. Mà không có chính nghĩa th́ dễ bị kẻ thù làm cho cô lập. Và, bấy giờ chỉ c̣n nước tan ră.
Anh đem kinh nghiệm phá rừng, trồng tỉa của các anh ở Ban Mê Thuột và khuyên Xiển bắt đám thuộc hạ trồng ngô khoai trong những ngày nhàn rỗi để có lương thực dự trữ, đề pḥng một cuộc bao vây lâu dài. Huỳnh Văn Xiển đồng ư. Tuy nhiên, ông ta vẫn phân vân chưa chịu dứt khoát chuyện cướp xe đ̣.
Hiểu ư Xiển, anh hứa với ông ta rằng sẽ có những vụ cướp lớn hơn thay thế vào những vụ cướp xe đ̣ vừa kết quả ít, vừa bị dân chúng thù ghét, vừa dễ nguy hiểm.
Huỳnh Văn Xiển không tin chuyện này mấy. Ông ta muốn biết sự thật. Định phải ra tay. Chuyến cướp xe chở bạc của Ṭa hành chánh Châu Đốc là chuyến làm ăn đầu tiên của Định. Nó sẽ làm thay đổi hết nếp sinh hoạt của đám thuộc hạ Huỳnh Văn Xiển. Nó sẽ làm lé mắt mọi người và bếin tất cả thành những chiến sĩ tiên phong của cuộc vận động cách mạng chống Diệm, chống Mao-Hồ, chống thực dân quốc tế.
Điều đó là điều của lănh tụ anh mong ước.
Chiếc xuồng máy vẫn chảy miết về miệt Châu Đốc. Định ngồi dậy rút thuốc lá châm hút. Anh nghĩ tới Thái, Hạo, Sơn, Huấn, Thịnh... Sơn thường chê anh nhiều t́nh cảm. Sự chùn tay không dám hạ người tiều phu trong khu rừng vắng mấy tháng về trước là một bằng chứng. Đến phút chia tay. Sơn vẫn c̣n chê anh.
Định nhớ như in vào dạ những lời đối thoại giữa anh và Sơn:
- Tớ phải vô mật khu của loạn quân Ba Cụt.
- Tớ nói Định đừng buồn nhé!
- Buồn ǵ?
- Cậu chưa đủ bản lĩnh sống chung với bọn ấy đâu.
Hôm ấy Định đuối lư. Anh đă nín thinh. Tự nghĩ, ḿnh khó mà sống chung với đám loạn quân. Và, con dao vấy máu của anh chỉ dùng để giết cá lóc miền Tây. Nhưng Định đă sống nổi với Huỳnh Văn Xiển, đă chinh phục được đám thuộc hạ của ông ta, đă một lần dẫn thuộc hạ rời sáo huyệt đi cướp cạn. Con dao của anh không phải để giết cá lóc mà dùng để trở nên một bậc thầy.
Chính Định cũng không ngờ anh nhiều bản lĩnh thế. Bất giác, Định lại suưt soa cảm phục ông Hiển.
Chỉ có ông Hiển mới đưa một người tầm thường đặt vào chỗ phi thường. Không được lănh tụ khuyến khích, có khi nào Định nghĩ tới chuyện vùng vẫy biên thùy với Huỳnh Văn Xiển.
Người lính hần cận chận hỏi anh:
- Bao giờ làm nhiệm vụ khác, thiếu tá cho em theo với nhé!
Định gật đầu. Người lính nói:
- Hôm nay anh Hai mừng quá trời!
Và hắn khen anh:
- Thiếu tá tài số dzách!
Định mỉm cười nh́n sang bên kia sông. Gịng nước Cửu Long êm êm không gợn sóng. Người lính cao hứng cất giọng hát một bài hành khúc đă quá cũ kỹ. Định thổi sáo theo. Xuồng qua Châu Đốc, xuôi miệt Tân Châu và rẽ vào con rạch nhỏ về sào huyệt.o0o

 

Pages  1  2  3  Next